PDA

View Full Version : [vitinfo.com.vn] Trung Quốc bác bỏ nguyên nhân gây hạn ở Đông Nam Átieulong88vn
28-03-2010, 01:43 PM
Gần đây, Trung Quốc đã phủ nhận thông tin rằng, tình trạng nước sông ngày càng cạn kiệt tại vùng hạ nguồn sông Mekong là do các dự án xây dựng đập thuỷ điện ở sông Lan Thương, thượng nguồn sông Mekong hùng vĩ. Ông Trần Đức Hải, Tham tán tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Thái Lan phát biểu với hãng tin Global Times rằng, các đập thuỷ điện ở sông Lan Thương không phải là nguyên nhân khiến mực nước sông Mekong xuống thấp. Ông Trần Đức Hải khẳng định, tình trạng khô hạn không chỉ xảy ra tại các quốc gia vùng hạ nguồn dọc theo sông Mekong mà chính Trung Quốc cũng bị hạn hán nghiêm trọng. “Hạn hán đã ảnh hưởng tới tất cả các khu vực dọc theo sông Mekong”, ông nhấn mạnh.


Tuyên bố của ông Trần Đức Hải được đưa ra trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra hội nghị giữa Trung Quốc và bốn quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mực nước xuống thấp trong dòng sông Mekong hùng vĩ. Trước đó, 4 quốc gia Đông Nam Á cho rằng, Trung Quốc đã hút cạn con sông bằng các đập thuỷ điện trên thượng nguồn.


Hãng Reuters đưa tin, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia sẽ cử các quan chức tham gia hội nghị thượng đỉnh của Ủy ban sông Mekong (MRC) từ ngày 3/4 đến ngày 5/4/2010 tại thị trấn ven biển Hua Hin của Thái Lan. Dự kiến, tại hội nghị này, quan chức các nước Đông Nam Á sẽ yêu cầu Trung Quốc xả nước từ hệ thống đập ở vùng thượng nguồn.


Mực nước ở Mekong, con sông lớn nhất ở Đông Nam Á, với dòng chảy dài 4.350 km (2.700 dặm), bắt nguồn từ Tây Tạng chảy xuống các vựa lúa của miền Nam Việt Nam, đã hạ xuống còn 0,33 mét (13 inch) ở nhiều nơi, khiến sản xuất nông nghiệp và nghề cá ở các nước hạ nguồn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Trong khi đó, Tham tán Trung Quốc tại Thái Lan, Trần Đức Hải, nhấn mạnh rằng sông Lan Thương chỉ đóng góp 13,5% dòng chảy hàng năm của sông Mekong. Đồng thời, Trung Quốc cũng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sinh thái trong các dự án dọc theo con sông Lan Thương. Hiện, hạn hán đã diễn ra trên các khắp khu vực phía nam châu Á trong vài tháng qua. Chính Trung Quốc cũng buộc phải trợ giúp hơn 50 triệu người dân ở miền Tây Nam Trung Quốc chống hạn. Các nhà khí tượng dự báo, không có dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu nước ở Trung Quốc sẽ giảm bớt trong thời gian trước mắt.
Thế cái đập Tiểu Loan đấy chúng mày xây làm cái gì mà cãi cố. Lần này các nước trong khu vực sông Mê Kông phải liên kết lại mà chống đối TQ.
(Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/vitinfo.com.vn/Trung-Quoc-bac-bo-nguyen-nhan-gay-han-o-Dong-Nam-A/4047509.epi)

Winner
28-03-2010, 01:48 PM
Nó chơi quả này ảnh hưởng nặng nề nhất có lẽ là VN ta, sông Cửu Long đang bị xâm nhập mặn nghiêm trọng rồi.

Mr.Kin
28-03-2010, 02:02 PM
bọn tàu thì giỏi to mồm rồi
1 nguyên nhân do khí hậu năm nay bị ảnh hưởng bởi en ni nô nhưng mà thực hiện nghĩa vụ kiểu mời các nước tới thăm đập cảnh hồng thì hơi vô nghĩa

khu tự trị dân tộc thái trấn Cảnh Hồng tỉnh vân nam là 1 mảnh đất do bọn hán tộc xâm lược của lào thời mãn thanh nó nằm giáp biên giới với lào và thái lan, nếu muốn cho vùng đông nam á bị hạn hán thì vùng cảnh hồng sao thoát đc khô hạn!

có chăng chỉ nói nên sự nham hiểm và bẩn thỉu của người hán vì sẵn sàng hy sinh lợi ích của tộc thái tại đây mặc dù cùng quốc gia, khái niệm đại dân tộc hãnh tiến và sự kỳ thị đàn áp các dân tộc nhỏ tại trung quốc đâu phải hiếm sau 2 vụ tân cương tây tạng?

phải đưa các nhà khao học các nước thăm các đập đầu nguồn tại tây tạng mới tỏ rõ thiện chí đc!

ktfuns
28-03-2010, 02:57 PM
Bọn Tàu chúng xây ra đập thủy điện để giết kinh tế VN , càng lúc Tàu càng tỏ ra như một con quỷ dử . Cho quả tên lửa vào đập chứ tranh chấp vụ này Tàu nó cứng đầu lắm nó xạo ghê viện cớ hết chổ chê, nói bậy mà nó củng nói ào ào.

Vân Nam Vương
28-03-2010, 04:12 PM
ặc chuyện này dễ giải quyết thôi cho 1 trung đội Đặc Công đi ngược dòng sông phá vài con đập ở giữa là được ý mà :))

tieulong88vn
29-03-2010, 01:44 PM
Nhà làm phim tài liệu người Canada Michael Buckley trong hành trình khám phá đường sắt Tây Tạng - Trung Quốc đã bất ngờ hiểu ra một điều rằng, các hệ thống sông Tây Tạng đang bị bức tử bởi những công trình xây dựng đập thuỷ điện quy mô lớn.
LTS: Trong các ngày từ 3-5/4, tại Thái Lan sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh sông Mekong với sự tham gia của Trung Quốc, Malaysia và bốn nước Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam). Vấn đề quản lý sông Mekong sẽ là tâm điểm chương trình nghị sự.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc chịu áp lực ngày càng lớn từ những quốc gia thuộc lưu vực dưới. Các nước hạ nguồn cho rằng, hệ thống đập thủy điện mà Trung Quốc xây dựng vùng thượng nguồn đã đóng góp vào nhiều vấn đề dẫn tới tình trạng mực nước xuống thấp nhất từ trước tới nay. Thái Lan đã yêu cầu Trung Quốc hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực quản lý nước vào suốt mùa khô.
Để cung cấp cho độc giả cách tiếp cận cụ thể hơn về vấn đề này, VietNamNet giới thiệu loạt bài của các chuyên gia thế giới về tác động của việc xây dựng đập thuỷ điện vùng thượng nguồn Mekong tới cuộc sống, môi trường sinh thái, sinh kế của người dân trải rộng từ vùng thượng nguồn tới hạ nguồn sông Mẹ.
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/201003/original/images1942166_dap.jpg Trung Quốc đang xây đập Tiểu Loan cao 292m trên sông Mekong, khi hoàn thành đây sẽ là đập cao thủy điện nhất thế giới, sức chứa bằng các hồ nước ở Đông Nam Á cộng lại. Ảnh: sinohydro
“Tôi đã trở lại, đã tới Tây Tạng nhiều lần và chưa từng chú ý tới các đập thuỷ điện ở đây, chúng “ẩn náu”, “nép mình” vào những hẻm núi khiến bạn không thể nhìn thấy khi đi trên đường”, Buckley nói với báo chí sau buổi trình chiếu bộ phim tài liệu “Tan chảy ở Tây Tạng” ở Bangkok.
Thành lập một nhóm du lịch sử dùng xuồng kayak, đi khắp các con sông Tây Tạng, Buckley đã chứng kiến nhiều đập thuỷ điện mới xây dựng để ngăn nước, chệch hướng dòng chảy của sông, mang lại nguồn cung cấp năng lượng từ nước cho Trung Quốc.
“Chúng tôi đi khắp nơi và hầu như hiểu ra rằng, con sông nào cũng có một đập lớn”, ông nói. “Nếu bạn muốn giết chết một dòng sông, xây dựng đập thuỷ điện là cách tốt nhất để thực hiện điều đó”, Buckley khẳng định.
Trong số các dòng sông bắt nguồn từ Tây Tạng mà ông điều tra, thám hiểm trong bộ phim tài liệu dài 40 phút, có sông Salween - chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan rồi đổ vào Biển Andaman.
“Con sông này gọi là Gyalmo Ngulchu ở Tây Tạng - dịch là “Nữ hoàng dòng nước bạc”, thuyết minh phim giải thích như vậy.
“Bất chấp sự phản đối ở cả Trung Quốc lẫn các quốc gia láng giềng châu Á, đội ngũ kỹ sư đại lục vẫn tiếp tục kế hoạch xây dựng 13 đập lớn trên Salween. Một số đập đã bước vào xây dựng. Chiều cao một con đập tương đương với toà nhà 60 tầng”.
Buckley cũng điều tra một con sông mà người Tây Tạng gọi là Dri Chu - nổi tiếng với tên gọi sông Dương Tử - và cả sông Hoàng Hà.
“Ở thượng nguồn Dương Tử, tại đỉnh của cao nguyên Tây Tạng, có ba con đập lớn đang xây dựng, và năm con đập mới đang nằm trên giấy tờ”, bộ phim tài liệu cho biết.
Tổng cộng, nhà làm phim người Canada tìm thấy 31 đập thuỷ điện lớn dự kiến xây dựng tại khu vực Tam Giang - gồm hượng nguồn các sông Dương Tử, Mekong và Salween.
Châm ngôn của Mao Trạch Đông
Buckley nhấn mạnh rằng, khoảng 60% lãnh đạo Trung Quốc (gồm cả Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào) đều có một nền tảng kỹ sư, nhiều người có quan tâm đặc biệt trong các công ty xây dựng đập.
Trong khi Trung Quốc là quốc gia sản sinh nhiều đập thuỷ điện nhất thế giới, thì các cơ quan có trách nhiệm lại rất ít quan tâm đến việc đưa ra những đánh giá về tác động môi trường trong các kế hoạch của họ.
“Từ những năm 1950, châm ngôn của Mao là con người có thế chế ngự thiên nhiên, chiến thắng tự nhiên và ông đã thực hiện một số dự án hết sức lớn, để cố gắng chứng tỏ rằng, bạn có thể nắm lấy tự nhiên”, Buckley nói. “Châm ngôn ấy tồn tại tới tận ngày nay - rằng người Trung Quốc có thế chế ngự và chiến thắng tự nhiên, nó tồn tại và thấm nhuần trong tư tưởng của người Trung Quốc suốt 50 năm qua”.
Theo ông, hệ thống sông riêng biệt của Trung Quốc đã bị tàn phá bởi công cuộc công nghiệp hoá không kiểm soát. Kết quả là 70% nguồn cung cấp nước quốc gia đã không thể làm thức uống cũng như không thể cung cấp cho đời sống thuỷ sinh.
“Các con sông đã chết… Họ không cố gắng thay đổi. Giải pháp của họ là “Hãy lấy nước từ Tây Tạng”, nhà làm phim nhấn mạnh. Chuyển nước từ cao nguyên Tây Tạng đến các khu vực khác nhau ở phía bắc Trung Quốc đã được hoạch định và sẽ thực hiện qua mạng lưới ống dẫn bê tông rộng khắp.
“Giấc mơ ống dẫn vĩ đại của Trung Quốc là để thay đổi nguồn nước phong phú từ cao nguyên Tây Tạng tới các thành phố khát nước ở phía bắc và tây đại lục, nơi có khoảng 300 triệu dân cư”, bộ phim của Buckley bình luận. “Một dự án thay đổi dòng chảy như vậy đã vượt quá xa những gì có thể trong lĩnh vực khoa học công trình nước”.
Và, điện sản xuất từ các đập thủy điện tại Tây Tạng phục vụ đáng kể ngành công nghiệp Trung Quốc.
Hạ nguồn
Dza Chu, hay sông Mekong, bắt đầu dòng chảy từ những dãy núi của Tây Tạng được mô tả trong bộ phim tài liệu là “một dòng thác gầm rú chảy xiết khi đi qua các hẻm núi sâu, đổ xuống hùng vĩ ở độ cao 4.500 mét so với mặt biển qua Tây Tạng và Trung Quốc, trải dài 1.800km trước khi được “thuần hoá” ở Lào”.
Trung Quốc đã và đang thúc đẩy các dự án xây đập thuỷ điện ở Mekong. Buckley nhấn mạnh, sự thay đổi đột ngột dòng chảy của sông đã ảnh hưởng tới các quốc gia hạ nguồn gồm Myanmar, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.
Kể từ năm 1950, Trung Quốc đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm khai thác những khu rừng rộng lớn, khoáng sản và nguồn năng lượng… với quy mô lớn. Dự án cùng lúc xây dựng hệ thống đập thuỷ điện trên dòng Lan Thương (tên gọi sông Mekong tại Trung Quốc) và nắn dòng Mekong là một phần của tiến trình này.
Trung Quốc sẽ không hài lòng cho tới khi toàn bộ dòng chảy Mekong đoạn dưới Vân Nam đổ vào một hệ thống đường thuỷ hỗ trợ cho tàu thuyền hàng hoá đi ra biển cả. Trong nhiều thập niên, chiến lược của Trung Quốc là thực hiện những thiết kế về sông Mekong trong im lặng và bí mật. Trung Quốc xây đập Manwan (1986-1993) ở một khu vực xa xôi và không có sự tham gia của bất kể nước nào vùng hạ nguồn.
Trung Quốc tới nay vẫn không gia nhập Ủy ban sông Mekong (MRC) và không có bất cứ nỗ lực nào để cung cấp thông tin về những dự án họ khai thác trên sông. Bây giờ, khi chiến lược Mekong không thể giấu giếm hơn nữa, Trung Quốc lại khai thác sông bằng tốc độ và sự quyết tâm.
Gần đây nhất, các nhóm bảo vệ môi trường bên ngoài Trung Quốc đã cùng chung tuyên bố cho rằng, bốn con đập lớn ở thượng nguồn Mekong là lý do chính giải thích vì sao mực nước con sông nổi tiếng này đã hạ xuống thấp nhất nửa thế kỷ nay.
Bắc Kinh dĩ nhiên đã phản ứng mạnh mẽ tuyên bố trên và cho rằng, hạn hán khiến nước sông sụt giảm. Tuy nhiên, đại lục từ chối để các bên liên quan bên ngoài tiếp cận với ghi chép về mức nước mà các đập thuỷ điện họ xây dựng trữ lại.
Cái tư tưởng Đại Háng này sớm muộn cũng đưa Khựa đến con đường diệt vong mà thôi. Nó chiếm Tây Tạng cũng chỉ vì ở địa thế cao, có thể kiểm soát 1 khu vực rộng lớn chứ cũng tha thiết gì việc xây dựng nó đâu
(Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/vietnamnet.vn/Cac-con-song-Tay-Tang-cung-bi-Trung-Quoc-buc-tu/4049735.epi)