PDA

View Full Version : Học sinh lớp 1 học như thế nàohouston88
15-09-2009, 06:09 AM
Con tôi năm nay vừa vào học lớp 1 một trường ở quận 5, TP HCM. Có một câu chuyện không biết nên khóc hay nên cười muốn kể với các bạn. (Đoan Trang)

Chiều thứ sáu vừa qua, tôi vào lớp đón cháu về thì cô giáo chủ nhiệm mắng vốn nói rằng cháu viết chính tả quá yếu, bị 1 điểm. Trời ạ, cháu mới vui khai giảng hôm 5/9 mà ngày 11/9 đã bị điểm 1 chính tả rồi. Tôi coi tập cháu thì ngoài các chữ cái ra thì cô còn đọc cho viết các chữ ráp vần như: bò, cô, mẹ...

Tôi chưa kịp trấn tĩnh thì có thêm 1 anh phụ huynh nữa bước vào. Con anh cũng bị y như con tôi, cô còn phán thêm câu: "Học vậy sao lên được lớp 2":5::banghead:. Tôi cứ tưởng rằng là đầu năm lớp 1 quan trọng là rèn cho các cháu viết chữ đẹp, biết mặt chữ, khoảng 2 tháng sau mới bắt đầu học ráp vần chứ. Hay là chương trình giáo dục bây giờ khác xưa?

Một phụ huynh khác vẻ mặt phấn khởi nghiêng đầu nhìn qua quyển vở của con tôi cười mỉm. Tôi nhìn lại thì thấy con chị ta được 10 điểm. Tôi hỏi chị ta rằng con chị có học trước không thì chị nói cháu biết đọc, biết viết hết rồi. Hèn gì mà cháu chẳng giỏi hơn những cháu khác.
Về nhà con tôi cứ hỏi sao bạn học giỏi hơn con, sao bạn 10 điểm, sao con 1 điểm, sao cô chưa dạy mà bạn biết rồi, sao mẹ không cho con đi học trước để con được 10 điểm như bạn...??? Bao nhiêu lời con trẻ như dao cứa vào lòng tôi.

Thật không công bằng chút nào trong giáo dục. Kêu gọi không học trước, chấp hành đúng như thế thì thiệt thòi vẫn là những đứa bé thơ, mới bước chân vào học đã thấy buồn. Mà thầy cô chính là người đáng trách nhất. Nếu theo đúng chương trình giáo dục thì cháu vẫn đang phải viết dấu lớn, dấu bé, móc trên, móc dưới, a, b, c....và chắc chắn cháu sẽ biết đọc biết viết trong vài tháng tới.
http://vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/Xa-hoi/2009/09/3BA136F0/
P/S giáo dục VN sau bao năm cải cách với cải tổ, hóa ra là " VŨ NHƯ VẨN":smack:.

Nguyễn_Gia_Tộc
15-09-2009, 10:05 AM
Bài viết chính xác, nhưng thực tế giáo dục VN bắt đầu từ lúc ...3 tuổi (ko bắt buộc), là đã vào lớp mầm, lớp chồi rồi lớp lá. Ở lớp mầm, bảo mẫu sẽ dạy cho cháu biết cách chào hỏi, lễ phép với người lớn, nhường nhịn em nhỏ hơn... rồi phân biệt màu sắc...
... lên đến lớp lá (khoảng 5 tuổi) bắt đầu cho nhận mặt chữ cái, chữ số, thỉnh thoảng cho ghép vần...
Như thế, nếu các bậc cha mẹ cho con theo mẫu giáo thì vào lớp 1 vẫn theo kịp (hoặc vượt trội) với chương trình "ráo rục" "siêu đẳng" của bộ "ráo rục" :D
Vì mình có con nhỏ 3 tuổi rồi nên mình biết mà. Thôi thì cố gắng cày nhiều tiền xíu, khoảng vào lớp 1 gửi qua nước ngoài học, hoặc cho học mấy trường tư cao cấp ở tp HCM hay HN. Chứ cho học vẹt theo chương trình bộ giáo dục thì khó phát huy lắm.

Người Cộng Sản
15-09-2009, 10:10 AM
mẹ cố gắng ở nhà dạy con học chữ chạy đua với chương trình vậy:D

haibeo
15-09-2009, 10:34 AM
chương trình GD không bắt đầu từ lớp 1 nên nó thế
nền GD VN dạy quá hay đến mức cô giáo hỏi 1 lớp 9 là :
ai cho cô biết bộ trưởng giáo dục là ai ?
mà không ai biết cơ mà =))
dạy kiêu này quá hay !
học xong 12 năm + vài năm DH rồi ra trường mà vẫn như 1 HS lớp 1 thì pó tay 100%