PDA

View Full Version : Vì sao thế giới coi "Made in China" là nhãn hiệu của sự khinh bỉ?chinhnguyen
19-02-2010, 09:19 PM
VIT - Chỉ đến khi công chúng đồn nhau về sự ghê tởm của "Made in China" - như là nhãn hiệu của sự yếu kém, hỏng hóc thì người ta mới bắt đầu hiểu ra rằng ở đâu đó đang có một vấn đề nghiêm trọng - một vũng bùn nghê tởm đã khiến họ ngã vào - vũng bùn "Made in China".
Người đời vẫn nói "một lần ngã là một lần bớt dại", vậy thì nhận diện cái vũng bùn ấy thế nào? Tại sao các nhà sản xuất Trung Quốc lại có hành động quá xấu xa như vậy? Có phải là các nhà nhập khẩu Phương Tây không hay biết gì về hiện trạng "Made in China" không?

Chúng ta nên bắt đầu tìm hiểu sự việc từ mối quan hệ giữa các nhà cung cấp Trung Quốc và các nhà nhập khẩu Phương Tây. Các nhà sản xuất của Trung Quốc là cứ "tiền trao cháo mới múc" - họ nhận tiền trước để sản xuất những mặt hàng mà các công ty nước ngoài yêu cầu. Đây chính là điểm mấu chốt để các nhà sản xuất của Trung Quốc có cơ hội “cắt xén”.

Chỉ sau khi các lô hàng "Made in China" được đưa đến nơi thì các công ty Phương Tây mới vỡ lẽ là hàng hóa có chất lượng kém. Việc kiện các nhà máy của Trung Quốc ra tòa là không đơn giản, vì các đối tác Phương Tây sẽ vấp phải một hệ thống pháp luật Trung Hoa phức tạp một cách có tính toán.

Sự thực, các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì mà họ cho là cần để bắt mối kinh doanh; nhưng ngay sau khi nhận được tiền, mối quan hệ này liên tục xuống dốc, từng tí, từng tí một. Đi cùng với sự coi thường bạn hàng là chất lượng sản phẩm sẽ giảm dần, giảm dần và mất hẳn theo thời gian một cách lặng lẽ.

Các nhà sản xuất Trung Quốc thừa biết rằng từng chi tiết cũng như tổng thể cả sản phẩm của "Made in China" chỉ có thể sản xuất tại Trung Quốc, và như vậy - một khi các đối tác Phương Tây đã đặt hàng - thì sẽ không thể có sự lựa chọn nào khác là phải tiếp tục đặt hàng. Các nhà sản xuất Trung Quốc cứ việc thoải mái mà gặm nhấm chất lượng sản phẩm hàng hóa. Hậu quả là sản phẩm bị lỗi, bị hỏng hóc, không đạt chất lượng. Và cuối cùng "đã chót thì chét" các công ty Phương Tây tại Trung Quốc đành phải chịu đòn.

Bản chất đầu tiên của sự việc "Made in China" là bắt nguồn từ văn hóa của dân tộc Trung Hoa ngàn đời nay. Người Trung Hoa tin rằng họ sẽ không bị trừng phạt nếu họ lừa người khác. Họ tự ý thay đổi thông số kỹ thuật sản phẩm mà không cần hỏi ý kiến đối tác - bởi họ cho rằng "thà xin lỗi còn hơn xin phép". Người Trung Hoa xem việc giảm chất lượng sản phẩm như là một yếu tố quyết định để thu lợi nhuận lớn hơn, chính vì vậy họ thường "lèm nhèm tối đa" khi thảo luận về vấn đề chất luợng.

Bản chất tiếp theo của vấn đề "Made in China" là ở thể chế chính trị. Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã tạo ra một vương quốc cho các loại mèo - "mèo trắng, mèo đen, miễn bắt được chuột". Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ “thưởng” cho nhà sản xuất nếu họ mang ngoại tệ về cho đất nước. Có đôla mang về sẽ chỉ có vị gọt của củ "Cà Rốt" mà không bao giờ có vị đòn roi - cho dù các công ty Trung Quốc có tiến hành công việc kinh doanh của họ một cách phi đạo đức đến mức nào.

Người đời tâm niệm "gieo gió có ngày gặp bão", quả báo đã xảy ra ngay tại xứ mèo - hàng trăm ngàn trẻ em Trung Quốc bị bệnh vì sữa melamine "Made in China". Đúng là " dữ cắn chủ", và cho dù chính phủ Trung Quốc có ra tay trừng trị hàng chục doanh nghiệp melamine, nhưng điều này xem ra chưa đủ hiệu lực với đàn dữ của họ.

Phải chăng xã hội Trung Quốc đã đến thời điểm mà các biện pháp cực đoan "Thiên An Môn" vẫn không thể ngăn cản được các doanh nghiệp của họ phạn tội ác? Phải chăng đã đến lúc các doanh nghiệp trên thế giới "không nên ngã để học khôn, mà nên học khôn trên cái ngu của kẻ khác?"

Paul Midler là tác giả của cuốn "Poorly Made in China", một trong số 10 quyển sách về kinh tế bán chạy nhất trong năm 2009(nguồn vitinfo)

ohlala1985
19-02-2010, 09:26 PM
VN mình cũng thế thôi, cũng ăn chặn ăn bớt ghê lắm. Có lẻ đo 1000 năm đô hộ của bọn nên dân VN mới bị lây cái thói xấu này x-(

Katyusha
19-02-2010, 09:29 PM
Dân Việt mình trước đây gần với dân Đông Nam Á và dân Nam Mỹ bấy giờ hơn. Bây giờ tất cả những thói hư tật xấu của dân mình đều do bọn Tàu để lại sau 1000 năm đô hộ, tham, sân, si, tùy tiện, thiếu văn hóa, bảo thủ,.... đều là sản phẩm của nền văn hóa phương Bắc mà ra cả. :))

tuoitrevotinh
19-02-2010, 09:35 PM
Biết thì vẫn biết đấy, nhưng dân ta có rút kinh nghiệm đâu, vẫn xài đồ "Made in China" như thường

VietNam09
19-02-2010, 10:29 PM
xin được vẽ ra 1 giả thuyết viễn tưởng
các nước tây phương nhất là Mỹ thừa biết hàng TQ thế nào
nhưng vẫn cho gia công tại TQ
đến lúc này khi nền kinh tế TQ thật sự phụ thuộc vào gia công hay copy của nước ngoài thì đồng loạt các nước trên tẩy chay hàng tàu
thế thì TQ suốt mấy chục năm chuyên đi gia công và bán hàng giá rẻ ko có nhiều thành tựu về sản xuất 1 cách đáng kể
điều này đã đẩy TQ đến bờ vực phụ thuộc vào các nước kia ngày 1 nặng hơn về mặt kinh tế
!!! :
em ngồi mơ màng 1 tý :D

lonly1
19-02-2010, 10:43 PM
Biết thì vẫn biết đấy, nhưng dân ta có rút kinh nghiệm đâu, vẫn xài đồ "Made in China" như thường


đơn giản thôi !!!, dân ta còn nghèo , còn lo cho cái có hơn cái chất lượng hay thương hiệuhttp://l.yimg.com/hb/i/vn/blog//i/icon/16/4.gif
http://l.yimg.com/hb/i/vn/blog//i/icon/16/21.giftq mạnh miệng với kinh tế của nó nhưng khi xét đến giá tiền là nó than nghèo than khổhttp://l.yimg.com/hb/i/vn/blog//i/icon/16/7.gif
http://l.yimg.com/hb/i/vn/blog//i/icon/16/14.gifđồng nhân dân tệ rẻ bèo , http://l.yimg.com/hb/i/vn/blog//i/icon/16/45.gifvì thế khi tràn qua vie thì nó ăn đứt các thương hiệu việt
một mặt khác nữa là hàng tq chiếm tỉ trọng lớn trên thế giới , theo bạn nghĩ trên thị trường thì ở đâu không có hàng của nó ???, chưa kể các thương nhân đặt hàng ở nước nó rồi dán nhãn "made in vietnam"http://l.yimg.com/hb/i/vn/blog//i/icon/16/39.gif

thienhoang1404
19-02-2010, 11:05 PM
Ít nhất Đảng ta mạnh tay hơn trong việc hàng kém chất lượng, hàng nhái... Nước ta đang từng ngày cải thiện chất lượng sản phẩm còn gì!