PDA

View Full Version : Công nghệ gen – vũ khí “huỷ diệt” của tương laivanne88
10-10-2009, 10:17 PM
http://www.qdnd.vn/ImageHandler/Upload//maihuong/2009/6/16/160609son20.jpg Hình minh hoạ. Ảnh: internet
Gen là chiếc chìa khoá để giải mã sinh mệnh con người. Những thành tựu thu được từ những công trình nghiên cứu về gen sẽ giúp cho con người có thể tự nắm giữ và quyết định sinh mệnh của mình.
Sự ra đời của chú cừu Dony bằng phương pháp nhân bản vô tính và sự thành công trong việc lập ra biểu đồ giải mã gen đã làm chấn động thế giới. Đây có thể coi là "thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử loài người", "cái mốc về khoa học nghiên cứu sinh mệnh con người" nguồn tư liệu sinh động nhất trong lịch sử nhân loại từ trước đến nay". Thành công của những phát kiến mới trong lĩnh vực gen di truyền được sánh ngang với việc chế tạo thành công bom nguyên tử đầu tiên và việc con người lần đầu tiên đổ bộ lên mặt trăng.
Tương tự như những phát minh khoa học quan trọng khác, lĩnh vực ứng dụng đầu tiên của công nghệ gen chính là quân sự. Sự phát triển như vũ bão của các công trình gen đã tạo ra lĩnh vực mới để phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu nhằm chế tạo một loại vũ khí sinh học mới, có tính sát thương lớn với những tính năng đặc biệt.
Các chuyên gia quân sự nhận định rằng, trong thế kỉ 21, con người có khả năng phải đối mặt với cuộc chiến tranh còn đáng sợ hơn cả chiến tranh hạt nhân đó chính là "chiến tranh gen". Nhưng về bản chất vũ khí gen là loại vũ khí sinh học thế hệ mới - vũ khí sinh học thế hệ thứ 3.
Đặc điểm của vũ khí gen

- Uy lực sát thương cực lớn, giá thành sản xuất cực rẻ
Theo Tuần báo Thames số chủ nhật (1-10-1995), các nhà khoa học Nga đã thành công trong nghiên cứu tách ADN của một loại siêu vi trùng rồi kết hợp với ADN của siêu vi trùng khác để tạo nên chất cựu độc có tên là "Nhiệt độc tố". Chỉ cần dùng đầu kim gẩy một lượng rất nhỏ độc tố này thì cũng đủ để giết chết 500.000 người, với một lượng khoảng 20g thì cũng đủ giết chết 6 tỉ người trên thế giới trong giây lát. Loại “vũ khí này” hiện vẫn chưa có thuốc giải .
Các nhà khoa học tiến hành so sánh vũ khí gen với vũ khí hạt nhân uy lực
http://www.qdnd.vn/ImageHandler/Upload//maihuong/2009/6/16/160609son21.jpg Vũ khí nguyên tử liệu đã lạc hậu?
mạnh. Theo tính toán, nếu bỏ ra 50 triệu đôla Mỹ để xây dựng một kho vũ khí gen thì khả năng sát thương còn lớn hơn rất nhiều so với đầu tư 5 tỉ đô la để xây dựng một kho vũ khí hạt nhân. Phạm vi sát thương (không có vật che chắn) của một quả bom hạt nhân 1kt (tương đương với 1 triệu tấn thuốc nổ TNT) là 300 km2. Trong khi phạm vi sát thương của 10 tấn chất chiến đấu sinh học thông thường là 100.000 km2, còn đối với vũ khí gen phạm vi sát thương có thể gấp hàng chục lần thậm chí trên trăm lần chất chiến đấu sinh học thông thường.
- "Không có thuốc chữa"

Vũ khí gen đã vận dụng những thành tựu mới nhất của những công trình nghiên cứu về di truyền. Thông qua tổ hợp gen chính, người ta đã thay đổi một số gen di truyền của vi sinh vật gây bệnh để tạo ra chất chiến đấu sinh học nguy hại rất lớn. Do phải thay đổi "mật mã gen" của siêu vi trùng, vi khuẩn trong quá trình biến đổi gen (giống như quá trình pha chế thuốc theo đơn), nên chỉ có người chế tạo mới nắm bắt được những bí quyết của quá trình đó. Do đó, trong một thời gian ngắn sẽ rất khó phá giải, cũng như phòng vệ và trị liệu. Vì thế, nó trở thành vũ khí "vô phương cứu chữa nên sẽ gây tâm lý hoang mang, sợ hãi cực độ cho đối phương.
- Vũ khí giết người không cần đổ máu
Khác với những vũ khí hiện đại khác, vũ khí gen thuộc loại vũ khí phi sát thương. Người ta sẽ chẳng thấy những tập đoàn quân với những trang bị hạng nặng, hạng nhẹ ầm ầm rung chuyển cả đất trời; sẽ chẳng có cảnh nhà tan, cửa nát, khói lửa mịt mùng nhưng hậu quả của nó thật khó lường.
Chiến tranh sẽ không phải huy động nhiều người mà chỉ cần đưa những vi khuẩn gây bệnh gen xâm nhập vào lãnh thổ nước khác bằng nhiều con đường và phương pháp khác nhau. Sau đó để chúng tự khuếch tán trong tự nhiên và sinh sôi nảy nở. Nó sẽ làm cho người, súc vật trong thời gian ngắn mắc phải những "căn bệnh kì lạ" vô phương cứu chữa. Nhẹ nhất thì cũng vô cùng khó điều trị, lặng lẽ tiêu hao và tan rã khả năng kháng cự của đối phương.
Chúng ta có thể hình dung ra viễn cảnh rằng, nếu đưa "vi khuẩn sốt xuất huyết cấp tính" xâm nhập vào nguồn nước của đối phương, sẽ làm cho đa số cư dân đang sử dụng nguồn nước đó mắc bệnh, làm tiêu hao phần lớn sức lực của họ, thậm chí dẫn đến tử vong. Điều đó cho thấy khả năng sát thương của vũ khí gen có thể cao hơn vũ khí hạt nhân hàng chục lần.
Người ta có thể thay đổi gen di truyền của vi sinh vật không gây bệnh, để tạo ra những vi khuẩn gây bệnh loại mới có tính kháng thuốc cao. Ngoài ra, có thể lợi dụng sự khác biệt về đặc trưng cấu trúc sinh lí của các chủng tộc người để tạo ra những vi khuẩn chỉ gây bệnh cho một nhóm người có đặc điểm di truyền riêng biệt, nhằm sát thương có trọng điểm sinh lực địch.
Theo tuần báo Thames số chủ nhật (15-11-1998), các nhà khoa học Israel đã gây và nuôi dưỡng những gen di truyền đặc biệt của siêu vi trùng, vi khuẩn của các chủng tộc người khác nhau nhằm mục đích nghiên cứu chế tạo ra vũ khí gen chỉ tác hại đối với người Ả Rập, không nguy hại đối với người Do Thái. Tuần báo Defence của Anh còn tiết lộ rằng, các nhà khoa học Israrel đã lợi dụng một số thành quả nghiên cứu của Nam Phi để tạo ra "vũ khí nhiễm sắc thể" có tác hại tới bộ gen cấu thành của người Ả Rập đặc biệt là của người Irắc. Phía Ixaren thì một mực bác bỏ nguồn tin này và tuyên bố rằng những nghiên cứu sinh học của họ chỉ mang tính phòng vệ đơn thuần.
Hiện trạng phát triển

Do vũ khí gen có thể chế ngự hoàn toàn đối phương trong các cuộc chiến phi sát thương. Bởi vậy, trong những năm gần đây, các nước phát triển và cường quốc quân sự trên thế giới đặc biệt coi trọng việc nghiên cứu vũ khí gen, trong đó Mỹ và Nga là hai cường quốc đi đầu trong lĩnh vực này.
http://www.qdnd.vn/ImageHandler/Upload//maihuong/2009/6/16/160609son22.jpg "vũ khí" gen đang đựoc các cường quốc đặc biệt quan tâm
Trong kế hoạch nghiên cứu vũ khí sinh học của Bộ Quốc phòng Mỹ, có 11 đề tài nghiên cứu do quân đội trực tiếp đảm nhiệm, 32 đề tài do các cơ quan ngoài quân đội tiến hành. Tất cả các đề tài đều do Bộ Quốc phòng Mỹ bảo hộ về kỹ thuật và tài chính. Từ năm 1983 đến nay, các nhà nghiên cứu của Mỹ đã bắt đầu áp dụng những kỹ thuật hiện đại để giải mật mã gen của khuẩn lị a-míp, độc tố của khuẩn bạch hầu, khuẩn dịch tả, khuẩn bệnh than. Ngoài ra, họ còn thử đưa những gen đặc biệt cấy vào những vi khuẩn vốn không gây bệnh để biến thành những vi khuẩn gây bệnh. Cục nghiên cứu y học quân sự của Mỹ đặt tại Maryland kì thực là trung tâm chuyên nghiên cứu về vũ khí gen.
Mỹ đã lưu ý đến mối đe doạ của vũ khí sinh học đối với an toàn quốc gia và đã có sự dự trữ vác xin phòng chiến tranh sinh hoá và vác xin chống độc tố sinh học để kịp thời ứng phó với vũ khí sinh học có thể tạo ra, đặc biệt là vũ khí gen.
Đầu năm 2000, Bộ Quốc phòng Mỹ điều chỉnh chiến lược phòng chống đối với vũ khí hạt nhân và vũ khí sinh hoá như: đề xuất việc xây dựng kế hoạch liên hợp quân binh chủng trong việc phòng chống vũ khí sát thương lớn, đề cao khả năng tác chiến phi truyền thống; điều chỉnh việc bố trí nhân lực và kinh phí dành cho mua sắm, nghiên cứu chế tạo và phát triển trang bị phòng hộ. Từ năm 1999 đến năm 2003, Mỹ đã đầu tư 4 tỷ 600 triệu đô la cho phòng chống vũ khí sinh hoá.
Dưới thời của Tổng thống G. Bush, quân đội Mỹ đã lên kế hoạch tăng thêm chi phí cho việc nghiên cứu để sản xuất ra loại vũ khí mới trong đó có vũ khí gen. Trước năm 2003, tất cả số quân hiện đang tại ngũ và số quân dự bị đều phải tiêm vác xin phòng sinh học.
Nga cũng rất coi trọng nghiên cứu về vũ khí gen. Cuối những năm 80 của thế kỉ 20 Trung tâm nghiên cứu Siberia của Nga đã nghiên cứu đưa gen của vi khuẩn bệnh sốt cấp tính xâm nhập vào men rượu thông thường để truyền bệnh sốt cấp tính ở mức độ nặng nhất, nghiên cứu vũ khí sinh học gây bệnh tiêu chảy. Cơ quan tình báo phương Tây cho rằng loại vũ khí gen này có thể làm mất tác dụng của các thiết bị phòng hoá mà NATO đang sử dụng và loại vũ khí này đã được tiến hành thử nghiệm trong một số trung tâm bí mật của Nga. Đặc biệt "Nhiệt độc tố" là một "kiệt tác" của các nhà khoa học Nga.
Hiện nay, Nga có 4 phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về vũ khí sinh học có liên quan đến gen. Họ đã sớm bắt tay nghiên cứu gen của độc tố có trong nọc rắn, kết hợp với gen của vi khuẩn gây bệnh cúm để tạo ra một siêu vi trùng cúm mới mang trong nó cả độc tố của loài rắn. Sau khi siêu vi trùng này được phát tán, người nhiễm bệnh vừa có triệu chứng của bệnh cúm lại vừa có triệu chứng giống như bị rắn độc cắn, khiến người bệnh tê liệt và dẫn đến tử vong.
Ngoài Mỹ và Nga, các nước Anh, Đức, Ixraen…vv cũng không cam chịu “đi sau” trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí gen. Các trung tâm phòng dịch sinh, hóa học do chính phủ Anh quản lý đang bí mật vận dụng những kĩ thuật gen để tập trung nghiên cứu nhằm biến đổi gen của các siêu vi trùng cấp tính. Bộ quốc phòng Đức đang tiến hành nghiên cứu để biến đổi gen của những vi khuẩn gây bệnh dịch hạch, dịch tả và khuẩn đại tràng.
Theo Báo QĐND

Hoangkh
11-10-2009, 09:54 AM
Không có thuốc chữa???
Chơi dao ai không tính bị đứt tay, kiểu gì chả có thuốc chữa. Nói như là chế ra 1 chất có thể ăn mòn tất cả các chất khác. Lúc đó lấy gì đựng nó?

caubemuidai
11-10-2009, 09:03 PM
Đựng nó thì sẽ có các thiết bị riêng để đựng. Còn việc có thuốc chữa thì chắc chắn là có, nhưng đến khi sản xuất ra thì đã quá muộn. Những con virus gen này lây nhiễm vào ng` thì coi như hết thuốc chữa, mà nếu có thuốc chữa thì nghiên cứu cũng ko kịp. Mỗi con virus có 1 đặc điểm riêng, do đó sẽ có cách chữa riêng. Để xác định mắc phải virus gì thì cũng sẽ phải mất ít nhất là 2 ngày, mà trong thời gian đó thì virus đã qua rất nhiều lần nguyên phân rồi ----> Số gen bị nhiễm sẽ rất lớn. Bởi vì ai cũng biết pha chuẩn bị của của các tế bào ung thư, virus là rất ngắn nên tổng hợp rất nhanh.
Tất cả mọi thứ đều có đối trọng, thiên địch nhưng quan trọng là nó có đến đc kịp thời hay ko? Chỉ đơn giản là thế thôi!

doanmanhhung178
12-10-2009, 12:42 PM
Nó mà lây lan qua không khí và nguồn nước thì thôi khỏi phải hỏi

quoctang
12-10-2009, 06:08 PM
có bác nào tìm ra gen quy định mắt 1 mí là ở đâu không??
+ nếu có thì đó là một thành quả đáng kể cho quốc phòng nước nhà

lovelyph
12-10-2009, 06:16 PM
Sao Việt Nam mình không đầu tư nghiên cứu sáng chế ra cái này để đem ra dọa bọn Khựa nhỉ:thumbs-up-nomi:,kêu với chúng nó là trả lại Hoàng Sa-Trường Sa cho anh không là anh với bọn mày cùng chết đó,hehexanhmat,như thế bố nó cũng phải lạy :smilie_w00t::"thôi em trả cho anh rùi anh giết bớt dân cho em,để lại 1 triệu người thôi anh nhé xanhmat"

Higurashikensai
13-10-2009, 01:13 AM
Đựng nó thì sẽ có các thiết bị riêng để đựng. Còn việc có thuốc chữa thì chắc chắn là có, nhưng đến khi sản xuất ra thì đã quá muộn. Những con virus gen này lây nhiễm vào ng` thì coi như hết thuốc chữa, mà nếu có thuốc chữa thì nghiên cứu cũng ko kịp. Mỗi con virus có 1 đặc điểm riêng, do đó sẽ có cách chữa riêng. Để xác định mắc phải virus gì thì cũng sẽ phải mất ít nhất là 2 ngày, mà trong thời gian đó thì virus đã qua rất nhiều lần nguyên phân rồi ----> Số gen bị nhiễm sẽ rất lớn. Bởi vì ai cũng biết pha chuẩn bị của của các tế bào ung thư, virus là rất ngắn nên tổng hợp rất nhanh.
Tất cả mọi thứ đều có đối trọng, thiên địch nhưng quan trọng là nó có đến đc kịp thời hay ko? Chỉ đơn giản là thế thôi!
Biết thì nói, không biết thì thôi nghe cưng! Học sinh học 12 năm rồi (không phải chỉ 7 năm đâu nhá) lần đầu nghe Virus nguyên phân:smilie_clap:.

vanne88
13-10-2009, 01:29 AM
Hơ thằng Tàu mà có công nghệ này thì nguy to nhở :| ! Mà chẳng cần chỉ cần có chặn đầu nguồn sông Mekong hoặc sông Hồng hoặc xả lũ là cũng đủ rồi:smack:

iamfo_qt
14-10-2009, 05:39 PM
Sao Việt Nam mình không đầu tư nghiên cứu sáng chế ra cái này để đem ra dọa bọn Khựa nhỉ:thumbs-up-nomi:,kêu với chúng nó là trả lại Hoàng Sa-Trường Sa cho anh không là anh với bọn mày cùng chết đó,hehexanhmat,như thế bố nó cũng phải lạy :smilie_w00t::"thôi em trả cho anh rùi anh giết bớt dân cho em,để lại 1 triệu người thôi anh nhé xanhmat"

công nghệ gen là công nghệ kĩ thuật rất cao không phải nói là làm được