PDA

View Full Version : Kinh tế Nhật Bản vẫn giữ vững vị trí số 2 thế giớMr.Kin
16-02-2010, 05:16 PM
http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhtieude/2010/2/15/LA73157_phpkLov0E.jpg Thành phố Tokyo

Kinh tế Nhật Bản vẫn giữ vững vị trí số 2 thế giới
VIT (http://vit.com.vn/) - Các số liệu kinh tế được công bố hôm thứ hai (15/02) cho thấy Nhật Bản vẫn duy trì được vị trí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2009 trước Trung Quốc nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4/2009 cũng như sự phục hồi của kinh tế nước này sau khủng hoảng toàn cầu.

Tuy nhiên, đúng ở vị trí thứ ba với mức tăng trưởng 8,7%, Trung Quốc đã tiến rất gần với vị trí thứ hai và có thể sẽ lật đổ Nhật Bản khỏi vị trí mà kinh tế nước này đã giữ trong hơn 40 năm qua.

Theo báo cáo từ chính phủ Nhật Bản, quý 4/2009, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,1% so với quý trước và đạt 4,6% tốc độ của năm. GDP năm 2009 giảm 5% do xuất khẩu và sản xuất trong nước suy giảm mạnh dưới tác động của khủng hoảng toàn cầu. Mặc dù vậy, Nhật Bản vẫn đứng vững trước Trung Quốc và duy trì danh hiệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nếu tính toán dựa vào tỷ giá hối đoái trung bình giữa đồng yên Nhật và đồng đôla Mỹ năm 2009, GDP danh nghĩa của Nhật Bản trong năm qua là 5,08 nghìn tỷ USD. Tháng trước, Trung Quốc công bố GDP danh nghĩa của nước này là 4,9 nghìn tỷ USD (để so sánh GDP của Mỹ là 14,27 nghìn tỷ USD).

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia phân tích, cùng với việc Trung Quốc đang sẵn sàng đón nhận một năm 2010 tăng trưởng mạnh mẽ, rất có khả năng Nhật Bản sẽ rớt xuống vị trí thứ ba khi năm nay kết thúc do kinh tế nước này vẫn phải vật lộn với tình trạng đình trệ và sự suy giảm dân số.

Kinh tế Nhật Bản đã có sự hồi phục và phát triển thần kỳ sau khi Chiến tranh thế giới II kết thúc, thậm chí trong những năm 1980, nhiều người còn tin rằng kinh tế Nhật Bản sẽ vượt qua kinh tế Mỹ để vươn lên vị trí hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, kinh tế nước này đã phải chịu đựng rất nhiều khó khăn trong suốt một thập kỷ sau khi bong bóng tài sản vỡ vào những năm 1990.

Kinh tế Nhật Bản thêm một lần nữa lâm vào khó khăn khi xuất khẩu nước này suy giảm mạnh mẽ trước tác động mà cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008 gây ra.

Mặc dù Nhật Bản đã lấy lại được đà tăng trưởng của mình vào quý 2/2009 nhưng sự phục hồi này vẫn còn khá yếu ớt do giá tiêu dùng trong nước tiếp tục suy giảm, nợ công tăng cao, nhu cầu nội địa vẫn ở mức yếu.

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc lại đạt được sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên sau khi thực hiện cơ chế mở cửa thị trường cách đây 30 năm với tốc độ tăng trưởng trung bình 9%/năm, cao gấp 3 lần tốc độ trung bình của thế giới.

Mặc dù kinh tế nước này đã có lúc chững lại vào nửa cuối năm 2008 nhưng Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi trở lại vào những tháng cuối năm 2009 nhờ vào gói kích thích kinh tế khổng lồ của chính phủ nước này.

Những sự so sánh giữa hai quốc gia là rất phức tạp. Tuy nhiên, nếu đồng yên tiếp tục suy yếu, rất có thể Trung Quốc sẽ hoàn toàn có khả năng vượt qua Nhật Bản để tiến lên giành lấy vị trí thứ hai của quốc gia này.
http://vitinfo.com.vn/Muctin/Kinhte/LA73157/default.htm