PDA

View Full Version : “Trung Quốc buộc phải tăng ngân sách quốc phòng vì Mỹ”B-52
01-02-2010, 11:38 AM
Tin thế giới Thứ hai, 01/02/2010, 11:25(GMT+7)
http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhtieude/2010/2/1/LA72584_11_18_39.jpg
Patriot được phóng đi trong thao diễn tại Hán Quảng, cách Đài Bắc 80 km về phía Tây vào năm 2006

VIT - Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định, sẽ là hợp lý và chính đáng khi Trung Quốc tăng cường chi tiêu quốc phòng vì Mỹ đặt ra đe dọa và thách thức lợi ích chiến lược cốt lõi của Mỹ thông qua việc công bố gói vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD với Đài Loan.
“Hành động của Mỹ khiến Trung Quốc có lí do chính đáng để tăng chi tiêu quốc phòng, nhằm tăng cường phát triển và mua vũ khí, đồng thời để đẩy mạnh tiến trình hiện đại hóa quân sự,” Luo Yuan, một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Học viện nghiên cứu Khoa học Quân sự, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Phoenix có trụ sở tại Hong Kong.

Thỏa thuận vũ khí Mỹ - Đài Loan buộc Trung Quốc phải tăng ngân sách quốc phòng. Ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng 14,9% trong năm 2009. “Trung Quốc hiện đang chịu sức ép bởi Mỹ đang đe dọa đến lợi ích của nước này,” ông Luo bày tỏ.

Sau khi chính quyền Obama thông báo với Quốc hội Mỹ hôm 29/01 về kế hoạch bán gói vũ khí – bao gồm tên lửa Patriot, trực thăng Black Hawk và tàu quét thủy lôi - Trung Quốc đã thông báo về các biện pháp đáp trả.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, họ sẽ ngừng các chuyến viếng thăm quân sự theo kế hoạch với Mỹ, đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình và thực hiện nhiều biện pháp khác.

Các bước đi tương tự đã được Trung Quốc thực hiện vào năm 2008 sau khi chính quyền cựu TT Bush thông báo thỏa thuận vũ khí trị giá nhiều tỉ đô la với Đài Loan, nhưng 8 tháng sau đó các cuộc đối thoại quân sự đã được nối lại.

“Điều này gửi đến Mỹ một tín hiệu rằng các hành động của Trung Quốc chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian có giới hạn, và sau đó mọi thứ sẽ trở lại như trước kia,” ông Luo Yuan nói.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế nên hiểu rằng đây không phải “đe dọa của Trung Quốc” mà là “đe dọa của Mỹ”. “Trung Quốc không làm bất cứ điều gì đe dọa tới Mỹ, vậy vì sao Mỹ lại thách thức những lợi ích chiến lược của chúng tôi?” ông Luo khẳng định.

Theo nhà nghiên cứu này, Trung Quốc nên thực hiện nước cờ cứng rắn hơn để chấm dứt thỏa thuận vũ khí Mỹ - Đài Loan. Điều đó đồng nghĩa với việc xây dựng quân đội và nền quân sự quốc gia vững mạnh hơn.

Cũng theo ông Luo, trong năm 2009, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là trên 48 tỷ nhân dân tệ, tăng 14,9% so với năm trước. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1,4% GDP, trong khi đó ngân sách quốc phòng Mỹ chiếm trên 4% GDP, và tại Nga và Pháp là trên 2%.

Jin Canrong, một chuyên gia trong các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Renmin của Trung Quốc, nhận định quân đội Trung Quốc cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm đối với vũ khí công nghệ cao để thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa quân đội, và chi tiêu quốc phòng trong năm nay cần phải tăng trên 10%.

Kể từ khi Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979, Mỹ đã tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, và Trung Quốc trước sau đều giữ quan điểm phản đối.

Guo Xiaobing, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Đương thời, chỉ ra rằng quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ tụt lại sau quan hệ chính trị và kinh tế.

“Những gì Mỹ thực hiện lúc này sẽ gây trở ngại cho việc cải thiện có thể trong quan hệ song phương, và Mỹ hi vọng sẽ hiểu hơn hơn về Trung Quốc, đối thủ lớn nhất của họ, thông qua các cuộc trao đổi và tiếp xúc,” ông Guo khẳng định.

Nhưng, ông Guo cho rằng, với Trung Quốc, quốc gia không có nhiều cuộc trao đổi về kĩ thuật với Mỹ trong việc xây dựng quốc phòng, việc ngừng các cuộc trao đổi sẽ không ảnh hưởng đến họ nhiều.

Tuy nhiên, bằng cách không bao gồm chiến đấu cơ trong gói thỏa thuận vũ khí trên trong thời điểm này – điều mà Bắc Kinh lo ngại nhất – Mỹ muốn cho thấy rằng họ không có ý định “chọc tức” Trung Quốc, ông Guo cho biết thêm.
Minh Hạ (Theo China Daily)
Nguồn:http://vitinfo.com.vn/Muctin/Quocte/LA72584/default.htm

Mr.Kin
01-02-2010, 12:26 PM
cảm thấy có tiền thì cứ tăng thôi, chứ lấy lý do này nghe ko thuyết phục lắm vì tăng chi tiêu đã 5-6 năm nay rồi còn gi?, nhật bản cũng phải tăng chi tiêu thôi

Vân Nam Vương
01-02-2010, 12:50 PM
làm tằng muốn tăng lại cữ viện cớ
Tăng Càng Tốt :))
sản xuất mấy cái máy bay với Tàu cùi Cừi :)) sang việt nam thì nằm vĩnh viễn dưỡi biển đông hết :))