PDA

View Full Version : Những nghiên cứu về Hoàng Sa-Trường Sa có ở Hoangsa.OrgHS Team
14-11-2009, 09:58 AM
TS NGUYỄN NHÃ
(PL)- Hầu hết những tư liệu trên đây các bạn có thể tìm đọc tại website: www.hoangsa.org.


Bạn Nguyễn Thanh, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM hỏi:
. Phát biểu trên Pháp Luật TP.HCM, nhà báo Đinh Phong đề xuất nhà nước nên lập Quỹ Hoàng Sa-Trường Sa và huy động sức dân đóng góp vào quỹ ấy. Quỹ sẽ sử dụng cho việc bảo tồn các tư liệu, chứng lý đã có và khuyến khích việc tìm hiểu, nghiên cứu, thu thập thêm những chứng cứ cụ thể khác khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Xin được tham khảo thêm ý kiến của tiến sĩ, nước ta lâu nay đã có những công trình tiêu biểu nào nghiên cứu về Hoàng Sa-Trường Sa? Việc nghiên cứu về Hoàng Sa-Trường Sa được tiếp tục như thế nào?
+ Trước năm 1975 có Tập san Sử Địa số 29: Đặc khảo Hoàng Sa-Trường Sa do tôi chủ biên, 352 trang không kể phụ bản với những nhà nghiên cứu tên tuổi như Hoàng Xuân Hãn, Lãng Hồ Nguyễn Khắc Kham, Lam Giang, Thái Văn Kiểm, Võ Long Tê... tập hợp những tư liệu Việt Nam, Trung Quốc, Tây Phương về chủ quyền biển, đảo.
Sau 1975, ngoài luận án tiến sĩ của tôi bảo vệ tại ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) năm 2003 “Quá trình xác lập chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” tập hợp tất cả công trình trước và sau năm 1975 còn có “La Souveraineté sur Les Archipels Paracels et Spratleys”, NXB L’Harmattan, 1996 của bà luật gia Monique Chemillier- Gendreau tập hợp những văn bản có tính pháp lý quốc tế về chủ quyền.
Năm 1998, NXB Chính Trị Quốc Gia đã cho in bản dịch cuốn sách này của TS Nguyễn Hồng Thao: “Chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Tiếp theo là cuốn sách “Hoàng Sa-Trường Sa lãnh thổ Việt Nam- nhìn từ công pháp quốc tế” của Nguyễn Q. Thắng (NXB Tri Thức, 2009); “Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam” của một số tác giả với một số bài nghiên cứu, bài báo và những tư liệu mới của các nhà sử học và các nhà nghiên cứu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa xét về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế...
Ngoài ra còn có “Thử phân tích lập luận của Việt Nam và Trung Quốc” của tác giả Từ Đặng Minh Thu.
Tôi nghĩ còn nhiều công trình nghiên cứu khác nữa như công trình nghiên cứu cấp quốc gia đã nghiệm thu của PGS-TS Nguyễn Quang Ngọc, của Phạm Kim Hùng. Tới đây, NXB Tri Thức cũng sẽ cho ra đời cuốn sách “Hoàng Sa & Trường Sa, mảnh đất thiêng của Việt Nam” của tôi.
Đặc biệt về bản đồ phải kể đến bộ sưu tập hàng trăm tấm bản đồ các nước trên thế giới, kể cả Trung Quốc, cũng như bản đồ Việt Nam thể hiện rõ Hoàng Sa-Trường Sa thuộc về Việt Nam của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu.
Hầu hết những tư liệu trên đây các bạn có thể tìm đọc tại website: www.hoangsa.org.
Tất cả những công trình nghiên cứu trên, theo tôi là quá đủ để chúng ta có cơ sở khoa học lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa mà không có bất cứ nước nào có được. Vấn đề hiện nay và tương lai là hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý và quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước về chủ quyền đó.
Nếu như sự quảng bá rộng rãi trong nước, nhất là đối với giới trẻ, cũng như ngoài nước, kể cả đối với nhân dân Trung Quốc, được chú trọng thì sự đấu tranh cho chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa sẽ có sức mạnh của chân lý, của lẽ phải. Cuộc đấu tranh này tuy sẽ rất gian khổ, lâu dài, song nhất định sẽ thành công, “Cái gì của César phải trả lại cho César”.
http://www.phapluattp.vn/news/chinh-tri/view.aspx?news_id=277912

NGUOI VIET YEU NUOC
14-11-2009, 10:21 AM
Mỗi người góp một ít suy nghĩ hướng 1 về Hoàng sa, khắc vào tâm không bao giờ quên mãnh đất thuộc chủ quyền đất nước thân yêu.
Ngoài yêu nước bằng cách thể hiện ý kiến của riêng mình, chúng ta cần phải tìm hiểu về nguồn gốc và luật pháp về biển đảo trên thế giới. Nó sẽ giúp chúng ta mạnh dạng hơn về suy luận.
Dù chỉ đọc qua thôi cũng để chúng ta hình dung rằng không có lý lẽ nào biện hộ cho sự tách rời Hoàng sa không thuộc chủ quyền của Việt Nam.

giấc mơ tuyệt vời
14-11-2009, 10:45 AM
Mong là diễn đàn HSO sẽ được nhiều bác trung niên, trí thức có kiến thức cũng như lập trường vững vàng vào giúp sức đẩy lui những luồng tư tưởng sai trái và bệnh hoạn của vài thành viên trong diễn đàn, vì một Việt Nam trong sạch và đoàn kết vững mạnh, có vậy mới đủ sức bật khựa thu hồi HS, TS.