PDA

View Full Version : Đối Trọng Mỹ-Trung Và Sự Ảnh Hưởng Tới Khu Vực Biển Đôngrocketvn
08-04-2010, 02:58 AM
Tháng 5 năm 2008, hình ảnh vệ tinh đã cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một căn cứ hải quân bí mật lớn tại phía nam đảo Hải Nam. Đây có thể là bước khởi động cho việc đưa lực lượng hải quân vào Thái Bình Dương và kế hoạch thôn tính cả Trường Sa và khu vực Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã đưa ra lời cảnh báo vào năm ngoái rằng sự hiện đại hóa quân đội Trung Quốc có thể bước đầu đe dọa các phương tiện của Mỹ trong việc thiết lập quyền lực và giúp các nước đồng minh ở Thái Bình Dương bảo vệ các căn cứ quân sự, các tài nguyên trời,biển và các hệ thống hỗ trợ.
Thế nhưng,theo các chuyên gia nhận định thì Trung Quốc chưa thể là đối trọng của Mỹ ít nhất là trong vòng 30 năm tới. Trung Quốc hiện nay đơn giản là không có đủ khả năng quân sự để thách thức Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, mặc dù chương trình hiện đại hóa đã tăng khả năng giao chiến với Hoa Kỳ ở gần bờ biển Trung Quốc. Số liệu quan trọng để so sánh là chi tiêu quốc phòng giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong năm 2009, quân đội Hoa Kỳ đã dành 738 tỷ đô cho quốc phòng và an ninh quốc gia. Ngân sách ước tính dành cho quốc phòng của Trung Quốc hàng năm thay đổi không đáng kể từ 69,5 tỷ đô đới 150 tỷ,nghĩa là kém xa so với Mỹ xấp xỉ...7-10 lần.
Yếu tố nữa là quân đội Mỹ hiện nay đang được phân bổ và tham chiến ở nhiều mặt trận khác nhau trên thế giới. Từ Trung Đông cho đến Trung,Nam Á...đều có sự hiện diện của các lực lượng tinh nhuệ của Hoa Kỳ. Với Trung Quốc,kinh nghiệm chiến đấu có được chỉ là vài cuộc diễn tập quân sự hàng năm mà thôi. Những kinh nghiệm theo kiểu đánh thần tốc,chớp nhoáng từ chiến tranh biên giới 1979 với VN cũng đã bị phá sản ngay từ lúc ấy. Có chăng là sức mạnh của các pháo hạm ở biển đông đã đánh cướp được Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vẫn chưa thể nói lên được điều gì.
Mặt khác,phần lớn các khí tài hiện đại của Trung Quốc đều là do nhập khẩu từ Nga và rồi TQ đã tự sản xuất linh kiện thay thế một cách cháp vá nên số vũ khí ấy,sau một thời gian hoạt động nếu tham chiến có khi kết quả chỉ còn là con số không. Sau một số vụ bị Trung Quốc ăn cắp bản quyền và làm nhái sản phẩm từ các loại Tăng,Su và thậm chí cả dòng AK47 thì Nga đã biết cảnh giác hơn nên các hợp đồng quân sự với các loại vũ khí đời mới nhất thì Nga vẫn bỏ ngõ mà không có biểu hiện muốn bán cho anh nhà giàu mới nổi Trung Quốc.
Việc một Asean đoàn kết cùng bắt tay với Mỹ hoặc Nga là điều nên làm để kiềm chế TQ và cùng nhau gìn giữ Biển Đông nguyên trạng vẫn hơn là để TQ tự xử theo ý muốn của mình bằng cái đường lưỡi bò đầy thách thức,áp đặt mà TQ vẽ ra.
Tạm thời VN mình nên cùng bắt tay hòa đàm với tất cả khối Asean và một số cường quốc để không bị TQ cướp thêm biển,đảo để có thời gian tích lũy dần quân,khí,lực cho mục đích đòi lại chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong tương lai!

Dưới đây là bài viết của tác giả Hữu Nghị về căn cứ tàu ngầm đảo Hải Nam của TQ được đăng trên báo Tuổi Trẻ online ngày 16.05.2008 :http://tuoitre.vn/The-gioi/Ho-so/257987/Can-cu-tau-ngam-tren-dao-Hai-Nam.html

underworldvn
08-04-2010, 06:21 AM
đúng là như thế, nhưng gan không bằng liều, mấy thằng liều nó ghê lắm :))