PDA

View Full Version : 10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới.NhoHS
22-08-2009, 04:00 PM
1. Alexandros Đại Đế

http://lienminh-alex.com/uploads/News/pic/small_1234493090.nv.jpg

Alexandros Đại Đế ( Megas Alexandros; tháng 7 năm 356 TCN – 11 tháng 6 năm 323 TCN), cũng được biết đến như là Alexandros III, là vua của xứ Macedon (336–323 TCN) và được xem là một trong những nhà chỉ huy quân sự thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phục gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi chết; ông thường được đứng trong cùng một danh sách với Napoléon Bonaparte, Julius Caesar và Thành Cát Tư Hãn như là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử. Tiếp sau sự thống nhất các thành bang Hy Lạp cổ đại dưới sự cai trị của cha ông, Philip II xứ Macedon, (một việc Alexandros phải lặp lại hai lần vì các miền phía nam Hy Lạp nổi loạn sau khi Philip chết), Alexandros chinh phục Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Anatolia, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và Lưỡng Hà và mở rộng biên cương đế chế của ông đến xa tận Punjab. Alexandros thực hiện một chính sách hòa hợp: ông đưa cả những người ngoại quốc (không phải người Hy Lạp hay người Macedon) vào chính quyền và quân đội của mình, ông khuyến khích hôn nhân giữa quân của mình với người nước ngoài và chính ông cũng lấy vợ ngoại quốc.

Sau mười hai năm liên tục tổ chức các chiến dịch quân sự, Alexandros chết, có lẽ là do sốt rét, thương hàn, hay viêm não do virút. Những cuộc chinh phạt của ông mở đầu cho nhiều thế kỉ định cư và thống trị của người Hy Lạp trên nhiều vùng đất xa xôi, một giai đoạn được gọi là thời kỳ Hy Lạp hóa. Bản thân Alexander sống trong lịch sử và trong các truyền thuyết của các nền văn hóa Hy Lạp và không Hy Lạp. Ngay khi ông còn sống, và đặc biệt sau khi ông chết, những cuộc chinh phạt của ông đã là nguồn cảm hứng của một truyền thống văn học mà trong đó ông xuất hiện như là một anh hùng huyền thoại theo truyền thống của Achilles.

2. Julius Ceasar

http://balboahsroom208.edublogs.org/files/2008/04/10253julius-caesar-posters.jpg

Sự nghiệp quân sự rất thành công của Caesar khiến ông đuợc xếp vào ngang hàng với Alexander Đại đế, Hannibal, Thành Cát Tư Hãn và Napoléon Bonaparte. Mặc dù ông cũng đã từng thất bại lớn trong nhiều trận đánh, như trận Gergovia (trong cuộc chinh phạt xứ Gaul), Trận Dyrrhachium (trong cuộc Nội chiến), thế nhưng khả năng, mưu lược tài tình của ông vẫn ngời sáng qua sự xây đắp thành lũy ở Alesia trong cuộc chiến xứ Gaul, chiến thắng đội quân đông đảo hơn rất nhiều của Pompey ở Pharsalus, và sự tận diệt đội quân của vua Pharnaces ở Trận Zela.

Caesar chiến thắng dưới bất kỳ địa hình, thời tiết nào có thể phần lớn là nhờ vào tính kỷ luật cao của binh lính ông, khả năng điều khiển tuyệt vời, và sự trung thành của binh lính dành cho ông. Kỵ binh và bộ binh của ông là tốt nhất (của La Mã thời đó), và ông sử dụng rất nhiều các thiết bị chiến tranh của La Mã như máy bắn đá, máy bắn tên và nhiều mặt khác nữa, điều mà khiến cho lực lượng của ông trở nên cực kỳ thiện chiến, kỷ luật và di chuyển rất nhanh (một vài tài liệu chép rằng lực lượng của Caesar có thể di chuyển tới hơn 40 dặm trong vòng một ngày). Lực lượng của ông ước có khoảng hơn 40.000 bộ binh và rất nhiều kỵ binh, cùng với một số đơn vị chuyên dụng khác như là các máy móc chiến tranh, phu phục vụ. Caesar kể trong bản hối ký của ông rằng một số làng của người Gaul được xây dựng trên dốc thẳng đứng và rất vững chắc, sẽ thiệt hại rất lớn nếu muốn tấn công những khu làng kiểu này, nhưng các máy móc và kỹ sư của ông có thể đào qua các lớp đá cứng và tìm ra nguồn cung cấp nước cho các làng đó, và ông ngắt nó đi. Ngôi làng thiếu nước cung cấp, đầu hàng hầu như ngay lập tức.

3. Hannibal

http://img208.imageshack.us/img208/9621/imageshackdsu.jpg

Hannibal, 1 tướng trẻ 25 tuổi trở thành tổng chỉ huy quân Carthage ở TBN. Lúc đầu, Hannibal cho phép người Saguntum sử dụng các bến cảng rộng lớn để tránh xung đột với La Mã. Nhưng Saguntum với giúp đỡ của người đồng minh La Mã, bắt đầu chơi trò chính trị với các thành phố TBN khác. Bỏ qua những đe dọa trực tiếp từ La Mã, Hannibal tấn công và chiếm giữ Saguntum. La Mã cố gắng thu xếp vấn đề này bằng con đường ngoại giao. Họ yêu cầu Carthage cách chức Hannibal và đưa ông này đến Rome. Chiến tranh Punic lần 2 nổ ra năm 218 trước cn khi Carrthage khước từ yêu cầu này. Nhưng lần này, La Mã phải đối mặt với 1 địch thủ đáng sợ. Trong thời gian sau cuộc chiến lần 1, Carthage đã tạo ra 1 đội quân hùng mạnh. Hannibal đã đưa đội quân này đi dọc Châu Âu và tháng 9 năm 218, ông đưa quân Carthage vượt dãy Alpes bắt đầu cuộc xâm lược Italy. Dù mệt mỏi vì quãng đường vận động chiến, Hannibal vẫn ngay lập tức đập tan quân La Mã ở phía bắc Italy. Chiến thắng ngoạn mục này đã khiến nhiều chiến binh du mục Gaul gia nhập đoàn quân của Hannibal nâng tổng số quân của ông lên trên 50000. Chiến thắng của Hannibal trước người La Mã được đảm bảo bằng việc thuyết phục các đồng minh của La Mã và sát nhập nhiều thành phố vào Carthage.

Người La Mã hiểu rằng họ không thể đánh bại Hannibal. Tuyệt vọng, La Mã trao quyền cho nhà độc tài Quintus Fabius Maximuss. Fabius ra lệnh tránh chiến tranh trực diện bằng mọi giá, chỉ đánh du kích cho tới khi quân Carthage suy yếu đủ để tấn công trực diện. Nhưng khi Hannibal hành quân tới Cannae (trận Can) năm 216 trước cn, Fabius đưa 1 đội quân 80000 người ra chống lại. Đội quân này ngay lập tức bị Hannibal tiêu diệt hoàn toàn, đây là thất bại lớn nhất Rome từng trải qua. Các đồng minh phía Nam Italy của La Mã chạy sang phía Hannibal, toàn bộ Sicily trở thành đồng minh của Carthage. Thêm vào đó, vua Philip V xứ Macedon, người kiểm soát hầu hết lãnh địa Hy Lạp cũng ngả theo Hannibal và bắt đầu cuộc chiến tranh chống lại La Mã năm 215 trước cn. Tình hình gần như tuyệt vọng đối với La Mã. Fabius không còn dũng khí đối đầu với Hannibal. Hannibal đưa quân đội vòng quanh Italy mà không còn bất cứ sự chống cự nào. Tuy nhiên, Hannibal không có đủ lực lượng và trang bị để bao vây hay tấn công ồ ạt các thành phố như Rome. Tất cả những gì ông có thể làm là đi khắp các miền nông thôn Italy và tàn phá nó.

La Mã quyết định tấn công hậu phương của Hannibal. Biết rằng Hannibal phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhân lực và vật lực từ TBN, La Mã trao cho Publius Cornelius Scipio (237-183 trước cn), 1 thiên tài về chiến lược chức Thống đốc Tây Ban Nha, 1 hành động không hợp hiến vì vị tướng trẻ này chưa bao giờ là quan chấp chính. Scipio, sau này được gọi bằng cái tên Scipio Africanus vì chiến thắng của ông trước người Carthage trên đất Châu Phi, đã nhanh chóng chinh phục toàn bộ TBN. Đến lúc này, Hannibal bị mắc cạn trên đất Italy. Sau đó, Scipio đưa quân vào Châu Phi và buộc người Carthage phải đề nghị Rome 1 hiệp ước hòa bình. Một phần của hiệp ước này là Hannibal phải rời khỏi bán đảo Italy. Hannibal là 1 trong những danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Trong suốt cuộc chiến tranh với La Mã, ông không hề thua 1 trận nào. Dù vậy ông vẫn buộc phải rút lui. Và dù thắng trong tất cả các trận đánh, Hannibal đã thua trong cuộc chiến tranh này. Khi Hannibal quay trở lại, người Carthage lấy lại tinh thần và thêm 1 lần nữa nổi dậy chống lại La Mã. Năm 202 trước cn, Hannibal và Scipio giao chiến ở At Zama phía bắc Châu Phi và tại đây Hannibal nếm chiến bại đầu tiên. Carthage bị đưa xuống thành 1 bang độc lập. La Mã lúc này kiểm soát toàn bộ miền tây Địa Trung Hải bao gồm cả khu vực Bắc Phi.

Cuộc chiến này mang đến cho La Mã những kinh nghiệm lịch sử. Họ đã phải đối mặt với những thất bại hiển nhiên trước một địch thủ hùng mạnh và cuối cùng đã chiến thắng những kẻ thù vượt trội này. Tính cách La Mã được nhìn nhận từ cuộc chiến tuyệt vọng này đã xuyên suốt phần còn lại của lịch sử đế chế. Chiến tranh Punic lần 2 đưa La Mã từ 1 quyền lực có tính khu vực trở thành 1 đế chế trên toàn thế giới. Với việc Philip V của Macedon bắt tay với Hannibal tiến hành chiến tranh chống lại Rome, La Mã chuyển hướng chiến tranh về phía đông trước tiên xâm chiếm Macedon và sau đó là các vương quốc Hi Lạp khác. Kết quả cuối cùng của chiến tranh Punic lần 2 là sự thống trị thế giới của La Mã.

4. Thành Cát Tư Hãn

http://img2.allposters.com/images/SSPOD/SuperStock_3039-373551.jpg

Thời Trung cổ, nước Mông Cổ, xét về dân số, chỉ là một nước nhỏ, nhưng họ đã làm rung chuyển thế giới
thời đó vì họ có những thủ lãnh xuất chúng với một đạo kị binh thiện chiến giỏi cỡi ngựa, giỏi cung tên và vô cùng tàn ác, " nơi nào ngựa Mông Cổ đi qua, cây cỏ cũng hết sống ".

Bão táp bắt đầu nổi lên cùng với sự xuất hiện của Thiết Mộc Chân (Temujin 1162-1227), sau này lấy danh hiệu là Thành Cát Tư Hãn, tức Genghis Khan. Vừa nắm được quyền hành, Thành Cát Tư Hãn đã khởi sự chiến tranh, theo đuổi mộng bá chủ:

- 1205-1209: chinh phục nước Tây Hạ (Hsi-Hsia), tức vùng đất Tây Thục sau nàỵ

- 1211-1215: chinh phục nước Kim (Chin), vượt Vạn Lý Trường Thành, chiếm thủ đô Bắc Kinh của người Kim. Sau
này, nước Kim sát nhập vào nước Tầụ

- 1218-1219: chinh phục đế quốc Ba Tư (thời đó là Khwarezmian empire của Mohammed Shah), gồm đất Ba Tư,
Khorassan, Transoxonia, Samarkand và Afghanistan.

- 1222: Tuân lệnh của Thành Cát Tư Hãn quân Mông tiến sang Âu châu, chiếm toàn vùng Caucasus, vượt sông Don, tràn vào Crimea rồi Ukraine, hạ trại bên bờ sông Dnieper. Ông hoàng thành Kiev đưa 80 ngàn quân đánh quân Mông, nhưng đã bị Subotai và danh tướng Chepe nghiền nát. Năm 1224 danh tướng Chepe bị bệnh chết, Subotai triệt thoái trên con đường dài 4000 dặm để bắt tay với đoàn quân trung ương.

- 1226: Thành Cát Tư Hãn chọn con trai là Ogedei làm người nối nghiệp, rồi chuẩn bị đưa 180 ngàn quân đi trừng
phạt quân Hạ và Kim là hai nước đã bị quân Mông Cổ đánh bại, nay liên kết với nhau chống lại quân Mông Cổ.

- 1227: Thành Cát Tư Hãn chết. Ogedei đại hãn và Kuyuk đại hãn Ogedei và con là Kuyuk tiếp tục mộng bá chủ của cha.

- 1231: Xâm lăng Cao Ly (Korea).

- 1235-1239: Con Ogedei Khan là Godan đánh chiếm Tây Tạng.

- 1237-1238: Subotai xua 150 ngàn quân trở lại Âu châu, gieo tàn phá, chết chóc khắp vùng phía Bắc nước Nga .

- 1240: Chiếm Kiev, rồi Lithuania và Ba lan.

- Tháng 4, 1240: Subotai hạ thành Pest, tiêu diệt đạo quân của vua Bela IV nước Hung.

- Tháng 9, 1240: Ðánh tan liên minh quân Ðức, Ba lan, và dòng tu Hiệp sĩ Ðức (Teutonic Knights). Thủ lãnh của liên
minh là hoàng tử xứ Silesia bị giết cùng với hầu hết hiệp sĩ của ông.

- Cuối năm 1241, quân Mông tiến vào nước Ý, vượt qua thành Venice và Treviso, đồng thời ngược lên sông Danube, áp sát thành Vienne Giữa lúc ấy, Ogedei chết. Theo luật, các anh em của vị đại hãn quá cố phải trở về Mông Cổ để bầu chọn vị đại hãn mớị. Nhờ thế mà Âu châu thoát được họa diệt vong. Vậy mà trên đường triệt thoái, quân Mông Cổ còn đủ thì giờ để làm cỏ hai nước Bulgaria và Serbia.

- Năm 1246, con của Ogatai là Kuyuk được chọn làm đại hãn. Dưới thời ông, Ðức giáo chủ Innocent IV gửi đặc phái viên là thầy John di Piano Carpini, dòng Phanxicô, tới các thủ lãnh Mông Cổ để tìm hiểu ý đồ của họ ở Âu
châu. Mới nắm quyền được ít lâu, còn đang lưỡng lự nên trở lại chinh phục Âu châu trước hay tiến xuống phía Nam để chiếm trọn nước Trung hoa trước, thì Kuyukchết vào năm 1248. Mangu, tức Mông Kha đại hãn và em là Kublai, tức Hôt Tât Liệt đại hãn

- 1251: Một người cháu nội khác của Thành Cát Tư Hãn là Mangu (còn viết là Mengke, ta gọi là Mông Kha) lên ngôi đại hãn. Mông Kha quyết định thôn tính Á châu, đặc biệt là nước Trung Hoa trước. Nước Trung Hoa thời đó chia làm Bắc Tống và Nam Tống. Mông Kha nắm quyền thống soái nhưng lại giao trọng trách cho người em kiệt xuất đó là Hốt Tất Liệt (Kublai).

- Mông Kha sai một người em khác là Hulagu trở lại thôn tính Ba Tư bao trùm khắp miền Ðông Nam Á châụ Ðồng thời khuyến khích người em họ là Batu khống chế khắp vùng Ðông Âu, toả lên Ba lan, Lithuania và Esthonia, rồi xuống Serbia và Bulgaria một lần nữa.

- 1252-1253: Hốt Tất Liệt chinh phục Vân Nam, từ đó phái một đạo quân mở cuộc xâm lăng bờ cõi nước ta lần
thứ nhất vào năm 1257.

- 1259: Mông Kha chết, Hốt Tất Liệt (Kublai) lên ngôi đại hãn vào năm 1260. Lúc ấy đế quốc Mông Cổ trải rộng từ toàn vùng Hoa Bắc sang vùng Tiểu Á, từ vùng thủ đô Moscow của nước Nga xuống biển Ðen, xuống Baghdad (Iraq) và Iran ngày naỵ

- Nhận được tin Mông Kha chết, người em là Mangu đang chiếm đóng vùng Mesopotamia và Syria phải về Mông Cổ để bầu đại hãn mới. Trong khi ông vắng mặt thì, năm 1260, đạo quân của ông đã bị tướng Baibars (thuộc triều đại Mameluk cai trị Ai Cập và Syria) đánh bại trong trận Aint Jalut, gần thành Nazareth. Chiến công của Baibars có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chứng minh đoàn quân bách chiến bách thắng Mông cổ suốt 70 năm không phải là không thể đánh bại,dấu hiệu suy thoái đã biểu hiện và toàn Âu châu sẽ thoát nạn Mông Cổ.

- 1268-1279: Hốt Tất Liệt không nuôi ý chí chinh phục thế giới như các đại hãn tiền nhiệm, ông dốc hết khả
năng để chinh phục toàn cõi Trung Hoa trong một chiến dịch dài ngót mười năm. Năm 1263, ông rời kinh đô từ
Karakorum về Bắc Kinh. Trong trận hải chiến cuối cùng vào năm 1279 tại vịnh Quảng Ðông, Hốt Tất Liệt đã đánh bại nhà Nam Tống. Thừa tướng nhà Tống là Lục Tú Phu phải cõng vua nhảy xuống biển để cùng tử tiết, từ đó Hốt Tất Liệt cai trị toàn cõi Trung Hoa, xưng là hoàng đế, lập ra nhà Nguyên (Yuan Dynasty). Từ đây ta gọi họ là quân Nguyên Mông.


-Dòm ngó Nhật Bản:

Hai lần vào các năm 1274 và 1281 quân. Nguyên Mông sang đánh nước Nhật. Nhưng " nhờ Trời ", cả hai lần chiến thuyền của quân Nguyên Mông đều bị bão táp đánh chìm vô số, phải quay về.

- 1292-1293: Với tay xuống mãi đảo Java (Nam Dương), nhưng không ở lại được.

- Ðặc biệt nhất là ba lần quân Nguyên Mông xâm phạm bờ cõi nước ta vào các năm 1257,1284 và 1287. Cả ba lần xâm lăng đều chuốc lấy thảm bại.

5. Hưng Đạo Vương-Trần Quốc Tuấn

http://pprpipe.files.wordpress.com/2009/06/tran_hung_dao1.jpg
http://i427.photobucket.com/albums/pp353/vietbathepen/HungDaoVuong.jpg

Trần Quốc Tuấn (1228-1300) là một danh nhân quân sự cổ kim của thế giới.

Ngay từ nhỏ, Trần Liễu đã kén những thầy giỏi dạy cho Quốc Tuấn, ký thác cho con hội đủ tài võ, mong trả mối thù sâu nặng năm nào.

Lớn lên Quốc Tuấn càng tỏ ra thông minh, xuất chúng, đọc rộng các sách cả văn lẫn võ. Trong đời mình Quốc Tuấn đã trải qua một lần gia biến, ba lần nạn nước. Nhưng ông lại càng tỏ ra là người hiền tài, một vị anh hùnh cứu nước. Ông luôn đặt lợi nước lên trên thù nhà, vun trồng cho khối đoàn kết giữa tông tộc họ Trần, tạo cho thế nước ở đỉnh cao muôn trượng đủ sức đè bẹp quân thù. Trong lần quân Nguyên sang xâm lược lần thứ ha, thấy rõ ngành trưởng, ngành thứ xung khắc, giữa ông và Trần Quang Khải không chung sức chung lòng thì kẻ thù có lợi chỉ có thể là quân giặc. Bởi vậy, Quốc Tuấn đã chủ động giao hảo hòa hiếu với Trần Quang Khải, tạo nên sự thống nhất ý chí của toàn bộ vương triều Trần, đảm bảo đánh thắng quân Nguyên hùng mạnh.

Chuyện kể rằng, một lần ở biển Đông, Quốc Tuấn mời Thái sư Trần Quang Khải sang thuyền mình trò chuyện chơi cờ và sai người nấu nước thơm tự mình tắm rửa cho Trần Quang Khải, vĩnh viễn xóa nỗi hiềm khích giữa hai người, đầu mối của hai chi họ Trần (Quốc Tuấn là con Trần Liễu, Quang Khải là con Trần Cảnh). Lần khác, Quốc Tuấn đem việc xích mích dò ý các con, Trần Quốc Tảng có ý kích ông nên cướp ngôi chi thứ. Ông nổi giận rút gươm toan chém chết Quốc Tảng. May nhờ các con và những người tâm phúc van xin, ông bớt giận dừng gươm nhưng bảo rằng:

Từ nay cho tới khi ta nhắm mắt, ta sẽ không nhìn mặt thằng nghịch tử, phản thần này nữa.
Trong kháng chiến, ông luôn hộ giá bên vua, tay chống gậy bịt sắt. Dư luận xì xào sợ Ông giết vua,. Ông liền bỏ luôn phần bịt sắt, chỉ chống gậy để tránh hiềm nghi, làm yên lòng quân dân.

Ba lần chống giặc, các vua Trần đều giao cho ông quyền Tiết chế (Tổng tư lệnh quân đội) vì ông biết dùng người tài, thương yêu binh lính, do vậy tướng sĩ hết lòng tin yêu ông. Đạo quân cha con ấy trở thành đội quân bách chiến bách thắng.

Trần Quốc Tuấn là bậc tướng trụ cột của triều đình. Ông đã soạn hai bộ binh thư: Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp Tông bí truyền thư dể răn dạy các tướng cầm quân đánh giặc. Khi giặc Nguyên lộ rõ ý đồ xâm lược, Trần Quốc Tuấn viết Hịch tướng sĩ, truyền lệnh cho các tướng, dạy bảo họ lẽ thắng trận, tiến lui. Hịch tướng sĩ rất hùng hồn, thống thiết, khẳng định văn trương của một bậc "đại bút".

Trần Quốc Tuấn là một bậc tướng gồm đủ tài đức.

Là tướng nhân, ông thương dân thương quân, chỉ cho họ con đường sáng.
Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi.
Là tướng trí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn tới đâu.
Là tướng dũng, ông xông pha nơi nguy hiyểm để đánh giặc, tạo những trận như Bạch Đằng oanh liệt nghìn đời.
Là tướng tín, ông bày tỏ trước cho quân lính theo ông sẽ được gì, trái lời ông thì gặp họa. Cho nên, cả 3 lần đánh giặc Nguyên, ông đều được giao trọng trách điều bát binh mã và đều lập công lớn.

6. Napoléon Bonaparte

http://www.conmemora.com/ims/napoleon_bonaparte_david_gran_san_bernardo_malmais on.jpg

Tham gia cách mạng tư sản Pháp 1789 từ một đại uý pháo binh và thân chinh đánh bại các đế quốc Anh,Áo-Phổ, Tây Ban Nha,Ý,Nga,Ai Cập... trên toàn châu Âu để lập nên đế quốc Pháp.Sau thất bại trong cuộc chinh phạt nước Nga mùa đông năm 1812, ông tuy vẫn có những chiến thắng vang dội trước liên quân Anh-Áo-Phổ-Nga-Thuỵ Điển đông hơn gấp bội nhưng mất dần quyền lực và phải thoại vị năm 1814.Một năm sau, tháng 3-1815 từ đảo Elba trên Địa Trung Hải nơi ông bị đày ra sau khi thoái vị, ông trở lại Lyon nắm lại quyền lực.3 tháng sau, Napolen thất bại trong trận Waterloo trước liên quân Anh-HàLan-Phổ và buộc phải thoái vị.Ông bị đày ra đảo Saint-Helena ở Đại Tây Dương và mất tại đây năm 1821.

7. Georgi Konstantinovich Zhukov

http://vnthuquan.net/truyen/anhminhhoa/Zhukov.jpg

Georgi Konstantinovich Zhukov (tiếng Nga: Георгий Константинович Жуков, đọc là Ghê-oóc-ghi Can-xtan-chi-nô-vích Giu-cốp; 1 tháng 12 năm 1896 – 18 tháng 6 năm 1974) là một danh tướng trong quân đội Liên Xô. Trong rất nhiều tướng lĩnh nổi danh thế giới trong Thế chiến thứ hai, G.K. Zhukov được xếp đầu bảng về số lượng trận thắng nhiều và quy mô lớn, được nhiều người công nhận về tài năng chỉ đạo chiến dịch và chiến lược. Những chiến tích sáng chói của ông trở thành tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hoá nhân loại. Nó không những có ảnh hưởng lớn về lý luận quân sự của Liên Xô mà cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của lý luận quân sự thế giới.

8. Võ Nguyên Giáp

http://hieuminh.files.wordpress.com/2009/07/vo-nguyen-giap.jpg
http://files.myopera.com/Hoang%20Ngoc%20Hung/blog/VONGUYENGIAP.jpg


Là một người có tài tổ chức và kiên nhẫn, Võ Nguyên Giáp đã từng bước xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 34 người vào tháng 12 năm 1944 thành một đội quân với hơn một triệu người năm 1975. Là một nhà chiến lược - chiến thuật bậc thầy, ông đã lãnh đạo quân đội đó giành thắng lợi trong cả hai cuộc chiến tranh. Tên tuổi của Võ Nguyên Giáp gắn liền với một chiến thắng có ý nghĩa quốc tế của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong trận Điện Biên Phủ - lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh bại trên chiến trường quân đội của một cường quốc châu Âu. Với hơn 50 năm tham gia hoạt động chính trị ở cấp cao nhất, trong đó có 30 năm là Tổng tư lệnh quân đội, ông có uy tín lớn trong Đảng Cộng sản Việt Nam, trong quân đội và trong nhân dân, được coi là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là Người anh cả của Quân đội Nhân dân.

Ông được cả thế giới biết đến như một trong những danh tướng của thế kỷ 20 - người đã đánh bại nhiều viên tướng quân đội Pháp trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và lần lượt đọ sức với 7 danh tướng của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam cho tới khi Hoa Kỳ rút quân ra khỏi bán đảo Đông Dương sau Hiệp định Paris (1973).

Ngày 25-8-2006, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mừng sinh nhật thượng thọ lần thứ 95. Ông là chính khách Việt Nam sống lâu nhất tính cho đến thời điểm này (cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng mất năm 2000, thọ 94 tuổi).

Kỷ niệm 60 năm ngày phát hành số đầu tiên, Thời báo châu Á (Times Asia) đã ra số đặc biệt giới thiệu các "Anh hùng châu Á" , tôn vinh các nhân vật nổi tiếng làm thay đổi cục diện châu lục trong những thập kỷ gần đây. Những nhân vật được giới thiệu gồm Mahatma Gandhi, Jawaharlal Nehru, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Việt Nam)

9. Thống chế Erwin Rommel ( 1891 - 1944 )

http://www.militaryimages.net/photopost/data/575/44erwin-rommel-75dpi.jpg

Một vị chỉ huy quân sự được thế giới đánh giá thuộc loại xuất sắc nhất trong hàng ngũ các tướng lĩnh trong quân đội đức Quốc xã cung với Eric von Manstein và Heinz Guderian.Ông được mệnh danh là Con cáo sa mạc trong thời gian chỉ đạo quân đoàn châu Phi của Đức thời gian 1941-1943.Với số quân luôn luôn ít hơn và một lượng xe tăng đời III không quá hiện đại lúc bấy giờ của Đức, Rommel đã đập tan và đẩy lùi nhiều sư đoàn của khối liên minh Anh,Mỹ, Úc, Ấn Độ, New Zealand, Nam Phi, Rhodesia, Pháp và Ba Lan.Quân số luôn bị cắt giảm để bổ sung cho mặt trận Xô-Đức, cùng ngồn tiếp tế qua Địa Trung Hải ngày càng thưa thớt dần bởi không quân Đồng Minh, nhưng Rommel với số quân Đức ít ỏi còn lại vẫn giáng một đòn nặng nề vào quân đoàn số 2 của Mỹ tại Tunisia trước khi ông và số quân Đức còn lại buộc phải rút khỏi Bắc Phi trong bất lực khi không còn nguồn tiếp tế để tiếp tục chiến đấu.
Trở về Đức và được Hitler chỉ định lập tuyến phòng thủ tại bờ biển của Pháp nhàm ngăn chặn cuộc đổ bộ của Đồng Minh sắp xảy ra.Nhưng sai lầm của Hitler và Rundstedt về nhận định tình hình qua tin tức tình báo đã làm cho kế hoạch phòng thủ của Rommel không thành.Các đơn vị xe tăng thay vì được chia nhỏ và rải rác khắp các eo biển Pháp để chi viện, bổ sung cho nhau khi quân Đông Minh đổ bộ nhằm chặn đứng ngay lập tức đến mức có thể khi quân Đồng Minh đổ bộ và tránh thiệt hại tối đa khi bị không kích bởi không quân Đồng Minh thì lại được tụm lại theo ý của Hitler và Rundstedt ở vùng giữa eo biển Pas de Calais và Paris.Do bị nghi ngờ tham gia ám sát Hitler, ông bị Hitler bức tử bằng thuốc độc tháng 10-1944.

10. Đại tướng Heinz Guderian

http://www.jodyharmon.com/militaryart/Guderian-montage.jpg

Guderian được giới nghiên cứu lịch sử thế giới đánh giá không chỉ là một vị tướng xe tăng đại tài mà còn là một nhà chiến lược quân sự tài ba có tầm nhìn của thời đại. Ông chính là tác giả của cuốn sách Achtung !Panzer về học thuyết quân sự chiến tranh chớp nhoáng (Blitzkrieg) với chủ trương dùng lực lượng xe tăng làm chủ đạo tiên phong để đột kích, đánh thọc sâu chia cắt làm rối loạn , hoang mang để đạp tan đội hình của đối phương sau khi bị oanh kích bởi không quân và pháo binh.Những lý thuyết như vậy ngày nay không còn gì là mới mẻ nhưng trong thời kờ những năm 30 của thế kỉ trước, việc đề ra sách lược này cùng với việc ông hối thúc Hitler và nền công nghiệp quốc phòng Đức nâng cấp và sản xuất hàng loạt những xe tăng đời III vào thời điểm thời bấy giờ là một bước tiến vượt bậc về quan điểm chiến tranh.
Guderian và von Manstein được ghi nhận là những vị chỉ huy xe tăng tài năng nhất của quân đội Đức quốc xã.Tuy vậy khi cuộc xâm lược Liên Xô nổ ra 6-1941, những quan điểm và chiến lược của hai ông trong những thời điểm quan trọng lại không được Hitler coi trọng, qua đó làm mất cơ hội chiếm được Moscow nhanh chóng và làm mất thế chủ động của quân Đức sau trận Kursk 1943.

bauxite
22-08-2009, 04:10 PM
tự hào quá VN ơi.
ô hay! Khựa đến nay là 1,5ti dân,vỗ ngực 5ngan năm lịch sử sao không thấy viên tướng nào nhể???

đô đốc thuyền thúng
22-08-2009, 04:13 PM
Ông Zhukov nên được nhìn nhận là vị tướng có nhiều huân chương nhất, huân chương đeo kín ngực đủ làm áo giáp.

NhoHS
22-08-2009, 04:18 PM
Ông Zhukov nên được nhìn nhận là vị tướng có nhiều huân chương nhất, huân chương đeo kín ngực đủ làm áo giáp.

Đấy là ông ấy chỉ đeo 1/10 số huân huy chương của mình thôi... xanhmat

emchuabietgi1234
22-08-2009, 04:23 PM
tự hào quá VN ơi.
ô hay! Khựa đến nay là 1,5ti dân,vỗ ngực 5ngan năm lịch sử sao không thấy viên tướng nào nhể???
bọn nó sắp lôi gia cát lượng khổng minh vô danh sách đó bác:-&:lol-052:

duc2504
22-08-2009, 05:31 PM
1 trong các tiêu chí chọn ra các vị tướng là tầm ảnh hưởng của những chiến thắng của họ đến thế giới lúc bấy giờ,khựa có nhiều tướng giỏi nhưng toàn là đánh nhau nội bộ không ảnh hưởng nhiều đến thế giới.

antonioto
22-08-2009, 05:37 PM
Cho tớ hỏi cái top ten này là do tổ chức nào bình chọn?

ohlala1985
22-08-2009, 05:48 PM
tự hào quá VN ơi.
ô hay! Khựa đến nay là 1,5ti dân,vỗ ngực 5ngan năm lịch sử sao không thấy viên tướng nào nhể???

trước sao gì Thành Cát Tư hản cũng bị tụi Khựa lôi vào là 1 trong những anh hùng của trung Quốc ngày xưa :)).

Vân Nam Vương
22-08-2009, 05:49 PM
hic Gia cát tài thì tài thật nhưng cái kết cuối cùng cũng chằng làm nên được chuyện gì
Tây thục cuồi cùng cũng bị Bắc Ngụy khuất phục

nhục ơi là nhục 1 nước suốt năm 5000 năm lịch sử thì có đến 4999 năm đi xâm lược nước khác như Tàu mà chẳng lấy ra 1 vị tướng Tài :D
còn việt nam Tư xưa tới nay ưa chuông hòa bình chỉ thình thoảng xâm lấn anh cham pa 1 tí anh phù nam 1 tí mà đã sản sinh bít bao nhiu tướng tài

champions
22-08-2009, 05:57 PM
Cho tớ hỏi cái top ten này là do tổ chức nào bình chọn?
Hoàng gia Anh (ghê chưa:thumbs-up-nomi:)


tự hào quá VN ơi.
ô hay! Khựa đến nay là 1,5ti dân,vỗ ngực 5ngan năm lịch sử sao không thấy viên tướng nào nhể???

trước sao gì Thành Cát Tư hản cũng bị tụi Khựa lôi vào là 1 trong những anh hùng của trung Quốc ngày xưa :)).
Chấp gì bọn này, nó còn lôi cả người Mãn vào cơ mà :)) Hán Câu Hỏi=))

NhoHS
22-08-2009, 06:03 PM
Top này không rõ tổ chức nào bình chọn.

Một tài liệu khác:
Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, chọn trong 98 vị từ cổ đại đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng này được đúc tượng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn.

Việt Nam vinh dự là nước có có hai người con ưu tú, đó là An hùng dân tộc Trần Hưng Đạo- Đại vương Trần Quốc Tuấn (cháu của vua Trần Thái Tông) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thời kỳ Cổ đại
1. Alexandre III le Grand: Hy Lạp (356- 323 TCN). Số phiếu bầu chọn 100%.

2. Haniban: Hy Lạp (247- 183 TCN). Người hùng thời cổ đại Hy Lạp. Số phiếu bầu chọn 100%.

3. Xêza (César): La Mã (100- 44 TCN). Người sáng lập nền quân chủ đầu tiên ở La Mã. Số phiếu bầu chọn 100%.

Thời Trung đại
4. Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn: Việt Nam (1213- 1300). Anh hùng bểu thế gian. Số phiếu bầu chọn 100%. Ông là người đầu tiên ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông, đạo quân thiện chiến nhất thế giới thế kỷ XIII.
(Trong nhiều phiếu có gi chú thêm, Hưng Đạo Đại vương Trần Quôc Tuấn là người đã đánh thắng kẻ hùng mạnh nhất thế giới thời đó- quân Nguên Mông, đánh thắng Thành Cát Tư Hãn).

Thời kỳ Dân chủ tư sản
5. Kromoen: Huân tước bảo quốc Cromwel (1599- 1658): Anh. Số phiếu bầu chọn 70%. Người chiến thắng nền quân chủ, giáo hoàng và quý tộc nước Anh.

6. Phơ- rê- đê- rích Đại đế: Phổ (1712- 1786). Công dân nước Phổ vĩ đại, mộ hoàng đế văn võ song toàn của Châu âu thế kỷ XVIII. Số phiếu bầu chọn 71%.

Thời kỳ Cận đại
7. Napoleon Đệ nhất: Hoàng đế Pháp (1804- 1815). Sinh ngày 15/8/1769, mất ngày 5/5/1821. Số phiếu bầu chọn 100%.

8. Mikhain Ilariơnôvích Kutudốp (1745- 1813). Nguyên soái Nga, người chiến thắng Napoleon (Pháp). Số phiếu bầu chọn 72%.

Thời kỳ Hiện đại
9. Ghêoóghi Giucốp: Nguyên soái Nga (1896- 1974). Tướng quân của những mặt trận nóng bỏng nhất giải phóng Châu âu, tiêu diệt chủ nghĩa Pháp xít. Số phiếu bầu chọn 100%.

10. Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Việt Nam. Sinh năm 1911 tại Quảng Bình. Ông là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Số phiếu bầu chọn 100%.

Tuy hai tài liệu có khác nhau đôi chút nhưng quan trọng nhất là Việt Nam vẫn có 2 vị tướng vĩ đại trong số này.
Thật tự hào!

ohlala1985
22-08-2009, 06:09 PM
Cho tớ hỏi cái top ten này là do tổ chức nào bình chọn?
Hoàng gia Anh (ghê chưa:thumbs-up-nomi:)


tự hào quá VN ơi.
ô hay! Khựa đến nay là 1,5ti dân,vỗ ngực 5ngan năm lịch sử sao không thấy viên tướng nào nhể???

trước sao gì Thành Cát Tư hản cũng bị tụi Khựa lôi vào là 1 trong những anh hùng của trung Quốc ngày xưa :)).
Chấp gì bọn này, nó còn lôi cả người Mãn vào cơ mà :)) Hán Câu Hỏi=))

Thì người Mãn đô hộ tụi Hán hơn 300 năm :)). Nên tụi nó cứ vơ đùa vô để khỏi mang tiếng là bị người Mãn nắm đầu. Người Vn bị đô hộ mấy ngàn năm vẫn ko bị đồng hóa hay là tập quán, người mãn đô hộ tụi Hán có 300 năm, mà nó phải ăn mặc, sinh hoạt, chịu ảnh hưởng cua người Mãn. Thế mà cũng ko biết nhục, còn tung hô nhà Mãn như ông bà tổ tiên chúng nó :))

bauxite
22-08-2009, 06:10 PM
mình cứ tưởng thoát hoan, liễu thăng cũng có tên chứ ac ac

ohlala1985
22-08-2009, 06:14 PM
Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, chọn trong 98 vị từ cổ đại đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng này được đúc tượng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn.có ai chụp dc 2 tượng bằng đồng của 2 vị tướng tài của VN ko, ai có thì up lên để mọi người cùng chiêm ngưỡng nhân tài đất việt.

Tội nghiệp bọn Khựa, thấy phim ảnh, tụi nó có biết bao tướng tài, từng có nhiều trận đánh lớn (xâm chiếm), vậy mà ko thấy 1 ai trong đây. Trong khi VN chỉ là 1 nước nhỏ, từng bị nó đo hộ, vậy mà cdc có 2 vị tướng dc tôn vinh. Hãnh diện quá... VN chuẩn bị xuất hiện thêm 1 vị tướng tài của thế kẻ 21, nếu Khựa đánh VN, vị tướng ấy sẽ xuất hiện.... kakaka Khưa chờ đấy....

Mihawk
22-08-2009, 06:19 PM
Bọn Tàu chưa đủ trình độ và tư cách để vào danh sách này. Người Hán bị Mông Cổ xâm lược, đành chịu gót nô lệ dưới cái tên nhà "Nguyên". Bị người Mãn xâm lược, lại chịu nhục dưới cái nghĩa nhà "Thanh". Ôi ! cùi bắp.

hq10
22-08-2009, 11:30 PM
đáng lẽ phải có thêm Nguyễn Huệ nữa mới đủ.................tui ngưỡng mộ nhất là ông.

trantuannghia
22-08-2009, 11:34 PM
Thực ra VN không nên quá tự hào về vấn đề này vì sự bầu chọn này có phần ưu ái cho VN khi mà chúng ta đã đánh thắng các đế quốc lớn trên thế giới.Vấn đề là chúng ta phải biết phát huy truyền thống để viết tiếp tương lai tốt đẹp!

DânTộc
22-08-2009, 11:48 PM
Hi vọng rằng vị tướng thứ 11 sắp tới sẽ là người VN với chiến tích đại thắng quân Khựa mạnh gấp trăm lần ! :D
ôi em tự sướng chút , đừng ném tạ em .
Đúng là lịch sử đấu tranh của dân tộc đã sản sinh ra những con người này vào những lúc dân tộc đối mặt với nguy cơ diệt vong :)

đáng lẽ phải có thêm Nguyễn Huệ nữa mới đủ.................tui ngưỡng mộ nhất là ông.
Ông mà sống thêm chút nữa thì có khi nay bản đồ nước ta đã đổi khác ...

nguoivietyeunguoiviet
22-08-2009, 11:51 PM
Các tướng giỏi của VN phải kể đến Lê Trọng Tấn. Ông được coi là một trong những tướng đánh trận giỏi nhất VN
(http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87t_Nam)

nguyennguyenvietnam
22-08-2009, 11:59 PM
Thực ra VN không nên quá tự hào về vấn đề này vì sự bầu chọn này có phần ưu ái cho VN khi mà chúng ta đã đánh thắng các đế quốc lớn trên thế giới.Vấn đề là chúng ta phải biết phát huy truyền thống để viết tiếp tương lai tốt đẹp!

Hai sự bầu chọn tầm thế giới kể trên đều có mặt của 2 vị tướng VN mà ông nói như là thiên vị ấy.Quá tự hào ấy chứ, bất kể sau này ra sao. Truyền thống nằm ở trong máu người Việt ấy, khi nào có thời thế thì sẽ có anh hùng, đó là sức mạnh của dân tộc Việt. Làm sao post cái này vào mặt bọn Khựa, cho nó nhìn mà từ bỏ ý định đánh nhau với VN.

VietDragon
23-08-2009, 12:00 AM
Nếu Hoàng Đế Quang Trung sống thêm 10 hay 15 năm nữa. Chắc giờ này có lẽ tụi Tàu sẽ gọi ta là bành trướng mất.:thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi:
Em tự sướng, đừng chém em tội nghiệp.

MyCountry87
24-08-2009, 10:58 PM
Hoang de - Quang Trung mà sống thêm được 10 - 20 năm nữa thì giờ đây các bạn sẽ không được nge nói đến khựa nữa đâu :thumbs-up-nomi:

Romeo
24-08-2009, 11:14 PM
Tớ biết Alexsandre đại đế và Hannibal qua .....game AOE =))

Alexsandre đại đế là hoàng đế của đế quốc Macedonian còn Hannibal là vua của đế quốc Catharginian ( nay là 1 phần đất phía Đông TBN )

Việt Nam mình thật là tự hào vì có 2 vị tướng tài . Tớ kết nhất là bác Giáp . Thật là kỳ diệu ...

Khựa có 1,5 tỉ dân , lúc nào cũng vuốt cái râu chuột khoe ta đây có mấy nghìn năm lịch sử mà chả có thằng nào có tiếng =)) . Chắc dc cu Liễu Thăng rơi đầu ở đất Việt hay Toa Đô treo cổ tự vẫn ở Ái Châu nhỉ =))

dunghoiten
24-08-2009, 11:29 PM
Việt Nam mình khổ quá, suốt ngày bị xâm lăng, có thể nói dân tộc Việt là một trong nhưng dân tộc bị xâm lăng nhiều lần nhất nên đã có được bề dày kinh nghiệm chiến tranh mà đặc biệt là chiến tranh du kích thuộc loại số 1 thế giới và chỉ đạo đội quân đó là những người con ưu tú nhất của dân tộc Việt: Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp, ... nhưng chúng ta lại rất kém về các mặt khoa học kỹ thuật và đặc biệt là về ngành thương nghiệp, ... có lẽ đây là nét đặc thù riêng của dân Việt chúng ta. Chúng ta cần phải mạnh trong cả lĩnh vực thương nghiệp và khoa học kỹ thuật nữa thì mới trở thành 1 dân tộc hùng mạnh không lo sợ bị kẻ khác xâm lăng nữa.

datnuoctoi2112
24-08-2009, 11:39 PM
Tự hào quá Việt Nam ơi. Chúng ta là 1 dân tộc hòa bình nhưng kiên quyết không nhân nhượng lũ cướp nước và quân bán nước.

Hoangxmen
25-08-2009, 12:17 AM
Tướng gì quân Khựa, Đánh nhau nội bộ thì giỏi lắm nhưng cứ ngoại xâm đến là thua tan tác!!!

uykha12
25-08-2009, 01:09 AM
quân tàu có bao giờ được coi là thiện chiến đâu, bị quân mông cổ lập nhà nguyên, nhà mãn (coi phim Lỗ Nhỉ Cáp Xích) chiếm thành nhà Mãn thanh, bị nhật đánh cho tơi tả ,nó chỉ đựoc lấy le với nước gần nó thôi ,

Romeo
25-08-2009, 02:03 AM
Nếu Hoàng Đế Quang Trung sống thêm 10 hay 15 năm nữa. Chắc giờ này có lẽ tụi Tàu sẽ gọi ta là bành trướng mất.:thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi:
Em tự sướng, đừng chém em tội nghiệp.


Rất tiếc lịch sử không cho phép sự tồn tại của chữ Nếu :thumbs-up-nomi:

honhon
25-08-2009, 02:05 AM
Khựa chẳng có tướng nào giỏi cả tất cả chỉ là chiêu pr của con cháu chúng nó thôi. Tất cả chỉ là dã sử và sự tô vẽ chính sử thôi. Trung Hoa mà chỉ giỏi hoa chân múa tay, khuyếch trương thanh thế, một con hổ giấy. Những báo cáo của Trung Quốc chẳng tin được đâu

honhon
25-08-2009, 02:14 AM
Thái lan, lào, cam, mãlai đúng ra phải đến phúng viếng Trần Hưng Đạo hàng năm mới đúng vì không có ông thì lịch sử các nước này đã đổi khác và họ sẽ biết thế nào là vó ngựa mông cổ.

BAT1610
25-08-2009, 09:36 PM
Ông Zhukov nên được nhìn nhận là vị tướng có nhiều huân chương nhất, huân chương đeo kín ngực đủ làm áo giáp.
Nghe đồn, phần lớn huân chương của Zhukov là tự phong mà :smilie_clap:

secretboy1102
25-08-2009, 10:26 PM
Nguyễn huệ ơi là Nguyễn huệ , ăn gì chết sớm quá để mất quãng đông , quãng tây , đảo hải Nam

kidima
25-08-2009, 10:34 PM
Tôi vừa mới đi tìm hiểu thì ko thấy có bảng xếp hạng nào về các tướng của Viện Hàn lâm Anh, hay hoàng Gia anh như các diễn đàn cả.
Tôi thực sự thắc mắc về tính chân thực của bảng xếp hạng này bởi vì các tướng của Việt Nam ko có ảnh hưởng nhiều đến thế giới sao lại có 2 tên trong danh sách. Trong khi trên thế giới còn nhiều tướng tài giỏi khác VD: Oasington - đánh tan chế độ thuộc địa tại Mỹ, Adolf Hitler - làm trấn động thế giới với thế chiến thứ 2....
Yêu cầu chủ topic tìm đc dẫn chứng (link) cụ thể để chứng thực

còn đây là top 100 vị tướng do tác giả người Mỹ Michael Lee Lanning bình chọn trong cuốn The Most Influential Military Leaders of All Time của mình
Theo đây cụ Giáp nhà ta xếp thứ 40, hơn anh Mao nhà Khựa 8 bậc


1 George Washington 1732-1799 American general
2 Napoleon I 1769-1821 French emperor
3 Alexander the Great 356-323 B.C. Macedonian conqueror
4 Genghis Khan ca. 1167-1227 Mongol conqueror
5 Julius Caesar ca. 100-44 B.C. Roman emperor
6 Gustavus Adolphus 1594-1632 Swedish king
7 Francisco Pizarro ca. 1475-1541 Spanish conqueror
8 Charlemagne (Charles the Great) 742-814 Frankish king
9 Hernando Cortes 1485-1547 Spanish conqueror
10 Cyrus the Great ca. 590-ca. 529 B.C. Persian king
11 Frederick the Great (Frederick II) 1712-1786 Prussian general
12 Simon Bolivar 1785-1830 South American liberator
13 William the Conqueror ca. 1027-1087 English king
14 Adolf Hitler 1889-1945 German dictator
15 Attila the Hun ca. 406-453 Hun conqueror
16 George Catlett Marshall 1880-1959 American general
17 Peter the Great 1672-1725 Russian czar
18 Dwight David Eisenhower 1890-1969 American general
19 Oliver Cromwell 1599-1658 English general
20 Douglas MacArthur 1880-1964 American general
21 Karl von Clausewitz 1780-1831 Prussian general
22 Arthur Wellesley (First Duke of Wellington) 1769-1852 British general
23 Sun Tzu ca. 400-330 B.C. Chinese writer
24 Hermann-Maurice Comte de Saxe 1696-1750 French marshal
25 Tamerlane 1336-1405 Tartar conqueror
26 Antoine Henri Jomini 1779-1869 French general
27 Eugene of Savoy 1663-1736 Austrian marshal
28 Fernandez Gonzalo de Cordoba 1453-1515 Spanish general
29 Sebastien Le Prestre de Vauban 1633-1707 French marshal
30 Hannibal ca. 241-ca. 183 B.C. Carthaginian general
31 John Churchill (Duke of Marlborough) 1650-1722 English general
32 Winfield Scott 1786-1866 American general
33 Ulysses Simpson Grant 1822-1885 American general
34 Scipio Africanus ca. 237-ca. 183 B.C. Roman general
35 Horatio Nelson 1758-1805 British admiral
36 John Frederick Charles Fuller 1878-1966 British general
37 Henri de La Tour d'Auvergne de Turenne 1611-1675 French marshal
38 Alfred Thayer Mahan 1840-1914 American admiral
39 Helmuth Karl Bernhard von Moltke 1800-1891 Prussian marshal
40 Vo Nguyen Giap ca. 1912- Vietnamese general
41 John Joseph Pershing 1860-1948 American general
42 Maurice of Nassau 1567-1625 Dutch general
43 Joan of Arc 1412-1431 French Heroine
44 Alan Francis Brooke (Alanbrooke) 1883-1963 British marshal
45 Jean Baptiste Vaquette de Gribeauval 1715-1789 French general
46 Omar Nelson Bradley 1893-1981 American general
47 Ralph Abercromby 1734-1801 British general
48 Mao Zedong 1893-1976 Chinese revolutionary
49 H. Norman Schwarzkopf 1934- American general
50 Alexander Vasilevich Suvorov ca. 1729-1800 Russian marshal
51 Louis Alexandre Berthier 1753-1815 French marshal
52 Jose de San Martin 1778-1850 South American revolutionary
53 Giuseppe Garibaldi 1807-1882 Italian general
54 Ivan Stepanovich Konev 1897-1973 Soviet marshal
55 Suleiman I 1494-1566 Turkish sultan
56 Colin Campbell 1792-1863 British marshal
57 Samuel (Sam) Houston 1793-1863 Texan general
58 Richard I (the Lion-Hearted) 1157-1199 English king
59 Shaka ca. 1787-1828 Zulu king
60 Robert Edward Lee 1807-1870 Confederate general
61 Chester William Nimitz 1885-1966 American admiral
62 Gebhard Leberecht von Blucher 1742-1819 Prussian marshal
63 Bernard Law Montgomery 1887-1976 British marshal
64 Carl Gustav Emil von Mannerheim 1867-1951 Finnish marshal
65 H. H. Arnold 1886-1950 American general
66 Mustafa Kemal (Ataturk) 1881-1938 Turkish general
67 John Arbuthnot Fisher 1841-1920 British admiral
68 Heihachiro Togo 1848-1934 Japanese admiral
69 Moshe Dayan 1915-1981 Israeli general
70 George Konstantinovich Zhukov 1896-1974 Soviet marshal
71 Ferdinand Foch 1851-1929 French marshal
72 Edward I 1239-1307 English king
73 Selim I ca. 1470-1520 Turkish sultan
74 Giulio Douhet 1869-1930 Italian general
75 Heinz Guderian 1888-1954 German general
76 Lin Piao 1907-1971 Chinese marshal
77 Isoroku Yamamoto 1884-1943 Japanese admiral
78 Harold Rupert Alexander 1891-1969 British marshal
79 Erwin Rommel 1891-1944 German marshal
80 Lennart Torstensson 1603-1651 Swedish marshal
81 Saddam Hussein 1937-2006 Iraqi marshal
82 Fidel Castro 1927- Cuban revolutionary
83 Horatio Herbert Kitchener 1850-1916 British marshal
84 Tito 1892-1980 Yugoslav marshal
85 Karl Doenitz 1891-1980 German admiral
86 Kim Il Sung 1912-1994 Korean dictator
87 David Glasgow Farragut 1801-1870 American admiral
88 Garnet Joseph Wolseley 1833-1913 British marshal
89 Chiang Kai-shek 1878-1975 Chinese nationalist
90 Frederick Sleigh Roberts 1832-1914 British marshal
91 Saladin 1138-1193 Muslim sultan
92 George Dewey 1837-1917 American admiral
93 Louis II de Bourbon, Prince de Conde 1621-1686 French general
94 Kurt Student 1890-1978 German general
95 George S. Patton 1885-1945 American general
96 Michel Ney 1769-1815 French marshal
97 Charles XII 1682-1718 Swedish king
98 Thomas Cochrane 1775-1860 British admiral
99 Johann Tserclaes von Tilly 1559-1632 Flemish mercenary
100 Edmund Henry H. Allenby 1861-1936 British marshal

http://www.adherents.com/people/100_military.html
http://www.historum.com/showthread.php?t=2973
http://www.amazon.com/Military-100-Ranking-Influential-Leaders/dp/0806518286

người_Việt _Nam
25-08-2009, 10:36 PM
http://i427.photobucket.com/albums/pp353/vietbathepen/HungDaoVuong.jpg (http://i427.photobucket.com/albums/pp353/vietbathepen/HungDaoVuong.jpg)
Cái ảnh đẹp quá! bác lấy ở đâu vậy:)

ohlala1985
25-08-2009, 11:10 PM
ai nói 2 vị tướng của VN ko có chiến công gì, chiến thắng Điện Biên Phủ của tướng giáp đả đưa thế giới sang 1 thời kì, đấu tranh nhằm chống lại đế quốc thực dân trên khắp thế giới. Còn Trần Hưng Đạo, 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Mà đạo quân này ngày xưa đánh đâu thắng đó, cả thằng Khựa cũng phải quỳ phục dưới chân nó. Vậy mà sang VN, dạo quân ấy phải 3 lần tủi nhục quay về. Thế là dủ biết 2 vị tướng này xứng đáng hay ko rồi.

nguyet_thuc_toan_phan
26-08-2009, 10:28 PM
Cái bảng bình chọn này là có thật 100%.ngày trc' thầy giáo mình cũng từng nói đến việc Vn có 2 danh tướng là Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp dc bình chọn vào bảng 10 danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sư thế giới .

hoangsavoichatruongsa
01-09-2009, 01:08 PM
Top này không rõ tổ chức nào bình chọn.

Một tài liệu khác:
Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, chọn trong 98 vị từ cổ đại đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng này được đúc tượng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn.

Việt Nam vinh dự là nước có có hai người con ưu tú, đó là An hùng dân tộc Trần Hưng Đạo- Đại vương Trần Quốc Tuấn (cháu của vua Trần Thái Tông) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Tuy hai tài liệu có khác nhau đôi chút nhưng quan trọng nhất là Việt Nam vẫn có 2 vị tướng vĩ đại trong số này.
Thật tự hào!


Tất cả các danh sách này là bịa đặt, hoàn toàn không có thật, Hoàng gia Anh không bao giờ làm cái chuyện nhố nhăng này. Cái này là do các "Bác" ở trên nặn ra để thỏa mãn bệnh "tự hào" của người VN thôi. Đọc cái gì cũng nên tự hỏi: tại sao? nguồn nào? đừng có thủ dâm tư tưởng nhiều quá như thế. Thủ dâm nhiều mù mắt đấy.

hoangsavoichatruongsa
01-09-2009, 01:12 PM
Thế giới nó chẳng coi VN ra gì đâu, đừng tưởng bở. Tương tự, tiêu chí ghi nhận nơi xuất phát của nền văn minh nhân loại, chủ yếu là 1 trong 3: - Công trình kiến trúc vĩ đại, như Angkor Wat Campuchia, Trường thành Trung Quốc, Kim tự tháp Ai cập - Phát minh và lưu truyền chữ viết: A rập, Trung Quốc, Hy La, Triều Tiên - Chiến công quân sự hiển hách: xâm lược nước khác như Thành cát tư hãn (tự vệ kiểu bỏ trốn + du kích như Việt Nam không được công nhận là thuộc loại Chiến công quân sự hiển hách đâu) Do không nằm trong 3 tiêu chí này, nên người ta đã "sáng tạo" ra cái gọi là nền văn minh "cây lúa nước" để tự hào. Vâng, cứ "tự hào" đi.

Quy_Ẩn
01-09-2009, 01:31 PM
Không có bản danh sách này.Theo mình biết thì sự thật là Hội Đồng Hoàng Gia Anh chỉ thăm dò thử thôi(chưa bao giờ bình chọn).Có sự lầm lẫn này là do văn hóa trích dẫn của chúng ta quá kém.Trích dẫn vô tội vạ thêm bớt cuối cùng mà có được cái bản danh sách này.Nếu bạn nào chứng minh được có bản danh sách này thì lúc đó tôi sẽ thay đổi trí nhớ của mình.
P/s:hình Hưng Đạo Vương đẹp ác liệt.Ráng vẽ thử 1 tấm mới được.

champions
01-09-2009, 03:02 PM
Thế giới nó chẳng coi VN ra gì đâu, đừng tưởng bở. Tương tự, tiêu chí ghi nhận nơi xuất phát của nền văn minh nhân loại, chủ yếu là 1 trong 3: - Công trình kiến trúc vĩ đại, như Angkor Wat Campuchia, Trường thành Trung Quốc, Kim tự tháp Ai cập - Phát minh và lưu truyền chữ viết: A rập, Trung Quốc, Hy La, Triều Tiên - Chiến công quân sự hiển hách: xâm lược nước khác như Thành cát tư hãn (tự vệ kiểu bỏ trốn + du kích như Việt Nam không được công nhận là thuộc loại Chiến công quân sự hiển hách đâu) Do không nằm trong 3 tiêu chí này, nên người ta đã "sáng tạo" ra cái gọi là nền văn minh "cây lúa nước" để tự hào. Vâng, cứ "tự hào" đi.
1. Cái nick nghe như sh. thế này mà MOD cho nó tồn tại à
2. Năm 1984 bình chọn thì lôi đâu ra cái nguồn cho ông
3. Ko tin thì đến Hoàng Gia Anh rồi hỏi xem, à mà chú tôi kể người ta đúc tượng đặt ở Hoàng gia Anh đấy
4. Vạn Lý Trường Thành là do Kiến trúc sư Nguyễn An (có nguồn chép là Lý An) 100% Vietnamese, thiết kế và chỉ đạo xây dựng
5. "Tự hão" cái chai ấy, hỏi ông có mấy nước chặn được quân Mông Cổ? Nên nhớ đánh trận là phải dùng mưu, thằng ngu mới dùng sức, Chiến tranh Du kích là 1 loại chiến thuật, nên nhớ toàn bộ Dân Đại Việt lúc đó mới chỉ có 10 triệu người, chia ra chắc có chưa nổi 5 triệu đàn ông con trai, đấy là gồm cả người già, trẻ em, người tàn tật ... Thanh niên chắc độ khoảng 1 - 2 triệu, trừ các loại thư sinh, sức khỏe yếu, tâm thần bại liệt, bệnh tật ... thì độ khoảng được 50 vạn quân nghiệp dư, đối đầu với 50 vạn quân thiện chiến nhất Thế giới, nếu mà dàn quân đánh trực diện thì thắng = cái mồm à? Sao trên đời có người Thông minh thế:smack:
6. Hỏi bác trước VN, đã có quân đội giải phóng của nước Thuộc địa nào đánh nhau ngang ngửa với quân Viến chinh của nước mẹ rồi cuối cùng kết thúc 1 phát tuyệt đẹp làm quân Viễn chinh phải sợ mà xách dép chạy chưa :))
7. Người Việt là tộc người Thông minh chỉ thua Nhật và Do Thái, tuy nheen bị bản tính ích kỉ, vô ý thức và sự Lý thuyết vùi dập. Ông sang Mĩ, sang Anh ... rồi tìm cho tôi 10 trường ko có học sinh người Việt đứng TOP thử xem :D À mà ROBOCON ý, ông xem thành tích VN thế nào:lele:
8. Ông là cái loại tâm thần phân liệt giai đoạn cuối kèm theo chứng hoang tưởng, trốn trại đi loanh quanh làm gì thế? Người ta tự hào thì gọi là tự hão:smilie_w00t:ko hiểu nên gọi ông là tự gì?daomat Tự ... :)) :)) Ko nói đâu =)) =))

hieu9779
01-09-2009, 03:18 PM
tự hào 2 tiếng Việt Nam và có đến 2 Tướng tài

trieulong
01-09-2009, 08:13 PM
Ai có dẫn chứng bản danh sách đó là có thật không ?

py7979
01-09-2009, 11:04 PM
Hi vọng rằng vị tướng thứ 11 sắp tới sẽ là người VN với chiến tích đại thắng quân Khựa mạnh gấp trăm lần ! :D
ôi em tự sướng chút , đừng ném tạ em .
Đúng là lịch sử đấu tranh của dân tộc đã sản sinh ra những con người này vào những lúc dân tộc đối mặt với nguy cơ diệt vong :)

đáng lẽ phải có thêm Nguyễn Huệ nữa mới đủ.................tui ngưỡng mộ nhất là ông.Ông mà sống thêm chút nữa thì có khi nay bản đồ nước ta đã đổi khác ...
chỉ cần Nguyễn Huệ sống thêm 5 năm nữa thôi thì Quảng đông , quảng tây là của TA và biết đâu cả Bắc kinh nữa chứ kakakakakakaka. Tự sướng thôi nhé

kienkun
01-09-2009, 11:18 PM
7. Người Việt là tộc người Thông minh chỉ thua Nhật và Do Thái, tuy nheen bị bản tính ích kỉ, vô ý thức và sự Lý thuyết vùi dập. Ông sang Mĩ, sang Anh ... rồi tìm cho tôi 10 trường ko có học sinh người Việt đứng TOP thử xem :D À mà ROBOCON ý, ông xem thành tích VN thế nào:lele:


ng VN thông minh nhưng nước mình vẫn nghèo là tại vì sự tài giỏi đó ko dc sử dụng 1 cách có định hướng và đúng đắn. Ng nào giỏi là ra công ty liên doanh hoặc nước ngoài làm hết, chứ ko vô nhà nước, mà có vô nhà nc thì tài giỏi cũng phí.

toiyeunuoc
01-09-2009, 11:44 PM
bác champion nói hay thiệt. mà cái ảnh ở phía trên hình như là Lưu Bị chứ ko phải là Trần Hừng đạo đâu. Ngày xưa mình làm gì có áo giáp như thế

vo_danh
01-09-2009, 11:48 PM
bác champion nói hay thiệt. mà cái ảnh ở phía trên hình như là Lưu Bị chứ ko phải là Trần Hừng đạo đâu. Ngày xưa mình làm gì có áo giáp như thế
ảnh đấy giống trong game

toiyeunuoc
02-09-2009, 12:03 AM
Đảm bảo với các bác thằng trong ảnh là khựa.. Tướng mình ngày xưa cũng chỉ mặc áo vải thôi

Hào khí Đông A
02-09-2009, 12:40 AM
cái này cũng thấy nhiều trên mạng nhưng do tổ chức nào công nhận thì không biết . Qua cái vụ Unessco và HCM giờ chả tin mấy cái thông tin kiểu này .

giainhat2
02-09-2009, 12:51 AM
Vụ Unessco hầu như thành công rồi chỉ tại bọn 3 que làm dữ quá nên phải nhượng bộ :|

TranPhuong
02-09-2009, 12:59 AM
Vụ Unessco hầu như thành công rồi chỉ tại bọn 3 que làm dữ quá nên phải nhượng bộ :|

thế té ra đó là trò chơi chính trị à =))

Việt Nam mà, đâu có thấy cái website nào, hay hoàng gia anh em nào bầu ra cái danh sách này đâu. Tự sướng thôi ;))

BAT1610
02-09-2009, 12:59 AM
Vụ UNESCO, ngày xưa em cũng dịch thử tài liệu thống kê năm đó của UNESCO về danh nhân văn hóa. Kết quả là những người được đề cử danh nhân văn hóa vào năm đó (không nhớ tên :) ) đếu được công nhận, chỉ có mỗi Bác là chỉ được cân nhắc, chứ không hề công nhận gì cả :(
Nhưng dù sao, đối với em và đối với cả dân tộc Việt Nam, Bác vẫn là danh nhân văn hóa, nhà lãnh tụ vĩ đại nhất :)

Đường về nhà
02-09-2009, 01:03 AM
Đảm bảo với các bác thằng trong ảnh là khựa.. Tướng mình ngày xưa cũng chỉ mặc áo vải thôi
Bạn coi bức tượng Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng chưa?

kidima
03-09-2009, 12:44 AM
ai nói 2 vị tướng của VN ko có chiến công gì, chiến thắng Điện Biên Phủ của tướng giáp đả đưa thế giới sang 1 thời kì, đấu tranh nhằm chống lại đế quốc thực dân trên khắp thế giới. Còn Trần Hưng Đạo, 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Mà đạo quân này ngày xưa đánh đâu thắng đó, cả thằng Khựa cũng phải quỳ phục dưới chân nó. Vậy mà sang VN, dạo quân ấy phải 3 lần tủi nhục quay về. Thế là dủ biết 2 vị tướng này xứng đáng hay ko rồi.
tự hào luôn là căn bệnh của người Việt Nam mà
bảo Trần Hưng Đạo đánh thắng nguyên mông mà đc vào danh sách này á vậy bạn đưa nốt mấy tướng của Nhật + Mã Lai + Ai Cập + Ấn ĐỘ của thời đấy vào đi.
Nói thẳng ra thì bảng này là bịa đặt, tui tìm cả tuần trên mạng toàn thấy danh sách này lặp đi lặp lại nhưng toàn ở mấy diễn đàn của Việt Nam thôi, nước ngoài chả thấy đâu.

VN_HUNGMANH
03-09-2009, 12:53 AM
ai nói 2 vị tướng của VN ko có chiến công gì, chiến thắng Điện Biên Phủ của tướng giáp đả đưa thế giới sang 1 thời kì, đấu tranh nhằm chống lại đế quốc thực dân trên khắp thế giới. Còn Trần Hưng Đạo, 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Mà đạo quân này ngày xưa đánh đâu thắng đó, cả thằng Khựa cũng phải quỳ phục dưới chân nó. Vậy mà sang VN, dạo quân ấy phải 3 lần tủi nhục quay về. Thế là dủ biết 2 vị tướng này xứng đáng hay ko rồi.
tự hào luôn là căn bệnh của người Việt Nam mà
bảo Trần Hưng Đạo đánh thắng nguyên mông mà đc vào danh sách này á vậy bạn đưa nốt mấy tướng của Nhật + Mã Lai + Ai Cập + Ấn ĐỘ của thời đấy vào đi.
Nói thẳng ra thì bảng này là bịa đặt, tui tìm cả tuần trên mạng toàn thấy danh sách này lặp đi lặp lại nhưng toàn ở mấy diễn đàn của Việt Nam thôi, nước ngoài chả thấy đâu.

ĐÚNG LÀ NHƯ VẬY, NHƯNG CHÚ BỚT NÓNG ĐI...BÌNH LUẬN CHUNG LÀ THẾ, VN TỰ SƯỚNG CÓ SAO ĐẬU, TỤI KHỰA TỰ SƯỚng CÒN GẤP 1000 LẦN VN....lũ tướng của khựa chỉ nên xếp vào hạng
" những tướng ăn hại nhất của thế giới thôi " :thumbs-up-nomi:

VN_HUNGMANH
03-09-2009, 01:05 AM
ai nói 2 vị tướng của VN ko có chiến công gì, chiến thắng Điện Biên Phủ của tướng giáp đả đưa thế giới sang 1 thời kì, đấu tranh nhằm chống lại đế quốc thực dân trên khắp thế giới. Còn Trần Hưng Đạo, 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Mà đạo quân này ngày xưa đánh đâu thắng đó, cả thằng Khựa cũng phải quỳ phục dưới chân nó. Vậy mà sang VN, dạo quân ấy phải 3 lần tủi nhục quay về. Thế là dủ biết 2 vị tướng này xứng đáng hay ko rồi.
tự hào luôn là căn bệnh của người Việt Nam mà
bảo Trần Hưng Đạo đánh thắng nguyên mông mà đc vào danh sách này á vậy bạn đưa nốt mấy tướng của Nhật + Mã Lai + Ai Cập + Ấn ĐỘ của thời đấy vào đi.
Nói thẳng ra thì bảng này là bịa đặt, tui tìm cả tuần trên mạng toàn thấy danh sách này lặp đi lặp lại nhưng toàn ở mấy diễn đàn của Việt Nam thôi, nước ngoài chả thấy đâu.

ĐÚNG LÀ NHƯ VẬY, NHƯNG CHÚ BỚT NÓNG ĐI...BÌNH LUẬN CHUNG LÀ THẾ, VN TỰ SƯỚNG CÓ SAO ĐÂU, TỤI KHỰA TỰ SƯỚNG CÒN GẤP 1000 LẦN VN, MÀ NGAY CẢ LŨ CHOP BU CỦA TỤI NÓ CÒN TỰ SƯỚNG NỮA KÌA....lũ tướng của khựa chỉ nên xếp vào hạng " những tướng ăn hại của thế giới thôii " :thumbs-up-nomi:

whiteknight
07-09-2009, 03:04 AM
hic Gia cát tài thì tài thật nhưng cái kết cuối cùng cũng chằng làm nên được chuyện gì
Tây thục cuồi cùng cũng bị Bắc Ngụy khuất phục

nhục ơi là nhục 1 nước suốt năm 5000 năm lịch sử thì có đến 4999 năm đi xâm lược nước khác như Tàu mà chẳng lấy ra 1 vị tướng Tài :D
còn việt nam Tư xưa tới nay ưa chuông hòa bình chỉ thình thoảng xâm lấn anh cham pa 1 tí anh phù nam 1 tí mà đã sản sinh bít bao nhiu tướng tài

Bác nói chiếm Champa thì đúng nhưng nói chiếm Phù Nam là sai rồi. Vì Phù Nam là một quốc gia cổ đại nằm phía tây nam Việt Nam hiện nay, nhưng chỉ được phát hiện do khai quật 1 số cổ vật dưới lòng đất, còn quốc gia đó suy tàn hay diệt vong thì không rõ nguyên nhân, sau này phần đất đó thuộc về nước Thuỷ Chân Lạp tức là Cao Miên. Đúng nhất là do mình giành đất của Cao Miên thôi, thân.

whiteknight
07-09-2009, 03:20 AM
Nguyễn huệ ơi là Nguyễn huệ , ăn gì chết sớm quá để mất quãng đông , quãng tây , đảo hải Nam

- Có người nói Quang Trung Hoàng Đế (Nguyễn Huệ) chết do nhiểm phong hàn.
- Có người nói chết do tai biến mạch máu não.
- Có người nói do bị đầu độc chết
- Không loại trừ phía đối thủ là tàn quân nhà chúa Nguyễn âm mưu ám hại (sau khi Quang Trung chết thì hậu duệ chúa Nguyễn là Nguyễn Phúc Ánh đang tị nạn ở Xiêm hay Phú Quốc gì đó quay lại đập quân của Quang Trung và lập nên triều đình nhà Nguyễn lên ngôi lấy hiệu là Gia Long, nhà Nguyễn xữ lý những người phe Quang Trung thật là tàn bạo vô nhân tính).

Cái vụ bị đầu độc có giả thiết là do Càn Long sai người sang âm thầm hạ độc hoặc mua chuộc thân tín của Quang Trung hạ độc nhằm dập tắt các yêu sách của Quang Trung đối với nhà Thanh lúc bấy giờ. Nhưng mọi thứ đều là giả thiết nên không biết đâu mà lần. :19:

whiteknight
07-09-2009, 03:28 AM
Hi vọng rằng vị tướng thứ 11 sắp tới sẽ là người VN với chiến tích đại thắng quân Khựa mạnh gấp trăm lần ! :D
ôi em tự sướng chút , đừng ném tạ em .
Đúng là lịch sử đấu tranh của dân tộc đã sản sinh ra những con người này vào những lúc dân tộc đối mặt với nguy cơ diệt vong :)

đáng lẽ phải có thêm Nguyễn Huệ nữa mới đủ.................tui ngưỡng mộ nhất là ông.Ông mà sống thêm chút nữa thì có khi nay bản đồ nước ta đã đổi khác ...
chỉ cần Nguyễn Huệ sống thêm 5 năm nữa thôi thì Quảng đông , quảng tây là của TA và biết đâu cả Bắc kinh nữa chứ kakakakakakaka. Tự sướng thôi nhé

Bác không nên khuyến khích sự xâm lược vì mục đích của diễn đàn này là chống xâm lược. Dân tộc Việt Nam đã luôn tự hào là dân tộc tự vệ cho nên chúng ta nên luôn giữ vững tinh thần tốt đẹp này.

Hoàng Sa sẽ về
07-09-2009, 10:10 AM
Nguyễn huệ ơi là Nguyễn huệ , ăn gì chết sớm quá để mất quãng đông , quãng tây , đảo hải Nam

- Có người nói Quang Trung Hoàng Đế (Nguyễn Huệ) chết do nhiểm phong hàn.
- Có người nói chết do tai biến mạch máu não.
- Có người nói do bị đầu độc chết
- Không loại trừ phía đối thủ là tàn quân nhà chúa Nguyễn âm mưu ám hại (sau khi Quang Trung chết thì hậu duệ chúa Nguyễn là Nguyễn Phúc Ánh đang tị nạn ở Xiêm hay Phú Quốc gì đó quay lại đập quân của Quang Trung và lập nên triều đình nhà Nguyễn lên ngôi lấy hiệu là Gia Long, nhà Nguyễn xữ lý những người phe Quang Trung thật là tàn bạo vô nhân tính).

Cái vụ bị đầu độc có giả thiết là do Càn Long sai người sang âm thầm hạ độc hoặc mua chuộc thân tín của Quang Trung hạ độc nhằm dập tắt các yêu sách của Quang Trung đối với nhà Thanh lúc bấy giờ. Nhưng mọi thứ đều là giả thiết nên không biết đâu mà lần. :19:

Còn mình thì tìm được cái này tên wiki( http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Hu%E1%BB%87 )xin đăng cho mọi người tham khảo
Áo thêu của Càn Long

Theo Hoàng Lê nhất thống chí (http://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_L%C3%AA_nh%E1%BA%A5t_th%E1%BB%91ng_ch%C 3%AD), khi Quang Trung giả sang Yên Kinh gặp Càn Long, được Càn Long tặng cho chiếc áo, có thêu 7 chữ:
Xa tâm chiết trục, đa điền thử (車心折軸多田鼠)
Nghĩa là:
Bụng xe gãy trục, nhiều chuột đồng
Theo phép chiết tự, chữ "xa" (車) và chữ "tâm" (心) ghép lại thành chữ "Huệ" (惠) là tên của Nguyễn Huệ; "chuột" nghĩa là năm tý (Nhâm tý 1792). Ý của dòng chữ trên áo là Nguyễn Huệ sẽ chết vào năm Tý.
Giả thiết này ý nói rằng: Nguyễn Huệ chết do áo bị yểm bùa.


Bệnh

Sách Ngụy Tây liệt truyện, một tài liệu chính sử của Sử quán triều Nguyễn ghi giải thích cái chết của vua Quang Trung như sau:
“Một hôm, về chiều, Quang Trung đang ngồi bỗng xây xẩm, tối tăm, thấy một ông già đầu bạc từ trên trời xuống, mặc áo trắng, cầm gậy sắt, mắng rằng: “Ông cha người sống ở đất của Chúa, đời đời làm dân Chúa Nguyễn, sao phạm đến lăng tẩm...". Rồi lấy gậy đánh vào trán Quang Trung, mê man ngã xuống, bất tỉnh nhân sự lâu lắm... Từ đó, bệnh chuyển nặng..." Sách Tây Sơn thực lục cũng có ghi "Huệ mắc bệnh nặng, chữa không khỏi...". Và sau khi Quang Trung mất, vào tháng một năm Càn Long thứ 58 (1793), Quách Thế Huân cũng báo cáo với Càn Long: "Quang Trung đã chết vì bệnh".
Cũng một giả thuyết được truyền lại nhiều nhất là một buổi chiều thu năm 1792, vua Quang Trung đang ngồi làm việc, bỗng hoa mắt, tối sầm mặt mũi, mê man bất tỉnh. Người xưa gọi là chứng "huyễn vận", còn ngày nay y học gọi là tai biến mạch máu não (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tai_bi%E1%BA%BFn_m%E1%BA%A1ch_m%C3%A1u_n%C3%A3o).
Một giáo sĩ tên Longer, có mặt ở Đàng Ngoài vào những thời điểm này, đã viết trong một bức thư đề ngày 21 tháng 12 năm 1792 là vua Quang Trung chết vì bệnh, nhưng không rõ là bệnh gì.
Các nhà nghiên cứ về sau gạt bỏ các chi tiết mê tín trong Ngụy Tây liệt truyện thì họ cho rằng Quang Trung đã bị một cơn tăng huyết áp đột ngột.
Bác sĩ Bùi Minh Đức qua khảo cứu các nguồn tư liệu lịch sử, kết luận rằng Nguyễn Huệ "Xuất huyết não dưới màng nhện; nguyên nhân tử vong: do viêm phổi sặc

LuongSonBac108
29-11-2009, 08:24 PM
Viet Nam ngay xua la vay, Thoi` nay kem' thoi` xua xa qua.

champions
29-11-2009, 08:40 PM
Viet Nam ngay xua la vay, Thoi` nay kem' thoi` xua xa qua.
Kém hơn chỗ nào zdậy:smilie_w00t::smilie_w00t:

vietnam que huong toi!
29-11-2009, 08:47 PM
tự hào quá anh em ơi, Việt nam chúng ta có tới 2/10 cơ đấy. Hỏi rằng bây giwof có ai nữa ko nhỉ, hy vọng rằng, thời thế xuất anh hùng.

Tử_vì_đạo_2009
29-11-2009, 08:51 PM
trần hưng đạo ai vẽ đậm chất võ hiệp thế
http://i427.photobucket.com/albums/pp353/vietbathepen/HungDaoVuong.jpg (http://i427.photobucket.com/albums/pp353/vietbathepen/HungDaoVuong.jpg)

kelvinzn
29-11-2009, 08:52 PM
Tự sướng toàn tập
Bệnh nặng lắm rồi
Có ai có hình 2 bức tượng của 2 vị tướng của VN ở bảo tàng gì bên Anh mình xem cái, kiến thức mình nông cạn lắm
Mình chỉ biết có nhiêu đây thôi:
Ở Đông Á ngoài VN chống đc Nguyên - Mông, còn có Nhật, cớ sao ko nhắc đến các vị tướng của Nhật
Nếu nói chiến thắng DBP mở đầu cho phong trào chống lại thực dân, giành độc lập là tầm bậy, vì Mỹ nó chống lại thực dân Anh trước ta chống lại thực dân Pháp hơn cả trăm năm (từ hồi 178x)
Tóm lại cái topten này là made by Vietnamese chứ chẳng có tổ chức thế giới nào công nhận

kttt
29-11-2009, 09:00 PM
Thấy có người nói thế này, người lại nói thế nọ. Vậy cho hỏi cái danh sách trên (10 vị tướng ấy ) ở đâu ra? Thứ 2 là do tổ chức có uy tín nào bình chọn vậy? Tôi thì cũng nghe nói nhưng tìm thì không ra... nên chưa kiểm chứng được!

kttt
29-11-2009, 09:07 PM
Có ai có hình 2 bức tượng của 2 vị tướng của VN ở bảo tàng gì bên Anh mình xem cái, kiến thức mình nông cạn lắm
Mình chỉ biết có nhiêu đây thôi:
Ở Đông Á ngoài VN chống đc Nguyên - Mông, còn có Nhật, cớ sao ko nhắc đến các vị tướng của Nhật
Nếu nói chiến thắng DBP mở đầu cho phong trào chống lại thực dân, giành độc lập là tầm bậy, vì Mỹ nó chống lại thực dân Anh trước ta chống lại thực dân Pháp hơn cả trăm năm (từ hồi 178x)
Tóm lại cái topten này là made by Vietnamese chứ chẳng có tổ chức thế giới nào công nhận
- Nhật có đánh đâu? Nó bỏ cuộc vì gặp bão trên biển đấy chứ!
- Mỹ chống thực dân Anh nhưng Người Mỹ là người nước nào chủ yếu? Sau khi Mỹ chiến thắng có nước nào tiếp theo không? Việt Nam ta đánh dấu phong trào .... vì sau khi Việt Nam giành thắng lợi thì các nước khác cũng theo đó giành độc lập liên tiếp.
- Tầm bậy cái đầu mày mà tầm bậy! "Ngu còn cố tỏ ra nguy hiểm" - trích câu nói của 9x

cha Rồng mẹ Tiên
29-11-2009, 09:37 PM
chúng ta có vô số thiên tài quân sự chứ đâu phải chỉ có vài vị tướng chỉ huy

mỗi trận chiến đều cần đến tướng, Việt Nam trải qua hàng trăm ngàn trận chiến và phần lớn ở thế yếu hơn kẻ thù, và chúng ta còn tồn tại đến ngày nay !

mới nhất đây là chiến thắng trước Nhật, Pháp , Mỹ, TQ-1979

nguoivodanh
29-11-2009, 09:51 PM
Cái này có thì chắc cũng do mấy ông dỗi hơi ở bên đó tổ chức thôi ! Tổ chức nào đứng ra bầu thì hầu như .. không ai biết cả , và cũng chẳng có văn bản nào được công bố cả :-&:-&:-&

SocNau
29-11-2009, 09:54 PM
không cần dựa vào bản danh sách mình cũng tự hào được vậy, tại sao lại có người nói dân VN mình tự hão chứ,bộ pác không hề tự hào mình là người VN àh, phát ngôn thì nhớ suy nghĩ choa kỹ nhá, không người ta đọc người ta chữi cho mà nghe đấy :)

huyblog
29-11-2009, 09:56 PM
Viet Nam ngay xua la vay, Thoi` nay kem' thoi` xua xa qua.
Quan điểm này không ổn. Thời thế tạo anh hùng cơ mà. Chưa có, rồi sẽ có. Ngày xưa có phải ai cũng được như các ông ấy đâu.

littleboydn
29-11-2009, 10:10 PM
Em đã nghe về bảng danh sách này từ lâu rồi và có nhớ 1 lần được đính chính lại là bản ds này ko phải thực sự do Hội j j của Anh bầu chọn cả ==> nge đến đó hơi buồn nhưng đành chấp nhận là nó ko có thực :(
Riêng em, em phục nhất Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Võ Nguyên Giáp, Bác Hồ :)

Máu và Nước mắt
29-11-2009, 10:15 PM
Cái này có thì chắc cũng do mấy ông dỗi hơi ở bên đó tổ chức thôi ! Tổ chức nào đứng ra bầu thì hầu như .. không ai biết cả , và cũng chẳng có văn bản nào được công bố cả :-&:-&:-&
Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, chọn trong 98 vị từ cổ đại đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng được đung tượng vàng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn.
Liệu HĐKH Hoàng Gia Anh có dỗi hơi khi làm cái này không?:smack::smack::smack:

han_tae_hieu
29-11-2009, 10:31 PM
Bác ruột tôi làm sỹ quan quân đội cũng từng kể cho tôi về việc đó.Tôi thắc mắc là Việt Nam cũng còn nhiều vị tướng tài như Quang Trung,Ngô Quyền,...sao không được bình chọn hay như bên Trung Quốc rất nhiều sao không được bình chọn? Bác nói rằng tiêu chí mà họ bình chọn là phải đánh được nhiều trận thắng,có những trận lẫy lừng và đặc biệt hơn những trận thắng đó phải có sức ảnh hưởng đến cục diện của thế giới.Thế cho nên Tàu tuy nhiều tướng giỏi nhưng là đánh nội bộ nên không được công nhận.
Còn kể về Hưng Đạo Đại Vương Trần Hưng Đạo và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều hội tụ đủ 2 tiêu chí này:
-Trần Hưng Đạo là người đã thống lĩnh toàn quân Đại Việt với hào khí Đông A sục sôi đập tan 3 lần xâm lược của Nguyên Mông với quân số tổng cộng ba lần gần 1 triệu quân.Các bạn nên nhớ là chỉ cần vài chục ngàn quân mà Mông cổ đã làm cỏ biết bao nhiêu nước từ Á sang Âu.Ngoài người Việt thì người Nhật và người Triều Tiên cũng đã đánh bại được người Mông cổ,nhưng chiến thắng của Nhật được sự ưu ái tuyệt vời của thiên nhiên,đại quân của Mông cổ xâm lược Nhật Bản lần đầu không biết bao nhiêu binh hùng tướng mạnh đã gặp cuồng phong chìm sâu đưới đáy biển,lần thứ hai xâm lược Nhật Bản chúng cũng gặp bão nhưng vẫn lê lết được lên đảo Nhật Bản và bị làm tiêu diệt ở đó.Người Triều Tiên cũng đã 2 lần thắng quân Mông Cổ với sự đóng góp công sức to lớn của Hoàng tử Đại Việt Lý Long Tường.Ai quan tâm đến vị hoàng tử này thì tiếp tục lên mạng nghiên cứu nhé!Nhờ 3 lần thắng Nguyên Mông mà tham vọng làm cỏ toàn bộ vùng Đông Nam Á bị chặn lại ở con đê Việt Nam,hoan hô nào!!!!!và cũng làm suy yếu tiềm lực Nguyên Mông đáng kể tạo điều kiện cho Hán tộc phục quốc(có phong phanh nghe rằng Hán thắng được Nguyên là do quân Nguyên bị dịch bệnh mất gần triệu quân),và nhiều dân tộc khác tự giải phóng.
-Còn Bác Giáp(ôi gõ mỏi tay quá) ngắn gọn thôi,3 chữ Điện Biên Phủ đã được ghi vào từ điển Pháp,đó là nỗi cay đắng của người Pháp nhưng lại là nguồn cổ vũ động viên,là ngòi nổ cho toàn bộ các dân tộc khác nổi dậy chống lại thực dân Pháp.chiến thắng lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.
Chỉnh lý một chút của bạn gì bên trên là Nguyễn An là người vẽ kiểu và thiết kế,cũng đồng thời là tổng công trình sư của kinh thành Bắc Kinh lộng lẫy chứ không phải là vạn lý trường thành ,bạn nào quan tâm lên google tìm hiểu về thái giám Nguyễn An.
Chúng ta không mê muội chìm đắm với vinh quang trong quá khứ,nhưng chúng ta sẽ lấy vinh quang đó làm động lực làm niềm tin và để nói rằng: Người Việt không hề hèn kém,cả trong quá khứ hiện tại và tương lai cũng vậy.Tôi tự hào rằng mình là người Việt,tự hào về những gì mà cha ông đã làm được trong quá khứ và chúng tôi sẽ tiếp nối truyền thống đó.

nguoivodanh
29-11-2009, 10:33 PM
Cái này có thì chắc cũng do mấy ông dỗi hơi ở bên đó tổ chức thôi ! Tổ chức nào đứng ra bầu thì hầu như .. không ai biết cả , và cũng chẳng có văn bản nào được công bố cả :-&:-&:-&
Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, chọn trong 98 vị từ cổ đại đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng được đung tượng vàng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn.
Liệu HĐKH Hoàng Gia Anh có dỗi hơi khi làm cái này không?:smack::smack::smack:

Cái này nhiều diễn đàn nói rất nhiều rồi , có ai thấy mấy bức tượng đó không ? Câu trả lời là không ? có HĐKH thế văn bản đâu , con dấu đâu ? tôi đố ông nào tìm thấy cái văn bản công nhận sự kiện này đấy !

Progress
29-11-2009, 10:37 PM
tự hào quá VN ơi.
ô hay! Khựa đến nay là 1,5ti dân,vỗ ngực 5ngan năm lịch sử sao không thấy viên tướng nào nhể???
Tụi nó bố láo đấy, thấy Việt Nam nói có bốn ngàn năm lịch sử thì bắt chước nói phét năm ngàn năm, bạn đừng tin.Với lại 4000 năm lịch sử Việt Nam là những gì sử sách còn lưu lại đến ngày nay, chứ lịch sử thật sự có từ cả triệu năm rồi, biết đâu cha ông ta xưa chả là cụ tổ của tụi nó đấy chứ! Văn minh Trung Quốc là bắt chước theo văn minh Lạc Việt mà ra, các kinh thành, công trình văn hóa, lịch sử của khựa cũng do bàn tay và khối óc của người Việt mà có đấy thôi! Kinh phí cũng do chúng vơ vét vàng bạc của cải châu báu của Việt nam đời này qua đời khác mới có mà xây dựng!Xưa chúng phát tích từ miền thảo nguyên chỉ có cỏ, xen lẫn các miền hoang mạc cực kỳ khắc nghiệt không có sự sống,sống du canh du cư trên mình ngựa,( tương tự như dân Mông Cổ xưa), ở trong rừng rậm, hốc núi lấy gì ra văn minh mà đòi có 5000 năm lịch sử!

Progress
29-11-2009, 10:44 PM
Trước nay thế giới đều công nhận có 7 thiên tài quân sự lớn nhất thế giới từ cổ đến kim, trong đó có Đức Thánh Trần ( Trần Hưng Đạo Đại vương) và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là người Việt nam! Việc này có từ quá lâu rồi mà giờ sao mọi người vẫn còn bàn cãi? Đáng lẽ nếu "thuộc làu kinh sử" rồi, thì chỉ còn để thời gian và tâm trí vào việc bàn luận, tư duy cho tương lai!

cha Rồng mẹ Tiên
29-11-2009, 10:50 PM
Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là tướng giỏi nhất của thời Trung đại


"Tháng 2 năm 1984, Hội Hoàng Gia Anh, tức viện Khoa Học Hoàng Gia (Royal Society) đã triệu tập một phiên họp, gồm 478 nhà khoa học về lịch sử quân sự của các nước, phần đông cũng là các nhà quân sự có vai vế của thế kỉ, để bầu ra 10 vị tướng soái kiệt xuất nhất trong lịch sử nhân loại, qua các thời đại: thượng cổ, trung cổ, cận và hiện đạị Mục đích là để chuẩn bị cho việc xuất bản cuốn Bách Khoa Toàn Thư nước Anh. Sau khi liệt kê 98 thống soái tài ba nhất của các nước trên thế giới, phiên họp đã bầu ra 10 tướng soái cho cả 4 thời đạị Thời thượng cổ 3 vị; cận đại 4 vị; và hiện đại 2 vị, trong số này có nhiều vị chỉ được 70% số phiếụ Riêng thời trung cổ, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn là vị tướng soái duy nhất được chọn với tuyệt đại đa số phiếu 100%. Điểm đáng chú ý là trong số phiếu còn ghi rõ Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn là người đã đánh thắng kẻ thù mạnh nhất thế giới là quân Nguyên Mông".
http://dactrung.net/phorum/tm.aspx?m=50830&mpage=1

nguoivodanh
29-11-2009, 10:50 PM
Chiến công 3 lần đánh quân MC của VN mình phương Tây họ cũng ít biết đến lắm ! Vị Tướng của VN mình mà người phương Tây biết nhiều nhất là đại tướng Võ Nguyên Giáp

nguoivodanh
29-11-2009, 10:56 PM
Người Việt mình thường hay như vậy , 10 tướng tài nhất có 2 của VN hỏi tới 8 người kia đa phần không biết :smilie_crazy::smilie_crazy::smilie_crazy:
Ở bên lichsuvn đã cãi mãi về vấn đề này rồi , chưa ai thấy tượng của 10 vị đâu cả , chưa ai thấy văn bản công nhận nào hết cả ... vậy thì suy ra rồi chứ :-&:-&:-&
Này đây cũng có 10 vị tướng tài nhất nữa nè , xem khác nhau không nào ? http://www.scribd.com/doc/19441559/10-v-tng-tai-gii-nht-mi-thi-i

nguoivodanh
29-11-2009, 11:20 PM
Không thấy không có nghĩa là không có.người vô danh ạ.
Đúng nhưng nhiều cái phải thấy bạn à nhất là những thứ quan trọng ! Đơn giản nhất bạn thấy cái danh sách 10 tướng ở đây có khác nhau không : http://www.scribd.com/doc/19441559/10-v-tng-tai-gii-nht-mi-thi-i
Bên lichsuvn ngày trước mình hỏi 1 anh ở bên Anh hẳn hoi anh ấy cũng nói là chưa thấy gì hết :-&:-&:-&

Progress
29-11-2009, 11:48 PM
Người Việt mình thường hay như vậy , 10 tướng tài nhất có 2 của VN hỏi tới 8 người kia đa phần không biết :smilie_crazy::smilie_crazy::smilie_crazy:
Ở bên lichsuvn đã cãi mãi về vấn đề này rồi , chưa ai thấy tượng của 10 vị đâu cả , chưa ai thấy văn bản công nhận nào hết cả ... vậy thì suy ra rồi chứ :-&:-&:-&
Này đây cũng có 10 vị tướng tài nhất nữa nè , xem khác nhau không nào ? http://www.scribd.com/doc/19441559/10-v-tng-tai-gii-nht-mi-thi-iNapoleon Bonapac 1(Pháp), Thành Cát Tư Hãn (Mông Cổ), Hít-le ( Đức), Cutudop (Nga), Alexandre Đại đế.Trước đây chỉ tính 7 vị giỏi nhất, thì thế giới có 5 vị này!

nguoivodanh
30-11-2009, 12:02 AM
Năm ngoái đã bàn mãi bên lichsuvn bác nào muốn vô đây tìm hiểu tiếp nhé cái này bên lichsuvn :
http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=2483

kelvinzn
30-11-2009, 11:49 AM
Là người Vn ko ai ko coi trọng 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
Nhưng sự thật là chả mấy ng nc ngoài biết vụ này
Và Vn cũng chỉ bảo vệ lãnh thổ của mình, chứ ko tác động gì đến tình hình thế giới khi đó
Nhận xét hàng thế giới phải dựa trên tính bao quát phạm vi rộng, chứ mỗi cái ao làng ko rồi tự sướng với nhau, ai khác ý mình thì xoăn xít lên y như trẻ con

nguoivodanh
30-11-2009, 12:33 PM
Thực sự cái bảng này do anh nào tự sướng lập ra thôi , Ở phương Tây, xuất bản tư nhân tự do muốn tung ra cái gì cũng được, có nhiều chuyện giật gân tung ra để kiếm tiền. Các vị tướng tài, có thể nhà xuất bản này đưa ra với tiêu chí này, nhà xuất bản khác lại đưa danh sách khác với những tiêu chí khác. Vì vậy, không nên theo thói quen ở ta, khi đọc một điều gì ở một cuốn sách Anh hoặc Pháp... đã vội coi ngay là ý chung của dân Anh hoặc dân Pháp. Nhưng mặt khác, cũng phải công nhận là những sách phương Tây có tính nghiên cứu ít nhiều đều thận trọng.
Người nước ngoài họ đánh giá rất cao đại tướng Võ Nguyên Giáp , bảng danh sách 100 vị tướng tài của trung tá Lanning người đã tham chiến ở VN cũng có tướng Giáp . Cái này là của Mẽo mọi người tham khảo nhé !

1. George Washington (American general)

2. Napoleon I (French emperor)

3. Alexander the Great (Macedonian conqueror)

4. Genghis Khan (Mongol conqueror)

5. Julius Caesar (Roman emperor)

6. Gustavus Adolphus (Swedish king)

7. Francisco Pizarro (Spanish conqueror)

8. Charlemagne (Charles the Great) (Frankish king)

9. Hernado Cortes (Spanish conqueror)

10. Cyrus the Great (Persian king)

11. Frederick the Great (Frederick II of Prussia)

12. Simon Bolivar (South American liberator)

13. William the Conqueror (English king)

14. Adolf Hitler (German dictator)

15. Attila the Hun (Hun conqueror)

16. George Catlett Marshall (American general)

17. Peter the Great (Russian czar)

18. Dwight David Eisenhower (American general)

19. Oliver Cromwell (English general)

20. Douglas MacArthur (American general)

21. Karl von Clausewitz (Prussian general)

22. Arthur Wellesley (First Duke of Wellington)

23. Sun Tzu (= Tôn Tử, nổi tiê´ng vơí Tôn Tử binh pháp(Chinese writer)

24. Hermann-Maurice, Comte de Saxe (French marshal)

25. Tamerlane (Tartar conqueror)

26. Antoine Henri Jomini (French general)

27. Eugene of Savoy (Austrian marshal)

28. Fernandez Gonzalo de Cordoba (Spanish general)

29. Sebastien Le Pestre de Vauban (French marshal)

30. Hannibal (Carthaginian general)

31. John Churchill (Duke of Marlborough)(English general)

32. Winfield Scott (American general)

33. Ulysses Simpson Grant (American general)

34. Scipio Africanus (Roman general)

35. Horatio Nelson (British admiral)

36. John Frederick Charles Fuller (British general)

37. Henri de La Tour d’Auvergne de Turenne (French marshal)

38. Alfred Thayer Mahan (American admiral)

39. Helmuth Karl Bernhard Von Moltke (Prussian marshal)

40. Võ Nguyên Giap (Vietnamese general)

41. John Joseph Pershing (American general)

42. Maurice of Nassau (Dutch general)

43. Joan of Arc (French Heroine)

44. Alan Francis Broke (Alanbrooke) (British marshal)

45. Jean Baptiste Vacquette de Gribeauval (French general)

46. Omar Nelson Bradley (American general)

47. Ralph Abercromby (British general)

48. Mao Zedong (Mao Trạch Đông) (Chinese revolutionary)

49. H. Normal Schwarzkopf (American general)

50. Alexander Vasilevich Suvorov (Russian marshal)

51. Louis Alexandre Berthier (French marshal)

52. Jose de San Martin (South American revolutionary)

53. Giuseppe Garibaldi (Italian general)

54. Ivan Stepanovich Konev (Soviet marshal)

55. Suleiman I (Turkish sultan)

56. Colin Campbell (British marshal)

57. Samuel (Sam) Houston (Texan general)

58. Richard I (the Lion-Hearted) (English king)

59. Shaka (Zulu king)

60. Robert Edward Lee (Confederate general)

61. Chester William Nimitz (American admiral)

62. Gebhard Leberecht von Blucher (Prussian marshal)

63. Bernard Law Montgomery (British marshal)

64. Carl Gustav Emil von Mannerheim (Finnish marshal)

65. H.H. (Hap) Arnold (American general)

66. Mustafa Kemal (Ataturk) (Turkish general)

67. John Arbuhnot Fisher (British admiral)

68. Heihachiro Togo (Japanese admiral)

69. Moshe Dayan (Isaeli general)

70. Georgi Konstantinovich Zhukov (Soviet marshal)

71. Ferdinand Foch (French marshal)

72. Edward I (English king)

73. Selim I (Turkish sultan)

74. Giulio Douhet (Italian general)

75. Heinz Guderian (German general)

76. Lin Piao ( hay Lin Biao= Lâm Bưu) (Chinese marshal)

77. Isoroku Yamamoto (Japanese admiral)

78. Harold Rupert Alexander (British marshal)

79. Erwin Rommel (German marshal)

80. Lennat Torstensson (Swedish marshal)

81. Saddam Hussein (Iraqi marshal)

82. Fidel Castro (Cuban revolutionary)

83. Horatio Herbert Kitchener (British marshal)

84. Tito (Yugoslav marshal)

85. Karl Doenitz (German admiral)

86. Kim Il Sung (Korean dictator)

87. David Glasgow Farragut (American admiral)

88. Garnet Joseph Wolseley (British marshal)

89. Chiang Kai-shek (= Tưởng Giơí Thạch) (Chinese nationalist)

90. Frederick Sleigh Roberts (British marshal)

91. Saladin (Muslim sultan)

92. George Dewey (American admiral)

93. Louis II de Bourbon, Prince de Conde (French general)

94. Kurt Student (German general)

95. George S. Patton (American general)

96. Michel Ney (French marshal)

97. Charles XII (Swedish king)

98. Thomas Cochrane (British admiral)

99. Johan Tserclaes von Tilly (Flemish mercenary)

100. Edmund Henry H. Allenby (British marshal)

đây là bảng xếp hạng của người Mỹ , họ cũng tự sướng kém gì mình đâu :thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi: xếp George Washington là số 1 liệu chính xác không đây xanhmatxanhmat , không hiểu sao nó lại đưa cả Mao , Kim và vào danh sách các tướng nữa bó tay người Mỹ :23_002::23_002::23_002::23_002::23_002:

nguoibachviet
30-11-2009, 12:51 PM
Cái list cha nguoivodanh đưa ra không hề có 1 chút giá trị gì, ai nói Adolf Hitler là tướng? từ đó thì đủ biết giá trị cái list và trình độ suy nghĩ của you.

nhắn với những người cãi cố nữa : "Đã ai tự mình nhìn thấy 1 triệu đô chưa?"

Khùng!

Toi La Ai
30-11-2009, 12:55 PM
Cái list cha nguoivodanh đưa ra không hề có 1 chút giá trị gì, ai nói Adolf Hitler là tướng? từ đó thì đủ biết giá trị cái list và trình độ suy nghĩ của you.

nhắn với những người cãi cố nữa : "Đã ai tự mình nhìn thấy 1 triệu đô chưa?"

Khùng!
Chứng tỏ ông thiếu iot , hay thiểu năng trí tuệ vậy khohieukhohieukhohieu ông không đọc hết cm à đã phát biểu linh tinh , đây là bảng xếp hạng của 1 người Mỹ , nguoivodanh muốn đưa lên để mọi người xem thử :smilie_crazy::smilie_crazy:

nguoivodanh
30-11-2009, 12:59 PM
Cái list cha nguoivodanh đưa ra không hề có 1 chút giá trị gì, ai nói Adolf Hitler là tướng? từ đó thì đủ biết giá trị cái list và trình độ suy nghĩ của you.

nhắn với những người cãi cố nữa : "Đã ai tự mình nhìn thấy 1 triệu đô chưa?"

Khùng!
Ông không đọc chút nào hả ? Đây là bảng xếp hạng của trung tá Lanning người Mỹ , tôi đưa lên để mọi người tham khảo , ông không đọc kỹ thì đừng phát biểu linh tinh vớ vẩn nhé :smilie_clap::smilie_clap:

Lotus
30-11-2009, 01:11 PM
Là người Vn ko ai ko coi trọng 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
Nhưng sự thật là chả mấy ng nc ngoài biết vụ này
Và Vn cũng chỉ bảo vệ lãnh thổ của mình, chứ ko tác động gì đến tình hình thế giới khi đó
Nhận xét hàng thế giới phải dựa trên tính bao quát phạm vi rộng, chứ mỗi cái ao làng ko rồi tự sướng với nhau, ai khác ý mình thì xoăn xít lên y như trẻ con
Xem ra ông hay để ý suy nghĩ của người nước ngoài nhỉ?:unhappy-028: Như mọi người thấy đó bọn Khựa nó cũng rất đỗi tự hào về 5000 năm lịch sử của nó đấy thôi. Vậy liệu có phải người nước ngoài cũng biết ko? Ông coi đây là hành động tự sướng? Có thể là như vậy nhưng hành động tự sướng này lại luôn nhắc nhở người dân phải phát huy tinh thần đấu tranh để làm sao ko cảm thấy yếu kém với tổ tiên. Thử hỏi khi đất nước có giặc ngoại xâm liệu cha ông ta có phải nêu cao gương các cuộc chống quân xâm lược trước đó ko? Như vậy có đc coi là tự sướng ko? Vậy hãy liên hệ với nước ta bây giờ đi xem có khác gì ko? Kẻ thù truyền kiếp vẫn còn cái tham vọng đó đấy vậy thì cũng phải tự sướng để còn lấy tinh thần chiến đấu chứ? hay lại nản lòng vì giặc mạnh rồi lại ngồi ru rú với nhau?
Hãy đọc mà ngẫm lại rồi mà lấy tinh thần đi là vừa:Hịch Tướng sĩ - Trần Hưng Ðạo


Ta thường nghe: Kỷ Tín đem mình chết thay, cứu thoát cho Cao Ðế; Do Vu chìa lưng chịu giáo, che chở cho cho Chiêu Vương; Dự Nhượng nuốt than, báo thù cho chủ; Thân Khoái chặt tay để cứu nạn cho nước. Kính Ðức một chàng tuổi trẻ, thân phò Thái Tông thoát khỏi vòng vây Thái Sung; Cảo Khanh một bầy tôi xa, miệng mắng Lộc Sơn, không theo mưu kế nghịch tặc. Từ xưa các bậc trung thần nghĩa sĩ, bỏ mình vì nước, đời nào chẳng có? Ví thử mấy người đó cứ khư khư theo thói nhi nữ thường tình thì cũng đến chết hoài ở xó cửa, sao có thể lưu danh sử sách cùng trời đất muôn đời bất hủ được?


Các ngươi vốn dòng võ tướng, không hiểu văn nghĩa, nghe những chuyện ấy nửa tin nửa ngờ. Thôi việc đời trước hẵng tạm không bàn. Nay ta lấy chuyện Tống, Nguyên mà nói: Vương Công Kiên là người thế nào? Nguyễn Văn Lập, tỳ tướng của ông lại là người thế nào? Vậy mà đem thành Ðiếu Ngư nhỏ tày cái đấu đương đầu với quân Mông Kha đường đường trăm vạn, khiến cho sinh linh nhà Tống đến nay còn đội ơn sâu! Cốt Ðãi Ngột Lang là người thế nào? Xích Tu Tư tỳ tướng của ông lại là người thế nào? Vậy mà xông vào chốn lam chướng xa xôi muôn dặm đánh quỵ quân Nam Chiếu trong khoảng vài tuần, khiến cho quân trưởng người Thát đến nay còn lưu tiếng tốt!

Huống chi, ta cùng các ngươi sinh ra phải thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi gian nan. Lén nhìn sứ ngụy đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn tấc lưỡi cú diều mà lăng nhục triều đình; đem tấm thân dê mà khinh rẻ tổ phụ. Ỷ mệnh Hốt Tất Liệt mà đòi ngọc lụa để phụng sự lòng tham khôn cùng; khoác hiệu Vân Nam Vương mà hạch bạc vàng, để vét kiệt của kho có hạn. Thật khác nào đem thịt ném cho hổ đói, tránh sao khỏi tai họa về sau.

Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm.

Các ngươi ở lâu dưới trướng, nắm giữ binh quyền, không có mặc thì ta cho áo; không có ăn thì ta cho cơm. Quan thấp thì ta thăng tước; lộc ít thì ta cấp lương. Ði thủy thì ta cho thuyền; đi bộ thì ta cho ngựa. Lâm trận mạc thì cùng nhau sống chết; được nhàn hạ thì cùng nhau vui cười. So với Công Kiên đãi kẻ tỳ tướng, Ngột Lang đãi người phụ tá, nào có kém gì?

Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân man mà không biết tức; nghe nhạc thái thường đãi yến sứ ngụy mà không biết căm. Có kẻ lấy việc chọi gà làm vui; có kẻ lấy việc cờ bạc làm thích. Có kẻ chăm lo vườn ruộng để cung phụng gia đình; có kẻ quyến luyến vợ con để thỏa lòng vị kỷ. Có kẻ tính đường sản nghiệp mà quên việc nước; có kẻ ham trò săn bắn mà trễ việc quân. Có kẻ thích rượu ngon; có kẻ mê giọng nhảm. Nếu bất chợt có giặc Mông Thát tràn sang thì cựa gà trống không đủ đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không đủ thi hành mưu lược nhà binh. Vườn ruộng nhiều không chuộc nổi tấm thân ngàn vàng; vợ con bận không ích gì cho việc quân quốc. Tiền của dẫu lắm không mua được đầu giặc; săn tuy hay không đuổi được quân thù. Chén rượu ngọt ngon không làm giặc say chết; giọng hát réo rắt không làm giặc điếc tai. Lúc bấy giờ chúa tôi nhà ta đều bị bắt, đau xót biết chừng nào! Chẳng những thái ấp của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác; chẳng những gia quyến của ta bị đuổi mà vợ con các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị kẻ khác giày xéo mà phần mộ cha ông các ngươi cũng bị kẻ khác bới đào; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục đến trăm năm sau tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang danh là tướng bại trận. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui chơi thỏa thích, phỏng có được chăng?

Nay ta bảo thật các ngươi: nên lấy việc đặt mồi lửa dưới đống củi nỏ làm nguy; nên lấy điều kiềng canh nóng mà thổi rau nguội làm sợ. Phải huấn luyện quân sĩ, tập dượt cung tên, khiến cho ai nấy đều giỏi như Bàng Mông, mọi người đều tài như Hậu Nghệ, có thể bêu đầu Hốt Tất Liệt dưới cửa khuyết, làm rữa thịt Vân Nam Vương ở Cảo Nhaị Như thế chẳng những thái ấp của ta mãi mãi vững bền mà bổng lộc các ngươi cũng suốt đời tận hưởng; chẳng những gia thuộc ta được ấm êm giường nệm, mà vợ con các ngươi cũng trăm tuổi sum vầy; chẳng những tông miếu ta được hương khói nghìn thu mà tổ tiên các ngươi cũng được bốn mùa thờ cúng; chẳng những thân ta kiếp này thỏa chí, mà đến các ngươi, trăm đời sau còn để tiếng thơm; chẳng những thụy hiệu ta không hề mai một, mà tên họ các ngươi cũng sử sách lưu truyền. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi không muốn vui chơi, phỏng có được không?

Nay ta chọn lọc binh pháp các nhà hợp thành một tuyển, gọi là Binh Thư Yếu Lược. Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này, theo lời ta dạy bảo, thì trọn đời là thần tử; nhược bằng khinh bỏ sách này, trái lời ta dạy bảo thì trọn đời là nghịch thù.

Vì sao vậy? Giặc Mông Thát với ta là kẻ thù không đội trời chung, mà các ngươi cứ điềm nhiên không muốn rửa nhục, không lo trừ hung, lại không dạy quân sĩ, chẳng khác nào quay mũi giáo mà xin đầu hàng, giơ tay không mà chịu thua giặc. Nếu vậy, rồi đây, sau khi dẹp yên nghịch tặc, để thẹn muôn đời, há còn mặt mũi nào đứng trong cõi trời che đất chở này nữa?

Cho nên ta viết bài hịch này để các ngươi hiểu rõ bụng ta."

Bình Ngô đại cáo- Nguyễn TrãiThay trời hành hoá, hoàng thượng truyền rằng.

Từng nghe:

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo
Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
Núi sông bờ cõi đã chia
Phong tục Bắc Nam cũng khác
Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có.

Cho nên:

Lưu Cung tham công nên thất bại;
Triệu Tiết thích lớn phải tiêu vong;
Cửa Hàm tử bắt sống Toa Đô
Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã
Việc xưa xem xét,
Chứng cứ còn ghi.

Vừa rồi:

Nhân họ Hồ chính sự phiền hà
Để trong nước lòng dân oán hận
Quân cuồng Minh thưà cơ gây hoạ
Bọn gian tà còn bán nước cầu vinh
Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ
Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế
Gây thù kết oán trải mấy mươi năm
Bại nhân nghĩa nát cả đất trời.
Nặng thuế khoá sạch không đầm núi.
Người bị ép xuống biển dòng lưng mò ngọc, ngán thay cá mập thuồng luồng.
Kẻ bị đem vào núi đãi cát tìm vàng, khốn nỗi rừng sâu nước độc.
Vét sản vật, bắt dò chim sả, chốn chốn lưới chăng.
Nhiễu nhân dân, bắt bẫy hươu đen, nơi nơi cạm đặt.
Tàn hại cả giống côn trùng cây cỏ,
Nheo nhóc thay kẻ goá bụa khốn cùng.
Thằng há miệng, đứa nhe răng, máu mỡ bấy no nê chưa chán,
Nay xây nhà, mai đắp đất, chân tay nào phục dịch cho vừa?
Nặng nề những nổi phu phen
Tan tác cả nghề canh cửi.
Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội,
Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi !
Lẽ nào trời đất dung tha?
Ai bảo thần dân chịu được?

Ta đây:

Núi Lam sơn dấy nghĩa
Chốn hoang dã nương mình
Ngẫm thù lớn há đội trời chung
Căm giặc nước thề không cùng sống
Đau lòng nhức óc, chốc đà mười mấy năm trời
Nếm mật nằm gai, há phải một hai sớm tối.
Quên ăn vì giận, sách lược thao suy xét đã tinh,
Ngẫm trước đến nay, lẽ hưng phế đắn đo càng kỹ.
Những trằn trọc trong cơn mộng mị,
Chỉ băn khoăn một nỗi đồ hồi
Vừa khi cờ nghĩa dấy lên,
Chính lúc quân thù đang mạnh.

Lại ngặt vì:

Tuấn kiệt như sao buổi sớm,
Nhân tài như lá mùa thu,
Việc bôn tẩu thiếu kẻ đở đần,
Nơi duy ác hiếm người bàn bạc,
Tấm lòng cứu nước, vẫn đăm đăm muốn tiến về Đông,
Cỗ xe cầu hiền, thường chăm chắm còn dành phía tả.

Thế mà:

Trông người, người càng vắng bóng, mịt mù như nhìn chốn bể khơi.
Tự ta, ta phải dốc lòng, vội vã hơn cứu người chết đuối.
Phần vì giận quân thù ngang dọc,
Phần vì lo vận nước khó khăn,
Khi Linh Sơn lương hết mấy tuần,
Lúc Khôi Huyện quân không một đội.
Trời thử lòng trao cho mệnh lớn
Ta gắng trí khắc phục gian nan.
Nhân dân bốn cỏi một nhà, dựng cần trúc ngọn cờ phấp phới
Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
Thế trận xuất kỳ, lấy yếu chống mạnh,
Dùng quân mai phục, lấy ít địch nhiều.

Trọn hay:

Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,
Lấy chí nhân để thay cường bạo.
Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật,
Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay.
Sĩ khí đã hăng
Quân thanh càng mạnh.
Trần Trí, Sơn Thọ nghe hơi mà mất vía,
Lý An, Phương Chính, nín thở cầu thoát thân.
Thừa thắng đuổi dài, Tây Kinh quân ta chiếm lại,
Tuyển binh tiến đánh, Đông Đô đất cũ thu về.
Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh trôi vạn dặm
Tuỵ Động thây chất đầy nội, nhơ để ngàn năm.
Phúc tâm quân giặc Trần Hiệp đã phải bêu đầu
Mọt gian kẻ thù Lý Lượng cũng đành bỏ mạng.
Vương Thông gỡ thế nguy, mà đám lửa cháy lại càng cháy
Mã Anh cứu trận đánh mà quân ta hăng lại càng hăng.
Bó tay để đợi bại vong, giặc đã trí cùng lực kiệt,
Chẳng đánh mà người chịu khuất, ta đây mưu phạt tâm công.
Ngờ đâu vẫn đương mưu tính lại còn chuốc tội gây oan.
Giữ ý kiến một người, gieo vạ cho bao nhiêu kẻ khác,
Tham công danh một lúc, để cười cho tất cả thế gian.

Bởi thế:

Thằng nhãi con Tuyên Đức động binh không ngừng
Đồ nhút nhát Thạnh, Thăng đem dầu chữa cháy
Đinh mùi tháng chín, Liễu Thăng đem binh từ Khâu Ôn kéo lại
Năm ấy tháng mười, Mộc Thạnh chia đường từ Vân Nam tiến sang.
Ta trước đã điều binh thủ hiểm, chặt mũi tiên phong
Sau lại sai tướng chẹn đường, tuyệt nguồn lương thực
Ngày mười tám, trận Chi Lăng, Liễu Thăng thất thế
Ngày hai mươi, trận Mã Yên, Liễu Thăng cụt đầu
Ngày hăm lăm, bá tước Lương Minh đại bại tử vong
Ngày hăm tám, thượng thư Lý Khánh cùng kế tự vẫn.
Thuận đà ta đưa lưỡi dao tung phá
Bí nước giặc quay mũi giáo đánh nhau
Lại thêm quân bốn mặt vây thành
Hẹn đến giữa tháng mười diệt giặc
Sĩ tốt kén người hùng hổ
Bề tôi chọn kẻ vuốt nanh
Gươm mài đá, đá núi cũng mòn
Voi uống nước, nước sông phải cạn.
Đánh một trận, sạch không kình ngạc
Đánh hai trận tan tác chim muông.
Cơn gió to trút sạch lá khô,
Tổ kiến hổng sụt toang đê vỡ.
Đô đốc Thôi Tụ lê gối dâng tờ tạ tội,
Thượng thư Hoàng Phúc trói tay để tự xin hàng.
Lạng Giang, Lạng Sơn, thây chất đầy đường
Xương Giang, Bình Than, máu trôi đỏ nước
Ghê gớm thay! Sắc phong vân phải đổi,
Thảm đạm thay! Ánh nhật nguyệt phải mờ

Bị ta chặn ở Lê Hoa, quân Vân Nam nghi ngờ khiếp vía mà vỡ mật!
Nghe Thăng thua ở Cần Trạm, quân Mộc Thạnh xéo lên nhau chạy để thoát thân.
Suối Lãnh Câu, máu chảy thành sông, nước sông nghẹn ngào tiếng khóc
Thành Đan Xá, thây chất thành núi, cỏ nội đầm đìa máu đen.
Cứu binh hai đạo tan tành, quay gót chẳng kịp,
Quân giặc các thành khốn đốn, cởi giáp ra hàng
Tướng giặc bị cầm tù, như hổ đói vẫy đuôi xin cứu mạng
Thần Vũ chẳng giết hại, thể lòng trời ta mở đường hiếu sinh
Mã Kỳ, Phương Chính, cấp cho năm trăm chiếc thuyền, ra đến biển mà vẫn hồn bay phách lạc,
Vương Thông, Mã Anh, phát cho vài nghìn cỗ ngựa, về đến nước mà vẫn tim đập chân run.
Họ đã tham sống sợ chết mà hoà hiếu thực lòng
Ta lấy toàn quân là hơn, để nhân dân nghỉ sức.
Chẳng những mưu kế kì diệu
Cũng là chưa thấy xưa nay
Xã tắc từ đây vững bền
Giang sơn từ đây đổi mới
Càn khôn bĩ rồi lại thái
Nhật nguyệt hối rồi lại minh
Ngàn năm vết nhục nhã sạch làu
Muôn thuở nền thái bình vững chắc
Âu cũng nhờ trời đất tổ tông linh thiêng đã lặng thầm phù trợ;

Than ôi!

Một cỗ nhung y chiến thắng,
Nên công oanh liệt ngàn năm
Bốn phương biển cả thanh bình,
Ban chiếu duy tân khắp chốn.

Xa gần bá cáo,
Ai nấy đều hay.

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 01:24 PM
khi ở phương tây, Napoleon đang đánh nhau tưng bừng thì cũng là lúc ở phương Đông, Quang Trung đang giáng cho quân đội hùng mạnh nhất thời nhà Thanh - TQ ( đời Càn Long) những đòn sấm sét

Napoleon thì đại bại thảm hại còn Quang Trung chưa một lần thất bại

có thể nói, Quang Trung hơn Napoleon 1 bậc

nên nhớ thời Càn Long đất nước TQ khá hùng mạnh

nguoivodanh
30-11-2009, 01:30 PM
Người nước ngoài họ ít biết đến Trần Hưng Đạo và Quang Trung là chủ yếu do VN mình PR hơi kém :smack::smack:. Chứ các vị tướng huyền thoại ở VN thì Đức Thánh Trần là số 1 :thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi:

den234
30-11-2009, 01:53 PM
dù có hay không có bản danh sách đó.thì chúng ta luôn tự hào về dân tộc ta.tự hào vì đất nước ta đã sản sinh ra những con người vĩ đại:HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG,ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP,BÁC HỒ,QUANG TRUNG,NGUYỄN TRÃI....và còn rất nhiều nữa.chúng ta không phải bàn cãi lam gì vì họ là những con người vĩ đại nhất trong tâm trí chúng ta.đối với tôi những gì thuộc về dân tộc ta tôi đều tự hào và mỗi người dân đều là những người anh hùng.

Máu và Nước mắt
30-11-2009, 02:20 PM
khi ở phương tây, Napoleon đang đánh nhau tưng bừng thì cũng là lúc ở phương Đông, Quang Trung đang giáng cho quân đội hùng mạnh nhất thời nhà Thanh - TQ ( đời Càn Long) những đòn sấm sét

Napoleon thì đại bại thảm hại còn Quang Trung chưa một lần thất bại

có thể nói, Quang Trung hơn Napoleon 1 bậc

nên nhớ thời Càn Long đất nước TQ khá hùng mạnh
Tôi cũng đọc ở đâu đó thấy nói duy nhất có vua Quang Trung đánh trận chưa thua trận nào, còn các vị kia ít nhất cũng có 1 trận thua.

buxu
30-11-2009, 02:30 PM
năm 1260, đạo quân của ông đã bị tướng Baibars (thuộc triều đại Mameluk cai trị Ai Cập và Syria) đánh bại trong trận Aint Jalut, gần thành Nazareth. Chiến công của Baibars có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chứng minh đoàn quân bách chiến bách thắng Mông cổ suốt 70 năm không phải là không thể đánh bại,dấu hiệu suy thoái đã biểu hiện và toàn Âu châu sẽ thoát nạn Mông Cổ.

- Đại Việt ta xưa trước đó 2 năm là 1258 đã đánh bại quân Nguyên trước rồi :D

kelvinzn
30-11-2009, 02:36 PM
Xem ra ông hay để ý suy nghĩ của người nước ngoài nhỉ?


Xem lại tên topic là gì
10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới
Thế giới của bác chỉ là cái ao làng nước trong ah, nếu bác say Yes thì tôii cũng Ok, ko còn gì để nói

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 03:07 PM
Xem ra ông hay để ý suy nghĩ của người nước ngoài nhỉ?


Xem lại tên topic là gì
10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới
Thế giới của bác chỉ là cái ao làng nước trong ah, nếu bác say Yes thì tôii cũng Ok, ko còn gì để nói

ý bạn là sao?

bạn so tài năng của các vị tướng với nhau sao

tôi bảo là Trần Hưng Đạo là vị tướng số 1 thời Trung Cổ, bạn phản biện đi

THĐ cũng chưa thua trận nào, có kế sách đến nghìn năm sau vẫn còn đang dùng, và thời đại bây giờ là lúc bọn Khựa nó đang " tằm ăn dâu" với VN

kelvinzn
30-11-2009, 03:37 PM
Xem ra ông hay để ý suy nghĩ của người nước ngoài nhỉ?


Xem lại tên topic là gì
10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới
Thế giới của bác chỉ là cái ao làng nước trong ah, nếu bác say Yes thì tôii cũng Ok, ko còn gì để nói

ý bạn là sao?

bạn so tài năng của các vị tướng với nhau sao

tôi bảo là Trần Hưng Đạo là vị tướng số 1 thời Trung Cổ, bạn phản biện đi

THĐ cũng chưa thua trận nào, có kế sách đến nghìn năm sau vẫn còn đang dùng, và thời đại bây giờ là lúc bọn Khựa nó đang " tằm ăn dâu" với VN

Bạn dựa vào đâu bảo Đức thánh Trần là vị tướng số 1 thời trung cổ
Nếu như xét đến yếu tố "bất bại" thì trong suốt chiều dài trung cổ, ko chỉ riêng Hưng Đạo Vương bất bại
Nếu như xét đến yếu tố đánh bại quân Nguyên - Mông thì Chu Nguyên Chương mới là ng dẹp hẳn nhà Nguyên
Mặc dù tôi rất nể trọng Trần Hưng Đạo, đặc biệt thích kế "vườn không nhà trống" của ông, và ko phủ nhận ông là 1 vị tướng tài của ng Việt, nhưng dựa vào những yếu tố cấu thành, tôi cho là THD chưa phải là vị tướng xuất sắc nhất thế giới

nguoivodanh
30-11-2009, 03:59 PM
Xem ra ông hay để ý suy nghĩ của người nước ngoài nhỉ?


Xem lại tên topic là gì
10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới
Thế giới của bác chỉ là cái ao làng nước trong ah, nếu bác say Yes thì tôii cũng Ok, ko còn gì để nói

ý bạn là sao?

bạn so tài năng của các vị tướng với nhau sao

tôi bảo là Trần Hưng Đạo là vị tướng số 1 thời Trung Cổ, bạn phản biện đi

THĐ cũng chưa thua trận nào, có kế sách đến nghìn năm sau vẫn còn đang dùng, và thời đại bây giờ là lúc bọn Khựa nó đang " tằm ăn dâu" với VN

Bạn dựa vào đâu bảo Đức thánh Trần là vị tướng số 1 thời trung cổ
Nếu như xét đến yếu tố "bất bại" thì trong suốt chiều dài trung cổ, ko chỉ riêng Hưng Đạo Vương bất bại
Nếu như xét đến yếu tố đánh bại quân Nguyên - Mông thì Chu Nguyên Chương mới là ng dẹp hẳn nhà Nguyên
Mặc dù tôi rất nể trọng Trần Hưng Đạo, đặc biệt thích kế "vườn không nhà trống" của ông, và ko phủ nhận ông là 1 vị tướng tài của ng Việt, nhưng dựa vào những yếu tố cấu thành, tôi cho là THD chưa phải là vị tướng xuất sắc nhất thế giới

Thôi theo tôi nghĩ không lên tranh cãi về điều này nữa , mỗi người , mỗi nước có 1 cách xét khác nhau . Ví dụ người Việt mình thì đa phần đều tin là Trần Hưng Đạo là giỏi nhất , đơn giản vì đó là niềm tự hào dân tộc .
Còn người Mỹ thì sao họ bầu Washington là số 1 thì sao , rồi người Mỹ đưa cả Mao , Kim vào danh sách các tướng liệu đã đúng chưa ? Dân Khựa nó bầu Tôn Tử , hay Gia Cát nữa kia vv ? Liệu tất cả có chính xác không ?

Máu và Nước mắt
30-11-2009, 04:01 PM
Xem ra ông hay để ý suy nghĩ của người nước ngoài nhỉ?
Xem lại tên topic là gì
10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới
Thế giới của bác chỉ là cái ao làng nước trong ah, nếu bác say Yes thì tôii cũng Ok, ko còn gì để nói

ý bạn là sao?

bạn so tài năng của các vị tướng với nhau sao

tôi bảo là Trần Hưng Đạo là vị tướng số 1 thời Trung Cổ, bạn phản biện đi

THĐ cũng chưa thua trận nào, có kế sách đến nghìn năm sau vẫn còn đang dùng, và thời đại bây giờ là lúc bọn Khựa nó đang " tằm ăn dâu" với VN

Bạn dựa vào đâu bảo Đức thánh Trần là vị tướng số 1 thời trung cổ
Nếu như xét đến yếu tố "bất bại" thì trong suốt chiều dài trung cổ, ko chỉ riêng Hưng Đạo Vương bất bại
Nếu như xét đến yếu tố đánh bại quân Nguyên - Mông thì Chu Nguyên Chương mới là ng dẹp hẳn nhà Nguyên
Mặc dù tôi rất nể trọng Trần Hưng Đạo, đặc biệt thích kế "vườn không nhà trống" của ông, và ko phủ nhận ông là 1 vị tướng tài của ng Việt, nhưng dựa vào những yếu tố cấu thành, tôi cho là THD chưa phải là vị tướng xuất sắc nhất thế giới
Theo bạn thì Chu Nguyên Chương là người dẹp hẳn nhà Nguyên, nhưng bạn nên nhớ rằng nhà Nguyên lúc đó có còn mạnh như thời chinh phạt châu Âu hay không. Tôi không giỏi về sử học cho lắm nhưng cũng cho rằng Chu nguyên chương thắng được quân Nguyên cũng là do họ bị thiệt hại nặng nề khi đi chiếm Đại Việt, ở NB và Triều Tiên.
Còn riêng với tôi Hưng Đạo Vương - Trần Quốc Tuấn là một vị tướng tài giỏi không chỉ người Việt công nhận mà cả thế giới công nhận. Vị thánh sống của VN

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 04:15 PM
Xem ra ông hay để ý suy nghĩ của người nước ngoài nhỉ?


Xem lại tên topic là gì
10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới
Thế giới của bác chỉ là cái ao làng nước trong ah, nếu bác say Yes thì tôii cũng Ok, ko còn gì để nói

ý bạn là sao?

bạn so tài năng của các vị tướng với nhau sao

tôi bảo là Trần Hưng Đạo là vị tướng số 1 thời Trung Cổ, bạn phản biện đi

THĐ cũng chưa thua trận nào, có kế sách đến nghìn năm sau vẫn còn đang dùng, và thời đại bây giờ là lúc bọn Khựa nó đang " tằm ăn dâu" với VN

Bạn dựa vào đâu bảo Đức thánh Trần là vị tướng số 1 thời trung cổ
Nếu như xét đến yếu tố "bất bại" thì trong suốt chiều dài trung cổ, ko chỉ riêng Hưng Đạo Vương bất bại
Nếu như xét đến yếu tố đánh bại quân Nguyên - Mông thì Chu Nguyên Chương mới là ng dẹp hẳn nhà Nguyên
Mặc dù tôi rất nể trọng Trần Hưng Đạo, đặc biệt thích kế "vườn không nhà trống" của ông, và ko phủ nhận ông là 1 vị tướng tài của ng Việt, nhưng dựa vào những yếu tố cấu thành, tôi cho là THD chưa phải là vị tướng xuất sắc nhất thế giới

thế giới rất rộng lớn nếu kiến thức bạn nhỏ

bạn chỉ cần chỉ ra ai đó hơn hẳn Trần Hưng Đạo thôi

qua bài viết của Trần Vinh http://blog.ifrance.com/songnam/post/439015-hung-dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan

http://www.vietlyso.com/forums/showthread.php?t=4867

và nếu Trần Đại Sỹ là một kẻ đáng tin chứ không vì vinh danh dòng họ thì có thể căn cứ vào đó
http://www.icietailleurs.info/VN131106/Histoire/Tran.html
với 3 lần đánh

lần 1, đánh khó khăn do đất nước lâu ngày ko binh đao
lần 2, đánh dễ dàng vì giặc tràn sang ồ ạt
lần 3, quân Nguyên chuẩn bị khá đầy đủ, cho quân thiện chiến, tinh giảm binh lực vẫn thất bại

chúng ta đánh với vị vua đầu Nguyên Triều - Hốt Tất Liệt
Hốt Tất Liệt chính là kẻ đã chinh phục TQ
và chính đội quân đấy tiến sang Đại Việt 3 lần
2 lần sau có nhiều lính TQ
trận chiến nhỏ khi mà Thái Tử Hoằng Tháo cầm quân sao ?

nếu Đại Việt thất bại, Nhà Nguyên sẽ tràn xuống toàn bộ Đông Nam Á

Hốt Tất Liệt chẳng chiếm được đất đâu mà mở rộng nữa, phía Bắc đã hết, Tây hết, Nam Á hết , còn phía Đông là Nhật Bản và Phía Đông Nam Á thôi
( các vùng kia anh em của HTL đều đã làm chủ ) Hốt Tất Liệt là Đại Hãn Mông Cổ nên có thể thấy quân đội của ông mạnh nhất trong tất cả các người Anh Em

đánh VN không phải chỉ để trả thù mà là muốn bành trướng hết mức
http://www.paradoxplace.com/Insights/Civilizations/Mongols/Mongol_Images/Maps/1260-1294-Kublai-Khan-BR800.jpg

nguoivodanh
30-11-2009, 04:22 PM
ý bạn là sao?

bạn so tài năng của các vị tướng với nhau sao

tôi bảo là Trần Hưng Đạo là vị tướng số 1 thời Trung Cổ, bạn phản biện đi

THĐ cũng chưa thua trận nào, có kế sách đến nghìn năm sau vẫn còn đang dùng, và thời đại bây giờ là lúc bọn Khựa nó đang " tằm ăn dâu" với VN

Thực ra Trần Hưng Đạo là 1 vị tướng huyền thoại , nhưng cũng không phải là 1 vị tướng bách chiến chưa thua trận nào bạn à ! Ông đã thua quân Nguyên 1 trận ở Vạn Kiếp ( trong lần xâm lược thứ 2 ) may nhờ Yết Kiêu cứu lên mới thoát .
trích 1 đoạn của " Đại Việt Sử Ký " nhé :
Trước đây, Hưng Đạo Vương có người nô là Dã Tượngvà Yết Kiêu, đối xử rất hậu. Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân , Dã Tượng thì đi theo. Đến lúc quan quân thu trận, thuỷ quân tan cả. [Hưng Đạo] Vương định rút theo lối chân núi. Dã Tượng nói:
Yết Kiêu chưa thấy Đại Vương thì nhất định không dời thuyền".
Vương đến Bãi Tân, chỉ có thuyền Yết Kiêu vẫn còn ở đó. Vương mừng lắm, nói :
"Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh. Nếu không có sáu chiếc trụ cánh ấy thì cũng chim thường thôi".
Nói xong cho chèo thuyền đi, Kỵ binh giặc đuổi theo không kịp. Vương đến Vạn Kiếp, chia quân đón giữ ở Bắc [45b] Giang

Hơn nữa chiến thắng quân Mông Cổ không chỉ có Đại Việt nhà ta mà còn có Chiêm Thành , Java nữa

Lịch sử chiến tranh trên TG chỉ ghi nhận 3 vị tướng bách chiến bách thắng là : Alexandre , Attila và vua Quang Trung

kelvinzn
30-11-2009, 04:24 PM
Tôi không giỏi về sử học cho lắm nhưng cũng cho rằng Chu nguyên chương thắng được quân Nguyên cũng là do họ bị thiệt hại nặng nề khi đi chiếm Đại Việt, ở NB và Triều Tiên.
Còn riêng với tôi Hưng Đạo Vương - Trần Quốc Tuấn là một vị tướng tài giỏi không chỉ người Việt công nhận mà cả thế giới công nhận. Vị thánh sống của VN


Bạn cũng biết quân Nguyên bị thiệt hại ko chỉ vì bị ng Việt đánh bại, mà còn có ng Nhật và Majapahit còn Triều Tiên thì bị Mông Cổ đánh bại và chi phối, phải làm tay sai cho Mông Cổ xua quân đánh Nhật
Đề cao chiến công của tướng VN mà bỏ qua chiến công của tướng Nhật và tướng Majapahit, bạn có thấy là đã thiên vị quá ko

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 04:36 PM
ý bạn là sao?

bạn so tài năng của các vị tướng với nhau sao

tôi bảo là Trần Hưng Đạo là vị tướng số 1 thời Trung Cổ, bạn phản biện đi

THĐ cũng chưa thua trận nào, có kế sách đến nghìn năm sau vẫn còn đang dùng, và thời đại bây giờ là lúc bọn Khựa nó đang " tằm ăn dâu" với VN

Thực ra Trần Hưng Đạo là 1 vị tướng huyền thoại , nhưng cũng không phải là 1 vị tướng bách chiến chưa thua trận nào bạn à ! Ông đã thua quân Nguyên 1 trận ở Vạn Kiếp ( trong lần xâm lược thứ 2 ) may nhờ Yết Kiêu cứu lên mới thoát .
trích 1 đoạn của " Đại Việt Sử Ký " nhé :
Trước đây, Hưng Đạo Vương có người nô là Dã Tượngvà Yết Kiêu, đối xử rất hậu. Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân , Dã Tượng thì đi theo. Đến lúc quan quân thu trận, thuỷ quân tan cả. [Hưng Đạo] Vương định rút theo lối chân núi. Dã Tượng nói:
Yết Kiêu chưa thấy Đại Vương thì nhất định không dời thuyền".
Vương đến Bãi Tân, chỉ có thuyền Yết Kiêu vẫn còn ở đó. Vương mừng lắm, nói :
"Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh. Nếu không có sáu chiếc trụ cánh ấy thì cũng chim thường thôi".
Nói xong cho chèo thuyền đi, Kỵ binh giặc đuổi theo không kịp. Vương đến Vạn Kiếp, chia quân đón giữ ở Bắc [45b] Giang

Hơn nữa chiến thắng quân Mông Cổ không chỉ có Đại Việt nhà ta mà còn có Chiêm Thành , Java nữa

Lịch sử chiến tranh trên TG chỉ ghi nhận 3 vị tướng bách chiến bách thắng là : Alexandre , Attila và vua Quang Trung

thu trận là rút đi, tớ nghi ngờ chữ thủy quân tan cả
trong trận Vạn Kiếp là phòng thủ, tiêu diệt sinh lực địch và rút lui ra vùng An toàn
như năm 1946 ở HN vậy

nguoivodanh
30-11-2009, 04:37 PM
Tôi không giỏi về sử học cho lắm nhưng cũng cho rằng Chu nguyên chương thắng được quân Nguyên cũng là do họ bị thiệt hại nặng nề khi đi chiếm Đại Việt, ở NB và Triều Tiên.
Còn riêng với tôi Hưng Đạo Vương - Trần Quốc Tuấn là một vị tướng tài giỏi không chỉ người Việt công nhận mà cả thế giới công nhận. Vị thánh sống của VN


Bạn cũng biết quân Nguyên bị thiệt hại ko chỉ vì bị ng Việt đánh bại, mà còn có ng Nhật và Majapahit còn Triều Tiên thì bị Mông Cổ đánh bại và chi phối, phải làm tay sai cho Mông Cổ xua quân đánh Nhật
Đề cao chiến công của tướng VN mà bỏ qua chiến công của tướng Nhật và tướng Majapahit, bạn có thấy là đã thiên vị quá ko

CHu Nguyên Chương chỉ đuổi quân Mông Cổ ra khỏi TQ thôi , hơn nữa lúc đó quân Mông Cổ ở TQ đã bị Hán hóa khá nhiều rồi , nhà Trần thắng quân Nguyên năm 1285 thì mãi tới năm 1368 Chu Nguyên Chương mới giải phóng TQ được , vậy nó cũng chẳng liên quan tới nhau !

Về điều này mình cũng đồng ý với kelvinzn , Đại Việt thắng MC là 1 chiến công hiển hách , nhưng không lên tự sướng hạ thấp người khác ! thắng MC không chỉ có Đại Việt mà còn có Chiêm Thành , Java , Nhật nữa , cũng nhờ Chiêm Thành mà Đại Việt mới không bị thế 2 gọng kìm đấy , hơn nữa quân MC sang nước ta toàn người Hán là chính không thể so sánh chất lượng với quân MC sang châu Âu được !

nguoivodanh
30-11-2009, 04:41 PM
thu trận là rút đi, tớ nghi ngờ chữ thủy quân tan cả
trong trận Vạn Kiếp là phòng thủ, tiêu diệt sinh lực địch và rút lui ra vùng An toàn
như năm 1946 ở HN vậy
Oh sao lại nghi ngờ đó là trích ở Đại Việt Sử Ký còn nếu chưa tin thì vô wiki nữa nhé !
http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 04:42 PM
http://vi.wikipedia.org/wiki/Majapahit
Majapahit giống như Lê Chiêu Thống vậy, cầu quân Nguyên sang đánh nước mình
sau đó dùng quân đội bất ngờ phản lại quân Nguyên, có thể nói người Nguyên đã bị phản bội, và họ đã rút về
còn Nhật Bản, quân đội Mông Cổ tiến ra Nhật phần lớn là người Triều Tiên, quân Mông Cổ ko thạo biển, và bão biển đã nhấn chìm 50 vạn quân
Hốt Tất Liệt là The Last Great Ruler của đế chế Mông Cổ
sau đó thì Nguyên triều ko còn vững mạnh nữa

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 04:44 PM
thu trận là rút đi, tớ nghi ngờ chữ thủy quân tan cả
trong trận Vạn Kiếp là phòng thủ, tiêu diệt sinh lực địch và rút lui ra vùng An toàn
như năm 1946 ở HN vậy
Oh sao lại nghi ngờ đó là trích ở Đại Việt Sử Ký còn nếu chưa tin thì vô wiki nữa nhé !
http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2


Ngày 14 tháng 2, Ô Mã Nhi đem quân vây quân của Trần Quốc Tuấn. Một trận thủy chiến lớn giữa 2 bên đã diễn ra. Vua Trần đã đem quân đến trợ chiến cho Trần Quốc Tuấn. Ô Mã Nhi đã không ngăn nổi quân Trần rút lui. Toàn bộ quân Trần rút khỏi Vạn Kiếp, Phả Lại, Bình Than về dàn trận bên bờ sông Hồng gần thành Thăng Long. Quân Nguyên tiến theo đường bộ về Thăng Long
vậy là ai thua trong trận này, trận đánh đặt ra mục tiêu, bên nào đạt được mục tiêu là chiến thắng trận đó !

nguoivodanh
30-11-2009, 04:49 PM
thu trận là rút đi, tớ nghi ngờ chữ thủy quân tan cả
trong trận Vạn Kiếp là phòng thủ, tiêu diệt sinh lực địch và rút lui ra vùng An toàn
như năm 1946 ở HN vậy
Oh sao lại nghi ngờ đó là trích ở Đại Việt Sử Ký còn nếu chưa tin thì vô wiki nữa nhé !
http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2


Ngày 14 tháng 2, Ô Mã Nhi đem quân vây quân của Trần Quốc Tuấn. Một trận thủy chiến lớn giữa 2 bên đã diễn ra. Vua Trần đã đem quân đến trợ chiến cho Trần Quốc Tuấn. Ô Mã Nhi đã không ngăn nổi quân Trần rút lui. Toàn bộ quân Trần rút khỏi Vạn Kiếp, Phả Lại, Bình Than về dàn trận bên bờ sông Hồng gần thành Thăng Long. Quân Nguyên tiến theo đường bộ về Thăng Long
vậy là ai thua trong trận này, trận đánh đặt ra mục tiêu, bên nào đạt được mục tiêu là chiến thắng trận đó !

Đã đọc sao không đọc cho hết hả bạn :

Trận Sơn Động
Trận giao chiến đầu tiên giữa hai bên là trận tại ải Khả Ly[19] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-18). Tướng Nguyên đi mở đường là Tôn Hựu đã đánh tan được quân Trần và bắt được các tướng Đỗ Vĩ và Đỗ Hựu. Sau khi vượt qua ải Khả Ly, quân Nguyên tiến tiếp tới ải Động Bản[20] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-19). Tại đây, quân Nguyên lại thắng, giết được tướng Trần Sâm của Đại Việt.[21] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-20)
Ngày 2 tháng 2 năm 1285, quân Nguyên chia làm 6 mũi ồ ạt tấn công ải Nội Bàng nơi quân Trần tập trung một lực lượng lớn và có đại bản doanh của Trần Quốc Tuấn. Quân Trần bị tổn thất nặng nề; tướng Đoàn Thai của Đại Việt bị bắt.[22] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-21) Trong khi đó, cánh quân của Bolqadar đã qua ải Chi Lăng. Trần Quốc Tuấn (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Qu%E1%BB%91c_Tu%E1%BA%A5n) phải thu quân về Vạn Kiếp. Theo Đại Việt sử ký toàn thư (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_s%E1%BB%AD_k%C3%BD_t o%C3%A0n_th%C6%B0), quân Trần đã tan vỡ; Trần Quốc Tuấn thoát được là nhờ có Yết Kiêu (http://vi.wikipedia.org/wiki/Y%E1%BA%BFt_Ki%C3%AAu) kiên quyết giữ thuyền đợi chủ tướng.[23 (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-22)

kelvinzn
30-11-2009, 04:55 PM
Tôi lưu ý lại với bạn leethiensu cũng như các bạn khác những điều này:
-Quân Nguyên - Mông trong giai đoạn lịch sử đó ko phải là quân đội viễn chinh hùng mạnh nhất (phần lớn là ng Hán)
-Quân Nguyên - Mông ko phải chỉ thua mỗi Việt Nam mà còn thua vài nc khác
-Quân Mông Cổ hùng mạnh đc biết đến nhiều hơn với đoàn quân chinh phục bằng vó ngựa tiến ra tận Châu Âu, chứ ko phải quân Nguyên - Mông ở Đông Á
-Các vị tướng mà chiến công lừng lẫy trên thế giới có nhiều lắm, tôi nêu 1 cái tên thôi Julius Caesar, đánh đông dẹp bắc, chinh phục các nc lớn nhỏ chứ ko riêng viêc chống ngoại xâm
-Trần Hưng Đạo mãi mãi là anh hùng dân tộc, là nhà quân sự tài ba trong lịch sử Việt, nhưng để vào đc topten thì tôi ko đồng ý

huonghai
30-11-2009, 05:00 PM
Cái danh sách này có lau rồi, nhưng em chỉ biết Việt Nam có 2 vị tướng, là bác Giáp, và Hưng Đạo Vương thôi chứ không biết 8 vị còn lại là ai.Thank bác

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 05:27 PM
vậy bạn cho cái chỗ ở Đại Việt sử ký đi
tớ tìm lại trong DVSKTT chút đã

đây là trận đánh dạo đầu,
DVSKTTT


Ngày 26, giặc đánh vào các ải Vĩn Châu, Nội Bàng833 , Thiết Lược, Chi Lăng834 , Quan quân đánh bất lợi lui về đóng ở bến Vạn Kiếp835 . Lúc đó, vua ngự thuyền nhẹ ra Hải Đông836 , chiều rồi mà vẫn chưa ăn cơm sáng. Có người lính là Trần Lai dâng cơm gạo xấu, vua khen là trung, ban cho chức thượng phẩm , kiêm chức tiểu tư xã xã Hữu Triều Môn ở Bạch Đằng. Hưng Đạo Vương vâng mệnh điều quân dân các lộ Hải Đông, Vân Trà, Ba Điểm837 , chọn những người dũng cảm làm tiền phong, vượt biển vào Nam, thế quân lên dần. Các quân thấy vậy, không đạo quân nào mà không tới tập hợp. Vua làm thơ đề ở [45a] đuôi thuyền rằng:
Cối kK cựu sự quân tu ký, Hoan Diễn do tồn thập vạn binh. ( Cối Kê838 chuyện cũ người lên nhớ, Hoan Diễn839 còn kia chục vạn quân) Hưng Vũ Vương Nghiễn, Minh Hiến Vương Uất, Hưng Nhượng Vương Tảng, Hưng Trí Vương Hiện đốc suất 20 vạn quân các xứ Bàng Hà840 , Na Sầm841 , Trà Hương, Yên Sinh, Long Nhãn842 đến hội ở Vạn Kiếp, theo quyền điều khiển của Hung Đạo Vương để chống quân Nguyên. Trước đây, Hưng Đạo Vương có người nô là Dã Tượngvà Yết Kiêu843 , đối xử rất hậu. Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân844 , Dã Tượng thì đi theo. Đến lúc quan quân thu trận, thuỷ quân tan cả. [Hưng Đạo] Vương định rút theo lối chân núi. Dã Tượng nói: "Yết Kiêu chưa thấy Đại Vương thì nhất định không dời thuyền". Vương đến Bãi Tân, chỉ có thuyền Yết Kiêu vẫn còn ở đó. Vương mừng lắm, nói : "Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh. Nếu không có sáu chiếc trụ cánh ấy thì cũng chim thường thôi". Nói xong cho chèo thuyền đi, Kỵ binh giặc đuổi theo không kịp. Vương đến Vạn Kiếp, chia quân đón giữ ở Bắc [45b] Giang833
thủy quân tan

đến ngàu mồng 9 (14-2- 1258), sau trận thủy chiến lớn, quân ta mới rút.
đây là chặn đánh địch và rút lui về Vạn Kiếp
không hiểu wiki chép kiểu gì
DVSKTT ko chép trận Sơn Động như trong wiki lấy từ Hà Văn Tấn và Phạm Thị Tâm ghép khập khiễng với DVSKTT

toàn bộ chiến dịch là giặc đánh, ta tỉa và rút sau đó phản công


chỉ có chặn địch xong rút lui họp quân ở vạn kiếp

wind_viet
30-11-2009, 05:36 PM
ai nói 2 vị tướng của VN ko có chiến công gì, chiến thắng Điện Biên Phủ của tướng giáp đả đưa thế giới sang 1 thời kì, đấu tranh nhằm chống lại đế quốc thực dân trên khắp thế giới. Còn Trần Hưng Đạo, 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Mà đạo quân này ngày xưa đánh đâu thắng đó, cả thằng Khựa cũng phải quỳ phục dưới chân nó. Vậy mà sang VN, dạo quân ấy phải 3 lần tủi nhục quay về. Thế là dủ biết 2 vị tướng này xứng đáng hay ko rồi.
tự hào luôn là căn bệnh của người Việt Nam mà
bảo Trần Hưng Đạo đánh thắng nguyên mông mà đc vào danh sách này á vậy bạn đưa nốt mấy tướng của Nhật + Mã Lai + Ai Cập + Ấn ĐỘ của thời đấy vào đi.
Nói thẳng ra thì bảng này là bịa đặt, tui tìm cả tuần trên mạng toàn thấy danh sách này lặp đi lặp lại nhưng toàn ở mấy diễn đàn của Việt Nam thôi, nước ngoài chả thấy đâu.
AI cập thắng là do các tướng trụ cột chính đều quay trở lại mông cổ để bầu chọn đại hãn mới còn nhật thăng là do ngọn thần phong đã đánh chìm hết chiến thuyền nhật ấn độ thì bị xâm chiếm rồi còn gì nữa, còn việt nam 3 lần đường dường chính chính thắng nó, Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, chọn trong 98 vị từ cổ đại đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng được đung tượng vàng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn là sự thật hok tin sang anh mà xem

wind_viet
30-11-2009, 06:03 PM
Là người Vn ko ai ko coi trọng 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
Nhưng sự thật là chả mấy ng nc ngoài biết vụ này
Và Vn cũng chỉ bảo vệ lãnh thổ của mình, chứ ko tác động gì đến tình hình thế giới khi đó
Nhận xét hàng thế giới phải dựa trên tính bao quát phạm vi rộng, chứ mỗi cái ao làng ko rồi tự sướng với nhau, ai khác ý mình thì xoăn xít lên y như trẻ con
Nhầm các nhà sử học rất quan tâm đến việc này,một châu âu hùng mạnh mà chỉ có mấy chục nghìn quân đã suýt làm cỏ nó châu âu chỉ được cứu thoát khi hốt tât liệt hok có mơ mộng chiếm thế giới thôi,họ hok hiểu tại sao 1 nước bé như việt nam lại có thể 3 lần chiến thắng mông cổ với số lượng cộng lại cả triệu quân,cũng như họ sẽ hok hiểu làm thế nào mà bộ đội việt nam với mũ tai bèo khẩu AK 47 đôi dép cao su lại có thể đuổi mỹ đuổi pháp giành lại độc lập tự chủ cho dân tộc được

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 06:04 PM
Tôi lưu ý lại với bạn leethiensu cũng như các bạn khác những điều này:
-Quân Nguyên - Mông trong giai đoạn lịch sử đó ko phải là quân đội viễn chinh hùng mạnh nhất (phần lớn là ng Hán)
-Quân Nguyên - Mông ko phải chỉ thua mỗi Việt Nam mà còn thua vài nc khác
-Quân Mông Cổ hùng mạnh đc biết đến nhiều hơn với đoàn quân chinh phục bằng vó ngựa tiến ra tận Châu Âu, chứ ko phải quân Nguyên - Mông ở Đông Á
-Các vị tướng mà chiến công lừng lẫy trên thế giới có nhiều lắm, tôi nêu 1 cái tên thôi Julius Caesar, đánh đông dẹp bắc, chinh phục các nc lớn nhỏ chứ ko riêng viêc chống ngoại xâm
-Trần Hưng Đạo mãi mãi là anh hùng dân tộc, là nhà quân sự tài ba trong lịch sử Việt, nhưng để vào đc topten thì tôi ko đồng ý

thứ nhất - Quân nguyên mông thời kì này là thời điểm cuối cùng của sự huy hoàng ( tuy rằng sau đó chiếm được thêm Ấn Độ )
thứ 2, quân Nguyên Mông thua Việt Nam đến 3 lần, trong giai đoạn còn rất mạnh và chuẩn bị kĩ lưỡng
thứ 3, mỗi lần quân Mông Cổ đánh ở châu Âu quân số tối đa chỉ 15 vạn và đánh nhau với đội quân đông gấp mình nhiều lần. ở châu Âu họ mạnh như vậy nhưng đến Đại Việt thì dừng chân

tiếp, cho Julius Caesar đến đánh với Đại Việt liệu có thắng được ko?

dân Việt mình ko bành trướng, chỉ có thời kì nhà Lê về sau.
bạn nghĩ sao khi bao lần Đại Việt đánh lại Trung Hoa chỉ để tự vệ, đó không phải là hèn mà vì ko muốn dân chúng sống cảnh chiến tranh
trước sự tồn vong của mình mới phải chiến đấu !

chúng ta đang nói đến tài lãnh đạo quân sự, người tướng quân chỉ huy một đội quân như nào và chiến đấu trong các cuộc chiến với kẻ thù ra sao

và các vị tướng ta bàn đều là những người rất tài giỏi
Julius Caesar đã thua trong trận Gergovia (trong cuộc chinh phạt xứ Gaule), Trận Dyrrhachium (trong cuộc Nội chiến)

tớ có cuốn sách 100 người ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới, đó có thể là Hoàng đế hay nhà khoa học hay vị lãnh tụ, anh hùng dân tộc,...

đây ta chỉ bàn về góc độ một người tướng chỉ huy trong các trận chiến

nguoivodanh
30-11-2009, 06:09 PM
vậy bạn cho cái chỗ ở Đại Việt sử ký đi
tớ tìm lại trong DVSKTT chút đã

đây là trận đánh dạo đầu,
DVSKTTT


Ngày 26, giặc đánh vào các ải Vĩn Châu, Nội Bàng833 , Thiết Lược, Chi Lăng834 , Quan quân đánh bất lợi lui về đóng ở bến Vạn Kiếp835 . Lúc đó, vua ngự thuyền nhẹ ra Hải Đông836 , chiều rồi mà vẫn chưa ăn cơm sáng. Có người lính là Trần Lai dâng cơm gạo xấu, vua khen là trung, ban cho chức thượng phẩm , kiêm chức tiểu tư xã xã Hữu Triều Môn ở Bạch Đằng. Hưng Đạo Vương vâng mệnh điều quân dân các lộ Hải Đông, Vân Trà, Ba Điểm837 , chọn những người dũng cảm làm tiền phong, vượt biển vào Nam, thế quân lên dần. Các quân thấy vậy, không đạo quân nào mà không tới tập hợp. Vua làm thơ đề ở [45a] đuôi thuyền rằng:
Cối kK cựu sự quân tu ký, Hoan Diễn do tồn thập vạn binh. ( Cối Kê838 chuyện cũ người lên nhớ, Hoan Diễn839 còn kia chục vạn quân) Hưng Vũ Vương Nghiễn, Minh Hiến Vương Uất, Hưng Nhượng Vương Tảng, Hưng Trí Vương Hiện đốc suất 20 vạn quân các xứ Bàng Hà840 , Na Sầm841 , Trà Hương, Yên Sinh, Long Nhãn842 đến hội ở Vạn Kiếp, theo quyền điều khiển của Hung Đạo Vương để chống quân Nguyên. Trước đây, Hưng Đạo Vương có người nô là Dã Tượngvà Yết Kiêu843 , đối xử rất hậu. Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân844 , Dã Tượng thì đi theo. Đến lúc quan quân thu trận, thuỷ quân tan cả. [Hưng Đạo] Vương định rút theo lối chân núi. Dã Tượng nói: "Yết Kiêu chưa thấy Đại Vương thì nhất định không dời thuyền". Vương đến Bãi Tân, chỉ có thuyền Yết Kiêu vẫn còn ở đó. Vương mừng lắm, nói : "Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh. Nếu không có sáu chiếc trụ cánh ấy thì cũng chim thường thôi". Nói xong cho chèo thuyền đi, Kỵ binh giặc đuổi theo không kịp. Vương đến Vạn Kiếp, chia quân đón giữ ở Bắc [45b] Giang833
thủy quân tan

đến ngàu mồng 9 (14-2- 1258), sau trận thủy chiến lớn, quân ta mới rút.
đây là chặn đánh địch và rút lui về Vạn Kiếp
không hiểu wiki chép kiểu gì
DVSKTT ko chép trận Sơn Động như trong wiki lấy từ Hà Văn Tấn và Phạm Thị Tâm ghép khập khiễng với DVSKTT

toàn bộ chiến dịch là giặc đánh, ta tỉa và rút sau đó phản công


chỉ có chặn địch xong rút lui họp quân ở vạn kiếp

Nó viết vậy mà cũng còn ... bó tay anh bạn tự sướng quá đi , thủy quân tan cả không thua sao thủy quân tan ? Tan khác với rút lui nhé , ĐVSK tất nhiên người ta phải thiên vị người Việt rồi , người ta dùng từ như vậy cho nó nhẹ nhàng .

Mihawk
30-11-2009, 06:13 PM
LOL. Thua 1 trận đánh chả có nghĩa là thua toàn bộ cuộc chiến. Cái kết quả cuối cùng cũng quan trọng. Các bác nào đang có ý hạ thấp niềm tự tôn của người Việt thì nên dẹp đi là vừa.

nguoivodanh
30-11-2009, 06:17 PM
LOL. Thua 1 trận đánh chả có nghĩa là thua toàn bộ cuộc chiến. Cái kết quả cuối cùng cũng quan trọng. Các bác nào đang có ý hạ thấp niềm tự tôn của người Việt thì nên dẹp đi là vừa.

Đang tranh cãi với lethiensu về Trần Hưng Đạo có thua trận nào không ? Không ai hạ thấp niềm tự tôn của người Việt cả , anh bạn không biết thì đừng phát biểu vớ vẩn linh tinh nữa nhá daomatdaomat!

nguoivodanh
30-11-2009, 06:22 PM
@ lethiensu nếu có thể bạn có thể xem rất nhiều cuốn khác nữa như : Việt Nam sử lược , Khâm Định Việt Sử vv :
Việt Nam sử lược cũng nhắc tới trận đó đây :

4. Trần Hưng Đạo Vương Quân Thua Về Vạn Kiếp.
Thoát Hoan thấy Hưng-đạo-vương giữ cả các nơi, liền tiến binh lên đánh núi Kì-cấp, ải Khả-li và ải Lộc-châu. Quân hai bên đánh nhau ở núi Kì-cấp hai ba trận không phân thắng bại. Nhưng sau vì Khả-li và Lộc-châu thất thủ, quân An-nam phải rút về ải Chi-lăng 41 . Thoát Hoan dẫn đại binh đến đánh Chi- lăng, Hưng-đạo-vương kém thế, thua chạy ra bến Bái-tân, xuống thuyền cùng với bọn gia-tướng, là Dã Tượng và Yết Kiêu về Vạn-kiếp. Các tướng thu nhặt tàn quân dần dần cũng kéo về đấy cả.
Nhân-tông nghe Hưng-đạo-vương thua chạy về Vạn-kiếp, liền ngự một chiếc thuyền nhỏ xuống Hải-đông (tức là Hải-dương) rồi cho vời Hưng- đạo-vương đến bàn việc, nhân thấy quân mình thua, trong bụng lo sợ, mới bảo Hưng-đạo-vương rằng: "Thế giặc to như vậy, mà chống với nó thì dân- sự tàn-hại, hay là trẫm hãy chịu hàng đi để cứu muôn dân

Đường về nhà
30-11-2009, 06:33 PM
Tôi lưu ý lại với bạn leethiensu cũng như các bạn khác những điều này:
-Quân Nguyên - Mông trong giai đoạn lịch sử đó ko phải là quân đội viễn chinh hùng mạnh nhất (phần lớn là ng Hán)
-Quân Nguyên - Mông ko phải chỉ thua mỗi Việt Nam mà còn thua vài nc khác
-Quân Mông Cổ hùng mạnh đc biết đến nhiều hơn với đoàn quân chinh phục bằng vó ngựa tiến ra tận Châu Âu, chứ ko phải quân Nguyên - Mông ở Đông Á
-Các vị tướng mà chiến công lừng lẫy trên thế giới có nhiều lắm, tôi nêu 1 cái tên thôi Julius Caesar, đánh đông dẹp bắc, chinh phục các nc lớn nhỏ chứ ko riêng viêc chống ngoại xâm
-Trần Hưng Đạo mãi mãi là anh hùng dân tộc, là nhà quân sự tài ba trong lịch sử Việt, nhưng để vào đc topten thì tôi ko đồng ý

Chú khựa vào đây cãi rất củ chuối, chú có biết tại sao thế giới rất ít khi công nhận LS do khựa các chú viết la vì sao không?
Là vì lòng tự hào dân tộc đến cực đoan thậm chí viết lại LS của mình.
Các chú có biết tại sao dân tộc các chú bự nhưng người dân trên thế giới khinh dân tộc các chú thế nào không: Là vì chủ nghĩa tự sướng đã đạt đến đẳng cấp ma cao mười trượng, dám viết lại lịch sư dân tộc khựa ngoài vòng lịch sử loài người từ châu Phi.
Chốt lại một câu: Lịch sử do các chú viết để tự sướng và đưa nâng lên những vị tướng của mình lên đỉnh cao chẳng có nước nào công nhận hết.
Còn về bầu chọn 10 vị tướng tài ba nhất thế giới mọi thời đại là do Viện Hàn Lâm Quốc Gia Anh Bình Chọn là một trong những viện hàm lâm uy tín nhất thế giới chỉ thua uy tín viện hàn lâm Thụy Điển, có thể nói rằng so với những học giả chân chính đó thì kelvinzn khựa như chú chẳng là cái đinh gỉ gì + với toàn bộ sậu bọ hàn lâm khựa các chú cũng đừng hi vọng có một vé trong đó:12:.
http://forumbongda.com/showthread.php/10-danh-tuong-do-vien-han-lam-hoang-gia-anh-binh-chon-60286.html?

À mà quên tôi cũng có ngó sơ qua cuốn Thập Đại Tùng Thư hình như là do khựa các chú Viết thì phài.

IPCC
30-11-2009, 06:49 PM
e hèm...:caphe:
dạ:unhappy-028:... em có ý kiến:idea-007:
cái hội gì gì đó của hoàng gia anh có website không ạ, hoặc là email cũng được
nếu mà có thì là em là em sẽ hỏi chúng nó thử xem thực hư thía nào
chớ em là em search tung nhà lão Google rồi mà chẳng thấy đâu cả
pác nào bít thì nhắn tin cho em biết
em sẽ đi kiện cho:dancing-banana::smilie_w00t::23_002::smilie_crazy:

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 06:58 PM
@ lethiensu nếu có thể bạn có thể xem rất nhiều cuốn khác nữa như : Việt Nam sử lược , Khâm Định Việt Sử vv :
Việt Nam sử lược cũng nhắc tới trận đó đây :

4. Trần Hưng Đạo Vương Quân Thua Về Vạn Kiếp.
Thoát Hoan thấy Hưng-đạo-vương giữ cả các nơi, liền tiến binh lên đánh núi Kì-cấp, ải Khả-li và ải Lộc-châu. Quân hai bên đánh nhau ở núi Kì-cấp hai ba trận không phân thắng bại. Nhưng sau vì Khả-li và Lộc-châu thất thủ, quân An-nam phải rút về ải Chi-lăng 41 . Thoát Hoan dẫn đại binh đến đánh Chi- lăng, Hưng-đạo-vương kém thế, thua chạy ra bến Bái-tân, xuống thuyền cùng với bọn gia-tướng, là Dã Tượng và Yết Kiêu về Vạn-kiếp. Các tướng thu nhặt tàn quân dần dần cũng kéo về đấy cả.
Nhân-tông nghe Hưng-đạo-vương thua chạy về Vạn-kiếp, liền ngự một chiếc thuyền nhỏ xuống Hải-đông (tức là Hải-dương) rồi cho vời Hưng- đạo-vương đến bàn việc, nhân thấy quân mình thua, trong bụng lo sợ, mới bảo Hưng-đạo-vương rằng: "Thế giặc to như vậy, mà chống với nó thì dân- sự tàn-hại, hay là trẫm hãy chịu hàng đi để cứu muôn dân

Trần Ích Tắc theo bên TQ, lời lẽ lại nghiêng về quân Nguyên

Vương Trần Hưng Đạo đâu có ý đánh một trận phân thắng bại, nên rút lui là tốt nhất, Vương lệnh cho tất cả hợp về Vạn Kiếp và Vương vừa cản địch vừa lui. tớ phải xem lại khái niệm thua trận đã. rõ ràng là vừa đánh tiêu hao lực lượng địch vừa rút, rút đến nơi có địa hình thích hợp để bày trận và đánh sau đó rút đến khi mình có thế hơn hẳn thì phản công, công nhận là Nhân Tông thua chạy khi thất thủ ở Thăng Long, nhưng đó không ngoài kế hoạch bảo vệ vua là điều quan trọng vì quân Nguyên chỉ cố gắng tìm tung tích thuyền Rồng để bắt 2 vua

ví như năm 1979 quân TQ tấn công toàn biên giới, quân VN cản địch với số người ít hơn nhiều và khi không chống được thì lui quân và địch chiếm được vị trí (đảm bảo tướng nào cầm quân như thế cũng bị địch chiếm đc vị trí )

tiếp đến như Trần Bình Trọng cản quân Nguyên để vua có thời gian chạy, quân Trần Bình Trọng chỉ có vài trăm mà cản quân địch trong nửa ngày và TBT bị bắt, thế trận này thua hay thắng

bboy_shady
30-11-2009, 07:03 PM
THD đúng là 1 vị tướng tài ,ông cũng chính là ng ngăn Mông Cổ tiến đánh xuống DNA
nổi tiếng thế giới thì đúng rồi nhưng cũng nên nhìn nhận chiến thắng đó 1 cách khách quan


a/ châu Âu rất thik dàn quân ra làm 1 trận sống mái (tư duy của kẻ mạnh) nhưng lần này họ gặp 1 đội quân mạnh hơn ,ưu tú hơn về phẩm chất ===> thua to
b/ MC chiệu lạnh nóng trong điều kiện khô hanh rất tốt (bản chất của ng sống trên thảo nguyên,sa mạc) ,nhưng qua đến VN gặp khí hậu nóng ẩm (điều kiện tốt cho dịch bệnh nổi lên ) thì đương nhiên chịu 0 nổi thủy thổ quân tướng sinh bệnh
c/ VN dùng kế hay là vườn không nhà trống + chia quân ra du kích nên càng làm trầm trọng hơn mục b , vả lại ai cũng biết vận tải quân nhu thời đó rất kém chỉ có 2 đường biển or bộ mà đng nào cũng xa xôi cách trở lại cọn bị quân ta tập kích liên tục ===> càng đóng quân lâu họ càng hao hụt nhiều
d/ chiến thắng của VN có 1 phần 0 nhỏ ở Champa vì Cham cầm chân quân MC ở đó đủ lâu để 2 bên 0 còn có cơ hội liên kết
đặt 1 giả thuyết nỏ nếu Champa thua ngay vài tuần or tháng đầu tiên tham chiến thì liệu với vái gọng kìm mạnh thế VN sẽ chịu đựng nổi ????
e/ tính ra trân đầu tiên là trận khó khăn nhất còn ~ trận sau là do tính tự ái của ng MC 0 chấp nhận chịu nhục trc một DV nhỏ bé nên kéo quân sang báo thù trong khi chưa có 1 đối sách nào tích hợp với ~ chiến thuật VN đặt ra

han_tae_hieu
30-11-2009, 07:38 PM
Xâm lược Nhật Bản

Bài chi tiết: Mông Cổ xâm lược Nhật Bản (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=M%C3%B4ng_C%E1%BB%95_x%C3%A2m_l%C6 %B0%E1%BB%A3c_Nh%E1%BA%ADt_B%E1%BA%A3n&action=edit&redlink=1)
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/1/18/Mooko-Suenaga.jpg/240px-Mooko-Suenaga.jpg (http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%ADp_tin:Mooko-Suenaga.jpg) http://vi.wikipedia.org/skins-1.5/common/images/magnify-clip.png (http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%ADp_tin:Mooko-Suenaga.jpg)
Samurai (http://vi.wikipedia.org/wiki/Samurai) Suenaga đối mặt với cung tên của người Mông Cổ. Moko Shurai Ekotoba (蒙古襲来絵詞), khoảng năm 1293.


Hốt Tất Liệt hai lần có ý định xâm chiếm Nhật Bản; tuy nhiên, cả 2 lần, người ta tin rằng thời tiết xấu hoặc các lỗi kỹ thuật trong chế tạo tàu thuyền đã phá hủy hạm đội thủy quân của ông. Ý định xâm chiếm thứ nhất diễn ra vào năm 1274, với hạm đội gồm 900 tàu thuyền. Lần xâm chiếm thứ hai diễn ra vào năm 1281, với hạm đội có trên 1.170 thuyền chiến lớn, mỗi chiếc dài tới 73 m (240 ft). Chiến dịch này được tổ chức không tốt và hạm đội của người Triều Tiên đã tới Nhật Bản trước hạm đội của nhà Nguyên khá lâu.
Tiến sĩ Kenzo Hayashida (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Kenzo_Hayashida&action=edit&redlink=1), một nhà khảo cổ học biển, người đứng đầu nhóm điều tra đã phát hiện ra các mảnh vỡ của hạm đội xâm chiếm lần thứ hai ngoài khơi miền tây Dokdo (http://vi.wikipedia.org/wiki/Dokdo). Các vật tìm thấy của nhóm này chỉ ra rằng Hốt Tất Liệt rất vội xâm chiếm Nhật Bản cà cố gắng xây dựng hạm đội hùng mạnh chỉ trong vòng 1 năm (một công việc mà đúng ra phải mất ít nhất 5 năm). Điều này buộc nhà Nguyên phải sử dụng mọi loại thuyền có thể, từ những thuyền nhỏ chuyên chạy trên sông, nhằm đạt được sự sẵn sàng sớm hơn. Quan trọng nhất, người Trung Quốc, khi đó dưới sự thống trị của Hốt Tất Liệt, buộc phải dựng ra nhiều tàu thuyền nhanh hơn nhằm đảm bảo góp đủ cơ số tàu thuyền cho cả hai lần xâm chiếm. Hayashida giả đinh rằng, nếu Hốt Tất Liệt sử dụng các tàu thuyền đi biển tiêu chuẩn, được chế tạo tốt, với sống thuyền (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=S%E1%BB%91ng_thuy%E1%BB%81n&action=edit&redlink=1) cong để ngăn cản sự lật úp thì thủy quân của ông có thể đã vượt qua được cuộc hành trình dài này tới Nhật Bản và có thể đã có khả năng chiếm được đất nước này.
David Nicolle viết trong The Mongol Warlords rằng "Những mất mát lớn cũng phải gánh chịu khi nói về số thương vong và chi phí vô ích, trong khi huyền thoại về sự bất khả chiến bại của người Mông Cổ đã bị tiêu tan trong khu vực Đông Á". Ông cũng viết rằng Hốt Tất Liệt đã có ý định xâm chiếm lần thứ ba vào Nhật Bản, cho dù phải trả một giá đắt khủng khiếp cho nền kinh tế cũng như cho tiếng tăm của ông và của đội quân Mông Cổ thiện chiến trong 2 lần xâm lược đầu tiên và chỉ có cái chết của ông cùng sự nhất trí của các cố vấn về việc không xâm chiếm nữa mới ngăn được ý định lần thứ ba này.
Năm 1293, thủy quân nhà Nguyên bắt được 100 người Nhật từ Okinawa (http://vi.wikipedia.org/wiki/Okinawa).
[sửa (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%8 7t&action=edit&section=5)] Xâm lược Đại Việt

Bài chi tiết: Kháng chiến chống Nguyên Mông (http://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%C3%A1ng_chi%E1%BA%BFn_ch%E1%BB%91ng_Nguy%C3%AAn _M%C3%B4ng)
Quân đội nhà Nguyên cũng hai lần xâm chiếm Đại Việt (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t). Lần xâm chiếm đầu tiên (lần thứ hai của đế quốc Mông Cổ) bắt đầu vào tháng 12 âm lịch năm 1284[16] (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%87t#cite_note-DVSKTT-15) khi quân đội Mông Cổ dưới sự chỉ huy của Trấn Nam vương Thoát Hoan (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tho%C3%A1t_Hoan) (con trai thứ chín của Hốt Tất Liệt) và A Lý Hải Nha (http://vi.wikipedia.org/wiki/A_L%C3%BD_H%E1%BA%A3i_Nha), vượt qua biên giới và nhanh chóng chiếm được Thăng Long (http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C4%83ng_Long) (nay là Hà Nội (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0_N%E1%BB%99i)) vào đầu tháng 1 âm lịch năm 1285 sau thắng lợi của đội quân do Ô Mã Nhi (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%94_M%C3%A3_Nhi) chỉ huy tại Vạn Kiếp (http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BA%A1n_Ki%E1%BA%BFp) và Phả Lại (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ph%E1%BA%A3_L%E1%BA%A1i&action=edit&redlink=1) (đông bắc Thăng Long)[16] (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%87t#cite_note-DVSKTT-15). Cùng thời gian đó, đội quân do Toa Đô (http://vi.wikipedia.org/wiki/Toa_%C4%90%C3%B4) chỉ huy sau khi tấn công Chiêm Thành (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%C3%AAm_Th%C3%A0nh) bằng đường qua Lão Qua (http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%A0o) cũng di chuyển về phía bắc và nhanh chóng tiến tới Nghệ An (http://vi.wikipedia.org/wiki/Ngh%E1%BB%87_An) (phía bắc miền Trung Việt Nam ngày nay) vào cuối tháng 1 âm lịch[16] (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%87t#cite_note-DVSKTT-15), tại đây đội quân nhà Trần (http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_Tr%E1%BA%A7n) dưới sự chỉ huy của Trần Kiện (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Tr%E1%BA%A7n_Ki%E1%BB%87n&action=edit&redlink=1) nhanh chóng đầu hàng. Tháng 2 âm lịch, Trần Bình Trọng (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_B%C3%ACnh_Tr%E1%BB%8Dng) đánh quân Nguyên tại bãi Đà Mạc, bị thua và bị giết. Tháng 3 âm lịch, Trần Lộng (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Tr%E1%BA%A7n_L%E1%BB%99ng&action=edit&redlink=1), Trần Ích Tắc (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_%C3%8Dch_T%E1%BA%AFc) và gia thuộc cũng đầu hàng quân Nguyên. Tuy nhiên, hai vua Trần (http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_Tr%E1%BA%A7n) và Quốc công tiết chế Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Qu%E1%BB%91c_Tu%E1%BA%A5n) đã thay đổi chiến thuật từ phòng ngự sang phản công và một lần nữa đánh bại quân Mông Cổ. Tháng 4 âm lịch, tướng Trần Nhật Duật (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Nh%E1%BA%ADt_Du%E1%BA%ADt) giành thắng lợi trong trận Hàm Tử (nay thuộc tỉnh Hưng Yên (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C6%B0ng_Y%C3%AAn)). Tháng 5 âm lịch, tướng Trần Quang Khải (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Quang_Kh%E1%BA%A3i) đánh bại Toa Đô (http://vi.wikipedia.org/wiki/Toa_%C4%90%C3%B4) tại Chương Dương (nay thuộc Hà Nội (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0_N%E1%BB%99i)) và sau đó các vua Trần đã giành thắng lợi trong trận chiến lớn tại Tây Kết nơi Toa Đô bị giết chết. Ô Mã Nhi trốn qua cửa sông Thanh Hoá, hai vua Trần đuổi theo nhưng không kịp, bắt được hơn 5 vạn dư đảng đem về, Ô Mã Nhi chỉ còn một chiếc thuyền vượt biển trốn thoát[16] (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%87t#cite_note-DVSKTT-15). Trong khi đó, đội quân của Thoát Hoan (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tho%C3%A1t_Hoan) và Lý Hằng (http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BD_H%E1%BA%B1ng) bị Trần Hưng Đạo (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_H%C6%B0ng_%C4%90%E1%BA%A1o) đánh bại tại Vạn Kiếp, phải bỏ chạy về Tư Minh. Lý Hằng bị bắn chết còn Thoát Hoan phải chui vào ống đồng mới thoát được[16] (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%87t#cite_note-DVSKTT-15). Hốt Tất Liệt đã thất bại trong cố gắng đầu tiên của mình nhằm xâm chiếm Đại Việt (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t).
Lần xâm chiếm thứ hai vào Đại Việt (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t) của quân đội nhà Nguyên diễn ra vào cuối năm 1287[16] (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%87t#cite_note-DVSKTT-15) và được tổ chức tốt hơn so với lần trước, với việc đưa vào lực lượng thủy quân lớn hơn và nhiều lương thực thực phẩm hơn. Quân đội Mông Cổ, dưới sự chỉ huy của Thoát Hoan, tiến tới Vạn Kiếp và hội quân tại đây với quân đội của Ô Mã Nhi và quân Nguyên cũng nhanh chóng giành được thắng lợi ban đầu rồi xuôi dòng về phía đông. Thủy quân của nhà Nguyên nhanh chóng giành được thắng lợi tại Vân Đồn (thuộc tỉnh Quảng Ninh (http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A3ng_Ninh) ngày nay) nhưng thuyền chở lương thực, thực phẩm nặng nề đi sau lại bị tướng Trần Khánh Dư (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Kh%C3%A1nh_D%C6%B0) đánh tan[16] (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%87t#cite_note-DVSKTT-15). Kết quả là quân Mông Cổ tại Thăng Long bị thiếu lương thực, thực phẩm trầm trọng. Không có lương thực, thực phẩm tiếp tế, Thoát Hoan buộc phải rút quân khỏi Thăng Long về Vạn Kiếp. Các nhóm bộ binh của nhà Trần được lệnh tấn công quân đội Mông Cổ tại Vạn Kiếp.
Đầu tháng 3 âm lịch năm 1288 thủy quân của Ô Mã Nhi tiến tới sông Bạch Đằng (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%ADn_B%E1%BA%A1ch_%C4%90%E1%BA%B1ng_1288) để đón thuyền lương do Trương Văn Hổ (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Tr%C6%B0%C6%A1ng_V%C4%83n_H%E1%BB% 95&action=edit&redlink=1) chỉ huy[16] (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%91t_T%E1%BA%A5t_Li%E1%BB%87t#cite_note-DVSKTT-15). Một đội thủy quân nhỏ của Đại Việt ra khiêu chiến và nhanh chóng rút lui để nhử thủy quân nhà Nguyên vào bãi cọc nhọn. Quân Nguyên trúng kế và rơi vào trận địa mai phục sẵn của Đại Việt. Hàng nghìn thuyền nhẹ của Đại Việt từ hai bên bờ nhanh chóng xuất hiện, tấn công dữ dội và đánh tan sức kháng cự từ quân Nguyên. Quân đội Mông Cổ cố gắng rút lui ra biển trong sự hoảng loạn. Bị va phải cọc, thuyền của họ bị vỡ hay mắc kẹt, nhiều thuyền bị chìm. Quân Nguyên phải nhảy xuống sông để bơi vào bờ, bị chết đuối rất nhiều. Các tướng như Áo Lỗ Xích (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=%C3%81o_L%E1%BB%97_X%C3%ADch&action=edit&redlink=1), Ô Mã Nhi (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%94_M%C3%A3_Nhi), Tích Lệ Cơ Ngọc (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=T%C3%ADch_L%E1%BB%87_C%C6%A1_Ng%E1 %BB%8Dc&action=edit&redlink=1), Sầm Đoàn (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=S%E1%BA%A7m_%C4%90o%C3%A0n&action=edit&redlink=1), Phàn Tiếp (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ph%C3%A0n_Ti%E1%BA%BFp&action=edit&redlink=1) v.v bị bắt sống. Cùng thời gian đó, quân đội Đại Việt liên tục tấn công và đánh tan đội quân của Thoát Hoan trên đường rút chạy qua Lạng Sơn (http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BA%A1ng_S%C6%A1n). Cố gắng lần hai của Hốt Tất Liệt trong việc xâm chiếm Đại Việt (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t) cũng tan thành mây khói.
Mặc dù các thất bại này đã kết thúc giấc mơ của Hốt Tất Liệt trong việc mở rộng lãnh thổ về phía nam, đặc biệt nhằm để kiểm soát Con đường gia vị (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Con_%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng_gia_v% E1%BB%8B&action=edit&redlink=1), nhưng trong giai đoạn 1288-1293, các quốc gia như Đại Việt (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t), Chiêm Thành (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%C3%AAm_Th%C3%A0nh) và Sukhothai (http://vi.wikipedia.org/wiki/Sukhothai) đều lần lượt công nhận uy quyền tối cao của ông để tránh xảy ra chiến tranh thêm nữa.


Lãnh thổ nhà Nguyên khi Hốt Tất Liệt chết, năm 1294http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/7/7d/Yuen_Dynasty_1294.png

nguoivodanh
30-11-2009, 07:45 PM
@ lethiensu nếu có thể bạn có thể xem rất nhiều cuốn khác nữa như : Việt Nam sử lược , Khâm Định Việt Sử vv :
Việt Nam sử lược cũng nhắc tới trận đó đây :

4. Trần Hưng Đạo Vương Quân Thua Về Vạn Kiếp.
Thoát Hoan thấy Hưng-đạo-vương giữ cả các nơi, liền tiến binh lên đánh núi Kì-cấp, ải Khả-li và ải Lộc-châu. Quân hai bên đánh nhau ở núi Kì-cấp hai ba trận không phân thắng bại. Nhưng sau vì Khả-li và Lộc-châu thất thủ, quân An-nam phải rút về ải Chi-lăng 41 . Thoát Hoan dẫn đại binh đến đánh Chi- lăng, Hưng-đạo-vương kém thế, thua chạy ra bến Bái-tân, xuống thuyền cùng với bọn gia-tướng, là Dã Tượng và Yết Kiêu về Vạn-kiếp. Các tướng thu nhặt tàn quân dần dần cũng kéo về đấy cả.
Nhân-tông nghe Hưng-đạo-vương thua chạy về Vạn-kiếp, liền ngự một chiếc thuyền nhỏ xuống Hải-đông (tức là Hải-dương) rồi cho vời Hưng- đạo-vương đến bàn việc, nhân thấy quân mình thua, trong bụng lo sợ, mới bảo Hưng-đạo-vương rằng: "Thế giặc to như vậy, mà chống với nó thì dân- sự tàn-hại, hay là trẫm hãy chịu hàng đi để cứu muôn dân

Trần Ích Tắc theo bên TQ, lời lẽ lại nghiêng về quân Nguyên

Vương Trần Hưng Đạo đâu có ý đánh một trận phân thắng bại, nên rút lui là tốt nhất, Vương lệnh cho tất cả hợp về Vạn Kiếp và Vương vừa cản địch vừa lui. tớ phải xem lại khái niệm thua trận đã. rõ ràng là vừa đánh tiêu hao lực lượng địch vừa rút, rút đến nơi có địa hình thích hợp để bày trận và đánh sau đó rút đến khi mình có thế hơn hẳn thì phản công, công nhận là Nhân Tông thua chạy khi thất thủ ở Thăng Long, nhưng đó không ngoài kế hoạch bảo vệ vua là điều quan trọng vì quân Nguyên chỉ cố gắng tìm tung tích thuyền Rồng để bắt 2 vua

ví như năm 1979 quân TQ tấn công toàn biên giới, quân VN cản địch với số người ít hơn nhiều và khi không chống được thì lui quân và địch chiếm được vị trí (đảm bảo tướng nào cầm quân như thế cũng bị địch chiếm đc vị trí )

tiếp đến như Trần Bình Trọng cản quân Nguyên để vua có thời gian chạy, quân Trần Bình Trọng chỉ có vài trăm mà cản quân địch trong nửa ngày và TBT bị bắt, thế trận này thua hay thắng

Trời ạ ông bạn này chẳng hiểu gì cả cãi cùn quá ! Việt Nam sử lược là của Trần Trọng Kim sống vào thời cuối nhà Nguyễn , Khâm Định Việt Sử là bộ sử của nhà Nguyễn , không có ai lấy dẫn chứng của Trần Ích Tắc nào hết cả ngacnhienngacnhienngacnhienngacnhien tự hào dân tộc thì lên có nhưng đừng có tự sướng thái quá như vậy !!

Neko gorudo
30-11-2009, 08:00 PM
b/ MC chiệu lạnh nóng trong điều kiện khô hanh rất tốt (bản chất của ng sống trên thảo nguyên,sa mạc) ,nhưng qua đến VN gặp khí hậu nóng ẩm (điều kiện tốt cho dịch bệnh nổi lên ) thì đương nhiên chịu 0 nổi thủy thổ quân tướng sinh bệnh
Quân Mông Cổ sang đánh Đại Việt lúc đó phần lớn là quân từ Vân Nam đó ông:))
Lần sau nói thì phải có dẫn chứng,trình của bạn(với cả của tôi nữa)chưa đủ để nói theo cảm tính đâu:))
Với lại bạn bạn nên sửa lại cách viết,tôn trọng người đọc một tí đê,sai chính tả như mưa,viết tắt tuỳ tiện:-<,xài cả ngôn ngữ teen:))(thật là pó chíu=)))

nguoivodanh
30-11-2009, 08:03 PM
ttk tham khảo tit
mà nhìn ttk viết về vua Quang Trung thì đủ thấy tài viết sử của ông ta rùi
Sử nhà Nguyễn họ thiên vị nhà Nguyễn thôi , còn các đời trước họ viết rất đầy đủ . Theo ý của anh bạn thì , ta thua thì gọi là rút lui chiến thuật , địch thua thì gọi là tháo chạy toán loạn , tự sướng thì cũng vừa thôi chứ :smilie_yuck::smilie_yuck:

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 08:16 PM
ttk tham khảo tit
mà nhìn ttk viết về vua Quang Trung thì đủ thấy tài viết sử của ông ta rùi
Sử nhà Nguyễn họ thiên vị nhà Nguyễn thôi , còn các đời trước họ viết rất đầy đủ . Theo ý của anh bạn thì , ta thua thì gọi là rút lui chiến thuật , địch thua thì gọi là tháo chạy toán loạn , tự sướng thì cũng vừa thôi chứ :smilie_yuck::smilie_yuck:

1 cuộc chiến, thế nào được gọi là thắng, thế nào được gọi là thua

nó là cái mục đích của 2 bên, thua trận, chạy dài và bị chém giết khác với đánh và rút

nghệ thuật quân sự của Trần Hưng Đạo
bạn có thể xem ở đây : http://thcs-tranhungdao-quangtri.violet.vn/entry/show/entry_id/852901

Đánh rồi rút

Nếu đối thủ yếu hơn rất nhiều và không thể chịu được đòn tấn công bằng lực lượng áp đảo, họ sẽ chia nhỏ đội quân thành những nhóm nhỏ, để không bị tiêu diệt bằng một đòn đánh. Những nhóm quân nhỏ này sẽ tiếp cận đối phương những hướng khác nhau, ở nơi mà đối phương không dự đoán được, gây thiệt hại rồi rút lui trước khi đối phương có cơ hội phản ứng. Chiến thuật này còn gọi là chiến thuật du kích.

Để đối phó với chiến thuật này, đội quân đông đảo hơn phải phái các toán do thám để xác định nơi ẩn náu của các nhóm quân đối phương rồi tiêu diệt từng nhóm một. Cách đối phó này dường như là không thể thực hiện được nếu đối phương lẩn tránh trong rừng rậm, sơn cước, thành phố hay những nơi tương tự và không có nơi chốn cố định. Trong suốt lịch sử quân sự, nhiều đội quân lớn và hùng mạnh đã bị đánh bại bởi các đội quân du kích nhỏ nhưng cơ động.

Trong khi nhiều người không nhận ra điều này, chiến thuật đánh và rút cũng hiệu quả cho các đội quân lớn. Khi đối phương tập trung chủ lực vào một vị trí phòng ngự trên mặt trận, những nhóm đột kích nhỏ với những khí tài phá hoại và những vũ khí “kì cục” (như chông tre) có thể phá hủy những vị trí phòng ngự hùng mạnh và tiêu hao nhiều sinh mạng của binh đoàn chủ lực đối phương.

Máu và Nước mắt
30-11-2009, 08:21 PM
Như vậy là hiện nay đang xảy ra tranh luận giữa "nguoivodanh" người không chịu thừa nhận THĐ là một trong những vị vĩ đại và một bên là "leethiensu" người ủng hộ với bảng xếp hạng kia. Theo tôi thì nên đi hỏi những nhà sử học của VN về vấn đề của 2 người, chứ cứ dựa vào Việt Nam sử lược , Khâm Định Việt Sử vv để dẫn chứng cho anh em xem quả là rắc rối. Cũng vì câu chữ làm cho hiểu sai vấn đề. ý kiến của tớ là như vậy có gì không vừa lòng xin chém nhẹ thôi nhé.

nguoivodanh
30-11-2009, 08:32 PM
ttk tham khảo tit
mà nhìn ttk viết về vua Quang Trung thì đủ thấy tài viết sử của ông ta rùi
Sử nhà Nguyễn họ thiên vị nhà Nguyễn thôi , còn các đời trước họ viết rất đầy đủ . Theo ý của anh bạn thì , ta thua thì gọi là rút lui chiến thuật , địch thua thì gọi là tháo chạy toán loạn , tự sướng thì cũng vừa thôi chứ :smilie_yuck::smilie_yuck:

1 cuộc chiến, thế nào được gọi là thắng, thế nào được gọi là thua

nó là cái mục đích của 2 bên, thua trận, chạy dài và bị chém giết khác với đánh và rút

nghệ thuật quân sự của Trần Hưng Đạo
bạn có thể xem ở đây : http://thcs-tranhungdao-quangtri.violet.vn/entry/show/entry_id/852901

Đánh rồi rút

Nếu đối thủ yếu hơn rất nhiều và không thể chịu được đòn tấn công bằng lực lượng áp đảo, họ sẽ chia nhỏ đội quân thành những nhóm nhỏ, để không bị tiêu diệt bằng một đòn đánh. Những nhóm quân nhỏ này sẽ tiếp cận đối phương những hướng khác nhau, ở nơi mà đối phương không dự đoán được, gây thiệt hại rồi rút lui trước khi đối phương có cơ hội phản ứng. Chiến thuật này còn gọi là chiến thuật du kích.

Để đối phó với chiến thuật này, đội quân đông đảo hơn phải phái các toán do thám để xác định nơi ẩn náu của các nhóm quân đối phương rồi tiêu diệt từng nhóm một. Cách đối phó này dường như là không thể thực hiện được nếu đối phương lẩn tránh trong rừng rậm, sơn cước, thành phố hay những nơi tương tự và không có nơi chốn cố định. Trong suốt lịch sử quân sự, nhiều đội quân lớn và hùng mạnh đã bị đánh bại bởi các đội quân du kích nhỏ nhưng cơ động.

Trong khi nhiều người không nhận ra điều này, chiến thuật đánh và rút cũng hiệu quả cho các đội quân lớn. Khi đối phương tập trung chủ lực vào một vị trí phòng ngự trên mặt trận, những nhóm đột kích nhỏ với những khí tài phá hoại và những vũ khí “kì cục” (như chông tre) có thể phá hủy những vị trí phòng ngự hùng mạnh và tiêu hao nhiều sinh mạng của binh đoàn chủ lực đối phương.
Chẳng hiểu ông bạn này nghĩ gì cả ? Thua trận quân sỹ tan tác mà không gọi là thua thì gọi là gì đây ? Cả Đai Việt sử ký Việt Nam Sử lược vv và cả wiki cũng viết vậy mà cứ cãi hoài , Trần Hưng Đạo thắng trong cả cuộc chiến nhưng không phải là bất khả chiến bại hiểu chưa . Người duy nhất chưa từng thua trong lịch sử VN là vua Quang Trung và chỉ 1 mình ông là lập kỷ lục đó thôi .
Nói như anh bạn thì VNCH họ đâu thua , họ rút lui chiến thuật à , anh bạn này cãi chày cối quá !
@mau_va_nuocmat mình với anh bạn đó chỉ tranh cãi xem Trần Hưng Đạo có phải là bất khả chiến bại không thôi !

phitruongyeunuoc
30-11-2009, 08:33 PM
tự hào dòng máu Tiên rồng...tự hào là người Việt Nam...thời thế tạo anh hùng...có khi nào mình vào top 11 không ta??? =)) (em mơ tí các bác đừng ném đá em nha)

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 08:48 PM
bạn xem thua trận tan tác :))
nói như bạn thì trận đầu chặn địch đã bị đánh thua tan tác chạy và địch truy kích đến luôn vạn kiếp à
cái lực lượng chặn địch và rút, kìm bước địch đánh thăng long để ta có thể thực hiện tiêu thổ kháng chiến, đấy là ý nghĩa, hầu như trận chiến nào quân ta cũng hạ được nhiều địch

cách nói của bạn, thua chạy tan tác tức là ko còn theo lệnh chỉ huy


Ngày 12, quân Nguyên đánh vào Gia Lâm, Vũ Ninh, Đông Ngàn, bắt được quân Đại Việt
vậy là ngày này quân Nguyên mới có một trận thắng, bắt được binh sĩ Việt

bạn lạm bàn mà lại bảo tớ cãi chày cãi cối

Đường về nhà
30-11-2009, 08:58 PM
Thật buồn cho một số người không hiểu hay cố tình không hiểu thế nào la rút lui chiến thuật, thế nào là rút lui tạm thời, và thế nào là thất bại toàn diện mà cứ cãi chài cãi cối.

vietquat
30-11-2009, 08:59 PM
em vote cho trần quang khải
Trận Nghệ An
Năm Ất Dậu 1285 (http://hoangsa.org/w/index.php?title=1285&action=edit&redlink=1) Toa Đô (http://hoangsa.org/wiki/Toa_%C4%90%C3%B4) từ Chiêm Thành (http://hoangsa.org/wiki/Chi%C3%AAm_Th%C3%A0nh) theo đường bộ kéo ra Nghệ An (http://hoangsa.org/wiki/Ngh%E1%BB%87_An) tấn công quân Nam, có Ô Mã Nhi (http://hoangsa.org/wiki/%C3%94_M%C3%A3_Nhi) dẫn quân đi đường biển tiếp ứng. Được tin, Hưng Đạo Vương (http://hoangsa.org/wiki/H%C6%B0ng_%C4%90%E1%BA%A1o_V%C6%B0%C6%A1ng) tâu vua xin cho Thượng tướng Trần Quang Khải đưa binh vào đóng mặt Nghệ An, và cho Trần Bình Trọng (http://hoangsa.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_B%C3%ACnh_Tr%E1%BB%8Dng) giữ Thiên Trường, rồi rước xa giá ra Hải Dương (http://hoangsa.org/wiki/H%E1%BA%A3i_D%C6%B0%C6%A1ng). Trần Quang Khải vào đến Nghệ An (http://hoangsa.org/wiki/Ngh%E1%BB%87_An), chia quân phòng giữ. Thấy thế giặc quá mạnh, ông cho lui quân ra mặt biển và giữ các nơi hiểm yếu.[5] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Quang_Kh%E1%BA%A3i#endnote_TTKa) Quân của Toa Đô đánh mãi không được, cạn lương, bèn cùng với Ô Mã Nhi dẫn quân xuống thuyền trở ra Bắc. Trần Quang Khải hay tin cho người về Thanh Hóa cấp báo. Vua cho Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật (http://hoangsa.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Nh%E1%BA%ADt_Du%E1%BA%ADt) cùng Trần Quốc Toản (http://hoangsa.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Qu%E1%BB%91c_To%E1%BA%A3n) và Nguyễn Khoái (http://hoangsa.org/w/index.php?title=Nguy%E1%BB%85n_Kho%C3%A1i&action=edit&redlink=1) đem 5 vạn quân ra đón đánh tại Hàm Tử Quan (http://hoangsa.org/wiki/H%C3%A0m_T%E1%BB%AD_Quan) thuộc huyện Đông An (http://hoangsa.org/wiki/%C4%90%C3%B4ng_An), tỉnh Hưng Yên (http://hoangsa.org/wiki/H%C6%B0ng_Y%C3%AAn). Quân giặc thua to chết hại rất nhiều.[6] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Quang_Kh%E1%BA%A3i#endnote_TTKb)
[sửa (http://hoangsa.org/w/index.php?title=Tr%E1%BA%A7n_Quang_Kh%E1%BA%A3i&action=edit&section=3)]

Trận Chương Dương Độ, khôi phục Thăng Long:

Lúc bấy giờ đại binh của Thoát Hoan đóng tại Thăng Long (http://hoangsa.org/wiki/Th%C4%83ng_Long), còn chiến thuyền thì đóng ở bến Chương Dương (http://hoangsa.org/w/index.php?title=Ch%C6%B0%C6%A1ng_D%C6%B0%C6%A1ng&action=edit&redlink=1), thuộc địa phận huyện Thượng Phúc. Trần Quang Khải được lệnh vua, cùng Trần Quốc Toản (http://hoangsa.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Qu%E1%BB%91c_To%E1%BA%A3n) và Phạm Ngũ Lão (http://hoangsa.org/wiki/Ph%E1%BA%A1m_Ng%C5%A9_L%C3%A3o) đem quân từ Thanh Hóa (http://hoangsa.org/wiki/Thanh_H%C3%B3a) đi thuyền vòng đường biển ra đến bến Chương Dương tấn công chiến thuyền của quân Nguyên. Quân Nguyên địch không nổi phải bỏ thuyền lên bờ chạy. Trần Quang Khải đem quân lên bờ đuổi đánh về đến chân thành Thăng Long, nhưng ông lập mưu cho phục binh đóng sẵn ngoài thành. Thoát Hoan đem quân ra đánh, bị phục binh đánh úp, quân Nguyên đại bại phải bỏ thành Thăng Long vượt sông Hồng (http://hoangsa.org/wiki/S%C3%B4ng_H%E1%BB%93ng) giữ mặt Kinh Bắc (Bắc Ninh (http://hoangsa.org/wiki/B%E1%BA%AFc_Ninh) ngày nay).[7] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Quang_Kh%E1%BA%A3i#endnote_TTKc) Trần Quang Khải cho quân vào thành chiếm lại Thăng Long, và cho quân về Thanh Hóa (http://hoangsa.org/wiki/Thanh_H%C3%B3a) báo tin. Trong vòng hai tháng, đại phá quân Nguyên hai lần tại Hàm Tử và Chương Dương, nên khí thế quân nhà Trần trở nên rất mạnh, sau đó thắng nhiều trận liên tiếp và đuổi được Thoát Hoan về Trung Quốc.[8] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Quang_Kh%E1%BA%A3i#endnote_TTKd)

nguoivodanh
30-11-2009, 09:03 PM
@leethiensu thế cả mấy bộ sử cả wiki đều nói sai à ? Trong cuộc chiến thắng thua là chuyện rất bình thường , không thấy chi tiết 1 mình THD xuống thuyền à ? trận đó quân sỹ lạc hết cả không gọi là thua thế chẳng lẽ gọi là gì ? nói với bạn mãi thì cũng vậy thôi ! không bao giờ chịu thừa nhận cả ! Thôi dừng ở đây không tranh luận nữa nhá , không thì tốn tài nguyên diễn đàn quá !

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 09:14 PM
bạn nên đọc cái này:
Những Hư-Cấu Liên Quan Đến Các Vị Vua Đời Nhà Trần (**)

Trúc Lâm Lê An Bình

Ngày 1 tháng 3, năm Ất Dậu (1285), giặc Nguyên đuổi theo rất gắt hai vua (Thượng hoàng Thánh Tông và Hoàng Đế Nhân Tông) phải bỏ thuyền, xử dụng đường trên bộ đi đến Thủy-Chú (không rõ nơi nào ngày nay), sau đó lấy thuyền ra cửa Nam-Triệu, vượt biển Đại-Bàng (thuộc địa phận xã Đại-Bàng, huyện Nghi-Dương, tỉnh Hải-Dương) đi vào Thanh-Hóa. Như thế ta thấy ở đây quân đội Đại Việt đang rơi vào thế tam đầu thọ địch đúng như kế hoạch của kẻ địch dự trù là các cánh quân của Thoát Hoan từ Thăng Long tiến về phối hợp với các cánh quân của tướng Hữu thừa Khoan Triệt, Vạn Hộ Mông Cổ Đãi và Bột La Hợp Đát Nhi dẫn quân bằng đường bộ và Lý tả thừa Ô Mã Nhi Bạt Đô (sau khi chiếm xong bãi Tha-Mạc) bằng đường thủy; cánh quân của Toa Đô giải quyết xong chiến trường Thanh, Nghệ cũng thẳng đường tiến tới Thiên Trường. Để giải tỏa thế gọng kềm này ta phải giải quyết ra sao?

Từ Thiên Trường một cánh quân của ta rút về các lộ vùng đông bắc (Hải Phòng, Quảng Ninh) để dụ địch rượt theo rồi chờ cho Toa Đô dẫn quân ra khỏi Thanh Hóa thì ta mới vượt biển Đại-Bàng như đã nói ở trên để vào chiếm lại Thanh Hóa làm căn cứ đóng quân. Toa Đô vừa phải vất vả ngược xuôi để rượt đuổi quân ta, rốt cuộc cũng chẳng được gì lại mất đi cứ điểm vừa mới chiếm. Cương Mục Chính Biên quyển VII có đoạn viết: «Lúc ấy quân Nguyên đuổi theo riết, nhà vua phải mời thượng hoàng cùng ngự một chiếc thuyền con, chạy ra nguồn Tam Trĩ, một mặt khác, sai người kéo thuyền của vua vẫn ngự đi ra ngả núi Ngọc Sơn, để đánh lừa quân Nguyên. Tướng Nguyên do thám biết được mưu ấy, mới sai Hữu thừa là Khoan Triệt, Tả thừa là Lý Hằng chia đường đuổi theo. Nhà vua phải đổi đi đường bộ đến xã Thủy-Chú, rồi lại đi thuyền đến sông Nam-Triệu, qua cửa biển Đại-Bàng vào Thanh Hóa».

Ngày 9 tháng 3 năm Ất Dậu (1285), hai vua bị tướng Nguyên là Giảo-Kỳ và Đường-Cổ-Đới đem chu-sư (hải quân) ra biển vây và suýt bắt được các ngài. May thay nhờ tướng Nguyễn Cường tận lực hộ giá mới có thể rút ra được về phía nguồn Tam-Trĩ, đồng thời giả đưa thuyền rồng đi miền Ngọc-Sơn (miền biển Thanh Hóa) để đánh lừa giặc. Quân thù tưởng là thuyền hai vua, chúng chận bắt và tịch thu rất nhiều vàng bạc cũng như nam nữ của ta.

Ở đoạn này ta thấy rằng sau khi quân Đại Việt rút khỏi kinh thành Thăng Long rồi liên tiếp xảy ra các trận đánh Tha Mạc, Bình Than, A Lỗ, Đại Hoàng, Thanh Hóa thì hai vua và quân đội Đại Việt gần như rơi vào thế bị động phải liên tục di chuyển để tránh né sự truy đuổi của quân Nguyên theo Cương Mục ghi «nhà vua phải chạy loạn long đong»; Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim viết: «Nhân Tông kinh hãi, Thượng hoàng đêm ngày lo sợ»; Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chép: «Thế giặc bức bách, hai vua ngầm đi chiếc thuyền nhỏ đến Tam Trĩ Nguyên…xa giá nhà vua phiêu bạt». Các vị sử gia vừa kể có những lời như vậy đối với một vị đại anh hùng như Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông thì hơi vội vàng và thiếu khách quan.

Hãy xem tình hình quân thù ra sao, theo Nguyên Sử 13 tờ 8b8-10 ghi: «Tháng 3 ngày Bính Tý Kinh Hồ Chiêm Thành hành tỉnh xin thêm quân. Lúc bấy giờ Trần Nhật Huyên(*) trốn về hai xứ Thiên Trường và Trường Yên, binh lực lại tập hợp. Hưng Đạo Vương đem hơn ngàn chiến thuyền về nhóm Vạn-Kiếp, còn Nguyễn Lộc thì ở Vĩnh Bình, mà quan quân đi xa lại đánh lâu, treo lơ lửng ở giữa. Quân của Toa Đô và Đường Cổ Đãi lại đến không đúng lúc, nên xin thêm quân. Vua cho đi đưòng thủy là nguy hiểm, ra lệnh cho quân tăng viện đi theo đường bộ» -Toàn Tập Trần Nhân Tông-Lê Mạnh Thát Việt dịch.

Như vậy thì quá rõ ràng, theo Nguyên Sử cho biết thì quân Mông-cổ cũng đang rơi vào thế bị động. Thế bị động đó là chúng phải đối phó với nghĩa quân của ta liên tục quấy rối những nơi địch chiếm đóng. Bằng chứng là phản thần Trần-Kiện trên đường về chầu Hốt-Tất-Liệt lại được quân ta cho đi chầu âm phủ; để đối phó với những hoạt động tiêu thổ kháng chiến của quân ta, chúng bắt buộc phải xin thêm quân lính, xây dựng thêm nhiều đồn bót để gia tăng phòng thủ cũng như kiểm soát những vùng đã chiếm được. Ở đây chứng minh một điều, nếu thật sự kẻ thù có khả năng làm cho quân ta lúng túng, bị động thì cần gì Mông-cổ phải xin thêm viện binh như thế? Như là «nhà vua phải chạy loạn long đong»… xa giá nhà vua phiêu bạt» v.v…, làm sao ta có thể chuyển bại thành thủ và từ thủ chuyển sang công khi hóa giải thế gọng kềm mà chúng muốn tạo ra để vây hãm quân ta phải quy phục, thì nay chính đoàn quân xâm lược lại bị rơi vào thế trận mà Đức Hoàng đế Trần và Hưng Đạo Vương đã sắp xếp sau cuộc họp ở Hải-Đông. Đó là rút lui, phòng thủ và phản công chiến lược. Hiện tại ta ở giai đoạn nhì là phòng thủ chiến lược để chuẩn bị bước qua giai đoạn ba là tổng phản công chiến lược.

Chưa hết, tại chiến trường Thanh Hóa quân Mông-cổ đã gặp sức phản kháng rất quyết liệt của người dân địa phương. Ngày 9 tháng 3 năm 1285, tướng Nguyên là Giảo Kỳ kéo quân đến Bố Vệ (thuộc Cần Bố, Thanh Hóa). Người dân trong vùng nổi lên đánh địch, trong đó có dân chúng Hương Yên Duyên (xã Quảng Hùng, Quảng Xương, Thanh Hóa) dưới sự chỉ huy của ông Lê Mạnh tước là Đại Toát đã chống cự quyết liệt khiến chúng không biết đường chống đỡ, rút lui cũng không được tiến tới cũng chẳng xong, cuối cùng vì quân ta có có kẻ phản bội nên giặc Nguyên mới thoát được và chúng còn đốt phá nhà cửa của ông. Sự kiện này không thấy ghi trong sử nhưng nhờ công đức xây chùa nên bia chùa Hưng Phúc ghi lại rằng: «Hữu tướng giặc là Toa Đô tiến quân vào hương này. Ông đem người trong hương chận giặc ở bến Cổ Bút. Hai bên đánh nhau giặc cơ hồ không rút chạy được. Nhưng vì có kẻ gian hàng giặc chỉ đường nên nhà cửa của ông bị đốt phá» (Thơ văn Lý Trần, Hà Nội xuất bản 1988 tập II quyển thượng trang 648). Đó cũng là lý do giải thích vì sao đạo quân của Toa Đô và Đường Cổ Đãi đã không đúng hẹn với Thoát Hoan ở Thăng Long trong mưu toan bao vây các lực lượng của quân đội Đại Việt.

Trong lúc này Hưng Đạo Vương được lịnh đem hơn 1000 chiến thuyền về Vạn-Kiếp là nơi trước đây đã rút lui, còn tướng Nguyễn Lộc đóng ở Vĩnh Bình tạo thế gọng kềm đối với quân thù. Vì thế cả ba cánh quân của chúng do Thoát Hoan, Ô Mã Nhi và Toa Đô đều nằm ở giữa vòng vây mà Đức Hoàng đế Trần và Hưng Đạo Vương dầy công sắp xếp kể từ sau trận Nội-Bàng và Chi-Lăng.

Với tài dụng binh như thần của Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông như thế, quân đội Đại Việt đang ở thế bị bao vây cả ba hướng, thế mà quân ta đã lật ngược được thế cờ trong những lúc nguy cấp nhất, khiến kẻ thù rơi vào giữa vòng vây của quân ta, như Nguyên sử nói «quan quân đi xa đánh lâu, lại treo lơ lửng ở giữa». Thế mà không hiểu vì sao, ngoài tác giả một số quyển sử như Cương Mục, Toàn Thư, Việt Nam Sử Lược, có cái nhìn hơi tiêu cực về Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông về giai đoạn này thì có những người khác lại đi xa hơn như trong quyển Histoire du Viet Nam des origines à 1858 do Lê Thành Khôi là tác giả được nhà Sudestasie xuất bản năm 1987 tại Paris. Trong quyển này ông Lê Thành Khôi viết như sau ở trang 186: «Nhân Tông, bord d’un sampan léger, était descendu Hai-dong (Quang-Yên). Il fit mander Hung-dao et l’interrogea, sucieux: «La puissance de l’ennemi semble telle que je crains qu’une guerre prolongée n’entraîre pour le peuple d’immenses destructions. Ne vaut-il pas mieux nous rendre pour l’en sauver ?» Le généralissime répondit: «Ces paroles manifestent les sentiments d’humanité de Votre Majesté, mais les Temples Dynastiques et les Dieux du Sol et des Moissons, que de viendraient-ils alors? Si vous voulez vous rendre, faites d’abord trancher ma tête!». Nghĩa là: «Vua Nhân Tông đi thuyền nhẹ xuống Hải-Đông (Quảng-Yên). Ngài cho vời Hưng-Đạo-Vương đến hỏi: «Thế giặc dữ dội như thế e rằng cuộc chiến sẽ kéo dài gây tàn hại cho dân chúng, thôi thì để trẫm đầu hàng giặc để cho dân chúng bớt khổ». Hưng-Đạo-Vương trả lời: «Đức ngài nói câu đó thật là vị vua có lòng thương dân, nhưng rồi sơn hà xã tắc sẽ ra sao? Nếu bệ hạ muốn hàng giặc thì xin chém đầu thần trước đã».

* Việt Sử Toàn Thư của ông Phạm Văn Sơn biên soạn ở trang 184 có mẩu đối thoại giữa Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông và Hưng Đạo Vương khi hội hợp ở Hải-Đông trên một chiếc thuyền nhẹ nội dung như sau: «Vua Nhân Tông được tin Hưng Ðạo Vương lui quân khỏi Lạng Sơn liền xuống chiếc thuyền nhỏ ra Hải Ðông (tức là Hải Dương), triệu Hưng Ðạo Vương đến. Nhân Tông nói: Thế giặc lớn như vậy chống với nó e dân sự sẽ tàn hại hay là hàng chúng nó để cứu lấy dân?». Hưng Đạo Vương khẳng khái trả lời rằng: «Bệ hạ vì lòng thương dân mà nghĩ như vậy nhưng Tôn Miếu và Xã Tắc thì sao? Nếu bệ hạ muốn hàng thì hãy chém đầu tôi đi trước đã!»

* Quyển Trần Hưng Ðạo của Hoàng Thúc Trâm ở trang 77 có ghi: «Vua Trần-Nhân-Tôn ngự chiến thuyền nhẹ, lánh ra Hải đông (Tục gọi bầu Chi-Lăng. Nay thuộc tổng Chi-lang gần ga Tuần-muội ở châu Ôn, tỉnh Lạng-sơn. An Nam Chí Lược chép Chi-lăng tức là «Lão thử quan» nghĩa là cửa chuột già».
- Hai đoạn văn nêu trên cho thấy sự kiện xảy ra như nhau khi vua Nhân Tông (hay Tôn) gặp Hưng-Đạo-Vương ở Hải Đông. Chỉ có khác một điều là câu nói muốn «đầu hàng» quân Mông-cổ của vua Nhân Tông được ghi trong Việt Sử Toàn Thư vốn không có trong các quyển cổ sử.

* Ngày 12/05/2003, bài Khí Phách Của Vị Tướng Tại Mặt Trận do Bán Nguyệt San ÝDân (Ydannews@aol.com)phổ biến trên diễn đàn công luận(diendancongluan@yahoogroups.com) và diễn đàn chính luận (chinhluan@yahoogroups.com), sau đó được đăng lại trong Bản Tin Quân Nhân, tháng 06/2003 xuất bản tại Pháp, có đoạn viết như sau: «Năm 1284, khi giặc Mông Cổ đem đại quân tràn sang tấn công nước ta lần thứ hai, khiến vua Trần Nhân Tôn phải lui binh về Vạn Kiếp và nảy sinh ý định đầu hàng giặc để tránh nhân dân phải đổ máu. Nguyên soái Trần Hưng Đạo, trong vai trò thống lĩnh toàn quân đã dõng dạc thưa với nhà vua rằng: "Nếu Bệ Hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã". Câu nói bất hủ nầy của Đức Trần Hưng Đạo đã có sức mạnh vạn năng khiến vua Trần Nhân Tôn phải hủy bỏ ý định đầu hàng giặc và ra công chống ngoại xâm, đem lại thắng lợi cho dân Việt».
- Về bài này tác giả nhầm lẫn ở chỗ người chỉ huy ở Vạn Kiếp là Hưng Đạo Vương… «Sự bố trí lực lượng của quân đội Đại Việt được ghi nhận như sau: ở mặt Đông-Bắc quân ta trấn thủ Vĩnh Bình, Động Bàng, Nội Bàng, Vạn Kiếp, Bình Than, chỉ huy mặt trận này là Quốc Công Tiết Chế Trần Hưng Đạo; đối phó với cánh quân Vân Nam ở phía Tây Bắc thì giao cho Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật chỉ huy; phía Nam kinh đô ta xây dựng một số địa điểm phòng thủ như Đà Mạc, A Lỗ và Đại Hoàng do Bảo Nghĩa Hầu Trần Bình Trọng chỉ huy. Trên cùng, vị Tổng chỉ huy chiến trường là Đức Hoàng Đế Trần Nhân Tông… Do vì các cứ điểm miền Bắc thất thủ trước sức tấn công vũ bảo của giặc Nguyên, Hưng Đạo Vương đã cùng với binh lính cấp tốc rút khỏi Vạn Kiếp để bảo toàn lực lượng, khi nghe tin quân ta bị thiệt hại nặng như vậy, nên Đức Hoàng đế Trần đã vội đi thuyền nhẹ ra Hải Đông (chỉ chung vùng Hải Dương cũ nay thuộc tỉnh Hải Hưng và Hải Phòng hiện nay) để họp bàn các công việc cấp bách đồng thời tái tổ chức lại lực lượng quân đội nhà Trần. Sau cuộc họp thu gọn này quân dân nhà Trần đã có một chiến lược thích hợp với tình hình trước mặt (*)». Do đó người lui binh từ Vạn Kiếp về là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chứ không phải Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông như bài viết Khí Phách Của Vị Tướng Tại Mặt Trận của Bán Nguyệt San Ý Dân đã trình bày, hơn nữa «ý định đầu hàng giặc» của Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông lại càng không có cơ sở để hiện hữu.

* Việt Sử Khảo Luận tập 2, tác giả Hoàng Cơ Thụy do Hội Văn Hóa Hải Ngoại xuất bản 1988 dầy 410 trang. Ở trang 325 ghi như sau: «Vua Thánh Tông đi thuyền nhỏ xuống Hải-Đông (Hải Dương bấy giờ), cho vời Hưng Đạo Vương đến hỏi: Thế giặc to như vậy, mà chống chọi với nó thì dân bị tàn hại, hay là trẫm chịu hàng để cứu muôn dân ?» Hưng Đạo tâu: «Bệ hạ nói câu ấy thật là nhân đức, nhưng mà tôn miếu xã tắc thì sao. Nếu bệ hạ muốn hàng, xin trước hãy chém đầu tôi đi đã, rồi sau sẽ hàng». Ở đây tác giả Hoàng Cơ Thụy đã chép nhầm một số sự kiện sau đây: 1/ Vua Trần Thánh Tông trị vì từ 24/2/1258 đến 22/10/1278, trong suốt 20 năm này quân Mông-cổ không có đem quân sang đánh Đại Việt, chỉ có căng thẳng ngoại giao giữa ta và nước Tàu; 2/ Địa điểm Hải Đông mà tác giả Hoàng Cơ Thụy ghi rằng vua Thánh Tông gặp Hưng Đạo Vương, nó đã xảy ra vào cuộc kháng Nguyên lần thứ nhì năm 1285, người làm vua cũng như chỉ huy quân đội Đại Việt lúc đó là vua Nhân Tông (vua Thánh Tông lúc này là Thượng hoàng). Đây là sự lầm lẫn từ nhân vật (vua Thánh Tông); câu nói (hay là trẫm chịu hàng để cứu muôn dân… Nếu bệ hạ muốn hàng, xin trước hãy chém đầu tôi đi đã, rồi sau sẽ hàng);cho đến địa điểm Hải-Đông, địa điểm này đã diễn ra cuộc gặp giữa vua Nhân Tông và Hưng Đạo Vương trong cuộc kháng Nguyên lần thứ nhì 1285.
- Theo Toàn Thư Bản in Nội Các Quan Mộc bản khắc năm Chính Hòa thứ 18 (1697) do các soạn giả Lê Văn Hưu, Phan Văn Tiên, Ngô Sĩ Liên v.v…đồng biên soạn (chuyển sang ấn bản điện tử do Lê Bắc, Công Đệ, Ngọc Thủy, Tuyết Mai, Hồng Ty, Nguyễn Quang Trung 2001) ở trang 173 ghi: «Thế giặc rất mạnh, [vua] lại phải lui giữ sông Thiên Mạc (theo Cương Mục là khúc sông Hồng chảy qua vùng bãi Mạn Trù, nay thuộc xã Tân Châu, huyện Châu Giang, tỉnh Hải Hưng). Phụ Trần theo vua bàn những việc cơ mật, rất ít người biết được điều đó. Vua ngự thuyền nhỏ đến thuyền thái úy Nhật Hiệu hỏi kế sách (chống giặc). Nhật Hiệu đương dựa mạn thuyền, cứ ngồi không đứng dậy nổi, chỉ lấy ngón tay chấm nước viết hai chữ «nhập tống» (nghĩa là bỏ chạy vào đất Tống) lên mạn thuyền…Vua lập tức dời thuyền đến hỏi thái sư Trần Thủ Độ, Thủ Độ trả lời: «Đầu thần chưa rơi xuống đất, bệ hạ đừng lo gì khác». Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục được Quốc Sử Quán triều Nguyễn biên soạn 1856-1881do viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam phiên dịch (chuyển sang ấn bản điện tử do Lê Bắc, Công Đệ, Ngọc Thủy, Tuyết Mai, Hồng Ty, Nguyễn Quang Trung 2001) ở trang 209 cũng ghi như thế. [Vua] ở đây tức là vua Thái Tông (hay Tôn tức là phụ hoàng của vua Thánh Tông và là nội tổ của vua Nhân Tông). Đây là hai quyển cổ sử đã ghi tới sự kiện Vua Thái Tông vấn kế thái sư Trần Thủ Độ giữa lúc thế giặc đang ở lúc hung hăng nhất. Và Trần Thủ Độ đã cương quyết trả lời: «Đầu thần chưa rơi xuống đất, bệ hạ đừng lo gì khác». Ngoài ra hai quyển này không có ghi một lời nào về sự kiện Hoàng đế Trần Nhân Tông «muốn hàng» quân Mông-cổ.

* Quyển Tiêu Sơn Tráng Sĩ của tác giả Khái Hưng do Văn Nghệ xuất bản năm 1968, tại Sài Gòn, ở trang 263 ghi: «Vua Nhân-Tôn nhà Trần nghe tin Hưng-Đạo-Vương bại trận chạy về Vạn-Kiếp, liền ngồi thuyền xuống Hải-Đông, rồi vời Vương đến bàn rằng: «Thế giặc to, mà mình chống với nó thì dân bị tàn hại, hay là trẫm ra hàng để cứu muôn dân?». Hưng-Đạo quỳ xuống kiếm dâng vua Nhân-Tôn rồi vươn cổ mà nói rằng: «Bệ-hạ nói câu ấy thật nhân đức, nhưng còn đất nước thì sao? Nếu bệ-hạ muốn hàng, xin trước hết chém đầu tôi đã, rồi hãy hàng».
- Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục do Quốc Sử Quán triều Nguyễn biên soạn 1856-1881do viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam phiên dịch (chuyển sang ấn bản điện tử do Lê Bắc, Công Đệ, Ngọc Thủy, Tuyết Mai, Hồng Ty, Nguyễn Quang Trung 2001) ở trang 226-227 có ghi: «Quân Nguyên kéo tới Lộc Châu, lại sai Bả tổng là A Lý sang nói rõ về lý do cất quân là cốt sang đánh Chiêm Thành chứ không có ý gì khác. Quân ta ngăn cản ở núi Kheo Cấp, quân Nguyên không tiến sang được. Chúng liền tiến theo cửa ải Khả Ly, quan quân ta chống cự lại không được; chúng bèn vào cửa ải Chi Lăng, quan quân ta lui về giữ bến Vạn Kiếp. Nhà vua ngự chiếc thuyền nhỏ sang Hải Đông, lúc ấy trời đã chiều mà chưa ăn cơm sáng, có tiểu tốt là Trần Lai đem cơm gạo hẩm dâng lên, nhà vua khen là người trung nghĩa, cho chức Thượng phẩm…Nhà vua sang Hải Đông hạ lịnh cho Quốc Tuấn điều khiển dân quân các lộ Van Trà, Ba Điểm, chọn người khỏe mạnh cho làm tiền phong…». Vua Nhân-Tông gặp Hưng-Ðạo-Vương ở Hải-Ðông để bàn kế chống giặc cũng như hạ lịnh cho Hưng-Ðạo-Vương tấn công giặc Nguyên, chứ không phải có ý đầu hàng như tác giả Tiêu Sơn Tráng Sĩ đã nêu ra. Không rõ tác giả trích đoạn này từ đâu ra, có phải là sự lẫn lộn giữa vua Thái Tông và vua Nhân Tông hay chăng?.

* Đại Cương Lịch Sử Việt Nam tập 1, Trương Hữu Quýnh, Phan Đại Doãn, Nguyễn Cảnh Minh đồng biên soạn, xuất bản 1998 tại Hà Nội ghi ở trang 226 như sau về sự kiện này: «Thuyền chủ tướng Trần Quốc Tuấn xuôi sông Lục Nam về Vạn Kiếp. Nghe tin quân ta rút lui, vua Thánh Tông vội vã đi thuyền ra gặp Quốc Công tiết chế. Trời chiều, nhà vua vẫn chưa ăn sáng, người lính cận vệ nắn phần gạo xấu của mình dâng lên. Thánh Tông vờ hỏi Thống soái «Thế giặc như thế ta phải hàng thôi». Trần Quốc Tuấn nghiêm chỉnh trả lời: «Bệ hạ chém đầu tôi rồi hãy hàng». (đây ghi là trích từ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư tập II trang 51, trang 81).
- Vua Thánh Tông trị vì từ 24/2/1258 đến 22/10/1278, suốt thời gian này đã không có một trận chiến nào với quân Mông-cổ (do đích thân ngài chỉ huy); về việc dâng phần gạo xấu là xảy ra với vua Nhân Tông (tức là thái tử của vua Thánh Tông trong cuộc kháng Nguyên lần thứ nhì 1258). Chúng tôi đã xem lại trong Toàn Thư, Cương Mục phần Thánh Tông Hoàng Đế thì không thấy có đoạn nào tương tự như trên.

* Việt Sử Mông Học của Ngô Đức Dung ghi ở trang 149: «Đến đời Hốt-Tất-Liệt, Thế Tổ của nhà Nguyên diệt nhà Tống. Năm Nguyên Phong đời Trần Thái Tôn quân Nguyên sang xâm lược, đóng quân ở bờ tả ngạn sông Thao. Thái Tôn tự làm tướng đánh giặc. Quân Nguyên phải rút. Đến năm đầu Thiệu Bảo đời Nhân Tôn lại sai sứ đòi hỏi 6 việc năm trước. Vua muốn hàng hỏi Trần Quốc Tuấn, Trần Quốc Tuấn tâu: «Nếu Bệ hạ muốn hàng trước hết hãy chém đầu tôi» vua mới quyết chí chống giặc…». Ngoài ra ở các trang 147-157, tác giả Ngô Đức Dung đã trình bày lẫn lộn giữa vua Trần Thái Tông và Trần Nhân Tông; đồng thời các cuộc kháng Nguyên lần thứ I, II, III.

Theo chúng tôi tra cứu thì từ các quyển cổ sử như Đại Việt Sử Ký Toàn Thư do các sử thần Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên soạn năm 1697; Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục được soạn bởi Quốc Sử Quán Triều Nguyễn (1856-1881); An-Nam Chí-Lược của Lê Tắc soạn năm 1335 được Viện Đại Học Huế dịch và xuất bản năm 1961 đều không có ghi sự kiện Hoàng đế Trần Nhân-Tông muốn «đầu hàng» quân Mông-cổ khi hội họp với Hưng-Đạo-Vương ở Hải-Đông; và không hiểu vì sao các tác giả Phạm Văn Sơn quyển Việt Sử Toàn Thư, Lê Thành Khôi quyển Histoire du Viet Nam des origines à 1858, tác giả Ý Dân với bài Khí Phách Của Vị Tướng Tại Mặt Trận do Bán Nguyệt San Ý Dân xuất bản, Khái Hưng quyển Tiêu Sơn Tráng Sĩ, Việt Sử Mông Học của Ngô Đức Dung lại gán cho Ðức Hoàng đế Trần Nhân-Tông là người muốn đầu hàng quân giặc, đây là một sự kiện không bao giờ có trong lịch sử, và đó là hư cấu! Riêng tác giả Hoàng Cơ Thụy quyển Việt Sử Khảo Luận tập 2, các tác giả Trương Hữu Quýnh, Phan Đại Doãn, Nguyễn Cảnh Minh đồng biên soạn Đại Cương Lịch Sử Việt Nam tập 1, thì lại nhầm lẫn tên người, địa điểm cũng như sự kiện. Vì sự học hỏi của mọi tầng lớp người, chúng tôi mạn phép ghi ra đây để chúng ta có thể rút được một vài kinh nghiệm nhỏ (nhưng rất quan trọng) trong việc biên soạn cũng như nghiên cứu lịch sử nước nhà.

Rất mong các bậc cao minh vui lòng chỉ giáo. Đa tạ.

(*) Trần Nhật Huyên tức Hoàng đế Trần Nhân Tông. Khi trao đổi văn thư ngoại giao với kẻ thù (Mông-cổ), Đức Hoàng đế Trần đã đổi tên của mình để giữ gìn thể thống quốc gia. Hầu hết các vị vua thời nhà Trần đều áp dụng chính sách này cả.
(**) Trích Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông, trọn đời chinh chiến-một thủa thanh bình, do Trúc Lâm Lê An Bình biên khảo (chưa xuất bản).

Trúc Lâm Lê An Bình

THD kéo đoàn thuyền 1000 chiếc về Vạn Kiếp và lúc này quân Nguyên lại ở thế bị động
thử hỏi ai đang chiến thắng, tất cả như kế hoạch

nguoivodanh
30-11-2009, 09:35 PM
Trời bó tay cái này có viết chi tiết gì đâu thấy chẳng ăn nhập gì với chủ đề cả , thế anh bạn đã đọc lại Đại Việt Sử Ký chưa ? Nhìn lại nguồn wiki lần nữa này cái anh bạn đưa ra không hề có trận Sơn Động này cả !

[sửa (http://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M% C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2&action=edit&section=7)] Trận Sơn Động

Trận giao chiến đầu tiên giữa hai bên là trận tại ải Khả Ly[19] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-18). Tướng Nguyên đi mở đường là Tôn Hựu đã đánh tan được quân Trần và bắt được các tướng Đỗ Vĩ và Đỗ Hựu. Sau khi vượt qua ải Khả Ly, quân Nguyên tiến tiếp tới ải Động Bản[20] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-19). Tại đây, quân Nguyên lại thắng, giết được tướng Trần Sâm của Đại Việt.[21] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-20)

Ngày 2 tháng 2 năm 1285, quân Nguyên chia làm 6 mũi ồ ạt tấn công ải Nội Bàng nơi quân Trần tập trung một lực lượng lớn và có đại bản doanh của Trần Quốc Tuấn. Quân Trần bị tổn thất nặng nề; tướng Đoàn Thai của Đại Việt bị bắt.[22] (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_Nguy%C3%AAn_M%C3%B4ng-%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_l%E1%BA%A7n_2#cite_n ote-21) Trong khi đó, cánh quân của Bolqadar đã qua ải Chi Lăng. Trần Quốc Tuấn (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Qu%E1%BB%91c_Tu%E1%BA%A5n) phải thu quân về Vạn Kiếp. Theo Đại Việt sử ký toàn thư (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_s%E1%BB%AD_k%C3%BD_t o%C3%A0n_th%C6%B0), quân Trần đã tan vỡ; Trần Quốc Tuấn thoát được là nhờ có Yết Kiêu (http://vi.wikipedia.org/wiki/Y%E1%BA%BFt_Ki%C3%AAu) kiên quyết giữ thuyền đợi chủ tướng.

Trận Sơn Động chứ không phải Vạn Kiếp , thế cái chữ tan vỡ kia không thua thì là gì đây ? Mệt quá !

Còn cái này lấy ở cuốn Lịch Sử Quân Sự VN tập 4 :

Ở các ải, các tuyến phòng ngự vùng biên giới, quân Trần đã dựa vào các điểm cao và rừng núi hiểm trở kiên cường chiến đấu chặn đánh địch ở Ải Khâu Cấp và ải Khả Ly, nhưng quân địch quá mạnh đã vượt qua được. Sau đó, quân Nguyên tiến dành ải Động Bản tức Biển Động (thuộc huyện Sơn Động). Điểm xung yếu này chặn con đường tiến xuống lưu vực sông Lục Nam (bấy giờ gọi là Bình Giang). Quân Trần đã kiên cường đánh trả giặc, nhưng đã bị tổn thất lớn. Người chỉ huy là Trần Sầm bị thương nặng và hy sinh. Quân ta phải rút
Cần thiết cho anh bạn cái link luôn :

http://www.quansuvn.net/index.php?topic=6558.60
Cả 2 đều nhắc tới trận thua này của quân ta , còn không tin nữa thì đây bó tay thực sự !!

nguoivodanh
30-11-2009, 10:20 PM
tớ đã đưa ra dẫn chứng là trong đại Việt sử kí tt ko hề có cái đoạn chi tiết kia

đấy là suy luận sai lầm của người viết wiki
có lẽ cậu ko chú ý đến những gì tớ đưa ra
Chứng tỏ bạn chả đọc gì hết cả đây nhé ĐVSK có chép đây thôi :

Ngày 26, giặc đánh vào các ải Vĩn Châu, Nội Bàng833 (http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/dvsktt/footnote10.html#fn_833) , Thiết Lược, Chi Lăng834 (http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/dvsktt/footnote10.html#fn_834) , Quan quân đánh bất lợi lui về đóng ở bến Vạn Kiếp

... Trước đây, Hưng Đạo Vương có người nô là Dã Tượngvà Yết Kiêu843 (http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/dvsktt/footnote10.html#fn_843) , đối xử rất hậu. Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân844 (http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/dvsktt/footnote10.html#fn_844) , Dã Tượng thì đi theo. Đến lúc quan quân thua trận, thuỷ quân tan cả. [Hưng Đạo] Vương định rút theo lối chân núi. Dã Tượng nói:

ĐVSK họ không viết chi tiết thôi bạn không chịu đọc thì sao mà biết hết được
@ kenvizl đây là chỉ tranh luận xem Trần Hưng Đạo đã thua trận nào chưa thôi chứ không có gì cả đâu !

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 10:28 PM
tớ đã đưa ra dẫn chứng là trong đại Việt sử kí tt ko hề có cái đoạn chi tiết kia

đấy là suy luận sai lầm của người viết wiki
có lẽ cậu ko chú ý đến những gì tớ đưa ra
Chứng tỏ bạn chả đọc gì hết cả đây nhé ĐVSK có chép đây thôi :

Ngày 26, giặc đánh vào các ải Vĩn Châu, Nội Bàng833 (http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/dvsktt/footnote10.html#fn_833) , Thiết Lược, Chi Lăng834 (http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/dvsktt/footnote10.html#fn_834) , Quan quân đánh bất lợi lui về đóng ở bến Vạn Kiếp

... Trước đây, Hưng Đạo Vương có người nô là Dã Tượngvà Yết Kiêu843 (http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/dvsktt/footnote10.html#fn_843) , đối xử rất hậu. Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân844 (http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/dvsktt/footnote10.html#fn_844) , Dã Tượng thì đi theo. Đến lúc quan quân thua trận, thuỷ quân tan cả. [Hưng Đạo] Vương định rút theo lối chân núi. Dã Tượng nói:

ĐVSK họ không viết chi tiết thôi bạn không chịu đọc thì sao mà biết hết được
@ kenvizl đây là chỉ tranh luận xem Trần Hưng Đạo đã thua trận nào chưa thôi chứ không có gì cả đâu !

họ ko viết chi tiết mà wiki lôi được ra cái chi tiết đó @_@ tớ chịu cậu rùi ( cái đoạn giữa tớ trích dẫn khá đủ, cậu lại bỏ của tớ rùi, theo lệnh của THD, tất cả tập trung tại Vạn Kiếp và sau trận chiến ở Vạn Kiếp là thời điểm quan trọng để phản công, cậu xem lại cái bài trước tớ ghi Những Hư-Cấu Liên Quan Đến Các Vị Vua Đời Nhà Trần để thấy ý nghĩa của trận Vạn Kiếp ko phải là quan quân tháo chạy trước sự truy đuổi của giặc )

nếu thế tớ lên sửa wiki rùi.... viết chi tiết theo kiểu của tớ :smilie_w00t:

tớ nói ai viết bài wiki đó đang lắp ghép theo suy luận chủ quan :dancing-banana:

Lotus
30-11-2009, 10:31 PM
Đã bảo 2 bác này thôi tranh luận đi nào. Chiến tranh xảy ra thì thắng, thua, thương vong là chuyện bình thường mà. Quan trọng là cái kết quả cuối cùng nó ntn thôi
Không có gì đâu bác cái này chỉ là tranh luận xem quân ta có thua trận nào không hay thôi ! Chứ không có ý gì hết cả !
Nếu vậy thì tốt chứ các bác đừng gây căng thẳng quá ko lại mất đoàn kết
--> tạo cơ hội cho khựa "thừa nước đục mà thả câu"

Đường về nhà
30-11-2009, 10:32 PM
Hết chuyện lại lôi Wiki ra làm tài liệu chính thống, nhớ ngày xưa hồi còn sinh viên. Làm bài kế hoạch nghiên cứu lịch sử địa lý lấy tài liệu của wiki ra rồi nổ, cuối cùng bị bà cô chửi te tua, sai bét nhè.
Giờ nghĩ lại vẫn có nhiều kẻ còn cố chấp hơn mình, lấy thông tin chợ trời làm thông tin chính thống. Nếu ai cũng viết sử được thì sinh ra nhà sử học hay sử gia để làm gì ?
Hôm nọ, có thằng bạn lôi wiki ra làm dẫn chứng lịch sử, mình nói lại là wi ki à? Thích thì ngay mai mình sửa ngay chỗ đó:12:

nguoivodanh
30-11-2009, 10:35 PM
Bạn muốn chi tiết nữa bạn coi Lịch sử quân sự VN họ viết rất chi tiết
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=6558.60

nguoivodanh
30-11-2009, 10:38 PM
Hết chuyện lại lôi Wiki ra làm tài liệu chính thống, nhớ ngày xưa hồi còn sinh viên. Làm bài kế hoạch nghiên cứu lịch sử địa lý lấy tài liệu của wiki ra rồi nổ, cuối cùng bị bà cô chửi te tua, sai bét nhè.
Giờ nghĩ lại vẫn có nhiều kẻ còn cố chấp hơn mình, lấy thông tin chợ trời làm thông tin chính thống. Nếu ai cũng viết sử được thì sinh ra nhà sử học hay sử gia để làm gì ?
Hôm nọ, có thằng bạn lôi wiki ra làm dẫn chứng lịch sử, mình nói lại là wi ki à? Thích thì ngay mai mình sửa ngay chỗ đó:12:
Lại thêm ông nữa chả hiểu gì vào phát biểu lung tung hết cả , lần sau lên đọc lại tất cả các cm rồi hãy phán ! đã nói wiki chỉ để bổ sung 1 số vấn đề chưa rõ thôi , bó tay :23_002::23_002:

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 10:47 PM
trong bài có trích dẫn Nguyên sử đấy, đánh xong trận Vạn Kiếp là quân Nguyên rơi vào thế bị động

còn ở cái lịnk của bạn ko có đưa ra là quân Trần thua trận đầu, cái ải chính mà Thoát Hoan đánh vào với lực lượng lớn quân ta chiến đầu cản địch là đúng thôi
toàn bộ chiến dịch đánh phủ đầu và rút lui về Vạn Kiếp khá hoàn chỉnh

và nhất là thời này 2 phe họ Trần vẫn chút xích mic nên khi TQT nói lệnh rút về Vạn Kiếp mà ko cố sức chặn địch ngay tại biên ải ( kiểu dàn đánh 1 trận như TQ ) thì bị chi thứ nói xấu, đặc biệt là Trần Ích Tắc đã ngầm theo Nguyên Mông.

Đường về nhà
30-11-2009, 10:51 PM
Hết chuyện lại lôi Wiki ra làm tài liệu chính thống, nhớ ngày xưa hồi còn sinh viên. Làm bài kế hoạch nghiên cứu lịch sử địa lý lấy tài liệu của wiki ra rồi nổ, cuối cùng bị bà cô chửi te tua, sai bét nhè.
Giờ nghĩ lại vẫn có nhiều kẻ còn cố chấp hơn mình, lấy thông tin chợ trời làm thông tin chính thống. Nếu ai cũng viết sử được thì sinh ra nhà sử học hay sử gia để làm gì ?
Hôm nọ, có thằng bạn lôi wiki ra làm dẫn chứng lịch sử, mình nói lại là wi ki à? Thích thì ngay mai mình sửa ngay chỗ đó:12:
Lại thêm ông nữa chả hiểu gì vào phát biểu lung tung hết cả , lần sau lên đọc lại tất cả các cm rồi hãy phán ! đã nói wiki chỉ để bổ sung 1 số vấn đề chưa rõ thôi , bó tay :23_002::23_002:
Dạ thưa, tôi đọc mấy bài của anh bạn rồi. Trình độ nhìn nhận lịch sử của bạn quả thật là quá pro, tôi không hiểu tại sao bạn không là một nhà sử học nổi tiếng nhỉ. Chắc những nhà khoa học Hoàng Gia Anh đều là gà mờ...
Mình khuyên bạn nên viết một cuốn sách lịch sử do bạn soạn ra ấy, rồi để nguồn là wikipedia, Xem người ta có cười vào mũi không :12: Chắc chắn anh bạn sẽ rất nổi tiếng ấy, nổi tiếng hơn bây giờ và trên diễn đàn này, có thể xếp ngang hàng với Nguyễn Gia Kiểng :12:

nguoivodanh
30-11-2009, 11:02 PM
Hết chuyện lại lôi Wiki ra làm tài liệu chính thống, nhớ ngày xưa hồi còn sinh viên. Làm bài kế hoạch nghiên cứu lịch sử địa lý lấy tài liệu của wiki ra rồi nổ, cuối cùng bị bà cô chửi te tua, sai bét nhè.
Giờ nghĩ lại vẫn có nhiều kẻ còn cố chấp hơn mình, lấy thông tin chợ trời làm thông tin chính thống. Nếu ai cũng viết sử được thì sinh ra nhà sử học hay sử gia để làm gì ?
Hôm nọ, có thằng bạn lôi wiki ra làm dẫn chứng lịch sử, mình nói lại là wi ki à? Thích thì ngay mai mình sửa ngay chỗ đó:12:
Lại thêm ông nữa chả hiểu gì vào phát biểu lung tung hết cả , lần sau lên đọc lại tất cả các cm rồi hãy phán ! đã nói wiki chỉ để bổ sung 1 số vấn đề chưa rõ thôi , bó tay :23_002::23_002:
Dạ thưa, tôi đọc mấy bài của anh bạn rồi. Trình độ nhìn nhận lịch sử của bạn quả thật là quá pro, tôi không hiểu tại sao bạn không là một nhà sử học nổi tiếng nhỉ. Chắc những nhà khoa học Hoàng Gia Anh đều là gà mờ...
Mình khuyên bạn nên viết một cuốn sách lịch sử do bạn soạn ra ấy, rồi để nguồn là wikipedia, Xem người ta có cười vào mũi không :12: Chắc chắn anh bạn sẽ rất nổi tiếng ấy, nổi tiếng hơn bây giờ và trên diễn đàn này, có thể xếp ngang hàng với Nguyễn Gia Kiểng :12:
Đúng là biết thì thưa thốt không biết dựa cột mà nghe anh bạn à ! không ai lấy nguồn wiki cả anh bạn nhé , đang tranh luận với lethiensu anh bạn thử hỏi mọi người xem có ai lấy nguồn wiki làm dẫn chứng chính không ? Nếu là nhà sử học thì chắc cỡ anh bạn tôi cũng chẳng thèm nói 1 tiếng nó tốn hơi làm gì cả .. nhà khoa học Hoàng Gia Anh vậy văn bản của họ đâu ? anh bạn thử đưa ra xem nào ? Hơn nữa đây với lethiensu đang tranh luận không liên quan gì tới vấn đề 10 vị tướng cả , nghe rõ chưa anh bạn !!

nguoivodanh
30-11-2009, 11:21 PM
[Hơn nữa đây với lethiensu đang tranh luận không liên quan gì tới vấn đề 10 vị tướng cả , nghe rõ chưa anh bạn !!]
Nếu tôi là thầy giáo chấm sử tôi sẽ chấm bạn 0 điểm về tội lạc đề, nhưng thôi cho một điểm vì đã có công đánh máy.
Về nhà học lại thế nào rà rút lui chiến thuật , thế nào là rút lui tạm thời, và thế nào là thất bại hoàn toàn mà rút lui bỏ chạy nhé.
Đúng là ngọng xem chuông ! nói cho anh bạn hiểu khỏi dài dòng nè .
Đang tranh luận xem Trần Hưng Đạo có phải là 1 vị tướng bất khả chiến bại chưa ? Trần Hưng Đạo đã thua 1 trận chứ rút lui chiến thuật cái gì muốn cãi nữa thì xem link này http://www.quansuvn.net/index.php?topic=6558.60 rồi Đại Việt Sử ký , Việt Nam sử lược , xem họ nói có rõ không ?
Thấy anh bạn ăn nói hàm hồ , bậy bạ quá chiến tranh phải có thắng thua , chứ toàn thấy tự sướng , địch thua thì chạy toán loạn , ta thua thì rút lui chiến thuật .
Còn anh bạn muốn chứng minh 10 vị tướng là đúng vậy ảnh bức tượng đâu ? Văn bản công nhận đâu ? Nên nhớ trong 10 vị tướng bình chọn đó có rất nhiều danh sách khác nhau nữa nhé , có cần đưa link nữa không đây !
Này cho ông bạn xem cái 10 vị tướng nữa có cả số % bầu chọn thử xem nó có khác danh sách của topic không đây :
http://uhm.vn/forum/archive/index.php/t-15725.html

cha Rồng mẹ Tiên
30-11-2009, 11:38 PM
không có một cuốn sử nào hoàn hảo cả, nếu ko đã ko xảy ra tranh luận

nếu THĐ thua hoàn toàn một trận mà ông đã bố trí, chọn lựa vị trí và các tướng để nghênh địch thì thử hỏi các tướng sau trận thua đấy tinh thần thế nào
người ta sẽ chỉ trích THĐ ra sao, quân sĩ sẽ hoàn toàn mất niềm tin
bạn ko có khả năng nhìn toàn bộ chiến dịch
cái tài của vị tướng Trần Hưng Đạo là bắt quân địch đánh theo ý mình, luôn chuẩn bị sẵn chiến trường

bạn xem sách sử viết, bạn phải xét trên nhiều cuốn sử
các nghiên cứu, những cuốn sử tốt nhất đều có những sai lầm ngớ ngẩn khi viện dẫn một sách sử viết sai


bạn có gì chứng minh là mười vị tướng kia không phải được xếp hạng như vậy ko?

tớ giữ vững đánh giá của mình
thiên tài quân sự số 1 thuộc về Hưng Đạo Vương
sau khi thất bại trước quân du kích Việt Nam thì Mỹ mới đi tìm hiểu sử Việt
và họ hối hận khi đã ko để ý rằng cái dân tộc này trước đó vỏn vẹn có 1 triệu người mà chống lại 50 vạn quân Tần , rùi 3 lần đánh bại Mông Nguyên,...

nguoivodanh
30-11-2009, 11:46 PM
Thực ra cái bản danh sách đấy cũng chẳng biết ở đâu ra nữa bạn thấy cái link mình đưa ra không , bản danh sách hoàn toàn khác xanhmatxanhmat
Còn về THD mình đã trích dẫn rất nhiều cuốn sử cho bạn , chẳng lẽ cuốn nào cũng sai à ? Hơn nữa trong cuộc chiến thua 1 trận thì cũng chưa thể nói là ảnh hưởng nhiều được ! thế bạn không nghe câu hát : ai chiến thắng không hề chiến bại à ?
Người Việt mình thì tất nhiên Trần Hưng Đạo là số 1 rồi , không phải bàn cãi gì nữa !

cha Rồng mẹ Tiên
01-12-2009, 12:05 AM
tóm lại là danh sách này ko tồn tại hoặc không được công bố vì tự tôn dân tộc của họ hay bất cứ điều gì khác, tớ thấy trên internet tồn tại 2 dị bản là năm 1984 và 1999 nhưng đều không đưa ra được nguồn !
và một vài danh sách được các diễn đàn trên mạng tự bầu chọn đánh giá và của một vài cá nhân viết sách theo quan điểm chủ quan của mình.


danh sách các vị tướng, mấy ai nghiên cứu 100 vị tướng và đảm bảo rằng mình nghiên cứu đầy đủ và chính xác về tài lãnh đạo của những vị tướng ấy

doccocaubai303
01-12-2009, 12:21 AM
hic Gia cát tài thì tài thật nhưng cái kết cuối cùng cũng chằng làm nên được chuyện gì
Tây thục cuồi cùng cũng bị Bắc Ngụy khuất phục

nhục ơi là nhục 1 nước suốt năm 5000 năm lịch sử thì có đến 4999 năm đi xâm lược nước khác như Tàu mà chẳng lấy ra 1 vị tướng Tài :D
còn việt nam Tư xưa tới nay ưa chuông hòa bình chỉ thình thoảng xâm lấn anh cham pa 1 tí anh phù nam 1 tí mà đã sản sinh bít bao nhiu tướng tài

Nói quá cho gia cát lượng chứ người nào mà biết như phim thế thì không khéo nó chiếm cả TG rồi leo lên tư bản (TBCN) ngay từ thời đó rùi. Thằng TQ hay ba sạo bằng phim đấy. Nhìn thấy nó bay mà nhanh hơn tốc độ ánh sáng là kinh rùi.

Toi La Ai
01-12-2009, 12:30 AM
hic Gia cát tài thì tài thật nhưng cái kết cuối cùng cũng chằng làm nên được chuyện gì
Tây thục cuồi cùng cũng bị Bắc Ngụy khuất phục

nhục ơi là nhục 1 nước suốt năm 5000 năm lịch sử thì có đến 4999 năm đi xâm lược nước khác như Tàu mà chẳng lấy ra 1 vị tướng Tài :D
còn việt nam Tư xưa tới nay ưa chuông hòa bình chỉ thình thoảng xâm lấn anh cham pa 1 tí anh phù nam 1 tí mà đã sản sinh bít bao nhiu tướng tài

Nói quá cho gia cát lượng chứ người nào mà biết như phim thế thì không khéo nó chiếm cả TG rồi leo lên tư bản (TBCN) ngay từ thời đó rùi. Thằng TQ hay ba sạo bằng phim đấy. Nhìn thấy nó bay mà nhanh hơn tốc độ ánh sáng là kinh rùi.
Thì đúng rồi bạn TQ nó PR tốt mà chứ GCL và các tướng TQ toàn nội chiến với nhau , chứ đánh ngoại xâm toàn thua là nhiều ! Hơn nữa nếu phân tích kỹ thì lão GCL là 1 lão bảo thủ cố chấp , bè cánh và không biết dùng người nữa !

doccocaubai303
01-12-2009, 12:57 AM
đáng lẽ phải có thêm Nguyễn Huệ nữa mới đủ.................tui ngưỡng mộ nhất là ông.
Tui cũng cùng ý với bác,tui là tui ngưỡng mộ nhất Hoàng Đế Quang Trung Nguyễn Huệ,chỉ tiếc ngài mất quá sớm,nên các chiến công của ngài và tri thức,binh pháp...của ngài hậu thế không có người tiếp nối...

2 Bác này được cái giống tôi. Ổng cũng được mệnh danh là tốc chiến tốc thằng bất bại mà. tính tới lúc ổng chết thôi không tính lúc ổng chết rồi.

Toi La Ai
01-12-2009, 01:13 AM
đáng lẽ phải có thêm Nguyễn Huệ nữa mới đủ.................tui ngưỡng mộ nhất là ông.
Tui cũng cùng ý với bác,tui là tui ngưỡng mộ nhất Hoàng Đế Quang Trung Nguyễn Huệ,chỉ tiếc ngài mất quá sớm,nên các chiến công của ngài và tri thức,binh pháp...của ngài hậu thế không có người tiếp nối...

2 Bác này được cái giống tôi. Ổng cũng được mệnh danh là tốc chiến tốc thằng bất bại mà. tính tới lúc ổng chết thôi không tính lúc ổng chết rồi.
Hoàng đế Quang Trung là vị tướng duy nhất của VN chưa thua 1 trận nào nữa các bác ạ ! Trên TG chỉ có 3 vị tướng chưa thua 1 trận nào hết là Alexandre , Attila và vua Quang Trung nhà mình nữa !

TrungDung
01-12-2009, 01:55 AM
Cái list cha nguoivodanh đưa ra không hề có 1 chút giá trị gì, ai nói Adolf Hitler là tướng? từ đó thì đủ biết giá trị cái list và trình độ suy nghĩ của you.

nhắn với những người cãi cố nữa : "Đã ai tự mình nhìn thấy 1 triệu đô chưa?"

Khùng!
:| Đây là danh sách người ta trích dẫn ở nơi khác gì mà nặng nề thế.
Bồ này khả năng đọc hiêu có vấn đề :-?

TrungDung
01-12-2009, 02:14 AM
Tôi lưu ý lại với bạn leethiensu cũng như các bạn khác những điều này:
-Quân Nguyên - Mông trong giai đoạn lịch sử đó ko phải là quân đội viễn chinh hùng mạnh nhất (phần lớn là ng Hán)
-Quân Nguyên - Mông ko phải chỉ thua mỗi Việt Nam mà còn thua vài nc khác
-Quân Mông Cổ hùng mạnh đc biết đến nhiều hơn với đoàn quân chinh phục bằng vó ngựa tiến ra tận Châu Âu, chứ ko phải quân Nguyên - Mông ở Đông Á
-Các vị tướng mà chiến công lừng lẫy trên thế giới có nhiều lắm, tôi nêu 1 cái tên thôi Julius Caesar, đánh đông dẹp bắc, chinh phục các nc lớn nhỏ chứ ko riêng viêc chống ngoại xâm
-Trần Hưng Đạo mãi mãi là anh hùng dân tộc, là nhà quân sự tài ba trong lịch sử Việt, nhưng để vào đc topten thì tôi ko đồng ý

Chú khựa vào đây cãi rất củ chuối, chú có biết tại sao thế giới rất ít khi công nhận LS do khựa các chú viết la vì sao không?
Là vì lòng tự hào dân tộc đến cực đoan thậm chí viết lại LS của mình.
Các chú có biết tại sao dân tộc các chú bự nhưng người dân trên thế giới khinh dân tộc các chú thế nào không: Là vì chủ nghĩa tự sướng đã đạt đến đẳng cấp ma cao mười trượng, dám viết lại lịch sư dân tộc khựa ngoài vòng lịch sử loài người từ châu Phi.
Chốt lại một câu: Lịch sử do các chú viết để tự sướng và đưa nâng lên những vị tướng của mình lên đỉnh cao chẳng có nước nào công nhận hết.
Còn về bầu chọn 10 vị tướng tài ba nhất thế giới mọi thời đại là do Viện Hàn Lâm Quốc Gia Anh Bình Chọn là một trong những viện hàm lâm uy tín nhất thế giới chỉ thua uy tín viện hàn lâm Thụy Điển, có thể nói rằng so với những học giả chân chính đó thì kelvinzn khựa như chú chẳng là cái đinh gỉ gì + với toàn bộ sậu bọ hàn lâm khựa các chú cũng đừng hi vọng có một vé trong đó:12:.
http://forumbongda.com/showthread.php/10-danh-tuong-do-vien-han-lam-hoang-gia-anh-binh-chon-60286.html?

À mà quên tôi cũng có ngó sơ qua cuốn Thập Đại Tùng Thư hình như là do khựa các chú Viết thì phài.

Thực ra câu hỏi 10 vị tướng tài thế giới cũng có nhiều, người thì bảo ở Thụy Sĩ, Thụy điển, .v...v.. Nhưng mà hôm trước trên chuơng trình giải đáp của Giáo Sư Nguyễn Lân Dũng thì giao sư cũng bảo ko có cuộc bình chọn này đâu.

p/s: Viện Hoàng gia Anh ai bảo là thua kém Viện Hoàng Gia Thụy Điển, bồ nghĩ do viện Hoàng gia Thụy Điển trao giải noel mà uy tín hơn à :-?

nguoibachviet
01-12-2009, 02:26 AM
Cái list cha nguoivodanh đưa ra không hề có 1 chút giá trị gì, ai nói Adolf Hitler là tướng? từ đó thì đủ biết giá trị cái list và trình độ suy nghĩ của you.

nhắn với những người cãi cố nữa : "Đã ai tự mình nhìn thấy 1 triệu đô chưa?"

Khùng!
:| Đây là danh sách người ta trích dẫn ở nơi khác gì mà nặng nề thế.
Bồ này khả năng đọc hiêu có vấn đề :-?


Phê phán người khác phải tự nhìn mình trước, ông đã đọc kỹ vấn đề chưa?

Trích dẫn để tham khảo không có vấn đề gì, nhưng trích dẫn một vấn đề sai lệch với nội dung sai lệch để phản bác một vấn đề khác là ngụy biện.Tôi thực sự thắc mắc về tính chân thực của bảng xếp hạng này bởi vì các tướng của Việt Nam ko có ảnh hưởng nhiều đến thế giới sao lại có 2 tên trong danh sách. Trong khi trên thế giới còn nhiều tướng tài giỏi khác VD: Oasington - đánh tan chế độ thuộc địa tại Mỹ, Adolf Hitler - làm trấn động thế giới với thế chiến thứ 2....


Tôi không thích cãi nhau, thế nhé nên tôi im đây, nếu còn thích nghĩ tôi không biết đọc hiểu thì cứ tự sướng vậy nhé, khỏi cần lôi lên đây!

nguoibachviet
01-12-2009, 02:34 AM
Bình chọn làm gì? vinh danh làm chi? hư ảo!

Nhìn qua lăng kính người ta, quý vị có tự hào cũng chẳng hiểu ai là ai mà tự hào, còn đi hỏi làm chi?

Còn khi quý vị đã có quá trình tự tìm hiểu để khẳng định, để biết và để tự hào thì chắc các vị đã có cho mình 10 vị tướng vĩ đại nhất của lòng quý vị rồi, còn đi hỏi làm chi?

Riêng tôi chỉ có ba vị tướng giỏi nhất và đáng để tôi tự hào là Quang Trung Hoàng Đế, Đức Thánh Trần và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, kiến thức hạn hẹp của tôi mới chỉ tìm hiểu đến đó, khi nào có dịp mở mang có khi tôi thêm được vài ngừoi nữa nhưng đó là chuyện sau này!

nguoibachviet
01-12-2009, 03:06 AM
mắc cười quá mà cũng phải nói mấy câu rồi thôi :
tôi đâu có tranh cãi, tôi chỉ không thích ngụy biện và đứng ra phản bác ngụy biện, ngụy biện là hiện tượng đem cái có bản chất khác hẳn nhưng bề ngoài có vẻ giống để tranh biện về một hiện tượng. đó là cái list "tham khảo" bạn gì đưa ra đó, trong khi ở đây người ta nói về "tướng" thì list đó đưa ra làm gì?

:D ở đây mình còn chưa nói đến chuyện "tham khảo" nó có ý nghĩa như thế nào trong tranh luận nữa đấy (và cả chuyện từ tham khảo biến thành chủ đề chính rồi bóp méo hoàn toàn nội dung tranh luận, cái này gặp nhiều quá thành nhàm, sorry) :D

Đường về nhà
01-12-2009, 06:48 AM
Thực ra câu hỏi 10 vị tướng tài thế giới cũng có nhiều, người thì bảo ở Thụy Sĩ, Thụy điển, .v...v.. Nhưng mà hôm trước trên chuơng trình giải đáp của Giáo Sư Nguyễn Lân Dũng thì giao sư cũng bảo ko có cuộc bình chọn này đâu.

p/s: Viện Hoàng gia Anh ai bảo là thua kém Viện Hoàng Gia Thụy Điển, bồ nghĩ do viện Hoàng gia Thụy Điển trao giải noel mà uy tín hơn à :-?

Cho mình xem video clip của bác Lân Dũng trả lời. Thiên hạ vô tặc, chỉ tin bằng chứng thôi xanhmat. Thánh nhân nói trăm điều nói còn sai 1 điều, nói chi người thường nói trăm điều sai bét cả 99 mà cứ tưởng mình tường minh ( không nói bạn ).
Còn cái uy tín kia thì tùy bạn, Đơn giản là Viện Hàn Lâm Thụy Điển đã có kinh nghiệm hơn cả trăm năm về uy tín bầu trọn Nobel, vậy nhé.:12:

Progress
01-12-2009, 10:25 AM
Cái này có thì chắc cũng do mấy ông dỗi hơi ở bên đó tổ chức thôi ! Tổ chức nào đứng ra bầu thì hầu như .. không ai biết cả , và cũng chẳng có văn bản nào được công bố cả :-&:-&:-&
Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, chọn trong 98 vị từ cổ đại đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng được đung tượng vàng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn.
Liệu HĐKH Hoàng Gia Anh có dỗi hơi khi làm cái này không?:smack::smack::smack:

Cái này nhiều diễn đàn nói rất nhiều rồi , có ai thấy mấy bức tượng đó không ? Câu trả lời là không ? có HĐKH thế văn bản đâu , con dấu đâu ? tôi đố ông nào tìm thấy cái văn bản công nhận sự kiện này đấy !Sự vĩ đại thật sự của một con người-một danh tướng-một danh nhân...nằm ở trong lòng những người dân bình thường ở đất nước họ, trong lòng những con người chân chính ở trên toàn thế giới!!! "Ngàn năm bia đá cũng mòn! Chỉ còn bia miệng vẫn còn trơ trơ!".Những kẻ mưu toan đào bia của những danh nhân một thời lịch sử đem chôn,hủy hoại hòng bóp méo lịch sử,thay đen đổi trắng, lường gạt thế nhân ắt có ngày sẽ bị lịch sử tát cho một cái như trời giáng, quỉ khóc thần sầu.Bọn khựa cũng vậy, khi chúng nén đem bia mộ giả trồng trên Hoàng Sa của Việt nam hồi 1974!

TrungDung
01-12-2009, 02:30 PM
Thực ra câu hỏi 10 vị tướng tài thế giới cũng có nhiều, người thì bảo ở Thụy Sĩ, Thụy điển, .v...v.. Nhưng mà hôm trước trên chuơng trình giải đáp của Giáo Sư Nguyễn Lân Dũng thì giao sư cũng bảo ko có cuộc bình chọn này đâu.

p/s: Viện Hoàng gia Anh ai bảo là thua kém Viện Hoàng Gia Thụy Điển, bồ nghĩ do viện Hoàng gia Thụy Điển trao giải noel mà uy tín hơn à :-?

Cho mình xem video clip của bác Lân Dũng trả lời. Thiên hạ vô tặc, chỉ tin bằng chứng thôi xanhmat. Thánh nhân nói trăm điều nói còn sai 1 điều, nói chi người thường nói trăm điều sai bét cả 99 mà cứ tưởng mình tường minh ( không nói bạn ).
Còn cái uy tín kia thì tùy bạn, Đơn giản là Viện Hàn Lâm Thụy Điển đã có kinh nghiệm hơn cả trăm năm về uy tín bầu trọn Nobel, vậy nhé.:12:

Tôi thì tôi ko thể tìm được clip đó. Vì nó cũng đã lâu rồi trên VTV2 ấy(trong chuơng trình giải khoa học gì đó). Còn nếu ko thì bác thử gửi lại GS.Nguyễn Lân Dũng đi.
Mà thực sự tôi tìm cái danh sách này đã lâu nhưng ko có kết quả....
P/s: Về viện nào uy tín hơn thì bạn nhầm to, bởi vì viện Hàn Lâm Hoàng Gia Anh có sớm hơn so với viện hàm lâm thụy Điển. Tôi còn nhớ những nhà khoa học thủy tổ của Phương Tây như NewTon đã có viện này rồi. Còn thụy Điển cũng giỏi khoa học thật. Nhưng giữa thế kỉ 19 vẫn còn nghèo nhất châu Âu thì làm gì mà đòi mạnh hơn viện Hoàng gia Anh, giải Nobel thì cũng chỉ trao vào những năm đầu thế kỉ 20, và Nobel thì cũng chỉ là một trong nhiều nhà khoa học nổi tiếng khác của thế giới. Ông ta chỉ nhờ viện hàn Lâm Thụy điển trao giải thưởng từ tài sản của ông, nhưng ko có nghĩa là nó uy tín hơn viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Anh.
Trên thế giới khi nói đến viện hàn lâm hàng đầu thì người ta nhắc đến: Viện hàn lâm hoàng Gia Anh, Viện hàn lâm Mỹ, Viện hàn lâm Liên Xô

Toi La Ai
01-12-2009, 06:55 PM
Mấy ông cãi cố quá tất nhiên đối với người Việt mình thì Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp là xứng đáng rồi không phải bàn cãi , thế còn người nước ngoài thì sao ? Chẳng lẽ tướng nước họ là bùn đất hả ? Toàn tự sướng :
Nhìn cái bản danh sách bình chọn này đi rồi so với cái của chủ topic xem cái nào đúng rồi hãy phán nhé !

Xem phiên bản đầy đủ : 10 vị tướng giỏi nhất Thế Giới (http://uhm.vn/forum/showthread.php?t=15725)
together1995

Tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, chọn trong 98 vị từ cổ đại đến hiện đại. Chân dung 10 vị tướng nàđuowcjđúc tượng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn.

Việt Nam vinh dự là nước có có hai người con ưu tú, đó là An hùng dân tộc Trần Hưng Đạo- Đại vương Trần Quốc Tuấn (cháu của vua Trần Thái Tông) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thời kỳ Cổ đại:

1. Alexandre III le Grand: Hy Lạp (356- 323 TCN). Chúa tể của thế giới phương Đông. Số phiếu bầu chọn 100%.
2. Haniban: Hy Lạp (247- 183 TCN). Người hùng thời cổ đại Hy Lạp. Số phiếu bầu chọn 100%.
3. Xêza (César): La Mã (100- 44 TCN). Người sáng lập nền quân chủ đầu tiên ở La Mã. Số phiếu bầu chọn 100%.

Thời Trung đại:

4. Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn: Việt Nam (1213- 1300). Anh hùng bểu thế gian. Số phiếu bầu chọn 100%. Ông là người đầu tiên ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông, đạo quân thiện chiến nhất thế giới thế kỷ XIII.
(Trong nhiều phiếu có gi cú thêm, Hưng Đạo Đại vương Trần Quôc Tuấn là người đã đánh thắng kẻ hù mạnh nhất thế giới thời đó- quân Nguên Mông, đánh thắng Thành Cát Tư Hãn).

Thời kỳ Dân chủ tư sản:

5. Kromoen: Huân tước bảo quốc Cromwel (1599- 1658): Anh. Số phiếu bầu chọn 70%. Người chiến thắng nền quân chủ, giáo hoàng và quý tộc nước Anh.
6. Phơ- rê- đê- rích Đại đế: Phổ (1712- 1786). Công dân nước Phổ vĩ đại, mộ hoàng đế văn võ song toàn của Châu âu theế kỷ XVIII. Số phiếu bầu chọn 71%.

Thời kỳ Cận đại:

7. Napoleon Đệ nhất: Hoàng đế Pháp (1804- 1815). Sinh ngày 15/8/1769, mất ngày 5/5/1821. Số phiếu bầu chọn 100%.
8. Mikhain Ilariơnôvích Kutudốp (1745- 1813). Nguyên soái Nga, người chiến thắng Napoleon (Pháp). Số phiếu bầu chọn 72%.

Thời kỳ Hiện đại:

9. Ghêoóghi Giucốp: Nguyên soái Nga (1896- 1974). Tướng quân của những mặt trận nóng bỏng nhất giaiải phòng Châu âu, tiêu diệt chủ nghĩa Pháp xít. Số phiếu bầu chọn 100%.

10. Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Việt Nam. Sinh năm 1911 tại Quảng Bình. Ông là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Số phiếu bầu chọn 100%. :136::104::072::040:

link này : http://uhm.vn/forum/archive/index.php/t-15725.html

Đấy ông nào ngon thử phát biểu coi 2 cái bản danh sách đã tréo ngoe rồi cái nào đúng cái nào sai , mấy ông thử phát biểu xem nào !

kelvinzn
01-12-2009, 08:11 PM
Trần Hưng Đạo mà vô địch thời trung đại vậy thì Gengis Khan chắc vứt đâu rồi, và người ta cũng quên mất cuộc thập tự chinh với sự chống trả kiên cường của ng Hồi đc lãnh đạo bở Saladin
Việt Nam ơi Việt Nam ah, tự hào hay tự sướng

nguoivodanh
02-12-2009, 04:57 PM
@nguoibachviet mình muốn nói với bạn vài câu nhé :
Diễn đàn HSO là nơi để mọi người biết thêm về kiến thức , việc tranh luận cũng vậy , nếu bạn muốn chứng minh hay phản biện thì hãy đưa ra dẫn chứng , đừng nói suông :smilie_crazy::smilie_crazy:
Thế bạn nghĩ bạn có lòng yêu nước , lòng tự hào dân tộc vậy người khác không có à ? Nếu bạn không muốn tranh luận thì tốt nhất bạn đừng khích bác hay đá đểu nhau nữa daomatdaomat

cha Rồng mẹ Tiên
04-12-2009, 12:45 AM
cái chủ đề này đã có rất nhiều diễn đàn trong, ngoài nước bàn luận

nên đừng có trích dẫn nguồn từ một diễn đàn nào đó !

sự thực vẫn là sự thực

Trần Hưng Đạo là vị tướng tài nhất thời Trung Đại
mà kế sách của ông một lần nữa được qdndVN vận dụng và khá thành công
còn kế sách giữ nước của ông là muôn đời
đúng với bất kì quốc gia, dân tộc nào !

tiếc một điều là chưa nghiên cứu sâu để hiểu rõ cái tài quân sự của ông

một chuỗi dài những cuộc chiến được tính toán đầy đủ, nếu ko có sự phản bội thì nó thật sự hoàn hảo

Toi La Ai
04-12-2009, 01:09 AM
cái chủ đề này đã có rất nhiều diễn đàn trong, ngoài nước bàn luận

nên đừng có trích dẫn nguồn từ một diễn đàn nào đó !

sự thực vẫn là sự thực

Trần Hưng Đạo là vị tướng tài nhất thời Trung Đại
mà kế sách của ông một lần nữa được qdndVN vận dụng và khá thành công
còn kế sách giữ nước của ông là muôn đời
đúng với bất kì quốc gia, dân tộc nào !

tiếc một điều là chưa nghiên cứu sâu để hiểu rõ cái tài quân sự của ông

một chuỗi dài những cuộc chiến được tính toán đầy đủ, nếu ko có sự phản bội thì nó thật sự hoàn hảo

Tôi cũng là 1 người rất hâm mộ Trần Hưng Đạo , ngài là 1 tướng tài đức vẹn toàn nhất VN nữa , nhưng nói thật cái bảng danh sách không hề thuyết phục về sự thực của nó , hơn nữa có tới mấy bảng danh sách lận , cái nào đúng đây , cái nào sai đây ? Chưa ai giải thích được cả vì vậy nó chưa có độ tin cậy . Còn bạn nói Trần Hưng Đạo là tướng giỏi nhất thời trung đại , liệu bạn có thấy là mình quá tự sướng không vậy ???

nguoivodanh
04-12-2009, 09:12 PM
Sax bó tay vì bạn không thể tự sướng hơn được nữa à , tất nhiên ở VN thì THD là rất giỏi không ai phủ nhận , thế anh bạn biết thời Trung đại kéo dài bao nhiêu năm , có bao nhiêu vị tướng tài trên TG đây , người nước ngoài có mấy người đã biết về THD . Thế bạn biết Thành Cát Tư Hãn ( Giennis Khan ) sống ở thời nào ? Đã nghe nhắc tới Attila và Saladin bao giờ chưa đây ?????

bạn hãy so về tài năng quân sự, lấy kế sách của người ta áp dụng
xem kế sách nào là vẹn toàn nhất

Thành Cát Tư Hãn và con cháu của ông ta dùng kế sách &quot; tiết kiệm xương máu&quot; , &quot;quân quý hồ tinh bất quý hồ đa&quot; , nên xây dựng một đội quân cực kì tinh nhuệ và chỉ khi bên địch bị loạn từ trong mới vác quân đi đánh

kế sách này thất bại ở VN, dù đã làm VN loạn phần nào, và quân đội Mông Cổ đã đánh với 1 đội quân anh dũng bảo vệ đất nước chứ ko phải đội quân trong khi loạn lạc

tớ ko nhớ rõ lắm nhưng quân Mông Cổ đã một lần thua ở Trung Đông khi có một dân tộc đã kiên cường chống lại, quân Mông Cổ thua dài và sau đó đành phải dồn hết lực đánh lại quân đội kia và cuối cùng giết chết được hoàng tử lãnh đạo quân đội bên kia

bạn đừng lôi cái tên của người ta ra, hãy lôi ra dẫn chứng cách đánh của người ta để thấy người ta có tài giỏi hơn Trần Hưng Đạo ko
THD là một vị tướng của một nước đã bị TQ ăn cắp lịch sử, cố tình làm giảm tránh thất bại đau đớn của họ, tài liệu thực may ra còn trong những trường quân sự đặc biệt của TQ thôi, và vì thế chúng ta luôn bị mập mờ về chính lịch sử của dân tộc, nhiều văn hóa vốn của người Việt mà giờ người Việt lại tin đó là văn hóa của người Hán :banghead:

Mình không biết bạn có coi sử TG bao giờ không mà lại phát biểu như vậy nhỉ ?Nói thực bạn chẳng biết tý gì về Thành Cát , và các tướng khác trên TG cả !Quân Mông Cổ lúc đó dân tộc họ chỉ khoảng 1 triệu người , họ đã chinh phục 2/3 diện tích trên TG lúc đó , các quốc gia đang thời hưng thịnh như Kim , Ba Tư và rất nhiều nước ở Châu Âu nữa , lên nhớ nước Nga còn bị MC đô hộ gần 200 nhé ! Và chẳng có thua nước nào ở Trung Đông cả anh bạn à !Không chỉ có Việt Nam thắng quân Mông Cổ mà còn nhiều quốc gia khác cũng thắng quân Mông Cổ như Chiêm Thành , Java , Nhật Bản . Mình thấy bạn tự sướng quá thể chẳng lẽ chỉ mỗi VN mình là thắng hoành tráng , còn chiến thắng của nước khác là ăn may hay sao vậy ?Còn Attila là 1 trong 3 tướng bất bại trên thế giới (2 người kia là Alexandre và vua Quang Trung của VN mình ) và ông ta gần như làm sụp đổ đế chế La Mã vậy có ảnh hưởng lớn đến TG không vậy ?Saladin là người đánh bại cuộc thập tự chinh của người Châu Âu vậy chiến công của ông ta thế nào hả , nên nhớ người Hồi giáo trên TG coi ông ta như 1 vị thánh !

nguoivodanh
04-12-2009, 09:22 PM
Sax bó tay vì bạn không thể tự sướng hơn được nữa à , tất nhiên ở VN thì THD là rất giỏi không ai phủ nhận , thế anh bạn biết thời Trung đại kéo dài bao nhiêu năm , có bao nhiêu vị tướng tài trên TG đây , người nước ngoài có mấy người đã biết về THD . Thế bạn biết Thành Cát Tư Hãn ( Giennis Khan ) sống ở thời nào ? Đã nghe nhắc tới Attila và Saladin bao giờ chưa đây ?????

bạn hãy so về tài năng quân sự, lấy kế sách của người ta áp dụng
xem kế sách nào là vẹn toàn nhất

Thành Cát Tư Hãn và con cháu của ông ta dùng kế sách &quot; tiết kiệm xương máu&quot; , &quot;quân quý hồ tinh bất quý hồ đa&quot; , nên xây dựng một đội quân cực kì tinh nhuệ và chỉ khi bên địch bị loạn từ trong mới vác quân đi đánh

kế sách này thất bại ở VN, dù đã làm VN loạn phần nào, và quân đội Mông Cổ đã đánh với 1 đội quân anh dũng bảo vệ đất nước chứ ko phải đội quân trong khi loạn lạc

tớ ko nhớ rõ lắm nhưng quân Mông Cổ đã một lần thua ở Trung Đông khi có một dân tộc đã kiên cường chống lại, quân Mông Cổ thua dài và sau đó đành phải dồn hết lực đánh lại quân đội kia và cuối cùng giết chết được hoàng tử lãnh đạo quân đội bên kia

bạn đừng lôi cái tên của người ta ra, hãy lôi ra dẫn chứng cách đánh của người ta để thấy người ta có tài giỏi hơn Trần Hưng Đạo ko
THD là một vị tướng của một nước đã bị TQ ăn cắp lịch sử, cố tình làm giảm tránh thất bại đau đớn của họ, tài liệu thực may ra còn trong những trường quân sự đặc biệt của TQ thôi, và vì thế chúng ta luôn bị mập mờ về chính lịch sử của dân tộc, nhiều văn hóa vốn của người Việt mà giờ người Việt lại tin đó là văn hóa của người Hán :banghead:

Mình không biết bạn có coi sử TG bao giờ không mà lại phát biểu như vậy nhỉ ?Nói thực bạn chẳng biết tý gì về Thành Cát , và các tướng khác trên TG cả !Quân Mông Cổ lúc đó dân tộc họ chỉ khoảng 1 triệu người , họ đã chinh phục 2/3 diện tích trên TG lúc đó , các quốc gia đang thời hưng thịnh như Kim , Ba Tư và rất nhiều nước ở Châu Âu nữa , lên nhớ nước Nga còn bị MC đô hộ gần 200 nhé ! Và chẳng có thua nước nào ở Trung Đông cả anh bạn à !Không chỉ có Việt Nam thắng quân Mông Cổ mà còn nhiều quốc gia khác cũng thắng quân Mông Cổ như Chiêm Thành , Java , Nhật Bản . Mình thấy bạn tự sướng quá thể chẳng lẽ chỉ mỗi VN mình là thắng hoành tráng , còn chiến thắng của nước khác là ăn may hay sao vậy ?Còn Attila là 1 trong 3 tướng bất bại trên thế giới (2 người kia là Alexandre và vua Quang Trung của VN mình ) và ông ta gần như làm sụp đổ đế chế La Mã vậy có ảnh hưởng lớn đến TG không vậy ?Saladin là người đánh bại cuộc thập tự chinh của người Châu Âu vậy chiến công của ông ta thế nào hả , nên nhớ người Hồi giáo trên TG coi ông ta như 1 vị thánh !

nguoivodanh
04-12-2009, 11:21 PM
chính bạn mới không biết gì với kiến thức nhỏ hẹp của mình

đang nói đến tài cầm quân đánh trận

bạn lại nói đến việc chinh phục hết nước này đến nước khác

tớ chưa tìm tài liệu nói về trận chiến kia, tổng kết thì quân Mông Cổ đã thắng nhưng thiệt hại cực nặng và ở thế bị động thua suốt trong thời gian dài

và nên nhớ

con cháu Thành Cát Tư Hãn mới là người đi mở rộng
TCTH lúc gần cuối đời còn đánh thua liểng xiểng, bị thương nặng mà qua đời
lúc Thành Cát Tư Hãn vẫn còn tại vị, lãnh thổ của người Mông Cổ không phải là 2/3 TG đâu

nói về một vị tướng chứ ko phải một đế chế, bạn hiểu không?
alexander là một người cầm quân, luôn đi tiên phong xông vào kẻ thù
alexander đã gây ra những cuộc chiến đẫm máu nhất
ông cũng đã chịu dừng chân và quay đầu trước những người ấn độ kiên cường
( người ta lấy lí do ông và quân đội của ông mệt mỏi trong nhiều năm chinh chiến )

Sự ngộ nhận của Alexander

Có thể chúng ta phải ngạc nhiên nhưng chính sự nhầm lẫn to lớn của Alexander Ðại Ðế lại là một trong những yếu tố để ngày nay ông được hậu thế xếp vào hàng những người thống trị vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông nghĩ rằng lãnh thổ châu Á chỉ trải dài đến Ấn Ðộ và nếu cứ hành quân dọc các con sông của Ấn Ðộ ra đến biển thì cũng dọc theo nó khi quay ngược sẽ dẫn trở lại Persia. Cuối cùng, ông hiểu rằng châu Á rộng lớn hơn rất nhiều và tốt hơn là nên quay trở về. Cuộc phiêu lưu này đã phải trả một giá quá đắt : 15,000 lính chết vì đói và nóng, nhiều hơn toàn bộ số lính bị hy sinh trong các trận đánh gộp lại. Bản thân ông bị bệnh sốt rét và vài ngày sau thì qua đời ở tuổi 33, để lại cho lịch sử một cuộc đời được sử sách ghi lại như là sự pha trộn giữa huyền thoại và sự thật.

dù được đánh bóng lên rất nhiều về tầm ảnh hưởng nhưng alexandre cũng là niểm tự hào của những người Hy Lạp


Ha ha hay vậy nếu không có tài cầm quân đánh trận sao chinh phục được các nước hả anh bạn ? Thành Cát đúng là chưa thể chinh phục nhiều như con cháu ông ta nhưng ông ta cũng đã chinh phục rất nhiều nước ! Và ông ta cũng tự mình chỉ huy rất nhiều trận đánh , Hơn nữa ông ta là người xây dựng lên đế chế Mông Cổ , Trần Hưng Đạo cũng đã từng thua trận chứ đâu , hơn nữa thắng thua 1 trận cũng không thể quan trọng bằng việc người ta đạt được mục đích , bó tay anh bạn này lập luận như vậy thì vua Quang Trung không được xếp vào hàng danh tướng à ? đến Thành Cát và Alexandra mà anh bạn còn chê kém thì thôi bó tay không còn gì để nói cả !!

nguoivodanh
06-12-2009, 02:35 AM
không có tài cầm quân đánh trận sao chinh phục được các nước hả anh bạn
cậu có bị sao ko đấy?
tớ nói tài ai hơn ai
tớ đâu có chê người ta bất tài
đó là những con người kiệt xuất của thế giới rồi


Thành Cát đúng là chưa thể chinh phục nhiều như con cháu ông ta nhưng ông ta cũng đã chinh phục rất nhiều nước
topic nói về tài chỉ huy của một vị tướng, không phải là gây ra tầm ảnh hưởng như thế nào
ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là người chế ra lửa và chế ra...bánh xe !

Trần Hưng Đạo cũng đã từng thua trận chứ đâu
đã từng có phản biện về vấn đề này trong topic, xin ko nói lại
THD chưa thua trận nào, bạn vẫn chưa hiểu thế nào là rút lui chiến thuật và vỡ trận tháo chạy
tớ chê cho thấy THĐ là hơn hết
còn về Quang Trung, nếu so ngắn, QT hơn THĐ, so dài thì QT thua THĐ

Nói thật tranh cãi với bạn lan man tự sướng và hơi cùn quá , THD đã từng thua trận Sơn Động đã có 1 loạt dẫn chứng đầy đủ mà cố cãi chày cối vớ vẩn thì thôi mình chịu thua , hết muốn tranh cãi vì tài lập luận của bạn ! Nếu bạn muốn cãi về vấn đề này mời qua Lichsuvn hay quansuvn (ở box &quot; Một thưở mang gươm đi mở cõi ) còn ở đây có lẽ stop mình không còn hứng tranh cãi với bạn !!!

nguoivodanh
06-12-2009, 03:18 AM
bạn hoàn toàn đuối lý và ko đủ khả năng tranh cãi với mình về chiến thuật quân sự
bạn chỉ biết đến công lao của mấy người đó qua sách báo nên bạn cũng chỉ nói chung chung được
bạn đừng viện dẫn ra là tớ cãi cùn, cãi cùn là ko đưa ra một cái gì mà cứ khẳng định hoặc khẳng định trên một học thuyết, một chứng cứ sai lầm rõ ràng
bạn căn cứ vào wiki sao :))
tớ nói mà bạn ko hiểu nổi, bạn ko có tài trong lĩnh vực quân sự, tầm nhìn của bạn quá hẹp nên chỉ bắt từng câu chữ mà ko nhìn cả một giai đoạn trước và sau

Mình thấy anh bạn ăn nói hơi bị hay đấy trong tất cả các cm của mình , anh bạn đã đưa được cái dẫn chứng nào chưa hả ? Hay chỉ nói suông . Mình ghét nhất trên đời có những người đã chưa chắc hơn ai mà cho mình cái quyền áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác . Mình đã nói với anh bạn rồi đưa ra wiki chỉ để khẳng định thêm cho chắc chắn : Còn dẫn chứng về THD đã đưa ra cho anh bạn 1 đống như Đại Việt sử ký vv và cả cái này nữa : http://www.quansuvn.net/index.php?topic=6558.60 (http://www.quansuvn.net/index.php?topic=6558.60Còn) tài của bạn thì quá rõ rồi , tự sướng vô đối đại loại như vũ khí thô sơ giết 50% lính Mỹ vv

TrungDung
06-12-2009, 03:38 AM
- Rút lui mà bị kẻ địch đoán trước và gây tổn thất ngoài ý muốn cũng là một thất bại!....
- Trong đánh trận sự thành công là tiến và lui đạt được mục tiêu của mình thì đều là thành công.

Nếu những điều kevodanh và Kelvizi là đúng thì vẫn có thể coi đó là 1 trận thua...
Nhưng vẫn không mất được danh của ông...thắng thua chuyện thường của nhà binh, thua một trận thì đã sao, cái chính là cuối cùng vẫn thắng (tất nhiên là càng ít thiệt hại càng tốt :D)

nguoivodanh
06-12-2009, 03:50 AM
- Rút lui mà bị kẻ địch đoán trước và gây tổn thất ngoài ý muốn cũng là một thất bại!....
- Trong đánh trận sự thành công là tiến và lui đạt được mục tiêu của mình thì đều là thành công.

Nếu những điều kevodanh và Kelvizi là đúng thì vẫn có thể coi đó là 1 trận thua...
Nhưng vẫn không mất được danh của ông...thắng thua chuyện thường của nhà binh, thua một trận thì đã sao, cái chính là cuối cùng vẫn thắng (tất nhiên là càng ít thiệt hại càng tốt :D)

Bạn nói rất đúng việc dùng quân thắng thua là bình thường , THD là 1 trong những vị tướng kiệt xuất của nước ta , nhưng nói ông bất bại là không đúng , Vn chỉ duy nhất vua Quang Trung mới bất bại ! Còn bạn gì nói THD là giỏi nhất thời Trung Đại thì theo mình xin lỗi lên coi lại lịch sử của TG đi đã !!!!

nguoivodanh
06-12-2009, 04:22 AM
@Thăng Long Hào Kiệt , Này bạn trước khi tranh luận nhất là trong diễn đàn hãy đưa ra dẫn chứng , các dẫn chứng của bạn đâu hết rồi ! Mình chưa thấy bạn đưa ra 1 cái nào từ đầu đâu đấy nhé !!! Những lập luận của bạn thì ai cũng có thể lập luận được , lập luận mà theo cảm tính , theo ý nghĩ của riêng mình , mà lúc nào cũng cứ cho là mình đúng là sao ?? Còn về lính Mỹ thì nghe đã không thể chấp nhận được rồi chẳng hiểu anh bạn nói gì cả ! Mình không muốn tranh luận với bạn đơn giản bạn không có cái dẫn chứng nào để chứng minh là mình đúng hết !!! À còn điều này muốn nói với bạn ! Trên đời chỉ có những người dốt thì mới tự cho mình là tài giỏi thôi bạn à !!

nguoivodanh
06-12-2009, 04:50 AM
dẫn chứng chính là cái bạn cần đưa ra chứ ko phải tớ
bạn đưa ra tên cuốn sách, tên 1 trang web, nó có ý nghĩa gì sao, bạn nghĩ tớ chưa đọc sao

bạn cần tớ đưa dẫn chứng về vấn đề gì?

bạn chưa phản biện được bất cứ điều gì của tớ cả, ngoài những lời nói và tớ chỉ dùng lời nói cũng đã bẻ gãy cái quan niệm sai lầm của bạn rồi
tớ cũng có tự hào dân tộc nhưng tớ ko có tự sướng
sự thật là như vậy, bạn chẳng biết gì là nghệ thuật quân sự cả
bạn chỉ biết liệt kê những gì người ta phóng đại, khi tớ nói đến bạn lại nhưng thế này nhưng thế kia hoặc bạn âm thầm ko bàn tới

Thế không thấy 1 loạt link đưa ra đó hả còn bạn , mình đâu quan tâm bạn đã đọc cái gì ! Cái quan trọng là mình không thấy bạn có cái dẫn chứng nào cả để chứng minh là mình đúng cả , thế thôi và càng ngày càng thấy lan man !! Thế bạn không biết đọc à tất cả các link mình đưa đều là sách của VN cả !!! Ồ bạn khoe bạn có lòng tự hào dân tộc , chắc người khác không bằng bạn sao ? Tự sướng hay không hãy để mọi người đánh giá nhé !! Và lời khuyên chân thành của mình là bạn lên đọc thêm về sử TG !!! Đây là lần cuối cùng mình nói với bạn về vấn đề này đấy , vì nói rất nhiều rồi nói nữa thì tốn tài nguyên diễn đàn và không giải quyết được gì cả , và biến mình thành người cố chấp , vừa rồi mình muốn bạn qua diễn đàn kia vì không muốn làm mất tài nguyên của topic này vậy thôi !!! Chào bạn nhé

nguoivodanh
06-12-2009, 11:10 AM
ôi một loạt lịnk =)) người ta trích dẫn và nêu tên sách, cuối bài mới đưa link tham khảo

thế tớ bảo cậu đọc hết sách cổ kim, các loại phản biện đi, link trên google.com ấy :))

một kiểu bao biện thật là lạ

cậu ko có dẫn chứng phản bác tớ, cái thông tin cậu đưa ra bị tớ loại rùi

chính cậu mới là kẻ cố chấp
với cách nghĩ của cậu ko thoáng mà nhìn nhận vấn đề đượcTự sướng hay không hãy để mọi người đánh giá nhé !! Và lời khuyên chân thành của mình là bạn lên đọc thêm về sử TG
tớ đọc rất nhiều về các vị vua, vị tướng của thế giới
và tớ ít quan tâm đến THĐ lắm, vì ban đầu, tớ là kẻ máu chiến, thấy kẻ nào mạnh, đi xâm lược ác là tớ tìm hiểu
sau này tớ vô tình đọc đc về Trần Hưng Đạo, mối tình của ông ta, từ đó tớ đọc nhiều hơn và thấy THĐ hơn hẳn tất cả, ở ông có đầy đủ tính cách của một con người Anh Hùng
mà chắc gì cậu đã hiểu được từ Anh Hùng nhỉ :)

Nói với anh bạn này còn hơn nước đổ lá khoai , anh bạn này không hề đọc 1 tý nào trong cm này hết chỉ cãi và cãi cùn hãy xem lại ở trang 17 đi nhé xem đã đưa cái link đó chưa nhé , chứng tỏ anh bạn không hề đọc 1 tý nào hết . Thật sự thấy anh bạn chẳng hiểu cái quái gì hết cả nói nhăng cuội luyên thuyên tự phụ !!! Tranh cãi với anh bạn thực sự mất thì giờ và không hề mở mang chút kiến thức nào cả !!!!!!!!!!!!!
Còn nhớ anh bạn nói Thành Cát thua ở Trung Đông hỏi nước nào không biết , hỏi nguồn đâu không có !!! vậy mà lúc nào cũng gân cổ cãi chài cãi cối , lúc nào cũng tự cho là mình giỏi , bó tay hài không chịu nổi !!!!!!!!!!!!!!!!!

cha Rồng mẹ Tiên
06-12-2009, 01:13 PM
1259: Mông Kha chết, Hốt Tất Liệt (Kublai) lên ngôi đại hãn vào năm 1260. Lúc ấy đế quốc Mông Cổ trải rộng từ toàn vùng Hoa Bắc sang vùng Tiểu Á, từ vùng thủ đô Moscow của nước Nga xuống biển Đen, xuống Baghda (Iraq) và Iran ngày naỵ

- Nhận được tin Mông Kha chết, người em là Mangu đang chiếm đóng vùng Mesopotamia và Syria phải về Mông Cổ để bầu đại hãn mớị Trong khi ông vắng mặt thì, năm 1260, đạo quân của ông đã bị tướng Baibars (thuộc triều đại Mameluk cai trị Ai Cập và Syria) đánh bại trong trận Aint Jalut, gần thành Nazareth. Chiến công của Baibars có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chứng minh đoàn quân bách chiến bách thắng Mông cổ suốt 70 năm không phải là không thể đánh bại,dấu hiệu suy thoái đã biểu hiện và toàn Âu châu sẽ thoát nạn Mông Cổ
http://thienduongnhac.com/forum/t16625-on-qun-mng-c.html


kế sách mông cổ và đại việt ?

Trận chiến mở màn. Liên quân Nga đông gấp 5 lần quân Mông-cổ. Nếu kể cả thủy quân, thì đông gấp 7. Suốt chín ngày giao chiến, quân Mông-cổ chỉ đánh lấy lệ, rồi bỏ chạy. Liên quân Nga-Komane, để một số quân ở lại trấn hậu cứ. Chỉ có 8 vạn quân kỵ đuổi theo. Tới sông Kalka, quân Mông-cổ ngừng lại, rồi thình lình tấn công vào cánh quân Komane. Sau nửa ngày ác chiến, quân Komane bị diệt. Bấy giờ quân Mông-cổ mới đánh vào quân Nga. Toàn bộ quân Nga tan vỡ, Mistislav đem tàn quân còn lại không quá 1/10, xuống chiến thuyền bỏ chạy. Tốc Bất Đài xua quân chiếm lãnh thổ Mistislav, hơn vạn quân trừ bị của Mistislav bị giết sạch

bạn đúng là hết thuốc chữa, tầm nhìn hạn hẹp cố mở cũng ko đc nguoivodanh ạ

bạn ko bao giờ trích dẫn nguồn để phản biện ngoài cái link với tên cuốn sách, bạn bắt người ta tìm cái gì trong cái link bạn đưa khi mà nó chỉ là những thông tin phiến diện

tớ cũng có thể viết cuốn sử riêng cho mình theo cách bạn :))

Thành Cát Tư Hãn có cái chết bí ẩn, có thể là bị giết hoặc bị bệnh, cái này vẫn còn là bí ẩn, có thể tham khảo bản tiếng TQ của wiki http://zh.wikipedia.org/wiki/成吉思汗

http://vi.wikipedia.org/wiki/Trận_Ain_Jalut

nguoivodanh
06-12-2009, 05:21 PM
1259: Mông Kha chết, Hốt Tất Liệt (Kublai) lên ngôi đại hãn vào năm 1260. Lúc ấy đế quốc Mông Cổ trải rộng từ toàn vùng Hoa Bắc sang vùng Tiểu Á, từ vùng thủ đô Moscow của nước Nga xuống biển Đen, xuống Baghda (Iraq) và Iran ngày naỵ

- Nhận được tin Mông Kha chết, người em là Mangu đang chiếm đóng vùng Mesopotamia và Syria phải về Mông Cổ để bầu đại hãn mớị Trong khi ông vắng mặt thì, năm 1260, đạo quân của ông đã bị tướng Baibars (thuộc triều đại Mameluk cai trị Ai Cập và Syria) đánh bại trong trận Aint Jalut, gần thành Nazareth. Chiến công của Baibars có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chứng minh đoàn quân bách chiến bách thắng Mông cổ suốt 70 năm không phải là không thể đánh bại,dấu hiệu suy thoái đã biểu hiện và toàn Âu châu sẽ thoát nạn Mông Cổ
http://thienduongnhac.com/forum/t16625-on-qun-mng-c.html


kế sách mông cổ và đại việt ?

Trận chiến mở màn. Liên quân Nga đông gấp 5 lần quân Mông-cổ. Nếu kể cả thủy quân, thì đông gấp 7. Suốt chín ngày giao chiến, quân Mông-cổ chỉ đánh lấy lệ, rồi bỏ chạy. Liên quân Nga-Komane, để một số quân ở lại trấn hậu cứ. Chỉ có 8 vạn quân kỵ đuổi theo. Tới sông Kalka, quân Mông-cổ ngừng lại, rồi thình lình tấn công vào cánh quân Komane. Sau nửa ngày ác chiến, quân Komane bị diệt. Bấy giờ quân Mông-cổ mới đánh vào quân Nga. Toàn bộ quân Nga tan vỡ, Mistislav đem tàn quân còn lại không quá 1/10, xuống chiến thuyền bỏ chạy. Tốc Bất Đài xua quân chiếm lãnh thổ Mistislav, hơn vạn quân trừ bị của Mistislav bị giết sạch

bạn đúng là hết thuốc chữa, tầm nhìn hạn hẹp cố mở cũng ko đc nguoivodanh ạ

bạn ko bao giờ trích dẫn nguồn để phản biện ngoài cái link với tên cuốn sách, bạn bắt người ta tìm cái gì trong cái link bạn đưa khi mà nó chỉ là những thông tin phiến diện

tớ cũng có thể viết cuốn sử riêng cho mình theo cách bạn :))

Thành Cát Tư Hãn có cái chết bí ẩn, có thể là bị giết hoặc bị bệnh, cái này vẫn còn là bí ẩn, có thể tham khảo bản tiếng TQ của wiki http://zh.wikipedia.org/wiki/成吉思汗

http://vi.wikipedia.org/wiki/Trận_Ain_Jalut

Sao bây giờ mới đưa hả , Thôi nhé anh bạn chấm dứt cãi lộn nghe chưa ? Anh bạn tài thì lên tranh luận với người khác nhé , mình không hiểu những điều anh bạn nói và thực sự không muốn tranh cãi với anh bạn làm gì cả nữa cho lên Stop nhé , đừng có nói thêm điều gì nữa đấy , nhất là đừng có xúc phạm hay khích bác gì nữa !! nó không hay 1 chút nào đâu !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Hầu Hy Bạch
01-02-2010, 02:01 AM
Sax bó tay vì bạn không thể tự sướng hơn được nữa à , tất nhiên ở VN thì THD là rất giỏi không ai phủ nhận , thế anh bạn biết thời Trung đại kéo dài bao nhiêu năm , có bao nhiêu vị tướng tài trên TG đây , người nước ngoài có mấy người đã biết về THD . Thế bạn biết Thành Cát Tư Hãn ( Giennis Khan ) sống ở thời nào ? Đã nghe nhắc tới Attila và Saladin bao giờ chưa đây ?????

bạn hãy so về tài năng quân sự, lấy kế sách của người ta áp dụng
xem kế sách nào là vẹn toàn nhất

Thành Cát Tư Hãn và con cháu của ông ta dùng kế sách " tiết kiệm xương máu" , "quân quý hồ tinh bất quý hồ đa" , nên xây dựng một đội quân cực kì tinh nhuệ và chỉ khi bên địch bị loạn từ trong mới vác quân đi đánh

kế sách này thất bại ở VN, dù đã làm VN loạn phần nào, và quân đội Mông Cổ đã đánh với 1 đội quân anh dũng bảo vệ đất nước chứ ko phải đội quân trong khi loạn lạc

tớ ko nhớ rõ lắm nhưng quân Mông Cổ đã một lần thua ở Trung Đông khi có một dân tộc đã kiên cường chống lại, quân Mông Cổ thua dài và sau đó đành phải dồn hết lực đánh lại quân đội kia và cuối cùng giết chết được hoàng tử lãnh đạo quân đội bên kia

bạn đừng lôi cái tên của người ta ra, hãy lôi ra dẫn chứng cách đánh của người ta để thấy người ta có tài giỏi hơn Trần Hưng Đạo ko
THD là một vị tướng của một nước đã bị TQ ăn cắp lịch sử, cố tình làm giảm tránh thất bại đau đớn của họ, tài liệu thực may ra còn trong những trường quân sự đặc biệt của TQ thôi, và vì thế chúng ta luôn bị mập mờ về chính lịch sử của dân tộc, nhiều văn hóa vốn của người Việt mà giờ người Việt lại tin đó là văn hóa của người Hán :banghead:
Đi học tiếng của bọn khựa rồi hack thôi! (;;))
Chứ để mập mờ thế này tranh cãi miết :|

SSOOO
26-02-2010, 09:52 AM
Đây là danh sách lừa đảo. Điều này được chính một tờ báo của nhà nước là tạp chí Kiến thức ngày vạch trần. Kiến thức ngày nay cất công cử phong viên san bên Anh tìm hỏi hội hoàng gia Vương quốc Liên hiệp và ban biên tập bách khoa toàn thư Bất Liệt Điên thì được họ cho biết chưa bao giờ họ tổ chức một cuộc bầu chọn như thế. Năm 1983 bách khoa toàn thưi Bất Liệt Điên bổ sung thêm và sửa chữa thông tin về một số vị tướng. Báo Nhân dân đã cố ý xuyên tạc thành danh sách 10 v tướng tài ba nhất thế giới. Tin này nhanh chóng được các báo chí khác trong nước họa theo truyền mãi cho đến ngày nay, đóng góp vào kho huyền thoại lịch sử dối trá của Đảng Cộng sản Việt Nam.

toiyeuannam
26-02-2010, 10:45 AM
danh sách này không phải sự thật, mình đã đọc cuốn thập đại tùng lâm-10 đại tướng soái thế giới không có tướng nào nhà mình cả,lúc đó mình cũng tức lắm. mặc dù trong danh sách không có tướng nhà ta nhưng mình nghĩ bác Giáp, thánh Trần Hưng Đạo xứng đáng có tên trong danh sách đó. bác Giáp nhà ta đã đánh bại 2 đế quốc hùng mạnh nhất thời hiện đại thì lí gì mà không được chứ, rõ ràng tướng Giáp đáng được xếp vào 1 trong những vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại bởi nước ta chỉ là 1 nước nhỏ bé,và ông cũng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến thế giới.THD cũng đã lãnh đạo đội quân nhỏ bé để đánh thắng đội quân thiện chiến nhất lúc bấy giờ những 3 lần.

Cho dù thế nào thì Tướng Gíap, đức thánh Trần Hưng Đạo, hay Quang Trung đại đế mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt.chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào và hãy tự hào

phitruongyeunuoc
26-02-2010, 11:49 AM
Tướng Giáp mãi là vị tướng tài trong trái tim tôi và dân tộc Việt Nam...

miencattrang
26-02-2010, 12:20 PM
tôi nhớ trong cuốn almanach những nền văn minh thế giới thì có nêu danh sách của 13 vị tướng lừng danh của thế giới!Việt Nam có 4 danh tướng gồm:Ngô Quyền,Trần Quốc Tuấn,Quang Trung Nguyễn Huệ và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.Ai có cuốn sách đó thì đọc lại nhé!đọc lâu rồi nên không nhớ rõ hết tất cả tên của 13 vị tướng đó!

SSOOO
26-02-2010, 01:37 PM
Nếu báo Nhân dân nói rõ đây là danh sách do họ đặt ra thì họ muốn cho ai vào tôi cũng không có ý kiến. Nhưng đằng này họ lại bịa ra chuyện danh sách do hội hoàng gia Anh thực hiện. Như vậy là lừa dối độc giả. Wikipedia đã gỡ bỏ thông tin bịa đặt này ra khỏi mục từ Võ Nguyên Giáp khi ai đó thêm vào. Không thành viên nào đưa ra được ý kiến phản bác xác đáng để giữ lại cả.

Phát biểu ý kiến Phản Biện Không Có lý lẽ thực tế, Dẫn chứng ... mất hút. => Nổ, Xuyên Tạc ... nghi ngờ là thành Phần Phản Động hoặc Khựa trà trộn. đề nghị SÚT ra ngoài.

Trước hết thì phải bàn luôn về vấn đề "người Hoa nói tiếng Việt" ở đây mà một số người ở đây tưởng tượng ra hoặc cố ý nêu lên với mục đích xấu. Tôi chẳng định chẳng có anh Tàu biết tiếng Việt thèm mò vào đây đâu vì đây chỉ là một diễn đàn không có tên tuổi, ít người biết đến. Thực tế là thế dù có người có thể khó chịu. Giả sử họ có tham gia thì nguy cơ bị khóa nick là rất cao. Mà họ có tuyên truyền ở đây thì thật là vô hiệu quả, chẳng mấy tác dụng. Cùng lắm thì chỉ có người Việt gốc Hoa vào. Những người Hoa tôi gặp ở Chợ Lớn hầu hết chí thú làm ăn, tuân thủ pháp luật. Trung Quốc là quê hương tổ tiên họ, họ không thể phủ nhận mà nếu có phủ nhận thì thật là người vô ơn, mất gốc. Tuy nhiên nay họ đều coi mình là công dân nước Việt Nam, phản đối những hành vi xâm lấn của Trung Quốc. Vì thế tôi nghĩ ít có khả năng họ lên tiếng trái ngược với số đông. Như vậy nếu có ai nói tốt cho Trung Quốc thì chắc hẳn họ là người Việt nhưng ủng hộ Trung Quốc, sùng bái hay ngưỡng mộ gì đó của Trung Quốc. Trên diễn đàn có một số thành viên quá khích nói xấu tất cả những gì liên quan đến Trung Quốc. Họ đây là nơi để cho họ vào chửi bới, quậy phá. Với những người này người hiểu chuyện không thể không góp ý, nhắc nhở. Trung Quốc cũng có nhiều thứ hay đáng để ta học hỏi như mọi nước khác. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Không thể suy diễn, tưởng tượng lung tung về anh bạn láng giềng được.

Danh sách trên bị gán cho là của hội hoàng gia Anh mà không thấy nêu căn cứ vào đâu để nói vậy. Đây là thảo luận trên Wiki mà tôi có tham gia về tính xác thực của nó: http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn:V%C3%B5_Nguy%C3%AAn_Gi%C 3%A1p

Toi La Ai
27-02-2010, 06:25 PM
Chính xác đây là 1bang xếp hạng không có thực , có rất nhiều các bảng xếp hạng 10 vị tướng ?? Và trên TG chưa bao giờ có hội nghị nào để bầu ra các vị tướng giỏi nhất TG cả !

Võ Nguyên Giáp , Trần Hưng Đạo đều là niềm tự hào , kiêu hãnh của dân tộc ta , nhưng nếu có xếp hạng các vị tướng thì bảng danh sách phải tới hàng trăm vị cũng chưa đủ ?

Các diễn đàn uy tín khác như lichsuvn họ cũng khẳng định chưa bao giờ có cuộc bầu chọn nào cả ?