PDA

View Full Version : Đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc : Chuyện khôi hàiSubmarine
17-03-2010, 04:24 AM
Trong thời gian vừa qua. Điểm lại các luồng dư luận, việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền của họ đối với khu vực Biển Đông nơi đang các nước trong đó có Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền và đòi hỏi chủ quyền của họ đối với vùng Biển Đông Trung Quốc đối với Nhật. Ta nhận thấy một sự việc khôi hài trong cách hành xử của Trung Quốc :

1- Vùng Biển Đông Trung Quốc.
Trung Quốc tranh chấp với Nhật Bản ở ba khu vực trong vùng biển phía Đông Trung Hoa. Một trong những tranh chấp đó liên quan tới bãi đá Okinotori, cách Tokyo khoảng 1.700 km về phía Nam. Trung Quốc không tranh chấp với Nhật về chủ quyền của bãi đá Okinotori, mà chỉ phản đối Nhật khi nước này đòi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa cho bãi đá này.

Dựa vào điều 121 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Trung Quốc viện dẫn khoản 3, điều 121 của UNCLOS cho rằng:
Những hòn đá không thích hợp cho con người đến ở hoặc cho một đời sống kinh tế riêng thì không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Trung Quốc lập luận rằng Okinotori chỉ là một tảng đá, nên không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa như một hòn đảo. ( trích Công Hàm phản đối của Trung Quốc với Nhật Bản)

Ba tháng sau, khi Việt Nam và Malaysia đệ trình bản đăng ký chung lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hiệp Quốc (CLCS), Trung Quốc có lập luận thế nào?


2. Vùng Biển Đông Việt Nam

Trung Quốc tuyên bố :

Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở Biển Đông và vùng nước xung quanh, được hưởng những quyền chủ quyền và quyền tài phán bao quanh vùng nước cũng như tầng đất và đáy biển có liên quan… Chính phủ Trung Quốc yêu cầu Ủy ban không xem xét việc đệ trình của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.(trích Công Hàm phản đối vị6c VIệt Nam đệ trình lên CLCS)


Thế là Trung Quốc đã biến “các bãi đá ngầm” ở biển Đông thành “những hòn đảo”, do vậy nên đòi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa trên các bãi đá này. Bất kể các bãi đá này, tương tự như bãi đá Okinotori, không có đời sống kinh tế riêng, do đó không thể có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Hiện nay, Trung Quốc đang dựa vào các bãi đá vừa kể để đòi chủ quyền khoảng 80% khu vực biển Đông.

Điều nực cười khi cùng là bãi đá ngầm nhưng :

- Với Nhật : Okinotori không thể có vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa vì nó không phải là một hòn đảo (mà là bãi đá ngầm-Sub), không có đời sống kinh tế tự lập.

- Với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - nơi có các bãi đá ngầm như Okinotori : các bãi đá ngầm ấy có đời sống kinh tế độc lập để dựa vào đó đòi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa mở rộng.

Trung Quốc đã tự mâu thuẫn với chính họ khi đưa ra những tuyên bố về chủ quyền trái ngược nhau cho cùng một tính chất là "bãi đá ngầm" Okinotori và Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - nơi có các "bãi đá ngầm" như Okinotori

Tại sao Trung Quốc lai có những tuyên bố đầy mâu thuẫn như thế ? thật không khó hiểu lắm khi người ta nhìn thấy tiềm năng thiên nhiên vô cùng lớn đối với những vùng biển, đảo nói trên, nó phục vụ cho chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Nói một cách khác đi : Thời gian gần đây Trung Quốc liên tục chống lại và hâu thuẫn cho những bài báo, những phát ngôn cho rằng : " Việt Nam sẽ thất bại trong việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông" rằng " Trung Quốc chỉ chấp nhận đàm phán song phương" v.v. những chủ trương hoàn toàn có lợi cho Trung Quốc ( một nước lớn-Sub) vì lẽ gì ?

Bởi vì :
- Nhật có thể dựa vào lập luận mà Trung Quốc đưa ra để đòi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để bác bỏ phản đối của Trung Quốc về đá ngầm Okitonori.

- Việt Nam và các quốc gia trong vùng đang có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Đông có thể sử dụng lập luận của Trung Quốc về bãi đá Okinotori để bác bỏ đòi hòi của Trung Quốc.

Đó chính là điều mà Trung Quốc chưa bao giờ nghĩ đến và cũng chưa bao giờ ngờ đến. Họ đã vẽ lên một chuyện khôi hài cho cách hành xử của chính mình và thông qua cách viện dẫn luật pháp Quốc tế vô tội vạ nêu trên đã chứng tỏ Trung Quốc quá xem thường luật pháp Quốc tế đặt ra bởi Liên Hợp Quốc, nơi mà họ là thành viên và có chân trong Hội Đồng Bảo An.Submarine-HSO

anh2
17-03-2010, 01:52 PM
Bổ sung thêm ý cho bài của bác Sub

Phản ứng của Việt Nam và Nhật Bản
Ngày 8/5/2009, Việt Nam đã gửi công hàm tới CLCS, một mặt khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa, một mặt căn cứ vào UNCLOS để bác bỏ phản đối của Trung Quốc. Trong phiên họp chính thức của CLCS ngày 27-28/8/2009, Việt Nam đã tái khẳng định lập trường của mình. Lập trường của Việt Nam là đúng, bởi lẽ cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên của UNCLOS, và do vậy cả hai nước đều phải tuân thủ Công ước này.

http://hoangsa.org/forum/imagehostnew/89074ba06b765307d.jpg
Bản đồ SEQ Bản_đồ \* ARABIC 2: Hình tam giác bên trong đường đỏ,
đường cam và đường chấm là vùng báo cáo Bắc của Việt Nam.

Tuy nhiên, có lẽ Việt Nam nên lưu ý đến lập luận mà Trung Quốc dùng để phản đối Nhật Bản, đối chiếu lập luận đó với lập luận mà họ đã dùng với Việt Nam, để cho thế giới thấy rõ sự mâu thuẫn trong lập trường của họ. Ngay tại Liên Hợp quốc, họ đòi hỏi phải áp dụng UNCLOS ở chỗ này, nhưng vứt bỏ UNCLOS ở chỗ khác.
Về phía Nhật Bản, chưa có thông tin chính thức họ trả lời phản đối của Trung Quốc như thế nào. Nhân đây, những hành động của họ đối với Okinotori có thể gợi ý cho Việt Nam những bài học tốt. Người dân Nhật gần như không quan tâm gì đến Okinotori cho đến năm 2004, khi tàu Trung Quốc tăng cường xuất hiện ở đây, và họ bất ngờ tuyên bố với Nhật rằng Okinotori không đủ điều kiện để yêu sách thềm lục địa hay vùng đặc quyền kinh tế. Đá Okinotori nằm bên sườn phía đông Nhật Bản, án ngữ đường biển nối liền căn cứ hải quân Guam của Hoa Kỳ và Đài Loan.
Nếu khống chế được điểm yết hầu này, Trung Quốc có thể cắt đứt mối liên hệ trên biển giữa Guam và Đài Loan. Ngay khi cảm nhận được mối nguy, cả chính phủ lẫn người dân Nhật đều hành động một cách quyết liệt và đồng thuận. Về phía nhân dân, hoạt động của các tổ chức dân sự là hết sức ấn tượng, đặc biệt có thể kể đến tổ chức Nippon Zaidan. Được tài trợ bởi các doanh nhân, Nippon Zaidan chi hàng triệu USD tổ chức nghiên cứu một cách quy mô và bài bản về Okinotori trên tất cả các lĩnh vực, và dĩ nhiên, không thể thiếu lĩnh vực công pháp quốc tế.

Submarine
17-03-2010, 02:31 PM
Hy vọng thời gian tới VIệt Nam sẽ học tập Nhật Bản trong việc hỗ trợ nghiên cứu về Hoàng Sa -Trường Sa (HS-TS). Hiện tại, vấn đề phổ biến rộng rãi cũng bắt đầu có kết quả sơ khởi, người dân bình thường cũng nắm bắt được thông tin về HS-TS và cũng bàn tán sôi nổi. Nhưng cái chính vẫn là Nhà Nước ta, có sự quyết liệt thì mới tạo cho người dân tinh thần mạnh mẽ hơn.

Bien_dao_of_vietnam
17-03-2010, 03:22 PM
chắc là nghiên cứu kỹ nhật bản rồi chứ, chẳng qua thông tin còn bảo mật thôi vì vậy chúng ta không biết.