PDA

View Full Version : Tin và không tinsweet.mentos
28-02-2010, 05:51 AM
Joyce Anne Nguyễn
Blogger từ Na Uy
http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2010/02/26/100226101940_haidi_paris.jpg

Khi viết bài này trong chuyến tàu đi từ Prague đến Warsaw, tôi không có hy vọng sẽ tạo nên một sự thay đổi về quan điểm của người đọc, không hy vọng lớp trẻ VN đang sống tại VN có thể có cách nhìn khác hơn về hệ thống xã hội VN, đơn thuần là tôi viết chỉ để viết, viết quan điểm và cách nhìn của tôi. Tôi đã cố gắng để không bị xem là phiến diện nhưng quan điểm cần rõ ràng hoặc bên này hoặc bên nọ, không có thói quen đứng dạng chân cùng lúc 2 quan điểm.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, và lớn lên ở Sài Gòn. Và tôi rời Sài Gòn ngày 22/4/2009, đến Na Uy ngày 23/4. Tương đối đủ để hiểu về cuộc sống của con người tại VN, để thấy những ngóc ngách khía cạnh khác nhau của xã hội VN mà nhiều người VN sinh tại nước ngoài chỉ về một vài lần không thể thấy hết được. Trong cách nghĩ của tôi, sống trong một thời gian dài và ghé thăm vài lần, mỗi lần vài tuần là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Những người sống trong nước có thể không biết nhiều về chính trị nhưng thấy rõ những mặt xấu và hạn chế trong môi trường mình đang sống.
Ở đây tôi nói về việc tin và không tin trong xã hội VN.
Khi tôi sinh ra và bắt đầu đến trường, tôi đã được dạy về Bác Hồ, được dạy đó là vị Thánh sống hoàn hảo không vợ không con cả đời hy sinh vì quốc gia dân tộc, không một xu trong tay rời khỏi nước tìm đường cứu nước.
Tôi đã được dạy xã hội VN tốt đẹp tự do và tôn trọng con người ra sao.
Tôi đã được dạy về những điều vỹ đại siêu việt của chủ nghĩa Marx- Lenin tôi phải học trong môn triết tại trường, được dạy về chiến tranh, về tinh thần đấu tranh bền bỉ bất khuất của con người VN đánh đuổi ngoại xâm.
Khi ấy tôi vẫn còn nhỏ và tôi tin những gì tôi đã học tại trường. Tôi không nghĩ ta có thể lừa gạt con nít và nhồi nhét những điều dối trá cho trẻ thơ. Tôi đã nghĩ dân tộc VN là dân tộc hào hùng không bao giờ nhún nhường trước bọn xâm lược. Tôi đã nghĩ những điều ấy thật tuyệt vời và đáng tự hào. Tôi đã nghĩ…
Nhưng rồi tôi được đến nước ngoài. Tôi sống tại Na Uy, tôi đi qua Pháp, qua Đức, qua Tiệp Khắc và sắp tới sẽ là Ba Lan. Tôi phải tự hỏi, nếu chế độ này hoàn mỹ đến thế, tại sao nó lại sụp đổ ở hàng loạt các nước Đông Âu và trên thế giới?
http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2010/02/26/100226104118_haidi_poland.jpg Bài viết là những suy nghĩ trên chuyến đi xuyên châu Âu sang Ba Lan


Ở những nước Đông Âu đã từ bỏ chế độ cộng sản, tôi có thể thấy rõ cuộc sống của họ trở nên tốt hơn rất nhiều so với trước kia. Con người không dễ dàng bằng lòng chấp nhận số phận thụ động mà chủ động đứng lên đấu tranh vì nhân quyền và tự do dân chủ, khi họ được quyền đến sự thật thay vì những lời tuyên truyền dối trá và được phản kháng và cất lên tiếng nói của mình.
Xã hội VN hay TQ có thể tiếp tục tồn tại vì họ từ lâu đã từ bỏ chủ nghĩa xã hội ban đầu - cái xã hội lý tưởng không giai cấp, và đi theo nền kinh tế tư bản. Rất nhiều người đã nói với tôi về công nghiệp hoá, hiện đại hoá định hướng xã hội chủ nghĩa và đất nước ta đang đi theo con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa, thế nhưng họ đã bênh vực mù quáng mà không nhìn lại một chút để nhận ra sự tương phản 180 độ giữa mô hình chủ nghĩa xã hội và những gì nhà nước đang thực hiện. Kêu gọi công nghiệp hoá, hiện đại hoá và khuyến khích mọi người làm giàu, ấy là tư bản. Đó là lý do TQ, VN có thể tồn tại.
Yêu nước?
Tôi đã được dạy về tinh thần yêu nước không khuất phục của con người VN. Nhưng khi cuộc biểu tình của sinh viên nổ ra chống đối TQ liên quan đến vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa, họ bị đàn áp và bắt giữ. Mẹ tôi cũng đã bị bắt vì biểu tình chống TQ. Chỉ vì yêu nước.
Những công an bắt giữ mẹ tôi và những người khác nói rằng mẹ tôi bị bắt vì lý do tụ tập không xin phép (không dùng từ “biểu tình”), nhưng không nói được muốn tụ tập phải xin phép ở đâu. Và từ sau đó họ bắt đầu chú ý đến gia đình tôi. Họ đọc mail, họ nghe điện thoại, họ theo dõi.
Khi mẹ tôi bắt đầu viết blog, tình hình trở nên khác đi. Đôi khi công an đến nhà tôi và hỏi về giấy tờ và hộ khẩu, một cách bất thường. Và đôi khi công an gọi mẹ tôi thuyết phục, bảo biểu tình như thế là ảnh hưởng đến an ninh, đến quan hệ ngoại giao của VN và TQ. Một người công an khi ở quán cà phê cũng nói thẳng, thật ra những gì mẹ tôi viết là không có gì sai, nhưng không nên viết trên blog như thế cho người khác thấy, nếu bức xúc mẹ tôi có thể viết nhật ký.
Tình hình không đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến việc học của tôi. Tôi vẫn được đến trường như bình thường và cũng không ai xuất hiện để dạy dỗ và gây khó dễ. Tôi cũng không nghĩ họ có nói gì với các giáo viên hoặc nhân viên trong trường.
Nhưng mẹ tôi không thể tiếp tục làm việc. Công việc đang làm dở bị ngưng nửa chừng, không một lý do rõ ràng, chỉ vài lời giải thích nhập nhằng mơ hồ khoả lấp. Có giai đoạn mẹ tôi hoàn toàn không có việc làm, và nợ càng lúc càng dồn. Mỗi khi mẹ tôi đến nơi làm mới, họ đều đến nói đôi lời với tổng giám đốc để dặn dò.
http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2010/02/26/100226104516_haidi_nauy.jpg Yêu nước là gì?


Có lẽ người khác sẽ không tin và cho rằng đó là điều dối trá. Trong xã hội VN, người ta có câu “Một điều dối trá nói trăm lần, ngàn lần sẽ trở thành sự thật.” Những điều nhà nước bắt ta phải tin, dần dần ta tin không cần đắn đo suy nghĩ để kiểm chứng mức độ xác thực. Ta tin vì ta đang sống trong xã hội này, ta tin vì ta đang ở dưới chế độ này. Ta tin để tiếp tục sống. Còn nhiều điều khó tin rút cuộc lại là sự thật. Những điều tôi vừa kể, nếu được nghe từ ai đó xa lạ, có lẽ tôi sẽ không bao giờ tin. Nhưng vì đó là những chuyện đang thực sự xảy ra và tôi đã tận mắt có mặt, chứng kiến và trải qua.
Tôi cũng đã thấy họ bôi nhọ danh dự mẹ tôi cùng những người khác bất đồng chính kiến bằng những lời bôi xấu trước báo chí hoặc trên chính báo chí. Tôi đã được học trong chính nền giáo dục VN về xã hội phong kiến khi người phụ nữ không được nói lên suy nghĩ của mình, không được đặt câu hỏi thắc mắc và phản kháng. Nhưng ngày nay rút cuộc trong chính xã hội hiện tại, không chỉ phụ nữ mà tất cả mọi người nói chung không được phép tự do nói lên cách nghĩ của họ, không được phản kháng và biểu tình chống đối.

Nhìn ra ngoài

Bây giờ tôi đang sống trong một nước khác và thời gian vừa qua may mắn tôi đã có cơ hội đến thăm một số nước tại Châu Âu. Tôi đã nhìn, đã thấy, đã quan sát và so sánh.
Tôi thấy họ tôn trọng mạng sống, tôn trọng dân họ. Tại Na Uy, người thất nghiệp không thể tìm việc làm, dân tỵ nạn, người điên, chậm phát triển, tàn tật, người già… đều được nhà nước cấp tiền nuôi. Có những trường hợp người bệnh, nhà nước bỏ tiền đưa người mẹ từ nước khác sang săn sóc con. Họ cấp tiền cho người tâm thần mua rượu và thuốc lá, nghe có lẽ hơi kỳ lạ, nhưng theo cách họ nghĩ, đó là nhu cầu bình thường của người tâm thần. Tôi đã từng cười việc họ thổi phồng, viết báo và phỏng vấn con gái một người đàn ông bị tù 3 ngày trong Thế chiến thứ 2, nhưng rút cuộc nó chỉ bắt nguồn từ nguyên nhân: họ tôn trọng dân họ, từng cá nhân trong đất nước họ, và số lượng người chết quá ít.
Tại một nước Bắc Âu, một lần một thị trưởng phải đứng lên xin lỗi nhân dân trong thành phố vì một con đập mở ra và đóng lại đều đặn mỗi ngày, một lần sớm hoặc trễ vài phút chẹt chết một con thiên nga, ảnh hưởng đến sinh thái.
Tại Pháp, mỗi khi giá cả xuống thấp, nông dân đi biểu tình và nhà nước đền bù một số tiền nhất định cho họ.
http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2010/02/26/100226104734_haidi.jpg "Tôi đã nhìn, đã thấy, đã quan sát và so sánh"


Tại Đức, một lần các ôtô đều được thông báo về việc có trẻ con trên tuyến đường dành riêng cho xe ôtô chạy tốc độ cao, đây là một cậu bé 9 tuổi trễ xe buýt quyết định tự đi bộ đến trường, sau vài phút xe cảnh sát đến và đưa thẳng cậu bé đến trường học.
Tại VN. Cháy nhà. Sập nhà khi vừa thi công công trình. Lũ và dự báo thời tiết sai. Sập cầu. Cây đổ. Dây điện rớt. “Lô cốt” chắn đường. Tai nạn giao thông. Ung thư vì thức ăn kém vệ sinh và môi trường ô nhiễm. Vướng vào cột điện và ngắt điện quá trễ… Người ta có thể chết vì hàng trăm hàng nghìn cách khác nhau.
Nói sự thật
Ở đây tôi không muốn chê bai chỉ trích đất nước tôi và vọng ngoại tâng bốc nước ngoài. Đơn thuần tôi chỉ nói lên sự thật. Nói lên những gì tôi đã nhìn thấy, đã quan sát tận mắt.
Và tôi tự hỏi, một nhà nước có tốt không khi mạng người xem như cỏ rác, bao nhiêu người chết họ không quan tâm, đôi khi vì số lượng quá lớn họ phải đứng ra nói vài lời sáo rỗng cho qua và đền bù vài triệu cho xong? Một nhà nước có tốt không khi họ đàn áp từ công nhân đến nông dân, từ Công giáo sang Phật giáo? Một nhà nước có tốt không khi họ phải theo dõi, bôi xấu, vu khống, chặn đường kinh tế, đàn áp và bắt giữ những người bất đồng chính kiến ?
Tôi đã đi, đã gặp và trò chuyện với rất nhiều người Việt ở Đông Âu, và họ đều chỉ muốn về chơi chứ không muốn về sống. Và rất nhiều người VN tôi biết không muốn trở về.
Nói thẳng thắn, tôi cũng không muốn về. Tôi không về được và cũng không muốn về. Đó không phải là không yêu nước. Đó không phải là không muốn góp phần xây dựng đất nước. Mỗi người chúng ta đều muốn làm gì đó cho đất nước, nhưng rút cuộc công sức sẽ chỉ tan thành tro bụi và đổ sông đổ biển vì bạn có thể xây dựng được gì trong xã hội một thằng xây 9 thằng phá này ?
Đây không phải là xã hội chủ nghĩa như cái họ đang rao giảng nhồi nhét tuyên truyền cho mọi người, khi có những người làm việc cực khổ, nợ nần chất đống đến độ phải tìm những công ty môi giới tìm cách sang các nước Đông Âu làm việc cho nhà máy (tôi đã gặp họ). Trong khi có những người có thể bay một chuyến từ Hà Nội vào Sài Gòn chỉ để ngủ một đêm để đổi không khí, có những người đồng hồ 800 đô mỗi tuần thay một cái và đến sinh nhật tặng bạn bè mỗi đứa một cái.

Và tôi tự hỏi. Tại sao chúng ta lại phải cam chịu chấp nhận? Tại sao chúng ta không thể lên tiếng phản đối? Tại sao chúng ta không thể đứng lên đấu tranh cho cuộc sống tốt đẹp hơn? Tại sao chúng ta không làm gì đó cho đất nước, thay vì chịu đựng hoặc bỏ sang nước ngoài và không cần quan tâm đến VN nữa?
http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2010/02/26/100226105318_poland.jpg "Tôi đã gặp và trò chuyện với rất nhiều người Việt ở Đông Âu"


Tại Ba Lan công nhân đình công và thổi bùng cách mạng với sự dẫn dắt của Giáo Hoàng. Quân cờ domino đổ đầu tiên dẫn đến hàng loạt các quân cờ khác đổ một loạt tại các nước Đông Âu. Người dân biểu tình hoà bình vì nhân quyền và tự do dân chủ, và người lính hạ súng từ chối bắn vào nhân dân họ. Tại Đức, khao khát tự do người ta tìm cách vượt qua bức tường từ Đông sang Tây (như dân VN trước đây hàng loạt kéo nhau vượt biên gây chấn động Thế Giới) dẫn đến kết quả cuối cùng là giật đổ cả bức tường.
Họ đã đứng lên. Nổi dậy. Phản kháng. Cất lên tiếng nói và đòi hỏi cho tự do dân chủ.
Nhưng liệu nhân dân VN sẽ tranh đấu cho cuộc sống tốt đẹp hơn hay tiếp tục cam chịu những mục ruỗng thối nát của chế độ với quan niệm đánh đồng yêu quê hương Tổ quốc và yêu nhà nước và suy nghĩ an ủi xã hội đang dần dần phát triển?
Nhà nước này và những người tự nhận mình yêu nước hơn người khác chỉ vì bênh vực Đảng và chế độ luôn tìm ra cách giải thích và biện minh cho mọi sự kiện và vấn đề, nhưng tại sao thay vì tìm cớ, tìm cách giải thích khoả lấp cho qua chuyện, chúng ta không tìm giải pháp và làm gì đó để cải thiện những mặt không tốt ấy?
Tại sao thay vì chờ đợi cho một điều không bao giờ đến - sự can thiệp của một nước khác, chúng ta không tự quyết định cho số phận của chính mình?
Tại sao thay vì cam chịu sống cùng những mục ruỗng lũng đoạn của xã hội và những lời giải thích khập khiễng, chúng ta không đấu tranh cho cuộc sống tốt đẹp hơn?

Những điều tôi đã nói, các bạn không tin và hỏi tôi bằng chứng thuyết phục đâu, thế các bạn đã bao giờ thắc mắc và nghi vấn về những điều các bạn đã được dạy dỗ bao lâu nay chưa?
Các bạn có bao giờ nghi ngờ tính xác thực của những điều ấy hay trong quan niệm của bạn, nhà nước không thể tuyên truyền áp đặt dối trá cho dân chúng? Và rằng bạn sống trong đất nước này, các bạn cần phải đặt lòng tin tuyệt đối vào nhà nước này và bạn tin (hoặc thuyết phục bản thân phải tin) rằng ban lãnh đạo đều đang cố gắng hết sức mình để làm những điều tốt đẹp nhất cho xã hội Việt Nam?
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, đang sống cùng gia đình ở Na Uy.
Trich BBC Vietnamese

TranPhuong
28-02-2010, 08:06 AM
Tôi phải tự hỏi, nếu chế độ này hoàn mỹ đến thế

khổ nhỉ, đi chơi rồi còn viết lách chi vậy

thực là không có gì đúng sai 100% cả.
Người Phật tử, Người Công Giáo, Người Vô Thần, HVB, Rân chủ đều có cái đúng và lý riêng của họ. Nhưng nếu có 1 luồng tư tưởng nào đòi độc tôn, diệt các tư tưởng khác để độc quyền lãnh đạo, thì chúng ta phải coi chừng.

Ví dụ đến Từ Bi như Đạo Phật mà nếu có ông Thiều Sư nào bảo chỉ ta là chân lý, ta là đúng, thằng nào không theo thì là tà ma, là phản động, cần diệt bỏ, thì giây phút đó Sư, Phật đã biến thành yêu tinh rồi xanhmat
Có một cuốn phim rất Tàu rất hay dựa theo tích chuyện xưa của Trung Quốc mà nếu bác nào xem rồi thì có thể kiểm nghiệm điều này:

"Thanh Xà, Bạch Xà" , trong phim này cho thấy không phải 2 con rắn là yêu tinh, mà chính Thiền Sư Pháp Hải mới là nhân vật cần xem xét lại

http://www.phim88.com/online/xem-phim-view-72-1095.html

2279

Hoàng_Đô Lương
28-02-2010, 09:22 AM
Vẫn là cái nhìn thiển cận dù cho người viết đã được sống ở 2 môi trường xã hội khác nhau để rồi đem so sánh.Ở đây,Joyce Anne Nguyễn đã quên mất quan điểm lịch sử-cụ thể khi đánh giá vấn đề:Việt Nam và Nauy không có cùng hoàn cảnh,khác nhau nhiều về chính trị,văn hóa,lịch sử,vị trí địa lí và thậm chí cả mục tiêu cuối cùng nên không thể lấy "cách làm" của Nauy áp đặt cho Việt Nam.
Bên cạnh đó,có gì đảm bảo rằng khi Việt Nam từ bỏ con đường XHCN để đi theo số đông thì sẽ được tự chủ,sẽ không bị đánh mất các giá trị văn hóa truyền thống ,...mà khi chúng đã mất đi thì rất khó đòi lại(ở đây không phải là Việt Nam bảo thủ và không có ý là tất cả các nước từ bỏ con đường XHCN đều như vậy).
Người viết đang sống ở một nước tư bản tiên tiến bậc nhất và nói rằng:"Tôi đã nhìn, đã thấy, đã quan sát và so sánh".Còn tôi nghĩ bạn còn phải đi dài,đi nữa,cố gắng tìm hiểu và học hỏi sâu sát hơn ở nhiều nơi hơn trước khi góp bài cho BBC.Bởi vì bạn chỉ mới rời Tổ Quốc chưa đầy 1 năm và chỉ sống mỗi 1 nơi,nếu so sánh với quá trình gian lao Bác Hồ đi tìm đường cứu nước thì thật ít.Xin lỗi,ở đây ý tôi là với thời gian và tầm nhìn như thế thì bạn chưa thể đưa hình ảnh Bác ra để nói mỉa mai trong bài của mình....
Thực ra tôi chẳng định góp ý gì đâu bởi kiến thức tôi còn hạn hẹp.Vả lại ,tôi cũng đang rất bận,chỉ còn 2h nữa là trở lại chỗ tập QS,ở đó chắc tôi sẽ học hỏi được nhiều điều .Tôi chỉ nói sơ sơ như thế,nếu có gì thiếu sót,mong mọi người bổ sung thêm...

Cọng hành
28-02-2010, 09:34 AM
nhìn cái nguồn kìa....;))

hoangsatruongsax
28-02-2010, 09:41 AM
Nước người ta pt, bởi vì những nhà lãnh đạo là những Trí Thức biết xoay xở, cải cách, biết cúi đầu xin lỗi nếu mình làm sai. Nước mình ko pt vì đi học cái thứ Giáo điều, cứng nhắc, chủ quan , nóng vội, tới bây giờ cũng ko chịu sữa , thế nên Nghèo chứ sao. nào có phải do Tb hay CS

Tất cả do con người mà thoy ^^

uman12
28-02-2010, 09:49 AM
Trông ảnh thì bạn Ngọt-Cay còn trẻ lắm, chắc chắn sinh sau 1975. Tôi không chắc gia đình bạn có chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh như bao người khác đã từng phải gánh chịu hay không, nhưng có vẻ bạn suy nghĩ còn hời hợt quá!
Bạn đang ở một nước châu Âu này, và sắp tới sẽ ở một nước khác nữa. Và bạn so sánh với Việt Nam! Bạn nên nhớ đã lâu lắm rồi, Na Uy không phải trải qua một cuộc chiến tranh nào, và vùng Bắc Âu là vùng có mức sống cao nhất thế giới. Thậm chí, một nước kiệt quệ vì không biết bao nhiêu sai lầm, tổn thất, bị bao vây, tấn công mọi mặt như nước Nga - thậm chí cứ cho là XHCN tồi hơn TBCN như bạn nghĩ đi - cũng có trình độ sản xuất và sức mạnh kinh tế - văn hóa gấp nhiều lần Việt Nam ta.
Còn Việt Nam, chúng ta đã trải qua các cuộc chiến tranh, đấu tranh triền miên hàng thế kỷ, kể từ khi thực dân Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng năm 1858. Thậm chí tận bây giờ, ăn còn chưa đủ no - chứ không phải là chưa ngon, bạn nhé - mặc cũng chưa đủ ấm, ta vẫn phải căng mắt, căng tai đề phòng anh láng giềng phương Bắc to khỏe, nhưng tiểu nhân, xảo trá. Thế mà bạn hoàn toàn nhắm mắt, bịt tai trước những thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong một thời gian rất ngắn so với lịch sử phát triển xã hội hàng trăm năm của châu Âu.
Dĩ nhiên, đã, đang và sẽ còn có những điều vô lý, những tệ hại trong đời sống xã hội ở Việt Nam. Bất cứ nước nào cũng vậy thôi. Sự phân hóa trong xã hội là không thể tránh khỏi. Chính tôi cũng tự nhận thấy là mình đang thuộc tầng lớp bị bần cùng hóa trong xã hội đây. Nhưng hãy đọc lại và suy ngẫm, thời kỳ tiền tích lũy tư bản chủ nghĩa còn xảy ra khốc liệt hơn rất nhiều lần. Ở đâu? Chính ở trên mảnh đất châu Âu phồn hoa mà gia đình bạn đang nương náu đấy thôi! Bao giờ? Đã hàng thế kỷ trước rồi!
Nếu ai cũng vin cớ vào những lỗi lầm, sai trái của những người khác mà tìm cách đào thoát thì đất nước này phải dâng cho ai đây ???
Cũng không có nhiều thời gian, nhưng tôi thiết nghĩ bạn đã và đang là người thụ hưởng thành quả của máu xương bao nhiêu người đi trước đã đổ xuống đấy. Yêu nước, đóng góp xây dựng đất nước không cứ gì là phải ở trong nước. Nhưng mỗi suy nghĩ, mỗi lời nói, mỗi hành động phải có mục đích xây dựng đất nước đỡ nghèo khổ hơn, mạnh hơn. Từ đó mới có thể nói tới việc có một đời sống văn hóa, văn minh và luật pháp hơn.
Tôi cũng mong muốn là bất cứ ai trong số các thế hệ trẻ người Việt Nam thực sự thấm nhuần tình yêu đất nước mà không phải trải qua bất kỳ khổ đau, mất mát nào!

aibuonhonai
28-02-2010, 09:52 AM
Viết dài như thế đọc nhức đầu đó nha!Với tớ,tớ chỉ tin vào báo đảng thôi,vì tớ sợ bị ảnh hưởng của "diễn biến hòa bình'' và"thế lực thù địch",và tớ còn sợ... bị kiểm duyệt nữa đó!Hề,hề!!!

rongbattuvl
28-02-2010, 09:54 AM
Người ta là vậy đó, đi qua các nước TBCN phương Tây, nơi phát triển trước chúng ta cả trăm năm, không bị chiến tranh, không bị làm thuộc địa nên mới vậy. Thử hỏi nếu đưa cô ta sang các nước TBCN ở Châu Phi thử coi cô ta có còn ca ngợi được như vậy không, nhìn Đông thì phải nhìn Tây, nhìn trên thì phải ngó xuống dưới chứ.

hoangsatruongsax
28-02-2010, 10:01 AM
Còn Việt Nam, chúng ta đã trải qua các cuộc chiến tranh, đấu tranh triền miên hàng thế kỷ, kể từ khi thực dân Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng năm 1858. Thậm chí tận bây giờ, ăn còn chưa đủ no - chứ không phải là chưa ngon, bạn nhé - mặc cũng chưa đủ ấm, ta vẫn phải căng mắt, căng tai đề phòng anh láng giềng phương Bắc to khỏe, nhưng tiểu nhân, xảo trá. Thế mà bạn hoàn toàn nhắm mắt, bịt tai trước những thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong một thời gian rất ngắn so với lịch sử phát triển xã hội hàng trăm năm của châu Âu.
Như tớ đã nói bên topic : teen và ctri, Vn ko thể đổ lỗi cho ctranh.

NB trước thế chiến 2 cần khoảng 50 năm để tạo ra nhiều của cải, trong tgian đó vẫn đánh nhau ầm ầm
Mẽo sau nội chiến cũng chỉ cần khoảng đó tgian để tạo ra nhiều cảu cải

VN thì Đ có 80 năm rồi,trong đó 40 năm thống nhất , vẫn chưa làm ra cái xe đạp ???
Vì sao Vn quá chậm chạp vậy ??

uman12
28-02-2010, 10:30 AM
Bạn sax chọn ví dụ không đúng rồi:
- Nhật: khi các cường quốc sinh sau đẻ muộn cảm thấy "không gian sống" (nghĩa là nguồn tài nguyên, nhân lực và thị trường) chật hẹp nên phải dùng chiến tranh để "phân phối lại". Trước thế chiến II, Nhật có tham chiến ở đâu thì cũng là nhỏ lẻ, để bồi đắp cho kinh tế Nhật mà thôi. Và bạn sax sai chỗ này - Nhật bản từ thời Minh Trị đã là một "đế quốc" phong kiến hùng mạnh, với công nghệ - kinh tế phát triển. Thậm chí cụ Phan Chu Trinh thời trước còn nghĩ là anh đế quốc da vàng thì thương dân mình hơn mấy thằng mắt xanh mũi lõ (!) Ở Việt Nam, Hội An cũng là dấu tích của nền kinh tế hùng mạnh của Nhật Bản cổ xưa.
- Mỹ: vốn là miền đất hứa của châu Âu "già nua" nên bao nhiêu anh tài của thế giới tư bản tụ họp ở đây, thỏa sức làm bất kỳ cái gì họ muốn mà không bị ràng buộc bởi các luật lệ vốn có ở thế giới cũ. Chẳng thế mà khi họ phát triển thì người da đỏ kiệt quệ, phải lui về những vùng đất hẻo lánh, nhỏ bé và ít iềm năng kinh tế.
VN : thực sự chiến tranh biên giới chỉ chấm dứt vào đầu những năm 199x. Khoảng đầu và giữa 198x vẫn còn phải chống lấn chiếm, giành giật ác liệt từng điểm cao. Thời đó, trong bộ đội, tôi cũng phải tập để đơn vị chuẩn bị chiếm lại cao điểm 400 (nếu đi thật thì chắc gì bây giờ còn được ngồi đây "chém gió":smilie_w00t:)
Vậy nên, tuy Đ có 80 năm, nhưng chỉ 20 năm nay là tập trung cho kinh tế (không kể mấy năm cuối 5x- đầu 6x nhé, vì ngắn quá). Lại trở lại câu viết mà bây giờ ít nhiều trở thành sáo rỗng: bản thân mỗi người đã có đóng góp gì, như thế nào để xây dựng VN?

TranPhuong
28-02-2010, 10:32 AM
bạn gì biết 2 hơn người biết 1 cho hỏi thế nào là new communist ? Communist này thì gọi là chi :D

2280

uman12
28-02-2010, 10:36 AM
Bạn sax chọn ví dụ không đúng rồi:
- Nhật: khi các cường quốc sinh sau đẻ muộn cảm thấy "không gian sống" (nghĩa là nguồn tài nguyên, nhân lực và thị trường) chật hẹp nên phải dùng chiến tranh để "phân phối lại". Trước thế chiến II, Nhật có tham chiến ở đâu thì cũng là nhỏ lẻ, để bồi đắp cho kinh tế Nhật mà thôi. Và bạn sax sai chỗ này - Nhật bản từ thời Minh Trị đã là một "đế quốc" phong kiến hùng mạnh, với công nghệ - kinh tế phát triển. Thậm chí cụ Phan Chu Trinh thời trước còn nghĩ là anh đế quốc da vàng thì thương dân mình hơn mấy thằng mắt xanh mũi lõ (!) Ở Việt Nam, Hội An cũng là dấu tích của nền kinh tế hùng mạnh của Nhật Bản cổ xưa.
- Mỹ: vốn là miền đất hứa của châu Âu "già nua" nên bao nhiêu anh tài của thế giới tư bản tụ họp ở đây, thỏa sức làm bất kỳ cái gì họ muốn mà không bị ràng buộc bởi các luật lệ vốn có ở thế giới cũ. Chẳng thế mà khi họ phát triển thì người da đỏ kiệt quệ, phải lui về những vùng đất hẻo lánh, nhỏ bé và ít tiềm năng kinh tế.
VN : thực sự chiến tranh biên giới chỉ chấm dứt vào đầu những năm 199x. Khoảng đầu và giữa 198x vẫn còn phải chống lấn chiếm, giành giật ác liệt từng điểm cao. Thời đó, trong bộ đội, tôi cũng phải tập để đơn vị chuẩn bị chiếm lại cao điểm 400 (nếu đi thật thì chắc gì bây giờ còn được ngồi đây "chém gió":smilie_w00t:)
Vậy nên, tuy Đ có 80 năm, nhưng chỉ 20 năm nay là tập trung cho kinh tế (không kể mấy năm cuối 5x- đầu 6x nhé, vì ngắn quá). Và mới có quan hệ kinh tế khá đầy đủ với thế giới mới chỉ mấy năm. Bạn còn đòi hỏi gì nhiều hơn, nếu không phải những yêu cầu quá phi lý? Tất nhiên, nếu có lỗi thì phải sửa. Nhưng ai mà không mắc lỗi khi làm việc - lại như thành ngữ thường nói - chỉ có đứa trẻ trong bụng mẹ may ra không có lỗi. Xây dựng CNXH như thế nào chẳng phải là dễ, khi hình mẫu CNXH tập trung sụp đổ ầm ầm ở châu Âu. Tôi nghĩ, đó cũng chính là điểm cần suy nghĩ chu đáo, nhất là khi vừa làm vừa nghĩ. Lại trở lại câu viết mà bây giờ ít nhiều trở thành sáo rỗng: bản thân mỗi người đã có đóng góp gì, như thế nào để xây dựng VN?

hoangsatruongsax
28-02-2010, 10:42 AM
Bạn sax chọn ví dụ không đúng rồi:
- Nhật: khi các cường quốc sinh sau đẻ muộn cảm thấy "không gian sống" (nghĩa là nguồn tài nguyên, nhân lực và thị trường) chật hẹp nên phải dùng chiến tranh để "phân phối lại". Trước thế chiến II, Nhật có tham chiến ở đâu thì cũng là nhỏ lẻ, để bồi đắp cho kinh tế Nhật mà thôi. Và bạn sax sai chỗ này - Nhật bản từ thời Minh Trị đã là một "đế quốc" phong kiến hùng mạnh, với công nghệ - kinh tế phát triển. Thậm chí cụ Phan Chu Trinh thời trước còn nghĩ là anh đế quốc da vàng thì thương dân mình hơn mấy thằng mắt xanh mũi lõ (!) Ở Việt Nam, Hội An cũng là dấu tích của nền kinh tế hùng mạnh của Nhật Bản cổ xưa.
- Mỹ: vốn là miền đất hứa của châu Âu "già nua" nên bao nhiêu anh tài của thế giới tư bản tụ họp ở đây, thỏa sức làm bất kỳ cái gì họ muốn mà không bị ràng buộc bởi các luật lệ vốn có ở thế giới cũ. Chẳng thế mà khi họ phát triển thì người da đỏ kiệt quệ, phải lui về những vùng đất hẻo lánh, nhỏ bé và ít iềm năng kinh tế.
VN : thực sự chiến tranh biên giới chỉ chấm dứt vào đầu những năm 199x. Khoảng đầu và giữa 198x vẫn còn phải chống lấn chiếm, giành giật ác liệt từng điểm cao. Thời đó, trong bộ đội, tôi cũng phải tập để đơn vị chuẩn bị chiếm lại cao điểm 400 (nếu đi thật thì chắc gì bây giờ còn được ngồi đây "chém gió":smilie_w00t:)
Vậy nên, tuy Đ có 80 năm, nhưng chỉ 20 năm nay là tập trung cho kinh tế (không kể mấy năm cuối 5x- đầu 6x nhé, vì ngắn quá). Lại trở lại câu viết mà bây giờ ít nhiều trở thành sáo rỗng: bản thân mỗi người đã có đóng góp gì, như thế nào để xây dựng VN?

Thời Minh Trị chả phải từ 1867 là gì ? đến năm 1920 đã pt rực rỡ, vậy là có 53 năm

Mẽo: từ thời kết thúc nội chiến tới thế chiến thứ nhất cũng khoảng đó TGian. họ nhiều Anh tài thì ở Vn Ít chắc :)), sao pt ko nổi dù có 40 năm thống nhất???
Những năm 198x là do lỗi của Đ, đáng lẽ TQ ko có lý do gì xâm chiếm Vn nếu Đ làm bạn với tất cả các nước, cái này là do Lỗi Chủ quan, nóng vội, giáo điều chứ nào tại TQ tự dưgn xâm chiếm VN ??Ko thể đổ tại TQ muốn chiếm mình dc

----> Vẫn phải tính là có hòa bình 40 năm, tại Đ ngoại giao kém nên bị đánh, bị cả Tgioi ghét , chứ nào tại bọn TQ ngang nhiên xâm chiếm

uman12
28-02-2010, 10:58 AM
Thời Minh Trị chả phải từ 1867 là gì ? đến năm 1920 đã pt rực rỡ, vậy là có 53 năm
Lỗi Chủ quan, nóng vội, giáo điều chứ nào tại TQ tự dưgn xâm chiếm VN ??Ko thể đổ tại TQ muốn chiếm mình dc


Ăn gian nhé (1867 là gì ? đến năm 1920 đã pt rực rỡ, vậy là có 53 năm) 1945 - 1867 = ??
Đồng ý với bạn sax rằng ngay sau 1975 ta hơi bị tự mãn nhiều đấy (TBT Lê Duẩn đã từng phát biểu, đại ý rằng đã từng đánh thắng 2 đế quốc to là Pháp và Mỹ, thì ta sẽ chẳng ngán thằng địch nào nữa). Là TQ cay mũi (nhất là khi TQ coi TBT Lê Duẩn là "thân Liên Xô"), quyết "dạy cho VN một bài học".

Về việc TQ không muốn thấy một VN độc lập, thống nhất và hùng mạnh thì đã tốn nhiều giấy mực, bạn có thể xem lại. Chứ không hề có chuyên "chứ nào tại TQ tự dưgn xâm chiếm VN" đâu, bạn nhé. Việc xúi bẩy Pol Pot cắn càn VN cũng là nằm trong âmm ưu, kế hoạch của TQ.

Tất nhiên, một thằng to khoe nhất thế giới mà bị thua mất mặt ở VN thì nó phải tìm cách kéo bè kéo cánh tẩy chay VN chứ còn gì nữa (giả sử bạn bị thằng nhóc bắt nạt thì bạn vẫn còn ấm ức chán ấy chứ:smilie_w00t:) Cái cớ VN "xâm chiếm" Campuchea là cái lý do tốt quá để bêu xấu VN. Truyền thông tư bản lúc ấy nhắm mắt trước việc bà con ta bị bọn Khơ me đỏ tràn sang, dùng dao chặt, dùng cuốc bổ vào đầu ông già, phụ nữ, trẻ em (ở đâu thì bạn chịu khó hỏi bác Gúc gồ nhé).
Như vậy, phần lớn là do "dòng đời xô đẩy" thôi :3_003:

VietNam09
28-02-2010, 11:03 AM
người viết có lẽ bị shock trước sự phát triển của các quốc gia kia nên chưa nhìn nhận vấn đề 1 cách đúng đắn nhất!
về kinh tế : ai cũng thừa biết VN chỉ bắt đầu cải tổ phục hồi vào những năm 1990. và mãi đến khi bình thường hóa với Mỹ thì công cuộc xây dựng mới bắt đầu...thế thì hãy nhìn lại cái khoảng thời gian chưa đầy 20 năm đó rồi nói tiếp về kinh tế....Nếu ai đó đem Nhật hay TQ ra làm so sánh thì liệu những người đó biết đc những "khuất sau bóng núi" ở Nhật hay những vùng phía tây của TQ hay chưa...đó là nơi mà điện là khái niệm xa lạ!...những nơi đó cách biệt với phần còn lại của thế giới.Thế thì phát triển như thế có đồng đều hay ko.Nhật chỉ hơn TQ khi họ nhận ra kịp lúc để sửa chữa...Còn VN đúng là còn nhiều vùng còn nghèo , còn thiếu thốn...nhưng hỏi họ biết gì về phần còn lại của Việt Nam ko....Đó là cái mà ông bà xưa gọi là "chậm mà chắc"
Về thể chế chính trị : bản thân tôi thì cũng ko ưa gì 2 chữ CS . Nhưng có lẽ chủ bài viết ko đc giáo dục kĩ về các thể chế , về CNXH và CNCS....bản thân CNXH vẫn dựa vào nền công nghiệp tiên tiến hiện đại chứ ko phải là dựa trên 1 điều siêu viễn vong. Sự sụp đổ ở Đông Âu và Nga là do sự áp dụng máy móc nói thẳng ra là ngu dốt của thế hệ lãnh đạo thời kì đó chứ ko phải là lỗi của thuyết CNXH. Còn đa nguyên hay dân chủ. Điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố.nếu như các nước kia người dân với nền dân trí cao có bản lĩnh và tư tưởng chính trị vững chắc đồng thời những con người tham gia chính trị hoàn toàn vì mục tiêu quốc gia thì ngừơi VN lại khác...nói thẳng là chúng ta hay nửa vời và quá ích kỷ lợi ích cá nhân. Điều này mà gặp dân chủ 1 cách tự do thái quá sẽ đẩy quốc gia đến bờ vực suy vong.
Về xã hội : các nước kia chăm lo quá đầy đủ cho dân..đúng..vì thuế đánh trên thu nhập của những ng khác quá cao. và dân chúng thì sẵn sàng đóng thuế như 1 nghĩa vụ thiêng liêng...còn dân VN....kiếm tiền ko giấy tờ rất nhiều...thế thì tha hồ trốn thuế...tha hồ hưởng lợi cho bản thân và sẵn sàng phớt lờ khi phần còn lại của xã hội kêu cứu.
Về những điều khác : TQ và VN.....làm sao VN dám cương 100% đây???? điều này khác xa các quốc gia châu âu khi họ là 1 liên minh hay khi quyền lợi của họ đang tranh chấp thì có những quốc gia khác sẵn sàng đứng ra ở giữa....khác xa sự căng thẳng VN và TQ...ai dám đứng giữa ????
ít dòng mong rằng có ai đó chuyển đến cho chủ bài viết!

hoangsatruongsax
28-02-2010, 11:26 AM
Thời Minh Trị chả phải từ 1867 là gì ? đến năm 1920 đã pt rực rỡ, vậy là có 53 năm
Lỗi Chủ quan, nóng vội, giáo điều chứ nào tại TQ tự dưgn xâm chiếm VN ??Ko thể đổ tại TQ muốn chiếm mình dc


Ăn gian nhé (1867 là gì ? đến năm 1920 đã pt rực rỡ, vậy là có 53 năm) 1945 - 1867 = ??
Đồng ý với bạn sax rằng ngay sau 1975 ta hơi bị tự mãn nhiều đấy (TBT Lê Duẩn đã từng phát biểu, đại ý rằng đã từng đánh thắng 2 đế quốc to là Pháp và Mỹ, thì ta sẽ chẳng ngán thằng địch nào nữa). Là TQ cay mũi (nhất là khi TQ coi TBT Lê Duẩn là "thân Liên Xô"), quyết "dạy cho VN một bài học".

Về việc TQ không muốn thấy một VN độc lập, thống nhất và hùng mạnh thì đã tốn nhiều giấy mực, bạn có thể xem lại. Chứ không hề có chuyên "chứ nào tại TQ tự dưgn xâm chiếm VN" đâu, bạn nhé. Việc xúi bẩy Pol Pot cắn càn VN cũng là nằm trong âmm ưu, kế hoạch của TQ.

Tất nhiên, một thằng to khoe nhất thế giới mà bị thua mất mặt ở VN thì nó phải tìm cách kéo bè kéo cánh tẩy chay VN chứ còn gì nữa (giả sử bạn bị thằng nhóc bắt nạt thì bạn vẫn còn ấm ức chán ấy chứ:smilie_w00t:) Cái cớ VN "xâm chiếm" Campuchea là cái lý do tốt quá để bêu xấu VN. Truyền thông tư bản lúc ấy nhắm mắt trước việc bà con ta bị bọn Khơ me đỏ tràn sang, dùng dao chặt, dùng cuốc bổ vào đầu ông già, phụ nữ, trẻ em (ở đâu thì bạn chịu khó hỏi bác Gúc gồ nhé).
Như vậy, phần lớn là do "dòng đời xô đẩy" thôi :3_003:
1867 là từ thời Minh trị mà, tới năm 1920 Nhật đã pt rực rỡ rồi, ko 53 năm là gì, còn ta 80 năm mà chưa l2am dc cái xe đạp, sao đổ vạ tại chiếnttrannhh dc :D

Vậy vẫn tính là 40 năm nhé, tại Đ ngoại giao kém chứ cuộc chiến TQ là có thể tránh ^^

Anh hùng Đất Việt
28-02-2010, 12:35 PM
Qua bài viết tôi thấy bạn có cái nhìn quá phiếm diện. Tại sao khi nói về các nước tư bản thì bạn khen họ hết lời, còn khi nói về Việt Nam thì bạn toàn chê bai? Bạn có phải là người Việt Nam ko vậy? Dường như bạn không có tí hiểu biết gì về lịch sử Việt Nam. Về việc chế độ XHCN ở các nước Đông Âu sụp đổ đó là do mấy nước này đã ko vận dụng đúng học thuyết của chủ nghĩa Mác- Lê-nin.
Chắc bạn đã đọc Truyện "Cô bé bán diêm của An-đéc- xen rồi. Bạn có nhớ khi cô bé chết rét thì những người đi đường ko một chút để ý. Đúng là xã hội tư bản ko có tình người. Tư bản là tiền bạc mà

houston88
28-02-2010, 12:41 PM
Bài viết hay, houston mong mưốn thêm nhiều bạn dc ra nước ngoài du học để dc thấy, dc xờ, dc xài, dc so sánh vơi những vần đề nónh hổi như chính trị, kinh tế,quân sự, dân chủ, thề chế,...
Cám ơn người đăng bài.

duongdiesel
28-02-2010, 12:54 PM
Một sai lầm của cá nhân có thể gây họa cho cả dân tộc. Kẻ bất tài mà quyền cao chức trọng, đất nước chỉ có con đường diệt vong

SatThatBinhNgo
28-02-2010, 01:04 PM
Không phải là xúc phạm gì nhưng bạn sax nói cùn quá ! Điếc tai !

magicsword
28-02-2010, 02:31 PM
Đã mấy lần đưa link về chuyện VN sx xe đạp từ năm 197x nhưng đến giờ vẫn nghe bác sax nói nhảm chuyện VN ko sx được chiếc xe đạp. Vậy tôi hỏi lại bác sax là bộ phận nào của cái xe đạp VN chưa sx được vậy ??? Hồi trước nói chuyện sx xe máy thì còn nói kém về sx động cơ, chứ ko động cơ thì tự ra mua sắt hàn , mua vòng bi ráp cũng làm được cái xe đạp rồi. Xe đạp VN xưa nhất có xe Thống Nhất, còn sau này có xe Martin. Nhiều khi chả biết bác có ở VN này hay không nữa.

Chuyện ra nước ngoài thấy người ta có tiến bộ là thường. Cái còn lại là có học cái tiến bộ đó về giúp VN hay không hay núp mịa ở góc trời nào đó rồi xúi dân trong nước phản đối với chả nổi dậy. Tôi ghét nhất cái hạng người muốn ăn nhưng đẩy người khác làm. Nói cho lắm vậy tôi cũng chỉ hỏi lại 1 câu :" Thế bản thân tác giả tính làm gì để giúp đất nước ? Ngoài chính trị thì kinh tế và kỹ thuật thì sao??". Đi chơi vài nơi đã ngồi phán lung tung. Ngay cả các cụ ngày xưa sùng ngoại cũng đều phải nghĩ chuyện làm sao học kỹ thuật và kinh tế nó đem về nước mình ==> thế mới cải tiến nền tảng cho VN này được. Nói dăm ba câu mà VN này thay đổi được thì , bố khỉ, sao ko nói cho VN thành cường quốc đệ nhất đi cho rồi.

Cái bài này tính ra cũng chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, và thể hiện cái ước mơ nhưng không chịu làm để thực hiện của cô bé. Đọc thì đọc cho vui chứ cũng chả tác dụng quái gì. Đi thì đi cho rồi, ai trách gì đâu mà phải bao biện dữ dội vậy.

TOILANGUOIVIETNAM
28-02-2010, 02:57 PM
Không phải là xúc phạm gì nhưng bạn sax nói cùn quá ! Điếc tai !
Non sông dễ đổi , bản tính khó dời . Cù nhây , cù nhây =)) =)) =)) =))

quang2000
28-02-2010, 03:03 PM
Anh em giữ vững lập trường!:D.

Mấy thằng BBC bán nước có bao nhiu chiêu đó làm đi làm lại hoài hà. mấy tên "già" thích "chơi nổi" bị bỏ tù hết rồi, nên giờ đem mấy cái bài viết của lũ nhóc hỷ mũi chưa sạch "có tố chất chính trị":)):smilie_w00t: lên cho nó có cái để đăng ấy mà:))

Ghét nhất lũ bô lô ba la ca ngợi ngoại bang, chê bai đất nước trong khi chúng nó chưa làm được quái gì cho đất nước!. Dù đã cố gắng viết cho "khách quan" và "thẳng thắng" nhưng nó vẫn không che giấu được sự hỗn xược và lộng ngôn của nó khi nói về các bật tiền nhân!

crazy_meo02
28-02-2010, 03:50 PM
Nguyên văn bởi sweet.mentos: " (http://hoangsa.org/forum/../members/21608-sweet.mentos)Xã hội VN hay TQ có thể tiếp tục tồn tại vì họ từ lâu đã từ bỏ chủ nghĩa xã hội ban đầu - cái xã hội lý tưởng không giai cấp, và đi theo nền kinh tế tư bản. Rất nhiều người đã nói với tôi về công nghiệp hoá, hiện đại hoá định hướng xã hội chủ nghĩa và đất nước ta đang đi theo con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa, thế nhưng họ đã bênh vực mù quáng mà không nhìn lại một chút để nhận ra sự tương phản 180 độ giữa mô hình chủ nghĩa xã hội và những gì nhà nước đang thực hiện. Kêu gọi công nghiệp hoá, hiện đại hoá và khuyến khích mọi người làm giàu, ấy là tư bản."

Chủ nghĩa xã hội ban đầu - xã hội lý tưởng không giai cấp không thành công không phải do các nhà lãnh đạo, đường lối mà do lòng tham không đáy của con người. Nếu như trong mô hình chủ nghĩa xã hội ban đầu ai cũng như ai nghĩ lo nghĩ về lợi ích chung, đặt lợi ích của dân tộc trên lợi ích cá nhân. Thì chủ nghĩa tư bản chẳng là 1 góc của chủ nghĩa xã hội vĩ đại.

hoangsatruongsax
28-02-2010, 05:36 PM
Không phải là xúc phạm gì nhưng bạn sax nói cùn quá ! Điếc tai !
Cùn ở chỗ nào ??Rõ ràng Cn l.nin quá tụt hậu so với các CN khác, tận 80 năm còn chưa làm dc xe đạp, lỗi tại ai ???

Ma ban nen Tranh viet nhung cau vo thuong vo phat, danh' gia' theo Cam Tinh nhu the

Đã mấy lần đưa link về chuyện VN sx xe đạp từ năm 197x nhưng đến giờ vẫn nghe bác sax nói nhảm chuyện VN ko sx được chiếc xe đạp. Vậy tôi hỏi lại bác sax là bộ phận nào của cái xe đạp VN chưa sx được vậy ??? Hồi trước nói chuyện sx xe máy thì còn nói kém về sx động cơ, chứ ko động cơ thì tự ra mua sắt hàn , mua vòng bi ráp cũng làm được cái xe đạp rồi. Xe đạp VN xưa nhất có xe Thống Nhất, còn sau này có xe Martin. Nhiều khi chả biết bác có ở VN này hay không nữa.
Bạn đưa linhk, nhưng ko chứng tỏ dc các bộ phận cái xe đó dc làm ở VN. Vậy bộ phận đĩa, líp, vòng bi Vn ta làm tới đâu rồi ??Ti le Noi Dia hoa la bao nhieu % vay ban ??

thanhnienvietnam
28-02-2010, 06:19 PM
Nhếch mép cười mỉm 1 cái cho đã, có thể nói bài báo của Joyce Anne Nguyễn hay, rất hay, rất ý nghĩa:)).Qua bài viết chúng ta lại thấy thêm 1 con người muốn nổi tiếng :)). bài viết cho ta hiểu thêm thế nào là thủ đoạn của VICOHO, con nít mới tin vào những bài viết như thế này :)) :)) :))

nvietanh2591
28-02-2010, 06:40 PM
Còn Việt Nam, chúng ta đã trải qua các cuộc chiến tranh, đấu tranh triền miên hàng thế kỷ, kể từ khi thực dân Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng năm 1858. Thậm chí tận bây giờ, ăn còn chưa đủ no - chứ không phải là chưa ngon, bạn nhé - mặc cũng chưa đủ ấm, ta vẫn phải căng mắt, căng tai đề phòng anh láng giềng phương Bắc to khỏe, nhưng tiểu nhân, xảo trá. Thế mà bạn hoàn toàn nhắm mắt, bịt tai trước những thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong một thời gian rất ngắn so với lịch sử phát triển xã hội hàng trăm năm của châu Âu.
Như tớ đã nói bên topic : teen và ctri, Vn ko thể đổ lỗi cho ctranh.

NB trước thế chiến 2 cần khoảng 50 năm để tạo ra nhiều của cải, trong tgian đó vẫn đánh nhau ầm ầm
Mẽo sau nội chiến cũng chỉ cần khoảng đó tgian để tạo ra nhiều cảu cải

VN thì Đ có 80 năm rồi,trong đó 40 năm thống nhất , vẫn chưa làm ra cái xe đạp ???
Vì sao Vn quá chậm chạp vậy ??Thế ông không bao giờ đi xe đạp Thống Nhất à? Nhật trước thế chiến thứ 2 làm kinh tế giỏi thật nhưng mà cũng thuộc dạng đi cướp tài nguyên nước khác, Hoa Kỳ thì từ sau nội chiến thì có cuộc chiến tranh nào trên đất họ đâu, lại còn giàu vì bán vũ khí nữa. Nếu nhìn ngoài thì VN thống nhất lâu thật, nhưng nhiều nguyên nhân cả ta về bên ngoài ( ta thì nhiều hơn) nên mới chậm phát triển , nếu trình bày ra thì khối bài học cho tương lai đấy.

hoangsatruongsax
28-02-2010, 06:53 PM
Còn Việt Nam, chúng ta đã trải qua các cuộc chiến tranh, đấu tranh triền miên hàng thế kỷ, kể từ khi thực dân Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng năm 1858. Thậm chí tận bây giờ, ăn còn chưa đủ no - chứ không phải là chưa ngon, bạn nhé - mặc cũng chưa đủ ấm, ta vẫn phải căng mắt, căng tai đề phòng anh láng giềng phương Bắc to khỏe, nhưng tiểu nhân, xảo trá. Thế mà bạn hoàn toàn nhắm mắt, bịt tai trước những thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong một thời gian rất ngắn so với lịch sử phát triển xã hội hàng trăm năm của châu Âu.
Như tớ đã nói bên topic : teen và ctri, Vn ko thể đổ lỗi cho ctranh.

NB trước thế chiến 2 cần khoảng 50 năm để tạo ra nhiều của cải, trong tgian đó vẫn đánh nhau ầm ầm
Mẽo sau nội chiến cũng chỉ cần khoảng đó tgian để tạo ra nhiều cảu cải

VN thì Đ có 80 năm rồi,trong đó 40 năm thống nhất , vẫn chưa làm ra cái xe đạp ???
Vì sao Vn quá chậm chạp vậy ??Thế ông không bao giờ đi xe đạp Thống Nhất à? Nhật trước thế chiến thứ 2 làm kinh tế giỏi thật nhưng mà cũng thuộc dạng đi cướp tài nguyên nước khác, Hoa Kỳ thì từ sau nội chiến thì có cuộc chiến tranh nào trên đất họ đâu, lại còn giàu vì bán vũ khí nữa. Nếu nhìn ngoài thì VN thống nhất lâu thật, nhưng nhiều nguyên nhân cả ta về bên ngoài ( ta thì nhiều hơn) nên mới chậm phát triển , nếu trình bày ra thì khối bài học cho tương lai đấy.
Vậy xe Thống nhất bao nhiêu % làm từ Vn vậy bác??

Nhật , Mẽo cướp bóc gì ko biết, nhưng hơn 50 năm là đã tạo ra của cải dư thừa rồi, còn ở Vn th2i mãi vẫn bám lấy con tôm, con cá, cân gạo, 80 năm Cn vẫn ko pt, vậy cần Đ làm gì khi chế độ phong kiến Vn mấy ngàn năm trước cũng biết bắt cá, trồng lúa rồi

duongdiesel
28-02-2010, 07:25 PM
Cần Đ để đánh P và đuổi M bác sax ạ. Còn giờ để phát triển đất nước thì còn cần nhiều cái khác chứ không phải Đ

thanhnienvietnam
28-02-2010, 07:27 PM
Không phải là xúc phạm gì nhưng bạn sax nói cùn quá ! Điếc tai !
Cùn ở chỗ nào ??Rõ ràng Cn l.nin quá tụt hậu so với các CN khác, tận 80 năm còn chưa làm dc xe đạp, lỗi tại ai ???

Ma ban nen Tranh viet nhung cau vo thuong vo phat, danh' gia' theo Cam Tinh nhu the

Đã mấy lần đưa link về chuyện VN sx xe đạp từ năm 197x nhưng đến giờ vẫn nghe bác sax nói nhảm chuyện VN ko sx được chiếc xe đạp. Vậy tôi hỏi lại bác sax là bộ phận nào của cái xe đạp VN chưa sx được vậy ??? Hồi trước nói chuyện sx xe máy thì còn nói kém về sx động cơ, chứ ko động cơ thì tự ra mua sắt hàn , mua vòng bi ráp cũng làm được cái xe đạp rồi. Xe đạp VN xưa nhất có xe Thống Nhất, còn sau này có xe Martin. Nhiều khi chả biết bác có ở VN này hay không nữa.
Bạn đưa linhk, nhưng ko chứng tỏ dc các bộ phận cái xe đó dc làm ở VN. Vậy bộ phận đĩa, líp, vòng bi Vn ta làm tới đâu rồi ??Ti le Noi Dia hoa la bao nhieu % vay ban ??
Tôi công nhận Việt Nam hoàn toàn làm được xe đạp và nhiều cái khác to tát hơn nữa. Xe máy cũng được sản xuất ở VN hoàn toàn cũng có, bằng chứng là T&T Group đầu tư sản xuất xe máy ở Vn và đầu tư sản xuất cả ở Angola( Đừng nói với tôi là VN không nghiên cứu phát minh ra xe máy nên không tính nha, bởi vì Nhật cũng không phát minh ô tô nhưng Toyota, suzuki, lexuz ... được coi là của Nhật đó thôi. Cũng đừng nói là VN nhập bộ phận này bộ phận khác của nước ngoài nhá, bởi vì Toàn cầu hóa bắt buộc như vậy để phát triển, ví dụ : Nhật sản xuất máy ảnh, xe máy ở VN rất nhiều chi tiết sau đó lắp ráp lại). Khuyên các bạn luôn chê bai đất nước là hãy chê những thứ khác, kiểu như : VN không sản xuất được tàu vũ trụ, không sản xuất được lò phản ứng hạt nhân, không sản xuất được máy chụp điện não đồ....
cũng cần nói thêm không cứ cái gì cũng phải sản xuất được trong nước, nước nào cũng có những sản phẩm chủ lực còn lại có thể nhập vì sản xuất liên quan đến yếu tố kinh tế, yếu tố này lại cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế thị trường.
nói thêm lần nữa, không phải cái gì cũng đòi link chứng minh được đâu bởi vì nhiều cái phải tìm hiểu và nhìn nhận nhiều vấn đề mới hiểu được, có những thứ nét cũng không có chứng minh ư? Tôi đố ai tìm trên nét mà tìm được các báo cáo mật của các chính phủ kìa, hay đơn giản hơn là bản vẽ thiết kế chế tạo những loại máy như ô tô kìa, những loại này thuộc phạm trù bí mật quốc gia. Hay đơn giản chứng minh được cái Camry Toyota được sản xuất hoàn toàn ở Nhật? Làm đươc không? làm được tôi gọi không chỉ ông mà cả nhà ông bằng cụ xưng con :)))

hoangsatruongsax
28-02-2010, 08:15 PM
Tôi công nhận Việt Nam hoàn toàn làm được xe đạp và nhiều cái khác to tát hơn nữa. Xe máy cũng được sản xuất ở VN hoàn toàn cũng có, bằng chứng là T&T Group đầu tư sản xuất xe máy ở Vn và đầu tư sản xuất cả ở Angola( Đừng nói với tôi là VN không nghiên cứu phát minh ra xe máy nên không tính nha, bởi vì Nhật cũng không phát minh ô tô nhưng Toyota, suzuki, lexuz ... được coi là của Nhật đó thôi. Cũng đừng nói là VN nhập bộ phận này bộ phận khác của nước ngoài nhá, bởi vì Toàn cầu hóa bắt buộc như vậy để phát triển, ví dụ : Nhật sản xuất máy ảnh, xe máy ở VN rất nhiều chi tiết sau đó lắp ráp lại). Khuyên các bạn luôn chê bai đất nước là hãy chê những thứ khác, kiểu như : VN không sản xuất được tàu vũ trụ, không sản xuất được lò phản ứng hạt nhân, không sản xuất được máy chụp điện não đồ....
cũng cần nói thêm không cứ cái gì cũng phải sản xuất được trong nước, nước nào cũng có những sản phẩm chủ lực còn lại có thể nhập vì sản xuất liên quan đến yếu tố kinh tế, yếu tố này lại cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế thị trường.
nói thêm lần nữa, không phải cái gì cũng đòi link chứng minh được đâu bởi vì nhiều cái phải tìm hiểu và nhìn nhận nhiều vấn đề mới hiểu được, có những thứ nét cũng không có chứng minh ư? Tôi đố ai tìm trên nét mà tìm được các báo cáo mật của các chính phủ kìa, hay đơn giản hơn là bản vẽ thiết kế chế tạo những loại máy như ô tô kìa, những loại này thuộc phạm trù bí mật quốc gia. Hay đơn giản chứng minh được cái Camry Toyota được sản xuất hoàn toàn ở Nhật? Làm đươc không? làm được tôi gọi không chỉ ông mà cả nhà ông bằng cụ xưng con :)))
Bác nói Vn SX dc nhiều thứ chứ gì, thoi dc, đổi qua món khác vậy

Giám đốc một doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất mặt hàng tủ lạnh cho hay trong toàn bộ linh kiện để làm ra được tủ lạnh, DN sản xuất trong nước chỉ có thể cung ứng được các sản phẩm như khay đựng đá, chân đế, nắp đậy... chiếm chưa tới 30% giá thành sản phẩm. Trong khi đó, một DN chuyên sản xuất đầu karaoke đã có thương hiệu trong nước khẳng định chắc nịch: “Chỉ đặt sản xuất trong nước được mỗi vỏ máy bên ngoài, còn linh phụ kiện bên trong đều nhập từ Trung Quốc!”.
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/PrintView.aspx?ArticleID=354536&ChannelID=11
=)), cái Ốc vít còn chưa xong, sao chế nổi cái xe đạp =))

@ Bác Duongquynh: Đ có CN l.nin siêu việt cơ mà , sao giờ lẹt đẹt thế ???Sao quá chậm chạp với TG thế???Vậy CN L.nin Siêu việt ở chỗ nào , bác ơi ??Nếu chỉ bán tôm, bán cá thì CN nào mà chả làm dc :))

vitoquocvn
28-02-2010, 08:35 PM
mỗi đất nước đều có 1 nền chính trị, kinh tế rất riêng biệt. Bạn không thể mang điều đó ra so sánh một cách chủ quan theo cách nhìn của bản thân. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Mỹ, Anh, Đức, Nauy... lại hoàn hảo như thế? Vì họ đã trải qua 1 quá trình lâu dài tích lũy tư liệu sản xuất, 1 quá trình dài sống trong hòa bình để phát triển và hoàn thiện thể chế hoặc 1 thời kỳ đi xâm chiếm các quốc gia khác. Họ được như thế không đơn giản chỉ là thay đổi một chế độ, 1 chính sách. Bạn có thể so sánh phương Tây tự do, nhưng tự do như thế nào, tự do đến giới hạn nào thì Bạn có hiểu rõ? Vì sao những quốc gia như Anh, Mỹ,... thường có những cuộc khủng bố đẫm máu trong khi chưa bao giờ xuất hiện ở VN? Tại sao những vụ đánh người của Cảnh sát bên đó chẳng bao giờ được thế giới quan tâm trong khi ở VN chỉ 1 cái bạt tai của CAGT với dân lại gây chấn động? Câu trả lời là do cách nhìn nhận vấn đề của Bạn quá đơn giản và nông cạn.
Ai cũng biết TQ đã thay đổi đất nước từ 60 năm trước, vậy bạn có biết người láng giềng xấu xí TQ có bao nhiêu năm phát triển để được như hôm nay??? 30 năm thưa Bạn. Nhưng điều tiếp theo Bạn nên biết là trước 30 năm đó họ đã có 30 năm để làm nền móng. Tất cả các cải cách, thay đổi của TQ đến ngày hôm nay mới thành công. Vậy sao Bạn không nghĩ VN hôm nay là nền móng để xây dựng 1 Đại Việt hùng mạnh trong tương lai? Bạn không thể so sánh trình độ của 1 đứa bé học lớp 5 với 1 học sinh lớp 12 được??? Và Bạn có dám khẳng định trình độ của học sinh lớp 12 hôm nay sẽ cao hơn đứa trẻ lớp 5 trong tương lai?????
Ah mà mẹ Bạn bị bắt trong vụ biểu tình hả?( sai luật lè ra bị bắt là đúng rùi, mà hình như ai cũng nghĩ cứ biểu tình là yêu nước ấy nhỉ, hài kinh :smilie_w00t:???)
P/s : CAVn làm được nhiều thế cơ á??? trong 100 người bị bắt chắc chỉ có mình mẹ bạn là được quan tâm nhất ấy nhở. Ui

thanhnienvietnam
28-02-2010, 09:15 PM
Giám đốc một doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất mặt hàng tủ lạnh cho hay trong toàn bộ linh kiện để làm ra được tủ lạnh, DN sản xuất trong nước chỉ có thể cung ứng được các sản phẩm như khay đựng đá, chân đế, nắp đậy... chiếm chưa tới 30% giá thành sản phẩm. Trong khi đó, một DN chuyên sản xuất đầu karaoke đã có thương hiệu trong nước khẳng định chắc nịch: “Chỉ đặt sản xuất trong nước được mỗi vỏ máy bên ngoài, còn linh phụ kiện bên trong đều nhập từ Trung Quốc!”.
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/PrintView.aspx?ArticleID=354536&ChannelID=11
=)), cái Ốc vít còn chưa xong, sao chế nổi cái xe đạp =))


Hự, lại cùn rồi, tối đã nói với ông rồi, nền kinh tế thị trường thì phải vận hành theo quy luật thị trường, tức là các quy luật cung - cầu, quy luật giá trị..( tôi không học bên kinh tế nên chưa biết nhiều). Vì thế, những nhà quản lý buộc phải tính đến phuơng án có lợi nhất, có cân nhắc lợi ích dân tộc, tuy nhiên vì lợi ích dân tộc mà bị phá sản thì có được không? Bảo không sản xuất được ốc vít nhưng các loại, động cơ điên, máy biến thế ... thì chiếm ưu thế ở thị trường nội địa. Không sản xuất ốc vít vì không thằng ngu nào đầu tư dây chuyền hàng chục triệu đô để cung cấp hợp đồng lãi mấy chục tỷ đồng hằng năm và vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ Thái, Đài, Trung cả. Hiểu chưa vậy?

hoangsatruongsax
28-02-2010, 09:35 PM
Giám đốc một doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất mặt hàng tủ lạnh cho hay trong toàn bộ linh kiện để làm ra được tủ lạnh, DN sản xuất trong nước chỉ có thể cung ứng được các sản phẩm như khay đựng đá, chân đế, nắp đậy... chiếm chưa tới 30% giá thành sản phẩm. Trong khi đó, một DN chuyên sản xuất đầu karaoke đã có thương hiệu trong nước khẳng định chắc nịch: “Chỉ đặt sản xuất trong nước được mỗi vỏ máy bên ngoài, còn linh phụ kiện bên trong đều nhập từ Trung Quốc!”.
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/PrintView.aspx?ArticleID=354536&ChannelID=11
=)), cái Ốc vít còn chưa xong, sao chế nổi cái xe đạp =))


Hự, lại cùn rồi, tối đã nói với ông rồi, nền kinh tế thị trường thì phải vận hành theo quy luật thị trường, tức là các quy luật cung - cầu, quy luật giá trị..( tôi không học bên kinh tế nên chưa biết nhiều). Vì thế, những nhà quản lý buộc phải tính đến phuơng án có lợi nhất, có cân nhắc lợi ích dân tộc, tuy nhiên vì lợi ích dân tộc mà bị phá sản thì có được không? Bảo không sản xuất được ốc vít nhưng các loại, động cơ điên, máy biến thế ... thì chiếm ưu thế ở thị trường nội địa. Không sản xuất ốc vít vì không thằng ngu nào đầu tư dây chuyền hàng chục triệu đô để cung cấp hợp đồng lãi mấy chục tỷ đồng hằng năm và vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ Thái, Đài, Trung cả. Hiểu chưa vậy?
Vậy bây giờ cái dây chuyền đó còn lãi ko bạn ?? cho cái link xem họ còn Lãi đi dc hem ??

thanhnienvietnam
28-02-2010, 09:39 PM
Đọc lại cho kỹ đi ông, bảo không ai đầu tư dây chuyền rồi còn nói lãi gì đây. VN không đầu tư sản xuất ốc vít vì chắc chắn vấp phải cạnh tranh quá lớn => lợi nhuận không có,( xin đính chính chổ nói lợi nhuận, vì mức đầu tư có lợi nhuận mức đấy là khá cao, ý nói ở đây là mức đầu tư lớn nhưng lợi nhuận thấp, nói chung cho các hoạt động đầu tư sản xuất) bài học kinh tế đơn giản vậy thôi

vnwetui
28-02-2010, 10:07 PM
Đọc lại cho kỹ đi ông, bảo không ai đầu tư dây chuyền rồi còn nói lãi gì đây. VN không đầu tư sản xuất ốc vít vì chắc chắn vấp phải cạnh tranh quá lớn => lợi nhuận không có,( xin đính chính chổ nói lợi nhuận, vì mức đầu tư có lợi nhuận mức đấy là khá cao, ý nói ở đây là mức đầu tư lớn nhưng lợi nhuận thấp, nói chung cho các hoạt động đầu tư sản xuất) bài học kinh tế đơn giản vậy thôi
Mẹ. Dân tộc dân tiếc gì ở đây ? Tất cả đều vì đầy túi các anh hết. Cứ xem VNPT vs EVN í, 2 anh này đang đánh nhau , ai thắng thì được làm đầy tớ của dân đây mà.
Quan điểm của tôi là hiện tại VN đang trong giai đoạn tư bản hoang dã, các thế lực kinh tế liên kết với chính quyền nhằm mưu cầu trục lợi. Hô hô hô. Nếu tôi mà làm chủ tịch tỉnh, tôi sẽ có ngàn tỉ sau một đêm một cách rất hợp pháp. Hô hô. Đây chắc là định hướng XHCN đây.

vitoquocvn
28-02-2010, 10:34 PM
Đọc lại cho kỹ đi ông, bảo không ai đầu tư dây chuyền rồi còn nói lãi gì đây. VN không đầu tư sản xuất ốc vít vì chắc chắn vấp phải cạnh tranh quá lớn => lợi nhuận không có,( xin đính chính chổ nói lợi nhuận, vì mức đầu tư có lợi nhuận mức đấy là khá cao, ý nói ở đây là mức đầu tư lớn nhưng lợi nhuận thấp, nói chung cho các hoạt động đầu tư sản xuất) bài học kinh tế đơn giản vậy thôi
Mẹ. Dân tộc dân tiếc gì ở đây ? Tất cả đều vì đầy túi các anh hết. Cứ xem VNPT vs EVN í, 2 anh này đang đánh nhau , ai thắng thì được làm đầy tớ của dân đây mà. :smilie_clap: ----> Nói câu này ngu vật
Quan điểm của tôi là hiện tại VN đang trong giai đoạn tư bản hoang dã, các thế lực kinh tế liên kết với chính quyền nhằm mưu cầu trục lợi. Hô hô hô.
Nếu tôi mà làm chủ tịch tỉnh, tôi sẽ có ngàn tỉ sau một đêm một cách rất hợp pháp :not-worthy:. Hô hô. Đây chắc là định hướng XHCN đây.

ơ hơ ! VNPT vs EVN thì liên quan quái gì đến chuyện chính trị mà đầy tớ với không đầy tớ ??? Càng oánh nhau thì dân càng có lợi. Cạnh tranh trong làm ăn thì nơi nào chẳng có, hay ku nghĩ tụi CNTB thì không có đấu đá trong kinh doanh . Còn chuyện chủ tịch tỉnh mà lắm tiền thế thì chắc chỉ có kiểu đại tham, xương xương gà không tha như ku thì mới làm nổi thôi. ^^ Còn câu cuối thì đây là chủ nghĩa ĐẠI NGU mà ku làm chủ đấy. Giờ ku thử đánh vần cả câu này xem trình độ thế nào nhé : VNWETUI LÀ 1 THẰNG NGU. Đánh vần đúng anh cho cái kẹo Am pe rí pờ .

thanhnienvietnam
28-02-2010, 10:36 PM
Đọc lại cho kỹ đi ông, bảo không ai đầu tư dây chuyền rồi còn nói lãi gì đây. VN không đầu tư sản xuất ốc vít vì chắc chắn vấp phải cạnh tranh quá lớn => lợi nhuận không có,( xin đính chính chổ nói lợi nhuận, vì mức đầu tư có lợi nhuận mức đấy là khá cao, ý nói ở đây là mức đầu tư lớn nhưng lợi nhuận thấp, nói chung cho các hoạt động đầu tư sản xuất) bài học kinh tế đơn giản vậy thôi
Mẹ. Dân tộc dân tiếc gì ở đây ? Tất cả đều vì đầy túi các anh hết. Cứ xem VNPT vs EVN í, 2 anh này đang đánh nhau , ai thắng thì được làm đầy tớ của dân đây mà.
Quan điểm của tôi là hiện tại VN đang trong giai đoạn tư bản hoang dã, các thế lực kinh tế liên kết với chính quyền nhằm mưu cầu trục lợi. Hô hô hô. Nếu tôi mà làm chủ tịch tỉnh, tôi sẽ có ngàn tỉ sau một đêm một cách rất hợp pháp. Hô hô. Đây chắc là định hướng XHCN đây.
Không tranh cãi kiểu này được, đấy là suy nghĩ cá nhân ông. Nói lợi ích dân tộc là nói lợi ích chung khi quan hệ với nước ngoài, còn nền kinh tế thì cạnh tranh nằm trong quy luật kinh tế rồi. Các tập đoàn này thuộc nhà nước nên thu nhập chủ yếu về tay nhà nước. Còn trục lợi hay không trục lợi lại là phạm trù cá nhân. Còn ông làm chủ tịch tỉnh mà có ngàn tỷ sau 1 đêm thì cũng có thể phải bóc lịch hàng ngàn ngày :))

vnwetui
28-02-2010, 10:58 PM
sr nhầm.MOD xoa gium

vnwetui
28-02-2010, 11:02 PM
Đọc lại cho kỹ đi ông, bảo không ai đầu tư dây chuyền rồi còn nói lãi gì đây. VN không đầu tư sản xuất ốc vít vì chắc chắn vấp phải cạnh tranh quá lớn => lợi nhuận không có,( xin đính chính chổ nói lợi nhuận, vì mức đầu tư có lợi nhuận mức đấy là khá cao, ý nói ở đây là mức đầu tư lớn nhưng lợi nhuận thấp, nói chung cho các hoạt động đầu tư sản xuất) bài học kinh tế đơn giản vậy thôi
Mẹ. Dân tộc dân tiếc gì ở đây ? Tất cả đều vì đầy túi các anh hết. Cứ xem VNPT vs EVN í, 2 anh này đang đánh nhau , ai thắng thì được làm đầy tớ của dân đây mà. :smilie_clap: ----> Nói câu này ngu vật
Quan điểm của tôi là hiện tại VN đang trong giai đoạn tư bản hoang dã, các thế lực kinh tế liên kết với chính quyền nhằm mưu cầu trục lợi. Hô hô hô.
Nếu tôi mà làm chủ tịch tỉnh, tôi sẽ có ngàn tỉ sau một đêm một cách rất hợp pháp :not-worthy:. Hô hô. Đây chắc là định hướng XHCN đây.

ơ hơ ! VNPT vs EVN thì liên quan quái gì đến chuyện chính trị mà đầy tớ với không đầy tớ ??? Càng oánh nhau thì dân càng có lợi. Cạnh tranh trong làm ăn thì nơi nào chẳng có, hay ku nghĩ tụi CNTB thì không có đấu đá trong kinh doanh . Còn chuyện chủ tịch tỉnh mà lắm tiền thế thì chắc chỉ có kiểu đại tham, xương xương gà không tha như ku thì mới làm nổi thôi. ^^ Còn câu cuối thì đây là chủ nghĩa ĐẠI NGU mà ku làm chủ đấy. Giờ ku thử đánh vần cả câu này xem trình độ thế nào nhé : VNWETUI LÀ 1 THẰNG NGU. Đánh vần đúng anh cho cái kẹo Am pe rí pờ .
hô hô. Thằng này phản quốc, dám chửi VN ngu, hô hô. Tôi viết cái trên ko cho người thông minh đọc. Chỉ người không thồng minh bằng ông mới hiểu được thôi. hehe

Ke san dem
28-02-2010, 11:04 PM
Giám đốc một doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất mặt hàng tủ lạnh cho hay trong toàn bộ linh kiện để làm ra được tủ lạnh, DN sản xuất trong nước chỉ có thể cung ứng được các sản phẩm như khay đựng đá, chân đế, nắp đậy... chiếm chưa tới 30% giá thành sản phẩm. Trong khi đó, một DN chuyên sản xuất đầu karaoke đã có thương hiệu trong nước khẳng định chắc nịch: “Chỉ đặt sản xuất trong nước được mỗi vỏ máy bên ngoài, còn linh phụ kiện bên trong đều nhập từ Trung Quốc!”.
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/PrintView.aspx?ArticleID=354536&ChannelID=11
=)), cái Ốc vít còn chưa xong, sao chế nổi cái xe đạp =))


Hự, lại cùn rồi, tối đã nói với ông rồi, nền kinh tế thị trường thì phải vận hành theo quy luật thị trường, tức là các quy luật cung - cầu, quy luật giá trị..( tôi không học bên kinh tế nên chưa biết nhiều). Vì thế, những nhà quản lý buộc phải tính đến phuơng án có lợi nhất, có cân nhắc lợi ích dân tộc, tuy nhiên vì lợi ích dân tộc mà bị phá sản thì có được không? Bảo không sản xuất được ốc vít nhưng các loại, động cơ điên, máy biến thế ... thì chiếm ưu thế ở thị trường nội địa. Không sản xuất ốc vít vì không thằng ngu nào đầu tư dây chuyền hàng chục triệu đô để cung cấp hợp đồng lãi mấy chục tỷ đồng hằng năm và vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ Thái, Đài, Trung cả. Hiểu chưa vậy?
Vậy bây giờ cái dây chuyền đó còn lãi ko bạn ?? cho cái link xem họ còn Lãi đi dc hem ??
đây ko sản xuất đc đinh vít thì sản xuất hẳn robot cho sợ này ho ho
http://hoangsa.org/forum/threads/24898-Lan-dau-tien-o-Viet-Nam-8X-che-tao-robot-giong-nguoi

Xem phim tìm tạo cảm hứng chế tạo robot
Tiếp chúng tôi trong một căn phòng sáng nằm sâu phía trong xưởng sản xuất robot rộng mênh mông, linh hồn của những chú robot mang thương hiệu Việt, Hồ Vĩnh Hoàng (sinh năm 1981), Giám đốc TOSY chỉ cười khi được hỏi, tại sao lại "húc đầu vào đá" khi đầu tư vào lĩnh vực chế tạo robot, một công nghệ còn xa vời ở Việt Nam?
http://hanoi.megafun.vn/dataimages/201002/original/images176846_Robot1.jpg (http://hanoi.megafun.vn/dataimages/201002/original/images176846_Robot1.jpg) Hồ Vĩnh Hoàng bên một robot giống người.
Hoàng kể, chế tạo robot là ước mơ từ khi còn đang ôn thi đại học. Năm 2002, khi đang là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, sẵn máu kinh doanh được thừa hưởng từ cha mẹ, Hoàng mở một xưởng chế tạo đồ chơi công nghệ cao mang tên TOSY.
Đầu tiên là thiết kế bóng điều khiển từ xa. Nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn đã vướng phải thất bại bởi sản xuất bóng điều khiển từ xa vào thời điểm ấy là quá khó.
Sau cú "vấp" đầu tiên, Giám đốc 8X (sinh năm 1981) bắt tay vào chế tạo BOOMERAMA (tiền thân của đĩa bay TOSY). Trò chơi thành công bởi đánh "đúng": Công nghệ vừa sức, giá rẻ và tung ra thị trường đúng thời điểm (Trung thu).
http://hanoi.megafun.vn/dataimages/201002/original/images176847_Robot2.jpg (http://hanoi.megafun.vn/dataimages/201002/original/images176847_Robot2.jpg) Robot đánh bóng bàn TOPIO
Năm 2005, vô tình thấy ti vi chiếu một số mẫu robot mang hình dáng người, Vĩnh Hoàng "cáu" vì robot gì mà di chuyển chậm khác xa so với hình ảnh trên phim. Thế là dự án sản xuất robot đánh bóng bàn TOPIO ra đời.
Hồi ấy, không ít người phản đối, nghi ngại về khả năng thành công của dự án này vì bóng bàn là môn thể thao đòi hỏi phải có độ chính xác và khéo léo cao. Trong tay Hoàng lúc ấy cũng chẳng có gì nhiều. Mọi thứ đều phải làm từ A - Z.
Có một chuyện khá thú vị mà sau này nhóm làm robot vẫn kể lại là để có cảm hứng làm TOPIO, Hoàng yêu cầu cả nhóm phải đến rạp chiếu phim xem tất cả những bộ phim liên quan về robot. Nếu phim nào không chiếu ở Việt Nam thì thức đêm xem trên mạng.
Có lẽ, một phần nào đó do ảnh hưởng từ những bộ phim về robot, nên TOPIO phiên bản đầu tiên có hình dáng của một robot siêu nhân, dũng mãnh và quả cảm.
Thiết kế đã khó, việc mang TOPIO đi dự IREX 2007 không dễ dàng. Ban tổ chức IREX 2007 mất cả tháng trời tranh cãi xem TOPIO có xứng đáng góp mặt ở sự kiện tầm cỡ này không.
Đầu tiên là phải chứng minh được TOPIO có khả năng, thứ nữa phải tuân thủ những điều kiện về an toàn.
Thời điểm đó, TOPIO chạy dầu thủy lực. Ban tổ chức luôn tỏ ra lo ngại, robot có thể phát hỏa... Cuối cùng ngoài sức tưởng tượng, TOSY được ban tổ chức dành hẳn 6 gian hàng để trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Năm đó, TOPIO đã được đánh giá là robot ấn tượng nhất của IREX 2007.
Kể đến đây Hoàng xua tay thanh minh, kể ra như thế không phải là để khoe thành tích mà chỉ là để chúng tôi thấy, không phải Hoàng "húc đầu vào đá". Người Việt mình hoàn toàn có thể làm chế tạo được robot. Điều quan trọng là phải có "cái đầu".

Tranh cãi vì muốn robot mang hình dáng người hơn
Sau triển lãm IREX 2007, Hồ Vĩnh Hoàng và nhóm tạo robot vẫn tiếp tục "ăn, ngủ" cùng robot.
Dù nhận được nhiều lời khen, nhưng Hoàng bắt đầu có cái nhìn khác về robot: Không chỉ là những robot siêu nhiên, hoặc những chú robot, lầm lũi chăm chỉ đứng ở một góc phòng, robot có thể gần gũi làm bạn với con người. Muốn thế, robot phải thật sự "đời" hơn, mang hình dáng của con người hơn.
Đấy cũng là thời điểm làm bùng nổ những cuộc "chiến tranh" trong nội bộ nhóm làm robot. Cơ khí muốn phải thật khỏe, thật chắc chắn, còn mỹ thuật thì muốn phải thật thanh, thật mảnh, thật giống người.
Chính bản thân Hoàng, với vai trò làm nhạc trưởng đôi khi cũng không biết cái nào cần hơn. Vừa nhanh, vừa chính xác vừa thanh mảnh là điều rất khó. Mà thiết kế một robot thật giống người không phải dễ dàng gì.
http://hanoi.megafun.vn/dataimages/201002/original/images176848_Robot3.jpg (http://hanoi.megafun.vn/dataimages/201002/original/images176848_Robot3.jpg) Robot công nghiệp.
Mọi người phải bàn bạc với nhau từ những chi tiết rất nhỏ: Già hay trẻ, nam hay nữ, Á hay Âu... Sau nhiều ngày tranh luận, mổ xẻ, nhóm quyết định thiết kế cho robot trẻ có gương mặt nam tính và phải hơi lai giữa Á và Âu (để có thể đem đi triển lãm ở bất cứ quốc gia nào).
Trong căn phòng làm việc rộng, khi Hoàng bật máy tính giới thiệu phiên bản thứ 3 của TOPIO, chúng tôi đều ồ lên ngạc khi thấy TOPIO khá giống một nam người mẫu hơn là một robot: cao 1.88m, nặng 120kg, có đầy đủ đầu, 2 chân, 2 tay... Môi, mắt, miệng cân đối khiến cho khuôn mặt của TOPIO mang một vẻ đẹp hoàn hảo. Đã vậy, khuôn mặt đẹp ấy còn được "trang điểm" thêm một chiếc kính thời trang.
Lý do robot đeo kính cũng thật đơn giản bởi làm mắt cho robot giống mắt người rất khó, mà gắn đèn trong mắt như các robot hiện nay thì không thật. Đeo kính vừa khiến robot thời trang vừa che được nhược điểm. Để có được chiếc kính này, những người chế tạo robot phải lùng sục khắp nơi.
"Thiết kế hình dáng robot thật giống con người chỉ là bước đầu tiên. Thời gian tới, TOPIO ngoài việc chơi bóng bàn, nhảy múa còn phải chơi được nhạc, phải trò chuyện được với con người. Như thế, TOPIO mới thật sự là bạn của con người", Vĩnh Hoàng hào hứng kể.

Sốc vì robot gắn mác Việt Nam
Đầu năm 2009, cùng với TOPIO, TOSY mang thêm 4 model robot công nghiệp "made in Vietnam" tham dự IREX 2009.
2 Arm Robot là những tay máy đa năng có thể làm nhiều công việc thay thế công nhân trong các nhà máy sản xuất như hàn, sơn, lắp ráp, đóng gói, di chuyển vật liệu, xếp dỡ pallet...
1 Scara Robot và 1 Parallel Robot là những robot tốc độ rất cao ứng dụng gắp các sản phẩm trên băng chuyền chuyển động nhanh.
Một lần nữa, khách tham quan lại bị những chú robot Việt Nam cuốn hút. Nhiều người ồ lên ngạc nhiên, có khách tham quan còn làm cả động tác giả vờ “ngất” khi thấy robot Việt. Họ ngạc nhiên bởi những robot này được làm ở Việt Nam, một nơi thuộc "vùng trũng" của công nghệ.
Không chỉ có khách tham quan, ngay cả những gã khổng lồ trong lĩnh vực chế tạo robot cũng "choáng" trước những robot đến từ đất nước mang hình chữ S. Họ choáng và sốc vì chất lượng thì như nhau, nhưng giá robot Việt này chỉ từ 2.500 - 8.500USD/robot (rẻ bằng 1/3 hay 1/4 so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường).
http://hanoi.megafun.vn/dataimages/201002/original/images176849_Robot4.jpg (http://hanoi.megafun.vn/dataimages/201002/original/images176849_Robot4.jpg)
Ông chủ của những robot này chia sẻ, ở Việt Nam, chưa ai thực sự quan tâm đến lĩnh vực sản xuất robot nên khi làm robot, TOSY phải làm từ động cơ, bộ điều khiển, cảm biến, bộ truyền động chính xác, phần mềm...
Chính nhờ tự làm hết mọi khâu, nên giá thành sản phẩm được hạ xuống. Giá rẻ, là điểm mạnh khiến TOSY đã nhận được hàng loạt hợp đồng, trong đó có những hợp đồng lớn từ những gã khổng lồ.
"Chế tạo thành công robot chất lượng cao mà chi phí thấp là rất khó nhưng có một việc còn khó hơn, đó là làm sao để khách hàng tin tưởng vào robot công nghiệp mang thương hiệu made in Việt Nam", Hoàng bảo.
Hiện TOSY đang chạy hết công suất bởi những hợp đồng. Thậm chí, giờ có thêm hợp đồng là Hoàng lại sợ. Không phải sợ vì công nghệ chưa vững, mà sợ vì nhiều hợp đồng quá, không đáp ứng kịp.
Hỏi đùa Hồ Vĩnh Hoàng, để có được sự thành công như thế, chắc phải hi sinh nhiều thứ, giám đốc 8X này chỉ cười bảo: Mất một vài thứ còn được rất nhiều thứ.
Để minh chứng, Hoàng kể một câu chuyện nhỏ: Hoàng thường có thói quen làm việc ban đêm, có khi tờ mờ sáng mới từ công ty về nhà. Mỗi khi nghe nhân viên đùa "hôm qua có ngủ sớm không", Hoàng thường trêu lại "Ngủ sớm". Ngủ sớm ở đây nghĩa là bắt đầu ngủ vào lúc sáng sớm.
TOSY bắt đầu nổi lên từ năm 2007, khi tham gia Triển lãm robot thế giới tại Nhật Bản, với sản phẩm tiêu biểu là robot chơi bóng bàn TOPIO.
Ngoài việc tiếp tục nâng cấp TOPIO, TOSY còn cho ra đời nhiều sản phẩm khác như: Đĩa bay TOSY, lốp robot TOSY... Hàng loạt hợp đồng đặt hàng từ Đức, Úc, Nhật Bản... đã được ký kết.

thanhnienvietnam
28-02-2010, 11:19 PM
Cắt cắt cắt, không nên chửi nhau mất đoàn kết. Vấn đề ơ đây là tin hay không tin vào bài viết của cái ả ở nước ngoài kia và vấn đề Việt Nam có sản xuất được ốc vít và xe đạp không thôi. Nói thật, tôi còn làm ốc vít được nữa là nước Việt Nam. Chứng minh ư? Ai đã học chuyên ngành cơ khí chắc cũng trải qua đợt thực tập gia công nguội, việc này tôi làm cái đai ốc, thế nên làm ốc vít với tôi đơn giản hơn đan rổ :))

VietNam09
28-02-2010, 11:19 PM
nền kinh tế của 1 quốc gia bao gồm nhiều yếu tố
chứ ko chỉ đơn giản nhìn nhận nó qua con ốc vít hay chiếc xe đạp.
bớt đi lời bình luận của mấy lão già trên giảng đường dùm cái!

thanhnienvietnam
28-02-2010, 11:28 PM
nền kinh tế của 1 quốc gia bao gồm nhiều yếu tố
chứ ko chỉ đơn giản nhìn nhận nó qua con ốc vít hay chiếc xe đạp.

thank ông cho ông đủ `1000 , ý ông tôi không hiểu nhưng ý tôi cũng như lời ông nói.

vitoquocvn
01-03-2010, 12:03 AM
Ơ thanhnienvietnam cũng học cơ khí à. Hồi học nguội tớ gia cồng cái ....búa

Corleone
01-03-2010, 12:03 AM
bác Ke san dem lấy ví dụ thế thì bác Sax chịu rồi.

Tóm lại dù thế nào đi chăng nữa thì bác Sax vẫn cho rằng Chủ Nghĩa Lê Nin hủy hoại cả một quốc gia, như Việt Nam chẳng hạn. Nhưng em thấy bác nói như vậy là hơi quá sớm đấy. Cái gì cũng phải có mặt tốt của nó, kể cả Chủ Nghĩa Phát Xít. Tất cả chỉ do các Chủ Nghĩa đối lập luôn muốn triệt hạ nhau mà thôi.

Việt Nam trước năm 86 ỳ ạch là do áp dụng cái Chủ Nghĩa Xã Hội quá sớm khi mà chưa đạt được những điều kiện cơ bản của một nước XHCN. Và đó cũng là 1 trong những sai lầm của CN Lê Nin là có thể nhảy vọt từ Phong Kiến lên XHCN mà không cần qua bước Tư Bản.

Giờ ta mới chỉ ở mức bàn luận, tìm hướng đi thôi chứ đi được hay không thì chưa biết. Ai mà biết được con đường phía trước sẽ có những gì ? Bây giờ các bác nói có thể là đúng nhưng vài chục năm nữa, vài trăm năm nữa sẽ có người chê các bác giống như các bác chê Phong Kiến là "thối nát" vậy. Chê cũng phải thôi vì mình đâu có bất tử để mà tiếp tục mở rộng đầu óc suy nghĩa, tranh luận, tiếp thu những cái mới được. Nên tốt nhất là cứ nhìn vào cái hiện tại đi đã, đừng nhìn xa quá làm gì.

thanhnienvietnam
01-03-2010, 12:23 AM
Ơ thanhnienvietnam cũng học cơ khí à. Hồi học nguội tớ gia cồng cái ....búa
Gia công búa chắc là GTVT Tp HCM? Có thằng bạn học đấy nó cũng gia công búa, thấy mạ kẽm đẹp phết lại có cả khắc tên nữa :)) SORRY, Spam :))

suneo
04-04-2010, 12:30 AM
Ông sax sao suy nghĩ cổ xưa vậy,h người ta đi tắt đón đầu,sản xuất những cái có thể cạnh tranh được ấy chứ,đầu tư vào xe máy còn không nên ấy chứ đừng nói về xe đạp,các nước khác phát triển hàng trăm năm roài,họ mở chi nhanh trong nước có phải hơn không,Hiện nay VN có vài cái đi tắt đón đầu phát triển rất mạnh như công nghệ đóng tầu,công nghệ viễn thông........nếu nói về tự động cậu mà xem các giải robocom thì tỷ lệ nhất nhì VN ta là cao nhất,biểu hiện thành quả ở đây chính là người máy Tosy