PDA

View Full Version : Andre Menras-người bạn Pháp gắn bó với VN, ng th.gia tích cực trong ch.trình “Nước ngọt cho TS”duyetmt
05-11-2009, 11:01 PM
Andre Menras - người bạn Pháp gắn bó với Việt Nam
Ngày 5/11 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp ông Andre Menras, một người bạn Pháp đã gắn bó với nhân dân Việt Nam từ những năm kháng chiến chống đế quốc.

Tại buổi tiếp, ông Andre Menras bày tỏ nguyện vọng được nhập quốc tịch Việt Nam; khẳng định ông luôn dành tình cảm, làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ nhân dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em nghèo. Trên cương vị là Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị phát triển - trao đổi sư phạm giữa Pháp và Việt Nam, ông là cầu nối giúp các trường Đại học ở Đà Nẵng, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi giáo viên thực tập, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy với một số trường Đại học của Pháp. Bắt đầu từ năm 2004, ông Andre Menras tặng học bổng cho học sinh nghèo Việt Nam. Cuối năm 2006, ông Andre Menras trở thành đại diện thương mại tại Việt Nam cho 800 hộ gia đình trồng nho làm rượu vang ở vùng Languedoc Loussillon miền Nam nước Pháp để có thêm tiền ủng hộ quỹ học bổng. Ông cũng là người tham gia rất tích cực trong chương trình “Nước ngọt cho Trường Sa” - quyên góp tiền mua máy lọc nước biển ủng hộ Trường Sa.
Đánh giá cao những tình cảm, sự đóng góp của ông Andre Menras, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn những người bạn đặc biệt thân thiết như ông Andre Menras, người đã từng chiến đấu bên cạnh nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những công lao, đóng góp quý báu của ông Andre Menras./.
Nguồn: http://vovnews.vn/Home/Andre-Menras--nguoi-ban-Phap-gan-bo-voi-Viet-Nam/200911/126044.vov

Còn đây là bài báo nói về ông Andre Menras và dự án "Nước ngọt cho Trường Sa" năm 2008.


Andre Menras luôn là Hồ Cương Quyết...
Lao Động Cuối tuần số 12 Ngày 23/03/2008 Cập nhật: 6:21 AM, 23/03/2008

http://www.laodong.com.vn/avatar.aspx?ID=56514&at=0&ts=236&lm=633418801760630000

Ông Andre Menras - Hồ Cương Quyết và trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Khánh Hoà.

(LĐCT) - Hồ Cương Quyết là tên Việt của Andre Marcel Menras - một trong hai người Pháp công khai phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN trước trụ sở quốc hội chính quyền Sài Gòn vào giữa trưa ngày 25.7.1970.
Từ đó tới nay, gần 40 năm, cương quyết với tất cả trái tim mình, Andre Menras - Hồ Cương Quyết giúp VN được chút gì là giúp.

Làm ấm lại một phong trào

Ngày 20.3, ông Andre Quyết về Pháp, tới Nantes tiếp xúc với công ty chuyên sản xuất máy lọc nước biển để bàn thảo về chiếc Power - Survivor 160 (công suất 25 lít nước/giờ chạy bằng sức gió và pin mặt trời) dự tính được mua ủng hộ cho chương trình "Nước ngọt cho Trường Sa" (CT) do báo Thanh Niên khởi xướng đầu năm 2008.

Ông Quyết cùng bạn mình là hai ông Hồng Lê Thọ (Việt kiều Nhật), Nguyễn Đức Phương (chủ bút báo Đoàn Kết - Pháp) là ba người đầu tiên hưởng ứng, đưa ra giải pháp cho CT. Khi chiếc máy đầu tiên được đưa về TPHCM, ông Nguyễn Sơn Hà (Việt kiều Thụy Sĩ) giám đốc Cty Creativity Invest VN sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức giám định kỹ thuật. Dự kiến máy sẽ chuyển ra Trường Sa đúng ngày 30.4 này.

Trị giá chiếc máy là 10.000 euro. Ông Quyết ủng hộ 1000 euro, khá nhiều Việt kiều hiện đang sống, làm việc trong nước cũng như nhiều nước trên thế giới ủng hộ CT, như ông Phan Thành - Việt kiều Cananda, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài (OVIBA) - góp 10.000USD, ông Trần Hà Anh - Chủ nhiệm lâm thời CLB Khoa học - Kỹ thuật Việt kiều - tặng 2 triệu đồng, Việt kiều tại Bỉ cũng đã quyên góp được số tiền đủ mua một máy nữa.

Như vậy, tới lúc này, số tiền quyên góp được đã đủ mua ba máy. "Vấn đề không phải là tiền mà là làm ấm lại một phong trào: Người nước ngoài, Việt kiều chung tay, ủng hộ một chương trình hữu ích cho, vì VN. Đặc biệt lần này là vì Trường Sa thân yêu !" - ông Quyết phấn chấn.

"Ông có thấy cái tên Hồ Cương Quyết hợp với mình không? Trong gần 40 năm qua, có bao giờ, có cái gì khiến ông trở nên thiếu cương quyết?" - chúng tôi hỏi. Im lặng một lúc lâu, ông Quyết nhớ lại: "Lịch sử cái tên Hồ Cương Quyết của tôi là điều rất ít người biết. Tên tôi do một trí thức Sài Gòn - ông Nguyễn Văn Quới (Ba Minh), giáo sư Anh văn, rất giỏi tiếng Pháp - đại diện cho tù chính trị ở xà lim OB1 - Chí Hoà, đặt cho. Anh bạn Jeans Pierre thì được đặt tên Hồ Tất Thắng".

"Hạnh phúc là đấu tranh"

12 giờ 30 phút ngày 25.7.1970, Andre Marcel Menras (giáo viên tiểu học, lúc đó 25 tuổi) và người bạn Jean Pierre Debris (giáo sư toán học) đến Sài Gòn theo chương trình "Thanh niên Pháp đi làm nhiệm vụ hợp tác quốc tế" đã leo lên đầu tượng lính thủy quân lục chiến chế độ Sài Gòn trước mặt Hạ viện Sài Gòn (nay là Nhà hát lớn) phất cờ MTDTGPMNVN, rải truyền đơn kêu gọi hoà bình.

Cả hai "cầm cự" trên bức tượng 30 phút. Chính quyền Sài Gòn đã bắt, giam cầm hai người gần 3 năm trong khám Chí Hoà. 1.1.1973 họ được thả, bị trục xuất ngay về Pháp. "Thoát khỏi ngục tù Sài Gòn, chúng tôi tố cáo" - cuốn sách cả hai viết trong 11 ngày được xuất bản tại Pháp tháng 5.1973, được dịch ra nhiều thứ tiếng, tại VN, NXB Văn Nghệ Giải Phóng ấn hành tháng 9.1974 qua bản dịch của Nguyễn Vĩnh và Thu Hà; năm 2003, NXB Trẻ in lại, bổ sung thêm phần Phụ lục.

YÁ nghĩa cuộc sống với Andre Quyết: "Hạnh phúc là đấu tranh" và "Đấu tranh bạn sẽ trẻ mãi, ngừng đấu tranh bạn sẽ già nua". Những thử thách ông và Pierre Debris trải qua trong khám Chí Hoà củng cố tình cảm, nhận thức của hai ông về chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Mỹ của người dân VN. Mãn hạn tù, hai ông bước vào cuộc đấu tranh mới - đi 16 nước tổ chức họp báo, nói chuyện cổ động phong trào hoà bình - phản chiến, ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ của VN.

"Tại sao trên cácvisít của mình, ông in hình một cậu bé người Việt đội nón lá rách rưới?". "ảnh này tôi chụp ở chợ cá ven biển Đà Nẵng năm 1969 khi vừa đặt chân tới VN. Bức ảnh là một sự thôi thúc tôi mỗi ngày, phải làm gì cụ thể để giúp trẻ em nghèo VN!".

"Căn cứ" VN

Bây giờ, với Andre Quyết, TPHCM là "căn cứ" vững vàng để sống. Cuối năm 2007, ông nộp đơn xin quốc tịch VN. "Chưa có người Pháp nào xin quốc tịch VN. Này, nếu tôi mà là cầu thủ, đơn của tôi có khi được duyệt nhanh đấy nhỉ? Nhưng tiếc quá, tôi đã 63 rồi, già rồi... " - ông cười hóm hỉnh.

Sau giải phóng, 1976, ông Jeans Pierre Hồ Tất Thắng quay lại VN, làm đại diện thương mại cho một công ty Pháp, lấy vợ người Việt, sau đó đưa vợ con về Pháp sinh sống.

Còn Andre Quyết, tháng 8.1977 trở lại VN theo lời mời của Chính phủ VN. Tới 2002, ông quay lại VN lần thứ ba. Tốt nghiệp ĐH Sư phạm Monpellier, với kinh nghiệm mấy chục năm làm thầy giáo, ông lập ADEP - Hiệp hội phát triển-trao đổi sư phạm giữa Pháp và VN, là cầu nối giúp các trường của hai nước trao đổi giáo viên thực tập. Gần nhất: Hiện, tại trường Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) đang có 7 giáo viên Pháp tới thực tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với các đồng nghiệp VN.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nên Andre Quyết quan tâm tới học sinh nghèo người Việt. Bắt đầu từ 2004, ông tặng học bổng cho trẻ em nghèo. Tháng 9.2006, ông trở thành đại diện thương mại cho 800 hộ gia đình trồng nho, làm rượu vang vùng Languedoc Loussillon - Nam nước Pháp tại VN để có thêm thu nhập cho quỹ học bổng.

Thường mỗi năm, 6 tháng ông Andre Quyết ở VN, 6 tháng về Pháp. Sau chuyến về 20.3, đầu tháng 5, ông lại quay về Pháp, làm hướng dẫn viên tình nguyện và... miễn phí cho đoàn làm phim của ĐD Nguyễn Hồ về 3 vị vua triều Nguyễn yêu nước có thời gian sống, lưu đày ở Pháp, Algerie, và đảo Réunion.
Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/Andre-Menras-luon-la-Ho-Cuong-Quyet/20083/81144.laodong


BL: Ông người Pháp này chắc là yêu Việt Nam lắm lắm. Cám ơn ông, người bạn của Việt Nam.

huynq711
05-11-2009, 11:57 PM
Cán ơn ông, người bạn của VN. Mong rằng ông sẽ nhanh chóng chở thành người VN!