PDA

View Full Version : Báo Đại Đoàn Kết đăng bài về lính đảo Trường Sa với sự cộng tác của các bạn trẻ HSOKID1485
21-10-2009, 01:32 PM
Vừa đi qua tòa soạn báo Đại Đoàn Kết ở 66 Bà Triệu (Hà Nội) mua báo. Số báo 168 ra ngày thứ tư 21-10-2009 có bài viết kỳ cuối của loạt bài "Phía sau lính đảo" với nhan đề Chói sáng từ vùng đất đỏ, với sự cộng tác của Đài Trang (thegioi_nhinnghieng), Khánh Linh (khanh_linh), Quang Vinh (Vintq) và Thanh Tùng (Metal)

Bài báo sẽ sớm được đăng lên website của báo Đại Đoàn Kết http://baodaidoanket.net

Bài viết trên báo giấy, số ra sáng nay 21-10-2009


http://hoangsa.org/forum/imagehosting/71384ade9e301963a.jpg
http://hoangsa.org/forum/imagehosting/71384ade9e83e98ac.jpg
http://hoangsa.org/forum/imagehosting/71384ade9eb36a7fd.jpg

Bài viết cũng được anh Mai Thanh Hải giới thiệu trên blog riêng của anh, các bạn có thể xem thêm tại link sau http://vn.myblog.yahoo.com/thanhhaivir/article?mid=1830

KID1485
21-10-2009, 01:33 PM
Bạn có thể tìm đọc bài viết trên báo Đại Đoàn Kết, số 168 ra ngày thứ tư 21-10-2009. Tòa soạn báo ở số 66 Bà Triệu (Hà Nội)


PHÍA SAU LÍNH ĐẢO

Kỳ cuối:CHÓI SÁNG TỪ VÙNG ĐẤT ĐỎ

Trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên quần đảo Trường Sa, nhiều người con đất Việt đã ngã xuống, nhiều người khác mang thương tật suốt đời, thế nhưng,cả những người còn sống và gia đình những người đã nằm xuống vẫn đau đáu nỗi niềm, hướng về biên đảo thân thương. Nơi ấy, không chỉ là nơi họ, người thân của họ ngã xuống hoặc để lại một phần thân thể mà quan trọng hơn cả, vùng biển đảo đó vẫn được những thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam bảo vệ giữ gìn. Đặc biệt, nhiều gia đình, cựu binh Trường Sa còn nhận được sự quan tâm không chỉ của Đảng-Chính phủ-Quân đội mà còn nhận được sự sẻ chia của rất nhiều bạn trẻ tuổi mới 18-20…

Tây Nguyên nhớ Trường Sa Lớn

Nguyễn Thị Đài Trang, sinh năm 1991 và lớn lên, trưởng thành từ vùng đất đỏ Tây Nguyên. Mới 18 tuổi, còn rất trẻ, nhưng cô bé này đã biết dẹp sang một bên những trò đùa nghịch của tuổi teen để tập trung sự quan tâm vào vùng biển đảo xa tít ngoài Biển Đông: Trường Sa. Chính vậy, ngay khi đang tập trung ôn thi Tốt nghiệp để rời lớp 12T2, Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Eakar, tỉnh ĐắkLắK, nhưng biết ở gần nơi mình ở hiện có một cựu binh Trường Sa đang sinh sống, cô bé đã lặn lội tìm đến thăm hỏi và thông tin cho những bạn mình cùng đến động viên, chia sẻ, giúp đỡ cho gia đình người cựu chiến binh.

Người cựu binh Trường Sa mà cô bé Trang tìm đến là Trương Văn Hiền (sinh ngày 10-8-1968, quê quán Hương Phong, Hương Khê, Hà Tĩnh), chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 6, Hải đồ thuộc Bộ Tham mưu Hải quân, đã tham gia chiến dịch bảo vệ chủ quyền tại Trường Sa năm 1988 và có mặt trên tàu HQ-604 trong buổi sáng ngày 14-3-1988 tại vùng biển Cô Lin-Gạc Ma (Trường Sa).

Sau sự kiện ngày 14-3-1988 , chiến sĩ Hải đồ Trương Văn Hiền lưu lạc hơn 3 năm trời, mới về tới đơn vị và được đưa đi an dưỡng, điều trị thương tật. Cũng thời gian này, anh Hiền được trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba và hướng dẫn cách làm các giấy tờ xác nhận chế độ thương bệnh binh. Tuy nhiên, sau khi xuất ngũ, vừa trở về với gia đình, một trận lũ đã quét qua vùng đất Hương Phong, Hương Khê, Hà Tĩnh và cuốn sạch mọi giấy tờ mà anh Hiền chưa kịp mang đi làm hồ sơ thương bệnh binh và cả những kỷ vật đời bộ đội.

Đầu năm 1993, gia đình anh Hiền chuyển vào định cư tại tỉnh ĐắkLắk và đến thời điểm này, sau hơn 15 năm gắn bó với vùng đất đỏ bazan, cuộc sống của người cựu binh Trường Sa vẫn khó khăn, vất vả đến nao lòng.

Ngồi nói chuyện với Trang và những người trẻ, cựu binh Trương Văn Hiền kể mãi về những đồng đội đã sát cánh bên nhau những ngày tháng 3-1988 và ước: “Mong được gặp lại nhau!”. Ước mong của anh còn cháy bỏng hơn khi hướng về quần đảo xa xôi và thầm thì: “Hồi ấy, trong đơn vị, ai cũng mong được ra biển làm nhiệm vụ và cùng được đặt chân lên đảo Trường Sa Lớn!”…


http://hoangsa.org/forum/imagehosting/71384ade9cba5b2d0.jpg (http://hoangsa.org/forum/vbimghost.php?do=displayimg&imgid=3210)
Cựu chiến binh Trường Sa Trương Văn Hiền (Ảnh: ĐÀI TRANG)


Những người trẻ “về nguồn Trường Sa”

Cuối tháng 7-2009, một nhóm sinh viên Hà Nội gồm Quang Vinh, Nguyễn Tùng (Đại học Bách khoa), Khánh Linh (Đại học Công nghiệp), cùng hẹn nhau vào Thanh Hoá, tìm đến thăm hỏi, động viên gia đình một số liệt sĩ đã hy sinh trong khi bảo vệ chủ quyền Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa.

Lần tìm, dò hỏi mãi, cuối cùng cả nhóm cùng đến được gia đình liệt sĩ Lê Đình Thơ (xã Hoằng Minh, Hoằng Hoá). Đến với gia đình liệt sĩ, nhóm sinh viên đã không khỏi xúc động khi nghe kể: Đầu tháng 3-1988, chiến sĩ Hải quân Lê Đình Thơ về phép thăm vợ và cô con gái mới sinh được 9 tháng tuổi. Chưa hết phép, anh Thơ đã khoác balô về đơn vị, ra Trường Sa làm nhiệm vụ thay cho 1 đồng đội và chuyến công tác đó, anh Thơ đã ngã xuống. Chồng hy sinh, người vợ bệnh tật nên cũng đã mất thời gian sau đó. Cô con gái của liệt sĩ Thơ được đưa về cho gia đình nội ngoại chăm sóc và lớn lên trong tình thương của gia đình, làng xóm. Hiện nay cô đang công tác tại Hà Nội và đã lập gia đình. Người chồng của con gái liệt sĩ Thơ cũng là con trai của một đồng đội cùng đơn vị với anh Thơ ngày xưa và cũng đang là bộ đội Hải quân.

Trong chuyến đi thăm viếng các gia đình liệt sĩ, những sinh viên Hà Nội còn lặn lội tìm đến tận nhà liệt sĩ Đỗ Việt Thắng ở Thiệu Tân, Thiệu Hóa (huyện Đông Sơn cũ) nằm giữa núi đá trùng điệp. Có đến tận nhà, các sinh viên mới biết liệt sĩ Thắng tên thật là Đỗ Viết Thành, nhập ngũ năm 1986, hy sinh tại Trường Sa, tháng 3-1988 khi đang làm nhiệm vụ lái trưởng trên tầu HQ-604. Liệt sĩ Thắng hy sinh khi chưa kịp nhìn mặt con gái đầu lòng mới sinh. Con gái anh tên Đỗ Thị Thu, mãi mãi chưa một lần được gần bố. Vợ của anh đã ở vậy khi mới 22 tuổi và nuôi con khôn lớn suốt hơn 20 năm qua. Hiện nay cô con gái Đỗ Thị Thu cũng đang là sinh viên Đại học tại Hà Nội chuẩn bị tốt nghiệp.

Bố liệt sĩ Thắng kể: Đầu năm 1988, anh Thắng được nhà nước cử đi học tập ở nước ngoài nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành Hàng hải vào tháng 7-1988. Tuy nhiên, khi biết cấp trên triển khai chiến dịch CQ-88, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, anh Thắng đã tình nguyện tham gia chiến dịch CQ-88 trên con tàu HQ-604 và ngã xuống trên vùng biển Trường Sa thân yêu...

Gần lắm Trường Sa

Tôi đến Lữ đoàn 146, Vùng 4, Quân chủng Hải quân để tìm hiểu chính sách hậu phương quân đội đối với những người lính Trường Sa, Thượng tá Nguyễn Văn Thư, Chủ nhiệm Chính trị chậm rãi: “Bộ đội yên tâm ngoài đảo cũng là do ở đất liền, con cái học hành chăm ngoan!” và rất tự hào: “Ở tỉnh Khánh Hoà, số sinh viên học các Trường Đại học trong cả nước, nhiều nhất là con của lính đảo!”.

Trường Sa gian lao và anh dũng. Cả nước đã dành tất cả với khẩu hiệu: “Tất cả vì Trường Sa thân yêu!”, thế nhưng ở nơi xa xôi, khắc nghiệt, thiếu thốn và hiểm nguy luôn rình rập này, lính đảo vẫn đau đáu về đất liền, đặt hết niềm tin vào đất liền và cũng cứng cỏi, chấp nhận đối mặt với hiểm nguy vì đất liền. Tôi đã từng lặng người bên vỏ thùng đạn trên đài quan sát của đảo Sinh Tồn, trên đó có khắc dòng chữ “Nhớ lắm đất liền ơi” của cậu lính trẻ nào đó. Tôi cũng đã thẫn thờ khi nằm trên giường cá nhân của khẩu đội trưởng khẩu đội pháo trên đảo Nam Yết, nhìn lên giường tầng trên thấy ảnh gia đình được người lính dán kín… “Chúng tôi bảo vệ Tổ quốc và đặt hy vọng ở phía sau mình!” - Đảo trưởng đảo Trường Sa Lớn đã chong mắt nhìn về phía đất liền và nói vậy với tôi khi bắt tay anh, kết thúc chuyến công tác ra với Trường Sa. Tôi biết điều đó là tâm niệm của bao thế hệ bộ đội bảo vệ chủ quyền Tổ quốc nơi Trường Sa. Rời đảo, lên boong tàu HQ-996 vẫy chào những người lính dò chân ra tận rạn san hô, nước ngập đến ngang lưng chào tàu, dường như tất cả chúng tôi đều thầm thì: “Gặp lại nhé Trường Sa!”. Trên nóc đài chỉ huy tàu HQ-996, câu hát “Gần lắm Trường Sa” chợt vang lên ấm áp, làm mềm cả những nòng pháo kề bên: “Trường Sa ơi, biên đảo quê hương, đôi mắt biên cương vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão dập, đảo quê hương/Anh vẫn đêm ngày giữ biên khơi thương nhớ sao vơi người chiến sĩ Trường Sa ơi/ Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh!”…


Linh-Trang-Tùng

VN_HUNGMANH
21-10-2009, 03:02 PM
sẽ còn mãi những chiến công , vinh danh các anh hùng đã hy sinh cho vn, cám ơn các anh lính đã chiến đấu cho Việt nam :8:

NADAI73
21-10-2009, 03:46 PM
Công sức của nhiều anh chị em điều hành diễn đàn, của các thành viên nữa, cũng đã gặt hái thành công. Tất cả chúng ta đều mừng. Dù ít, dù nhiều, chúng ta đều cảm thấy tự hào. Đúng là sức lan tỏa của lòng yêu nước: Không hẳn thể hiện bằng số lượng bài viết; không hẳn bằng số view cao.

Xin cảm ơn Ban điều hành. Cảm ơn các thành viên.

tilldoomsday
21-10-2009, 03:54 PM
Ui, các anh chị giỏi quá :D, khâm phục.

chucphuc
21-10-2009, 03:59 PM
các bạn từ Hà Nội mà mò về tận Thanh Hóa cơ à...thật khâm phục tấm lòng của các bạn...Chúc mọi người sức khỏe để có những cuộc tìm kiếm nhân vật sống :)