PDA

View Full Version : Vai trò của đảo Bạch Long Vĩ đối với đảm bảo quốc phòng - an ninhDinh_Kim_Phuc
14-04-2010, 04:43 PM
Vai trò của đảo Bạch Long Vĩ đối với đảm bảo quốc phòng - an ninh

1. Vai trò các đảo đối với quốc phòng an ninh
Bạch Long Vỹ là một trong số các đảo đã trở thành các điểm cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải theo Tuyên bố của Chính phủ ngày 12/11/1982, các điểm cơ sở dùng để tính toán giải quyết phân định biển giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, để từ đó xác định các vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.
Với vị trí tiền tiêu đặc biệt quan trọng đã được chứng minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đảo đã trở thành căn cứ tiền đồn vững chắc để tham gia vào mạng lư­ới bảo vệ, kiểm soát vùng biển, vùng trời của Tổ quốc, kiểm tra các hoạt động tàu thuyền ra vào, đi lại trên vùng biển của ta. Đảo là địa bàn thuận lợi để bố phòng và triển khai lực lượng quân sự khi cần thiết. Bạch Long Vỹ liên kết giữa các đảo, cụm và tuyến đảo với nhau sẽ tạo thành một trận tuyến phòng thủ vững chắc trên mặt biển để ngăn ngừa và đẩy lùi các hoạt động lấn chiếm của nước ngoài. Ngoài ra, đảo còn là các cơ sở hậu cần trên biển cả về nhân lực và vật lực, làm cầu nối giữa đất liền với biển khơi, đảm bảo an toàn và thuận lợi cho các hoạt động quân sự trên biển của ta.
Được coi như một chiến hạm không thể chìm, đảo nằm án ngữ trên hai tuyến đường biển từ cửa vịnh ở phía nam và từ eo biển Quỳnh Châu đi vào miền Bắc nước ta, án ngữ đường vào cảng Hải Phòng và kiểm soát tất cả các con đường hàng hải đi trong Vịnh. Với độ cao tự nhiên, đây là một điểm cao canh giữ vùng biển trong vịnh. Từ đây có thể phát hiện nhanh chóng các loại tầu thuyền ra vào vịnh, hoạt động của các căn cứ quân sự trên đảo Hải Nam, phục vụ kịp thời cho công tác tham mưu, tác chiến. Về phương diện quốc phòng, giữ được đảo sẽ khống chế được toàn bộ Vịnh Bắc Bộ. Trong chiến tranh, đảo còn là căn cứ quân sự phối hợp, trong hoà bình đảo là căn cứ và cơ sở cho các lực lượng tuần tiễu, kiểm soát trên biển. Với việc hai Hiệp định phân định và hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ có hiệu lực, số lượng tàu cá hoạt động trong vùng biển xung quanh đảo sẽ tăng lên, công tác kiểm tra kiểm soát sẽ phức tạp thêm và cần có căn cứ của lực lượng kiểm tra kiểm soát ngay trên đảo.
Hiện nay Trung Quốc chú trọng phát triển đảo Hải Nam về kinh tế và quân sự, làm bàn đạp mở rộng kinh tế xuống phía nam, ý nghĩa quốc phòng của đảo Bạch Long Vỹ càng tăng. Nếu chỉ thuần tuý là một đảo quân sự thì rõ ràng không có lợi cho nước ta về mặt kinh tế và đối ngoại. Quan điểm quân sự ngày nay không chỉ đơn thuần dựa trên sức mạnh của tiềm lực vũ trang mà phải phối hợp với sức mạnh của chiến tranh nhân dân. Việc xây dựng và phát triển kinh tế sẽ tạo điều kiện vật chất, cơ sở pháp lý cao cho việc bảo vệ đảo và vùng biển quanh đảo. Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phần nào đáp ứng được mục tiêu đó, đã tạo ra một vành đai an toàn, ổn định tình hình, tạo môi trường cho phát triển kinh tế-xã hội và góp phần củng cố thế trận quốc phòng-an ninh trên biển. Trước kia, Bạch Long Vỹ luôn bị tàu nước ngoài vào đánh bắt cá phi pháp, nhiều lần xâm nhập sâu, bao vây đảo. Với Hiệp định, ta đã đẩy vành đai phòng thủ ra cách đảo 15 hải lý, giảm bớt sự căng thẳng về bảo vệ chủ quyền vùng đảo.
2. Thực tiễn đảm bảo quốc phòng - an ninh
Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, các cuộc công kích, pháo kích của đối phương vào Hải Phòng và các tỉnh ven Vịnh Bắc Bộ đều đi qua Bạch Long Vỹ và được phát hiện kịp thời. Bạch Long Vỹ đã bắn rơi 24 máy bay góp phần cùng quân và dân Hải Phòng bắn rơi hơn 100 máy bay, bắn chìm, bắn cháy nhiều tàu chiến Mỹ và đã vinh dự được công nhận là đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang.
Trong giai đoạn hòa bình, Bạch Long Vỹ vẫn là một tiền đồn quan trọng đứng gác trong Vịnh Bắc Bộ, làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, canh phòng và bảo vệ đảo cùng vùng biển xung quanh trên đảo đã thành lập đại đội tự vệ, thường xuyên kết hợp với các lực lượng công an, đồn biên phòng, Trung đoàn 952 làm nhiệm vụ tuần tra canh gác, tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên đảo, đồng thời làm tốt công tác quốc phòng toàn dân.
3. Quan hệ kinh tế và quốc phòng - an ninh
Trong bối cảnh quốc tế và tiềm lực quân sự hiện nay, nếu chỉ dựa vào yếu tố quân sự thì không đủ để giữ đảo. Phát triển kinh tế - xã hội vững mạnh sẽ tạo điều kiện bảo vệ đảo tốt hơn. Nhưng nếu chỉ lo phát triển kinh tế - xã hội, lơi là cảnh giác thì sẽ dễ gây mất an ninh, chủ quyền trên đảo. Giải quyết mối quan hệ giữa phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh không chỉ là nhiệm vụ của huyện đảo, của thành phố Hải Phòng, mà đòi hỏi phải có sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Trung ương.

Nguồn: http://www.haiphong.gov.vn/bachlongvi/vn/index.asp?menuid=532&parent_menuid=532&fuseaction=3&articleid=4818

yeunuoc_thuongdan
14-04-2010, 06:06 PM
HẢI PHÒNG quê tôi :)

boy_dethuong
14-04-2010, 06:15 PM
các vua hùng đã có công dựng nước,bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước. dù là tấc đất ta cũng khôgn nhân nhượng.

huống chi là đảo tiền tiêu của đất nước như đảo bạch long vĩ

hoangsatruongsax
15-04-2010, 11:45 AM
Mẹ, khổ nỗi cái hải Phòng thì Pt như con rùa, lãnh đạo thì chỉ khoái ăn , chỗ nhà tớ ở chân cầu xi măng, chỗ nhà máy xi măng di dời ý, có xây cái siêu thị mà hứa hão cả 5-6 năm nay cũng chưa xây xong, chán lắm, với nhân lực như vậy thì thật uổng cho tp như HP :(, giá như HP Pt mạnh thì cái BLV cũng đỡ phải lo

Katyusha
16-04-2010, 08:15 PM
Mẹ, khổ nỗi cái hải Phòng thì Pt như con rùa, lãnh đạo thì chỉ khoái ăn , chỗ nhà tớ ở chân cầu xi măng, chỗ nhà máy xi măng di dời ý, có xây cái siêu thị mà hứa hão cả 5-6 năm nay cũng chưa xây xong, chán lắm, với nhân lực như vậy thì thật uổng cho tp như HP http://hoangsa.org/images/smilies/newyahoo/2.gif, giá như HP Pt mạnh thì cái BLV cũng đỡ phải lo

Bác nói đúng rứa... :(

Em đang ở HP đây mà cũng thấy bựa. Mà cái đài HP suốt ngày phát phim TQ, xem thời sự cũng thỉnh thoảng lại ca ngợi TQ này nọ, phát bực cả người.

Bác sax nhà ở đường Hạ Lý à ? Em ở gần Hồ Sen.

Cây Gạo Nghĩa Trang
16-04-2010, 08:28 PM
Một con rồng không chỉ mạnh ở đầu mà nó còn rất mạnh ở cái đuôi rất cơ động của nó.

vaputin
30-04-2010, 09:10 AM
CÓ THÔNG TIN LÀ BLV LÚC TRƯỚC TQ CHIẾM ĐÓNG NĂM 1954 TRẢ LẠi CHO VIỆT NAM. BÁC PHÚC XÁC NHẬN HỘ CÁI LÀ THÔNG TIN ĐÓ ĐÚNG HAY SAI

boy84x
30-04-2010, 10:07 AM
''CÓ THÔNG TIN LÀ BLV LÚC TRƯỚC TQ CHIẾM ĐÓNG NĂM 1954 TRẢ LẠi CHO VIỆT NAM. BÁC PHÚC XÁC NHẬN HỘ CÁI LÀ THÔNG TIN ĐÓ ĐÚNG HAY SAI ''không phải là chiếm đóng.mà họ giữ hộ ta đến năm 1956 thì trao trả cho ta nhưng nhà mình lúc còn chưa muốn nhận lại nữa cơ.vì nghèo quá không có thuyền để ra đến đó.thế là trung quốc còn cung cấp thêm 2 chiếc thuyền để ta ra đó tiếp nhận.đây là nguyên lời nói của ông DƯƠNG DANH DY nhà nghiên cứu trung quốc.trước kia làm bên đại sứ quán bên trung quốc.chắc bác nào cũng biết

IPCC
30-04-2010, 10:44 AM
Mẹ, khổ nỗi cái hải Phòng thì Pt như con rùa, lãnh đạo thì chỉ khoái ăn , chỗ nhà tớ ở chân cầu xi măng, chỗ nhà máy xi măng di dời ý, có xây cái siêu thị mà hứa hão cả 5-6 năm nay cũng chưa xây xong, chán lắm, với nhân lực như vậy thì thật uổng cho tp như HP :(, giá như HP Pt mạnh thì cái BLV cũng đỡ phải lo
SAX đừng quá buồn cho HP quê bạn. đấy là tình trạng chung của phần lớn các tỉnh thành. đếm đi đếm lại thì chẳng có được 5 nơi như Đà Nẵng. phát triển tốt mà lãnh đạo cũng ăn rất tốt :D

0104
30-04-2010, 10:49 AM
-Bây h bọn nó thấy tiếc nên có ý định cướp của ta đó

hoangsatruongsax
01-05-2010, 02:29 AM
Mẹ, khổ nỗi cái hải Phòng thì Pt như con rùa, lãnh đạo thì chỉ khoái ăn , chỗ nhà tớ ở chân cầu xi măng, chỗ nhà máy xi măng di dời ý, có xây cái siêu thị mà hứa hão cả 5-6 năm nay cũng chưa xây xong, chán lắm, với nhân lực như vậy thì thật uổng cho tp như HP http://hoangsa.org/images/smilies/newyahoo/2.gif, giá như HP Pt mạnh thì cái BLV cũng đỡ phải lo

Bác nói đúng rứa... :(

Em đang ở HP đây mà cũng thấy bựa. Mà cái đài HP suốt ngày phát phim TQ, xem thời sự cũng thỉnh thoảng lại ca ngợi TQ này nọ, phát bực cả người.

Bác sax nhà ở đường Hạ Lý à ? Em ở gần Hồ Sen.

Em chả nhớ bác ạ, nhà em chuyển xoành xoạch, mệt, dek muốn nhớ, chỉ nhớ là ở chổ nhà máy xi măng mới dời đi.:D

Cứ thế này dek biết bao giờ mới dám về quê xin việc, toàn nhờ này nhờ nọ, chán vãi, ở trong SG vài năm nữa xem sao,:(

Cẩm Xuyên
01-05-2010, 02:42 AM
Có ai có cái bản dồ nào về đảo BLV không post lên cái,em lên google mà mờ quá tìm không có cái nào đẹp cả.

vaputin
01-05-2010, 12:58 PM
hội kiến thân mật nè, các chiên da úp sọt mau mau vào làm việc đê. Nhớ gửi số đt và địa chỉ lại cho CSDT khỏi phải tìm
----------------------------

Thứ bảy, 01/05/2010, 05:37(GMT+7)

http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhtieude/2010/5/1/LA76192_5_36_36.jpg (http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhtieude/2010/5/1/LA76192_5_36_36.jpg)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (ảnh TTXVN)

Hôm qua, 30-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hội kiến thân mật


VIT (http://vit.com.vn/) - Về vấn đề biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục kiên trì đàm phán trên tinh thần láng giềng hữu nghị, cùng quan tâm đến lợi ích của nhau, trên cơ sở luật pháp quốc tế, thông qua đối thoại và hợp tác, nỗ lực tìm kiếm giải pháp thỏa đáng...

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới quan trọng của quan hệ Việt – Trung, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện tháng 5-2008. Hai bên nhất trí tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển, đi vào chiều sâu.
http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhnoidung/2010/5/1/LA76192_5_52_42.jpg (http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhnoidung/2010/5/1/LA76192_5_52_42.jpg)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào
tại World Expo Thượng Hải (ảnh THX)


Theo đó, hai bên sẽ duy trì và tăng cường hơn nữa các chuyến thăm và gặp gỡ cấp cao; mở rộng giao lưu hợp tác giữa các cấp, bộ, ngành và địa phương hai nước; phát huy cơ chế Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương và Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, duy trì đà tăng trưởng thương mại, phấn đấu thực hiện mục tiêu 25 tỉ USD trong năm nay; sớm hoàn tất để ký và thực hiện quy hoạch 5 năm phát triển kinh tế thương mại Việt – Trung.

Tin cùng ngày 30/4, đại tá Bùi Phụ Phú, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết, tất cả 23 ngư dân Quảng Ngãi của hai tàu đánh cá đánh bắt hải sản trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ đã được thả về đến địa phương. Phía Trung Quốc thả người nhưng tịch thu toàn bộ tàu cá, ngư lưới cụ, các thiết bị. Những Ngư dân được thả này đã bị Trung Quốc bắt giữ để đòi tiền chuộc.