PDA

View Full Version : Lý Sơn – Lễ khao lề lính Hoàng Sa !!!Kim Oanh
12-03-2010, 06:08 PM
Hoàng Sa đi có về không
Lệnh vua sai phải quyết lòng ra đi.
Trời xui sóng gió bão bùng
Khiến cho thân bậu bãi bùn lách lau...

Một mùa lễ hội nữa lại về, hằng năm cứ đến ngày 20 tháng 2 âm lịch – sau niềm vui hạnh phúc của một mùa hành tỏi thắng lợi, nhân dân Lý Sơn tự hào tìm về với cội nguồn để cùng quê hương tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và mộ của những người lính Hoàng Sa.

Bây giờ đang là tháng 3 – tiết trời của sự sinh sôi nảy nở, của yến anh nô nức chao lượn khắp nền trời xanh thẳm– mùa của cá chuồn bay rợp mặt biển. Ai đó muốn được ngắm cá chuồn bay thì cơ hội chỉ có vào dịp này mà thôi. "Cá chuồn bay", nghe có vẻ rất lạ nhưng là hiện tượng bình thường khi đến nơi này, vào tháng 3 khi mặt nước chỉ là các đợt sóng lăn tăn gợn thì những đàn cá chuồn thi nhau nhảy múa trên mặt nước, muốn nhìn nó cũng phải biết chớp thời cơ, chỉ một chút thoáng qua trong nháy mắt, cái phải có là sự nhanh nhạy bạn mới có thể kịp "ngắm" chúng chơi đùa.

Tháng 3 - khí trời ấm áp, yên bình hơn bao giờ hết, đồng bào huyện đảo bắt tay vào mùa vụ mới – trồng ngô trên diện rộng. Ngư dân Lý Sơn không chỉ trồng tỏi mà còn gieo trồng thêm ngô để tăng thêm thu nhập, phục vụ nhu cầu hằng ngày của cuộc sống. Tỏi, hành, ngô là 3 cây nông nghiệp chính của vùng.

Tháng 3 – mùa của du lịch. Lý Sơn là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo với năm ngọn núi nhô cao giữa vùng trời biển bao la, đứng trên một trong số các đỉnh núi này nhìn xuống xung quanh đều mênh mông biển trời, thu tầm ngắm lại một chút là những cánh đồng tỏi hành xanh mơn mởn như một bức thủy mặc. Huyện đảo Lý Sơn nằm về phía đông bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền khoảng 18 hải lý, có mối liên hệ chặt chẽ với các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh như: Khu kinh tế Dung Quất, thành phố Quảng Ngãi, Khu du lịch Mỹ Khê, Sa Huỳnh tạo thành tam giác các khu du lịch biển có quy mô lớn trong tương lai. Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học, đảo Lý Sơn được hình thành từ hoạt động của núi lửa và san hô nên có nhiều cảnh quan, hệ thống các hang động phong phú như: Hang Câu, Thạch Động, Hệ thống các miệng núi lửa, hệ thống các bãi san hô trên đảo, hệ thống bãi biển; hệ thống các di tích văn hóa lịch sử như: di tích lịch sử hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa, Chùa Hang, Chùa Đục, Dinh Bà Thiên YANA, hệ thống lăng cá Ông, hệ thống nhà rường đắp đất, Âm Linh Tự, Đình làng An Vĩnh với nhiều hoạt động lễ hội văn hóa truyền thống. Các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh cũng đã được tìm thấy trên đảo như Suối Chình, xóm Ốc, dấu vết của văn hóa Chăm Pa. Tiềm năng phát triển du lịch rất lớn nhưng đến thời điểm này huyện vẫn chưa có quy hoạch phát triển du lịch cũng như cơ chế đặc thù kêu gọi đầu tư đến Lý Sơn để đầu tư khai thác.

Đề án xây dựng huyện đảo Lý Sơn thành đảo du lịch gắn với an ninh quốc phòng được triển khai thực hiện sẽ dựa trên tiềm năng sẵn có của địa phương để hình thành các tuyến du lịch văn hóa trên cơ sở tham quan các di tích lịch sử văn hóa với các điểm du lịch trên tuyến gồm: Chùa Hang, Chùa Đục, Nhà trưng bày di tích hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa, đền thờ cá Ông. Tuyến du lịch cảnh quan bao gồm: núi Giếng Tiên, núi Hòn Sỏi, Hòn Vung, núi Thới Lới, suối Chình, hang Câu. Tuyến du lịch biển đến các bãi san hô để tổ chức các hoạt động lặn biển, thám hiểm biển, các dịch vụ vui chơi trên biển và thưởng thức các món đặc sản biển, đặc sản gỏi tỏi, gỏi cá cơm, gỏi mực…..

Với khí hậu đã nói như ở trên, lại thêm mùa lễ hội, thiên nhiên thơ mộng hiền hoà, mặt biển là từng đàn cá chuồn chơi đùa, nền trời xanh thẳm được tô điểm bởi chim hải âu, chim én. Ý trời – lòng dân hoà quyện vào nhau tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Lý Sơn vào độ tháng 3 là sự kết tinh của 3 yếu tố: Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa.

Đến Lý Sơn vào mùa trăng sáng thì không còn từ ngữ để mà khen, cùng nhau mang chiếu ra ngồi dưới ngọn hải đăng, ánh trăng làm đèn, xung quanh được bao bọc bởi biển, âm thanh là những đợt sóng vỗ vào bờ. Tất cả ngồi quây quần bên nhau vừa ngắm trăng, uống rượu với các món ngon mang đặc trưng biển, rất biển và ca hát. Thật sự yên ả, ra Lý Sơn, dường như người ta quên đi bao bon chen của cuộc sống hằng ngày, thoải mái vô cùng.

Chính vì lẽ đó mà hằng năm, Lý Sơn thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến đây tham quan. Trong chuyến đi Lý Sơn 1 của HSO, về Âm Linh Tự vào dịp tế Thần, tìm hiểu mới biết rằng, ở đây vào Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa du khách đông nghịt, họ đến từ sớm và xin được ở lại nhà dân để tận hưởng những chuỗi ngày yên bình, thanh thản nơi huyện đảo.

Lý Sơn hiện đang là điểm đến khao khát của không ít du khách. Tôi còn nhớ rất rõ trong chuyến đi Lý Sơn hồi cuối tháng 1/2010, một số thành viên (đặc biệt có 2 bạn nữ) của HSO đã tự nhủ với lòng mình rằng: "Nhất định Lý Sơn sẽ là nơi mà mình chọn để hưởng tuần trăng mật sau khi cưới chồng” :3_002::3_002::24: dù với họ lúc này, tình yêu là một cái gì đó còn xa xôi lắm…

Tuy đã có sự thay da đổi thịt, nhưng không hẳn là đồng bào của chúng ta nơi đây ai cũng có cuộc sống no đủ, vẫn còn đó nhiều mảnh đời khó khăn vất vả…

Còn nhớ đảo oằn mình hứng chịu những trận đánh của cơn bão số 9, những mất mát, thiệt hại mà nó mang lại đến nay nhìn lại vẫn là thảm họa, nhắc lại thấy rùng mình.

Đảo – nơi cách biệt với đất liền có lắm lúc tưởng chừng như bị cô lập bởi nhiều thiếu thốn, mùa nắng nóng kéo dài dự báo nguy cơ thiếu nước ngọt càng trở nên trầm trọng, thiếu nước – "vấn nạn" cần được giải quyết ở Lý Sơn vào mùa nắng.

Bên cạnh việc trồng hành, tỏi, ngô thì phần lớn bà con ngư dân làm nghề đánh bắt xa bờ, ở các hộ gia đình, nam giới cho tàu xuống Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, sang Malaysia, Indonesia, Philippines đánh bắt cá, không ít tàu thuyền – là phương tiện kiếm sống, là "bát cơm manh áo" của cả gia đình bị hải quân nước ngoài, điển hình là hải quân Trung Quốc giả dạng tàu ngư chính bắt giữ, tịch thu tài sản của bà con chúng ta. Đến Lý Sơn, đừng ngạc nhiên khi chủ nhà là phụ nữ, cũng đừng thắc mắc tại sao nhiều gia đình không có đàn ông, bởi chồng, con họ đi biển bị bắt chưa được thả về còn nhiều lắm! Biết làm sao bây giờ?

Còn đó những đứa trẻ giòn vang tiếng cười trong trẻo đến trườngđầu tóc nhuộm vàng màu của nắng và gió biển….

Lý Sơn mang đầy tiềm năng du lịch và có vị trí chiến lược an ninh quốc phòng. Thiết nghĩ, ổn định và phát triển kinh tế là điều kiện tiên quyết cho việc khẳng định chủ quyền lãnh hải trong tình hình hiện nay. Lý Sơn cần được lớn mạnh và giữ vững – đó là trách nhiệm của toàn nhân dân đất Việt.

Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa – nơi tập hợp tất cả các thanh niên yêu nước trong và ngoài nước. Chúng ta – hơn ai hết - hiểu được hoàn cảnh, nỗi khó khăn mà đồng bào ta đã và đang ghánh chịu. Hãy tiếp tục cùng nhau hướng về Lý Sơn bằng tất cả tình yêu thương, sự cảm thông chia sẻ, giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống.Đó không chỉ là tình đồng bào, mà còn là quyền lợi, nhiệm vụ của mỗi công dân đối với biển đảo quê hương. Người Việt Nam ý thức sâu sắc về lòng yêu nước, truyền thống đánh giặc gìn giữ giang sơn của cha ông, về "bạn" và "thù" để từ đó nhân dân ta nhận thức được trách nhiệm của mình đối với đồng bào, với Tổ Quốc.

Tình hình biển đảo hiện nay đang là mối quan tâm của nhiều thế hệ, trong đó lớp trẻ chúng ta không là ngoại lệ, ở một mức nào đó, tôi và bạn biết thực trạng ấy như thế nào, trong tình trạng ra sao và cần phải làm gì để đối phó với tình hình đó – đứng ở góc độ cá nhân tôi nghĩ như thế.

Tin rằng, một khi nhận thức đúng đắn ắt sẽ có những hành vi thích hợp mang đầy tính nhân văn.

Chúng ta đã hoàn thành tốt chương trình lần thứ nhất hồi cuối tháng 1, nay để kế hoạch lần 2 được thực hiện và đạt kết quả tốt thì sự chung tay, góp sức, sự nỗ lực của tất cả các thành viên trong, ngoài diễn đàn, sự đồng tình ủng hộ của các nhà hảo tâm là vô cùng cần thiết. Chắc chắn, "Hướng về Lý Sơn" lần thứ 2 này không thể thiếu nguồn động viên của tất cả mọi người!

Hướng về Lý Sơn – hướng về biển đảo yêu thương của Tổ Quốc. Mong rằng, tình hình hiện nay sớm được toàn nhân dân đất Việt biết đến và quan tâm, nhất là thế hệ trẻ - cái tuổi của sự nhiệt huyết, sục sôi cống hiến.

Hãy tiếp tục xây dựng để HSO trưởng thành hơn nữa! Hôm nay chúng ta hướng về Lý Sơn và nhất định ngày mai, chúng ta sẽ làm được như thế này đối với Hoàng Sa, Trường Sa, thậm chí phát triển cao hơn về quy mô và tính chất!

Tin lắm, HSO!

Thiết nghĩ, trong hơn hai năm qua, các thành viên của HSO như những người khai hoang cho một vùng đất mới. Dẫu biềt rằng, hoangsa.org còn và phải trải qua không ít khó khăn. Trong sâu thẳm trái tim tôi mong lắm, diễn đàn ngày càng phát triển vững mạnh xứng đáng là nơi tập hợp "nhuệ khí", "hồn" dân tộc. Đặt nhiều niềm tin vào tâm huyết, nỗ lực của các thành viên, các mem mới trong việc xây dựng ngôi nhà chung không phụ công "người khai hoang lập đất”, “người làm nền móng". Hi vọng rằng, khi dần ổn định, HSO mở rộng phạm vi, tính chất hoạt động để hoangsa.org trở thành điểm đến của nhiều người vì những giá trị thiết thực mà chúng ta mang lại, cũng chính là để thực hiện đúng mục tiêu, chủ trương chung của diễn đàn đề ra ngay từ đầu.

HSO sẽ "làm nên nghiệp lớn" trong tương lai??!!!

Hướng về Lý Sơn – chung tay xây dựng Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi thành viên. Một mong đợi ở mọi người cùng mang công sức, trí tuệ, vật chất để xây dựng và phát triển HSO nhằm thực hiện tốt mục tiêu diễn đàn – nơi tập hợp của những người cùng chung chí hướng, lý tưởng.

duongdiesel
12-03-2010, 07:01 PM
Nhất định Lý Sơn sẽ là nơi mà mình chọn để hưởng tuần trăng mật sau khi cưới chồng
Em ơi đừng dại. Đi đến đấy nó say sóng lử đử thì mần ăn làm răng?

tieulong88vn
12-03-2010, 07:12 PM
Tôi còn nhớ rất rõ trong chuyến đi Lý Sơn hồi cuối tháng 1/ 2010, một số thành viên ( đặc biệt có 2 bạn nữ) của HSO đã tự nhủ với lòng mình rằng : " Nhất định Lý Sơn sẽ là nơi mà mình chọn để hưởng tuần trăng mật sau khi cưới chồng”http://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/3_002.gifhttp://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/3_002.gifhttp://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/24.gif dù với họ lúc này, tình yêu là một cái gì đó còn xa xôi lắm…
Oanh và Đài Trang hả :D Đoán vậy thôi, không biết trúng không nữa :))

boycode
12-03-2010, 08:03 PM
Sắp đến 20/2 âm lịch rồi, Chuẩn bị cho chuyến đi thăm Lý Sơn Island thôi.

thegioi_nhinnghieng
12-03-2010, 08:45 PM
Tôi còn nhớ rất rõ trong chuyến đi Lý Sơn hồi cuối tháng 1/ 2010, một số thành viên ( đặc biệt có 2 bạn nữ) của HSO đã tự nhủ với lòng mình rằng : " Nhất định Lý Sơn sẽ là nơi mà mình chọn để hưởng tuần trăng mật sau khi cưới chồng”http://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/3_002.gifhttp://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/3_002.gifhttp://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/24.gif dù với họ lúc này, tình yêu là một cái gì đó còn xa xôi lắm…
Bạn viết mà ko có đường link nào kiểm chứng, ko có nhân chứng hay vật chứng gì, bạn muốn ngồi tùuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu saoooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo :-w

Kim Oanh
14-03-2010, 07:15 PM
Tôi còn nhớ rất rõ trong chuyến đi Lý Sơn hồi cuối tháng 1/ 2010, một số thành viên ( đặc biệt có 2 bạn nữ) của HSO đã tự nhủ với lòng mình rằng : " Nhất định Lý Sơn sẽ là nơi mà mình chọn để hưởng tuần trăng mật sau khi cưới chồng”http://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/3_002.gif (http://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/3_002.gif)http://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/3_002.gif (http://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/3_002.gif)http://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/24.gif (http://hoangsa.org/forum/../images/smilies/hso/24.gif) dù với họ lúc này, tình yêu là một cái gì đó còn xa xôi lắm…
Oanh và Đài Trang hả :D Đoán vậy thôi, không biết trúng không nữa :))
Hihi điều này thì xin được bí mật, lúc nào giấc mơ của “họ” đượ thực hiện thì O sẽ tiết lộ sau nhé? :smilie_w00t:

Kim Oanh
14-03-2010, 07:33 PM
Nhất định Lý Sơn sẽ là nơi mà mình chọn để hưởng tuần trăng mật sau khi cưới chồng
Em ơi đừng dại. Đi đến đấy nó say sóng lử đử thì mần ăn làm răng?


Hehe, lo gì anh ! Tình Yêu có sức công phá ghê ghớm mà! :3_003::3_003::3_003:

khoilv2005
19-03-2010, 11:50 AM
Nhất định Lý Sơn sẽ là nơi mà mình chọn để hưởng tuần trăng mật sau khi cưới chồng
Em ơi đừng dại. Đi đến đấy nó say sóng lử đử thì mần ăn làm răng?


say tí rồi tỉnh thôi ! cảnh Lý Sơn rất đẹp ! ban đêm chạy xe lên núi ngắm trăng gió mát cùng với ai kia thì tuyệt vời !

ngoài ra còn có nhiều bãi tắm đẹp .... và cũng vắng người .....