PDA

View Full Version : [nghiencuubiendong] Tương quan lực lượng quân sự tại Biển Đônganh2
01-03-2010, 03:34 PM
[/URL]http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/kilo-dnsc8703781_jpg.jpg (http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/kilo-dnsc8703781_jpg.jpg)

(Hoàng Nam) Trung Quốc ở vị thế áp đảo so với các nước và vùng lãnh thổ khác trong tranh chấp ở Biển Đông. Tương quan lực lượng có chiều hướng tiếp tục nghiêng mạnh về phía Trung Quốc trong tương lai với tốc độ tăng trưởng chóng mặt . Trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, có xu hướng chuyển dịch trong chiến lược của các nước trong khu vực từ “phòng thủ” sang “phòng thủ từ xa”, tích cực mua sắm, sản xuất các vũ khí tối tân, hạng nặng.
***************************
Sức mạnh trên biển của mỗi quốc gia được đo đạc bằng sức mạnh hải quân và không quân. Trên chiến trường này, quân số không có nhiều ý nghĩa so với mức độ hiện đại của các loại phương tiện, vũ khí, và khí tài chiến tranh, và khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị, vị trí địa lý của các căn cứ quân sự và năng lực hậu cần.
http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/claims%202.jpg (http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/claims%202.jpg)
Trung Quốc là nước sức mạnh tấn công lớn nhất trong khu vực xung quanh Biển Đông và khả năng đó tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Lực lượng hải quân của Trung Quốc lên tới 255.000 quân với 75 đơn vị tham chiến, hơn 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ loại lớn và loại vừa và khoảng 70 tàu tuần tra có trang bị tên lửa, các radar Sky Wave và Surface Wave OTH; 2 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp SHANG loại 093 và một tàu SSBN lớp JIN, 4 tàu SSN lớp HNN và SSBN lớp XIA và khoảng 13 tàu ngầm chạy bằng động cơ diezel, nước này vẫn tiếp tục tập trung đầu tư trang bị cho lực lực hải quân của mình. Gần đây Trung Quốc đã tiếp nhận 2 tàu khu trục lớp LUYANG II thuộc loại 052C, 2 tàu khu trục lớp LUZHOU thuộc loại 051C có trang bị tên lửa tầm xa đất đối không SA-N-20 của Nga, 4 tàu khinh hạm có trang bị tên lửa dẫn đường lớp JIANGKAI II lớp 054A. Trung Quốc cũng tiếp tục thiết kế tàu chiến lớp HOUBEI loại 022. Hơn 40 tàu tuần tra loại này đã được đưa vào sử dụng. Mỗi tàu có thể mang được 8 tên lửa hành trình đối hạm YJ-83. Đồng thời, Trung Quốc dự kiến sẽ trang bị các tàu ngầm tấn công lớp YUAN. Hiện tại một tàu lớp này đã được đưa vào sử dụng, một chiếc khác đang trong giai đoạn chạy thử và sẽ đóng thêm 15 tàu ngầm lớp YUAN.[1]
Lực lượng không quân Trung Quốc hiện có khoảng 330.000 quân[2] với 490 máy bay như loại máy bay đánh chặn F-7/FISHBED và F-8II/FINBA, 23 máy bay Su-30MK2/FLANKER cho tác chiến trên biển tầm xa. Trung Quốc đã triển khai 8 tiểu đoàn SAM tầm xa (200 km) SA-20 PMU-2 của Nga và Trung Quốc sẽ nhận thêm 8 tiểu đoàn loại này nữa trong vòng 2 năm tới. Đặc biệt, Trung Quốc tiếp tục tập trung phát triển loại máy bay cảnh báo sớm (AEW&C) bao gồm KJ-200 và KJ-2000 để tăng cường khả năng trinh sát trên biển; đồng thời, dự định mua Su-33, 34 máy bay vận tải IL-76 và 4 máy bay tiếp dầu IL-78 của Nga.[3] Đáng chú ý là các lượng lượng hải quân và không quân của Trung Quốc có thể hiệp đồng tác chiến thông qua một hệ thống vệ tinh hiện đại. Trung Quốc có hệ thống vệ tinh do thám phục vụ cho quân sự như: vệ tinh Yaogan 1,2,3,4,5, vệ tinh Haiyang-1B vệ tinh CBERS-2 và 2B. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ lắp đặt thêm 8 vệ tinh mới. Hiện tại, Trung Quốc đang sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Bắc Đẩu-1; dự kiến, năm 2011, Trung Quốc sẽ triển khai Bắc Đẩu-2.[4]

http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/la68407_1.jpg (http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/la68407_1.jpg)

Báo cáo cho Quốc hội Mỹ về “Hiện đại hóa Hải quân của Trung Quốc: Hệ lụy cho các khả năng hải quân của Mỹ” năm 2009 cho biết “các nỗ lực hiện đại hóa hải quân bao gồm nhiều chương trình xây dựng vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo chống tàu chiến, tên lửa đất đối không, mìn, máy bay, tàu ngầm, tàu khu trục, tàu tuần tra, và các tàu đổ bộ. Đáng chú ý nhất là báo cáo cho rằng Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu chương trình xây dựng tàu sân bay. Hiện tại Trung Quốc bắt đầu đào tạo 20 phi công lái máy bay cho tàu sân bay, và đang đàm phán với Nga để mua 50 máy bay Su 33.[5] Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đầu năm 2009, các chuyên gia của Mỹ cho rằng Trung Quốc sẽ không có được tàu sân bay tự đóng có khả năng hoạt động tốt, cùng với đội tàu kèm theo trước 2015. Tuy nhiên, thay đổi trong khả năng đóng tàu của Trung Quốc và sự giúp đỡ từ bên ngoài có thể thay đổi tiến trình này. Trung Quốc dự kiến xây dựng nhiều tàu sân bay từ 2020.[6] Đây thực sự là diễn tiến đáng lo ngại cho các quốc gia Đông Nam Á đang tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ ở Biển Đông. Với khả năng và phạm vi hoạt động của tàu sân bay, hỏa lực, khả năng tác chiến và hậu cần của hải quân Trung Quốc tăng lên gấp bội. Căn cứ quân sự - quốc phòng của các nước khác trên các đảo tại Biển Đông không còn khả năng phòng thủ.
Đài Loan có một hệ thống phòng thủ hải – không quân mạnh. Mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục buộc Đài Loan liên tục tăng cường các khả năng phòng vệ. Chính quyền Đài Loan ưu tiên phát triển các khả năng hải quân và không quân với sự giúp đỡ từ phía Mỹ. Năm 2008, chính quyền Mỹ thông báo họ đã thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 6,4 tỉ USD. Một phần của hợp đồng này được đề xuất từ năm 2001, nhưng bị dừng lại do sự phản đối từ Quốc hội Đài Loan và từ phía Trung Quốc.[7] Như vậy, những vũ khí mới nhất mà Đài Loan mua được từ phía Mỹ gồm: 330 tên lửa Patriot hiện đại (trị giá 3,1 tỉ USD), 30 máy bay trực thăng tấn công Apache, và 32 tên lửa Harpoon, và 182 tên lửa hành trình Javeliin, và 4 hệ thống E-2T.[8] Hiện nay, lực lượng hải quân của Đài Loan gồm 45.000 lính, được trang bị 4 tàu ngầm (loại Hai Lung và Hai Shih), 26 khu trục hạm và 22 tàu chiến, 70 tàu tuần duyên, 12 tàu phóng và phá ngư lôi, 2 tàu đổ bộ. Lực lượng không quân gồm 55.000 lính với 478 máy bay chiến đấu các loại và 34 trực thăng.[9] Lực lượng tên lửa gồm 6 hệ thống tên lửa đất đối không SAM; 6 hệ thống tên lửa PAC -3; 6 hệ thống Tien Kung (Sky Bowl)
Malaysia có lực lượng hải quân và không quân đáng gờm trong khu vực. Lực lượng hải quân của nước này gồm 14.000 quân[10] và đây là một lực lượng nhận được nhiều ưu ái của chính phủ. Mặc dù hiện nay Ma-lai-xia đang sở hữu một lực lượng tàu chiến khá lớn nhưng Malaysia vẫn tiếp tục đề ra những chủ trương phát triển mới mẻ hơn. Đặc biệt và đáng lưu ý nhất là dự án mua 2 tàu ngầm lớp “Scorpene” chạy bằng động cơ diesel. Ngày 03/9, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã chính thức về tới Malaysia, đến ngày 17/9 tàu này sẽ về tới căn cứ tàu ngầm tại vịnh Sepanggar. Bộ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a Ahmad Zahid đã nhấn mạnh, Ma-lai-xi-a sẽ đề xuất đóng thêm các tàu ngầm mới trong tương lai nếu cần thiết và tài chính cho phép.[11] Điều này chứng tỏ rằng, việc phát triển một hạm đội tàu ngầm đã và đang được Malaysia tiến hành. Đồng thời, hải quân Ma-lai-xi-a cũng đang xem xét khả năng mua trực thăng tuần tra của Hãng Embraer và Lockheed Martin, cũng như kế hoạch mua máy bay không người lái phục vụ tuần tra ở khu vực eo biển Ma-lắc-ca và biển Đông.
Không lực của Ma-lai-xi-a gồm 15.000 quân[12] được hiện đại hóa với những hợp đồng mua trang thiết bị, vũ khí trị giá hàng triệu đô-la với Nga, Pháp và Mỹ. Từ đầu năm 2003, Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a đã xúc tiến một số dự án mua sắm trang bị như: dự án mua 18 máy bay chiến đấu Su-30MKM mà Ma-lai-xi-a đã ký với Nga tháng 8 năm 2003 với tổng trị giá 900 triệu USD. Trong đó, 6 chiếc đã nhận hồi tháng 09 năm 2007, tiếp đó nhận 6 chiếc vào tháng 11 năm 2008 và 6 chiếc còn lại sẽ nhận vào cuối năm 2009; dự án mua 12 máy bay trực thăng EC-725 của hãng Eurocopter trước năm 2011 để thay thế số máy bay trực thăng loại Nuri S61A-4 đã hết hạn sử dụng; từ năm 2013-2014, không quân Ma-lai-xi-a sẽ tiếp nhận 4 máy bay A-400M của hãng Airbus và một số dự án máy bay khác như: mua 08 máy bay cảnh báo sớm và Chỉ huy trên không (AEWAC), dự án nâng cấp máy bay F/A-18D.[13]

http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/su%2030.jpg (http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/su%2030.jpg)

Ngoài những dự án quan trọng trên, Ma-lai-xi-a đã tiếp tục nghiên cứu và tự chế tạo các máy bay không người lái, với mục đích tăng cường khả năng hoạt động tình báo, trinh sát, do thám và chiến đấu cho quân đội. Ngày 3 tháng 8 năm 2009, hãng thông tấn (Bernama) của Malaysia cho biết, đầu năm 2010, quân đội nước này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái (UAV) loại Aludra. Mà quân đội Malaysia đã triển khai tại khu vực bờ biển Pandanan và Sipadan. Về hệ thống vệ tinh, hiện Ma-lai-xi-a đã đặt mua 9 ra-đa tác chiến của Mỹ nhằm tăng cường khả năng kiểm soát khu vực biển Xa-ba. Loại ra-đa này có chức năng thu thập hình ảnh và truyền dữ liệu về sở chỉ huy tác chiến.
Sức mạnh tấn công trên biển của Việt Nam tương đối hạn chế, cơ cấu lực lượng thiên về hướng phòng thủ. Về hải quân, Việt Nam đang dần hiện đại hóa về số lượng và chất lượng để tăng khả năng chiến đấu cho lực lượng hải quân 13.000 quân[14] của mình. Điển hình như việc Việt Nam tự đóng 3 tàu chiến cỡ nhỏ, đặt mua 5000 thiết bị từ Ấn Độ để tân trang lại ba tàu chiến loại Petya và hiện đại hóa hệ thống ra-đa cứu hộ bờ biển.[15] Việt Nam đang chú trọng đầu tư vào các tàu chiến nhỏ cao tốc, mang tên lửa chống hạm đảm bảo kiểm soát 1000 km vùng lãnh hải như việc đặt mua thêm 2 tàu chiến có khả năng tàng hình, săn tàu ngầm và chống hạm Gepard, cải tiến tàu Molnya, BPS-500… Theo các nguồn tin nước ngoài, Việt Nam đã thương thảo với Nga để mua 6 tàu ngầm tấn công Kilo lớp 636 chạy bằng diesel để tăng cường khả năng phòng thủ.[16] Về không quân, Việt Nam đang tăng cường hiện đại hóa cho lực lượng không quân gồm 30.000 quân[17] của mình. Hiện, Việt Nam có khoảng 64 máy bay công kích (Su-22, 27, 30), 140 máy bay chiến đấu MIG-21, 26 chiếc trực thăng vũ trang Mi-24, 4 chiếc máy bay trinh sát biển Be-12.[18] Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng của Việt Nam có vẻ chưa cho phép Việt Nam đặt mua thêm 8 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MK mà không lực Việt Nam đang cần để bổ sung vào 4 chiếc Su-30S Việt Nam đã mua vào năm 2004.[19] Có vẻ như đối với Việt Nam, những trang thiết bị phòng thủ của phương Tây là những món đồ đắt tiền. Tuy nhiên, sự sửa đổi những điều khoản trong Các Quy tắc Lưu thông Vũ khí Quốc tế của chính phủ Mỹ tháng 4/2007 cho phép Mỹ xem xét việc xuất khẩu những vũ khí không gây tử vong cho Việt Nam trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, mở đường cho các cuộc đàm phán sơ bộ về khả năng bán các trực thăng Chinook CH-47D. Về hệ thống vệ tinh, tháng 4 năm 2008, công ty Arianespace của Pháp đã phóng vệ tinh đầu tiên của Việt Nam, Vinasat-1, từ căn cứ ở Korou, French Guiana. Vệ tinh Vinasat-1 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường bảo vệ độc lập và an ninh của quân đội Việt Nam cũng như các thông tin vệ tinh dân sự.

http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/2_02b2.jpg (http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/2_02b2.jpg)

Khả năng tấn công và phòng ngự của Phi-lip-pin trên Biển Đông hiện nay là rất yếu so với Trung Quốc và Ma-lay-sia. Về hải quân, theo chương trình hiện đại hóa quân đội Phi-líp-pin, lực lượng hải quân gồm 24.000 người[20] của nước này có thể được tăng cường thêm các tàu mới vào năm 2017. Tổng thống Gloria Arroyo đã chỉ đạo tìm cách đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa Hải quân, không những để tăng cường bảo vệ an ninh chủ quyền biển, đảo mà còn để gìn giữ môi trường an ninh đại dương. Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Phi-líp-pin, sẽ phải mất thêm 2 đến 3 năm nữa để các thiết bị này về tới Phi-líp-pin. Về không quân, không lực với 16.000 quân[21] của Phi-líp-pin vừa được trang bị trực thăng chiến đấu có khả năng tác chiến bàn đệm song không phải dành cho chiến lược của Phi-líp-pin trên biển Đông mà để đáp ứng các nhiệm vụ giải quyết lực lượng quân nổi dậy ở miền Nam nước này. Vừa qua, Phi-líp-pin đã tiếp nhận một số trực thăng chiến đấu UH-1H. Năm 2008, Phi-líp-pin đã không thành công với kế hoạch mua 6 trực thăng chiến đấu MD530F loại một động cơ của tập đoàn MD Helicopters. Phi-líp-pin đang cân nhắc việc mua hơn 10 trực thăng AH-1 Cobra mà hải quân Mỹ đang sử dụng. Nhiều khả năng hợp đồng mua sắm máy bay AH-1 Cobra sẽ được hai bên thực hiện vào cuối năm 2009. Ngoài ra, Phi-líp-pin cũng đang nhận được lời đề xuất nâng cấp các máy bay AH-1 của nước này từ I-xra-en.[22]

[URL="http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/tuongquanlucluong.jpg"]http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/tuongquanlucluong.jpg (http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/tuongquanlucluong.jpg)
Tương quan lực lượng khu vực(2007)[23]
Lực lượng quân sự của Bru-nây không phải là mối đe dọa cho lực lượng quân sự của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong tranh chấp ở Biển Đông. Quân đội Bru-nây có 7.000 lính trong đó quân số của lục quân là 4.900, của hải quân là 1.000 người, và không quân là 1.100.[24] Ngân sách quốc phòng của B-ru-nây còn rất khiêm tốn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, trước sức nóng của tình hình trên biển Đông B-ru-nây đang tìm cách hiện đại hóa và kiện toàn sức mạnh quân sự của mình. Ngày 12/10/2008, Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, thăm Nga và có các cuộc gặp với các quan chức của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport để đàm phán về khả năng mua vũ khí của Nga trong tương lai. Tháng 6/2009, các cuộc thử nghiệm trên biển của tàu tuần tra đầu tiên lớp mới dùng cho hải quân Brunei đã được bắt đầu. Tính đến thời điểm này, chưa có bất kỳ công ty nào cũng như lãnh đạo Bru-nây khẳng định chính thức việc kí kết hợp đồng đóng tàu, tuy nhiên các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Đức cho rằng xưởng đóng tàu của Đức đã nhận được đơn đặt hàng đóng một vài tàu tuần tra từ quốc vương Brunei.
Tóm lại, so sánh từ mọi góc độ của sức mạnh, chúng ta thấy Trung Quốc ở vị thế áp đảo so với các nước và vùng lãnh thổ khác trong tranh chấp ở Biển Đông. Tương quan lực lượng có chiều hướng tiếp tục nghiêng mạnh về phía Trung Quốc trong tương lai với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của nền kinh tế và ngân sách quốc phòng của nước này. Điều đáng chú ý là hiện nay, có xu hướng chuyển dịch trong chiến lược của các nước trong khu vực từ “phòng thủ” sang “phòng thủ từ xa”, tích cực mua sắm, sản xuất các vũ khí tối tân, hạng nặng. Trung Quốc luôn lập luận rằng, nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là nhằm mục tiêu phòng thủ. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, Trung Quốc ngày càng có nhiều biểu hiện phô diễn sức mạnh, tăng cường sự hiện diện quân sự ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, và quan chức quân sự nước này công khai nói đến các ý định tiếp tục nâng cấp thực lực quân sự - quốc phòng. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã đã gửi tàu chiến đến vịnh Aden tham gia tấn công cướp biển, tích cực triển khai kế hoạch xây tàu sân bay với tham vọng trở thành cường quốc hải quân. Các học giả Trung Quốc bắt đầu bàn luận về các khả năng triển khai các căn cứ quân sự ở nước ngoài.[25]

TS. Hoàng Nam

[1] http://www.defenselink.mil/pubs/pdfs/China_Military_Power_Report_2009.pdf

[2] Military Balance 2009

[3] http://www.defenselink.mil/pubs/pdfs/China_Military_Power_Report_2009.pdf

[4] http://www.defenselink.mil/pubs/pdfs/China_Military_Power_Report_2009.pdf

[5] Ronald O’Rourke, China Naval Modernization: Implicatioin for US Navy Capabilities – Background and Issues for Congress, CRS Report for Congress, July 2009.

[6] http://www.globalsecurity.org/military/world/china/cv.htm

[7] Phipps, G., US deal breaks “freeze” on arms sale to Taiwan, Jane’s Defense Weekly, 10 Dec 2008, p.38.

[8] Overview of Taiwan’s military, xem tại: http://www.globalsecurity.org/military/world/taiwan/intro.htm

[9] Military Balance 2009, tr. 410-412.

[10] The military balance 2009, tr.399.

[11] http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/Preview/PrintPreview.aspx?co_id=30127&cn_id=352146

[12] The military balance 2009, tr.399.

[13] http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30127&cn_id=351257

[14] The military balance 2009, tr. 415.

[15] The military balance 2009, tr. 368

[16] Vietnam Reportedly Set to buy Russian Kilo Class Sub, Defense Industry Daily, 28/4/2009, xem tại: http://www.defenseindustrydaily.com/Vietnam-Reportedly-Set-to-Buy-Russian-Kilo-Class-Subs-05396/

[17] The military balance 2009, tr. 415.

[18] The military balance 2009, tr. 416 - 417.

[19] The military balance 2009, tr. 368.

[20] The military balance 2009, tr. 406.

[21] The military balance 2009, tr.406.

[22] http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30127&cn_id=351254

[23] Tổng hợp từ Military Balance năm 2008

[24] Military Balance 2009, tr.380.

[25] Changes in Beijing’s Approach to Overseas Basing?, China Brief Volume, Vol.9, No. 19, September 24, 2009.

thienhoang1404
01-03-2010, 03:51 PM
VN ko được đánh giá cao lắm nhỉ... 4 tỉ USD cho Quốc Phòng có vẻ vẫn ít, có 330 Pariot như của Đài Loan thì ngại j Tàu.

duongnvhp
01-03-2010, 04:58 PM
thông tin lởm

duongnvhp
01-03-2010, 05:04 PM
chắc lại của Khựa dọa vớ vẩn, máy bay chắc có cả đồ chơi của trẻ em loại cao cấp

happyfamily11
01-03-2010, 05:45 PM
ặc máy bay mà 2521 chiếc ..nó bảo trì đã lắm nhỉ .....

g7mart
01-03-2010, 06:51 PM
G7 cho rằng sự tăng cường quân sự của TQ ở biển Đông nhằm mục đích là thu hồi Đài Loan . Và sự tăng cường quân sự nhằm mục đích răn đe các nước ASEAN và các nước ASEAN cũng chẳng bao giờ dám can thiệp.

Về phía Nam, TQ có những con bài dằn chiếu rất trọng lượng với 5 nước viễn đông là Việt Nam,Lào ,Cam, Thái, Miến điện là nguồn nước.

Nhưng Mỹ và Nhật có những lợi ích kinh tế và quân sự vô cùng lớn với Đài Loan . Nếu xảy ra chiến tranh thì với vị trí của Đài Loan thì TQ sẽ chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng.

Khả năng TQ thu hồi Đài Loan bằng quân sự là thực tế. Vì Mỹ và Nhật luôn xem Đài Loan là bàn đạp và mũi tiến công đầu tiên vào TQ . Mỹ và Nhật không bao giờ buông Đài Loan nên luôn có sự ưu ái về quân sự cho Đài Loan.
TQ tăng cường hải quân ở Biển Đông nhằm mục đích mục đích chặn sự tiếp viện của Hạm Đội 7 chứ không phải là để chiếm Biển Đông.

Biển Đông sẽ là mục tiêu thứ nhì sau vài mươi năm nữa.

Ke san dem
01-03-2010, 09:24 PM
biển đông là dầu mỏ , là khí đốt , là tuyến vận tải biển quan trọng ,là mỏ hải sản lớn ...... thời bình biển đông tăng thu gân sách cho TQ về thời chiến Biển đông là khu vực chiến lược ..... về chủ quyển biển đông lại thuộc việt nam , và là vùng biển truyền thống của việt nam . vậy chước khi thu hồi đài loan tất nhiên nó phải lôi việt nam ra hành hạ chước

ThanhNienVN
01-03-2010, 09:39 PM
Mình đồng ý với một số phân tích của bạn g7mart, nhưng với ý kiến cho rằng TQ tăng cường tiềm lực hải quân ở Biển Đông nhằm mục tiêu chặn sự tiếp viện của hạm đội 7 chứ không phải nhằm chiếm Biển Đông là hoàn toàn sai lầm, Biển Đông sẽ là thứ nhì sau vài mươi năm nữa ư, bạn đánh giá thấp TQ rồi, mình suy nghĩ rằng Trung Quốc sẽ đồng thời dùng tiềm lực Hải Lục Không quân của mình để chiếm Biển Đông và Đài Loan luôn, chứ không phải chặn đường tiếp tế gì hết, quân đội TQ có những tên lửa hành trình tầm vươn xa, thoải mái tác chiến luôn, cái TQ đang do dự là đợi Hải quân thật hùng mạnh, công sự chắc chắn, và thời cơ đến là chúng bem luôn. Mấy mươi năm là quá dài để TQ có thể làm nhiều hơn thế.

quoctang
01-03-2010, 09:52 PM
tự dưng vác quân xuống biển đông thì thấy cũng vô lý chỉ lo rằng ta sơ xuất không phòng bị thì sẽ bị cắn áo rách. nhưng nếu viễn cảnh sau khi thu hồi đài loan rồi mà tầu cho quân lính nghỉ hưu thì cũng là điều không tưởng. số quân đó chắc chắn sẽ được nhồi sọ là đi đâu đó dạy cho ai đó 1 bài học.

g7mart
01-03-2010, 10:01 PM
Chẳng phải ngẫu nhiên, Đài Loan là một hòn đảo nhỏ với 25 triệu dân lại có một quân đội được trang bị các trang thiết bị hiện đại,đặc biệt là hệ thống tên lửa rất hiện đại .

Vẫn trung thành với đường lối thay màu da của xác chết,vấn đề nội chiến là con bài Mỹ thích sử dụng và không ngần ngại trang bị những thiết bị quân sự hiện đại cho Đài Loan.

TQ buộc phải làm một cuộc chạy đua vũ trang bất đắc dĩ vì Đài Loan có một dàn tên lửa có thể xóa sổ Bắc kinh trong vài giờ.

Các nước ASEAN cũng thừa biết là TQ sẽ thu hồi Đài Loan bằng quân sự nên cũng tăng cường Hải quân sẵng sàn chờ cơ hội kiếm thêm một vài hòn đảo ở khu vưc giàu dầu mỏ.

Thực sự TQ đang tứ bề thọ địch. Lưỡi đao Đài Loan lúc nào cũng ở bên sườn . TQ có thể không có Hoàng Sa và Trường Sa nhưng phải có được Đài Loan.

Ke san dem
01-03-2010, 10:11 PM
đúng vậy có đc đài loàn thì TQ tha hồ sử dụng sức mạnh tên lửa của mình để răn đe hoa kỳ và nhật bạn . lẽ dĩ nhiên nhật và hoa kỳ thừa biết điều này lên ko bao giờ nhật và mỹ bỏ ray khỏi đài loan cả.đài loan cũng là chiến thuật mà mỹ nhật dùng để kìm chân TQ .

minhnhat2003
01-03-2010, 10:19 PM
VN ko được đánh giá cao lắm nhỉ... 4 tỉ USD cho Quốc Phòng có vẻ vẫn ít, có 330 Pariot như của Đài Loan thì ngại j Tàu.

Mấy cái thông số này so sánh cách đây ít nhất là trên 2 năm rồi, mà 2 năm vừa qua tất cả các nước có sự khác biết rất lớn, thông tin hiện nay lạc hâu theo tháng đấy bạn.

quangduong2008
01-03-2010, 11:14 PM
mình nghĩ đài loan cũng chỉ là 1 cái cớ của trung quốc để tăng cường năng lực quân sự của họ.biển đông cũng là 1 phần quan trong trong chiến lược bành trướng của trung quốc.....chỉ có điều trung quốc lấy đài loan làm bình phong che giấu mà thôi.......bởi biển đông có tầm quan trọng mang tính quốc tế......nơi mà mĩ đang ngự trị , nói chung việc trung quốc đang củng cố tiềm lực quốc phòng là 1 điều cực kì đáng lo ngại cho đông nam á , dù với mục đích gì thì việc củng cố quốc phòng của các nước đông nam á là điều đúng đắn , nó vừa để đảm bảo an toàn cho đất nước mình trong tình trạng hiện tại , đồng thời cũng là sự chuẩn bị cho việc khi có thời cơ thì sẽ lấy lại các vùng biển đảo của mình....vấn đề mình thấy lo ngại nhất là các nước trong đông nam á có dám bỏ đi các hiềm khích để củng cố đoàn kết cùng chống lại sự bành trướng của bắc kinh hay không bởi nếu đánh nhỏ lẻ thì chẳng có nước nào có thể đánh lạ trung quốc cả....ít nhất là trên biển.......vấn đề khác là tại việt nam , người dân vẫn chưa biết được ý đồ và suy nghĩ của các vị lãnh đạo bởi trong thời gian qua đã có rất nhiều biến động trong nước như vị bô-xít ,bây giờ lại là việc cho trung quốc thuê đất dài hạn , mà tại đó đều là những vùng đất chiến lược cả.......nếu các vị lãnh đạo có thể đứng ra giải thích cho nhân dân hiểu nguyên do để người dân có thể hiểu được tại sao.....tiếc rằng việc này có lẽ sẽ chẳng bao giờ xảy ra......vụ bô-xít thì có thể hiểu nhưng thêm 1 vụ như thế này thì thật sự là sự hoang mạng của người dân là có cơ sở.........

quangduong2008
01-03-2010, 11:19 PM
về vụ ngân sách cho quốc phòng thì mình không tin là chỉ có từng đó đâu.....mình được ông anh trong ngành đóng tàu quân đổi có nói là chi phí quốc phòng của việt nam thật sự thì khoảng 15% năm..mình không rõ có đúng không nhưng các số liệu chi tiêu quốc phòng thường đưa ra là những cái mà chúng ta đã được biết trên báo chí còn những cái mua ngầm không thông báo thì không đưa vào đâu.....nói chung là bí mật quân sự........vấn đề là nhà nước ta quá kín đáo..nó là tốt nhưng nhiều lúc cũng làm cho chính người dân bất an bởi chỉ thấy được những cái mà chúng ta có hàng chục năm rồi , bây giờ các loại vũ khí đã hiện đại hơn rất nhiều...ý chỉ chỉ 1 phần quyết định trận chiến thôi.có thể thắng nhưng thiệt hại thì sẽ rất lớn.......

VN_HUNGMANH
01-03-2010, 11:22 PM
thằng đài loan với thằng trung quôc đang đá banh với nhau...nhìn thầy thông kế thì số vk mà 2 bon này chuẩn bị thấy khủ thiệt...tụi này mà choảng nhau chắc cũng ra trò lắm đây

ThanhNienVN
01-03-2010, 11:28 PM
Mình thật sự hoang mang sau những động thái cho thuê đất dài hạn, có thể nói đây là một bước đi sai lầm của VN. Mình hoàn toàn đồng tình với phân tích của bạn quangduong2008, TQ chỉ mượn Đài Loan để làm bình phong cho những âm mưu lớn của mình mà thôi, các bạn có nghe thấy 66 tàu ngầm của TQ không? Nếu 66 tàu ngầm này cùng hỏa công vào Đài Loan thì các bạn nghĩ sao... Hơn thế nữa TQ có đầy đủ các loại tên lửa đạn đạo tối tân mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn đến Hoa Kỳ chứ đừng nói Đài loan TQ nó bóp chết như một con gián, TQ đang phát triển quân sự điên cuồng nhằm xây mộng Bá chủ, khẳng định vị trí cường quốc quân sự số 1 thế giới thuộc về mình chứ không phải là Hoa Kỳ. Các bạn có nghe nói đến TQ đào Vạn Lý Địa Đạo dài mấy nghìn km ngầm sâu dưới mặt đất 1 km chưa, nhằm sẵn sàng cho 1 cuộc chiến hạt nhân, đảm bảo TQ có khả năng khai hỏa đòn thứ 2 về phía đối thủ..... Thằng TQ thật sự là mối đe dọa nguy hiểm cho an ninh thế giới, hiện nay NATO đang rất quan ngại dõi theo từng bước đi quân sự của TQ, Đài loan ư, Biển Đông ư, điều TQ đang chạy theo còn điên cuồng hơn thế các bạn ạ.

g7mart
02-03-2010, 12:34 AM
Trong chiến tranh việc nghi binh là điều bắt buộc,ngay một trận đánh một cứ điểm nhỏ cũng có vài phương án tác chiến và nghi binh,chặn tiếp viện và thoái lui nếu thất bại.

Một cuộc chiến hiện đại việc nghi binh được che dấu kỹ . Trong binh pháp cũng có kế dương đông kích tây. Trận Bạch Đằng quân ta cũng giả thua dụ chúng vào đoạn sông có cắm cọc rồi tiêu diệt ,các toán quân cứu viện bị chặn lại đầu đuôi không cưú ứng được nhau.

TQ dù mạnh cũng chẳng thể đánh cùng lúc Ấn Độ, Nga ,Nhật,Việt Nam và các nước Asean.
Thế nên sẽ tìm cách gây bất ổn ở 5 nước phương nam làVN,Lào,Cam,Thái lan,Miến điện.

Dùng Pakistan để chặn đường Ấn độ, dùng Bắc hàn để chận Nhật Bản
Hòa với Nga ở phía bắc.
Mũi tiến công sẽ là hướng tây nam,bằng kinh tế và gây bất ổn chính trị TQ sẽ ép 5 nước thần phục.
Khi 5 nước thần phục TQ sẽ ép Đài loan mạnh hơn . Lúc đó mới là thế chân vạc. Lúc đó khả năng để giữ nổi Đài loan là rất khó. Mỹ sẽ bỏ Đài loan như đã bỏ Nam Việt nam để đổi lại vài điều kiện địa chính trị về phía biển Đông .

Sự hợp tác giữa Mỹ và TQ là tất yếu đừng trông chờ hai bác ấy đánh nhau

quangduong2008
02-03-2010, 02:39 AM
em không nghĩ là hoa kì sẽ bỏ đi.....nếu trung quốc nghĩ ra được thế thì hoa kì cũng nghĩ ra được dù có thể muộn hơn , đánh cách nào thì cũng có thể hóa giải được cả.......hơn nữa những vấn đề quốc tế gần đây đã rõ ràng hơn rất nhiều...........các nước trên thế giới có liên quan tới trung quốc đã nhìn ra những ý định của trung quốc trong thời gian qua và em thấy mĩ cũng đã có những phương cách để đổi phó với trung quốc khá hiểu quả....gần đây mĩ cũng đã làm cho bắc hàn nguôi ngoai hơn , cố gắng để đưa bắc hàn ra bớt phụ thuộc vào trung quốc.....mĩ cũng đang củng cố và hợp tác tốt hơn với các nước đông nam á , quan hệ ngoại giao của ta với hoa kì đang phát triển khá tốt , chí ít là có thể lợi dụng nhau , dùng tầm ảnh hưởng của nhau trong việc đối phó với trung quốc , quan hệ quân sự đang tăng cao , mĩ cũng đã tăng cường quan hệ quân sự với ấn độ , cố gáng để gây thêm nhiều ảnh hưởng của mình lên pa-kít-tan.......các nước xung quanh khác cũng đang được mĩ ve vãn như đài loan , qua việc mua bán vũ khí vừa qua cho thấy mĩ đang cố gắng để củng cố khả năng gia tăng tiềm lực quân sụ của đài loan , cùng vơi nhật bản là tiền đồn chống trung quốc , còn nga với trung quốc đang có nhưng mâu thuẫn nhưng vì còn cần tới nhau để chống lại ảnh hưởng của mĩ nên tạm thời vẫn chưa có gì đáng nói nhưng thời gian qua mĩ và nga cũng đang ngày càng xích lại gần nhau hơn trong các vấn đề...nói chung nếu trung quốc gây chiến thì bất lợi cho trung quốc nhất nhưng Việt Nam ta cũng sẽ thiệt hại cực kì nặng nề nếu là 1 cuộc chiến tranh cục bộ với ta........nhưng em nghĩ sau khi kết thúc chiến tranh thì mĩ sẽ là nước viện trợ lớn cho ta vì nó cũng sẽ lợi dụng ta để xây dựng 1 tiền đồn mới chống lại trung quốc.........hazzzzzzzzzzzz nghĩ cũng nản nhỉ

Submarine
02-03-2010, 03:25 AM
- Những con số thống kê là tổng số, không phải tham chiến toàn bộ cho một mặt trận.
-Trung Quốc cũng chia các hạm đội kiểu như Mỹ bao gồm các Hạm Đội Biển Bắc, Đông và Nam.
- Số lượng máy bay cũng theo đó mà chia ra, tàu ngầm cũng thế.
- Hiện tại Hạm đội Biển Nam là đông đảo nhất vì phải đối phó với 2 vùng nước là Biển Đông Việt Nam và Phía Nam Biển Đông Trung Quốc ( gần Đài Loan). Tau Sân bay cũng được dùng cho các vùng biển này.
Theo Sub thì :
- Điều này cho thấy quân cảng lớn mà ta đang xây dựng ở Nam Đồ Sơn trong tương lai có khả năng trở nên mất tác dụng vì nằm sâu trong vùng biển mà phía bên ngoài đã có các căn cứ hải quân Trung Quốc trên Đảo Hải Nam khống chế. Vì thế chức năng phòng thủ bờ biển là chính.
- Việc chuyển Canh Ranh và một quân cảng khác thành quân cảng chiếc lược càng trở nên quan trọng hơn.
- Việt Nam có lợi thế không có lưỡng đầu thọ địch như Trung Quốc nhưng để thắng Trung Quốc trong cuộc chiến chớp nhoáng là chuyện không tưởng.
- Vì thế các trang bị mà hiện nay VIệt Nam đang mua sắm không hẳn mục đích để đối phó với Trung Quốc mà chỉ mang tính chất răn đe phần còn lại.
Hôm trước Sub cũng có thống kê số liệu về Hạm Đội Biển Nam của Trung Quốc trong topic này http://hoangsa.org/forum/threads/19975-So-lieu-ve-Ham-doi-Nam-Hai-cua-Khua

lymacsau
02-03-2010, 06:38 AM
Chẳng phải ngẫu nhiên, Đài Loan là một hòn đảo nhỏ với 25 triệu dân lại có một quân đội được trang bị các trang thiết bị hiện đại,đặc biệt là hệ thống tên lửa rất hiện đại .

Vẫn trung thành với đường lối thay màu da của xác chết,vấn đề nội chiến là con bài Mỹ thích sử dụng và không ngần ngại trang bị những thiết bị quân sự hiện đại cho Đài Loan.

TQ buộc phải làm một cuộc chạy đua vũ trang bất đắc dĩ vì Đài Loan có một dàn tên lửa có thể xóa sổ Bắc kinh trong vài giờ.

Các nước ASEAN cũng thừa biết là TQ sẽ thu hồi Đài Loan bằng quân sự nên cũng tăng cường Hải quân sẵng sàn chờ cơ hội kiếm thêm một vài hòn đảo ở khu vưc giàu dầu mỏ.

Thực sự TQ đang tứ bề thọ địch. Lưỡi đao Đài Loan lúc nào cũng ở bên sườn . TQ có thể không có Hoàng Sa và Trường Sa nhưng phải có được Đài Loan.
Đài Loan chưa bao giờ là mối lo ngại quân sự của TQ, ĐL chỉ là con bài thương lượng của Mỹ với TQ thôi. Khi TQ muốn tỏ thái độ với Mỹ thì sẽ dọa tấn công ĐL, khi Mỹ muốn gây áp lực một chút thì quay sang bán vũ khí cho ĐL. Nhưng vũ khí Mỹ bán cho ĐL chỉ là để phòng thủ. Mấy cái Patriot chỉ đó để bắn hạ hỏa tiễn đối phương. Mấy chiếc F-16 cũng chẳng tấn công lục địa gì được, không chiến tự vệ thôi. Túm lại ĐL chỉ là cái gai thôi, không phải là mối đe dọa.

hanmaithy
03-03-2010, 09:30 AM
Tin TQ đào vạn lý địa đạo dài mấy nghìn km sâu 1km có vẻ quá phóng đại,một công trình như thế xây dựng công khai còn rất khó khăn và lâu dài chứ nói gì xây dựng bí mật,nếu xây từ từ thì công trình như thế bao giờ mới xong,nếu gấp rút thì kho đảm bảo bí mật và kinh phí,một kinh phí khổng lồ.Nếu có thì cũng chẳng thế có đc qui mô đó.