PDA

View Full Version : New_Hồ Phương không chống cự khi bị cảnh sát đánhphitruongyeunuoc
20-11-2009, 08:53 AM
Đoạn video có chất lượng tốt nhất về vụ bắt giữ Hồ Phương, sinh viên Việt Nam tại Mỹ, cho thấy cảnh sát liên tục nện dùi cui và bắn sốc điện vào cơ thể Phương, trong khi anh ta không hề thốt ra một câu nào mang tính chống đối.
> Cảnh sát nói Hồ Phương chống cự (http://vnexpress.net/GL/The-gioi/Nguoi-Viet-5-chau/2009/10/3BA1500C/)/ Sinh viên Việt Nam ở Mỹ bị cảnh sát đánh (http://vnexpress.net/GL/The-gioi/Nguoi-Viet-5-chau/2009/10/3BA14EDF/)
http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/5D/86/p4.jpg Sinh viên Hồ Phương trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Mercury News. Ảnh: Mercury News. Trong đoạn video – do một người ở cùng phòng Hồ Phương tại thành phố San Jose, bang California ghi lại bằng điện thoại di động, cho thấy người sinh viên liên tục nói: “Tôi muốn tìm cặp kính… Tôi muốn tìm cặp kính” trong lúc anh bị đánh. Trước đó kính của Phương rơi khi một cảnh sát xô đẩy anh. Phương liên tục nói xin lỗi trong lúc cảnh sát nện dùi cui và yêu cầu họ không giẫm lên cơ thể anh.
Trong phiên bản thô của đoạn video – được đăng trên trang web của Mercury News vào tháng 10 - người ta không nghe rõ bất kỳ câu đối thoại nào giữa Phương và nhóm cảnh sát.
Báo Mercury News đã thuê Gregg Stutchman - một chuyên gia phân tích video và âm thanh làm việc cho tòa án - để chép lại nội dung của đoạn video. Bản ghi nội dung cho thấy một cảnh sát nói: “Tôi muốn nện vào mồm thằng (khốn) này”.
Xem video bản mới tại đây (http://vnexpress.net/GL/The-gioi/2009/11/3BA15D86/page_2.asp) Với một số chuyên gia, đoạn video mà Stutchman dựng lại là bằng chứng ủng hộ lời khai của Phương, theo đó anh không hề chống cự dữ dội khi cảnh sát đến nhà sau cú điện thoại của người cùng phòng.
Luật sư của một cảnh sát tham gia vụ bắt Phương nói rằng việc sử dụng vũ lực với anh là cần thiết trong tình huống đó, song nhiều chuyên gia lại tỏ ra nghi ngờ lập luận này sau khi xem đoạn video mới.
“Đoạn video cho thấy Phương chỉ lo lắng về cặp kính. Điều đó hoàn toàn trái ngược với cáo buộc rằng anh ta chống cự dữ dội. Người sinh viên không cố gắng chống cự các cảnh sát hay bất tuân mệnh lệnh của họ. Việc sử dụng vũ lực là không thể chấp nhận được”, Roger Clark, một chuyên gia huấn luyện cảnh sát đã nghỉ hưu tại hạt Los Angeles, bang California, phát biểu.
Tất cả 4 cảnh sát trong đoạn video đã tạm nghỉ việc (http://vnexpress.net/GL/The-gioi/Nguoi-Viet-5-chau/2009/10/3BA14F71/) vào tháng trước. Sở cảnh sát vừa hoàn thành cuộc điều tra vụ việc và chuyển kết quả tới văn phòng công tố hạt Santa Clara. Sau đó các công tố viên sẽ quyết định có truy tố 4 cảnh sát này hay không.
Trong khi đó những cáo buộc của cảnh sát đối với Phương – gồm khua vũ khí trước mặt người cùng phòng và chống cự cảnh sát – chưa được xem xét.
Mercury News cho hay ông Chuck Reed, thị trưởng thành phố San Jose, kêu gọi một ủy ban trong hội đồng thành phố tăng cường giám sát việc sử dụng vũ lực của cảnh sát.
Động thái của thị trưởng Reed diễn ra trong bối cảnh người dân San Jose đang tranh cãi gay gắt về vụ việc của Phương. Ngày 1/11, Mercury News công bố một nghiên cứu đối với 200 cáo trạng chống lại người thi hành công vụ vào năm ngoái. Kết quả cho thấy cảnh sát sẵn sàng sử dụng vũ lực trong những tình huống phạm luật nhỏ, như đi bộ ẩu hay xe máy không có đèn trước. Phần lớn đối tượng hứng chịu vũ lực của cảnh sát là người da màu.
Nguồn:http://vnexpress.net/GL/The-gioi/2009/11/3BA15D86/


Sau nhiều vụ cảnh sát Mỹ đánh đập dã man những người da màu,trong đó có cả người Việt thì không biết còn ai muốn qua Mỹ sinh sống và học tập nữa ko? Ước gì những trận đòn thế này không dành cho SInh viên Hồ Phương mà dành cho những kẻ Lưu vong những kẻ chống phá Việt Nam trên đất Mỹ nhỉ...