PDA

View Full Version : Thành lập Vùng 2 hải quân (+audio +videoclip)Metal
29-08-2009, 09:37 AM
mms://media.tuoitre.com.vn/Stream/audio/2009/thang08/29-08/Thanh_lap_Vung_2_hai_quan.mp3

http://media.tuoitre.com.vn/Stream/tivio/TVO2009/thanhlapvung2.wmv

* Chính ủy Vùng 2 hải quân Đại tá Mai Tiến Tuyên: bảo vệ, cứu giúp ngư dân là mệnh lệnh từ trái tim!

TT (TP.HCM) - Bộ Quốc phòng vừa quyết định thành lập thêm Vùng 2 hải quân. Quyết định này được công bố tại buổi lễ thành lập Vùng 2 hải quân sáng 28-8 tại TP.HCM, với sự hiện diện của đông đảo cán bộ chiến sĩ hải quân và đại diện các tỉnh thành phía Nam. Phát biểu tại đây, phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến, tư lệnh quân chủng hải quân, cho biết: việc thành lập Vùng 2 hải quân nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới. Tư lệnh Nguyễn Văn Hiến nói rõ thêm: “Việc ra đời của Vùng 2 hải quân cũng nhằm tăng cường lực lượng để xây dựng hải quân nhân dân VN theo hướng: tinh gọn, mạnh, cơ động, phản ứng nhanh, có cơ cấu cân đối, đồng bộ, đủ thành phần lực lượng tác chiến trên các khu vực biển đảo”.


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=357543

Đại tá Mai Tiến Tuyên, chính ủy Vùng 2 hải quân - Ảnh: Đ.TUYÊN

Vùng 2 hải quân được giao nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển từ Bình Thuận đến Bạc Liêu, trong đó có khu vực trọng điểm là vùng biển có các cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ (gọi tắt là DK1) thuộc thềm lục địa phía Nam.

Chỉ huy trưởng Vùng 2 hải quân được giới thiệu tại buổi lễ thành lập là đại tá Nguyễn Văn Tuyến và chính ủy Vùng 2 hải quân là đại tá Mai Tiến Tuyên.

Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi ngắn với đại tá Mai Tiến Tuyên, chính ủy Vùng 2 hải quân. Ông cho biết:

- Từ yêu cầu thực tế phát triển lực lượng và để quản lý tốt hơn nên Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Vùng 2 hải quân nhằm chia sẻ nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Ngoài nhiệm vụ chính của mình, Vùng 2 hải quân cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác như bảo vệ, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân khi gặp dông bão hoặc gặp nạn trên biển.


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=357544

Tàu hải quân Vùng 2 đang bảo vệ bốn tàu cá VN trên vùng biển DK1 - Ảnh: B.T.

Do mới được thành lập nên chúng tôi rất cần sự chung tay giúp sức của tất cả đồng bào, chiến sĩ trên cả nước để chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó, từ đó tạo đà phát triển cho vùng biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

* Đại tá nói bảo vệ, cứu giúp ngư dân hoạt động trên biển cũng là một nhiệm vụ thường trực của hải quân?

- Đó là một trong những nhiệm vụ của hải quân. Chúng ta đều biết thời tiết trên biển rất khắc nghiệt và bất thường, hoặc những bất trắc khác xảy ra có thể gây rất nhiều tổn thất về tài sản và tính mạng của ngư dân. Trong khi đó ngư trường của ngư dân đánh bắt lại xa đất liền, phương tiện tàu thuyền còn nhiều hạn chế, thô sơ nên khi bão tố đến khó có thể xoay xở. Lúc ấy chúng tôi là những người công tác trực tiếp trên biển phải tìm mọi cách tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn bà con bất kể ngày hay đêm, kể cả trong hoàn cảnh sóng to gió lớn, tránh những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra với bà con ngư dân của chúng ta.

Chúng tôi coi đấy không chỉ là mệnh lệnh chiến đấu mà còn là mệnh lệnh của trái tim người lính hải quân.

* Trong phạm vi quản lý, bảo vệ của Vùng 2 hải quân có khu vực trọng điểm là vùng biển DK1 thuộc thềm lục địa phía Nam, nơi có nhiều cán bộ, chiến sĩ hải quân đang công tác trên những nhà giàn. Sắp tới Vùng 2 hải quân có kế hoạch đầu tư, chăm lo cho khu vực này như thế nào?

- Qua báo Tuổi Trẻ, mọi người cũng đã thấy anh em hải quân DK1 đã anh dũng chấp nhận hi sinh và vượt qua gian khổ như thế nào để gìn giữ chủ quyền VN trên thềm lục địa phía Nam. Chúng tôi xem việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho anh em chiến sĩ là một trách nhiệm lớn của Vùng 2 hải quân trong thời gian tới. Bộ tư lệnh Hải quân cũng chỉ đạo trực tiếp cho Vùng 2 hải quân về việc tạo điều kiện tốt nhất cho anh em hoàn thành nhiệm vụ cũng như tạo dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. Chúng tôi sẽ quan tâm tạo điều kiện cho vợ con của anh em chiến sĩ có việc làm, ổn định cuộc sống... Việc tạo dựng được một hậu phương vững chắc sẽ giúp anh em DK1 yên tâm làm nhiệm vụ trên biển xa.

Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống tinh thần anh em như cung cấp các phương tiện nghe nhìn, lắp đặt trụ sóng điện thoại Viettel. Trước mắt chúng tôi có thể sẽ thực hiện thí điểm tại một số nhà giàn để anh em chiến sĩ có điều kiện thường xuyên liên lạc, nắm bắt thông tin về cuộc sống gia đình, người thân nơi đất liền. Từ đó tạo động lực để anh em chiến sĩ yên tâm công tác hơn nữa.

B.T. - ĐỨC TUYÊN“Chúng tôi cám ơn báo Tuổi Trẻ đã phát động chương trình “Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1”. Nguồn năng lượng mặt trời từ chương trình này sẽ hỗ trợ anh em chiến sĩ trên các nhà giàn DK1 rất nhiều. Chúng tôi nghĩ thời gian tới báo Tuổi Trẻ và các phương tiện thông tin đại chúng khác nên tiếp tục tuyên truyền để đồng bào trong và ngoài nước biết thêm, hiểu thêm về DK1, tiếp tục ủng hộ cả về vật chất, tinh thần cho các chiến sĩ để anh em có được đời sống tốt hơn và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn nữa. Đó coi như một sự chung tay góp sức cùng hải quân để bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta”
Đại tá MAI TIẾN TUYÊN

Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=334074&ChannelID=3

vanlyhoangsa
29-08-2009, 10:57 AM
Mình cũng vừa đọc cái bài này sáng nay, như vậy là những hành động khẳng định chủ quyền biển đảo của ta ngày càng được công khai hơn rồi nhỉ.

Nhưng cái tàu hải quân VN nhìn hơi bé, nhỡ gặp thằng ngư chính khựa thì không biết có đủ sức đè nó không (ngăn cản không nổ súng nhé).

phanlongmk92
29-08-2009, 06:24 PM
Mình cũng vừa đọc cái bài này sáng nay, như vậy là những hành động khẳng định chủ quyền biển đảo của ta ngày càng được công khai hơn rồi nhỉ.

Nhưng cái tàu hải quân VN nhìn hơi bé, nhỡ gặp thằng ngư chính khựa thì không biết có đủ sức đè nó không (ngăn cản không nổ súng nhé).
Hem hem cái ảnh này chỉ có tính minh họa thôi còn đấy chỉ là 1 tàu chiến cỡ bình thường
Hiện tại Việt Nam đã có 1 hạm đội tàu tuần tiễu phải ko nhỉ nghe nói hôm kia mới tách ra để làm vùng 2 mà
Có lẽ căn cứ sẽ nằm ở 1 vùng nào đó trong DK1 hi vọng thế
Anh đừng lo về tàu của khựa nếu nó dám chơi thì hải quân Vn ko dám đúng im đâu mà cho nó ăn đòn lại ngay

luutu1981
29-08-2009, 06:41 PM
BRAVO. cố lên các anh chiến sĩ HQ. 86 triệu con tim VN luôn ở bên mọi người.

Bien_dao_of_vietnam
29-08-2009, 07:13 PM
có ai giải thích quy định đặt tên vùng biển không, giống tên "vùng 2" đấy, sao chúng ta không làm tương tự ở vùng viển của Hoàng sa và Trường Sa nữa nhỉ

trungy2k
29-08-2009, 07:59 PM
hiện nay hải quân Việt Nam phân như thế nào vậy

phucuong
29-08-2009, 08:37 PM
bờ biển VN ta dài quá nên chia ra nhiều vùng cho dễ quản lý,mỗi vùng nên xây dựng một cái cảng như Cam Ranh vậy đó

momono
29-08-2009, 08:43 PM
vùng 2 hình như chia từ lữ đoàn 171 ở VT ra hay sao đó. Thấy ở lữ đoàn còn 2 con tàu HQ11 và HQ13 à. Mấy bữa thấy 4 con. Bài này có người đăng rùi. check lại đi

sanleo
30-08-2009, 04:18 AM
có ai giải thích quy định đặt tên vùng biển không, giống tên "vùng 2" đấy, sao chúng ta không làm tương tự ở vùng viển của Hoàng sa và Trường Sa nữa nhỉ
Trước đây từng có vùng 2 (cũ) hải quân, nhưng thuộc địa bàn khác: từ vùng biển bắt đầu tỉnh Thanh Hóa đến hết Thừa Thiên Huế. Năm 1978 giải thể vùng 2 (cũ) hải quân để sát nhập vào vùng 1 và vùng 3

Hiện nay việc thành lập vùng 2 (mới) hải quân đã hình thành 5 vùng hải quân như sau

-Vùng 1: Từ cửa sông Bắc Luân (Móng Cái, Quảng Ninh) đến mũi độc gần Đèo Ngang tức là gồm vùng biển các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, và vùng biển vịnh Bắc Bộ. Trụ sở bộ chỉ huy đóng tại Thủy Nguyên (Hải Phòng)

-Vùng 3: Từ Mũi Độc (Hà Tĩnh) đến hết Bình Định gồm các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, vùng biển đảo Lý Sơn, đảo Cồn Cỏ, và vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Trụ sở bộ chỉ huy đóng tại Đà Nẵng

-Vùng 4: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, vùng biển đảo Phú Quý của Bình Thuận, và vùng biển quần đảo Trường Sa. Trụ sở bộ chỉ huy đóng tại Cam Ranh (Khánh Hòa)

-Vùng 2: Từ vùng biển các tỉnh: Bình Thuận, Vũng Tàu, Tp Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, và vùng biển các nhà giàn DK1 tại các bãi ngầm Tư Chính, Vũng Mây, Thanh Long, Ba Kè, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, vùng biển Côn Đảo. Trụ sở đóng tại Nhơn Trạch (Đồng Nai, một tỉnh không giáp biển)

-Vùng 5: Vùng biển Tây Nam gồm 2 tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, các đảo và quần đảo của Việt Nam trong vịnh Thái Lan. Trụ sở tại Kiên Giang

KIDI
30-08-2009, 02:34 PM
nhìn tàu chiến của ta thấy :smilie_w00t:ghê quá.làm sao bảo vệ được ngư dân đây?nhung dù sao có cũng hơn không

truongsa04
05-10-2009, 12:20 AM
Chúc mừng Hải Quân Việt Nam ngày cáng lớn mạnh. Để có 1 ngày ta giết thàng tầu chứ

thien_long201
17-10-2009, 05:28 PM
bao ve dau khong thay, ma chi thay tham nhung thoi.
nhin mat ong chinh uy thi biet la ong nay nhu the nao.

HS-VN
24-10-2009, 10:39 AM
theo tui biết thì có thêm thằng HQ 09 nữa! Nhưng mùhh sao toàn chống ngầm ko? sao ko thấy con tên lửa nào nhỉ? chắc có thể biên chế 2 con TARANTUL (2 con đậu ở cảng cát lái) với vài con molniya vào nữa quá! hok bíkk 6 con kí lô có biên chế con nào vào vùng 2 ko nhỉ.

manvietnam1975
24-10-2009, 11:16 AM
bao ve dau khong thay, ma chi thay tham nhung thoi.
nhin mat ong chinh uy thi biet la ong nay nhu the nao.( thien_ long 201)

Đừng vơ đũa cả nắm bạn ơi. Người ta đã hy sinh xương máu và mồ hôi để giữ gìn cho bạn có một giấc ngủ ngon , một cuộc sống hòa bình để chúng ta học tập và làm việc ( để nuôi cái miệng của mình đó) đừng nói vớ vẩn nhé

hck933
24-10-2009, 08:33 PM
ah hinh nhu minh chuan bi xay quan cang 3000 ha o hai phong phai ko

ilovevietnam4ever
03-11-2009, 08:10 PM
Đó là hành động từ trái tim.Chúng ta luôn hướng về Việt Nam cùng với trường sa,hoàng sa thân yêu.Cố lên chiến sĩ hải quân.Người dân Việt Nam luôn ủng hộ các anh.Việt Nam muôn năm