PDA

View Full Version : Thượng nghị sỹ Mỹ Jim Webb: Cần cân bằng sức mạnh ở Biển Đôngchithanh7677
19-08-2009, 10:13 PM
- Phát biểu với báo giới chiều nay (19/8) tại Hà Nội, Thượng nghị sỹ Mỹ Jim Webb, Chủ tịch tiểu ban Đông Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nói cần sự cân bằng sức mạnh các quốc gia ở Biển Đông.


http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200908/original/images1847055_333.jpg

Ảnh: XL

Thượng nghị sỹ Jim Webb đến Việt Nam, chặng dừng chân cuối cùng trong khuôn khổ chuyến thăm 5 quốc gia Đông Nam Á.

Tại buổi tiếp Thượng nghị sỹ hôm nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã trao đổi về tình hình và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, một số vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thượng nghị sỹ Jim Webb ca ngợi "vai trò xây dựng và có trách nhiệm của Việt Nam với cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới".

Ông tin tưởng với kinh nghiệm và uy tín của mình, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Chiều cùng ngày, ông Jim Webb cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

ASEAN: Khu vực sống còn đối với Mỹ

Gặp gỡ báo chí, Thượng nghị sỹ Mỹ Jim Webb đã nhấn mạnh vai trò của khu vực Đông Nam Á trong chính sách của Mỹ. Ông dẫn lại lời của Ngoại trưởng Hillary Clinton rằng ASEAN là "khu vực sống còn" đối với Mỹ và mong muốn không chỉ cấp chính quyền mà người dân Mỹ sẽ hướng đến khu vực Đông Nam Á nhiều hơn.

"Mục đích chính của các chuyến thăm nhằm khẳng định tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á đối với Mỹ, giúp nhân dân Mỹ hiểu khu vực này có tầm quan trọng đối với chúng tôi như thế nào", Thượng nghị sỹ nhấn mạnh.

Ông cũng cho hay mỗi nước ASEAN có lịch sử khác nhau trong quan hệ với Mỹ. Với mục đích lắng nghe quan điểm của lãnh đạo ASEAN trong khu vực, chuyến thăm 5 nước Đông Nam Á giúp Mỹ gia tăng hiểu biết, gia tăng lợi ích trong quan hệ với khu vực ASEAN.

Về quan hệ với Việt Nam, Thượng nghị sỹ khẳng định ông có những dự cảm tích cực về tương lai quan hệ và giờ đây là "thời điểm tốt đẹp" để hai bên phát triển quan hệ song phương.

Cân bằng sức mạnh

Tại cuộc họp báo chiều 19/8, Thượng nghị sỹ Mỹ Jim Webb đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan vấn đề Biển Đông:

- Ông đã có nhiều bình luận về tranh chấp liên quan đến Biển Đông, sự gia tăng sức mạnh hải quân của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian qua. Trong chuyến đi đến các nước Đông Nam Á, ông có bàn luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo các nước? Quan điểm của Mỹ trong vấn đề này như thế nào?

Tôi muốn trả lời câu hỏi liên quan đến mối quan ngại về sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc trên bình diện rộng, không chỉ bó hẹp ở khu vực Biển Đông. Vấn đề ở Biển Đông quan trọng không đơn giản chỉ là vấn đề hải quân nước này đối chọi lại hải quân nước khác, mà vì sự cần thiết phải có cân bằng về sức mạnh quốc gia. Đây là vấn đề chủ quyền quốc gia. Tôi đã nêu vấn đề này nhiều năm qua.

Gần đây, tôi chủ trì phiên điều trần tại Thượng Viện Mỹ về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông, ở quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa và một số quần đảo gần đó. Cần phải có sự cân bằng về sức mạnh của các quốc gia. Tôi đã thảo luận trong nhiều cuộc gặp gỡ và trong cuộc gặp gần đây nhất.

Điểm chủ chốt rất quan trọng, theo tôi đó là Mỹ phải duy trì được mối liên hệ lịch sử đối với các nước ở Đông Nam Á để duy trì sự cân bằng khi mà có những quốc gia lớn mạnh khác đang nổi lên. Và tôi tin rằng điều này tốt cả về mặt kinh tế và ngoại giao đối với Mỹ, đối với những nước như Việt Nam, khi mà hiện đang có nước khác nổi lên.

- Là chuyên gia hiểu biết về Đông Á, xin ông bình luận về việc Trung Quốc vừa qua đưa ra tuyên bố chủ quyền của họ trên 80% diện tích ở Biển Đông, mà người Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Hoa?

Tôi đã có cuộc thảo luận nhiều năm qua về vấn đề này. Tôi đã đề nghị Thượng viện Mỹ tổ chức điều trần về vấn đề này, như tôi cũng đã từng chủ trì phiên điều trần tương tự, để xem xét những tuyên bố về chủ quyền liên quan đến Biển Dông.

Quan điểm của tôi, như tôi nói ở Washington, đó là Mỹ nên có thái độ, quan điểm cụ thể hơn về việc bảo vệ chủ quyền của khu vực này, không nhất thiết bằng biện pháp quân sự, mà cần thể hiện bằng ngoại giao, và Mỹ cần sẵn sàng là lực lượng cân bằng đối với Trung Quốc trong khu vực. Điều quan trọng là cần có sự cân bằng. Đã có sự tranh cãi chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa. Cần có sự giải quyết công bằng và Washington cần tham gia.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/chinhtri/2009/08/864314/

Cần có sự tham gia của Mỹ để làm đối trọng với Trung Quốc trong khu vực. Nhưng cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng lợi ích trước mắt và lâu dài chứ chả thằng nào chịu mất không cái gì đâu.

bluebox
19-08-2009, 10:33 PM
Tín hiệu tốt khi một nhân vật quan trọng của Thựong Viện Hoa Kỳ có động thái ủng hộ Việt Nam như vậy.

Anh Trung Quốc đang tức giận tím tái bên kia rồi!

cu Ti
19-08-2009, 10:39 PM
Làm sao để cân bằng ???
nâng đỡ Việt Nam : chi cho tốn kém , mai mốt Việt Nam mạnh lại quậy nữa
Tàn phá Trung Quốc cho nó bằng Việt Nam : được được

thuancoihg
19-08-2009, 10:39 PM
ờ há, chắc anh Khựa cũng...nản phần nào!!!!!

ohlala1985
19-08-2009, 11:08 PM
cứ hàng tháng, tàu chiến Mỹ ghé thăm VN 1 lần, anh Khựa thế nào cũng đứng ngồi ko yên cho xem....


Đã có sự tranh cãi chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa. Cần có sự giải quyết công bằng và Washington cần tham gia.


Mỷ sẽ tham gia, nhưng tham gia với ai: Việt Nam hay TQ. Nếu hợp tác với VN, Mỹ sẽ có lợi gì, và mất mát thế nào từ TQ.

Mình nghĩ, cũng giống như LX trước đây, nếu Khựa có đánh, thì Mỹ củng chỉ biết đứng nhìn thôi. Giống như vụ Gruzzia, dc Mỹ bảo trợ, nhưng khi Nga tấn công thì Mỹ cũng chẳng có động thái nào ngoài việc nói Nga vi phạm hiến chương của LHQ.

minhnhat2003
19-08-2009, 11:12 PM
Mình là nước VN có chủ quyền viếc quái gì phải nghe lời thằng nào, VN mình cảm thấy hợp tác với thằng nào có lợi thì hợp tác không thì lượn.

Hi vọng mỗi người dân VN đều hiểu cái điều đấy còn chơi với ai không quan trọng, thằng philippine là đồng minh ruột của thằng mỹ cả 50 năm nay mà năm 1995 khựa nó úp cho philippine mấy phát cướp mấy hòn đảo ở TS mà mỹ nó con trương mắt ếch ra nó nhìn thì đừng hi vọng nó giúp VN mình.

ohlala1985
19-08-2009, 11:22 PM
chơi với rắn có ngày bị rắn cắn....

ngoalongcongtu
20-08-2009, 08:31 AM
Mình là nước VN có chủ quyền viếc quái gì phải nghe lời thằng nào, VN mình cảm thấy hợp tác với thằng nào có lợi thì hợp tác không thì lượn.

Hi vọng mỗi người dân VN đều hiểu cái điều đấy còn chơi với ai không quan trọng, thằng philippine là đồng minh ruột của thằng mỹ cả 50 năm nay mà năm 1995 khựa nó úp cho philippine mấy phát cướp mấy hòn đảo ở TS mà mỹ nó con trương mắt ếch ra nó nhìn thì đừng hi vọng nó giúp VN mình.
Những lời nói sau đây có thể là các bạn cho tôi thân Mỹ,cốt lõi của vấn đề là các bạn có dám chập nhận hiện thực hay ko?
Tình hình biển Đông thì ai cũng biết rồi,Nga rút lui,Ấn Độ đang đối phó với TQ ở biên giới nước mình,chẳng có ai quan tâm đến cái ngã ba giao thông thuận lợi này.Mỹ sẽ được lợi vì nếu TQ chiếm biển Đông,con đường vận tải trên biển của Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn.ĐÓ chính là cái lời thứ nhất khi Mỹ can thiệp vào viêhc này.
Vấn đề thứ hai là năng lượng,để phát triển thành một đế chế,TQ cần có năng lượng trên mảnh đất nghèo nàn của mình,một đất nước giàu tài nguyên khoáng sản như VN là một của hời để TQ ăn cướp,ngay khi VN đang ngồi trên mỏ dầu trữ lượng lớn nhất nhì thế giới mà ko đụng chạm đến nó thì âm mưu chia phối năng lượng thế giới là rất lớn.Mỹ đến đây cũng là chính vấn đề này,Exxon Mobile,hay BP rút quân về nước,ko phải vì áp lực của TQ mà là vì VN ko đảm bảo chất lượng cái cam kết khai thác mà trên hết là vấn đề an toàn,vào thời điểm đó,Mỹ đã tiếp cận rất gần với VN bằng biệc đàm phán thuê cụm cảng,nhưng "ko biết vì một lý do nào",VN đã lại một lần nữa cách xa Mỹ.Việc viếng thăm lần này của TNS Mỹ cũng ko ngoài vấn đề này.
QUa đó chúng ta thấy rõ những quyền lợi của Mỹ khi giúp VN,và điều VN mong muốn là được bảo kê và khai thác những tài nguyên chính đáng của mình là một mối quan hệ song phương.Anh cho tôi cái này,tôi trả lại anh cái khác.Đơn giản vậy thôi.
Nhưng tình hình quan trọng nhất hiện nay là tại biển Đông,ngay vào thời điểm này cần có một "ông lớn" để cân bằng lực lượng.Ko thể để cho TQ và bè lũ tay sai ngang tàng như vậy được.CÓ THỂ KO NHẤT THIẾT LÀ MỸ.Bởi vì,nếu sự liên minh giứa TQ và bè lũ tay sai của nó đạt đến mức độ khá hơn thì khi ấy VN sẽ thất thủ toàn diện.ĐÓ LÀ SỰ THẬT

luutu1981
20-08-2009, 09:30 AM
Vẫn biết rằng Mỹ chẳng vô tư khi giúp đỡ VN, vì sự thật thì chẳng ai cho không điều gì bao giờ, nhưng trong tình cảnh hiện tại chúng ta phải chấp nhận thôi, chơi với Mỹ hi sinh một vài quyền lợi nhỏ để bảo vệ cái lớn hơn. Chắc chắn các cụ nhà ta cũng đang suy tính điều này.
Ngày hôm qua là một tờ ngân phiếu đã hết hạn, ngày mai thì quá xa vời, cái quan trọng nhất chính là biết nắm bắt thời cơ hiện tại, chỉ cần toàn vẹn lãnh thổ, dân được ấm no thì làm gì cũng không sai.
VN mình đang chơi với những nước nào? Ấn, Hàn, Nhật, Úc... chả phải toàn là đồng minh của Mỹ không đó sao? Tại sao lại sợ Mỹ chứ???khohieu

Bien_dao_of_vietnam
20-08-2009, 09:37 AM
em nghe nói mình ở giữa Mỹ và Khựa, nếu Khựa mà ép quá thì mình nhờ những ông như ông thượng nghị sỹ này, phen này Khựa đau đầu rồi,

forum
21-08-2009, 04:01 PM
Điều này thì rất phức tạp vì nó liên quan tới không chỉ quan hệ Mỹ-TQ-Việt Nam mà còn phụ thuộc vào mối quan tâm của Mỹ trong tất cả các vấn đề trên thế giới. Không phải lúc nào Mỹ cũng sẽ quan tâm tới Biển Đông, chỉ khi nó đụng chạm tới lợi ích của Mỹ hoặc khi có dấu hiệu của sự mất cân bằng cán cân quyền lực tại đây. Tuy nhiên, cuộc làm việc giữa ông Jim Webb và chính phủ Việt Nam chắc chắn có liên quan tới phiên điều trần tháng 7 vừa qua của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

nguyenngan
21-08-2009, 04:53 PM
Làm sao để cân bằng ???
nâng đỡ Việt Nam : chi cho tốn kém , mai mốt Việt Nam mạnh lại quậy nữa
Tàn phá Trung Quốc cho nó bằng Việt Nam : được được

Bác nầy nói chuyện giết chóc giống như giỡn chơi, chiến tranh không phải là trò đùa.

huyduc9999
22-08-2009, 07:17 PM
Mình mong ngài Thượng nghị sỹ Mỹ Jim Webb thúc đẩy nhanh mối quan hệ ngày càng tốt đẹp.Và từng bước hai nước VN & Hoa Kỳ ngày càng xích lại gần nhau nhanh hơn, để hai nước sớm trở thành đồng minh của nhau.Giống như Nhật Bản,Hàn Quốc, Israel... người dân VN chúng ta hãy gác lại quá khứ và nhìn về tương lai.Chúng ta nên nhìn nhận rằng: Giữa Mỹ & trung quốc thì thằng trung quốc độc ác,tàn ác,dã tâm,nham hiểm và thâm độc gấp cả ngàn lần so với Mỹ.Vậy chúng ta nên tranh thủ để làm đồng minh với Mỹ, rồi chúng ta vừa tiếp nhận công nghệ vừa phát huy nội lực để biến VN thành một cường quốc vững mạnh có đầy đủ trang thiết bị, và vủ khí hạt nhân. Và đặt loại vủ khí này ở hoàng sa & trường sa. NẾU CHÚNG TA ĐẶT VỦ KHÍ HẠT NHÂN Ở HOÀNG SA & TRƯỜNG SA THÌ ĐẢ "CHẠM TỚI DÂY THẦN KINH CỦA BẮC KINH" rồi.Khi đó lủ khựa không còn láo toét nữa.

meocontanac
13-09-2009, 12:27 PM
theo tôi VN mình cứ mạnh lên là chúng nó sẽ lao hết vào kết bạn với mình, tôi cũng vậy , muốn làm bạn với thằng nào nhà giàu, quan hệ xh tốt hơn là những thằng thất thế.có 1 điều tưởng như trái quy luật nhưng lại rất đúng: những thằng mạnh chỉ bảo vệ những thằng mạnh, còn bọn yếu ớt xét sau.

người con đất Việt
13-09-2009, 01:04 PM
Khó lắm,không có cái gì là miễn phí đâu,mình nhờ nó giúp thì phải lệ thuộc nó.Lẽ bình thường,đừng nên trông cậy vào một nước đã xâm lược mình và vẫn có đồ gây rối,lật đổ nhà nước ta.

BravoVN
15-09-2009, 04:20 PM
Chẳng ai cho không ai thứ gì cả.

hoangmeo820
23-09-2009, 06:14 PM
nghĩa là nếu bắt tay với Mĩ thì 1 lúc ta phải lo cả 2 việc là chống TQ và đề phòng việc 2 mặt của Mĩ??????

Âyja^_^emiuđóhả!
23-09-2009, 08:41 PM
bây giờ chỉ ước mỗi năm ngân sách nhà nước dư ra 2 tỷ USD để mua vũ khí và 3 tỷ USD để dùng cho nghiên cứu hoạt động quốc phòng.
chả mong ước chi xa xôi làm đồng minh với mỹ cho mệt

kimlong008
23-09-2009, 09:06 PM
thực ra do thị phần cổ phiếu TQ chiếm của mỹ khá nhiều nên nếu có cơ hội Mỹ phản phé đánh TQ rồi xù món nợ đó lại đòi thêm tiền viện phí chiến tranh nữa không chừng =))

hoangsatruongsax
24-09-2009, 03:33 PM
Mẽo nó cần cân bằng ở B.Đông,nhưng Vn và TQ đều mún tự làm chủ biển đông(ít nhất nhà mìn có chủ quyền ở HS-TS),vậy sao mìn và TQ ko hè thèng Mẽo nì ra mà "mần"nó trước,sau đó "mần" nhau sau nhể :))

Dù gì cũng da vàng mũi tẹt,"mần"bọn da trắng cho chừa thói rân chủ,khinh người :))==>TQ dở thật

truongsa04
07-10-2009, 10:47 PM
Mình cũng nghi rằng nếu để Mỹ vào thì mình cũng mất nhiều về tài nguyên trên biển nhưng mà nều được toàn vẹn lãnh thổ thì cũng chấp nhận được. Vả lại Mình vẫn tin tưởng về tư cách đại ca của Mỹ hơn khựa nhiều. Mỹ nó không nham hiểm như TQ đâu