PDA

View Full Version : Thảm sát Thiên An MônTrang_Ha
29-12-2007, 02:07 PM
Thảm sát Thiên An Môn 4/6/1989

Đây chính là 1 sự kiện rất nổi bật của Trung Quốc vào năm 1989 . Toàn thế giới đã lên án chính quyền Trung Quốc vì vụ việc này .Diễn biến sự kiện có thể tóm tắt như sau :

Nguyên nhân khởi đầu của sự kiện

Câu chuyện bắt đầu từ cái chết của Hồ Diệu Bang, cựu tổng bí thư Ðảng CS Trung Quốc vào ngày 15 tháng 4, 1989. Hồ Diệu Bang là một người có đầu óc cấp tiến. Lúc còn là tổng bí thư ông đã cố gắng loại bỏ những tư tưởng giáo điều của ÐCSTQ trong xã hội. Ông bị những phần tử bảo thủ trong Ðảng chỉ trích gay gắt và cuối cùng bị loại ra khỏi ban lãnh đạo vào năm 1987 (ông bị buộc phải từ chức). Nhân dân Trung Quốc coi ông là người của quần chúng. Trong bản điếu văn của được đăng trên các báo, các nhà lãnh đạo đã ca ngợi công lao của Hồ Diệu Bang với Ðảng và thành tích cách mạng của ông, và sự sáng suốt nhìn nhận "sai lầm" của mình - ý nói ông đã từ chức khi biết lỗi. Bài điếu văn này gây mối bất bình trong quần chúng, nhất là giới trí thức trẻ.

Ðể chứng tỏ sự ủng hộ của mình, một nhóm sinh viên trường Ðại Học Bắc Kinh đã gửi một vòng hoa đến đài liệt sĩ ở quảng trường Thiên An Môn. Ðêm đó giới lãnh đạo ra lệnh lấy vòng hoa đi. Biết được chuyện này, ngày hôm sau ba ngàn sinh viên tuần hành vào Thiên An Môn với một bản kiến nghị gồm bảy điểm:

1. ÐCSTQ phục hồi danh dự cho Hồ Diệu Bang và nhìn nhận sai lầm đã ép ông từ chức.

2. Chấm dứt cuộc tuyên truyền chống lại "thành phần tiểu tư sản" và "gột rửa tư tưởng tiểu tư sản".

3. Bảo đảm quyền tự do ngôn luận.

4. Tăng ngân sách giáo dục.

5. Cho phép tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa.

6. Chấm dứt nạn tham nhũng vào bao che bằng cách công bố lương của các lãnh đạo và hồ sơ thuế.

7. Chấm dứt sự dính líu của chính quyền vào các doanh vụ bất chính.


Diễn biến cuộc biểu tìnhBản kiến nghị bị từ chối. Không khí bất mãn dâng tràn trong các trường đại học. Ngày 18/4, ba mươi ngàn sinh viên tụ tập tại quảng trường Thiên An Môn mặc cho lời yêu cầu giải tán của chính quyền.

Ngày 20/4, một đám đông tụ tập trước trụ sở của ÐCSTQ trao vòng hoa tưởng niệm Hồ Diệu Bang cho ban lãnh đạo Ðảng. Ðám đông bị cảnh sát chận lại. Sau nhiều lần cảnh cáo, cảnh sát đã đàn áp với dùi cui và bắt giữ nhiều người.

Ðêm 21/4 số người tụ tập tại Thiên An Môn lên đến hai trăm ngàn. Các lãnh tụ sinh viên biết rằng đã đến lúc họ cần phải có tổ chức. Một Ủy Ban Ðoàn Kết Sinh Viên được thành lập với hai đại diện là Vũ Khải (Wuer Kaixi) và Quang Ðán (Wang Dan). Một dàn loa phát thanh được lắp đặt với lời tuyên bố, rằng cuộc tưởng niệm nay đã biến thành một cuộc tuần hành cho dân chủ. Tất cả các trường đại học được khuyến cáo gửi đại diện đến. Bản kiến nghị bảy điểm được công bố và các phương pháp biểu tình được thông qua. Các phương pháp này gồm có tuyệt thực, bãi khóa, và biểu tình ngồi. Ban tổ chức nhấn mạnh rằng đây là cuộc biểu tình bất bạo động.

Hôm sau báo Nhân Dân đăng một bài chỉ trích cuộc biểu tình, gọi đây là một cuộc nổi loạn của sinh viên nhằm lật đổ chính quyền. Bài viết này thực ra là của Ban Văn Hóa Thông Tin đăng mà không thông qua chủ bút của tờ báo. Chính quyền cố gắng ngăn chặn số sinh viên đổ vào quảng trường. Nhiều người đã giả dạng làm công nhân để vượt qua các hàng rào kiểm soát. Mặc dù được chính quyền yêu cầu, các trường đại học vẫn từ chối đưa danh sách các sinh viên và giáo sư tham gia cuộc biểu tình.

Tin tức lan ra, tại các tỉnh khác cũng nổ ra các cuộc biểu tình, phần lớn là bạo động. Các cơ sở chính quyền bị đốt phá. Mặc dù chính quyền đã vin vào các cuộc bạo động này để tuyên truyền chống lại sinh viên, thế giới vẫn chú tâm vào cuộc biểu tình ôn hòa tại Bắc Kinh. Mặt khác, chính quyền lại lo sợ rằng các cuộc bạo động này nếu bị tuyên truyền thái quá sẽ làm ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư nước ngoài. Các tờ báo thiên về phía sinh viên bị đóng cửa, điện thoại tại các trường đại học bị cắt. Có tin đồn rằng chính quyền sẽ mạnh tay đàn áp cuộc biểu tình.

Ngày 27/4, một cuộc tuần hành lớn nhất trong lịch sử nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa diễn ra. Hơn 200,000 sinh viên từ 42 trường đại học đã đi bộ 40 km trên các ngả đường của Bắc Kinh. Tay trong tay, họ đã vượt qua 18 hàng rào cảnh sát. Khi đi ngang hàng rào cảnh sát, các sinh viên đã bắt tay họ với thái độ thân thiện. Hàng triệu người đứng hai bên đường chứng kiến. Họ đem thức ăn và nước uống cho những người biểu tình. Tháng Năm, cuộc biểu tình càng đông hơn. Chính quyền vẫn không công nhận các đòi hỏi chính đáng của sinh viên.

Ngày 13/5 cuộc tuyệt thực bắt đầu. Hai ngàn sinh viên tham gia vào cuột tuyệt thực. Ðài liệt sĩ tại quảng trường Thiên An Môn trở thành trung tâm của cuộc tuyệt thực. Các sinh viên mang băng đầu với chữ "tuyệt thực" và mặc áo có chữ "Không có dân chủ, chúng tôi thà chết." Giáo sư đại học và thân nhân của các sinh viên bắt đầu đổ vào quảng trường. Dân chúng đem mền và thức ăn đến cho các người biểu tình.

Cuộc tuyệt thực được sự ủng hộ trên toàn quốc. Công Ðoàn cũng tham gia. Ðến ngày thứ ba, số người tuyệt thực lên tới ba ngàn. Sáu trăm người đã phải được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ngày thứ tư, hàng triệu người đổ ra trên các đường phố Bắc Kinh để tỏ sự ủng hộ. Thủ tướng Lý Bằng đồng ý đối thoại với những người tuyệt thực, nhưng không đi đến kết quả nào. Ông ta từ chối không đề cập đến các yêu sách. Hôm sau Lý Bằng lại gặp các lãnh tụ sinh viên. Vũ Khải và Quang Ðán chất vấn, nhưng ông ta vẫn lảng tránh các yêu sách.

Lãnh tụ Ðặng Tiểu Bình mất kiên nhẫn. Ông ta chỉ trích việc Lý Bằng gặp gỡ sinh viên, coi đây là hành động "không chính thức." Ðể tỏ lập trường của mình, Lý Bằng đã ra lệnh cho bộ đội tiến vào thành phố để "tái lập trật tự." Lệnh giới nghiêm được ban hành. Dù vậy dân chúng vẫn xuống đường ủng hộ cuộc biểu tình. Các xe quân sự bị dân chúng chận lại. Có tin đồn rằng bộ đội tiến vào thành phố gồm toàn những người từ các miền xa. Họ bị cấm xem báo, nghe đài một tuần trước khi được huy động. Nguồn tin duy nhất họ nhận được là từ Ban Văn Hóa Thông Tin với lời tuyên truyền rằng đây là một cuộc nổi loạn của bọn xấu.

Trước sức ép tăng dần, lãnh tụ sinh viên Quang Ðán từ chức và kêu gọi chấm dứt cuộc biểu tình. Vũ Khải tuyên bố anh ta sẽ tiếp tục tham gia cho đến ngày 20 tháng 6, khi Quốc Hội nhóm họp.(đây chính là ông bí thư CS TQ- Triệu Tử Dương ra ngăn biểu tình ( sau vụ nài ông bị dẹp tiệm ) , người áo đen đứng sau ông chính là thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo sau này )

Ngày 30/5, một bức tượng được các sinh viên đúc ra, cao mười mét và được gọi là "Nữ Thần Dân Chủ." Tượng được dựng lên ở quảng trường, đứng đối diện với tấm hình Mao Trạch Ðông treo trước cổng Thiên An.Ngày 31/5, bộ đội bắt đầu tiến vào thành phố. Cảnh sát chìm ngồi trong các xe bus du lịch đi vào trung tâm. Ðến ngày 2/6 đã có hai trăm ngàn bộ đội vào thành phố. Mười ngàn bộ đội định vào quảng trường nhưng bị dân chúng chận lại. Các sinh viên vẫn bám trụ.

Tắm máu Thiên An Môn

Ngày 3 tháng 6 năm 1989, thủ tướng Lý Bằng xuống lệnh hành quân. Bộ đội dàn ra trên đường phố, đánh đập và bắt giữ bất cứ ai kháng cự. Quảng trường Thiên An Môn bị khóa chặt. Ðêm mùng 3 rạng mùng 4 tháng 6, cảnh sát ném lựu đạn cay và đánh đập mọi người với dùi cui và roi điện. Tiếng súng nổ vang ở ngoại vi thành phố. Lúc 2 giờ sáng xe thiết giáp ủi bằng các chướng ngại vật do sinh viên dựng lên. Bộ đội nã súng vào đoàn biểu tình. Từng đoàn xe tăng tiến vào quảng trường cán nát các thây người.Lệnh của chính quyền:

1. Bắn bỏ ai kháng cự.

2. Quãng trường phải được dọn dẹp sạch sẽ trước khi trời sáng (sáng ngày mùng 4 chỉ còn lại các vết máu).

3. Tất cả những người lãnh đạo cuộc biểu tình đều phải bị bắt.Cuộc đàn áp kéo dài vài ngày sau đó. Bộ đội nã súng vào bất cứ ai có thái độ khiêu khích hay cản đường. Các trường đại học bị lục soát, các nhân vật bất đồng chính kiến bị bắt đi. Hơn 1,500 người bị bắt, trong đó có ít nhất 6 lãnh tụ sinh viên trong danh sách 21 người bị truy nã. Lệnh giới nghiêm được ban hành. Sáng ngày 8, một sự im lặng ngột ngạt bao trùm thành phố. Trong số 21 sinh viên nằm trong danh sách truy nã của chính quyền, khoảng phân nửa đã lần lượt trốn ra nước ngoàiChính quyền tuyên bố thắng lợi trước "Cuộc nổi loạn phản cách mạng." Một số đơn vị bộ đội từ chối không tham gia vào cuộc thảm sát đã bị giải giới sau đó. Tất cả các xác chết đều bị dọn sạch trong đêm theo lệnh của chính quyềnSố người chết

Theo báo cáo của tổ chức chữ thập đỏ Quốc tế thì có khoảng 2600 người dân bị giết và hơn 30 000 người bị thương .Theo báo cáo của chính quyền Trung Quốc thì có khoảng 300 lính và người dân chết , 5000 lính và 2000 dân bị thương , có 400 lính mất liên lạc . Theo báo cáo của bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì có hơn 4000 người chết , trên 40 000 người bị thương


Hậu Thiên An Môn

Cả thế giới lên án chính quyền Trung Quốc . Hồng Kông , Đài Loan mở cửa biên giới để cho người Trung Quốc vào tị nạn ...

Mười lăm năm sau biến cố Thiên An Môn, người dân Hoa Lục tiếp tục bị cấm không được nhắc đến biến cố ngày 4 tháng sáu. Chính quyền cấm mọi hình thức bàn bạc về vụ Thiên An Môn. Ngay cả nhửng người mẹ mất con trong cuộc thảm sát đó cũng không được công khai khóc thương con họ. Những yêu cầu đề nghị nhà cầm quyền hiện nay cho tiến hành điều tra lại vụ việc đều bị bác bỏ. Giới quan sát cho rằng việc nhắc lại vụ Thiên An Môn đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc chẳng khác gì tháo băng một vết thương chưa lành. Và đối với giới lãnh đạo T rung Quốc hiện nay đó vẫn còn là một ám ảnh, một bóng ma. Và không chỉ là bóng ma mà đó là một trào lưu khiến giới lãnh đạo Bắc Kinh lo sợ.

Những người sinh viên năm nào tham gia vào vụ biểu tình tại Thiên An Môn, may mắn thóat hiểm rồi đến được những nước khác, vẫn tiếp tục cuộc đấu tranh cho một đất nước Trung Quốc dân chủ và tự do.

Chính quyền Trung Quốc dấu diếm những vụ việc như này nên hiện tại thanh niên Trung Quốc rất ít người biết đến các sự kiện như Cách Mạng Văn Hoá , Cải cách ruộng đất hay là Thiên An Môn , đối với họ Cách Mạng Văn Hoá chỉ là 1 sai lầm nhỏ của Đảng còn Thiên An Môn chỉ là cuộc nổi loạn của bọn phản động .

( copy từ blog Silly Fox )

Trang_Ha
29-12-2007, 02:09 PM
Sinh viên Trung Quốc giờ đây hiểu biết rất ít về cuộc Thảm sát Thiên An Môn và đại CM Văn Hóa. Giá như họ biết được chế độ của họ là như thế nào. Bởi vì nhờ có TQ, VN cũng bị lũ phản động rêu rao là độc tài (2 nước cùng chế độ chính trị mà). Không biết TQ rồi có đi theo Đông Âu không nữa.

abd
29-12-2007, 02:40 PM
Uh, mình ủng hộ ý kiến dịch ra tiếng Trung rồi phát tán cho họ đọc ^^

hoahiep
29-12-2007, 03:02 PM
Uh, mình ủng hộ ý kiến dịch ra tiếng Trung rồi phát tán cho họ đọc
xui bậy bạ ko à.Coi chừng bị bắn đấy :D

abd
29-12-2007, 03:19 PM
Hí hí, chính phủ Việt Nam có cấm đâu mà sợ :mrgreen:

hoahiep
29-12-2007, 03:36 PM
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare4.jpg
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare1.jpg
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare11.jpg
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare13.jpg
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare12.jpg
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare3.jpg
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare2.jpg
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare.jpg
http://quangngai.net/shared/hinh/Tianasquare17.jpg

n4m
29-12-2007, 10:37 PM
ảnh bài này đã đc lược bớt đấy, các bạn mà xem nghuye6n bản thì còn căm phẫn hơn, xác người phần lớn ko nguyên vẹn, xe tăng cán nát bét hết, bạn có tưởng tượng người đi xe đạp bị xe tăng nghiền nát cả người lẫn xe ko, xác người bị cán nát toàn thân, chỉ còn một bãi thịt ...xác một cô gái bị xe tăng cán ngang qua, thân dưới và đầu bị nát, còn mỗi tay và thân người, tay cô gái cầm một bông hoa.....cảm giác xem xong, kinh hoàng,,,căm phẫn....

HoangvanHoan
29-12-2007, 10:58 PM
Thiện ác đáo đầu chung hữu báo, tớ cũng có xem cảnh Tàu tàn ác bên Tây Tạng nữa
Cái ác đang ngự trị ở Trung Nam Hải, nhưng mà các mấy trăm ngàn sinh viên đó có bị bọn phản động xúi giục không nhỉ ?Sao báo chí Trung Hoa không nói gì nếu đó là phản động thì đáng đời. Ai biểu ăn tiền của Mỹ đi đòi dân chủ làm gì. Cho chết luôn, tớ luôn xem phản động kẻ thù mà giết kẻ thù là rất tốt

hoahiep
29-12-2007, 11:47 PM
luôn xem phản động kẻ thù mà giết kẻ thù là rất tốt
muôn đời khó làm người,làm người cũng khó khá nổi :lol: tích đức cho con cháu nó nhờ với bác.

pleomax
30-12-2007, 12:34 PM
em thấy có bác nào đó bảo dịch cái này ra tiếng trung thì phải :mrgreen: em ủng hộ .không phải em muốn ý gì sấu xa :mrgreen: mà em chỉ muốn thanh niên trung quốc biết được cái gọi là ĐCSTQ mà thôi :mrgreen:

pleomax
30-12-2007, 12:45 PM
em vừa vào google.com đánh chữ thảm sát thiên an môn nó đưa ra một loạt vụ thảm sât ở tàu mà có vụ vừa mới diễn ra cách đây mấy tháng thôi ..mẹ bon nó coi dân nó như mèo thì nó coi mình ra cái jif nhỉ ..thảo nào mà các cụ nhà mình nói là CHÓ " SỦA"..nghĩ kỹ thì thấy các cụ thâm thật :mrgreen:

le_gorille_vn19
30-12-2007, 07:42 PM
Nhìn thấy mấy bức ảnh khác mình biết về vụ Thiên An Môn mà mừng ghê!Bạn có thể cho link để xem hết ảnh không?

n4m
30-12-2007, 09:23 PM
Nhìn thấy mấy bức ảnh khác mình biết về vụ Thiên An Môn mà mừng ghê!Bạn có thể cho link để xem hết ảnh không?
bạn search trên google do`ng chu tham sat thien an mon, co' dein dan` pót het' a?nh luon... :mrgreen:

coc_radio
30-12-2007, 09:46 PM
@.@ bác nào bảo có vụ cách đây mấy tháng thế, tôi không tin, nhưng năm 1989 có vụ thảm sát thiên an môn như thế, có clip ở đây

http://www.youtube.com/watch?v=9MuJIC_IQS8

Bong05
31-12-2007, 01:33 PM
Vụ thảm sát này không phải thanh niên Trung Quốc ko biết đâu. Họ biết hết đấy, thậm chí người dân vẫn còn nói chuyện với nhau trong chua xót với những ai quan tâm đến vụ thảm sát này. Tuy nhiên có 1 điều họ phải chấp nhận là: Đội ngũ kế tiếp để phst triển đất nước Trung Quốc họ còn tàn sát thì nói gì đến người già và các tầng lớp khác.
Theo mình được biết từ nguồn tin ko chính thức là những ai tham gia vụ biểu tình năm đó chỉ có đi ko có trở về đâu?
Thế cho nên Dân họ còn coi chẳng ra gì, họ chỉ coi lợi ích là trên hết nên việc xâm chiếm lãnh thổ VN là khó tránh khỏi rồi? Hic hic

HoangvanHoan
31-12-2007, 02:08 PM
Bác Bong05 nói thật không vậy, thế là bác Coc-radio bênh Tàu à? lại có một đoạn phim dàn dựng để minh họa nữa. Cẩn thận nhé Coc
Chậc, trắng đen lẫn lộn, mình những nghĩ chắc chắn trên này có điệp Tàu mà không biết là ai
Mục đích của điệp Tàu chỉ lên đây là
1/Xem diễn biến của sự chống đối quần chúng Việt Nam về vụ biên gioi và đảo để viết báo cáo, tổng hợp tình hình cho đại sứ quán
2/Xem sự hướng dẫn dư luận của nhà nuớc Việt Nam trên các Blog để phân tích vai trò của nhà nuớc trong các phong trào chống Tàu, để tìm hiểu ý đồ của Bộ Chính Trị và các quan điểm khac nhau trong đó
3/ Gây chia rẻ giữa các nhóm. các quan điểm
4/ Tung hỏa mủ để thật giả khó phân, bằng cách chụp mũ qua lại
5/Lập nhửng trang web, blog để link lại dụ dỗ thiến hạ vô xem cho hoang mang chơi
6/ Tìm cách.... hạ hỏa phong trào, cức trâu để lâu hóa bùn
vv...
Các bạn tự phân tích thếm
Không đùa đâu có cả nhóm tụi nó làm việc ấy rất bài bản

dtl
31-12-2007, 02:46 PM
Đoạn clip trên kia là phần 5 trong chuỗi 5 clip về cách mạng nhung do nick kakal0t đưa lên

Về Hoàng Văn Hoan:
http://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_V%C4%83n_Hoan

coc_radio
31-12-2007, 02:58 PM
Chậc, trắng đen lẫn lộn, mình những nghĩ chắc chắn trên này có điệp Tàu mà không biết là ai
Mục đích của điệp Tàu chỉ lên đây là
1/Xem diễn biến của sự chống đối quần chúng Việt Nam về vụ biên gioi và đảo để viết báo cáo, tổng hợp tình hình cho đại sứ quán
2/Xem sự hướng dẫn dư luận của nhà nuớc Việt Nam trên các Blog để phân tích vai trò của nhà nuớc trong các phong trào chống Tàu, để tìm hiểu ý đồ của Bộ Chính Trị và các quan điểm khac nhau trong đó
3/ Gây chia rẻ giữa các nhóm. các quan điểm
4/ Tung hỏa mủ để thật giả khó phân, bằng cách chụp mũ qua lại
5/Lập nhửng trang web, blog để link lại dụ dỗ thiến hạ vô xem cho hoang mang chơi
6/ Tìm cách.... hạ hỏa phong trào, cức trâu để lâu hóa bùn
vv...
Các bạn tự phân tích thếm
Không đùa đâu có cả nhóm tụi nó làm việc ấy rất bài bản

Bác cứ chỉ thẳng mặt nó ra cho mọi người xem :), nói bóng nói gió làm chi cho mệt