PDA

View Full Version : Gặp lại Kim Phúc trong bức ảnh nổi tiếng về chiến tranh Việt Namtoanthang72
20-10-2009, 10:44 AM
Gặp lại Kim Phúc trong bức ảnh nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/09/11/kimphuc11991.jpg
(Dân trí) - Đó là bức ảnh mà nhiều người tin rằng đã góp phần kết thúc cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam: một bé gái 9 tuổi trần truồng với gương mặt đau đớn, đang chạy trên đường sau khi bị bỏng khắp người bởi bom napalm.


Phan Thị Kim Phúc hiện đang định cư cùng gia đình tại Canada.

Nhưng điều mà người ta không thấy trong bức ảnh chiến tranh điển hình - được phóng viên hãng thông tấn Mỹ AP Nick Ut ghi lại năm 1972 - là nỗ lực của cô gái bé bỏng nhằm vượt qua những ngày tháng đau thương ấy để sống và tồn tại.
Cô bé ngày nào giờ đã trở thành một phụ nữ 46 tuổi. Phan Thị Kim Phúc, thường được mọi người gọi với cái tên trìu mến là Kim Phúc, đã chia sẻ câu chuyện của mình và gửi đi một thông điệp hi vọng tại cuộc hội thảo gần đây của các nạn nhân bỏng và các chuyên gia điều trị bỏng tại thành phố New York, Mỹ.

“65% cơ thể tôi đã bị bỏng”, Kim Phúc nhớ lại trong cuộc phỏng vấn với tạp chí HealthDay. Kim Phúc bị bỏng độ 3 khiến toàn bộ vùng da ở lưng, tay trái bị cháy xém nhưng may mắn là gương mặt không bị ảnh hưởng. Những vết bỏng đã để lại dấu tích vĩnh viễn trên người Kim Phúc và những cơn đau vẫn trở đi trở lại khi trái gió trở trời.
“Tôi từng nghĩ mình sẽ chết mất. Tôi bị bỏng quá nặng nên phải phẫu thuật ghép da, chủ yếu là lấy da từ vùng chân. Tôi phải điều trị trong viện bỏng suốt 14 tháng và trải qua 17 cuộc phẫu thuật”.
Kim Phúc giờ đây là một nhà diễn thuyết, nhà hoạt động vì hòa bình, Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc và người bảo vệ quyền trẻ em. Bà mẹ 2 con cũng là nguồn khích lệ đối với những nạn nhân bỏng sống sót trên toàn thế giới. Kim Phúc hiện đang định cư tại Toronto, Canada. Cô đã chuyển tới đây sống cùng chồng từ những năm 1990.
Thông điệp hi vọng của Kim Phúc đã khích lệ nhiều người có mặt tại cuộc hội thảo, được Hiệp hội những nạn nhân bỏng sống sót có trụ sở tại thành phố Phoenix - tổ chức phi chính phủ lớn nhất nước Mỹ nhằm hỗ trợ các nạn nhân bỏng - chủ trì hồi đầu tháng này.


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/09/11/kimphuc1199.jpg
Kim Phúc (giữa) trong bức ảnh năm 1972.


Kim Phúc cho hay sự kiện Mỹ rải bom xuống ngôi làng của cô ở Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh ngày 8/6/1972 đã làm thay đổi cuộc đời cô.
“Tôi nghe thấy có tiếng bom từ máy bay rải xuống. Sau đó tôi nhìn thấy lửa cháy khắp nơi quanh tôi. Tôi hoảng sợ. Toàn bộ quần áo của tôi đã bị cháy hết. Tôi thấy mình bị bỏng, còn mọi người thì hét lên “Nóng quá, nóng quá”.
Hai người họ hàng của Kim Phúc đã chết vì bị bỏng quá nặng trong trận bom napalm, còn Kim Phúc được phóng viên Nick Ut, tác giả của bức ảnh nổi tiếng, giúp đỡ. Cô bé nhanh chóng được đưa vào viện để điều trị.
Những ngày sau đó, Kim Phúc đã nỗ lực vượt qua nỗi đau và tiếp tục sống. Tuy nhiên, Kim Phúc cho hay vết thương năm nào vẫn dai dẳng bám theo cô. “Giờ đây tôi vẫn bị đau vì các dây thần kinh đã bị tổn thương do bị bỏng. Vì thế, một chỗ đau kéo theo tất cả những chỗ khác”.
Ăn uống có lợi cho sức khỏe, tập luyện và sống lạc quan đã giúp Kim Phúc quên đi cơn đau mỗi khi chúng xuất hiện.
Bức ảnh về Kim Phúc của phóng viên Nick Út đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có giải Pulitzer danh giá. Tấm ảnh đã giúp đã phô bày những tội ác khủng khiếp về cuộc chiến tranh Việt Nam do Mỹ phát động.
An Bình
Theo AP
http://dantri.com.vn/c36/s36-349677/gap-lai-kim-phuc-trong-buc-anh-noi-tieng-ve-chien-tranh-viet-nam.htm

toanthang72
20-10-2009, 10:46 AM
http://trung06kien.multiply.com/video/item/98/98
Chúc mừng ngày LH Phụ nữ Việt Nam.
Hãy xem và khóc cho chiến tranh

vietcong91
05-02-2010, 12:42 PM
bà ta cũng chỉ là 1 con mụ phản bội tổ quốc việc gì phải xin tị nạn chính trị ở Canada thực ra trường hợp của bà ta cũng ko phải là hiếm chỉ là tình cờ được Nick út chụp trong não của bà ta vẫn mang tư tưởng thù hằn dân tộc chế độ rất cao lời lẽ láo lếu được mụ ta nêu ra là vì bị chính quyền VNDCCH bắt chụp hình phỏng vẫn nhiều quá nên chán có được dịp sang Cuba nghiên cứu là biến ngay sau đó lợi dụng trên đường từ Liên Xô về Cuba mụ ta ngang qua Canada và xin tị nan chính trị cùng tên chồng cuộc sống của 2 kẻ phản bộ cũng ko đươc yên khi mụ ta lấy 1 tên bác sĩ Canada lắm tiền hơn tên chồng cũ dienmat ko nên xem người này là hình ảnh về chiến tranh việt nam hay người hùng gì hết cả

rossoneri
05-02-2010, 02:12 PM
bà ta cũng chỉ là 1 con mụ phản bội tổ quốc việc gì phải xin tị nạn chính trị ở Canada thực ra trường hợp của bà ta cũng ko phải là hiếm chỉ là tình cờ được Nick út chụp trong não của bà ta vẫn mang tư tưởng thù hằn dân tộc chế độ rất cao lời lẽ láo lếu được mụ ta nêu ra là vì bị chính quyền VNDCCH bắt chụp hình phỏng vẫn nhiều quá nên chán có được dịp sang Cuba nghiên cứu là biến ngay sau đó lợi dụng trên đường từ Liên Xô về Cuba mụ ta ngang qua Canada và xin tị nan chính trị cùng tên chồng cuộc sống của 2 kẻ phản bộ cũng ko đươc yên khi mụ ta lấy 1 tên bác sĩ Canada lắm tiền hơn tên chồng cũ dienmat ko nên xem người này là hình ảnh về chiến tranh việt nam hay người hùng gì hết cả
sao ku này ăn nói thé?? cho anh cái nguồn coi!

chinhnguyen
05-02-2010, 02:55 PM
tôi thấy bác vietcong91 bắt đầu bị mắc cái bệnh hoang tưởng rùi đấy , chưa chi nhảy vô chụp mũ chủi ,
cho tôi hỏi vietcong91 bác có phải sinh năm 1991 ko ?????
Nếu ko thì thôi
Nếu có thì tốt nhất im đi là vừa mới tí tuổi mà đòi phán xét người khác , lo mà học đi , cuộc đời này ko phải tất cả là màu hồng như bác tưởng đâu

2snguyen
05-02-2010, 03:57 PM
có được dịp sang Cuba nghiên cứu là biến ngay sau đó lợi dụng trên đường từ Liên Xô về Cuba mụ ta ngang qua Canada và xin tị nan chính trị cùng tên chồng

Em xác nhận những thông tin trên là chính xác.

Năm 1987 Kim Phúc do được nguyên Chủ tịnh nước Võ Chí Công nhận làm con nuôi nên đã được Chính phủ Cuba đặc cách cấp học bổng sang học ở Cuba dù lực học của Kim Phúc thì không có gì nổi bật, hoặc nói nhanh là dưới trung bình. Ở Cuba Kim Phúc có quen với một du học sinh Việt Nam khác tên là Toàn, hai người đã hẹn nhau cùng ở lại Canada khi chuyến bay trên đường về VN dừng quá cảnh ở sân bay Gander. Khi đó đất nước đang rất khó khăn, nhiều người đã bỏ Tổ quốc vì lý do kinh tế nhưng với Kim Phúc để được chấp nhận tỵ nạn của chính quyền Canada thì cô đã có những thông tin không đúng về đất nước VN và đất nước Cuba đã cưu mang cô. Kim Phúc sau đó còn được nhận là đại sứ thiện chí của UNESCO một thời gian... em thật tiếc là Kim Phúc tự đánh mất hình ảnh của mình.

Mr.Kin
05-02-2010, 04:30 PM
cố Chủ tịnh nước Võ Chí Công

chủ tịch còn sống mà, năm nay 98 tuổi

2snguyen
05-02-2010, 04:37 PM
cố Chủ tịnh nước Võ Chí Công

chủ tịch còn sống mà, năm nay 98 tuổi

Vâng, cảm ơn bác. Em sửa là "nguyên CT" rồi ạ.

draco
06-02-2010, 11:23 AM
Thôi kệ!đừng phán xét người khác!ai cũng có những phút yếu đuối mà!

What will be will be
11-02-2010, 12:59 AM
Ngày 8 tháng 6 năm 1972 lúc quá trưa, chiến đấu cơ Skyraider thả bom Napalm xuống một vùng giao tranh tại Trảng Bàng, một quận lỵ thuộc phía Nam của tỉnh Tây Ninh. Trên con đường nhựa quốc lộ 1 (nay là quốc lộ 22) một bé gái trần trường chạy (chung với vài trẻ em khác) tản cư trong dòng người dân về phía Củ Chi. Một phóng viên hãng tin AP người Việt trẻ tuổi tên Huỳnh Công Út (có tên là Nick Út, khi đó khoảng 21 tuổi) có mặt trên con đường nhựa (đứng chung với các chiến sĩ miền Nam VNCH) đã chụp được tấm hình của bé gái bị thương nầy. Tấm hình sau đó đã được văn phòng (chi nhánh đại diện AP tại thủ đô Sài Gòn) chuyển ngay về cho tổng hành dinh AP tại New York-USA và sau đó, tấm hình đã được in (và được in lại nhiều lần ở các quốc gia khác) với cái tên là Napalm Girl. Tấm hình đã nổi tiếng khắp thế giới về sự tàn phá khủng khiếp của bom Napalm và sự bi thương của chiến tranh tại miền Nam VNCH.

Cô bé trần truồng trong tấm hình nổi tiếng đó tên là Phan Thị Kim Phúc hiện đang sống (cùng chồng và con) tại Canada.

Bom Napalm là loại bom gì và tại sao cô bé nầy đã bị cháy bởi loại bom đó? Napalm (trong tiếng Việt thường được gọi là bom Na Pan) là tên gọi của các loại chất lỏng dễ bắt cháy được sử dụng trong chiến tranh, thường là xăng được làm đông đặc. Thực ra, Napalm là chất làm đặc trong các loại chất lỏng này, loại chất mà khi trộn với xăng sẽ thu được một dạng keo cháy. Napalm được phát triển tại Hoa Kỳ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến (bởi một nhóm các nhà hóa học ở Đại học Havard, đứng đầu là Louis Fieser) Napalm được Hoa Kỳ và các nước đồng minh sử dụng trong súng phun lửa và trong một số loại bom cháy làm tăng hiệu quả của chất lỏng cháy. Nó là chất được thiết kế cho các mức độ cháy cụ thể và độ bám dính vào vật thể khi cháy. Napalm được trộn với xăng theo các tỷ lệ nhất định để chúng đạt được điều đó. Khi được dùng trong bom, Napalm nhanh chóng hút hết Oxy trong không khí, đồng thời tạo ra một lượng lớn chất Carbon Monoxide (CO) gây ngạt thở. Cũng có khi bom Napalm được sử dụng trong chiến tranh để phát quang các vùng đất trống cho máy bay trực thăng hạ cánh để dễ dàng đổ quân tiếp viện. Quận lỵ Trảng Bàng trong thời kỳ đó (mùa hè năm 1972) là nơi giao tranh giữa các các đơn vị thuộc Công Trường 5 của Việt Cộng miền Nam(Mặt Trận Giải Phóng) với binh sĩ của Sư Đoàn 25 Bộ Binh Quân Lực VNCH. Binh sĩ Việt Cộng thường lẩn lút vào dân chúng miền Nam (dựa vào dân chúng và dùng dân chúng như là tấm bia) để quấy phá và đó là lý do mà cô bé Phan Thị Kim Phúc (9 tuổi) đã bị thương bởi bom Napalm nầy. Công trường 5 Việt Cộng khi khuấy phá vùng Trảng Bàng nầy là để hộ trợ cho đồng bọn cùng phe (quân chính quy Cộng Sản miền Bắc) trong cuộc chiến mùa hè năm 1972 tại các chiến trường chính khác ở Quảng Trị, Komtum và An Lộc (mà báo chí thường gọi là trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa). Ở nơi giao tranh nầy, Việt Cộng đã chiếm được một số khu vực trong vùng Trảng Bàng và cắt đứt quốc lộ 1 (thông thương từ Sài Gòn-Tây Ninh) khiến binh sĩ Sư Đoàn 25 Bộ Binh (căn cứ trú đóng tại Củ Chi-Hậu Nghĩa) được lệnh phải tái chiếm lại vùng Trảng Bàng. Dân lành trong vùng giao tranh (giống như trong tất cả các trận đánh trên khắp miền Nam VNCH) đều gồng gánh hàng hoá, dìu kéo thân nhân...bỏ chạy về phía phe quân đội miền Nam VNCH. Đó cũng là hình ảnh của cô bé Phan Thị Kim Phúc trong ngày giao tranh hôm đó và cô đã gặp những người lính miền Nam VNCH cũng như phóng viên Huỳnh Công Út.

Nếu cô Phan Thị Kim Phúc bỏ chạy về phía phe Việt Cộng khi đó (giả dụ là vậy) thì đã không có tấm hình nầy và cô có khi đã chết (chắc chắn là vậy). Việt Cộng đời nào chúng chữa trị cho cô (họ lấy đâu ra phương tiện) thậm chí (tin đồn) cho là khi người chiến sĩ bên phe Việt Cộng khi bị thương (khá nặng) còn bị bắn bỏ (cho rảnh tay, đỡ gánh nặng chăm sóc) và tránh hình ảnh người thương binh trong cặp mắt của dân chúng hậu phương trong vùng CS cai trị. Đó cũng là lý do tại sao có quá ít thương binh bên phía phe Việt Cộng miền Nam và CS miền Bắc (sau khi chấm dứt chiến tranh). Và, phóng viên phương Tây nào được phe Việt Cộng cho phép đi theo (trong các cuộc hành quân) để chụp hình.

Các máy bay ném bom Napalm lúc đó không rõ thuộc Không Lực Hoa Kỳ hay Không Quân miền Nam VNCH nhưng điều đáng để ý là khi Phan Thị Kim Phúc chạy về hướng các phóng viên, những người lính miền Nam VNCH thì cô đã được họ đưa ngay vào nhà thương quận lỵ Củ Chi (cách Trảng Bàng khoảng 15km) cứu chữa kịp thời. Sau 14 tháng điều trị và qua 17 lần giải phẩu da, cô Phan Thị Kim Phúc đã bình phục về nhà. Nhờ tấm hình Napalm Girl nầy mà phóng viên chiến trường của hãng tin AP Huỳnh Công Út (Nick Út) đã đoạt giải Pulitzer năm 1973 và cũng làm cho cô gái Phan Thị Kim Phúc nổi tiếng khắp thế giới.


http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthikimPhucoriginphoto.jpg
Trên: Hình thật (Bà Phan Thị Kim Phúc dùng tấm hình nầy trong các buổi nói chuyện của bà).

Dưới: Hình giả
http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthiKimPhucfalsephoto.jpg


Ngay khi tấm hình Napalm Girl xuất hiện thì phe phía CS miền Bắc và Việt Cộng miền Nam cũng đã dùng tấm ảnh nầy trong việc tuyên truyền cho cái mà họ gọi là tội ác của bè lũ Mỹ-Nguỵ. Sau khi chiếm được miền Nam VNCH thì chính quyền CSVN đã đưa cô Phan Thị Kim Phúc đi học đại học. Trong khi những cậu bé, cô bé khác (có mặt trong tấm hình) như Phan thanh Tâm (12 tuổi, mặc áo trắng, anh ruột), Phan Thanh Phước (5 tuổi, chạy đàng sau, em ruột) và Hồ Văn Bơ, Hồ Thị Tính (bà con trong họ, đứng phía bên phải) không được họ ngó đến (vì không nổi tiếng như Phan Thị Kim Phúc). Năm 1986 cô Phan Thị Kim Phúc được chính quyền CSVN cho sang nước Cu Ba du học rồi cô lấy chồng (năm 1992) và trong chuyến bay từ Nga về (hưởng tuần trăng mật), máy bay ghé lại Newfoundland-Canada (để tiếp thêm xăng) thì cô và người chồng (tên Bùi Huy Toàn) rời khỏi máy bay để quyết định ở lại (xin tỵ nạn chính trị) luôn (và trở thành công dân Canada năm 1997). Cũng năm 1977 nầy, bà (đã có chồng) Phan Thị Kim Phúc là Đại Sứ Thiện Chí của tổ chức UNESCO-Liên Hiệp Quốc (Goodwill Ambassador). Bà Phan Thị Kim Phúc còn xuất hiện tại nhiều nơi (nhiều quốc gia) và được nhiều người nổi tiếng đón tiếp nữa. Đó là phần thưởng cho nỗi đau đớn vì bom Napalm trên cơ thể mà bà đã gánh chịu năm xưa.


http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/NuHoangElizabethIItiepkienKimPhucva.jpg
Bà Phan Thị Kim Phúc và Ông Nick Út được Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị tiếp kiến .http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/kimphucinluxemburg-1.jpg

Bà Phan Thị Kim Phúc tại Luxemburg.

Việc bà Phan Thị Kim Phúc nổi tiếng và được chính quyền CSVN ưu ái (rõ ràng họ còn lợi dụng được hình ảnh của bà mà ai cũng biết) như vậy mà sau cùng bà phải chọn con đường xin tỵ nạn chính trị tại Canada. Lý do tại sao bà cùng chồng quyết định làm như vậy thì tác giả bài viết nầy không phân tích ra ở đây mà chính là cùng với tấm hình nổi tiếng của bà (do Huỳnh Công Út (Nick Út) chụp) thì cũng đã thấy xuất hiện vài tấm hình khác ... được ghi chú hoặc trích dẫn là hình của Phan Thị Kim Phúc. Rồi lại có cả các đoạn Video Clip quay cảnh (hình mầu) cô bé Phan Thị Kim Phúc bị trúng bom Napalm bỏ chạy nữa. Trong 2 tấm hình, đối chiếu từng tấm một thì độc giả nào tinh mắt sẽ thấy có sự khác biệt giữa 2 cô bé Phan Thị Kim Phúc thật và giả. Cô Phúc thật khóc than thảm thiết (bị dính bom Napalm và trong khung cảnh giao tranh thật) và cô Phúc giả (không khóc, mặt tỉnh bơ dù được hóa trang những vết lột da trên người). Vị trí chạy của các cô, cậu bé trong 2 tấm hình cũng khác biệt (để ý phía cô bé mặc quần đen Hồ Thị Tính). Còn Video Clip thì người đàn bà bồng con (bà nầy là bà con ruột của Phan Thị Kim Phúc) thì người xem dễ dàng thấy vẻ ráo hoảnh, không một chút đau xót nào lộ trên khuôn mặt của bà (khi trên tay đang bế cháu bé mà da bị lột từng mảng). Số phận cháu bé nầy không được may mắn như cô bé Phan Thị Kim Phúc dù là chịu nhiều đau đớn hơn. Cũng không thấy cô bé Phan Thị Kim Phúc kêu gào: Nóng quá ... Nóng quá như chúng ta đã biết .


http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/KimPhucsgrandmother.jpg
Hình thật của người đàn bà bế con nhỏ trong tay. Trông gầy hơn so với người trong Video Clip.

Tại sao lại có tấm hình Napalm Girl mới và Video Clip nầy? Ai làm ra chúng, khi nào và để dùng cho mục đích gì? Tác giả bài viết nầy cũng đã suy nghĩ và tạm đi đến một kết luận sau: Chắc chắn phóng viên Huỳnh Công Út (Nick Út) không thèm làm chúng vì ông đã quá nổi tiếng và đoạt giải Pulitzer rồi thì ông cần gì phải làm thêm một tấm giả thứ hai nữa. Bà Phan Thị Kim Phúc cũng không phải là tác giả (vì bà còn nổi tiếng hơn cả ông Nick Út nữa) . Cả hai người nầy (ông Nick Út và bà Phúc) cũng không phải là tác giả của Video Clip mầu kèm theo trong bài nầy (dù là có trộn với những cảnh chiến tranh khác vào). Tấm hình và Video Clip mới được dàn dựng (mà người ta thường gọi là rebuild hay edit lại) ở ngay nơi giao tranh cũ (khúc quanh trên đường lộ gần một Thánh Thất Cao Đài tại Trảng Bàng) . Cũng không phải những người thuộc phe phía chính quyền miền Nam VNCH vì tấm hình thật của Phan Thị Kim Phúc đã gây nhiều bất lợi cho họ trong cái nhìn của cộng đồng quốc tế tại thời điểm đó (năm 1972). Vậy tác giả là những người thuộc phe phía CSVN (còn ai trồng khoai đất nầy) vì họ có có phương tiện trong tay (như người, quân phục, vũ khí của binh sĩ miền Nam VNCH bỏ lại). Mục đích là để lưu giữ luận điệu tuyên truyền của họ: Quân đội miền Nam VNCH và quân đội Hoa Kỳ đã vô cùng tàn ác với dân lành trong thời chiến tranh 1954-1975.


Ev2dEqrN4i0

Video Clip mới về Napalm Girl Phan Thị Kim Phúc. Hãy để ý cô bé mặc áo trắng, quần đen trong Video Clip và trong tấm hình của Huỳnh Công Út chụp.

Chiến tranh đã lùi xa từ lâu. Việc (ai đó) tạo dựng tấm hình thứ hai và Video Clip đó để làm gì khi mà hầu hết người dân Việt muốn quên đi cảnh chiến tranh cũ mà lẽ ra đã có thể tránh được. Không biết ông Huỳnh Công Út (Nick Út) và bà Phan Thị Kim Phúc có biết đến tấm hình thứ hai và Video Clip nầy không?


Phạm thắng Vũ
Feb 21, 2009.

What will be will be
11-02-2010, 01:07 AM
Em tinh cờ có coi phỏng vấn trên TV, thấy bà KP chán NNVN lắm, Bà KP nói NNVN đã lợi dụng bà ta để tuyên truyền..

Cuộc phỏng vấn đó có ghi tóm tắt trong tờ The Observer, Sunday 6 October 2002
Trong đó có đoạn (http://www.guardian.co.uk/theobserver/2002/oct/06/features.magazine117)

"... They used me as a propaganda tool against the American government. I was completely under their control and they stopped me going to college and seeing my friends. I felt like a victim all over again. Even when I tried to hide, they found me everywhere and made me do yet more interviews. I couldn't tell the journalists the truth because all the interviews were conducted through an official translator who wouldn't allow me to say what was really going on. The government even went so far as to pretend I was in college for the journalists' benefit. They would dress me in a uniform, put me in a classroom and show me 'learning' with all the other students. When the journalist left, I was taken away again..."

"...Họ đã sử dụng tôi như một công cụ tuyên truyền chống lại Chính Phủ Hoa Kỳ. Tôi hoàn toàn bị đặt dưới sự kiểm soát của họ, họ ngưng việc học của tôi và không cho tôi gặp gỡ bạn bè. Tôi cảm thấy mình là nạn nhân một lần nữa. Ngay cả khi tôi cố tình trốn tránh, họ cũng tìm ra và bắt tôi trả lời phỏng vấn nhiều hơn. Tôi không thể nói sự thật với các phóng viên vì mọi cuộc phỏng vấn đều được thực hiện thông qua các thông dịch viên nhà nước, những người không cho tôi nói lên sự thật những gì đã sảy ra. Chính quyền còn đi xa hơn bằng việc ngụy tạo tôi đang ở trong đại học cho các phóng viên tiếp cận. Họ cho tôi mặc đồng phục và đặt tôi và trong lớp học để trình diễn hình ảnh tôi đang học với các sinh viên khác. Sau khi các phóng viên đi khỏi, tôi cũng bị đưa ra khỏi nơi đó..."


Nguồn 2: Bà Kim phúc nói sự thật ở đây ..http://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=91964687
Trong đó bà KP nói tại sao bà xin tị nạn không về VN nữa .. tội nghiệp lắm

..." We didn't have money or friends, we knew nothing about the country, but in my heart I knew I would have freedom" ...

Xin coi trang nhà của bà Kim Phúc : http://www.kimfoundation.com/

What will be will be
11-02-2010, 01:23 AM
Có quá nhiều điều đáng nói về bức ảnh này
Nhưng có 1 số điểm mà cảm tình viên của Đảng ko thèm để ý:
-Nick Út làm việc cho 1 hãng thông tấn của bọn tư bản xấu xa
-Giải thưởng anh đoạt đc cũng là của bọn tư bản thối nát trao cho
- Bức ảnh anh chụp đc khi anh đứng cùng với bọn lính Ngụy xấu xa, nhưng bọn lính Ngụy xấu xa, ác ôn này vẫn cho phép anh phổ biến bức ảnh này rộng rãi trên tòan thế giới, với 1 chính quyền sắt máu như VNCH lẽ ra phải đập bể cái máy chụp hình của Nick Út mới hợp lý
-Bà Kim Phúc là 1 trong những tác nhân khiến Mỹ thất trận tại VN, nhưng nc Mỹ và nhiều tổ chức ở Mỹ đã trao khá nhiều giải thưởng cho bà, lại cho bà làm đại sứ hòa bình của LHQ, quái lạ ????

Sự thật đôi lúc ko như ta nghĩ...

dkgiulia
11-02-2010, 02:13 AM
Ngày 8 tháng 6 năm 1972 lúc quá trưa, chiến đấu cơ Skyraider thả bom Napalm xuống một vùng giao tranh tại Trảng Bàng, một quận lỵ thuộc phía Nam của tỉnh Tây Ninh. Trên con đường nhựa quốc lộ 1 (nay là quốc lộ 22) một bé gái trần trường chạy (chung với vài trẻ em khác) tản cư trong dòng người dân về phía Củ Chi. Một phóng viên hãng tin AP người Việt trẻ tuổi tên Huỳnh Công Út (có tên là Nick Út, khi đó khoảng 21 tuổi) có mặt trên con đường nhựa (đứng chung với các chiến sĩ miền Nam VNCH) đã chụp được tấm hình của bé gái bị thương nầy. Tấm hình sau đó đã được văn phòng (chi nhánh đại diện AP tại thủ đô Sài Gòn) chuyển ngay về cho tổng hành dinh AP tại New York-USA và sau đó, tấm hình đã được in (và được in lại nhiều lần ở các quốc gia khác) với cái tên là Napalm Girl. Tấm hình đã nổi tiếng khắp thế giới về sự tàn phá khủng khiếp của bom Napalm và sự bi thương của chiến tranh tại miền Nam VNCH.

Cô bé trần truồng trong tấm hình nổi tiếng đó tên là Phan Thị Kim Phúc hiện đang sống (cùng chồng và con) tại Canada.

Bom Napalm là loại bom gì và tại sao cô bé nầy đã bị cháy bởi loại bom đó? Napalm (trong tiếng Việt thường được gọi là bom Na Pan) là tên gọi của các loại chất lỏng dễ bắt cháy được sử dụng trong chiến tranh, thường là xăng được làm đông đặc. Thực ra, Napalm là chất làm đặc trong các loại chất lỏng này, loại chất mà khi trộn với xăng sẽ thu được một dạng keo cháy. Napalm được phát triển tại Hoa Kỳ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến (bởi một nhóm các nhà hóa học ở Đại học Havard, đứng đầu là Louis Fieser) Napalm được Hoa Kỳ và các nước đồng minh sử dụng trong súng phun lửa và trong một số loại bom cháy làm tăng hiệu quả của chất lỏng cháy. Nó là chất được thiết kế cho các mức độ cháy cụ thể và độ bám dính vào vật thể khi cháy. Napalm được trộn với xăng theo các tỷ lệ nhất định để chúng đạt được điều đó. Khi được dùng trong bom, Napalm nhanh chóng hút hết Oxy trong không khí, đồng thời tạo ra một lượng lớn chất Carbon Monoxide (CO) gây ngạt thở. Cũng có khi bom Napalm được sử dụng trong chiến tranh để phát quang các vùng đất trống cho máy bay trực thăng hạ cánh để dễ dàng đổ quân tiếp viện. Quận lỵ Trảng Bàng trong thời kỳ đó (mùa hè năm 1972) là nơi giao tranh giữa các các đơn vị thuộc Công Trường 5 của Việt Cộng miền Nam(Mặt Trận Giải Phóng) với binh sĩ của Sư Đoàn 25 Bộ Binh Quân Lực VNCH. Binh sĩ Việt Cộng thường lẩn lút vào dân chúng miền Nam (dựa vào dân chúng và dùng dân chúng như là tấm bia) để quấy phá và đó là lý do mà cô bé Phan Thị Kim Phúc (9 tuổi) đã bị thương bởi bom Napalm nầy. Công trường 5 Việt Cộng khi khuấy phá vùng Trảng Bàng nầy là để hộ trợ cho đồng bọn cùng phe (quân chính quy Cộng Sản miền Bắc) trong cuộc chiến mùa hè năm 1972 tại các chiến trường chính khác ở Quảng Trị, Komtum và An Lộc (mà báo chí thường gọi là trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa). Ở nơi giao tranh nầy, Việt Cộng đã chiếm được một số khu vực trong vùng Trảng Bàng và cắt đứt quốc lộ 1 (thông thương từ Sài Gòn-Tây Ninh) khiến binh sĩ Sư Đoàn 25 Bộ Binh (căn cứ trú đóng tại Củ Chi-Hậu Nghĩa) được lệnh phải tái chiếm lại vùng Trảng Bàng. Dân lành trong vùng giao tranh (giống như trong tất cả các trận đánh trên khắp miền Nam VNCH) đều gồng gánh hàng hoá, dìu kéo thân nhân...bỏ chạy về phía phe quân đội miền Nam VNCH. Đó cũng là hình ảnh của cô bé Phan Thị Kim Phúc trong ngày giao tranh hôm đó và cô đã gặp những người lính miền Nam VNCH cũng như phóng viên Huỳnh Công Út.

Nếu cô Phan Thị Kim Phúc bỏ chạy về phía phe Việt Cộng khi đó (giả dụ là vậy) thì đã không có tấm hình nầy và cô có khi đã chết (chắc chắn là vậy). Việt Cộng đời nào chúng chữa trị cho cô (họ lấy đâu ra phương tiện) thậm chí (tin đồn) cho là khi người chiến sĩ bên phe Việt Cộng khi bị thương (khá nặng) còn bị bắn bỏ (cho rảnh tay, đỡ gánh nặng chăm sóc) và tránh hình ảnh người thương binh trong cặp mắt của dân chúng hậu phương trong vùng CS cai trị. Đó cũng là lý do tại sao có quá ít thương binh bên phía phe Việt Cộng miền Nam và CS miền Bắc (sau khi chấm dứt chiến tranh). Và, phóng viên phương Tây nào được phe Việt Cộng cho phép đi theo (trong các cuộc hành quân) để chụp hình.

Các máy bay ném bom Napalm lúc đó không rõ thuộc Không Lực Hoa Kỳ hay Không Quân miền Nam VNCH nhưng điều đáng để ý là khi Phan Thị Kim Phúc chạy về hướng các phóng viên, những người lính miền Nam VNCH thì cô đã được họ đưa ngay vào nhà thương quận lỵ Củ Chi (cách Trảng Bàng khoảng 15km) cứu chữa kịp thời. Sau 14 tháng điều trị và qua 17 lần giải phẩu da, cô Phan Thị Kim Phúc đã bình phục về nhà. Nhờ tấm hình Napalm Girl nầy mà phóng viên chiến trường của hãng tin AP Huỳnh Công Út (Nick Út) đã đoạt giải Pulitzer năm 1973 và cũng làm cho cô gái Phan Thị Kim Phúc nổi tiếng khắp thế giới.


http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthikimPhucoriginphoto.jpg
Trên: Hình thật (Bà Phan Thị Kim Phúc dùng tấm hình nầy trong các buổi nói chuyện của bà).

Dưới: Hình giả
http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthiKimPhucfalsephoto.jpg


Ngay khi tấm hình Napalm Girl xuất hiện thì phe phía CS miền Bắc và Việt Cộng miền Nam cũng đã dùng tấm ảnh nầy trong việc tuyên truyền cho cái mà họ gọi là tội ác của bè lũ Mỹ-Nguỵ. Sau khi chiếm được miền Nam VNCH thì chính quyền CSVN đã đưa cô Phan Thị Kim Phúc đi học đại học. Trong khi những cậu bé, cô bé khác (có mặt trong tấm hình) như Phan thanh Tâm (12 tuổi, mặc áo trắng, anh ruột), Phan Thanh Phước (5 tuổi, chạy đàng sau, em ruột) và Hồ Văn Bơ, Hồ Thị Tính (bà con trong họ, đứng phía bên phải) không được họ ngó đến (vì không nổi tiếng như Phan Thị Kim Phúc). Năm 1986 cô Phan Thị Kim Phúc được chính quyền CSVN cho sang nước Cu Ba du học rồi cô lấy chồng (năm 1992) và trong chuyến bay từ Nga về (hưởng tuần trăng mật), máy bay ghé lại Newfoundland-Canada (để tiếp thêm xăng) thì cô và người chồng (tên Bùi Huy Toàn) rời khỏi máy bay để quyết định ở lại (xin tỵ nạn chính trị) luôn (và trở thành công dân Canada năm 1997). Cũng năm 1977 nầy, bà (đã có chồng) Phan Thị Kim Phúc là Đại Sứ Thiện Chí của tổ chức UNESCO-Liên Hiệp Quốc (Goodwill Ambassador). Bà Phan Thị Kim Phúc còn xuất hiện tại nhiều nơi (nhiều quốc gia) và được nhiều người nổi tiếng đón tiếp nữa. Đó là phần thưởng cho nỗi đau đớn vì bom Napalm trên cơ thể mà bà đã gánh chịu năm xưa.


http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/NuHoangElizabethIItiepkienKimPhucva.jpg
Bà Phan Thị Kim Phúc và Ông Nick Út được Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị tiếp kiến .http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/kimphucinluxemburg-1.jpg

Bà Phan Thị Kim Phúc tại Luxemburg.

Việc bà Phan Thị Kim Phúc nổi tiếng và được chính quyền CSVN ưu ái (rõ ràng họ còn lợi dụng được hình ảnh của bà mà ai cũng biết) như vậy mà sau cùng bà phải chọn con đường xin tỵ nạn chính trị tại Canada. Lý do tại sao bà cùng chồng quyết định làm như vậy thì tác giả bài viết nầy không phân tích ra ở đây mà chính là cùng với tấm hình nổi tiếng của bà (do Huỳnh Công Út (Nick Út) chụp) thì cũng đã thấy xuất hiện vài tấm hình khác ... được ghi chú hoặc trích dẫn là hình của Phan Thị Kim Phúc. Rồi lại có cả các đoạn Video Clip quay cảnh (hình mầu) cô bé Phan Thị Kim Phúc bị trúng bom Napalm bỏ chạy nữa. Trong 2 tấm hình, đối chiếu từng tấm một thì độc giả nào tinh mắt sẽ thấy có sự khác biệt giữa 2 cô bé Phan Thị Kim Phúc thật và giả. Cô Phúc thật khóc than thảm thiết (bị dính bom Napalm và trong khung cảnh giao tranh thật) và cô Phúc giả (không khóc, mặt tỉnh bơ dù được hóa trang những vết lột da trên người). Vị trí chạy của các cô, cậu bé trong 2 tấm hình cũng khác biệt (để ý phía cô bé mặc quần đen Hồ Thị Tính). Còn Video Clip thì người đàn bà bồng con (bà nầy là bà con ruột của Phan Thị Kim Phúc) thì người xem dễ dàng thấy vẻ ráo hoảnh, không một chút đau xót nào lộ trên khuôn mặt của bà (khi trên tay đang bế cháu bé mà da bị lột từng mảng). Số phận cháu bé nầy không được may mắn như cô bé Phan Thị Kim Phúc dù là chịu nhiều đau đớn hơn. Cũng không thấy cô bé Phan Thị Kim Phúc kêu gào: Nóng quá ... Nóng quá như chúng ta đã biết .


http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/KimPhucsgrandmother.jpg
Hình thật của người đàn bà bế con nhỏ trong tay. Trông gầy hơn so với người trong Video Clip.

Tại sao lại có tấm hình Napalm Girl mới và Video Clip nầy? Ai làm ra chúng, khi nào và để dùng cho mục đích gì? Tác giả bài viết nầy cũng đã suy nghĩ và tạm đi đến một kết luận sau: Chắc chắn phóng viên Huỳnh Công Út (Nick Út) không thèm làm chúng vì ông đã quá nổi tiếng và đoạt giải Pulitzer rồi thì ông cần gì phải làm thêm một tấm giả thứ hai nữa. Bà Phan Thị Kim Phúc cũng không phải là tác giả (vì bà còn nổi tiếng hơn cả ông Nick Út nữa) . Cả hai người nầy (ông Nick Út và bà Phúc) cũng không phải là tác giả của Video Clip mầu kèm theo trong bài nầy (dù là có trộn với những cảnh chiến tranh khác vào). Tấm hình và Video Clip mới được dàn dựng (mà người ta thường gọi là rebuild hay edit lại) ở ngay nơi giao tranh cũ (khúc quanh trên đường lộ gần một Thánh Thất Cao Đài tại Trảng Bàng) . Cũng không phải những người thuộc phe phía chính quyền miền Nam VNCH vì tấm hình thật của Phan Thị Kim Phúc đã gây nhiều bất lợi cho họ trong cái nhìn của cộng đồng quốc tế tại thời điểm đó (năm 1972). Vậy tác giả là những người thuộc phe phía CSVN (còn ai trồng khoai đất nầy) vì họ có có phương tiện trong tay (như người, quân phục, vũ khí của binh sĩ miền Nam VNCH bỏ lại). Mục đích là để lưu giữ luận điệu tuyên truyền của họ: Quân đội miền Nam VNCH và quân đội Hoa Kỳ đã vô cùng tàn ác với dân lành trong thời chiến tranh 1954-1975.


Ev2dEqrN4i0

Video Clip mới về Napalm Girl Phan Thị Kim Phúc. Hãy để ý cô bé mặc áo trắng, quần đen trong Video Clip và trong tấm hình của Huỳnh Công Út chụp.

Chiến tranh đã lùi xa từ lâu. Việc (ai đó) tạo dựng tấm hình thứ hai và Video Clip đó để làm gì khi mà hầu hết người dân Việt muốn quên đi cảnh chiến tranh cũ mà lẽ ra đã có thể tránh được. Không biết ông Huỳnh Công Út (Nick Út) và bà Phan Thị Kim Phúc có biết đến tấm hình thứ hai và Video Clip nầy không?


Phạm thắng Vũ
Feb 21, 2009.

Tự nhiên đi copy bài của bọn rùi post zo đây làm gì....cái gì mà bắn bỏ người bị thương....và không cho theo chụp hình...thằng nào viết bài này..thiệt là ngu si đần độn thiếu suy nghĩ......biết tại sao bên QDND giải phóng không cho đi theo không...?? bở vì những khi đi chiến dịch giải phóng..an toàn thì ít mà bị thương hoặc bị mất là nhiều...họ không có đủ phương tiện viện trợ cứu thương nếu những phóng viên hoặc thợ ảnh đó bị thương vì thế tại sao các tử vong của quân đội giải phong nhiêu hơn của tụi VNCH...không như tụi VNCH có đầy đủ phương tiện nào có máy trực thang làm phương tiện di chuyển lính bị thương...với lại nhà báo mỹ nhiếp ảnh mỹ..đi với bọn VNCH với Mỹ..thì hợp còn đâu mà to mồm..!!!!

còn cái gì lấy dân làm bia đỡ đạn.....thằng này nói câu này càng khùng....chẳng có đất nước hoặc quân đội nào lấy dân mình đem ra làm bia đỡ đạn....còn nói lấy dân làm bia đỡ đạn thì...không biết bên phía nào mồm nói không tàn ác thế mà đi tới đâu đốt nhà dân và hạnh hạ tra tấn lấy khẩu cung với lại....lấy mỹ làm bia đỡ đạn..mà đỡ éo nổi đâu...!!! =)) =))

còn nói bắn bỏ những người bị thương nặng thì..đúng là tụi nói gì cũng đc...sao bác tui bị thương hạng nặng..mà bây giờ vẫn còn sống đó thuj...bác tui bị viên đạn bắn vào gần phổi.. phẫu thuật không thể lấy nó ra đc.....mà viên đạn đó vẫn còn năm trong mình bác tui...đó bị thương hạng nặng đó...sao vẫn còn sống...

Thằng nào viết bài này...loại đồ ngu hạng nặng..nên bắn bỏ...!!!daomatdaomatdaomat

Submarine
11-02-2010, 06:32 AM
Chiến tranh đã lùi xa từ lâu. Việc (ai đó) tạo dựng tấm hình thứ hai và Video Clip đó để làm gì khi mà hầu hết người dân Việt muốn quên đi cảnh chiến tranh cũ mà lẽ ra đã có thể tránh được. Không biết ông Huỳnh Công Út (Nick Út) và bà Phan Thị Kim Phúc có biết đến tấm hình thứ hai và Video Clip nầy không?

Phạm thắng Vũ
Feb 21, 2009.

Ông bạn Phạm thắng Vũ này đã dốt mà còn phán như thánh. Để tớ vạch trần cái luận điệu xuyên tạc của ông bạn cho nó vui nhé.
Đầu tiên tớ cắt vài đoạn hình trong phim và cho nó về đen trắng.

1-Hình gốc (bị cho là giả)
http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthiKimPhucfalsephoto.jpg

Hãy để ý cô bé mặc áo trắng, quần đen trong Video Clip và trong tấm hình của Huỳnh Công Út chụp.

Hình trên phim khi Kim Phúc chạy ngang nhóm quay phim
http://i354.photobucket.com/albums/r437/iphone70/kimphuc1-a.jpg

Bác phó nhòm ( vòng tròn đỏ) chụp từ xa ngược lại nhóm quay phim
http://i354.photobucket.com/albums/r437/iphone70/kimphuc2.jpg


2-Hình gốc (bị cho là giả)
http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/KimPhucsgrandmother.jpg

Hình thật của người đàn bà bế con nhỏ trong tay. Trông gầy hơn so với người trong Video Clip

Hình màu luôn luôn cho ta thấy hết mọi góc cạnh khuôn mặt nên nó "mập". Chuyển đen trắng xem nào
http://i354.photobucket.com/albums/r437/iphone70/kimphuc3-a.jpg

Lúc ấy đâu chỉ một mình nick Út chụp hình. Bao nhiêu hãng thông tấn báo chí chúng nó bu lại mà. Tương một bài dài ngoằng những tưởng hay ho hóa ra chứng minh cho cái sự ngu đốt của mình mà không chịu ngồi xem kỹ lại đoạn clip.

Đề nghị bác chủ thớt xem lại. Nếu thấy đúng hãy rút kinh nghiệm và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi post bài.

chinhnguyen
11-02-2010, 08:18 AM
còn cái gì lấy dân làm bia đỡ đạn.....thằng này nói câu này càng khùng....chẳng có đất nước hoặc quân đội nào lấy dân mình đem ra làm bia đỡ đạn....còn nói lấy dân làm bia đỡ đạn thì...không biết bên phía nào mồm nói không tàn ác thế mà đi tới đâu đốt nhà dân và hạnh hạ tra tấn lấy khẩu cung với lại....lấy mỹ làm bia đỡ đạn..mà đỡ éo nổi đâu
QDGP chỉ giết cả nhà những thằng ngụy ác ôn thôi ,

What will be will be
11-02-2010, 08:36 AM
Rất cám ơn bạn Submarin đã tranh luận theo khía cạnh phân tích khoa học. Tôi sẽ chỉ ra sự vô lý giữa 2 tấm hình ( 1 thật 1 giả)
Hình thật:
http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthikimPhucoriginphoto.jpg (http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthikimPhucoriginphoto.jpg)

Hình giả:
http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthiKimPhucfalsephoto.jpg (http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthiKimPhucfalsephoto.jpg)

Hãy để ý cô bé mặc quần short màu đen, ngay phía đầu gối trái, trên tấm hình thứ nhất có vết bỏng hay sẹo khá to, thì ở tấm thứ 2 chúng ta ko còn thấy nữa. Nếu xem cai video giả tạo kia cũng chẳng thấy cái vết đó

Tiếp đến là hàng cây xanh trong tấm hình thứ 2 (hình giả), chúng ta sẽ ko thể thấy đc trong tấm hình thứ 1. Trong video clip giả tạo cũng có hàng cây xanh này

Hình ảnh của Kim Phúc ở trong bức hình thứ 2 và trong video clip cũng hết sức giả tạo. Trong hình thứ 1 thì vưa chạy vừa kêu la, rất hợp lý với tình cảnh 1 ng đang bị thương, bỏng nặng, còn tấm hình thứ 2 thì nhìn cái mặt như trơ ra, và xem cái dáng vẻ chạy ko có vẻ gì là mệt mỏi.

Xem hết đoạn video clip còn thấy giả tạo hơn, có vẻ như là 1 màn kịch đã đc dàn dựng lại khi thấy những vẻ mặt rất ơ thờ của các đứa bé. Mà người quay lại đoạn video clip cũng rất là tài, phải nói là phóng viên đại tài, rất thính, hay có vẻ như là đa đc tình báo cho biết trước, đón đường đc chiếc máy bay sắp thả bom, và biết máy bay sẽ thả bom vào địa điểm nào nên đã quay lại đc toàn cảnh quá trình diễn ra sự việc. Quá phục anh phóng viên này, có vẻ như anh đã biết trước sự việc này. Lẽ ra giải thưởng Pultizer phải đc trao cho người đã quay lại đoạn video clip này, Nick Út chỉ đáng xách dép cho anh ta

Trên trang chủ của Quỹ Kim Phúc, bà cũng chỉ dùng mỗi tấm hình thứ 1 để nói về mình, nói về sự việc tang thương trong quá khứ ngày nào. Vậy ai đã là người tạo nên bức hình thứ 2 và đoạn video clip giả mạo kia ? với mục đích gì?

What will be will be
11-02-2010, 08:45 AM
Tình cờ đọc chi tiết bài DIỄN VĂN của chính bà Kim Phúc ==> bài này đã được đăng công khai trong CHÍNH trang web của Bà ; (http://www.kimfoundation.com/modules/contentpage/index.php?file=Griffith_speech.htm&ma=70)


1) Nhà Nước Việt Nam lợi dụng bà Kim Phúc để đạt mục đích, họ không nghĩ gì đến là bà Kim phúc là người đàn bà không thích chính trị : ...đây là 1 đoạn nguyên văn bà Kim Phúc đã nói và đăng , không sai một dấu phẩy
.. And then I remember when I was 19 years old, the Vietnamese Government, they decided to find me and they thought I should be a war symbol for the state. And officially, they would come into my school and pick me up from my class, and to do the interview for the foreign press. And they tried to control me. And I really wanted to left alone to study, but they didn't care what I wanted. And, you know, I am not a political person. And I really wanted to live a peaceful life. And my dream as I told you, was to study medicine, to give back what had been given to me. But in my country, we were not free to make our own choices...

Tôi nhớ lại lúc tôi 19 tuổi, chính phủ VN đã đến tìm tôi và họ nghĩ tôi sẽ là 1 công cụ tuyên truyền hữu hiệu trên mặt trận truyền thông. Họ mang theo phóng viên nước ngoài đến trường tôi 1 cách công khai, gặp tôi tại lớp để phóng vấn. Họ tìm cách khống chế tôi. Khi đó tôi chỉ muốn đc yên tĩnh học hành, nhưng họ ko quan tâm xem tôi muốn gì. Và như bạn biết đấy, tôi ko phải là 1 con người thuộc về chính trị. Tôi chỉ muốn sống 1 cuộc sống yên bình. Tôi đã nói với các bạn ước mơ của tôi, là vào ngành y, để đáp lại những gì nền y học đã cứu giúp tôi. Nhưng ngay trên chính đất nước tôi, tôi ko có tự do để làm những gì mà mình muốn....

2) Khi con chim tự do ... bị kìm kẹp quá thái ....thì nó sẽ ...(thế mới là con cháu Bà Trưng bà Triệu chứ) ...Là một người được nhiều ưu đãi ... nhưng tại sao bà vẫn tự ý ra đi ? ==> chỉ vì hai chữ Tự Do, ... bị quản sát 24/24 nhưng bà kim phúc vẫn không chùn ... bà đã tự chính mình quyết định cho tương lai cho mình, cho chồng và các con (tương lai) .. ...đây là 1 đoạn nguyên văn , không sai một dấu phẩy:
..And another lesson I learned was the importance of freedom. You see, I always had the minders, people from the Government whose job was to watch me. Even when I was in Germany for my last operations in 1984, a woman was assigned to watch me 24 hours a day. She slept in my hospital room and I couldn't go anywhere alone. And from that moment I began to form my plan. I was determined one day to escape to freedom ...

Tôi đã nhận thức đc tự do đáng quý như thế nào. Bạn biết ko, tôi luôn bị theo dõi, những người làm việc cho chính phủ luôn theo sát tôi. Thậm chí khi tôi tiến hành giải phẫu lần cuối vào năm 1984 ở Đức, 1 người phụ nữ đc giao nhiệm vụ phải trông coi tôi 24/24. Cô ta ngủ lại ở bệnh viện và tôi ko thể nào ra ngoài 1 mình đc. Từ lúc đó, tôi bắt đầu lên kế hoạch cho mình, 1 ngày nào đó tôi phải tìm cách thoát ra để tìm lấy tự do...

3) "Cho phép đi tuần trăng mật, nhưng không đuợc mang vợ theo" .. chuyên hài không thế tưởng tượng được thế nhưng nhà nước ta vẫn làm ... và 9 năm sau cơ hội đến .....đây là nguyên văn:
...My chance came nine years later. I met my husband, Toan, at the University of Havana, and we were both students. In 1992 we married, and then I managed to get permission to go to Moscow for our honeymoon. You can imagine - honeymoon in Moscow. And then, you know, at first the government were not willing to give permission - just only to my husband, and I said, "What? He goes in his honeymoon alone, without wife?" Well, but finally they agree... ...

4) Các Bác phảỉ đọc phần này ... để thấy bà Kim Phúc can đảm và khao khát tự do như thế nào, .. chuyện tình tiết hay hồi hộp không tả đuợc,... phải đọc, phải đọc ... đây là nguyên văn:
..Well, from France I had heard the rumours that it was possible for people to defect to Canada on the return trip to Cuba, and when the airplanes stopped to refuel in Gander, Newfoundland - do you know where is it? In Newfoundland, in Canada. Okay. So I was so excited, but I really kept it in secret, even from my new husband , and until we were on the airplane, going back, and then I told him, "I have no choice", and I wanted to stay in Canada; "This is our chance for freedom", and all I knew about Canada - do you know what is that? First, the weather was so cold, and then the people spoke two languages: French and English, and then I knew that Canadian had a very beautiful flag. That's it. That's all I knew about Canada.
And then when we were in the waiting room area - just for one hour is a lot of time, and I just have my purse and my camera - this is with me here - and everything else was on that airplane. Well, our - all our friends, our studies were in Cuba, and how does a people defect, I wonder. And I knew nothing, and if we were caught, we would be punished. And Toan was so scared, even more than me, but I tried to convince him, and then I just pray, "God, help me. Make me see what - the way I can do it".
And then when I just opened my eyes and I saw the glass door a little bit open, like this, outside, I saw a group - small group of people from - of Cubans, people from our flight, and with a Canadian immigration officer, and I took my chance and I talked with my husband, "Toan, please, give to me your passport", and then, just quietly, and he did. You know, just like that, he just gave to me like that. That was a real courage and a real love. I'm so grateful that he gave it to me. And I learned that some time in our lives, we need to take a risk, and learn about it, and move on. That moment in our journey to freedom was 12 years ago, and is a story I save for our children,"Mummy and Daddy had nothing; we had each other; we had freedom, so we had everything". ..

5) Sau đây là phần ngắn nhất trong bài diễn văn ... nhưng lại quan trong nhất vì chính nó là sự thật .... ...đây là nguyên văn, không "đăng rồi lại rút", và không sai nửa dấu phẩy ...
... when I grew up in Trang Bang - it is a small village in South Vietnam. And as a child, I was so happy, and always laughing and playing with my friends, riding my bicycle to school. And my mum has a very famous restaurant - she is a very good cook, and her food really yummy yummy, you know. And my parents, my brothers and sister and I, we used to live in a very big and nice house, with lots of fruit trees in a big yard, and animals around. And I tell you that I felt safe and loved.
And before the war, I was never afraid. And then, one day, the fighting started, and the war came to our village. And I remember the soldier began pounding on our door, and very loud. And then, for the first time, I knew fear. I was nine years old, the same age of my son Thomas right now. And on June 8, 1972, everybody - adults, children - were hiding in the one safe place, the temple. And suddenly, the soldier heard the airplane coming, and shouted to us, "Run out, run out." And then we ran and ran ....

Lúc tôi còn sống ở Trảng Bàng, 1 làng quê nhỏ ở miền Nam VN. Lúc tôi còn bé, tôi luôn vui vẻ, thích cười và vui đùa với các bạn cùng lứa, và đến trường bằng xe đạp. Mẹ tôi có 1 quán ăn rất nổi tiếng, bà nấu ăn rất ngon. Cả gia đình tôi sống trong 1 căn nhà to và đẹp, với vườn cây trĩu quả, cùng bầy thú nuôi. Tôi rất thích cuộc sống như vậy và cảm thấy thật yên bình.

Trước khi xảy ra chiến tranh, tôi ko bao giờ sợ hãi. Và khi cuộc chiến nổ ra, ngọn lửa chiến tranh cũng lan đến ngôi làng của tôi. Tôi còn nhớ những người lính đã đập ầm ầm vào cửa nhà tôi. Lúc đó, lần đầu tiên tôi cảm nhận đc sự sợ hãi. Lúc đó tôi đc 9 tuổi, bằng tuổi với con trai tôi bây giờ. Ngày 8 tháng 6 năm 1972, tất cả mọi người già trẻ lớn bé, đang trốn trong 1 ngôi chùa thì đột nhiên, những người lính nghe tiếng máy bay đang đến, đã hét thật to bảo chúng tôi "Chạy ra ngoài, chạy ra ngoài". Và tất cả chúng tôi cùng chạy...

6) Em ngây thơ nên nghĩ như thế này ..... mời các bác ném đá ạ ....

- Sự viêc ném bom chỉ là một "nhầm lẫn" .. vì tên "giặc lái" nào đấy đã ném bom quá tồi trúng cả vào nhà Chùa (nơi bà KP và những người khác đang ẩn náu) và ném trúng ngay vào cả đồng đội của mình ( lúc đó có lính sát ngay cạnh dân, và chính những người lính VNCH này đã chạy đến và thét to kêu gọi đồng bào "chạy ra", "chạy ra" .... nếu không thì tất cả những người đang ẩn náu ở đó lúc đấy sẽ chết sạch toàn bộ ) ..

- Sự việc đã sảy ra , sự thật đã được chính nhân chứng sống Kim Phúc kể lại .... cho nên Bác CAM nào bảo là "Mỹ Ngụy CỐ TÌNH" ném bom thảm sát nhân dân ...thì các bác ấy là những tên thợ tuyên truyền rẻ tiền .. thiếu trầm trọng thần kinh não trạng ...

- Em nghĩ là sợ dĩ sảy ra chuyện ném bom nhầm là vì các nhóm Đặc Công nhà ta chuyên lẩn và bám sát vào dân để an toàn cho nên đã xảy ra những sự việc đau thương đáng tiếc như thế này ....


Bác nào muốn đọc đầy đủ trọn bài thì vào đây:
http://www.kimfoundation.com/modules/contentpage/index.php?file=Griffith_speech.htm&ma=70

Submarine
11-02-2010, 09:09 AM
Rất cám ơn bạn Submarin đã tranh luận theo khía cạnh phân tích khoa học. Tôi sẽ chỉ ra sự vô lý giữa 2 tấm hình ( 1 thật 1 giả)
Hình thật:
http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthikimPhucoriginphoto.jpg (http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthikimPhucoriginphoto.jpg)

Hình giả:
http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthiKimPhucfalsephoto.jpg (http://i431.photobucket.com/albums/qq36/phamthangvu2/PhanthiKimPhucfalsephoto.jpg)

Hãy để ý cô bé mặc quần short màu đen, ngay phía đầu gối trái, trên tấm hình thứ nhất có vết bỏng hay sẹo khá to, thì ở tấm thứ 2 chúng ta ko còn thấy nữa. Nếu xem cai video giả tạo kia cũng chẳng thấy cái vết đó

Có lẽ bác nhầm. Cái đó không phải vết bỏng bình thường mà là tuột da ra bác ạ. Có thể nó đã rớt miếng da khi đang chạy. Bác xem hình thằng bé được ẵm sẽ thấy, da nằm tòn ten.

Tiếp đến là hàng cây xanh trong tấm hình thứ 2 (hình giả), chúng ta sẽ ko thể thấy đc trong tấm hình thứ 1. Trong video clip giả tạo cũng có hàng cây xanh này

Hai vị trí chụp hình, quay phim khác nhau. Có 3 vị trí chụp hình và quay phim, Nick Út đứng đầu tiên, nhóm quay phim, nhóm khác nữa.Vị trí của Nick Út là vị trí sau hàng lính giăng ngang đường và ông đứng bên phải. Nếu để ý kỹ ta thấy gì? hàng cây ở đó thấp lè tè và gần như không có cây. Bác có thể kéo một đường chéo từ Nick Út đến người lính đi bên trái đường sẽ thấy rõ hơn là không có hàng cây nào


Hình ảnh của Kim Phúc ở trong bức hình thứ 2 và trong video clip cũng hết sức giả tạo. Trong hình thứ 1 thì vưa chạy vừa kêu la, rất hợp lý với tình cảnh 1 ng đang bị thương, bỏng nặng, còn tấm hình thứ 2 thì nhìn cái mặt như trơ ra, và xem cái dáng vẻ chạy ko có vẻ gì là mệt mỏi.

Kêu la là lúc mới thoát ra khỏi vòng lửa, còn đang hoảng loạn và đau đớn. Xem clip cũng nghe tiếng kêu la như thế

Xem hết đoạn video clip còn thấy giả tạo hơn, có vẻ như là 1 màn kịch đã đc dàn dựng lại khi thấy những vẻ mặt rất ơ thờ của các đứa bé. Mà người quay lại đoạn video clip cũng rất là tài, phải nói là phóng viên đại tài, rất thính, hay có vẻ như là đa đc tình báo cho biết trước, đón đường đc chiếc máy bay sắp thả bom, và biết máy bay sẽ thả bom vào địa điểm nào nên đã quay lại đc toàn cảnh quá trình diễn ra sự việc. Quá phục anh phóng viên này, có vẻ như anh đã biết trước sự việc này. Lẽ ra giải thưởng Pultizer phải đc trao cho người đã quay lại đoạn video clip này, Nick Út chỉ đáng xách dép cho anh ta

Bác sai rồi, lúc này bọn trẻ đã tiến gần đến vị trí được cho nước uống - có nghĩa là an toàn rồi, không cần phải kêu la nữa. Hãy nghe âm thanh của đoạn phim sẽ thấy
Trên trang chủ của Quỹ Kim Phúc, bà cũng chỉ dùng mỗi tấm hình thứ 1 để nói về mình, nói về sự việc tang thương trong quá khứ ngày nào. Vậy ai đã là người tạo nên bức hình thứ 2 và đoạn video clip giả mạo kia ? với mục đích gi

Sẽ không ai giành cái giải thưởng này với Nick Út, cũng không cần phải giả mạo làm gì vì lúc đó cũng có khá đông phóng viên, không phải một mình ông ta. Nhưng việc đưa lên báo là quyền của mỗi tòa soạn khi duyệt bài. Có thể ( nếu) người khác đưa lên trước thì chưa chắc đã có Nick Út. Việc bà Kim Phúc dùng ảnh của Nick Út vì theo luật quyền tác giả về đề tài này ( tấm ảnh) chỉ một mình Nick Út ( và tòa soạn của ông ta) có bác ạ.

What will be will be
11-02-2010, 10:11 AM
Bạn nói cái miếng da rớt ra ko thuyết phục chút nào
Vì nếu miếng da rớt ra, cũng phải cho thấy thịt
Nhưng chúng ta nhìn vào bức hình và đoạn phim đều thấy cô bé mặc quần short đen ở phía đầu gối trái ko bị gì

Hình Nick Út chụp là hình chụp toàn cảnh, 2 bên đường, nhìn từ phía sau ko hề bị khuất, nên bạn ko thể nói ở dóc đó Út chụp hình sẽ ko cho thấy đc hàng cây

Về hình ảnh có thể giả tạo thì âm thanh có gì khó, vị trí Kim Phúc chạy trong hình của Út đến lúc uống nước là ko xa (tôi căn cứ theo tấm panô màu trắng) thì ko thể nào chỉ với 1 đoạn đường ngắn như vậy, KP đã quên hết cơn đau, mà vẻ mặt có thể trơ ra như vậy, ko còn 1 tí cảm xúc

Submarine
11-02-2010, 11:45 AM
Bạn nói cái miếng da rớt ra ko thuyết phục chút nào
Vì nếu miếng da rớt ra, cũng phải cho thấy thịt
Nhưng chúng ta nhìn vào bức hình và đoạn phim đều thấy cô bé mặc quần short đen ở phía đầu gối trái ko bị gì

Hình Nick Út chụp là hình chụp toàn cảnh, 2 bên đường, nhìn từ phía sau ko hề bị khuất, nên bạn ko thể nói ở dóc đó Út chụp hình sẽ ko cho thấy đc hàng cây

Về hình ảnh có thể giả tạo thì âm thanh có gì khó, vị trí Kim Phúc chạy trong hình của Út đến lúc uống nước là ko xa (tôi căn cứ theo tấm panô màu trắng) thì ko thể nào chỉ với 1 đoạn đường ngắn như vậy, KP đã quên hết cơn đau, mà vẻ mặt có thể trơ ra như vậy, ko còn 1 tí cảm xúc

Có vẻ như căng lắm đây. Thôi đã trót thì "trét" luôn cho bác thấy nhé. Xem kỹ và suy luận thử xem rồi hẳn cho ý kiến

Hình gốc : bác nhìn thấy lùm cây và vết bỏng nơi hạ bộ thằng nhóc không? ( mũi tên)
http://i354.photobucket.com/albums/r437/iphone70/kimphuc3-b.jpg

Hình gốc (phóng viên khác chụp- được cho là giả) : Bác sẽ nhìn thấy toàn cảnh mà bác nói Nick Út chụp trong khung vàng. Các chi tiết (mũi tên) vẫn như nhau
http://i354.photobucket.com/albums/r437/iphone70/kimphuc1-b.jpg

Không có thời gian vẽ lại sa hình cho bác nhìn thấy như thế nào nhưng nếu bác cần tớ sẽ vẽ ra cho bác tâm phục khẩu phục mới thôi.

Mà cũng thật buồn cười khi vào trang chủ của AP để lấy hình gốc thì cái hình gốc sao nó lại sạch sẽ thế này

http://i354.photobucket.com/albums/r437/iphone70/AP7206080512.jpg

Sao lại thế nhỉ? bác Nick Út định "đá đểu" anh em ta chăng?

culao
11-02-2010, 12:34 PM
Thật đáng thương cho "Bác" vietcong91 !....
Giờ mà còn dùng được từ "phản quốc" hay "yêu nước".
Không biết trình độ cỡ nào? trường chính trị nào đào tạo mà dám phán xét Nhân vật-sự kiện-Lịch sử tỉnh bơ như vậy?
Tiếc cho bộ máy tuyên truyền của nhà nước ta, đã nắn cả tư tưởng bọn trẻ phải nghỉ theo lề "bên phải"; Tư duy độc lập chủ thể còn đâu !!!

What will be will be
11-02-2010, 12:57 PM
Có gì khó hiểu đâu bạn culao
Khi cần lấy hình ảnh người đó ra để phục vụ cho mục đích tuyên truyền thì họ bảo là "cô bé tội nghiệp, đáng thương"
Nhưng đằng sau lưng khi cô bé đáng thương đó ko phục tùng, để họ khuất phục thì họ chửi là "con mụ phản quốc, điếm thúi"
Cái lưỡi ko xương, nó có nhiều đường lắt léo mà
Càng biết nhiều, càng nghĩ bọn phương tây nó nhân văn
Thảm sát Sơn Mỹ với nhật ký Đặng Thùy Trâm bọn tư bẩn thúi nát ác ôn nó ko khui ra thì giờ mấy bác nhà ta có biết mô tê gì
Tôi phục 1 điểm ở phương tây, đó là xã hội họ ko hòan tòan bưng bít, luôn có ng dám đứng ra nói lên sự thật....

Quoc Viet
13-02-2010, 05:28 AM
QDGP chỉ giết cả nhà những thằng ngụy ác ôn thôi ,

Mày là một thằng vô liêm sỉ, không bằng cầm thú. Ăn không nói có mất dạy đến như vậy à?

Quoc Viet
13-02-2010, 05:34 AM
Bọn ác quỷ xâm lược Việt Nam và giết đồng bào Việt Nam vô tội vạ. Trong thảm sát làng Mỹ Lai, sĩ quan Mỹ thú nhận trên BBC Radio rằng họ nhận lệnh từ thượng cấp thảm sát các làng ủng hộ quân Giải Phóng Miền Nam, nhằm khủng bố tinh thần dân chúng miền Nam để họ không dám tiếp tế, chứa chấp, nuôi giấu, và cho con em đi ra chiến khu chống Mỹ nữa.

Quân đội Mỹ giết từ cụ già cho tới trẻ em rồi lại nói ngược và đổ thừa tại "VC đem dân ra làm bia đỡ đạn", "human shields". Phải nói là trong chiến tranh Việt Nam, sự vô liêm sỉ đã được đẩy lên một đẳng cấp mới, với những con thú đội lốt người sẵn sàng uống máu đồng loại nhái theo luận điệu của quan thầy một cách tột cùng hạ đẳng vô liêm sỉ không thể nào tưởng nổi.

Chiến tranh ai cũng muốn quên đi, nhưng xin lỗi, đến giờ đây vẫn còn những luận điệu mang tính chất rất cầm thú, vô sỉ, thú đội lốt người. Dân tộc Việt Nam không bao giờ chấp nhận những luận điệu vô sỉ, tàn ác, quá đáng này.

hoangsatruongsax
13-02-2010, 07:57 AM
Bọn ác quỷ xâm lược Việt Nam và giết đồng bào Việt Nam vô tội vạ. Trong thảm sát làng Mỹ Lai, sĩ quan Mỹ thú nhận trên BBC Radio rằng họ nhận lệnh từ thượng cấp thảm sát các làng ủng hộ quân Giải Phóng Miền Nam, nhằm khủng bố tinh thần dân chúng miền Nam để họ không dám tiếp tế, chứa chấp, nuôi giấu, và cho con em đi ra chiến khu chống Mỹ nữa.
Đấy, thế mà hôm wa còn có bác gáy rằng: đây là chiến tranh quy ước

Tôi phục 1 điểm ở phương tây, đó là xã hội họ ko hòan tòan bưng bít, luôn có ng dám đứng ra nói lên sự thật....
Đấy gọi là Đấm xong rồi xoa, kế cũ rích, có j` mà Phục :-"

rossoneri
13-02-2010, 10:09 AM
ở đây có kẻ vừa ăn cắp vừa la làng! đã mang bom đạn thả lên đầu dân mình thế mà cuối cùng nó vẫn quy kết do phe cộng sản được!! nói như đúng rồi! bái phục! bái phục!