PDA

View Full Version : HOÀNG SA TRƯỜNG SA QUAN TRỌNG RA SAO?hennhatlatusat
03-01-2008, 11:31 PM
Có lẽ đó cũng là vấn đề mà nhiều người Việt Nam mình (do không được giáo dục đầy đủ, đúng cách) nên vẫn rất thiếu hiểu biết. Một số người còn cho rằng mấy cái đảo xa tít mù đó chả ảnh hưởng lắm, có gì mà phải giữ, có cho Trung Quốc luôn cũng chẳng vấn đề gì. Nói chung đây là một sự nhận thức vô cùng tai hại. Mình lập toppic này mong các bác thảo luận về tầm quan trọng chiến lược về kinh tế, quân sự, quốc phòng của 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và biển Đông.

huydanhduong
04-01-2008, 07:33 AM
Tôi nghĩ ngược lại.

Tôi nghĩ nước ta cần có một chiến dịch ngoại giao để giảm tầm quan trọng của Hoàng Sa, Trường Sa.

Cụ thể là:

1. Đạt được hiệp định phi quân sự hoá Hoàng Sa, Trường Sa, bao gồm không dùng vũ lực để đánh chiếm, không dùng đảo cho mục đích quân sự, không đóng quân và đặt vũ khí trên đảo.

Trung Quốc sẽ chống điều này, nhưng đó sẽ là một chiê'n thắng ngoại giao cho ta (cho thế giới thấy ta muốn hoà bình, Trung Quốc hiếu chiến).

2. Đạt được hiệp định phi kinh tế hoá hoá Hoàng Sa, Trường Sa. Cụ thể là áp dụng luật biển LHQ UNCLOS:
_Ngày nay không có đảo nào có đời sống kinh tế riêng. Với lý do đó, không đảo nào được hưởng 200 HL vùng đặc quyền kinh tế hay 350 HL thềm lục địa.
_Đảo nào nguyên thuỷ nằm dưới thuỷ triều cao không được hưởng 12 HL lãnh hải, mà chỉ được 200m exclusion zone.
Hỉệp định 2 có giá trị vĩnh viễn, dù sau này các đảo có thay đổi.

Như vậy, nước ta vẫn có thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng cơ chế 200 HL vùng đặc quyền kinh tế hay 350 HL thềm lục địa từ đất liền.

Ngược lại, nước nào chiếm được đảo hay đòi chiếm đảo sẽ không được dùng đảo để đòi lấn vào 200 HL vùng đặc quyền kinh tế hay 350 HL thềm lục địa từ đất liền nước ta.

nghiemdragon
05-01-2008, 01:52 AM
Hay lắm!

huydanhduong
05-01-2008, 08:53 AM
Xin gửi các bác URL Công Ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

http://www.un.org/Depts/los/convention_ ... clos_e.pdf (http://www.un.org/Depts/los/convention_agreements/texts/unclos/unclos_e.pdf)

Tôi thiết nghĩ ai quan tâm về tranh chấp ở Biển Đông cũng cần thông hiểu UNCLOS.

Tranh chấp ở Biển Đông rộng và nghiên trọng hơn Hoàng Sa, Trường Sa rất nhiều. Diện tích bị Trung Quốc yêu sách rộng hơn toàn bộ lãnh thổ nước ta. Kết quả của tranh chấp này sẽ ảnh hưởng tới kinh tế, quốc phòng, nền độc lập và danh dự hay nỗi nhục của nước ta cho tới khi nào không còn nước Việt Nam nữa.

Luật Biển (UNCLOS) là một cứu cánh cho cuộc đấu tranh của nước ta.

bonaparte
05-01-2008, 09:25 PM
quá tuyệt, cảm ơn bác