PDA

View Full Version : Cảnh giác: Lừa đảo thời công nghệ.Trường Sa Lớn
05-02-2010, 10:52 PM
Đầu năm nay trên HHVN vừa xảy ra 1 vụ lừa đảo khá là "tinh vi", tuy nhiên mặc dù tính toán khá kỹ nhưng kẻ lừa đảo cũng đã bị CA tóm gọn bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ sử dụng công nghệ cao.

Chi tiết thì mời các bạn xem bên HHVN, mình chỉ xin tóm tắt lại thủ đoạn mà tên lừa đảo đã sử dụng để mọi người rút kinh nghiệm cho bản thân mình, cẩn thận hơn khi mua hàng trên mạng.

Đầu tiên, scammer (kẻ lừa đảo) đăng 1 topic bán hàng/đấu giá 1 sản phẩm nào đó khá là hấp dẫn, đăng cả số ĐTDĐ cùng với số tài khoản, tên chủ tài khoản. Tuy nhiên số tài khoản này là của 1 người bán hàng khác (seller).

Sau khi thắng đấu giá hoặc muốn mua món hàng, scammer sẽ nói buyer chuyển tiền trước rồi mình chuyển hàng luôn. Thường thì với các giao dịch online, khi chuyển tiền qua tài khoản thì người mua (buyer) sẽ yên tâm hơn vì có gì thì còn nhờ ngân hàng hoặc CA can thiệp, nhất là các giao dịch lớn.

Sau khi buyer chuyển tiền vào tài khoản của seller, scammer kia gọi ĐT cho seller nói là muốn mua 1 món hàng có giá trị tương đương số tiền vừa chuyển, seller check tài khoản thấy đúng vậy và giao hàng cho scammer.

Như vậy, cả buyer và seller đều "bị lừa", scammer sau khi nhận hàng thì chỉ việc "biến mất", để hậu quả lại cho buyer và seller giải quyết với nhau.

Các seller cũng nên cẩn thận tránh để scammer lợi dụng mình lừa đảo người khác, và cũng gây phiền phức vào việc kinh doanh của mình khi mà buyer bị lừa liên hệ CA hoặc tố cáo seller (vì chính số tk của seller nhận tiền).

Seller từ nay nếu nhận các giao dịch lớn tuyệt đối không nên gửi hàng cho buyer ngay lập tức mà cần phải kiểm tra lại. Các giao dịch lớn (trên 1-2 triệu VND) thì nên yêu cầu buyer gửi hình chụp invoice giao dịch của ATM hoặc số giao dịch nếu chuyển khoản online. Những cái này thì scammer không thể có được nên các seller có thể yên tâm hơn.

Đồng thời khi giao hàng cần phải ghi nhận lại CMND của người nhận hàng, đừng vì nghĩ rằng làm vậy sẽ mất thời gian hay phiền phức, làm như vậy là để bảo vệ quyền lợi của cả 2 mà thôi.

=========

Chuyện tên scammer ở trên HHVN đã bị bắt như thế nào cũng khá ly kỳ và hấp dẫn, xin mời các bạn đọc chi tiết tại đây:

http://www.handheld.com.vn/threads/1...Update-trang-1 (http://www.handheld.com.vn/threads/162771-T%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p-th%C3%B4ng-tin-m%E1%BB%9Bi-nh%E1%BA%A5t-v%E1%BB%81-v%E1%BB%A5-l%E1%BB%ABa-%C4%91%E1%BA%A3o-Macbook-Air-Update-trang-1)

==========

"Chiêu thức" này có thể áp dụng cho tất cả các giao dịch mua bán online, bất kể là mặt hàng nào. Vì vậy các bạn nên gửi topic này cho bạn bè cùng đọc để cùng nhau cảnh giác hơn khi mua/bán hàng online.