PDA

View Full Version : “Tại sao người Mỹ lại có mặt trên đất nước chúng tôi?(afghanistan)cha Rồng mẹ Tiên
04-01-2010, 06:50 PM
Khan Mohmad, một người nông dân phải bỏ lại ngôi làng của mình và chuyển đến sống tại một khu trại tồi tàn bên ngoài vùng ngoại ô của thủ đô Kabul, đã nói với phóng viên của tờ CNN: “Tại sao người Mỹ lại có mặt trên đất nước chúng tôi? Tôi không biết nói gì được nữa. Chúng tôi hoàn toàn bất lực và tuyệt vọng.”

http://vnmedia.vn/images_upload/small_251734.JPG
Cũng giống như Khan, hàng ngàn người Afganishtan khác đang phải chui rúc trong những căn lều tạm bợ dựng bằng những vật liệu bỏ đi.

Khan Mohmad nói chuyện bằng một giọng nhỏ nhẹ nhưng đầy thất vọng: “Chúng tôi phải chuyển ra đây sống vì sự đàn áp của người Mỹ. Nếu quân Taliban bắn một viên đạn vào lính Mỹ từ làng chúng tôi thì sau đó người Mỹ sẽ dội bom san bằng cả ngôi làng.”

Khan không là người duy nhất bất mãn và sợ hãi trước sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây. Một người đàn ông khác tên là Juma Khan cho hay: “Lính Mỹ chỉ đem lại sự tàn phá và hủy diệt. Họ không giúp gì cho chúng tôi cả. Nếu như có sự giúp đỡ nào từ phía họ thì tại sao gần 770 gia đình mất nhà cửa lại phải chui lủi ở khu trại tị nạn này?”

Juma Khan và Khan Mohmad là hai trong số nhiều người đàn ông đã có cuộc trò chuyện với phóng viên của CNN tại khu trại Charahyi Qambar. Cả khu trại rộng khoảng vài mẫu. Hầu hết những người ở đây đến từ những vùng đất bất ổn nhất của Afganishtan. Họ đã chứng kiến rất nhiều người dân khác bị giết hoặc thương tật trong chiến tranh. Cách khu trại 20 phút lái xe là thủ đô Kabul ồn ào với những dãy phố mua sắm và tiếng còi rền rĩ trong cảnh tắc đường.

Tất cả những người ở đây đều muốn đấu tranh để dừng cuộc chiến này lại và không ai muốn thấy thêm người Afghanistan nào phải chết nữa. Mohammad cho biết: “Tôi mong liên minh các nhà lãnh đạo cùng các thành viên khác nên điều đình với lực lượng quân Taliban.” Theo anh này, đó là cách vấn đề được giải quyết. “ Hãy đem hạnh phúc và hòa bình đến đất nước chúng tôi để mọi người có thể trở về nhà.”

Rất nhiều người ở đây nói rằng họ hoan nghênh mọi nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề kể cả sự tham gia của các lực lượng quân sự khác. “ NATO đóng vai trò then chốt tại Afghanistan. Nhưng họ cần thực hiện thêm nhiều dự án dân sự khác nữa như: tái thiết đất nước, tạo công an việc làm, giúp đỡ người dân trong cuộc chiến chống ma túy”, Mohammad Zia nói.

Người dân Afghanistan từ nông thôn đến thành phố đều khao khát hòa bình và sự ổn định. Và Zia tin rằng điều ấy sẽ không xảy ra nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài. “Chúng tôi sẽ hoan nghênh nếu họ đến để truy đuổi quân Taliban, bọn khủng bố và lực lượng Al Qaeda ra khỏi biên giới Afghanistan. Nhưng nếu họ đến và giết những thường dân vô tội, phá hủy các ngôi làng thì họ không bao giờ nên đặt chân tới đây.”

Đất nước này hiện vẫn đang bị chia rẽ vì những mâu thuẫn sắc tộc. Nhiều người lo sợ rằng hành động rút lui của cộng đồng quốc tế tại Afghanistan có thể đẩy đất nước đến bên bờ vực của một cuộc nội chiến.

Ali Mohammad Ali, 45 tuổi, cho hay vì sự chia rẽ sâu sắc giữa các sắc tộc và mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà chúng tôi mong đợi sự hiện hiện của một lực lượng quân sự mới.

Một bản báo cáo gửi tới tổng tư lệnh NATO nêu rõ, nếu không có sự hợp tác của chính người dân Afghanistan thì mọi sứ mệnh của NATO tại đây đều đổ bể. Đại sứ quán Canada tại Afghanistan, ông William Crosbie cũng có chung quan điểm này. “Chúng ta không thể thắng trên đất Afghanistan. Chỉ có người Afghanistan mới có thể chiến thắng trên vùng đất này. Chúng ta ở đây để giúp đỡ họ và tất cả đều biết không thể giành được thắng lợi chỉ bằng các giải pháp quân sự.”

Cả quân Taliban và các lực lượng chính trị liên minh khác đều hiểu rằng đây không chỉ đơn giản là một cuộc chiến bằng vũ khí. Cuộc chiến lớn nhất chính là trong tâm trí và trái tim những người dân nơi đây. Những người dân Afghanistan là người quyết định thắng lợi thuộc về ai trong cuộc chiến này.

Lala Jaan một nguời đàn ông bị cụt một cánh tay trong một trận không kích của quân đội Mỹ có mặt tại khu trại này cho hay anh vẫn trông đợi vào sự giúp đỡ của người Mỹ và lo lắng cho số phận những người dân ở đây. “Chúng tôi yêu cầu chính phủ Mỹ và Tổng thống Karzai hỗ trợ những người nghèo khổ sống trong khu trại này. Mọi người sẽ chết vì cái giá lạnh của mùa đông. Tuyết sắp bắt đầu rơi. Người ta bảo chúng tôi nên rời khỏi đây nhưng chúng tôi biết đi đâu?”


(VnMedia (http://www6.vnmedia.vn/newsdetail.asp?catid=9&newsid=183968)) -

Nguyễn Tân - (theo CNN)

Vậy người Mỹ đến để cứu những người dân Afghanistan thoát khỏi bàn tay của "khủng bố" đó sao ?
Rõ ràng người dân Af đâu cần đến sự có mặt của Mỹ !

đô đốc thuyền thúng
04-01-2010, 06:57 PM
Vậy người Mỹ đến để cứu những người dân Afghanistan thoát khỏi bàn tay của "khủng bố" đó sao ?
Rõ ràng người dân Af đâu cần đến sự có mặt của Mỹ !
Cái này cũng chỉ là quan điểm của một số người dân. Dù thế nào thì mỗi thằng có một cách tuyên truyền riêng.

Kiểu thằng Pháp: Chúng tôi đến Việt Nam để khai hóa văn minh.
Kiểu thằng Mỹ: Chúng tôi đến Việt Nam để giúp người dân Việt nam ngăn chặn làn sóng đỏ và bảo vệ tiền đồn thế giới tự do.

kamikaze
04-01-2010, 07:00 PM
Mẽo bây giờ mạnh hơn hồi đó nhiều tốt nhất ko nên chọc giận nó phiền phức lắmhttp://hoangsa.org/forum/imagehosting/170464b3d6bcd5d721.gif (http://hoangsa.org/forum/vbimghost.php?do=displayimg&imgid=5039)

daiviet88
04-01-2010, 07:07 PM
vì bạn mĩ muốn bảo vệ các bạn áp gra khỏi tung khựa nó cho thành 1 tỉnh :))

hanmaithy
04-01-2010, 07:25 PM
Mấy bạn Af thông cảm,quân mỹ bắn Al Qaeda,trách thì trách sao Al Qaeda nó núp ở làng các bạn đó,mình ứ biết,mà hình như quân đội mỹ chỉ có khái niệm mục tiêu chứ ko có khái niệm thường dân và địch thủ,cho nên khi thường dân và địch thủ ở gần nhau thì cứ gộp làm 1 mục tiêu bắn cho nó tiện,ko có thời gian phân loại.