PDA

View Full Version : [Tuổi Trẻ] Tổng thống Obama vẫn gặp Đạt Lai Lạt Mavanne88
04-02-2010, 08:52 AM
TT - Ngày 3-2, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama với Đạt Lai Lạt Ma sẽ làm quan hệ giữa hai nước thêm căng thẳng, sau hợp đồng bán vũ khí gây tranh cãi của Washington cho Đài Loan. Trước đó một ngày, Nhà Trắng tái khẳng định ông Obama sẽ gặp Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo Phật giáo của Tây Tạng hiện đang lưu vong ở nước ngoài.
Reuters dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đích thân Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đề nghị ông Obama không gặp Đạt Lai Lạt Ma. Ông Mã Triều Húc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói trên trang web chính thức của bộ này rằng chính quyền Bắc Kinh “phản đối mạnh mẽ việc nhà lãnh đạo Mỹ liên hệ với Đạt Lai Lạt Ma dưới bất cứ hình thức và bối cảnh nào”. Ông Mã nhấn mạnh trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Obama và Hồ Cẩm Đào hồi tháng 11-2009, nhà lãnh đạo Trung Quốc “đã giải thích lập trường kiên quyết phản đối bất cứ nhà lãnh đạo hay quan chức chính phủ nào gặp Đạt Lai Lạt Ma”.
Phản ứng giận dữ của Trung Quốc đối với tuyên bố của Nhà Trắng là dễ hiểu bởi trước giờ nước này vẫn khẳng định Tây Tạng là “một phần lãnh thổ không thể tách rời” của họ, như báo Le Figaro (Pháp) nhận xét thời điểm được chọn (cho cuộc gặp) là không vô tình.
Lần này, nó lại diễn tiến sau hàng loạt sự kiện mà Mỹ không hài lòng: chuyến thăm Trung Quốc ít thành công của ông Obama vào giữa tháng 11-2009, việc Bắc Kinh từ chối xem xét lại tỉ giá đồng nhân dân tệ, thất bại của Mỹ tại hội nghị khí hậu ở Copenhagen, xung đột quanh vụ Google và việc Trung Quốc từ chối hưởng ứng những biện pháp trừng phạt Iran.
Giải thích về phản ứng của Washington và Bắc Kinh, báo này cũng cho rằng cả Washington lẫn Bắc Kinh đều đang lên giọng. Phản ứng của Bắc Kinh mang cung giọng cao hơn so với cung giọng trong những lần trước đây. Cung giọng của Washington đối với Bắc Kinh từ nhiều tuần qua cũng đang thay đổi theo hướng càng lúc càng mạnh mẽ hơn, nhưng “không mang bản chất xung đột” mà chỉ muốn “ấn định một số giới hạn”.
Nhận định về diễn biến quan hệ Mỹ - Trung, một tờ báo khác của Pháp viết: quan hệ Washington và Bắc Kinh là quá thiết yếu cho hai nước để có thể vì vụ bán vũ khí cho Đài Loan mà xem xét lại. Làm sao ông Obama có thể hi vọng tăng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ như đã hứa trong thông điệp liên bang đầu năm, nếu như không có được sự xem xét lại tỉ giá đồng nhân dân tệ. Còn Trung Quốc lại đang cần những nhà chế tạo nước ngoài để phát triển ngành công nghiệp hàng không của mình.

Nguồn:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=362456&ChannelID=2

Hjx ! Đợt này xem thằng Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào ........... TQ đang trong trạng thái loạn từ Đông sang Tây từ Bắc xuống Nam !!!!Lại sắp tan rã thành những đất nước nhỏ như mọi người mong chờ nhé :D

nhonvlq
04-02-2010, 10:23 AM
Ủng hộ tự do cho Tây Tạng, Tân Cương !!! Đả đảo Tung

mow999
04-02-2010, 02:03 PM
chính nó, vì lòng tham của nó mà gây hấn hết nước này đến nước khác.rồi sẽ có lúc cả thế giới trừng phạt nó >:)

Mr.Kin
04-02-2010, 05:20 PM
http://vitinfo.com.vn/Muctin/Kinhte/Chinhsach/LA72766/default.htm http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhtieude/2010/2/4/LA72766_15_46_36.jpg TT Obama và các nghị sĩ đảng Dân chủ

Trung Quốc “đáp trả” tuyên bố của Obama về thương mại
VIT (http://vit.com.vn/) - Trung Quốc lên tiếng "đáp trả" Mỹ vào ngày hôm nay (04/02), một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama cam kết thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Bắc Kinh về thương mại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc cáo buộc Mỹ “gây sức ép và buộc tội sai lầm”, hãng tin AFP đưa tin.

Ông Obama phát biểu với các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ rằng ông sẽ “không ngừng gây sức ép” đối với Trung Quốc và các quốc gia nhằm thi hành các qui luật về thương mại.

Những ngày gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong tình trạng căng thẳng về thỏa thuận vũ khí giữa Washington và Đài Bắc. Thông tin về các cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ Trung Quốc nhằm vào các trang web của Mỹ và chuyến thăm Mỹ theo kế hoạch của Đạt Lai Lạt Ma cũng đã làm cho quan hệ hai nước xấu đi.

Tại một cuộc gặp với các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Obama được yêu cầu trả lời liệu Mỹ có cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh do những tiếp diễn về bất đồng thương mại hay không. Ông khẳng định sẽ tiếp tục đảm bảo rằng Trung Quốc và các quốc gia khác tuân thủ các thỏa thuận thương mại.

“Biện pháp tiếp cận mà chúng ta đang nói tới là phải cố gắng cứng rắn hơn nữa trong việc buộc các bên tuân theo những quy định thương mại hiện có. Theo đó, điều thực sự cần thiết là tạo áp lực với Trung Quốc và các quốc gia khác để các nước này phải mở cửa thị trường theo cách có lợi cho cả đôi bên."

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định tỷ giá hối đoái sẽ được kiểm tra để đảm bảo mức tỷ giá hợp lý và giá cả hàng hóa của cả hai bên không bị thổi phồng một cách giả tạo.

Tuy nhiên, ông Mã Triều Húc hôm nay cho biết, giá trị của đồng nhân dân tệ không phải là lí do chính đối với thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ. Theo ông, đồng nhân dân tệ hiện ở mức hợp lý.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn hàng thứ nhì của Mỹ sau

uykha12
04-02-2010, 06:08 PM
Trung Quốc sao lúc nào cũng tuyên bố là thuộc phần lãnh thổ của mình thiếu căn cứ ,chiếm của ngừơi ta mà luôn nói là của mình.Giống hình lưỡi bò trên biển Đông nhìn vô mà thấy nhục với ngại giùm nó,mặt dày không thể tả.Trên thế giới có hơn 200 nước,cho họ nhìn hình lưỡi bò chắc chỉ kêu lên " Ối Ối ""

shennong650
04-02-2010, 07:00 PM
cái tỉ giá hối đoái như thế mà nó kêu hợp lý thì nó không coi Mỹ ra gì ............

zetvn
05-02-2010, 04:25 PM
có thể sau này TQ sẽ thành phátxit 2.0

Mr.Kin
05-02-2010, 05:01 PM
http://stockbiz.vn/Images/spacer.gifTrung Quốc có thể phải nhượng bộ Mỹ
http://stockbiz.vn/news/2010/2/5/93191/trung-quoc-co-the-phai-nhuong-bo-my.aspx


http://stockbiz.vn/Handlers/GetThumbnail.axd?i=201002041156341250000&w=198 Một viên chức cao cấp của Trung Quốc hôm thứ năm (04/02) cho biết Trung Quốc sẽ không khuất phục trước áp lực đòi tăng giá đồng nhân dân tệ từ phía Mỹ, một hành động mà tổng thồng Mỹ Obama cho rằng nó tạo những lợi thế bất công cho xuất khẩu Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường niên, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Khương Du khẳng định "những lời cáo buộc sai lầm và áp lực sẽ không giúp gì trong việc giải quyết vấn đề này."

Đây cũng được coi là lời đáp trả của Trung Quốc trước tuyên bố sẽ tiếp tục gia tăng sức ép thương mại lên Trung Quốc hôm thứ tư (03/02). Mặc dù ông Obama không trực tiếp gọi hành động của Trung Quốc là cách thức dùng tiền tệ để chi phối mậu dịch nhưng những điều ông nói về các chính sách kinh tế của Trung Quốc lại khá khắt khe. Chính vì thế, Mỹ "cần phải đảm bảo rằng giá cả hàng hóa của chúng ta không bị thổi phồng một cách giả tạo và hàng hóa của họ (Trung Quốc) cũng không bị thổi phồng lên như vậy. Điều đó sẽ đặt ra cho chúng ta một bất lợi cạnh tranh to lớn."

Các chuyên gia kinh tế cũng đồng ý với điều này. Theo đánh giá của họ, hiện tại giá trị đồng nhân nhân tệ đang thấp hơn từ 25% tới 40% so với đồng đôla Mỹ và các loại tiền tệ khác. Kể từ tháng 7/2008 tới nay, tỷ giá đồng nhân dân tệ và đồng đôla Mỹ vẫn được duy trì ở mức 6,83RMB/USD.

Ông Khương Du khẳng định: "Nếu như đánh giá từ sự cân bằng thanh toán và cung cầu trên thị trường tiền tệ thế giới, có thể thấy giá trị đồng nhân dân tệ đang trở nên hợp lý và ở mức cân bằng tốt hơn."

Về mặt kinh tế, với mức dự trữ ngoại hối lên tới 2,4 nghìn tỷ USD, hiện Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Hôm thứ tư (03/02), Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có bài viết về việc các chuyên gia kinh tế Trung Quốc hiện đang tỏ ý lo ngại rằng dưới tác động từ mức thâm hụt ngân sách kỷ lục, rất có thể Mỹ sẽ in đồng đôla và phát hành thêm trái phiếu, từ đó khiến giá trị đồng USD tiếp tục suy giảm.

Sức tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong vòng một thập kỷ qua phần lớn nhờ vào xuất khẩu. Tuy nhiên, kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toan cầu bùng nổ, xuất khẩu của Trung Quốc cũng dần suy giảm. Các chuyên gia kinh tế và chính phủ Trung Quốc giờ đây đã phải tính tới chuyện cải cách cơ cấu nền kinh tế với trọng tâm hướng vào đẩy mạnh tiêu dùng trong nước.

Năm ngoái, kinh tế Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng 8,7%, vượt quá ngưỡng mục tiêu 8% mà chính phủ nước này đã đặt ra. Điều này cũng đồng thời cho thấy kinh tế Trung Quốc đang dần thoát khỏi khủng hoảng toàn cầu và khôi phục trở lại. Một nguyên nhân không nhỏ dẫn tới sức tăng trưởng tiêu dùng nội địa chính là tác động từ gói kích thích kinh tế trị giá 585 tỷ USD mà chính phủ Trung Quốc đã thông qua hồi tháng 11/2008.

Tuy nhiên, chi tiêu chính phủ cùng với dòng tiền đầu tư nước ngoài đổ vào Trung Quốc qua các kênh đầu cơ tài chính và đầu tư cá nhân, hay còn được các chuyên gia kinh tế gọi bằng cái tên "tiền nóng", đang có nguy cơ hình thành nên tình trạng lạm phát trong nền kinh tế. Sự lo ngại này có thể khiến Trung Quốc buộc phải đánh giá lại đồng nhân dân tệ ngay trong năm nay để góp phần kiềm chế lạm phát.

Đối với tổng thống Obama, việc tái bắt đầu cuộc chiến Trung - Mỹ về đồng nhân dân tệ có thể làm chia nhỏ những ảnh hưởng về mặt chính trị của ông này, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện đang duy trì ở mức hai con số và sự lo ngại rằng Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh các công việc lao động của thị trường Mỹ đang ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục khẳng định sẽ ghìm lại bộ máy xuất khẩu của mình sau khi khủng hoảng toàn cầu làm suy giảm lớn nhu cầu hàng hóa Trung Quốc trên thế giới. Việc duy trì đồng nội tệ thấp là điều kiện quan trọng cho việc thực hiện mục tiêu này. Và như đã được chỉ ra trong tuyên bố của ông Khương Du hôm thứ năm (04/02), các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang mất dần kiên nhẫn với những bài giảng về chính sách kinh tế từ phía chính con nợ lớn nhất của mình.

Hẳn nhiên, việc chỉ trích chính sách của Trung Quốc sẽ không mang lại nhiều kết quả tốt đẹp mà ngược lại, nó có thể còn làm xấu đi mối quan hệ vốn đã nhiều mẫu thuẫn giữa hai nước.

Trung Quốc kiếm lời trong một cái chợ được hình thành dựa trên các qui luật được biết đến dưới cái tên "Tư Bản", đương nhiên Trung Quốc không thể tự do áp đặt luật chơi. Cho dù kinh tế Trung Quốc có những tiến bộ nhưng chưa đủ sức để bóp chết kinh tế thế giới để làm một cuộc cách mạng bởi vậy Trung Quốc sẽ phải có những nhượng bộ cần thiết. Sự nhượng bộ của Trung Quốc trong cán cân thương mại với nửa thế giới còn lại, nhất là về tỷ giá, là vấn đề đương nhiên.

thienhoang1404
05-02-2010, 10:08 PM
Khắc xuất khắc xuất Trung Quốc ơi :))

hoangsatruongsa.vn
05-02-2010, 10:58 PM
cái gì thuộc về trung hoa thì người trung hoa nhận,cái gì không phải thì có ép buộc nhận rồi rốt cuộc cũng không được,cũng như con gà trong chuồng gà nhà mình thì chẳng nhận nó đã là của mình nhưng ông khựa này chỉ vào chuồng gà và bảo con gà đang chạy ngoài đường là gà nhà mình.tham thì thâm tàu ơi,ngày trung hoa thành ''tung hoa'' cũng là ngày thế giới bớt đi bao đau buồn

Máu và Nước mắt
05-02-2010, 11:17 PM
Bán vũ khí kiếm tiền cũng bị phản đối và đòi đe dọa trừng phạt. Đi gặp người cũng lên tiếng phản đối thì không hiểu họ nghĩ họ là ai cơ chứ, ông giời à. Cứ to mồm mà huênh hoang cho lắm vào, tưởng lão Obama hiền mà bắt nạt ư. Nhầm to, khi vị trí sô 1 đang lung lay thì còn lâu ông ấy mới nhượng bộ 3 cái chuyện vớ vấn của lão Đào.
Hy vọng một ngày không xa Tây Tạng sẽ độc lập trở lại, cái gì của người Tây Tạng phải trả lại. Không phải của TQ thì đừng có vơ vào.

vnxhcn
05-02-2010, 11:30 PM
TQ đã cướp đất của người Tây Tạng và tàn sát nhiều thường dân vô tội. Sớm muộn gì họ cũng phải trả giá

hoangsatruongsax
06-02-2010, 02:55 PM
Trung Quốc sẽ phải có những nhượng bộ cần thiết. Sự nhượng bộ của Trung Quốc trong cán cân thương mại với nửa thế giới còn lại, nhất là về tỷ giá, là vấn đề đương nhiên.
Nhượng bộ về Tỷ giá thì TQ sẽ Trúng ngay cái bẫy bán Khống mà Mẽo đang giăng ra, hậu quả là dồng tiền TQ sẽ bị phá giá, lạm phát tăng Vọt, nhiều vấn đề nghiêm trọng sẽ nảy sinh
----> Tq sẽ ko dại dột vậy đâu