PDA

View Full Version : Tại sao câu trả lời không bao giờ là chiến tranh!boyscout086
22-09-2009, 01:51 AM
Từ trước tới nay, chủ trương Việt Nam là giải quyết thông qua hội nghị chứ không phải trên chiến trường, nhưng nếu có chiến tranh thì ta nhất định phải lấy chiến trường là quyết định.

1. Sự ra đời của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa:

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài, Bác luôn đoán trước tình hình và luôn biết ứng xử khôn khéo.

Nếu mở lại cuốn lịch sử, xem lại những ngày đầu cách mạng, Ngay khi chính phủ Nhật, Pháp đang lúng túng thì Bác cùng Trung ương ra lệnh Tổng Khởi nghĩa giành chính quyền. Phải giành chính quyền trước khi lực lượng đồng minh vào Việt Nam. Nếu đồng minh vào Việt Nam thì còn lâu mới có chủ quyền thật sự, vì ai vào đó là quân Anh, quân Trung Quốc (Tưởng Giới Thạch)

Hãy nhìn kỹ, tại sao trước đó, Bác không cho tổng khởi nghĩa mặc dù lực lượng Việt Minh đã lan rộng và có uy tín khắp cả nước?. Bác và Trung ương chỉ đạo chỉ đánh những trận nhỏ để “giữ lửa” cho dân, giữ phong trào đấu tranh, giữ lực lượng, đấu tranh để chứng minh uy tín với nhân dân, chứng tỏ vẫn còn người chống Pháp, vẫn có lực lượng đủ sức đánh đổ Pháp nhưng không cho phát động chiến tranh quy mô.

Tại sao phải đợi đến khi kẻ địch suy yếu ta mới tổng khởi nghĩa chớp nhoáng trước khi quân đồng minh vào Việt Nam? Bạn thử tính toán tỉ lệ thắng là bao nhiêu khi đem lưc lượng nhân dân với vũ khí thô sơ chống lại 2 tên thực dân sừng sỏ với vũ khí tối tân hiện đại. Các bạn hãy tự trả lời. Đó chính là kế sách không đánh mà thắng, không hy sinh mà vẫn có chính quyền trong tay.

2. Hiệp định hòa hoãn với Pháp (6-3-1946):

Sau khởi nghĩa, người Pháp đã trao đổi lợi ích với Quốc dân Đảng và Anh từ từ đưa lực lượng trơ lại Việt Nam với cớ giải giáp quân Nhật. Và Pháp đã ký với Quốc dân đảng hiệp ước 28-2-1946 qua đó TQ đồng ý cho Pháp làm thay nhiệm vụ của mình ở miền Bắc

Vì vậy, Hồ Chí Minh liền ký với Pháp Hiệp định sơ bộ: trong đó Pháp thừa nhận chủ quyền Việt Nam ở miền Bắc và thống nhất thông qua tổng tuyển cử để thống nhất đất nước đổi lại Chính phủ Việt Nam đồng ý cho 15.000 quân Pháp vào miền Bắc thay thế cho 200.000 quân Trung Hoa Quốc dân đảng để làm nhiệm vụ giải giáp quân Nhật. Pháp hứa sẽ rút hết quân trong thời hạn 5 năm, mỗi năm rút 3000 quân. Hai bên thực hiện ngưng bắn ngay tại Nam Bộ. Vì tuy bị Pháp giải tán nhưng chính quyền cách mạng vẫn đấu tranh du kích.

Bác bị chỉ trích rất nhiều về hiệp định này. Nhưng ít ai biết nhờ có Hiệp định này mà chính quyền non trẻ không mất đi, không bị lực lượng pháp tuyên bố giải tán, người Pháp thừa nhận chủ quyền Băc Việt Nam. Nam VN tính sau. Thực sự với vũ khí và sự hỗ trợ của Tưởng Giới Thạch, Pháp hoàn toàn có thể lật đổ chính quyền cách mạng.

Giai đoạn sau này, lịch sử ghi rất rõ, bao giờ phái đoàn Việt Nam cũng kêu gọi hòa bình, giải quyết thông qua hòa bình và tổng tuyển cử. Nếu như họ bác bỏ thì mới dùng các biện pháp khác để ép họ phải ngồi xuống ký hiệp ước hòa bình công nhận độc lập của ta.

Ngày nay, đối với TQ cũng vậy, phải khôn khéo, phải nhạy bén. Nếu họ còn chịu ngồi đàm phán, tranh luận với ta thì ta làm mọi cách giữ chân họ, tránh leo thang chiến tranh vì họ muốn chiến tranh để danh chính ngôn thuận chiếm đảo hoặc đe dọa Việt Nam để Việt Nam nhường đảo. Nếu họ muốn leo thang chiến tranh thì ta đưa ra các tuyên bố hữu nghị, giao thương, giao lưu văn hóa thì họ sẽ khó mà hành đọng bạo ngược được

Quan điểm của ta là dùng mọi cách kéo họ ngồi đàm phán nên các vấn đề nhạy cảm ta thường không nhắc nhưng không có nghĩa là quên. Đưa ra các khẩu hiệu, chương trình để bày tỏ quan điểm hòa bình, tránh nhắc tới quá khứ để họ không có lý do bác bỏ hội nghị và cùng ngồi vào bàn đàm pán với ta. Bắt họ đàm phán đã là thành công rồi bước tiếp theo là dụ cho họ ký vào văn bản thừa nhận chủ quyền của ta.

Bây giờ tuy không nhắc lại quá khứ để tăng cường hữu nghị, nhưng các hoạt động tưởng nhớ, khẳng định chủ quyền khác vẫn được duy trì, vẫn phản ứng với các tuyên bố của Trung Quốc để nhân dân thấy Chính phủ không hề mất cảnh giác...

SATTHAT09
22-09-2009, 02:19 AM
Chúng ta đang học tập và làm theo lời Bác:
Đối với Địch phải Cương Quyết, khôn khéo

VietNamInMyHeart
22-09-2009, 02:40 AM
Công nhận mình khôn khéo, trong thời gian qua TQ liên tục khiêu khích mình nhưng mình phản ứng ôn hòa. Nó không làm được gì cũng tức anh ách ấy chứ. ;)) Mà nó không chịu ngồi đàm phán mới đau.

click
22-09-2009, 07:59 AM
Một nền ngoại giao giữa nước lớn và nước nhỏ.....

Mr.Kin
22-09-2009, 08:04 AM
VN ko bao jo có nhiều lựa chọn như trung quốc,

Sanl
22-09-2009, 11:03 AM
Một nền ngoại giao giữa nước lớn và nước nhỏ.....

Đã đọc cuốn "nước VN nhỏ hay không nhỏ" chưa?
Luôn nghĩ là nhỏ thì nó sẽ nhỏ.

baolong26_12
22-09-2009, 11:05 AM
Vấn đề là thực chất VN là nhỏ... [đang nói về thực lực chứ không phải tiềm lực]

phicuong9009
22-09-2009, 11:05 AM
Đàm phán song phương về vấn đề biến đảo thì nó chỉ có thua , Trung Quốc chỉ giỏi nhận vơ

bakito
22-09-2009, 11:36 AM
đấu vỏ mồm là tốt nhất.......tàu khựa ăn cút

All for Peace
22-09-2009, 11:44 AM
Về vấn đề đấu tranh chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa chúng ta nên học bài học của TQ. Tại sao TQ giải phóng Macau, Hong-Kong sau cả trăm năm là thuộc địa của Anh, Bồ Đào Nha mà không một giọt máu đổ? Bởi họ biết chiến tranh để giải phóng trong bối cảnh quốc tế lúc đó là không thể, chỉ có kiên trì, tích lũy thực lực, sự ủng hộ của thế giới mới có thể dễ dàng giải quyết mọi vấn đề.
Chúng ta, cũng như mọi người dân Việt Nam yêu nước khác tin tưởng rằng một ngày nào đó Hoàng Sa - Trường Sa sẽ lại về với Tổ quốc Việt Nam!

minhnhat2003
22-09-2009, 09:52 PM
Mọi người nhẫm vào hiểu câu nói của ông Phú Trọng: Dân tộc VN không phải là 1 dân tộc hiếu chiến, chúng ta mà có chiến thì là kẻ thù buộc chúng ta phải cầm súng.

Là một người VN bình thường có tâm với đất nước thì đừng để vì quyền lợi của phương tây làm suy yếu TQ mà VN ta làm con rối cho các thành phần đấy đật dây, ta phải vừa lợi dụng phương tây vừa lợi dụng khựa mục đích là làm cho chúng ta mạnh lên đã

red_blood
22-09-2009, 10:15 PM
Về vấn đề đấu tranh chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa chúng ta nên học bài học của TQ. Tại sao TQ giải phóng Macau, Hong-Kong sau cả trăm năm là thuộc địa của Anh, Bồ Đào Nha mà không một giọt máu đổ? Bởi họ biết chiến tranh để giải phóng trong bối cảnh quốc tế lúc đó là không thể, chỉ có kiên trì, tích lũy thực lực, sự ủng hộ của thế giới mới có thể dễ dàng giải quyết mọi vấn đề.
Chúng ta, cũng như mọi người dân Việt Nam yêu nước khác tin tưởng rằng một ngày nào đó Hoàng Sa - Trường Sa sẽ lại về với Tổ quốc Việt Nam!

Ủng hộ việc đòi lại hoàng sa = ngoại giao

Nhưng có 1 điều là bác so sánh giữa hoàng sa với hong cong , macao là hoàn toàn sai . Việc lấy lại hong kong và macao của thằng trung quốc là điều tất yếu ,vì dù sao thằng anh với thằng bồ chỉ thuê 2 mảnh đất này với thời hạn 100 năm như vậy khi hết thời hạn việc trả lại là hoàn toàn hiển nhiên hơn thế nữa 2 thằng này tính nó cũng ko bẩn thỉu như thằng tàu

Còn hoàng sa của chúng ta thì sao chúng nó dùng vũ lực để chiếm hẳn chứ có làm hợp đồng để " mượn " ko ? .

Như vậy đừng có mong là sau trăm năm nữa mà nó tự nguyện trả lại cho mình . Nói thẳng ra là càng để nâu việc lấy lại hoàng sa càng khó

tilldoomsday
22-09-2009, 10:16 PM
Haha, hay ta cứ học tập tấm gương đòi lại Hồng Công, Thượng Hải, Ma cao của khựa, cứ để cỡ...99 năm nữa cho khựa nó phát triển Hoàng Sa hoành tráng vào, rồi ta đòi. Trời ạ các bác, Bồ Đào Nha, Anh nó lấy đất của khựa chẳng qua là vì 1 hợp đồng sử dụng đất dài hơi, đến lúc hết hợp đồng thì nó trả lại(Anh thuê đất Hồng Công trong 99 năm hay gì ấy, hết thời hạn, năm 1995 thì nó rút), còn đằng này, khựa nó ăn cắp đất của ta, sức mấy nó trả. Phải gây chiến thôi!!!!!!!!!!

Winner
22-09-2009, 10:34 PM
Nói chung là chơi với khua thì phải mềm mỏng thui chứ làm sao mà cứng rắn ngay được.
Đối với thằng cùn mà làm căng thì có mà nó cho vỡ mồm.

omega
22-09-2009, 10:53 PM
Chiến tranh là phương án cuối cùng trong ngoại giao. Chúng ta sẽ sử dụng vũ lực để đòi lại những gì của chúng ta. Suy ngẫm: 30 năm trước Sài Gòn là hòn ngọc của viễn đông, hiện tại Hàn Quốc là "rồng Châu Á" Vậy thì thống nhất từ Nam ra Bắc sẽ tốt hơn từ Bắc vào Nam như bây giờ

Ý bác là để mấy anh Vịt Nấu Cháo Hành ý thống nhất đất nước ah ;))

Mihawk
22-09-2009, 10:57 PM
Đòi lại HS-TS bằng ngoại giao á ? - Quay về Trái Đất đi ! =))

ViệtNamTrongTráiTimTui
22-09-2009, 11:06 PM
mình có chiêu này cũng xưa rồi nhưng thấy cũng hay nên kể choi!
để lấy lại HS-TS bằng vũ lực hay ngoại giao là điều 0 thể!
ta chỉ co cách chuẩn bị phòng nhự chiến tranh biển đông thật tốt, đợi khi TQ tiến đánh TS, ta đánh chặn chúng bắt lính nó làm tù binh rồi buột nó phải kí hiệp định trao đổi tù binh dệ trả HS-TS lại cho ta như ta đã làm với mỹ! haha vậy là vẹn cả đôi đường!