PDA

View Full Version : Quan hệ Việt-Mỹ: Đã đạt đến tầm cao mớitraitimviet3011
18-04-2010, 04:50 PM
Quan hệ Việt-Mỹ: Đã đạt đến tầm cao mới (http://vnmedia.vn/#) Cập nhật lúc 20h57" , ngày 03/02/2010 - http://vnmedia.vn/images/icon_ym.gif (ymsgr:im?msg=quan%20he%20viet-my%20da%20dat%20den%20tam%20cao%20moi%3A+%0A+http://vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=186342%26CatId=17%26EventId= %26CreateIndex=1%0A) http://vnmedia.vn/images_upload/small_256910.JPG Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam và Ngoại trưởng Mỹ tại cuộc họp báo chung ở Washington. Ảnh: XL (VnMedia) - Chiều 3/2, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo nhân dịp năm mới 2010 và hướng tới kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Michael W.Michalak đã bày tỏ sự vui mừng khi quan hệ song phương giữa hai nước tiếp tục phát triển trên nền tảng là tình hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác về nhiều vấn đề và vì lợi ích dài hạn của hai bên.

Quan hệ Việt-Mỹ: Đã đạt đến độ chín

Đề cập đến quan hệ Việt-Mỹ trong năm qua, Đại sứ Michalak cho rằng quan hệ giữa hai nước đã mở rộng và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Năm 2009, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao và cấp Bộ trưởng. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến Mỹ tham dự phiên khai mạc cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, có 3 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã lần lượt có các chuyến thăm Mỹ trong năm ngoái. Các quan chức này đã đến Mỹ để trao đổi về những vấn đề mà hai nước có chung lợi ích.

Ông Michalak cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự trợ giúp dành cho Haiti sau thảm họa động đất khiến 200.000 người thiệt mạng.

Đi vào cụ thể, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong năm qua đã phát triển đặc biệt mạnh mẽ trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quân sự và y tế....

Về kinh tế, Đại sứ Michalak cho biết: “Quan hệ của chúng ta trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục đạt độ chín và tăng trưởng mạnh mẽ. Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam trong năm 2009 đã tăng nhanh chóng, đưa Mỹ trở thành nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam”. Thương mại hai chiều đã tăng hơn 1000% từ năm 2001 đến năm 2008 và Mỹ hiện là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.

Về giáo dục, Đại sứ Mỹ khẳng định đây là “lĩnh vực tâm huyết” của ông. Có lẽ vì vậy mà quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong lĩnh vực này đã có bước phát triển vượt bậc. Khi mới đến nhậm chức, Đại sứ Michalak từng tuyên bố một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là tăng gấp đôi số sinh viên Việt Nam sang học tập tại Mỹ. Và cho đến nay, kết quả thực tế đã vượt hơn mong đợi. Theo ông Michalak, số sinh viên Việt Nam sang Mỹ học đã tăng gấp 3 lần trong 3 năm qua và hiện con số đó là 13.000 sinh viên. “Con số này không chỉ nói lên việc có thêm nhiều bạn trẻ Việt Nam đang được hưởng các cơ hội học tập tuyệt vời tại Mỹ mà còn thể hiện việc tăng cường dài hạn mối quan hệ song phương giữa hai nước,” Đại sứ Michalak phát biểu.

Ngoài ra, cuối năm vừa rồi, Đại sứ quán Mỹ cũng đã tổ chức thành công Hội thảo Giáo dục thường niên lần thứ ba với chủ đề Xây dựng Các đối tác trong Giáo dục Đại học: Cơ hội và Thách thức cho Mỹ và Việt Nam. Đây là hội nghị về giáo dục lớn nhất ở Việt Nam và cũng là lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa các trường đại học và các doanh nghiệp của cả Mỹ và Việt Nam với các chương trình giáo dục tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực chính trị-quân sự, Mỹ và Việt Nam tiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ trong các vấn đề an ninh song phương và khu vực. Điều này được nhấn mạnh qua cuộc Đối thoại Chính trị , An ninh và Quốc phòng Mỹ-Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức hồi tháng 6 năm ngoái. Những điểm nhấn về quan hệ quốc phòng trong năm qua là chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đến Mỹ, quan chức Việt Nam thăm tàu USS Stennis bằng máy bay và chuyến thăm của tàu USS Blue Ridge tới Đà Nẵng.:thumbs-up-nomi:

Đại sứ Michalak đã bày tỏ sự cảm kích trước sự trợ giúp và hợp tác tuyệt vời, liên tục của Chính phủ Việt Nam trong việc tìm kiếm đầy đủ nhất có thể đối với hài cốt của lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Hợp tác y tế là một trong những lĩnh vực quan trọng đầu tiên của mối quan hệ đối tác được tái lập giữa Mỹ và Việt Nam. Kể từ khi nối lại quan hệ, khoảng 75% tổng hỗ trợ tài chính của chính phủ Mỹ được dành cho lĩnh vực y tế và người khuyết tật. Hiện nay, các chương trình phóng chống và kiểm soát HIV/AIDS và cúm là hai lĩnh vực hợp tác nổi bật giữa Mỹ và Việt Nam. Chính phủ Mỹ cũng là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống cúm. Mỹ đã đóng góp cho Việt Nam 50 triệu USD kể từ năm 2005 và chỉ riêng trong năm tài khóa 2009 là 15 triệu USD.

2010: Kỷ niệm 15 năm quan hệ Việt-Mỹ

Tại cuộc họp báo, Đại sứ Michalak cho biết: “Tôi rất phấn khởi về triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới vì năm nay kỷ niệm 15 năm Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao. Đặc biệt hơn, sự kiện này lại trùng hợp với lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.”

Theo Đại sứ Mỹ, lễ kỷ niệm năm nay là cơ hội đặc biệt để nhìn lại và đánh giá những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước cũng như những thành tựu mà hai bên đã cùng nhau đạt được.

Cách đây 15 năm, hầu như không có sự đầu tư nào của Mỹ vào Việt Nam. Theo thống kê của Chính phủ Việt Nam, năm 2009, Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Năm 1995, thương mại song phương Mỹ-Việt chỉ ở mức 451 triệu USD nhưng tính đến cuối năm 2009 con số này đã đạt xấp xỉ 16 tỉ USD.

Đại sứ Michalak cho biết Mỹ đang xây dựng kế hoạch cho rất nhiều sự kiện để kỷ niệm dấu mốc quan trọng này.

Trong lĩnh vực kinh tế, Mỹ hy vọng trong năm nay sẽ tiếp tục đàm phán và đi đến hoàn tất Hiệp định Đầu tư song phương giúp mở rộng các cơ hội đầu tư cho cả doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam. Mỹ cũng muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán với Việt Nam và các đối tác khác về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – một hiệp định về tự do thương mại. Ngoài ra, Mỹ cam kết giúp Việt Nam thực hiện mong muốn hội nhập sâu hơn nữa vào nền kinh tế toàn cầu.

Về giáo dục, để tăng cường hơn nữa hợp tác hai nước trong lĩnh vực này, Mỹ dự kiến sẽ thành lập tại Việt Nam các trung tâm tư vấn giáo dục. Các trung tâm này sẽ được mở ở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm cung cấp các thông tin chính xác và toàn diện về việc học tập tại Mỹ nhằm đảm bảo rằng sinh viên và các bậc phụ huynh có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định tốt khi lựa chọn các trường học tại Mỹ. Các trung tâm này sẽ được mở ít ngày sau Tết. Mỹ cũng có kế hoạch xây dựng các trường đại học kiểu Mỹ tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực y tế, Mỹ đã cam kết tài trợ 88 triệu USD trong năm tài chính 2010 cho việc hỗ trợ các hoạt động phòng chống, chăm sóc và điều trị HIV tại Việt Nam.

Về quân sự, Đại sứ Michalak tiết lộ: “Trong năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ có các chuyến viếng thăm của tàu bệnh viện Mercy thuộc Hải quân và Bệnh viện bay Pacific Angel thuộc Không lực Mỹ nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ quân sự giữa hai nước.”:19:

Ông Michalak cũng cho biết Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị học thuật nhằm mở ra một diễn đàn cho việc trao đổi thẳng thắn về mối quan hệ Việt-Mỹ và hướng tới 15 năm tiếp theo. Mỹ cũng mong muốn hoàn thành việc trùng tu Cổng thành lịch sử Ô Quan Chưởng. Đây là dự án bảo tồn văn hóa đặc biệt do chính phủ Mỹ tài trợ để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và 15 năm quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

Ngoài các sự kiện trên, Mỹ sẽ tổ chức một loạt các hoạt động trao đổi văn hóa bao gồm một số buổi hòa nhạc tại Nhà hát Lớn để chào mừng lễ kỷ niệm 15 năm quan hệ Việt-Mỹ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Tổng thống Barack Obama có thực hiện một chuyến thăm đến Việt Nam trong năm nay nhằm kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, Đại sứ Michalak cho biết ông hy vọng và đang nỗ lực làm việc để điều đó xảy ra. Tuy nhiên, “có nhiều khả năng là Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đến thăm Việt Nam vào mùa hè”, ông Michalak nói thêm.

Kết thúc cuộc họp báo, Đại sứ Mỹ phát biểu: “Tôi hy vọng khi chúng ta điểm lại những gì đã đạt được trong khoảng thời gian vừa qua, chúng ta sẽ có nhiệt huyết mới để cùng nhau làm việc và gặt hái được nhiều kết quả sâu sắc hơn trong 15 năm tới”.
http://www6.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=186342&CatId=17

VN_HUNGMANH
18-04-2010, 05:22 PM
giao lưu đa phương luôn có lợi cho ta, vì vậy không tội gì mà ko chơi với Mỹ...................

minjitta
19-04-2010, 06:46 AM
giao lưu đa phương luôn có lợi cho ta, vì vậy không tội gì mà ko chơi với Mỹ...................
Chơi với Mỹ về mặt kinh tế để tăng sức mạnh kt Việt Nam và giàm sức mạnh kt cuả TQ thì tốt, nhưng cũng phaỉ cận thận anh Mỹ chơi sâu và thâm đậm lắm không dễ ăn đâu. Còn về quân sự bàng mọi giá không cho quận đôị Mỹ đóng quân trên đất Việt Nam, lâu lâu tới nghỉ mát thì ok.

RONG__VIET
19-04-2010, 01:17 PM
giao lưu đa phương luôn có lợi cho ta, vì vậy không tội gì mà ko chơi với Mỹ...................
Chơi với Mỹ về mặt kinh tế để tăng sức mạnh kt Việt Nam và giàm sức mạnh kt cuả TQ thì tốt, nhưng cũng phaỉ cận thận anh Mỹ chơi sâu và thâm đậm lắm không dễ ăn đâu. Còn về quân sự bàng mọi giá không cho quận đôị Mỹ đóng quân trên đất Việt Nam, lâu lâu tới nghỉ mát thì ok.
nói hay ko cần sửa

phanlongmk92
19-04-2010, 01:58 PM
Nói dài nói dai rồi nói mãi. Mỹ cũng sợ thằng tàu lắm chớ bộ.

minhtri160
19-04-2010, 02:08 PM
sợ tàu cái cục shit thì có, thằg khựa còn đag sợ thì đúng hơn

nhoxm70
19-04-2010, 07:20 PM
2 thằng đánh nhau là bít liền.

onggiavuitinh
19-04-2010, 08:49 PM
Nói phét nghe hay lém

ktfuns
19-04-2010, 08:55 PM
Mỹ đang tìm cách kiềm hảm TQ nếu Mỹ không làm dc thì câu Mỹ nể Tàu thì đúng, lần này Mỹ thắng rồi TQ bị bao vây cô lập ở Châu Á. Hi vọng kinh tế VN sẻ phát triển mạnh trong những năm tới. Nhưng những kẻ đội lớp thú đang dần bán nước và hối lộ bạt đải dân chúng thì chừng nào mới dẹp dc 1 phần nhỏ đây????

tuphucmanh
19-04-2010, 08:59 PM
2 thằng đánh nhau.Thì tôi ưa về Mỹ hơn.

Khối quân sự của Mỹ đông hơn.Trang bị vũ khí của Mỹ mạnh hơn nhè.Mỹ chắc chắn sẽ áp đảo Tàu ngay

Còn ông Tàu thì có gì chỉ có cái quân đông.Còn về tài quân sự thì chỉ giỏi nói phét.

2tay2sentunghoanhBienDong
19-04-2010, 09:23 PM
Kìm hãm Khựa quả này hơi lâu đây . Chúng ta hợp tác kinh tế với Mỹ sẽ đuổi Khựa từ từ , ấn ông này xuống phải kéo ông kia lên , cùng ấn xuống nước sánh ra ngoài cốc trà thì chết , điều này có lợi cho ta . Chúng ta phải bước thời kỳ mới liều ăn nhiều chơi với anh Mẹo cho hoành tráng :smilie_yuck: