PDA

View Full Version : Giáng sinh an lànhRomeo
05-12-2009, 11:20 PM
http://www.petalia.org/Card/legiangsinh.gif

Khi chưa có Noël:
Lúc chưa có lễ Noël, mỗi năm vào mùa này, ở châu Âu người ta cũng tổ chức lễ Thiên chúa giáo, nhưng dưới một hình thức khác.
Rome: Từ 17 đến 24 tháng 12 , một sự vô trật tự ngự trị toàn thành phố Rome: Họ lau rửa nhà cửa sạch sẽ, trang hoàng thật đẹp, nấu nướng rồi mời nô lệ của họ ngồi bàn ăn uống.
Tại Pháp và vài vùng châu Âu, vào thời Trung Cổ (từ thế kỷ thứ V đến giữa thế kỷ thứ XV), khoảng cuối tháng 12, người ta tổ chức lễ Cuồng. Đám đông mang mặt nạ, cải trang tu sĩ nhà thờ, mặc ngược áo lễ, đi khắp các đường phố, chế nhạo châm biếm lễ nhà thờ, và vũ những điệu khêu gợi… Lễ này bị cấm nhiều lần và bị cấm hẳn vào cuối thế kỷ XV
Thờ cúng thần Mithras
Khoảng mùa Đông Chí (Soltice d’hiver), vị thần Mithras (Mặt Trời) này được hình tượng chiến đấu với bò rừng. Ngày 25 tháng 12, người ta giết bò đực và rải máu khắp cánh đồng: đất trở nên mầu mỡ hơn và mùa màng tốt đẹp hơn. Tại Rome, ngày này là ngày có đêm dài nhất, người ta làm lễ đón Mặt trời trở về, tượng trưng bằng một bé sơ sinh.

Lễ Giáng Sinh
Chữ Giáng sinh nguồn gốc từ chữ natalis, nghĩa là ngày sinh ra đời. Đặc biệt là hồi mới có Thiên chúa giáo, không có Noël. Thật vậy, Thánh kinh không nói rõ ngày Giáng sinh. Có vài Giáo hoàng định ngày sinh của Chúa Jésus khoảng tháng 3 hay tháng 4.
Noël được phát minh năm 354 khi Giáo hoàng Liberus muốn biến đổi cách tôn thờ Thần Mithras mà người ta sùng bái mỗi lần Ðông chí dưới dạng một bé sơ sinh, được thay thế bởi sự sinh ra đời của Chúa Jésus. Ðể tránh nhầm lẫn, ông đã lấy ngày 25 tháng 12 cho lễ này.
http://www.petalia.org/Card/nguon_9.jpg (http://www.petalia.org/)

Lịch sử Ông già Noël
Nguồn gốc của Ông Già Noël là một hình ảnh được tưởng tượng từ những lễ Ðông chí (ngày 21 tháng 12). Cái chụp của ống khói chứa đầy quà cáp - ban đầu là trái cây, tượng trưng cho sự đổi mới (renouveau) của Thiên nhiên.
Ông Già Noël không có biên giới: Père Noël ở Pháp, Father Christmas Anh, Babbo Natale Ý, Weihnachtsmann Đức, Santa Claus Mỹ … Khi những người Hà Lan định cư bên Mỹ, tên Thánh Nicolas tiếng Hà Lan là Sinter Klass, trở thành Santa Claus. Ông Già Noël có nguồn gốc từ Thánh Nicolas: râu dài, áo choàng đó ngồi trên lưng con lừa.
Theo thời gian, Ông Già Noël có hình dáng một ông già mập bụng tròn, tóc râu bạc trắng, cưỡi xe trượt tuyết do bầy hươu ( tuần lộc) bay trên không kéo.
Hình ảnh Ông Già Noel qua những văn hoạ sĩ:
Washington Irving (1783-1859)
Năm 1809, nhà văn Washington Irving tả Thánh Nicolas đi trên không trung để phân phát quà .
http://www.petalia.org/Card/nguon_12.jpg (http://www.petalia.org/)

Sự ra đời của Ông Già Noeel có lẽ được đánh dấu vào năm 1822 dưới ngòi bút của mục sư Clement Clarke Moore ( ông đã tưởng tượng ra trong một bài thơ tặng cho các con ông. )
Clement Clarke MOORE
http://www.petalia.org/Card/nguon_21.gif
Năm 1821, CC Moore viết một truyện thần thoại về Noël tên là Đêm trước Noël (The night before Christmas, La nuit d’avant Noël ) trong đó Ông Già Noël xuất hiện trong chiếc xe trượt tuyết được hươu kéo.
Tác giả Moore cũng viết một bài báo đăng trong tờ nhật báo Sentinel tại New York ngày 23/12/1823 có tên Cuộc viếng thăm của Thánh Nicolas (A Visit From St Nicholas, La visite de St Nicolas). Bài viết này nói về những lutins (những con yêu bé tí hon) đem quà phát cho trẻ con bằng xe được 8 con hươu kéo (các con hươu có tên Blitzen, Dasher, Dancer, Comet, Cupid, Donder, Prancer và Vixen). Con hươu thứ 9 Rudolf được thêm vô năm 1839 có nhiệm vụ soi sáng đường đi nhờ chiếc mũi đỏ và sáng.
Truyện này được dịch ra nhiều thứ tiếng.
Thomas Nast
http://www.petalia.org/Card/nguon_14.gif (http://www.petalia.org/)
Năm 1863, Harper’s Illustrated weekly, một tờ báo New York đăng hình vẽ Santa Claus mặc áo lông thú màu trắng và thắt nịt đen, họa sĩ Thomas Nast là tác giả.
Trong gần 30 năm, Thomas Nast vẽ cho tờ báo này hình ảnh Santa Claus bụng to, râu bạc dài và có hươu đi kèm.
Năm 1885, tờ báo này vẽ đường đi của Santa Claus , đi từ Bắc cực đến Hoa Kỳ. Vậy là lần đầu tiên nhà của Santa Claus đã được xác định chính thức.
Và có lẽ, chỉ dưới những nét bút của họa sĩ Thomas Nast , hình ảnh ông già Noel mới được mọi người biết đến nhanh chóng và sâu rộng hơn..
Một năm sau, nhà văn Georges P. Webster nói rõ thêm là xưởng chế tạo đồ chơi và nhà của Cha Noël “được giấu dưới tuyết tại Bắc cực. Họa sĩ Nast lại xác nhận nơi cư ngụ của Cha Noël bằng hình vẽ.
http://www.petalia.org/Card/nguon_13.gif (http://www.petalia.org/)
Tên Ông Già Noël
Tên “Ông Già Noël” có thể do biệt danh của Thánh Nicolas, thánh bổn mạng cho trẻ con, luôn luôn làm lễ ngày 6 tháng 12 ở miền Ðông Âu Châu, như Ðức.. Thánh Nicolas mang đến bánh, kẹo. Ông Già Noël cho những quà chắc chắc hơn. Có lúc người ta thử bỏ truyền thống này, nhưng không thành công

Thánh Nicolas: Đêm 5 rạng ngày 6 tháng 12
Vào thế kỷ thứ IV, truyền thuyết cho rằng thánh Nicolas là linh mục rất nhân từ. Ông ban nhiều phép lạ: cứu ba sĩ quan vô tội khỏi bị án tử hình, cứu các thủy thủ khi tàu bị lâm nạn, cứu ba cô gái giữ gìn phẩm hạnh… Một bài hát còn kể lại chuyện ông cứu ba đứa trẻ ban đêm đi lạc vào nhà một tên đồ tể và bị tên này giết rồi chặt khúc ra đem ướp muối. Bảy năm sau Saint Nicolas đi ngang qua và cứu chúng sống lại. Bởi vậy Thánh Nicolas là thánh bảo hộ cho trẻ con, cho người đi biển và cho những chàng trai trẻ còn độc thân cũng như Thánh Catherine bảo hộ cho các cô gái trẻ chưa lập gia đình…
http://www.petalia.org/Card/nguon_11.jpg (http://www.petalia.org/)
Lễ của Thánh Nicolas là 6/12, ngày ông mất. Trong đêm 5-6 tháng 12, ông bay lên trời với con ngựa chở đầy quà và bánh kẹo cho trẻ em. Ông đáp xuống để quà trong đôi giày ống của trẻ ở miền Bắc và miền Đông nước Pháp và nhiều vùng tại châu Âu, như Đức, Bỉ.. Để đáp lễ, họ để cà rốt và củ cải cho ngựa của thánh Nicolas ăn.
http://www.petalia.org/Card/nguon_10.jpg (http://www.petalia.org/)

Lịch sử và nguồn gốc cây Noël
Giữa năm 2000 và 1200 trước Công nguyên, người ta đã nói về một loại cây thông épicéa vào ngày 24 tháng 12, bởi vì người ta xem như ngày này là ngày tái sinh của Mặt trời. Dân tộc Celte dùng lịch theo chu kỳ Mặt trăng. Mỗi tháng của năm đều liên kết với một loại cây. Cây Epicea liên kết với ngày 24 tháng 12. Để làm lễ cho ngày Đông chí, một cây xanh tượng trưng cho sự sống được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì.
Năm 354, nhà Thờ làm lễ Giáng sinh đầu tiên cho Chúa Jésus, lấy ngày 25 tháng 12 để cạnh tranh với lễ đa thần trên
Nếu Noël được phát minh vào ngày 25/12/354, thì Cây Noël được phát minh rất trễ sau này.
Người ta kể rằng vào thế kỷ thứ VII có một nhà tu người Đức, Thánh Boniface (sinh năm 680), muốn thuyết phục các tu sĩ Đức tại vùng Geismar rằng cây sồi không phải là một loài cây thiêng liêng. Ông đốn một cây sồi và khi cây ngã, nó đè tan nát hết tất cả mọi vật, trừ một cây thông non. Từ huyện thoại này, chuyện kể thêm rằng Thánh Boniface đã cho rằng sự ngẫu nhiên trong sáng đó là một phép lạ và tuyên bố “kể từ nay, ta gọi tên cây này là cây Chúa Hài đồng Jésus. Từ đó người ta trồng cây thông con để làm lễ Giáng sinh
http://www.petalia.org/Card/nguon_15.jpg (http://www.petalia.org/)
Thế kỷ thứ XI, cây Noël được trang hoàng bằng những trái táo đỏ, tượng trưng cho cây thiên đàng, trên đó người ta treo trái táo của bà Eva. Bắt đầu từ thế kỷ thứ XII, cây thông Noel được xuất hiện tại Âu Châu, nói chính xác hơn là vùng Alsace (Pháp).
Người ta gọi “cây Noël” lần đầu tiên tại Alsace vào năm 1521.
Thế kỷ thứ XIV, người ta trang trí cây thông bằng những trái táo của bà Eva, kẹo và bánh. Cũng vào thời kỳ đó, một ngôi sao trên đỉnh cây tượng trưng cho ngôi sao Bethleem bắt đầu được phổ biến.
Từ năm 1560, những người theo đạo Tin Lành phát triển truyền thống cây thông Noël.
Thế kỷ XII và XIII các cây thông chiếu sáng đầu tiên xuất hiện. Người ta dùng những vỏ trái hồ đào (noix) đựng đầy dầu, trên mặt để tim đèn, hay đèn sáp mềm, cột quanh cành thông.
http://www.petalia.org/Card/nguon_16.jpg (http://www.petalia.org/)
Năm 1738, Marie Leszczynska, vợ vua Louis XV nước Pháp, đã trang hoàng một cây Noël trong lâu đài Versailles.
Tại Alsace-Lorraine, người ta thấy càng ngày càng nhiều cây thông, nơi đầu tiên có truyền thống này.
Các nước Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy thường trang hoàng nhà cửa bằng cây xanh nhân dịp năm mới để xua đuổi ma quỉ. Họ còn dựng cây cho chim trú ngụ trong mùa Giáng-Sinh.
Năm 1837, bà công tước Orléans, Hélène de Mecklembourg, gốc người Đức cho người trang hoàng một cây thông tại điện Tuileries .
Làm lễ Giáng sinh quanh một cái cây, biểu tượng của cây trên Thiên Ðàng và đủ loại kẹo đã trở thành một truyền thống nhanh chóng bên Ðức. Phải chờ đến gần một thế kỷ để truyền thống đó đến mọi gia đình người Pháp, nhất là sau chiến tranh 1870, có hàng ngàn gia đình người Alsace-Lorraine di cư qua Pháp. Chính nhờ thời kỳ đó mà cả nước Pháp thu nhập truyền thống này.
http://www.petalia.org/Card/nguon_17.jpg (http://www.petalia.org/)
Đầu thế kỷ thứ 19 Cây Noël được nhập vào nước Anh từ và rất được tán thưởng, nhờ ông hoàng Albert, chồng của Nữ hoàng Victoria. Vào thời đó, người ta gọi cây Noël là Victorian Tree. Cây Victorian Tree được trang trí bằng đèn sáp, kẹo, cùng các thứ bánh treo ở cành cây bằng dây giấy đủ màu.
Cây Noël được thịnh hành nhất vào thế kỷ thứ 19. Cây Noël cũng được những nước Áo, Thụy sĩ, Phần Lan, Hòa Lan, tán thưởng trong thời kỳ này. Hiện nay, khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ Giáng sinh và trưng cây Noël.
Giờ đây cây Noël là hạnh phúc của mọi người, từ trẻ con cho tới người già.

http://www.petalia.org/Card/nguon_20.jpg (http://www.petalia.org/)


Các bạn biết đấy , Khi Giáng Sinh đến , cho dù là ai , thân phận như thế nào, mọi người cũng hòa đồng vui vẻ , giúp đỡ lẫn nhau . Đến nô lệ cũng được chủ nô nấu cơm mời ăn chung .. Vì vậy mong các bạn , từ vô thần đến TCG , hãy cùng nắm chặt tay lại .............. Đối với các bạn TCG , hẳn rằng đức tin của các bạn ( chú Giê Su ) sẽ buồn lắm nếu như bị chính các bạn làm ô uế thanh danh . Vì vậy hãy sống cho thật tốt đời đẹp đạo

Giáng sinh an lành cho mọi người càng lúc càng tới gần. Khi cái rét căm của mùa Noel đã len vào từng khu phố, khi hình ảnh ông già Tuyết vẫy chào đầy trên các ô kính cửa sổ, với cây thông xanh và những con tuần lộc

Dù bạn ở đâu, đang làm gì cũng luôn nhớ về những khoảnh khắc tuyệt vời bên bạn bè, người thân hay 1 nửa của bạn. Bất chựot Noel về, bất chợt 2 bàn tay nắm khẽ, ngừơi ta xích lại gần nhau hơn để cảm nhận được sự ấm áp của 1 mùa giáng sinh an lành

Bạn đã có dự định cho Noel này chưa ?

Ngay từ bây giờ hãy cùng chúng tôi gửi những lời chúc vui vẻ và hạnh phúc đến bạn bè, người thân hay 1 nửa của bạn, dù bạn ở đâu hãy để họ cảm nhận được sự quan tâm của bạn.

Hãy cùng chúng tôi gửi lại cảm xúc của bạn tại topic này để cùng chào đón 1 Noel vui vẻ, hạnh phúc. Để những người xung quanh ta biết rằng

_ Dù họ ở đâu đi nữa cũng sẽ nhận được nhận những lời chúc tốt đẹp nhất

_ Họ không bao giờ cô đơn vì bên cạnh họ là bạn bè, gia đình, ng thân....

_ Cùng sưởi ấm những con tim của những người gặp hoàn cảnh khó khăn....


Và hơn hết , cùng chúc các chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam một mùa giáng sinh an lành , khỏe mạnh để bảo vệ bờ cõi của tổ quốc

_ Thắp sáng Noel , Hãy cởi bỏ tất cả những vỏ bọc Tôn giáo vì chúng ta là NGƯỜI VIỆT NAM

:’\’\:::/’::/’/’ ...’\’\::’\:/’:/’/’..
___,•’`¯`’•, .....’\’\’\|/’/’/’....../
..........._/ .......’\’\|/’/’,.~~/
=====_/ ........[||||].....(_________)
..........||.....,•’`.._....._....`’•,
..........||.../...... (^)(^)` ........\
..........||..|............ ...............I
..........||...\.......\____/........./
..........||.....’•,_............._,•’
.........,||..,~•¯¯\\\\(@)//__ .
.....,•’`||..............////\\\.......`’•,
.....’,...||.............////O\\.............\ .
.,•’`...,||•’`¯`’•,////.....\\..…........\
..’,_______,•’///...O...\\.............|
.......,|.||.... Chúc môt mùa giáng sinh an lành, cùng một năm mới hạnh phúc

____♥♥♥_____♥♥♥_____
__♥_____♥_♥_____♥___
__♥_Merry♥_Merry♥___
___♥_Christmax_♥____
_____♥__Zui__♥______
_______♥Ze~♥________
_________♥___________

_______________♥ Joy
_______________♥♥ Love
______________♥♥♥♥ Hope
_____________ ♥♥♥♥♥♥ Faith
____________♥♥♥♥♥♥♥♥ Peace
___________ ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥ Health
__________♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥ Sucess
_________♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥ �?Friendship
________♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥ ♥♥ Prosperity
_______________|__|______________
_______________|__|______________
_______________|__|______________
(¨`•.•´¨) (¨`•.•´¨)http://www.petalia.org/Card/merrychristmass.gif

Neko gorudo
05-12-2009, 11:29 PM
Nói chung giáng sinh chả có ý nghĩa gì với em:DKhông có người yêu,không có quà giáng sinh và không có giáng sinh:))

Romeo
05-12-2009, 11:34 PM
Ko đi đạo nên nó chẳng có ý nghĩa gì hết.
Bác đọc hết bài viết hộ em cái :banghead::banghead::banghead:
Giáng sinh , theo đúng nghĩa thì là một hoạt động riêng của người theo đạo thiên chúa . Nhưng ngày nay , cứ đến mùa giáng sinh thì dường như tất cả mọi người đều hòa chung niềm vui với nhau , chúc nhau sức khỏe mọi thứ tốt lành . Em cá với bác là ít ra cũng phải 3/5 số người đến nhà thờ đêm Noel là người không theo đạo công giáo
Noel , không đơn thuần chỉ là một hoạt động của người công giáo , nó là dịp để mọi người thể hiện tình cảm , giúp đỡ , chia sẻ cho nhau trong cuộc sống . Bác thấy đó , trong ngày lễ giáng sinh , những chủ nô người La Mã cũng đã nấu cơm mời các nô lệ ăn ( một việc rất hiếm có )

Tất cả hãy cởi bỏ những chiếc vỏ ốc TCG , vô thần .... để hòa chung vào nhau nào . Chúng ta là người Việt Nam mà :)

BaZai
05-12-2009, 11:37 PM
Ta thờ tổ tiên , và các Anh Hùng Dân Tộc + đi lễ chùa . Nên ta thấy cái ngày giáng sinh đẻ này nhạt toẹt .

acersus
05-12-2009, 11:56 PM
Ta thờ tổ tiên, các anh hùng dân tộc, bồ tát+đi lễ chùa nhưng ta vẫn không thấy ngày giáng sinh nhạt =)), cùng bạn gái hòa vào dòng người đến nhà thờ trong không khí se lạnh ở Sài Gòn là điều ta làm mỗi Giáng sinh suốt 6 năm nay rồi ( ta là người chung thủy mới đổi có ...4 cô thôi :8:)
Chúc mọi người giáng sinh vui vẻ, vài câu quote để mọi người hiểu thêm về giáng sinh, đừng nghĩ giáng sinh là tôn giáo cho nặng đầu :thumbs-up-nomi::
The true spirit of Christmas is love

Christmas began in the heart of God. It is complete only when it reaches the heart of man

cha Rồng mẹ Tiên
06-12-2009, 12:24 AM
giáng sinh à, lại mất tiền quà cho ny, nhưng mà chơi giáng sinh cũng vui :)

chúc mọi người ngày nào cũng vui vẻ như giáng sinh

cả năm độc ác rùi đừng để giáng sinh có một khuôn mặt khó coi

Romeo
06-12-2009, 12:27 AM
CRMT nói đúng
Cũng giống lễ hoa đăng của đạo Phật , lễ Giáng Sinh mọi người cùng nở nụ cười , truyền cho nhau chút hơi ấm giữa mùa đông giá rét , bỏ lại đằng sau sự xa cách về tôn giáo nhé :)

Lotus
06-12-2009, 12:28 AM
Ai cho ít music lên đi chứ. Nhạt quá

VN_HUNGMANH
06-12-2009, 12:28 AM
Tổ chức lễ Giáng sinh

Nguyên thủy, lễ giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già No-el, cây Giáng sinh hay cây thông no-el.

Biểu tượng Giáng sinh và ý nghĩa

Vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí - dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.
Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím - màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

Thiệp Giáng sinh

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole, một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ Horsley, một họa sỹ ở London, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản. Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kì người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

Những câu chuyện về Giáng sinh

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡngChúa Giê-su, món quà mà Thiên chúa đã ban tặng cho con người. sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của
Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của Giê-su, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của Giê-su và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh Giê-su bị đóng đinh trên cây thánh giá.
Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giê-su hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.


Giáng Sinh ở các nước

Việt Nam

Ngày nay, ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12; đêm 24 được coi là đêm Giáng sinh. Trong những ngày này, cây thông Nô-en được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là thông ba lá hoặc thông mã vĩ) hay thông nhân tạo làm bằng nhựa, không phải cây thông như ở các nước phương tây thường là họ Bách tán. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây...
Ba Lan

Giáng Sinh là nghi lễ không thể thiếu được ở Ba Lan, được kết thúc bằng buổi lễ "Vidual" tổ chức ở nhà vào đêm Giáng Sinh. Trước khi Giáng sinh tới, mọi người thường quan tâm đến việc cùng chia sẻ và kết nối lại tình bạn để cho lễ kỉ niệm vào đầu mùa đông sẽ là sự kết hợp hài hoà giữa thời tiết và tinh thần của Giáng sinh. Lòng hiếu khách rất quan trọng. Những ngọn nến chiếu sáng ở mỗi ô cửa sổ để đón chào Thiên Chúa. Cây thông Nô-en được trang trí bằng hoa quả thật và bánh bích quy, cùng với cả các đồ trang trí khác hoặc giấy cắt và quả trứng.
Nguyên thủy, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của Giê-su, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ kinh tế vì chủ yếu là thu hút thị hiếu cua con người ham vui, thích đi coi xem cho vui, chứ không mang tính thiết tha cầu nguyện. Chỉ một số bộ phận tu sĩ và cha trùm thêm con chiên cầu nguyện chúa cho cơm ăn áo mặc thôi
Nga

Người Nga tổ chức lễ Giáng sinh theo ngày lễ chính thống vào ngày 7 tháng 1. Người Nga không trang trí cây thông Nô-en nhưng mọi người vẫn tạo ra một cây khác gọi là cây Evergreen (cây xanh mãi mãi). Nó cũng còn được gọi là "cây năm mới".

Hà Lan

Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, lễ hội bắt đầu ở Hà Lan vào ngày 25 tháng 12 - đêm thánh Nicolas. Món quà của thánh Nicolas tặng cho ba chị em nghèo khổ qua chiếc ống khói và phong tục treo tất ở ống khói có thể được bắt nguồn từ câu chuyện này. Mỗi năm thánh bổn mạng ở Amsterdam đi thuyền tới thành phố với người cộng sự của mình là Black Peter ăn mặc như một người Moor. Họ được đón chào nồng nhiệt. Mọi người trao đổi quà với nhau và họ náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng sinh.


TTO - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Giáng sinh. Tại nhiều nơi trên thế giới, từ những ngày đầu tháng 12 người ta đã trang hoàng nhà cửa, đường phố... bằng những dãy đèn màu rực rỡ, những vòng hoa xinh xinh...
Nhiều cuộc diễu hành của các ông già Noel cũng được tổ chức làm rộn ràng thêm không khí mùa Giáng sinh.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303859 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303858
Từ đầu tháng 12, khu phố mua sắm nổi tiếng Orchard Road của Singapore đã rực rỡ đèn hoa mừng Giáng sinh - Ảnh chụp ngày 6-12-2008

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303856 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303857
Người ta đã trang hoàng 4km đèn neon tại Orchard Road để đón Giáng sinh -


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=304009 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=304010 hơn 14.000 ông già Noel đã diễu hành tại thành phố Porto của Bồ Đào Nha để lập kỷ lục “cuộc tụ họp đông nhất của các ông già Noel” và quyên tiền làm từ thiện. Tham gia cuộc diễu hành còn có những chú đóng giả làm ông già Noel!

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303850 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303851 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303852 Tại một công viên hải dương ở Tokyo, Nhật Bản, một chú sư tử biển đội mũ ông già Noel đón bằng cách "hát" và "nhảy múa" cạnh cây thông Noel


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303853 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303854 Công viên cũng mở dịch vụ chụp ảnh cho khách tham quan trong trang phục ông già Noel


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303855 Màn trình diễn ánh sáng vạn hoa mừng Giáng sinh tại Grand Central Terminal, New York


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303860 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303861 Hai người đàn ông này đang hóa trang chuẩn bị tham dự cuộc diễu hành ông già Noel thường niên tại Brandenburg, tây nam Berlin (Đức)


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=304001 Khoảng 106 chiếc xe được trang hoàng cùng hơn 2.000 ông già Noel đã tham gia cuộc diễu hành ở Brandenburgđã đến lúc dân vp như tụi này xắp được xả hơi rồi...gần 1 năm vất vả vì khủng hoảng kinh tế....Cám ơn ngày lễ của người công giáo
ding doong......ding doong...từ hôm nay đến ngày 23,24-12 ..chúc mọi người an lành

VietDragon
06-12-2009, 12:38 AM
Chúc mọi người một giáng sinh an lành. Merry Christmas.
http://www.nhaccuatui.com/m/tZDkKnUiU-

VN_HUNGMANH
06-12-2009, 12:42 AM
Tổ chức lễ Giáng sinh

Nguyên thủy, lễ giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già No-el, cây Giáng sinh hay cây thông no-el.

Biểu tượng Giáng sinh và ý nghĩa

Vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí - dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.
Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím - màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

Thiệp Giáng sinh

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole, một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ Horsley, một họa sỹ ở London, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản. Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kì người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

Những câu chuyện về Giáng sinh

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡngChúa Giê-su, món quà mà Thiên chúa đã ban tặng cho con người. sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của
Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của Giê-su, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của Giê-su và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh Giê-su bị đóng đinh trên cây thánh giá.
Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giê-su hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.


Giáng Sinh ở các nước

Việt Nam

Ngày nay, ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12; đêm 24 được coi là đêm Giáng sinh. Trong những ngày này, cây thông Nô-en được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là thông ba lá hoặc thông mã vĩ) hay thông nhân tạo làm bằng nhựa, không phải cây thông như ở các nước phương tây thường là họ Bách tán. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây...
Ba Lan

Giáng Sinh là nghi lễ không thể thiếu được ở Ba Lan, được kết thúc bằng buổi lễ "Vidual" tổ chức ở nhà vào đêm Giáng Sinh. Trước khi Giáng sinh tới, mọi người thường quan tâm đến việc cùng chia sẻ và kết nối lại tình bạn để cho lễ kỉ niệm vào đầu mùa đông sẽ là sự kết hợp hài hoà giữa thời tiết và tinh thần của Giáng sinh. Lòng hiếu khách rất quan trọng. Những ngọn nến chiếu sáng ở mỗi ô cửa sổ để đón chào Thiên Chúa. Cây thông Nô-en được trang trí bằng hoa quả thật và bánh bích quy, cùng với cả các đồ trang trí khác hoặc giấy cắt và quả trứng.
Nguyên thủy, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của Giê-su, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ kinh tế vì chủ yếu là thu hút thị hiếu cua con người ham vui, thích đi coi xem cho vui, chứ không mang tính thiết tha cầu nguyện. Chỉ một số bộ phận tu sĩ và cha trùm thêm con chiên cầu nguyện chúa cho cơm ăn áo mặc thôi
Nga

Người Nga tổ chức lễ Giáng sinh theo ngày lễ chính thống vào ngày 7 tháng 1. Người Nga không trang trí cây thông Nô-en nhưng mọi người vẫn tạo ra một cây khác gọi là cây Evergreen (cây xanh mãi mãi). Nó cũng còn được gọi là "cây năm mới".

Hà Lan

Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, lễ hội bắt đầu ở Hà Lan vào ngày 25 tháng 12 - đêm thánh Nicolas. Món quà của thánh Nicolas tặng cho ba chị em nghèo khổ qua chiếc ống khói và phong tục treo tất ở ống khói có thể được bắt nguồn từ câu chuyện này. Mỗi năm thánh bổn mạng ở Amsterdam đi thuyền tới thành phố với người cộng sự của mình là Black Peter ăn mặc như một người Moor. Họ được đón chào nồng nhiệt. Mọi người trao đổi quà với nhau và họ náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng sinh.


TTO - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Giáng sinh. Tại nhiều nơi trên thế giới, từ những ngày đầu tháng 12 người ta đã trang hoàng nhà cửa, đường phố... bằng những dãy đèn màu rực rỡ, những vòng hoa xinh xinh...
Nhiều cuộc diễu hành của các ông già Noel cũng được tổ chức làm rộn ràng thêm không khí mùa Giáng sinh.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303859 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303858
Từ đầu tháng 12, khu phố mua sắm nổi tiếng Orchard Road của Singapore đã rực rỡ đèn hoa mừng Giáng sinh - Ảnh chụp ngày 6-12-2008

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303856 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303857
Người ta đã trang hoàng 4km đèn neon tại Orchard Road để đón Giáng sinh -


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=304009 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=304010 hơn 14.000 ông già Noel đã diễu hành tại thành phố Porto của Bồ Đào Nha để lập kỷ lục “cuộc tụ họp đông nhất của các ông già Noel” và quyên tiền làm từ thiện. Tham gia cuộc diễu hành còn có những chú đóng giả làm ông già Noel!

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303850 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303851 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303852 Tại một công viên hải dương ở Tokyo, Nhật Bản, một chú sư tử biển đội mũ ông già Noel đón bằng cách "hát" và "nhảy múa" cạnh cây thông Noel


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303853 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303854 Công viên cũng mở dịch vụ chụp ảnh cho khách tham quan trong trang phục ông già Noel


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303855 Màn trình diễn ánh sáng vạn hoa mừng Giáng sinh tại Grand Central Terminal, New York


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303860 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=303861 Hai người đàn ông này đang hóa trang chuẩn bị tham dự cuộc diễu hành ông già Noel thường niên tại Brandenburg, tây nam Berlin (Đức)


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=304001 Khoảng 106 chiếc xe được trang hoàng cùng hơn 2.000 ông già Noel đã tham gia cuộc diễu hành ở Brandenburgđã đến lúc dân vp như tụi này xắp được xả hơi rồi...gần 1 năm vất vả vì khủng hoảng kinh tế....Cám ơn ngày lễ của người công giáo
ding doong......ding doong...từ hôm nay đến ngày 23,24-12 ..chúc mọi người an lành

kol
06-12-2009, 01:06 AM
Lại chuẩn bị thêm một cái Tết xa nhà.Mà lâu lắm rồi không đi chơi noel ở SG.Chẹp!!!

chunghero
06-12-2009, 02:30 AM
mình chả bao giờ đi chơi noel cả, hồi nhỏ muốn đi lắm vì thấy vui nhưng mẹ cấm, mẹ nói mấy nơi đông người lỡ bọn phản động nó gài mìn thì chết à ---> ở nhà cho nó lành. Thế mà biết bao mùa noel qua đi mà có trái mìn nào nổ đâu :-?? Giờ thì lớn rồi, lại lười đi quá, thôi để bọn bạn nó đú với bạn gái chúng nó vậy, còn mình ở nhà lên hoàng sa online cũng có ý nghĩa chán :))

pocabo
06-12-2009, 06:01 AM
may quá, mình thi xong trước Giáng Sinh ..... Banzai ... Banzai ....

Tết có cái hay của Tết, giáng sinh cũng vậy, đi ra đường ngập 1 màu đỏ .... he he he he

houston88
06-12-2009, 07:15 AM
Tuyệt vời, thanks chủ topic giờ mới` bik lịch sử ông già Noel ^^. Này bác Jermand, sao bác ko chụp ít hình ở bên Đức cho bà con xem với ^^.

Nắng Phương Đông
06-12-2009, 07:50 AM
Tui không phải người Công Giáo,nhưng tui vẫn có một cái gì đó yêu thích noel.Hồi xưa tui đọc trên báo có 1 câu chuyện rất hay về noel :

Trong 1 cuộc chiến (tui không nhớ rõ là cuộc chiến nào nhưng mà cuộc chiến đó có nước Áo,hình như là Áo-Ý hay sao ấy),ở hai bên chiến tuyến,sau 1 ngày chiến đấu quyết liệt,đêm đó binh sĩ hai bên đã vào giữa trận tuyến để đoán noel cùng nhau.Họ chơi đủ các trò chơi,hát hò rất vui vẻ...Rồi đến hôm sau,cả hai bên về lại chuyến tuyến để tiếp tục đánh nhau.

Câu chuyện này đã cho ta thấy rõ sức mạnh của noel.Cảm Ơn

12ly
06-12-2009, 08:30 AM
Tặng các bác bài này của Thùy Chi:

http://www.nhaccuatui.com/m/5_7uGpymx7

Red Dragon
06-12-2009, 09:35 AM
Có người yêu rủ đi chơi thì đi chứ chả có hứng thú gì với ngày này hết...vô nghĩa!xanhmat

heolun
09-12-2009, 06:55 AM
Cũng chừng nửa tháng nữa là giáng sinh rồi....Nhưng vẫn phải ở nhà học ôn thi :( http://matcuoi.com/smilies/piggey_cute7.jpg

heolun
09-12-2009, 06:58 AM
Tặng các bác bài này của Thùy Chi:

http://www.nhaccuatui.com/m/5_7uGpymx7
Bài này tựa gì vậy bác ly http://matcuoi.com/smilies/leaf2.gif

kttt
09-12-2009, 01:32 PM
Ngày này là ngày Giáng sinh của ông Giexu, vì Công giáo thích chơi trò tiếp thị nhằm lôi kéo mọi người nên bịa thêm cái trò hề ông già Noel, vậy là ông ta ra đời!
Với tôi và gần 80 triệu người dân Việt Nam ( bỏ qua nhóm người theo đạo đó nhá!) thì ngày này là 1 ngày bình thường như bao ngày khác, chẳng qua có thêm lễ hội của nhóm người kia tổ chức linh đình , inh ỏi nên tham gia cho xôm tụ chứ chẳng có ý nghĩa gì sất! Vậy là Công giáo thấy nhiều người tham gia cứ tưởng mình thành công trong trò tiếp thị - nói vơ vào là ngày Noel được tất cả mọi người gọi là ngày Giáng sinh... Hoàn toàn sai lầm! Kệ tụi nó tự sướng với nhau, tui chẳng có hứng thú với họ... nhưng tui vẫn đi chơi vì ngày này đông vui và có nhiều hoạt động hơn thường ngày!

hoangsatruongsax
09-12-2009, 09:01 PM
Đây là lần đầu tiên chắc mìn dc đi Noel ở SG ^^,mới wen dc cô pé sinh viên,viết tn toàn ăn kum,hjhj,chaj ui T_T.

Thôi,wen bé cho đời tươi trẻ chút :D :D

Neko gorudo
09-12-2009, 09:02 PM
Đây là lần đầu tiên chắc mìn dc đi Noel ở SG ^^,mới wen dc cô pé sinh viên,viết tn toàn ăn kum,hjhj,chaj ui T_T.

Thôi,wen bé cho đời tươi trẻ chút :D :D
Bác sax dạo này teen thế:dancing-banana:

hoangsatruongsax
09-12-2009, 10:36 PM
Bác sax dạo này teen thế:dancing-banana:
Chaj`,chjen nhỏ,nhìn mẹt em ,đố ai nghĩ đã ...30 (T_T,ja` rùi huhu)

Khổ thân em,mãi chưa zợ,xem ra sắp phải đăng báo "show hàng" tới nơi roài :))