PDA

View Full Version : [laodong]Phát điên vì còitầu xấu
07-03-2010, 02:31 PM
http://www.laodong.com.vn/avatar.aspx?ID=129388&at=0&ts=236&lm=634035466537000000
(LĐCT) - Những con đường của các thành phố lớn nước ta luôn trong cảnh ồn ã vốn có với những làn xe cộ kẹt cứng, bầu không khí tràn ngập khói bụi và những tiếng còi xe “vô ý thức” nối tiếp nhau không dứt.
Ô nhiễm tiếng ồn đã trở nên đáng báo động khi càng ngày càng đông phương tiện giao thông lưu hành, trong khi cơ sở hạ tầng yếu kém. David Charles Cornish - một người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại VN - có bài viết sẽ in mô tả tình trạng sử dụng còi xe “hết sức vô lý” của người VN.
(Tựa đề bài viết của LĐCT)
>> Còi to cho vượt (http://www.laodong.com.vn/Home/Coi-to-cho-vuot/20103/176187.laodong)
>> Cần chế tài nghiêm (http://www.laodong.com.vn/Home/Can-che-tai-nghiem/20103/176185.laodong)

Phát điên vì còi

Giao thông ở Hà Nội thật khủng khiếp, ồn ào, đông nghẹt và luôn lộn xộn. Các phương tiện giao thông tuỳ ý chọn lộ trình mà họ cho rằng sẽ giúp thoát ra khỏi đám đông nhanh hơn và bấm còi vô tội vạ để “đỡ sốt ruột”. Và thói quen sử dụng còi lây lan như một bệnh dịch, truyền từ người tham gia giao thông này sang người tham gia giao thông khác, tấu lên bản hoà ca đinh tai nhức óc bằng còi.

Người VN lắp vào xe của họ mọi loại còi từ còi hơi ôtô, còi nhại tiếng động vật, còi xe cấp cứu, còi nhại tiếng hú hay cười rùng rợn, còi nhạc... hay bất cứ loại còi nào bạn có thể tưởng tượng ra để bấm trên đường. Dường như họ cho rằng còi càng to, càng độc đáo sẽ khiến họ lái xe an toàn hơn trên đường.

Không hề có luật, quy định hay hướng dẫn giao thông cụ thể nào về việc sử dụng còi sao cho đúng. Thế nên một số người tham gia giao thông ở VN tự cho rằng bấm còi mọi lúc để giữ an toàn cho mình trong khi một số khác sử dụng còi ngẫu hứng như chọn nhạc trên đài phát thanh. Rất nhiều người bấm còi ngay cả khi trước xe của họ không hề có ai hay cả rừng xe không thể nhúc nhích trước mặt.

Tôi từng chứng kiến cảnh một người đi xe máy bị tai nạn nằm trên đường với chiếc xe vỡ tan tành bên cạnh, trong khi một chiếc xe tải phía sau giục giã bấm còi để xin đường. Người lái xe tải hoàn toàn có thể thấy rằng người bị nạn đang rất cần được cứu thương nhưng anh ta vẫn để tay lên vôlăng để bấm còi. Điều đó phỏng có ích gì hay chỉ khiến giao thông lúc đó càng trở nên hỗn loạn hơn?

Không thể nhúc nhích khi đường nêm kín xe, mũi hít khói bụi trong khi tai luôn phải những tiếng còi giục giã - lái xe trong hoàn cảnh này khiến không chỉ riêng tôi mà còn nhiều người khác nhanh chóng quên đi khả năng giữ bình tĩnh của mình và dễ dàng nổi khùng lên. Những thành phố lớn ở VN như Hà Nội, TPHCM đang phải hứng chịu vấn nạn ô nhiễm tiềng ồn nghiêm trọng.

Quá nhiều tiếng còi vô thưởng vô phạt vang lên khiến những mục đích an toàn chính của chiếc còi mất đi và âm thanh âm ĩ của phố phường tại VN chẳng bao giờ dứt. Trong bảng so sánh hai mấy quốc gia từng đi qua và 4 năm sống tại Châu Á của mình, tôi đặt VN lên vị trí nước có giao thông ầm ĩ nhất.

Bấm còi không đúng cách gây nguy hiểm

http://www.laodong.com.vn/Uploaded_LAODONG/thanhbinh/20100304/coi-1.jpgỞ Việt Nam có rất ít con đường gắn biển cấm còi. Ảnh: Hoàng Hà.Không rõ tâm lý của những người lái xe thích sử dụng còi ở VN, tôi đã hỏi một số người bạn VN của mình và được họ thừa nhận rằng đường phố VN có quá nhiều tiếng còi không cần thiết. Theo họ, dù ở bất kỳ nền văn hoá nào, việc sử dụng còi luôn chỉ mang lại một ý nghĩa là cảnh báo.

Việc lạm dụng sẽ mất đi chức năng này của còi và còn gây nguy hiểm hơn cho người sử dụng và những người tham gia giao thông khác trên đường. Nó có thể gây sốc và làm hoảng sợ những người lái xe khác, dễ gây tai nạn. Do quá quen với những tiếng còi vô thức trên đường, mọi người sẽ quên đi việc để ý đến nó cho dù tiếng còi vang sát ngay cạnh tai và không biết phải nhận thức hay xử lý tay lái thế nào khi nghe thấy chúng. Điều đó góp phần tạo ra một giao thông vô cùng nguy hiểm tại VN.

Bộ Du lịch Mỹ đã khuyến cáo khách du lịch về tình hình giao thông tại VN. Họ mô tả “Hỗn loạn. Tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên và nạn nhân hầu hết là những người đi xe máy và đi bộ. Ít nhất 30 người chết mỗi ngày vì tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông là mối đe doạ lớn nhất tới sức khoẻ và an toàn với người dân tại VN”.

Uỷ ban Tai nạn Châu Á thống kê: “Chỉ tính riêng VN và Lào, số lượng các phương tiện giao thông tăng hơn 17% từ năm 2007-2008, đồng nghĩa với việc tiếng ồn giao thông tại các quốc gia này cũng tăng cao. VN và Lào tuy chỉ chiếm 16% số lượng phương tiện giao thông trên toàn thế giới song lại chịu 44% tổng số tai nạn giao thông toàn cầu”.

Rõ ràng giao thông đang là vấn nạn nghiêm trọng ở VN vì vậy nó cần được xem xét một cách cực kỳ nghiêm túc để giải quyết. Trước mắt, dù không thể thay đổi mật độ người tham gia giao thông trên đường nhưng có đôi điều mà quan chức giao thông VN có thể làm ngay để cải thiện tình trạng tồi tệ hiện nay.

Một trong số là đó thay đổi nhận thức sử dụng còi của người dân. Hãy giáo dục người dân về việc sử dụng còi sao cho đúng ngay từ khi họ học luật giao thông và kiểm tra lấy bằng. Hãy tuyên truyền những tác hại về việc sử dụng còi sai cách trên các phương tiện truyền thông để những người tham gia giao thông hiểu và ý thức được.

Hãy để tiếng còi có thể cứu người thay vì gây hại người.

Thế giới hiếm tiếng còi
Tại các nước Châu Âu, người tham gia giao thông chỉ dùng 1 tiếng còi ngắn, âm lượng nhỏ trong trường hợp nhắc nhở người khác đang trong tình trạng mất an toàn. Nếu bạn bấm còi vì những lý do khác, tất cả những người khác trên đường sẽ quay lại nhìn bạn và đánh giá bạn là một người rất thiếu văn hoá. Cụ thể, tại Pháp, còi xe chỉ được bấm trong thành phố trong 2 trường hợp là đám cưới và lễ hội.

Trong phần lý thuyết thi bằng lái xe ôtô tại Châu Âu, những người làm luật đưa ra câu hỏi kiểu như: “Phía trước xe bạn có mấy đứa trẻ đi xe đạp giữa đường (có hình ảnh minh họa), bạn sẽ phải làm gì? 1. Bấm còi, 2. Đạp phanh, 3. Nháy đèn. Nếu người trả lời chọn lựa chọn bấm còi, người chấm điểm sẽ không ngần ngại cho điểm trượt.

Mặc dù không có luật nào quy định cấm bấm còi, nhưng tại Châu Âu, bấm còi chỉ được sử dụng trong tình huống cực kỳ cần thiết và mọi biện pháp cảnh báo không có tác dụng. Mọi người dân đều ý thức cao rằng nếu bấm còi ầm ĩ còn gây ra một thứ ô nhiễm, đó là ô nhiễm tiếng ồn, có hại cho sức khoẻ của bản thân và xã hội. Vì lý do đó mà dân Châu Âu hiếm khi bấm còi.

Tại Australia, còi cũng chỉ được sử dụng trong các trường hợp sau: Cảnh cáo tài xế xe khác chạy ẩu, dễ gây tai nạn, - Tại các giao lộ, khi đèn đỏ chuyển qua xanh nhưng tài xế xe trước không để ý cứ đứng mãi, xe sau sẽ bấm còi (rất ngắn) để nhắc nhở.

Ngay cả ở Châu Á, người dân các nước Thái Lan, Lào, Singapore, Malaysia... cũng rất hạn chế sử dụng còi. Đường sá thủ đô Bangkok, Thái Lan khá đông đúc ôtô và luôn rơi vào tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm nhưng rất hiếm tiếng còi vang lên. Khi được hỏi tại sao không sử dụng còi, một người lái xe Thái Lan đáp vui rằng: “Chỉ khi nào muốn bị người đi phía trước đánh mình thì mới nên bấm còi...”.

Tại Singapore, các luồng xe được phân bổ khá rõ ràng và những người tham gia giao thông rất ý thức đi đúng đường mình. Khi một lái xe đi sai đường hoặc không chạy xe khi đèn giao thông chuyển sang xanh, những người lái xe khác chỉ nháy đèn để nhắc nhở. Ở đây, bấm còi có nghĩa gây ô nhiễm tiếng ồn có thể bị coi là một tội ác.


http://www.laodong.com.vn/Home/Phat-dien-vi-coi/20103/176180.laodong
Chuyện này thực sự là bực bội với người dân VN còn đối với người nước ngoài là ác mộng khi đến VN nhìn họ ngơ ngác khi qua đường,chẳng xe nào nhường còi bóp như kẻ những điên dại,xen ngang xen dọc họ hoảng sợ thực sự chứng kiến cảnh đó tôi thấy quá xấu hổ,những ai đã từng đến Thailand nhìn cảnh kẹt xe của họ rất trầm trọng nhưng có trật tự thấy mà thèm.
Mấy ông BTGT,CSGT VN,là những người tài năng kém cỏi không xứng đáng ngồi ở cái ghế đó,họ chẳng làm gì để giải quyết giáo dục dân chúng sống phù hợp với nếp sống văn minh,hầu hết các đường phố chẳng bao giờ thấy được cái thùng rác,nếu du khách muốn bỏ rác cũng chẳng có chỗ nào,nhà vệ sinh thiếu trầm trọng,mặc dù trong tay họ nắm các phương tiện thông tin,nhưng chỉ để tuyên truyền cho đảng hoặc chiếu phim tầu,tóm lại cái tâm và tầm của họ thực sự không phù hợp với xả hội VN hiện nay,nên nhường cái ghế đó cho những người trẻ tuổi năng động sáng tạo thì hơn.

quyentsu
09-03-2010, 07:53 AM
Hehe, đúng rồi, chả hiểu ý thức của dân mình thế nào chứ đường tắc mà bấm còi thì cũng bằng 0 mà thôi, điếc tai mà chờ thì vẫn phải chờ. Tôi nhớ hồi sang Ai Cập, giao thông của họ còn tệ hơn mình nhiều, họ điều khiển giao thông cứ như là múa bale ấy chứ, chả theo một quy tắc nào hết, nhưng mà tuyệt nhiên rất ít tiếng còi. Kệ, ai đi mặc ai nhưng ko còi, ko gào thét (mặc dù tôi mấy lần hú hồn vì cách điều khiển xe của họ). Chả thế mà người Ai cập có câu:" lái xe được ở Cairo là bạn có thể lái được bất kỳ đâu trên TG" mà. Heheh, xem ra thì có vẻ như là người VN mình thích sự ồn ào hơn là sự phiêu lưu trong lưu thông giao thông như người Ai Cập nhỉ :D. Theo mình thì bây giờ chắc khi thi lấy bằng lái xe, cần thêm một phần thi là "làm thế nào để thoát khỏi vòng vây" và mời mấy chuyên gia Ai Cập hoặc các cựu chiến binh lái xe Trường Sơn tham gia giảng dạy, kiểu gì VN mình chả hết tắc đường:D

gacon36a
09-03-2010, 08:40 AM
Đến bực mình người dân Hà Nội. Còi vô ý thức. Toàn biển 29 -30 là những người còi to nhất! Vượt đèn đỏ nhiều nhất! Không đội mũ bảo hiểm nhiều nhất. Phải chăng người Hà Nội cậy mình là người địa phương am hiểu giao thông nên cố tình vi phạm luật?

quangkhanh
09-03-2010, 09:03 AM
tui cũng ghét tiếng còi nó gây khó chịu

phitruongyeunuoc
09-03-2010, 09:57 AM
Điều này đúng...mình đã đi xe ở Hà Nội và cả Sài gòn...lượng xe ở Sài Gòn đông hơn ở Hà Nội rất nhiều...nhưng đi ở Sg vẫn thích hơn vì đõ bị điếc tai hơn... Hình như họ không muốn bấm còi vì sợ làm phiền người khác... còn ở HN thì đang dừng đền đỏ mà ở sau vẫn có những tiếng còi inh ỏi như kiểu xua mình vượt đèn đỏ vậy....

tầu xấu
09-03-2010, 12:31 PM
Còi to vô lý đèn rọi thẳng vào mặt 2 cái khó chịu nhất,đã có nhiều vụ đánh lộn chết người nhưng chẳng hiểu những người có trách nhiệm chẳng bao giờ quan tâm.

hoanganhhn
09-03-2010, 01:22 PM
Còi của xe tải hạng nặng làm cho người đi đường ù tai chóng mặt mà ngành giao thông không có y kiến thì mình đưa ý kiến có giải quyết gì đâu. Muốn biết thực hư thế nào hãy đến đường Nguyễn Trãi Hà Đông xem nó bấm còi và chạy như một hung thần trước mặt CA nhé, vậy mà CA kệ vì đã có tiền của chủ hãng xe vận tải lo lót, nên điếc tai chứ thủng tai cũng vô tư đi.