PDA

View Full Version : [Báo Pháp luật TP.HCM]Vận động sáng tác ca khúc về biển, đảothont.kg
10-04-2010, 05:55 PM
(PL)- Ngày 9-4, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển, đảo quê hương.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cho biết cuộc vận động nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trong mỗi người dân Việt Nam. Các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài nước đều có thể tham gia. Cuộc vận động bắt đầu nhận bài từ ngày 15-4 đến 15-8. Lễ tổng kết và trao giải ngày 2-9. Nơi nhận tác phẩm: Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.


B.PHƯỢNG
Các anh chị thành viên HSO chúng ta ơi, thử sức đi nào!

vanhung28
10-04-2010, 10:24 PM
Đợt vận động này nên có những bài thật mới, thật hay về Hoàng Sa, Trường Sa, DK1

KID1485
11-04-2010, 03:23 AM
Thi sáng tác ca khúc về biển, đảo quê hương


(ĐCSVN) - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trong mỗi người dân Việt Nam, ngày 9/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân phát động cuộc thi “Sáng tác ca khúc về biển, đảo quê hương”.

Đối tượng dự thi là các nhạc sĩ chuyên và không chuyên trong và ngoài nước, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, dân tộc, tôn giáo. Các tác phẩm phải có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước qua hình tượng con người, thiên nhiên, biển đảo Việt Nam; hoặc phản ánh những thành tựu, kết quả mà nhân dân vùng biển, đảo Tổ quốc đã nỗ lực phấn đấu đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…,đặc biệt là những thành tựu trong thời kỳ đổi mới. Ca khúc phải phổ nhạc bằng tiếng Việt được in trên giấy(khuyến khích các tác giả thu ca khúc và gửi đĩa CD), chưa công bố dưới bất kỳ hình thức nào, không có tranh chấp bản quyền. Mỗi tác giả gửi không quá 03 tác phẩm.

Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ nay tới 15/8/2010 (tính theo dấu bưu điện), tại Hội nhạc sĩ Việt Nam, 51 Trần Hưng Đạo- Hà Nội, tiến hành tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm 55 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Nguồn Báo Điện tử ĐCSVN (http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30692&cn_id=398031#rzDELEkxnTOg)

littlehorsefish
25-04-2010, 03:05 AM
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Một bộ phận công chúng đang chạy theo thị hiếu âm nhạc tầm thường, dễ dãi


http://baoquangngai.com.vn/dataimages/201004/original/images333782_hongquan.jpg

(QNĐT) - Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân là con trai đầu trong số 3 anh em của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Tuy là dòng dõi âm nhạc, nhưng chỉ có mình anh là nối nghiệp của bố. Anh đã tốt nghiệp “bằng đỏ” tại Nhạc viện nổi tiềng Tchaikovsky của Liên xô cũ (nay là Nga) và là trong số rất ít người tốt nghiệp tiến sỹ chuyên ngành sáng tác.

Hiện nay anh là Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Nhân dịp NS vào dự Đại hội Âm nhạc các cơ sở của khu vực Nam Trung bộ được tổ chức tại Quảng Ngãi, Phóng viên Quảng Ngãi điện tử có cuộc trò chuyện với nhạc sỹ:

PV: Nhân dịp Đại hội các cơ sở Hội nhạc sĩ khu vực Nam Trung Bộ, nhạc sĩ đánh gia về lực lượng sáng tác trong khu vực nói chung và riêng ở Quảng Ngãi như thế nào?

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Dải đất miền Trung chẳng những có truyền thống cách mạng mà cả trên lĩnh vực âm nhạc có rất nhiều tên tuổi làm cho giới âm nhạc cả nước biết đến. Từ thời “tiền chiến” đến thời chống Pháp, Mỹ đã có nhiều tên tuổi như: La Hối, Phan Huỳnh Điểu, Vân Đông, Vĩnh An, Thuận Yến, Trương Quang Lục… đã cùng giới nhạc sĩ cả nước tạo nên một nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam khá phong phú, đa dạng.

Điều đặc biệt, giai đoạn sau năm 1975, nhất là thời đổi mới và gần đây, trong khi đời sống âm nhạc của cả nước – nhất là hai đô thị lớn TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội rất bức xúc về vấn đề nhạc lai căng, bắt chước “Tây, Mỹ, Hàn” trượt theo dòng kinh tế thị trường… thì ở khu vực miền Trung các nhạc sỹ vẫn chủ động sáng tác được nhiều tác phẩm hiện đại trên nền truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

Đó là một điều rất quý, rất đáng trân trọng bởi qua các đợt liên hoan khu vực, các đợt hội diễn nghệ thuật, các đợt giao lưu… đông đảo công chúng cũng như giới làm công tác âm nhạc chuyên nghiệp đã xác thực điều nầy.

Ở Quảng Ngãi theo tôi biết thiên nhiên và lịch sử tạo nhiều đề tài đa dạng, phong phú để cho những người làm văn nghệ nói chung trong đó có giới nhạc sỹ gợi nhiều cảm xúc sáng tác nhất là nhịp sống công nghiệp đang sôi động và từng ngày làm thay đổi bộ mặt của tỉnh nhà. Riêng đội ngũ sáng tác âm nhạc ở Quảng Ngãi hiện nay tuy không đông nhưng cũng nằm chung dòng chảy của khu vực và có nhiều đóng góp thiết thực cho đời sống văn hóa tinh thần của công chúng như Trần Xuân Tiên, Điền Sơn, Đinh Thiên Vương, Văn Phượng…

PV: Theo chủ trương của Ban tuyên giáo TƯ, Hội NS Việt Nam phối hợp Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển, đảo. Nhạc sĩ có thể cho biết cụ thể về đợt vận động này?

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Việt Nam ta có gần 3.300km bờ biển, có hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ và nhiều nhiều bãi biển xinh đẹp nổi tiếng… Thực tế từ lâu đã có nhiều bài hát về biển, đảo rất hay được nhiều người mến mộ như của Hồng Đăng, Nguyễn Tài Tuệ, Nguyễn Đức Toàn…Tuy nhiên biển ta rộng, đảo ta nhiều, có hàng ngàn vẻ đẹp, sự huyền bí của biển, tạo nhiều cảm xúc khác nhau.

Đặc biệt lần nầy cùng với các ngành nghệ thuật khác, người nhạc sĩ chẳng những ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên của nó, đề cập đến những con người can trường, gan dạ đang ngày đêm giữ gìn biển, đảo, mà còn thông qua con đường âm nhạc cho toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước biết rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ta phải được bảo vệ, giữ vững.

Trên tinh thần đó Hội nhạc sĩ Việt Nam đã phát động toàn thể nhạc sĩ trong và ngoài Hội tập trung sáng tác từ nay đến tháng 9/2010. Hội sẽ cử một số nhạc sĩ như Nguyễn Cường, Giáng Son, Đinh Quang Hợp… cùng các ngành nghệ thuật khác đi Trường Sa vào tháng 5/2010 tới.

Tôi rất mừng vì các nhạc sỹ ở Quảng Ngãi đã “đi trước” có những bài rất hay mới viết trong dịp ngày thơ Việt Nam vừa rồi. Về buổi tổng kết nếu có thể được, Ban tổ chức sẽ tổ chức trao giải thưởng tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi…

PV: Trong bối cảnh đời sống âm nhạc có nhiều bức xúc, đang bị “nghiệp dư hóa”, trào lưu lai căng, đạo nhạc rất thô thiển từ nội dung đến hình thức… nhạc sĩ có thể cho biết những giải pháp cơ bản sẽ được thảo luận tại Đại hội toàn quốc Hội nhạc sĩ Việt Nam sắp đến?

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Trong nhiệm kỳ qua, Hội nhạc sĩ Việt Nam ở Trung ương cũng như ở địa phương đã có nhiều cố gắng trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên cũng còn nhiều bức xúc trong xã hội. Đó là nạn tùy tiện sáng tác, tùy tiện ca hát tự phong cho mình là “nhạc sĩ, ca sĩ” gây ngộ nhận cho những người làm âm nhạc truyền thống, chân chính.

Điều tai hại là một bộ phận không nhỏ công chúng (nhất là lớp trẻ) chạy theo thị hiếu tầm thường, dễ dãi. Vấn đề đạo nhạc, lai căng không chỉ là cá biệt thậm chí có lúc có nơi trở nên phổ biến bình thường.

Những bất cập đó đã được Hội nhạc sĩ tổ chức hội thảo và thông qua các cuộc liên hoan vùng miền trong cả nước cũng được đề cập, mổ xẻ. Giải quyết vấn đề nầy không chỉ mình Hội âm nhạc mà cả hệ thống làm công tác văn hóa - nghệ thuật, quản lý nhà nước chuyên ngành, các phương tiện nghe nhìn cùng phối hợp đồng bộ vì một nền âm nhạc truyền thống hiện đại mang đậm bảng sắc dân tộc.

Cần phải tạo một bước đột phá trên tất cả các lĩnh vực, từ công tác lý luận phê bình, giáo dục các bậc học, sáng tác, cho đến biểu diễn, quảng bá tác phẩm, vấn đề tác quyền, nhất là phải xây dựng, đào tạo lực lượng nhạc sĩ trẻ trở thành đội ngũ kế thừa, bước tiếp những chặng đường mà các thế hệ nhạc sĩ cha anh đi trước đã làm.

Điều quan trọng khác là kiến nghị với Quốc hội xây dựng ban hành Luật Âm nhạc để tạo hành lang pháp lý, điều chỉnh các mối quan hệ có liên quan đến đời sống âm nhạc của nước nhà…

PV: Xin cảm ơn nhạc sĩ và chúc Đại hội Hội nhạc sĩ Việt Nam lần thứ VIII sắp đến thành công tốt đẹp!

Nguồn: http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201004/Nhac-si-Do-Hong-Quan-Mot-bo-phan-cong-chung-dang-chay-theo-thi-hieu-am-nhac-tam-thuong-de-dai-1939038/