PDA

View Full Version : [cand online]Thủ tướng Ukraine đe dọa tái hiện “cách mạng Cam”tinlethanhnhan
06-02-2010, 03:52 PM
Chỉ còn 1 ngày nữa là đến vòng II cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine nhưng chính trường Kiev lại nóng lên bởi những tranh cãi mới giữa đương kim Tổng thống và Thủ tướng.

Có vẻ như do cay cú vì bị "thua" ngay từ vòng I, Tổng thống Viktor Yushchenko đã ký phê chuẩn sửa đổi luật bầu cử Tổng thống. Theo đó, ông này hủy bỏ quy định buộc phiên họp của các ủy ban phải có ít nhất 2/3 số thành viên tham dự để có thể thông qua mọi quyết định, trong đó có quyết định lập biên bản và thông qua biên bản kiểm phiếu.
Những điều khoản sửa đổi luật bầu cử tổng thống Ukraine do đảng "Các khu vực" (PR) đề xuất, trước đó cũng đã được Quốc hội Ukraine thông qua và được Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin ký để trình Tổng thống phê chuẩn. Sau khi được công bố trên tờ báo chính thức của chính phủ Ukraine, luật sửa đổi này sẽ có hiệu lực đối với cuộc bỏ phiếu vòng II. Vì thế, đương kim Thủ tướng đồng thời là ứng viên Tổng thống Ukraine vòng II Yulia Tymoshenko đã dọa sẽ tổ chức một cuộc cách mạng đường phố giống như cách mạng Cam trước đây nếu luật bầu cử Ukraine bị sửa đổi.
http://www.cand.com.vn/Uploaded_VNCA/hoabt1/15_ung1655-400.jpg Ứng viên Viktor Yanukovich đang gặp gỡ những người ủng hộ tại thành phố Lugansk, phía Đông Ukraine. Ảnh: AP
Với lập luận rằng, luật sửa đổi bầu cử sẽ tạo điều kiện để đảng PR loại các thành viên khối Yulia Tymoshenko (BYUT) ra khỏi ủy ban bầu cử các cấp và gian lận bầu cử, bà Yulia Tymoshenko tuyên bố, nếu có sửa đổi luật bầu cử, bà sẽ kêu gọi một cuộc cách mạng đường phố giống hồi năm 2004 vốn phủ nhận thành công của ông Viktor Yanukovich. Đồng thời, Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng kêu gọi chính quyền Ukraine, các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế góp phần đảm bảo cuộc bầu cử tổng thống vòng II tại Ukraine diễn ra một cách dân chủ, trung thực và tự do, góp phần ngăn chặn cái mà bà mô tả là "mọi hành động vi phạm dân chủ, phá hoại cuộc bầu cử trung thực và công bằng".
Được biết, ủy ban bầu cử các cấp của Ukraine từ trung ương đến địa phương đều được thành lập trên cơ sở số thành viên bằng nhau giữa đảng PR của ông Viktor Yanukovich và BYUT của đương kim Thủ tướng. Trong khi đó, theo kết quả các cuộc thăm dò của Viện xã hội học quốc tế Kiev, 55% số người được hỏi khẳng định sẽ bầu cho ông Viktor Yanukovich và 40% bỏ phiếu cho bà Yulia Tymoshenko.
Gần nửa tháng qua, bà Yulia Tymoshenko đã tổ chức nhiều cuộc gặp bí mật với những ứng viên thua cuộc vòng 1 gồm ông Sergei Tigipko, Arseniy Yatseniuk và cam kết sẽ trao chức Thủ tướng cho ông Tigipko nếu ủng hộ bà trong vòng 2. Nhưng đến nay, ông Sergei Tigipko và Arseniy Yatseniuk đều khẳng định lập trường trung lập, không ủng hộ ứng cử viên nào. Nhưng theo một số nhà phân tích, dường như, các ứng viên thua cuộc đang quay sang ủng hộ ông Viktor Yanukovich bởi họ hy vọng các đảng của họ sẽ giành được ghế tại Quốc hội, nếu ông Yanukovich trở thành Tổng thốnghttp://www.cand.com.vn/Images/reddot.gif


Sông Thươn

batman
09-02-2010, 11:24 AM
Thằng Yushchenko vẫn còn gan lỳ lắm .Chưa muốn bỏ cuộc đâu