PDA

View Full Version : Quốc gia Hồi giáo nào hùng mạnh nhất?torres2010
25-12-2009, 03:50 PM
Chiếm khoảng 1/5 dân số thế giới, tức là khoảng 1 tỉ 400 triệu người, đồng thời sở hữu phần lớn nguồn dự trữ dầu hỏa của thế giới, và cũng không thiếu tham vọng, rõ ràng càng ngày những người theo Hồi giáo càng đứng lên thể hiện tầm quan trọng của mình trên trường quốc tế theo cách hòa bình cũng có, bạo lực cũng có. Vậy chúng ta thừ xem xét xem trong thế giới Hồi giáo, quốc gia nào là hùng mạnh và có ảnh hưởng nhất.

Sau đây là bản đồ thế giới Hồi giáo (nơi đạo hồi chiếm trên 50%):
đang chỉnh sửa, sẽ cập nhật sau.

Trong số các quốc gia đó, theo Sol thì 5 nước sau là 5 nước có ảnh hưởng nhất: Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Indonesia và Iran.

Ả Rập Saudi: đây là quốc gia sản xuất dầu hỏa số một thế giới, và cũng là người canh giữ 2 thành phố thiêng liêng nhất của người theo đạo hồi, thánh địa Mecca và Medina. Có thể nói, Ả Rập Saudi, mặc dù trên danh nghĩa phải là quốc gia lãnh đạo thế giới Hồi giáo, và trên thực tế cũng là quốc gia cung cấp nhiều "phần tử khủng bố" nhất, nhưng Ả Rập Saudi lại là một trong những đồng minh hùng mạnh và có ảnh hưởng nhất (nếu không nói là có ảnh hưởng nhất) của Mỹ trong thế giới Ả Rập và khu vực Trung Đông. Quan hệ hai nước này khá thân thiết trong vòng 50 năm trở lại đây. Chính vì vậy Ả Rập Saudi có cơ hội sở hữu những loại công nghệ và vũ khí tiên tiến của phương Tây.

Điểm yếu của Ả Rập Saudi là ở chính phủ nước này, chính phủ Ả Rập Saudi một lòng chung thủy với Mỹ, nhưng đó không phải là điều mà phần lớn người dân nước này muốn. Chính phủ này cũng là một trong số hiếm hoi những nền quân chủ chuyên chế còn tồn tại, và dĩ nhiên là lại càng không được lòng dân.
Điểm yếu thứ 2 là về dân số và tài nguyên tự nhiên. Dân số Ả Rập Saudi chỉ vào khoảng 26 triệu người, ít hơn nhiều so với 4 nước kia (sẽ đề cập sau). Tài nguyên thì ngoài dầu mỏ có, Saudi Arabia không còn gì khác đáng kể, ngay cả nước ngọt cũng khan hiếm. Trong vòng vài chục năm nữa khi lượng dầu mỏ đã xài hết, nếu không kịp thời đối phó Saudi Arabia sẽ lâm vào khủng hoảng kinh tế và từ đó sẽ suy sụp.

- Thổ Nhĩ Kỳ:

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước Hồi giáo Thế tục (tức là tôn giáo và nhà nước được tách rời) và "dân chủ" hiếm hoi ở Trung Cận Đông. Xét về tài nguyên thì Thổ thua Ả Rập Saudi, Iran hay Indonesia. Nhưng Thổ lại có một dân số khá lớn (khoảng 73 triệu người) và một nền kinh tế thuộc loại tiên tiến, "Âu hóa" nhất và khá năng động, mặc dù gần đây kinh tế Thổ đã gặp phải rất nhiều khó khăn.
Thổ cũng là 1 trong số ít ỏi những quốc gia Hồi giáo thân thiện với Israel. Đây chắc chắn cũng là kết quả của việc Âu hóa từ những năm 20 của Thổ và việc duy trì một mối quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ và châu Âu. Mối quan hệ này vừa là điểm mạnh, vừa là điểm yếu của Thổ.

Thổ là quốc gia Hồi giáo duy nhất trong NATO là cũng là quốc gia Hồi giáo duy nhất đang được xem xét kết nạp vào Câu lạc bộ Thiên Chúa giáo, tức EU. Kết quả là Thổ có một lực lượng quân sự không những đông đảo mà còn hiện đại nhất trong thế giới Hồi giáo. Những năm 70, những năm đỉnh cao của chiến tranh lạnh, quân đội của Thổ thậm chí còn được coi là "đáng sợ" hơn Anh và Pháp nhờ quân số và số lượng vũ khí tối tân mà Mỹ cung cấp cho Thổ. Giả sử phải ra "đánh tay đôi" với Israel, Thổ là quốc gia Hồi giáo duy nhất có khả năng chiến thắng, mặc dù điều này sẽ không xảy ra, ít nhất là cho đến khi Thổ còn thân Mỹ.

Việc liên minh với các quốc gia Cơ đốc giáo phương Tây cũng đồng thời là 1 điểm yếu của Thổ. Nó làm Thổ mất uy tín trong thế giới Hồi giáo. Mặc dù nên nhớ, từ thế kỷ 15,16 đến nay quan hệ của Thổ với các nước Hồi giáo khác (thế giới Ả Rập và Ba Tư-Iran) là rất thù địch chứ không hề thân thiện. Thực vậy, tuy có thể nói Thổ là một trong những quốc gia Hồi giáo hùng mạnh nhất, nếu không phải là hùng mạnh nhất, Thổ hầu như không hề có tiếng nói nào trong các hội nghị Hồi giáo quốc tế và trong thế giới Hồi giáo. Hiện nay, với chính sách thân Mỹ, chính phủ Thổ còn phải đối mặt với nhiều bất ổn trong nước vì cũng như các nước Hồi giáo khác, có một bộ phận trong dân số Thổ rất cực đoan chống phương Tây. Hậu quả là Thổ trở thành mục tiêu của khủng bố. Chắc ngoài Iraq ra, Thổ và Indonesia (một quốc gia Hồi giáo thế tục khác) là hai nước theo đạo Hồi thường xuyên hứng chịu khủng bổ.

- Indonesia

Cũng giống Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia là 1 quốc gia dân chủ và Hồi giáo thế tục, nơi chính phủ và đạo Hồi tách rời nhau.
Điểm mạnh nhất của Indonesia là về dân số. Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất với 223 triệu dân, bỏ xa các nước Hồi giáo khác. Indonesia cũng có một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất nhì trong số các nước đạo Hồi với các loại dầu mỏ, khí đốt, và các sản phẩm cây công nghiệp v.v...
Do đó tính ra Indonesia là nước có tiềm năng để trở thành quốc gia mạnh nhất trong thế giới Hồi giáo này và thậm chí là trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, nếu không có những nhược điểm sau:
- Chia rẽ: có thể nói không có quốc gia Hồi giáo nào bị chia rẽ nhiều như Indonesia: xung đột giữa người Hồi giáo với người Thiên Chúa giáo, xung đột giữa người gốc Malay nghèo với người gốc Hoa giàu có, và xung đột giữa những người Hồi giáo ở các vùng khác nhau, nổi bật là Aceh, với chính phủ trung ương.
- Tham nhũng, lộng quyền và bất ổn chính trị: cũng giống nhiều nước Đông Nam Á khác, nhiều chính phủ liên tiếp của Indonesia phải chịu đựng nhiều thiệt hại và sụp đổ vì tham nhũng. Và cũng giống nhiều chính phủ Đông Nam Á khác, chính phủ Indo lúc nào cũng nằm trong nguy cơ bị đảo chính quân sự. Thế lực Hồi giáo cực đoan ở nước này cũng khá mạnh, châm ngòi liên tục cho các vụ khủng bổ và sung đột tôn giáo, sắc tộc. Từ những lý do như vậy, nền chính trị của Indo khá lung lay và bất ổn.
Kết quả là Sol nghĩ Indo là nước yếu nhất trong 5 nước trên.

- Pakistan

Sau Indonesia, Pakistan la nước có dân số Hồi giáo đông thứ 2 trên thế giới với 96% trong tổng số 165 triệu dân theo đạo Hồi. Với một dân số đông như vậy, cùng với mối căng thẳng với Ấn Độ trong 60 năm qua, không ngạc nhiên khi thấy Pakistan duy trì một lực lượng quân sự khổng lồ với khoảng 1 triệu người trong quân đội (đứng thứ 6 trên thế giới, sau Hoa, Mỹ, Ấn, Bắc Hàn, và Nga), gấp đôi Thổ Nhĩ Kỳ là nước Hồi giáo có quân lực đông thứ 2. Nguy hiểm hơn cả là quân đội Pakistan cũng sở hữu một loại vũ khí mà ngay cả những nước phát triển nhất như Đức, Nhật cũng không có: vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên Pakistan cũng có nhiều điểm yếu. Quân đội Pakistan có về lượng nhưng không có về chất. Trong số 4 cuộc xung đột với Ấn Độ, Pakistan chỉ có hòa và thua, thiệt hại đến gần 14,000 người trong khi Ấn chỉ mất 8,000.
Cuộc xung đột với Ấn Độ cũng chính là 1 điểm yếu nữa của Pakistan. Pakistan có thể làm được gì khi có 1 cừu định hùng mạnh như Ấn nằm ngay bên cạnh? Chi phí quân sự cao ngất trời, phải duy trì một lực lượng quân sĩ đông đảo chỉ để canh phòng dọc biên giới hai nước.

Nhưng điểm yếu nhất của Pakistan hiện nay, cũng giống Ả Rập Saudi, đó là các chính sách của chính phủ hoàn toàn đối lập với ý của 1 phần lớn dân số: thân Mỹ. Nếu nói hiện nay quốc gia Hồi giáo nào có khả năng quay ngược 180 trong chính sách ngoại giao nhất thì đó là Pakistan. Như trên đã nói, chính phủ Indo cũng thuộc loại lung lay, nhưng giả nếu có đổ thì cũng không đẫm máu. Nhưng đối với chính phủ độc tài quân sự của tổng thống Musaraf của Pakistan, và lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc loại đông mà hiếu chiến nhất trong thế giới Hồi giáo, nếu có bạo loạn, ắt sẽ đẫm máu.

Thật không ai dám tưởng tượng nếu Pakistan lọt vào tay các thế lực Hồi giáo cực đoan và với kho vũ khí hạt nhân trong tay thì điều gì sẽ xảy ra.

- Iran:

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, quốc gia Ba Tư luôn luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng trong các lĩnh vực về kinh tế, chính trị, quân sự và tư tưởng ở vùng Trung Cận Đông, Trung Á và Nam Á. Ngày nay cũng vậy, là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 trên thế giới, Iran ngày nay là một trong những quốc gia hùng cường nhất trong khu vực và trong thế giới Hồi giáo.

Nhờ được sở hữu một mỏ dầu khổng lồ, kinh tế Iran trong 20 năm qua có nhiều bước tiến đáng kể, đủ cung cấp cho họ một khoảng kinh phí đáng kể trong việc phát triển khoa học kĩ thuật mà không phải hoàn toàn dựa vào nước ngoài. Trong các quốc gia Hồi giáo, không một nước nào có khả năng tự sản xuất vũ khí của mình như Iran. Nếu theo dõi tin tức, chắc ta đều biết Iran thường xuyên thử nghiệm những loại khí tài quân sự như tên lửa, thủy lôi thậm chí máy bay do chính mình sản xuất. Hiện nay Iran cũng đang ra sức phát triển công nghệ hạt nhân nhưng vấp phải sự phản đối từ phương Tây.

Iran cũng là nước độc lập về ngoại giao nhất kể từ khi chính phủ Cách mạng Hồi giáo lên nắm quyền. Trong khi 1 số nước như Syria, Ai Cập nghiêng về phía Liên Xô, Ả Rập Saudi và các tiểu quốc vùng vịnh nghiêng về Mỹ thì Iran không chịu ảnh hưởng đáng kể của bất cứ 1 cường quốc nào.

Điểm yếu của Iran là ở mặt ngoại giao và chính sách đối nội.
Về đối ngoại, ai cũng thấy rõ sự thù hằn trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Kết quả là Iran không có cơ hội để tiếp xúc với nền khoa học kĩ thuật cũng như những thị trường khổng lồ ở Tây Âu và Mỹ. Nói hoàn toàn không có thì cũng không phải, nhưng mức độ tiếp xúc rất thấp. Trong khi đó, nếu quan hệ giữa Iran với Âu Mỹ tốt đẹp hơn, thì chắc chắn không một quốc gia Hồi giáo nào có thể theo kịp Iran.
Vâng, thì Iran có thể tự chế tạo máy bay, tên lửa cho mình, nhưng liệu các loại vũ khí của Iran có sánh nổi các loại vũ khí mà Mỹ cấp cho Thổ hay không?
Về đối nội, Iran có thể nói là quốc gia thần quyền duy nhất trên thế giới, nơi người lãnh đạo quốc gia là những thầy tu Hồi giáo. Hậu quả là Iran theo đuổi những chính sách đối nội hết sức mù quáng: đàn áp tôn giáo, đàn áp các tư tưởng tiến bộ và cả khoa học, giáo dục. Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, Iran đã 2,3 lần cắt chứt, đuổi việc hàng loạt giáo sư, tiến sĩ và những người giảng dạy mang tư tưởng tiến bộ, cởi mở trong các trường đại học của họ.

Do đó về lâu dài, Iran sẽ bị các nước khác bỏ lại phía sau.

galacticos2.0real
25-12-2009, 03:57 PM
Xét về kinh tế thì đồng ý Ả Rập Saudi mạnh nhất đấy nhưng nếu đề cập đến quân sự thì phải kể đến Pakistan. Nhưng vì cả hai nước này đều thân Mỹ không thể là lá cờ đầu của "Jihad" nên quyết định bỏ phiếu cho Iran.
Nếu phe Hồi giáo ở Thổ lập được nền "dân chủ Hồi giáo" thì có lắm trò vui ra phết.

galacticos2.0real
25-12-2009, 04:00 PM
- Vì sao thân Mỹ là 1 điểm yếu?
Do sự khác biệt giữa văn minh Hồi giáo và văn minh Thiên Chúa giáo/Thế tục của các nước phương Tây, nên người Hồi giáo ở các nước này thường không ưa hoặc không thích người phương Tây, các phần tử cực đoan thì còn đi xa thêm một bước nữa là muốn sử dụng bạo lực để quét sạch những ảnh hưởng, tốt lẫn xấu, của phương Tây và các giá trị không phải của đạo Hồi, hoặc thậm chí tấn công vào các nước này. Do vậy các chính phủ thân Mỹ thường phải đối phó với vấn đề này.

Vậy muốn giải quyết thì sao?
Đó là phải giải quyết những mâu thuẫn giữa 2 nền văn minh bằng việc hoặc là phương Tây phải nhượng bộ (khó xảy ra) hoặc bên Hồi giáo phải nhượng bộ (khó xảy ra) hoặc 2 bên nhường nhau 1 chút (khó, nhưng có thể xảy ra).

Với chính sách hiếu chiến của chính phủ Bush hiện nay, yêu cầu người Hồi giáo phải yêu mến các giá trị phương Tây thật khó. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008 có thể là 1 cơ hội để Mỹ thay đổi chính sách đối ngoại, thi hành 1 chính sách mềm mỏng hơn để tiếp cận các quốc gia Hồi giáo này. Như vậy sẽ giúp làm giảm tinh thần chống Mỹ ở các quốc gia này và giúp củng cố quyền lực của các chính phủ thân Mỹ kia.

Về phần các chính phủ đó, tăng cường chi tiêu cho các hoạt động phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, giải quyết công ăn việc làm dân chúng cũng là 1 biện pháp hữu hiệu mà tất cả các chính phủ trên thế giới nên làm để chiếm tình cảm của quần chúng. Tuy nhiên, biện pháp này không thể đi riêng mà phải kết hợp với 1 biện pháp cứng rắn khác.
Vệc đàn áp các phần tử cực đoan sẽ giúp không chỉ tốt cho bản thân các chính phủ đó mà còn giúp cho sự phát triền về sau của các đất nước này.

Nhưng có một điều khó khăn khác, đó là tư tưởng cực đoan rất dễ phát tán trong dân số. Cứ nhìn vào Iraq ta sẽ thấy Mỹ càng đàn áp thì càng có nhiều kẻ khủng bố mới. Đồng thời những người Shi'a bị khủng bố nay cũng xách súng giết lại những người Sunni vô tội khác, tức là cũng tự biến mình thành khủng bố.
Do đó các chính phủ thân Mỹ muốn yên ổn thì phải làm sao tách được các thành phần ôn hòa khỏi các phần tử cực đoan.

Sol thực tình cũng không biết cụ thể phải giải quyết như thế nào. Giáo dục có lẽ là một giải pháp, nhưng điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều quyết tâm và thời gian.

- Vì sao không thân Mỹ là 1 điểm yếu?
Vì sẽ không có cơ hội tiếp cận thế lực kinh tế, chính trị, khoa học, kỹ thuật hùng mạnh nhất thế giới.
Cách giải quyết (mà không cần thay đổi chính sách ngoại giao): kết thân với các cường quốc khác. Quan hệ Iran-Trung Quốc và Iran-Nga là 1 điển hình.
Tuy nhiên, rõ ràng Nga, Trung không thể nào thay thế Âu-Mỹ được (hoặc ít nhất là chưa thể), đồng thời các nước như thế lại rơi vào ảnh hưởng của Nga-Trung cũng hai nước phi Hồi giáo, và có lịch sử đàn áp đạo Hồi (Checnya và Tân Cương).

cha Rồng mẹ Tiên
25-12-2009, 04:20 PM
tổng cộng có khoảng 57 quốc gia Hồi giáo , xem thêm về Tổ chức hội nghị Hồi giáo OIC nhé
http://www.oic-oci.org/member_states.asp

ntpro99
25-12-2009, 05:55 PM
còn 1 lý do nữa để Indo khó trở thành cường quốc Hồi giáo số 1, đó chính là vị trí địa lý nằm xa trung tâm Hồi giáo so với 4 nước còn lại

mãi mãi
25-12-2009, 06:08 PM
Quân lực mạnh nhất và ngông cuồng chả xem ai ra gì là Iran, đông dân nhất là Indo (theo đạo Hồi), giàu nhất là Arap Xeut, loạn nhất là Afghan, Irag, :)), cuồng tín nhất là Al Queda, các nước Hồi giáo toàn... dẫn đầu thế giới anh em nhỉ.

long quân
25-12-2009, 11:01 PM
khuân về sao không ghi nguồn ?
http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=214
ăn cắp hả ?

minhnhat2003
25-12-2009, 11:56 PM
Bình chọn cho Ả Rập Saudi 1 phiếu, nhưng bọn này hết dầu mẽo nó khinh hơn , thăng Iran nó cứng đầu nên dầu thô nó còn nhiều => tiềm năng làm trùm ở Trung Đông.

HauTigon
26-12-2009, 12:23 AM
Thông tin mình nắm, chính Phủ Iran chống Mỹ, tuy nhiên dân lại sống theo phương Tây....gần cách sống với Thổ Nhỉ Kỳ.

Dân Iran phụ nữ đâu có trùm đầu và họ vẫn có rất nhiều kênh truyền hình Mỹ???!!!

Theo mình đây là quốc giá có "thế và lực" nhất!

ntpro99
26-12-2009, 10:22 AM
cái này mình tham khảo từ cuốn "Sự va chạm của các nền văn minh" của Samuel Huntington.
" Một nhà nước Hồi giáo chủ chốt phải có các nguồn lực kinh tế, sức mạnh quân sự, năng lực tổ chức, bản sắc Hồi giáo. Đã có 6 nhà nước lúc này hay lúc khác được nhắc đến là những nhà nước có thể lãnh đạo thế giới Hồi giáo, tuy nhiên ở hiện tại thì chưa có nước nào đủ điều kiện cả :
- Indonesia : là nước Hồi giáo lớn nhất và về mặt kinh tế phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, Indonesia lại nằm ở vùng ngoại biên của đạo Hồi, cách xa trung tâm Hồi giáo A-rập, đạo Hồi ở đây lỏng lẻo hơn và mang tính chất Đông Nam Á hơn, người dân ở đây là sự pha trộn giữa người bản địa, người theo đạo Hồi, đạo Hinđu, người Hoa và ảnh hưởng của Cơ đốc giáo
- Ai Cập (bạn quên nhắc tới Ai Cập) : là nước A-rập với dân số lớn và nằm ở vị trí địa lý trung tâm và quan trọng có tầm chiến lược ở Trung Đông và có 1 số trường giảng dạy đạo Hồi lớn hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Ai Cập lại là 1 nước nghèo, về mặt kinh tế phụ thuộc Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế do phương Tây chi phối và vào các nước A-rập giàu có về dầu lửa.
- Iran cũng có quy mô, vị trí trung tâm, dân số, các truyền thống lịch sử, nguồn tài nguyên dầu lửa và kinh tế phát triển ở mức trung bình- những điều kiện để trở thành một nhà nước Hồi giáo chủ chốt. Tuy nhiên, 90% số người Hồi giáo nước này theo hệ phái Sunni trong khi đó Iran là nước hồi giáo Shi'ite; Ba Tư là nước thứ hai cách biệt với ngôn ngữ A-rập- ngôn ngữ của đạo Hồi; và các mối quan hệ đối đầu giữa Ba Tư và các nước A-rập trong lịch sử.
- Pakistan có quy mô, dân số, sự hiếu chiến và các nhà lãnh đạo nước này luôn coi mình có vai trò thức đẩy sự hợp tác giữa các nước Hồi giáo và là phát ngôn viên của đạo Hồi với thế giới. Tuy nhiên, Pakistan lại là nước rất nghèo với những chia rẽ mang tính dân tộc và khu vực sâu sắc ở trong nước, một điển hình của sự bất ổn chính trị và sự ám ảnh về an ninh đối với Ấn Độ, chính vì thế nước này quan tâm thiết lập quan hệ chặt chẽ với các nước Hồi giáo khác cũng như với các nước không theo đạo Hồi như Hoa Kỳ và Trung Quốc.
- Arập Xêut là cái nôi của đạo Hồi, thánh địa linh thiêng của người Hồi giáo, ngôn ngữ của Arập Xêut là ngôn ngữ của đạo Hồi, là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới và do vậy có nguồn tài chính dồi dào; chính phủ nước này đã hình thành xã hội Arập Xêut theo các đường lối mang tính Hồi giáo chặt chẽ. Trong thập kỹ 70 và 80, Arập Xêut là lực lượng có ảnh hưởng nhất trong thế giới Hồi giáo, chi hàng tỷ đôla ủng hộ sự nghiệp Hồi giáo : xây dựng nhà thờ Hồi giáo, sách giáo khoa đến các đảng phái chính trị, các tổ chức Hồi giáo, các phong trào khủng bố và hầu như ko phân biệt trong các việc làm đó. Tuy nhiên, với số dân nhỏ và điểm yếu về mặt địa lý khiến nước này phụ thuộc vào phương Tây về an ninh.
- Thổ Nhĩ Kỳ : có một lịch sử, dân số, sự phát triển kinh tế ở mức trung bình, sư gắn kết quốc gia và truyền thống quân sự và năng lực để có thể trở thành một nhà nước chủ chốt của đạo Hồi. Tuy nhiên, trong việc xác định rõ ràng Thổ là một nhà nước phi tôn giáo, Attaturk cản trở Thổ kế tục vai trò đó của đế chế Ottoman. Thổ thậm chí ko là thành viên sáng lập OIC chính bởi do cam kết phi tôn giáo. Chưng nào thổ còn tiếp tục xác định là 1 nước phi tôn giáo, thì vị trí lãnh đạo của Thổ trong thế giới Hồi giáo vẫn bị phủ nhận "

ThầnPhong
26-12-2009, 10:28 AM
Thánh chiến đê ............ :19:

antonioto
26-12-2009, 11:20 AM
Hâm mộ nhất là Iran và thần tượng nhất là bác Ahmadinejad. :)) :thumbs-up-nomi:

Hoangkh
26-12-2009, 01:05 PM
Hồi giáo nó chống Mỹ nhưng nó cũng ghét cộng sản đấy

ntpro99
26-12-2009, 03:31 PM
hix, bây giờ là hậu chiến tranh lạnh rùi bác ơi, cái định nghĩa cộng sản, tư bản giờ không còn hợp thời nữai, bi jờ nếu chiến tranh thì là chiến tranh giữa các nên văn hóa thui, ví dụ như : hồi giáo với phương tây chẳng hạn. Ko thấy Tung Của với Iran, Pakistan hợp tác đùng đùng đấy àhh

draco
26-12-2009, 04:01 PM
tôi thấy hồi giáo và phương tây rất giống nhau!họ "cạnh tranh cùng loài" đấy!