PDA

View Full Version : Hội chứng chống Trung Quốc ở Mông Cổpatidzo
20-02-2010, 10:45 PM
Far Eastern Economic Review
Hội chứng Trung Quốc ở Mông Cổ http://anhbasam.files.wordpress.com/2010/02/acb61.jpg?w=333&h=188 (http://anhbasam.files.wordpress.com/2010/02/acb61.jpg)(http://anhbasam.files.wordpress.com/2010/02/acb6.jpg)
Hình: Các cô gái đang đi ngang qua hình vẽ trên tường biểu tượng Nazi-mới và lời lẽ chống Trung Quốc, tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ
Bài của Ola Wong (http://www.feer.com/features/2008/april/Mongolias-China-Syndrome)
Ngày 20-4-2008


Trong lúc mối quan tâm của thế giới đang hướng về những cuộc phản kháng của các tín đồ Phật giáo chống lại quyền lực và sự thống trị văn hóa của Trung Quốc tại Tây Tạng, thì một quốc gia láng giềng của Trung Quốc đang phản đối bằng một thái độ ít hòa bình hơn. Tại Mông Cổ, tình cảm chống Trung Quốc đã đi theo một chiều hướng thù hận. Nhóm Phát xít mới có tên là Blue Mongolia là một ví dụ, họ đã cạo trọc đầu những người phụ nữ ngủ với đàn ông Trung Hoa. “Điều đó là có lợi cho bản thân họ,” theo lời Gansuren Damdinsuren, một thành viên của tổ chức Blue Mongolia. “Một quốc gia bé nhỏ chỉ có thể sống sót bằng cách giữ dòng máu thuần khiết của mình.”

Ông Gansuren quả quyết rằng tổ chức dân tộc cực đoan Blue Mongolia có hơn 2.000 thành viên, không phải là một con số nhỏ ở một nước chỉ có 2,8 triệu dân. Thậm chí đáng sợ hơn, ông Gansuren cho biết nhóm của mình không phản đối bạo lực. Trong một cuộc phỏng vấn vào mùa hè trước, ông cho tôi biết tổ chức của ông đang huấn luyện đánh giáp lá cà cho một đơn vị chiến đấu, và nhóm này có nguồn cung cấp vũ khí.

Quả thực, Blue Mongolia đã đưa ra lời yêu cầu trợ giúp của cộng đồng để huy động tiền bạc cho “các khoá huấn luyện” dân tộc chủ nghĩa.” Mục tiêu của họ là giác ngộ nhận thức về thực trạng di sản văn hóa Mông Cổ bị biến mất. “Một Dân tộc” là tiếng nói quần chúng qua những nhóm được tập hợp lại, và vẽ lên những dấu thập ngoặc ở những khu bãi rác của thủ đô. Khi tôi gặp ông Gansuren thì người lãnh đạo của Blue Mongolia, ông Khonkhereediin B. Enkhbat, đang phải hầu tòa vì bị buộc tội sát hại một thanh niên 17 tuổi, người yêu của con gái ông. Các nguồn tin cho hay động cơ của ông trong chuyện này là do chàng thanh niên đó đang học ở Trung Quốc.

Bạn chẳng phải vất vả để đi tìm những nạn nhân Trung Hoa của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong thành phố thủ đô Ulan Bator. Rendo, một tài xế taxi đã kể về việc hôm trước ông bị một đám đông chặn lại và đánh đập như thế nào. Lý do duy nhất chỉ là vì ông đã đưa đón hai thương gia Trung Hoa. Một chủ quán ăn Trung Hoa tại địa phương tên là Mã, đã xác nhận về cách mà đám đông đã cố ý phá những người làm công của ông và tước đoạt của cải của những khách hàng Trung Quốc. “Cảnh sát không quan tâm đến chuyện này,” ông kể. “Mọi thứ đều bị chính trị kiểm soát. Trên TV họ được phép chiêu tập hội viên và trao đổi về chuyện giết hại người Trung Quốc.”

Mông Cổ được giải phóng khỏi Trung Quốc năm 1931. Nhưng nước này tức khắc trở thành quốc gia vệ tinh của liên bang Sô Viết mới – những sư sãi Phật giáo bị bắn chết hoặc tống vào các trại giam ở Siberia; các tu viện bị phá sập và hệ thống thị tộc từng chế ngự quốc gia bị tiêu diệt căn bản. Mẫu tự Mông Cổ bị thay thế bằng chữ cái Cyrilli. Cùng với sự hiện diện của những người Sô Viết là đến rượu vodka và sự huỷ hoại văn hóa. “Trước chủ nghĩa cộng sản, ở đây đâu có nạn đĩ điếm, nhà tù hay tham nhũng; chúng tôi muốn hồi sinh nước Mông Cổ trước đây,” ông Gansuren nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mông Cổ và là động lực thúc đẩy một tỉ lệ tăng trưởng kinh tế ấn tượng 8%. Người Mông Cổ lo ngại rằng họ đang bị thuộc địa hóa về dân tộc và kinh tế bởi người hàng xóm khổng lồ. Cảm giác họ sẽ trở thành loại “Hán hóa nhục nhã” – số phận của những người anh em của họ ở vùng Nội Mông, nơi mà giờ đây là một tỉnh của Trung Quốc, người dân địa phương khó có thể nói được tiếng Mông Cổ.

Ngoài ra, còn có mối oán hận chống lại những gì được nhận thấy như là sự ức hiếp từ chính phủ Trung Quốc. Những người Mông Cổ theo đạo Phật cùng có một tâm trạng giống với người Tây Tạng khi chuyến thăm của Đức Dalai Lama tới nước này đã gây nên sự giận dữ từ Bắc Kinh. Mặc dù trên thực tế tình trạng thất nghiệp lan tràn, hiện vẫn có tới 15.000 người Trung Quốc đang làm việc hợp pháp tại nước này và vài ngàn người nữa đang làm việc bất hợp pháp. Nhiều người thuê mướn lao động có xu hướng thích thuê người Trung Quốc hơn, vì lương thấp và được cho là làm việc chăm chỉ hơn.

Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra một lời phản đối chính thức nào chống lại tổ chức Blue Mongolia hay với các hoạt động của họ. Tổ chức này có thể bị giải tán như là một “lũ cực đoan vô tích sự sắm vai phát xít Nazi,” theo như những gì mà Boldkhuyag Luvsandan, một trong những nhà tư bản công nghiệp hàng đầu của Mông Cổ miêu tả. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của một nhóm dân tộc chủ nghĩa dựa trên tình cảm chống Trung Quốc không cảnh báo rõ ràng về sự lành mạnh của xã hội Mông Cổ.
Cô Wong là một thông tín viên người Thụy Điển tại Thượng Hải.

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008

——-
Far Eastern Economic Review

April 2008
Mongolia’s China Syndrome

by Ola Wong (http://www.feer.com/features/2008/april/Mongolias-China-Syndrome)

Posted April 20, 2008
As the world’s attention turns to Buddhist protests against Chinese rule and cultural domination in Tibet, another neighbor of China is protesting in a less peaceful manner. In Mongolia, anti-Chinese sentiment has taken a nasty turn. The neo-Nazi group Blue Mongolia, for example, shaves the heads of women caught sleeping with Chinese men. “It is for their own good,” says Gansuren Damdinsuren, a Blue Mongolia board member. “A small nation can only survive by keeping its blood pure.”
Mr. Gansuren claims ultra-nationalist Blue Mongolia has more than 2,000 members, not a small number in a nation of just 2.8 million. Even more alarming, Mr. Gansuren says his group is not adverse to violence. In an interview last summer, he told me his organization is training a fighting force for close combat, and that the group has access to weapons.
Indeed, Blue Mongolia has made public appeals to raise funds for nationalist “training courses.” Their aim is to reclaim the vanished Mongolian cultural heritage. “One Nation” is the groups rallying cry, and graffiti with those words beneath a swastika litter the capital. When I met with Mr. Gansuren, Blue Mongolia’s leader, Khonkhereediin B. Enkhbat, was standing trial for the murder of his 17-year-old-daughter’s boyfriend. Sources say his motive was that the boy had been studying in China.
You don’t have to look hard to find Chinese victims of racism in the capital city of Ulan Bator. Rendo, a taxi driver tells of how he was stopped and beaten by a small mob the day before. The only reason was that he had taken two Chinese businessmen as customers. A Chinese restaurant owner, Ma, who runs a local eatery, testifies to how a mob vandalized his establishment and plundered the belongings of the Chinese customers. “The police don’t care,” he says. “It is all politically controlled. On TV they are allowed to whip-up hatred and talk about killing Chinese.”
Mongolia was liberated from the Chinese in 1931. But it immediately became a satellite state of the new Soviet Union—the Buddhist monks were shot or sent to prison camps in Siberia; the monasteries were torn down and the clan system, which had dominated society, was crushed so efficiently that by the time people were allowed to use their family names again many had forgotten which name was theirs. The Mongolian script has been replaced by Cyrillic. With the Soviets came vodka and cultural dislocation. “Before communism there was no prostitution, no prisons or corruption; we want to revive the old Mongolia,” says Mr. Gansuren.
China is Mongolia’s largest trading partner and the driving force behind an impressive economic growth rate of over 8%. At the same time, Mongolians worry they are being ethnically and economically colonized by their gigantic neighbor. The fear is that they will become “Sino-fied” —the fate of their brethren in Inner Mongolia, which is now a Chinese province where the locals can hardly speak Mongolian.
There is also resentment against what is seen as bullying from the Chinese government. The Mongolians are Buddhists in the same strain as the Tibetans and the Dalai Lama has visited the country, which has caused anger in Beijing. Despite the fact that unemployment is rife, there are now 15,000 Chinese working legally in the country and several thousand more working illegally. Many employers prefer to hire Chinese, who cost less and are believed to work harder.
The Chinese government has not issued an official protest against Blue Mongolia or their activities. The organization could be dismissed as an “extremist bunch of good-for-nothings playing Nazi,” as Boldkhuyag Luvsanvandan, one of Mongolia’s leading industrialists, describes them. Still, the rise of a nationalist group founded on anti-Chinese sentiment does not bode well for the health of Mongolian society.
Ms. Wong is a Swedish correspondent based in Shanghai.


_____________________
xanhmat

traitimviet3011
20-02-2010, 11:02 PM
for long time ago 2008. Mongolia is a small country which is under influence of Chinese domination for many year. Nowaday, Inner Mongolia becomes a province of China and Mongolian who living in Inner Mongolia is Hanization (became Chinese) day after day. This is a shame of Mongolian for many years.!! The blue Mongolian's action became famous and popular in Mongolia and became the heroic symbol of Mongolian...

The sorrow of Mongolia, Chinese goes to hell..

agent020
20-02-2010, 11:42 PM
To traitimviet3011:No offence,but your English is not good enough to express your idea in a VIETNAMESE 4rum like this!
There is someone else who can also use English in this 4rum,but they dont like to show it!
If you want to tell everybody that you can speak Enlish,go to another 4rum!

Bạn nên dùng tiếng Anh khi tranh luận với người nước ngoài,còn đây là 4rum của người Việt,ko cần thiết chứng tỏ sự "uyên bác" của mình ở đây!Có rất nhiều người biết TA trong 4rum này nhưng họ đâu cần nói ra?
Muốn nói tiếng Anh thì vào 4rum khác nhé!

rongbattuvl
21-02-2010, 08:27 PM
Mình không đồng ý khi bài viết này viết:
“Trước chủ nghĩa cộng sản, ở đây đâu có nạn đĩ điếm, nhà tù hay tham nhũng; chúng tôi muốn hồi sinh nước Mông Cổ trước đây,” ông Gansuren nói.
Ai chắc chắn về chuyện này, mà nói thật không có quôc gia cộng sản nào chấp nhận mại dâm, ma túy. Còn tham nhũng có chắc rằng các nước tư bản không có không????

batman
21-02-2010, 08:46 PM
Nếu không có LX thì không có mông cổ ngày nay .

vocalno
21-02-2010, 10:03 PM
Ko có xã hội nào ko có những mâu thuẫn hoặc những vấn nạn liên quan đến kinh tế-chính trị hoặc xã hội cả...
Cũng ko có thể chế chính trị nào lấy lòng được toàn thể dân chúng cả...
Việc có cái gọi là"hội chứng chống TQ" thiết nghĩ chỉ là của số ít những cá nhân bất mãn với những chính sách của nhà cầm quyền tại MC,mâu thuẫn dân tộc thì ở nước nào cũng có,cái quan trọng là cách giải quyết của nhà cầm quyền thôi.

thienhoang1404
22-02-2010, 12:01 AM
Các nước láng giềng đã bắt đầu bài Hoa mạnh rồi. Nhưng đâu phải người Hoa nào cũng xấu, làm sao để biết được những người Hoa nào ko làm tay sai cho bọn TQ đây? Theo mình thấy Chính Phủ ko nên để phố người Hoa nào cả, quán, hàng đều phải ghi bằng TA hoặc TV trừ hàng nhập khẩu, những ai muốn định cư tại VN sau 1 năm phải biết TV... Chứ nếu vơ đũa cả nắm thì tội những người TQ làm ăn lương thiện lắm!

quehuongyeudau
22-02-2010, 02:08 AM
Đọc bài là biết đây là bọn chống Trung Quốc kiêm luôn chống chủ nghĩa cộng sản do phương Tây và Mỹ đỡ đầu. Chiêu này Mỹ và phương Tây dùng bao nhiêu năm nay với Liên Xô và Liên Bang Nga sau này không có gì lạ cả. Tuy nhiên điều này càng tốt cho VN mình thôi.

Phan Văn Thành
22-02-2010, 05:25 AM
tôi thấy chúng ta không nên quá đả kích Trung Quốc quá, dù luôn là thế lực xâm lược ta từ thời Hùng Vương nhưng cha ông ta cũng luôn giữ hòa hảo với thằng này như Lý Thường Kiết, Lê Lợi và Nguyễn Trãi, hay hoàng đế Quang Trung... đánh thắng trận nhưng họ luôn đặt hòa khí lên lòng thù hận dân tộc. Điều quan trọng là ta giữ được độc lập, tự chủ của mình còn nó nói gì thì kệ cha. Trung Quốc hiện nay tuy là đồng chí nhưng không đồng minh nhưng mọi người thử nghĩ coi thằng đó mà sụp đổ thì Việt Nam ta ra sao! sau sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu thì trên thế giới chỉ có ta, TQ, CuBa, Bắc Triều Tiên là còn theo chủ nghĩa xã hội, trong đó thì thằng TQ là mạnh nhất hiện giờ nên nó dù sao cũng hơn mấy lời thiện chí của bọn phương tây. Hiện nay TQ có xâm phạm đất của ta, anh em rất giận, cả tôi cũng vậy bởi trong đó cũng có của tôi (có thằng lấy đồ của mình sao không tức) nhưng đứng trên góc độ là TQ có lẽ tôi cũng phải làm vậy vì cửa phái đông có thằng Đài Loan và Nam Triều Tiên canh rồi, lại thêm căn cứ lớn của Mỹ là Nhật nữa cộng thêm phần là nó đang thiếu năng lượng trầm trọng buộc nó phải tìm đường đến với năng lượng là biển Đông Việt Nam

LewisTruong
22-02-2010, 07:59 AM
Chế độ dân chủ ở Trung Quốc hiện nay mà sụp đổ và 1 tên độc tài như Tưởng Giới Thạch, Tưởng Kinh Quốc, Mao Trạch Đông lên cầm quyền thì Trung Quốc có nguy cơ sẽ biến dạng hoàn toàn thành bọn phát xít mới. Bao lâu nay chủ nghĩa dân tộc Đại Hán của Tàu có CNXH dung hòa, stop lại phần nào, đến khi không còn chế độ dân chủ CNXH nữa thì chủ nghĩa vĩ cuồng dân tộc của tộc Hán sẽ bùng nổ và TQ có nguy cơ sẽ biến thành nước phát xít thứ hai trong lịch sử châu Á (sau Nhật).

Hoàng Sa sẽ về
22-02-2010, 09:17 AM
vậy là uy tín của TQ ngày càng giảm sút

thienhoang1404
23-02-2010, 01:16 PM
TQ chia 8 ra mới làm các nước láng giềng yên ổn được!

nhonvlq
23-02-2010, 01:45 PM
tôi thấy chúng ta không nên quá đả kích Trung Quốc quá, dù luôn là thế lực xâm lược ta từ thời Hùng Vương nhưng cha ông ta cũng luôn giữ hòa hảo với thằng này như Lý Thường Kiết, Lê Lợi và Nguyễn Trãi, hay hoàng đế Quang Trung... đánh thắng trận nhưng họ luôn đặt hòa khí lên lòng thù hận dân tộc. Điều quan trọng là ta giữ được độc lập, tự chủ của mình còn nó nói gì thì kệ cha. Trung Quốc hiện nay tuy là đồng chí nhưng không đồng minh nhưng mọi người thử nghĩ coi thằng đó mà sụp đổ thì Việt Nam ta ra sao! sau sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu thì trên thế giới chỉ có ta, TQ, CuBa, Bắc Triều Tiên là còn theo chủ nghĩa xã hội, trong đó thì thằng TQ là mạnh nhất hiện giờ nên nó dù sao cũng hơn mấy lời thiện chí của bọn phương tây. Hiện nay TQ có xâm phạm đất của ta, anh em rất giận, cả tôi cũng vậy bởi trong đó cũng có của tôi (có thằng lấy đồ của mình sao không tức) nhưng đứng trên góc độ là TQ có lẽ tôi cũng phải làm vậy vì cửa phái đông có thằng Đài Loan và Nam Triều Tiên canh rồi, lại thêm căn cứ lớn của Mỹ là Nhật nữa cộng thêm phần là nó đang thiếu năng lượng trầm trọng buộc nó phải tìm đường đến với năng lượng là biển Đông Việt Nam
Thằng này điên à???

HQ-188
23-02-2010, 01:51 PM
Cùng chung tay chống Trung , giành lại Biển Đông.

Xem âm mưu của lũ TQ đây:
http://hoangsa.org/forum/threads/24995-Trung-Quốc-bắt-cóc-giáo-viên-Việt-Nam-!-(-phiếm-)?p=301224#post301224

bo_doi_Truong_Son
23-02-2010, 02:33 PM
Trung Quốc là cái đinh gì!!!dienmatdienmatdienmatdienmatdienmat Đập phát chết!xanhmat xanhmat xanhmat xanhmat xanhmat xanhmat

bo_doi_Truong_Son
23-02-2010, 02:48 PM
tôi thấy chúng ta không nên quá đả kích Trung Quốc quá, dù luôn là thế lực xâm lược ta từ thời Hùng Vương nhưng cha ông ta cũng luôn giữ hòa hảo với thằng này như Lý Thường Kiết, Lê Lợi và Nguyễn Trãi, hay hoàng đế Quang Trung... đánh thắng trận nhưng họ luôn đặt hòa khí lên lòng thù hận dân tộc. Điều quan trọng là ta giữ được độc lập, tự chủ của mình còn nó nói gì thì kệ cha. Trung Quốc hiện nay tuy là đồng chí nhưng không đồng minh nhưng mọi người thử nghĩ coi thằng đó mà sụp đổ thì Việt Nam ta ra sao! sau sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu thì trên thế giới chỉ có ta, TQ, CuBa, Bắc Triều Tiên là còn theo chủ nghĩa xã hội, trong đó thì thằng TQ là mạnh nhất hiện giờ nên nó dù sao cũng hơn mấy lời thiện chí của bọn phương tây. Hiện nay TQ có xâm phạm đất của ta, anh em rất giận, cả tôi cũng vậy bởi trong đó cũng có của tôi (có thằng lấy đồ của mình sao không tức) nhưng đứng trên góc độ là TQ có lẽ tôi cũng phải làm vậy vì cửa phái đông có thằng Đài Loan và Nam Triều Tiên canh rồi, lại thêm căn cứ lớn của Mỹ là Nhật nữa cộng thêm phần là nó đang thiếu năng lượng trầm trọng buộc nó phải tìm đường đến với năng lượng là biển Đông Việt Nam
Thằng này điên à???


mấy đại ka này vui tính ghê à nha!

champions
23-02-2010, 03:04 PM
Trung Quốc hiện nay tuy là đồng chí nhưng không đồng minh nhưng mọi người thử nghĩ coi thằng đó mà sụp đổ thì Việt Nam ta ra sao! sau sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu thì trên thế giới chỉ có ta, TQ, CuBa, Bắc Triều Tiên là còn theo chủ nghĩa xã hội, trong đó thì thằng TQ là mạnh nhất hiện giờ nên nó dù sao cũng hơn mấy lời thiện chí của bọn phương tây.
1. Nó mà là đồng chí thì em thề em dek coi thằng nào là đồng chí trên đời này nữa!
2. Khựa là Phát xít chứ CNXH cái đít chai! Triều Tiên thì là Phong kiến. Tuyệt đối ko đc nhận 2 thằng này vào nhóm CNXH.
À mà ngoài VN, Cuba còn có Libi, Burkina Faso theo CNXH nữa :D Sắp tới có thể là cả Venezuela và mấy anh Trung Mĩ, Nam Mĩ
3. Khựa mà sập anh em VN cùng hơn 30 nước trên Thế giới mở tiệc ăn mừng =)) =))

fightingforvietnam
23-02-2010, 04:53 PM
Trung có tan ra làm 8 mà chúng nó vẫn mang bản chất của thì chúng nó vẫn thành đàn chạy đi cắn lung tung thôi.Có chăng chỉ dễ đập lại từng con chứ cả đàn nó nhào vô cắn thì khó đỡ lắm,một con mà bạn đập phatd chúng đầu là nó chết,chứ 8 con đập chết con này thì vẫn còn 7 con ,mất thêm thời gian và ...nữa . lại là loại vừa điên vừa dại lại mang bênh ghẻ nữa.