PDA

View Full Version : Trung Quốc đe dọa trừng phạt hãng vũ khí Mỹmrgatay
31-01-2010, 09:43 AM
http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhtieude/2010/1/30/LA72557_www.reuters.com.jpeg
Trung Quốc đe dọa trừng phạt hãng vũ khí Mỹ
VIT (http://vit.com.vn/) - Trung Quốc đã đe dọa áp dụng lệnh trừng phạt lên công ty vũ khí Mỹ và thu hẹp hợp tác với Mỹ trừ khi phía Mỹ hủy thương vụ bán số vũ khí trị giá 6.4 tỷ USD cho Đài Loan. Đây là một động thái chưa có tiền lệ, cho thấy sức mạnh toàn cầu của Trung Quốc đang ngày một tăng lên.

Hôm thứ 7 vừa qua, Trung Quốc đã kịch liệt phản đối thông báo của chính quyền Mỹ về kế hoạch bán gói vũ khí cho Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh cho là một tỉnh ly khai phạm pháp.

Xung đột này đã làm sâu sắc hơn những rạn nứt trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Hoa Kỳ vốn đã không mấy thuận lợi vì các vấn đề thương mại, tiền tệ. Tân Cương và internet.

Bắc Kinh cho hay họ sẽ trừng phạt các công ty của Mỹ đã bán vũ khí cho Đài loan, một động thái hoàn toàn khác so với quá khứ khi mà trước đây đòn trả thù thương mại không được công khai rộng rãi.

Phía Trung Quốc lên tiếng: “Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng nếu họ không ngay lập tức hủy bỏ quyết định sai lầm là bán vũ khí cho Đài Loan. ”

Những xung đột trên đã đe dọa phá hủy mối quan hệ ngoại giao sâu rộng của 2 thành viên vĩnh viễn trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Mỹ đã tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc trong các vấn đề nổi cộm là Iran và Triều Tiên cũng như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đồng thời đang chuẩn bị cho cuộc hội nghị thượng đỉnh toàn thế giới về vũ khí hạt nhân trong tháng 4 tới đây.

Phía Trung Quốc đã hủy các cuộc gặp quân sự cấp cao với Mỹ bàn về các vấn đề an ninh, kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ khiến Mỹ phải trả giá về việc bán vũ khí cho Đài Loan hơn bao giờ hết.

Trung Quốc cũng sẽ áp dụng nhiều lệnh trừng phạt lên các công ty tham gia cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ sử dụng khối tài sản khổng lồ bằng đôla Mỹ của mình để gây sức ép cho Washington hay là áp dụng các trừng phạt thương mại. Cả 2 phương án này đều có thể làm phương hại đến sức mạnh kinh tế của Trung Quốc.

Không chỉ xung đột về vấn đề chính sách internet mà đặc biệt là vụ việc của Google, chính sách kiểm duyệt và các cuộc tấn công tin tặc, cuộc gặp gỡ tới đây của tổng thống Obama với Dalai Lama, nhà lãnh đạo Tân Cương sống lưu vọng kêu gọi ly khai sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Đài Loan: Vũ khí để thúc đẩy hòa bình

Phía Đài Loan cho hay vũ khí sẽ khiến họ thêm tự tin và cảm giác tự tin sẽ giúp họ phát triển vượt ra khỏi khu vực eo biển. Họ cũng đã cố gắng xoa dịu căng thẳng với đại lục và mở rộng mối giao thương tuy nhiên họ vẫn luôn lo ngại về lợi thế quân sự vượt trội của Trung Quốc.

Theo nguồn: http://vitinfo.com.vn/Muctin/Kinhte/Chinhsach/LA72557/default.htm

Thằng Tàu Khựa này cũng máu ghê! Giờ nó có nhiều tiền rồi mà! Kệ cha nó! Cho nó đánh nhau với Mĩ, ta cũng có chút lợi. :dancing-banana::dancing-banana::dancing-banana:

cuulongdaidedenhi
31-01-2010, 12:55 PM
Sẽ không có chuyện thằng Mỹ hủy thương vụ này đâu . Nếu mà hủy thì chính thằng Mỹ sẽ bị thiệt hại rất lớn về mọi thứ . Không bao giờ

ktfuns
31-01-2010, 01:31 PM
Nếu hủy thì Mỹ làm sao dằn mặt TQ, lúc này TQ sẻ phải có thêm đối thủ ĐL

hiki
31-01-2010, 02:34 PM
Theo như giang hồ nhìn nhận thì phản ứng của TQ với Mỹ lần này là nhằm "lấy số má". Tuyên bố cứng rắn, sau đó dù Mỹ có chịu hay không thì thế giới sẽ vẫn nhìn TQ với con mắt "nể" hơn trước.
- Mỹ đồng ý hủy hợp đồng bán vũ khí cho DL -> thế thì tốt quá rồi.
- Mỹ mặc kệ, vẫn bán cho DL -> không sao, thế giới biết rằng TQ đã "dám" mạnh tay với Mỹ, và trong tương lai chắc sẽ còn hơn thế nữa.
Một mũi tên trúng 2 đích!

Mihawk
31-01-2010, 02:55 PM
Theo như giang hồ nhìn nhận thì phản ứng của TQ với Mỹ lần này là nhằm "lấy số má". Tuyên bố cứng rắn, sau đó dù Mỹ có chịu hay không thì thế giới sẽ vẫn nhìn TQ với con mắt "nể" hơn trước.
- Mỹ đồng ý hủy hợp đồng bán vũ khí cho DL -> thế thì tốt quá rồi.
- Mỹ mặc kệ, vẫn bán cho DL -> không sao, thế giới biết rằng TQ đã "dám" mạnh tay với Mỹ, và trong tương lai chắc sẽ còn hơn thế nữa.
Một mũi tên trúng 2 đích!
Hành động thiếu i-ốt thì đúng hơn. Nếu TQ lặng lẽ đàm phán, dọa dẫm Mĩ 1 cách không công khai thì sẽ có khả năng Mĩ sẽ từ bỏ phi vụ này, lúc đó vụ việc có thể viện bất cứ 1 lý do nào cũng được mà ko sợ bị dư luận coi thường, bị mất danh dự nước lớn.

Còn về việc mạnh tay thì ai cũng hiểu sức mạnh của TQ vẫn chưa là gì so với Mĩ. TQ chưa đủ tầm, nếu TQ có thể mạnh tay thì Mĩ cũng tương tự xanhmat

andy_le87
31-01-2010, 02:55 PM
Thằng Trung Quốc nó biết chả làm gì ảnh hưởng được tới thương vụ này của Mỹ với Đài Loan nên nó mới to mồm để tranh thủ gỡ gạc lại sĩ diện thôi. Trò này quen quá rồi chả phải bàn gì nữa.

sirtruongsahoangsa
31-01-2010, 08:12 PM
Đợi đấy.30 chưa phải là tết,xem Mỹ phản ứng sao.

YeuToQuocYeuDongBao
31-01-2010, 11:07 PM
mình mà như thằng Mỹ thì mình tát cho thăng TQ vỡ mồm vì cái tội bố láo