PDA

View Full Version : Bạch Long Vĩ đảo quê hương (Huy Du)littlehorsefish
18-08-2009, 09:22 PM
http://static.mp3.zing.vn/skins/gentle/flash/mp3playlist.swf?xmlURL=http://mp3.zing.vn/play/?pid=IW60C9EB||4&songID=0&autoplay=false&wmode=transparent


http://www.haiphong.gov.vn/bachlongvi/upload-images/article4877.jpg

Bạch Long Vĩ đảo quê hương!
Em đứng trên biển đông.
Thôn xanh Phù Thủy Châu
Mênh mông sóng bạc đầu.
Gió rì rào năm tháng

Bạch Long Vĩ đảo quê hương
Sóng vỗ bao tình thương, gió mang đi ngàn phương
Quê hương "đuôi rồng trắng"
Quê hương của hải bào.
Tiếng hát em vang trời cao.

Bạch Long Vĩ đảo quê ơi!
Nghe sóng xô biển khơi
Thôn xưa nhiều khổ đau
Nay cao lương đẹp mầu
Trúc anh đào xanh thắm

Bach Long Vĩ đảo quê ơi!
Nắng mưa trên đồi cây
Súng em không rời tay
Quê hương ta gửi gấm canh cho yên biển dài.
Tiếng hát em ngân càng cao.

Từ tháng tám mùa thu nghe tiếng mẹ ru.
Sớm nắng chiều mưa
Tiếng hát tuổi thơ, tiếng hát ngày xưa
Bao đời ngân vang.
Bão táp không sờn, nắng cháy mưa dầm
Vẫn chung một lòng giữ đảo quê hương.
Thiết tha tình thương tháng năm bừng lên
Trăng treo đầu súng lung linh biển trời
Tổ Quốc đang mong chờ.

Bạch Long Vĩ đảo quê hương
Em đứng trên biển đông
Thôn xanh Phù Thủy Châu
Mênh mông trời sóng bạc đầu
Gió rì rào năm tháng

Bạch Long Vĩ đảo quê hương
Sóng vỗ bao tình thương, gió mang đi ngàn phương
Quê hương ta gửi gấm
Quê hương của hải bào
Tiếng hát em ngân càng cao.


GIẢN DỊ, TỰ NHIÊN, CHÂN THÀNH, GIÀU CHẤT HÁT CHẤT THƠ

“Tính giai điệu là một đặc điểm trong âm nhạc Huy Du. Nhờ giai điệu đẹp, dễ đọng lại trong lòng người, bài hát tạm rời bỏ lời ca (dù đó là lời thơ cũng rất …nên thơ) vẫn không mất đi giá trị nghệ thuật của nó . Chả thế mà không ít ca khúc của ông vẫn được diễn tấu như nhạc không lời. Có thể nói, ở ông nhạc hát tiềm ẩm chất khí nhạc, và ngược lại, nhạc đàn đầy tính ca xướng. Giai điệu nhiều chất hát đã làm cho các tác phẩm hòa tấu của ông dễ nghe dễ nhớ, dễ cảm nhận như những bài ca không lời Giản dị, tự nhiên, chân thành, giàu chất hát chất thơ - đó là những gì nói gắn gọn về con người và âm nhạc Huy Du."

Nguyễn Thị Minh Châu

Nguồn: http://ohdear.vn/?name=nghenhac&op=listenmusic&songId=1738&albumId=72

Giới thiệu về Huyện đảo Bạch Long Vĩ


http://www.haiphong.gov.vn/bachlongvi/upload-images/article4802.jpg

Đảo Bạch Long Vỹ nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, thuộc chủ quyền của Việt Nam và trực thuộc thành phố Hải Phòng. Đảo có diện tích tự nhiên 2,33 km2, trong đó có 1,78 km2 hoàn toàn không ngập triều, 0,55 km2 là bãi còn ngập triều cao

Đảo Huyện Bạch Long Vỹ được thành lập theo Nghị định số 15/CP ngày 09/12/1992 của Chính phủ. Mặc dù có diện tích đất tự nhiên không lớn, nhưng đảo có vị trí chiến lược và tầm quan trọng đặc biệt đối với bảo đảm chủ quyền quốc gia trên biển, quốc phòng an ninh. Khả năng phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo cũng rất to lớn do có lợi thế giao lưu trong và ngoài nước, có nguồn tài nguyên thiên nhiên tại chỗ đáng kể và tài nguyên vùng biển bao quanh giàu có.

Ngày 27/7/1994, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 397/TTg phê duyệt luận chứng kinh tế kỹ thuật tổng thể xây dựng huyện đảo Bạch Long Vỹ trở thành một đơn vị hành chính cấp huyện phát triển kinh tế - quốc phòng - xã hội toàn diện, một trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá của ngư trường Vịnh Bắc Bộ. Qua 12 năm xây dựng và phát triển huyện đảo, đã xây dựng được bộ máy Đảng, Chính quyền và Đoàn thể, đã đưa 05 đợt dân và 62 thanh niên xung phong ra lập nghiệp và xây dựng đảo, đã ổn định được đời sống nhân dân, đầu tư xây dựng và phát triển nhiều công trình hạ tầng kinh tế - xã hội trên đảo.Trong quá trình phát triển huyện đảo, còn có nhiều hạn chế, tồn tại mà một lý do quan trọng là huyện đảo chưa có quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch phân vùng sử dụng đất và quy hoạch hệ thống hạ tầng cơ sở, mà trước hết là chưa được duyệt định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, đang nổi bật lên một số vấn đề cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường trong bối cảnh ngoại giao, quốc phòng an ninh và kinh tế - xã hội đất nước và khu vực đã có những thay đổi đáng kể. Hiệp định phân định ranh giới trên Vịnh Bắc Bộ đã được ký kết và Hiệp định đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc đã ký, nay đã đi vào thực hiện. Gần đây, Bộ Ngoại giao có văn bản số 1310 - CV/NG - BG ngày 28/05/2003 ủng hộ Hải Phòng, đề nghị Trung ương tiếp tục đầu tư xây dựng huyện đảo Bạch Long Vĩ, sớm triển khai việc điều tra và xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo đến năm 2010 và định hướng tới năm 2020. Theo tinh thần Nghị quyết số 32/NQ - TW ngày 05/08/2003 của Bộ Chính trị (khoá IX) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng thời kỳ CNH - HĐH đất nước, thì cần phải xây dựng đảo Bạch Long Vỹ sớm trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ nghề cá cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ. Trước tình hình đó, việc ''Xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Bạch Long Vỹ giai đoạn 2010 và 2020'' là cần thiết và cấp bách.

Nguồn: http://www.haiphong.gov.vn/bachlongvi/vn/index.asp?menuid=628&parent_menuid=533&fuseaction=3&articleid=4802

Quá trình hình thành và phát triển của huyện đảo Bạch Long Vĩ


http://www.haiphong.gov.vn/bachlongvi/upload-images/article4837.jpg

Đảo Bạch Long Vỹ

Bạch Long Vĩ là hòn đảo nằm giữa Vịnh Bắc bộ, ngoài cái tên Đuôi Rồng trắng, trước đây còn có tên là đảo Vô Thuỷ (có nghĩa là không có nước). Sau này, có thời kỳ gọi là Phù Thuỷ Châu (có nghĩa là hòn ngọc nổi trên mặt nước), đến nay vẫn còn di tích làng Thuỷ Châu trên đảo.

Cho đến cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX trên đảo Bạch Long Vĩ không có dân cư sinh sống, đảo chỉ là nơi tránh gió của ngư dân trên biển.

Năm 1887, sau khi thực dân Pháp thôn tính xong Bắc kỳ, chính quyền Pháp và nhà Thanh đã thoả thuận: Những hòn đảo nằm kề phía đông của kinh tuyến Paris (105043' đông), nghĩa là đường thẳng Bắc- Nam đi qua mũi phía đông đảo Trà Cổ (còn gọi là Vạn Chú) và tạo thành biên giới trên biển thuộc về Trung Quốc. Các đảo Cô Tô và những đảo khác ở phía Tây kinh tuyến này trong đó có đảo Bạch Long Vĩ thuộc về An Nam.

Đến năm 1920, sau khi tìm được giếng nước ngọt, dân cư vùng Quảng Yên - Việt nam tìm tới đây sinh sống, lập nghiệp bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt trên đảo và khai thác hải sản dưới biển.

Năm 1937, chính quyền Bảo Đại phái người tới đảo lập đồn canh phòng và xây dựng chế độ lý trưởng trên đảo.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, Nhật hất cẳng Pháp ở Đông Dương và cho quân ra đảo tước khí giới của binh lính Bảo Đại. Năm 1946, Pháp quay trở lại Đông Dương tiếp tục khôi phục lại chế độ cai trị trên đảo.

Năm 1949, cách mạng Trung Quốc thành công, lực lượng phản cách mạng Trung Quốc chạy ra đảo Bạch Long Vĩ lấy đảo làm điểm trú chân. Do tầm quan trọng của đảo với việc bảo vệ lãnh thổ hai nước, tháng 7 năm 1955, quân giải phóng Trung Quốc đã đổ bộ lên đảo đánh đuổi bọn Quốc Dân Đảng và quản lý đảo.

Ngày 16/01/1957, Việt nam Dân chủ Cộng hoà đã tiếp quản đảo để quản lý và khai thác, khẳng định chủ quyền của Nhà nước Việt nam đối với đảo, vùng biển, vùng trời và thềm lục địa xung quang đảo theo quy định của luật biển quốc tế. Trước khi giải phóng, trên đảo có 135 hộ dân với 518 người sinh sống.

Ngày 16/01/1957, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 49/TTg quy định đảo Bạch Long Vĩ là xã trực thuộc Uỷ ban nhân dân thành phố Hải phòng. Cũng trong năm này, trên đảo đã có Hợp tác xã nông ngư gồm 63 lao động chính và 31 lao động phụ, có 22 ha đất canh tác, 11 thuyền, 2 tầu đấnh cá và các ngư lưới phục vụ đánh bắt hải sản.

Cuối năm 1965, cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt nam bằng không quân của đế quốc Mỹ diễn ra ngày càng quy mô và ác liệt, toàn bộ dân cư của đảo đã được sơ tán về đất liền. Từ năm 1965 cho đến 1992, trên đảo chỉ có lực lượng vũ trang (Tiểu đoàn 152 sau này là Trung đoàn 952 Vùng I hải quân) làm nhiệm vụ chiến đấu, canh phòng và bảo vệ đảo cùng vùng biển xung quanh.

Ngày 09/12/1992, Chính phủ ra Nghị định số 15/NĐ/CP quy định thành lập huyện đảo Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải phòng. Ngày 26/02/1993, Hải phòng đã tổ chức đưa 62 thanh niên xung phong và một số hộ ngư dân đầu tiên ra sinh sống và làm việc tại đảo. Ngày 27/7/1994, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 379/TTg phê duyệt Luận chứng kinh tế kỹ thuật tổng thể xây dựng huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Nguồn: http://www.haiphong.gov.vn/bachlongvi/vn/index.asp?menuid=628&parent_menuid=533&fuseaction=3&articleid=4837#