PDA

View Full Version : Hàng xóm thờ ơ, trộm ngang nhiên hoành hànhT-pa
09-11-2009, 07:53 AM
Hàng xóm thờ ơ, trộm ngang nhiên hoành hànhNghe tiếng đập phá, người dân xung quanh tưởng gia chủ đang sửa chữa nhà nên không để ý. Nắm được tâm lý này, kẻ gian ngang nhiên phá cửa, khoét mái..., ung dung vào nhà vắng người khoắng sạch tài sản trong két sắt.Cơ quan công an cho biết, hành vi ăn trộm táo tợn nêu trên liên tục xảy ra ở Đăk Lăk gần đây. Từ đầu năm đã có khoảng 30 vụ. Thủ đoạn của kẻ gian thường là theo dõi, nắm lịch trình của chủ nhà để biết lúc họ vắng nhà, sau đó đột nhập vào trong, dùng búa tạ, xà beng để cạy phá két sắt.
Chỉ trong tháng 10, tại thành phố Buôn Ma Thuột đã xảy ra 6 vụ. Sáng 2/10, ông Vũ Hữu Tiến (xã Hòa Thắng) khóa cửa nhà để đi công chuyện. Trưa về, ông ngã ngửa khi thấy trộm đã cạy cửa vào nhà, đục két sắt lấy đi 35 triệu đồng.

Còn gia đình chị Nguyễn Thị Sâm (phường Tân An) lúc không có ai ở nhà đã bị đạo tặc cắt tôn nhà bếp đột nhập phòng ngủ, lấy đi 14 triệu đồng. Tại hiện trường nhiều vụ án, kẻ gian sau khi cuỗm được tài sản đã để lại chiếc búa tạ chúng mang theo.
Quá trình xác minh cho thấy, trong nhiều vụ trộm, hàng xóm của người bị hại nghe thấy tiếng đập phá nhưng lại tưởng chủ nhà đang sửa nhà nên không chú ý, quan tâm. Thái độ thờ ơ, thiếu cảnh giác của một số người dân xung quanh cũng góp phần tạo điều kiện cho kẻ trộm hoành hành.

Đại úy Trần Bình Hưng, Công an Buôn Ma Thuột, cho biết hầu hết các vụ trộm có thủ đoạn khá giống nhau là đục két sắt để lấy tài sản dễ tiêu thụ như tiền, vàng... nên có thể do cùng một nhóm gây ra. Công an Buôn Ma Thuột vẫn chưa truy bắt được thủ phạm.

(Theo Công An Nhân Dân)