PDA

View Full Version : Philipine cho phép Anh đầu tư lớn để phát triển khai thác dầu tại Bãi Cỏ Ronglinhnguyenit
22-04-2010, 07:24 AM
Philipine cho phép Anh đầu tư lớn để phát triển khai thác dầu tại Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
VIT (http://vit.com.vn/) - Cty Năng lượng Forum Energy Plc của Anh sẽ cần phải đầu tư 3 tỉ USD để phát triển khai thác dầu tại Bãi Cỏ Rong (tên quốc tế là Reed Bank Basin), theo báo cáo của một công ty nghiên cứu đầu tư cho biết.
Công ty Nghiên cứu - Đầu tư Edison Ltd được Công ty Năng lượng Forum Energy giao nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu báo cáo, so sánh về tiềm năng dầu và khí đốt của mỏ khí gas Sampaguita có trữ lượng lớn ở Biển Đông, gần đảo Palawan của Philipine với mỏ dầu Malampaya ở Tây Bắc Palawan.
[/URL][URL="http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhnoidung/2010/4/21/LA75837_21_2_18.jpg"]http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhnoidung/2010/4/21/LA75837_21_2_18.jpg (http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhnoidung/2010/4/21/LA75837_21_2_18.jpg)

Khu vực mỏ dầu SampaguitaHợp đồng khai thác dầu tại mỏ Sampaguita số 79 (trước đây là GSEC 101) cho biết, mỏ dầu Sampaguita có chứa trữ lượng ước tính 3,5 nghìn tỉ feet khối khí đốt, trong khi mỏ dầu Malampaya có trữ lượng khoảng 3 nghìn tỷ feet khối khí và 40 triệu thùng dầu.

“Tập đoàn Malampaya, bao gồm cả Shell, đã thu hồi được 4,5 tỷ USD đầu tư kể từ khi mỏ dầu này đi vào hoạt động khai thác từ năm 2001 ... Theo đó sẽ đề xuất khoản đầu tư khoảng 3 tỉ USD cho mỏ Sampaguita với việc xây dựng tất cả các cơ sở hạ tầng tại chỗ”, theo báo cáo của công ty Edison.

Được biết, Edison là công ty nghiên cứu đầu tư hàng đầu ở châu Âu.

Báo cáo cũng cho biết, Công ty Năng lượng Forum Energy có thể sẽ chi khoảng 10triệu USD cho nghiên cứu địa chấn 3 chiều để khẳng định tiềm năng của mỏ dầu khí Sampaguita và sẽ khoan từ 2-3 giếng thẩm định với chi phí là 30 triệu USD mỗi giếng trong vòng 36 tháng tới.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 14/8/2009, Đại sứ Trung Quốc tại Philipine, Lưu Kiến Siêu đã tuyên bố rằng, Trung Quốc phản đối kế hoạch khai thác dầu khí của Philipine ở Bãi Cỏ Rong trên biển Đông và cho rằng hành động này là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền toàn bộ vùng biển này, bao gồm cả quần đảo Trường Sa (trong đó Bãi Cỏ Rong là một bãi đá chìm thuộc quần đảo Trường Sa) thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hiện phía Việt Nam chưa có phản ứng gì trước vụ việc đầu tư khai thác này.

http://www.daukeorutkimloai.com/index.php?option=com_content&view=article&id=190%3Aphilipine-cho-phep-anh-u-t-ln-phat-trin-khai-thac-du-ti-bai-c-rong-thuc-qun-o-trng-sa-ca-vit-nam&catid=52%3Atin-tc-du-khi&lang=vi

Tử_vì_đạo_2009
22-04-2010, 07:29 AM
kiếp, mang su-30 ra bắn dọa bọn nó, xem chúng nó có dám khai thác không nào....

linhnguyenit
22-04-2010, 07:34 AM
Đừng kích động, hiện nay Phil cho Anh đầu tư vào khai thác dầu trên Bãi cO rRong của VN, tuy Vn chưa có lên tiếng về vụ việc trên nhưng sẽ có động thái để phản đối việc làm trên. Việc TQ đứng ra tuyên bố hùng hồn thì hẳn thằng Phi nhất là thẰNG Anh cũng không dám mạo hiểm đầu tư vào 1 vùng đang tranh chấp đâu. Bác cứ cất SU-30 đi đã ... đợi xem thế nào nào, xịt vài wa tên lửa chứ xách máy bay ch cho mệt :D

Tử_vì_đạo_2009
22-04-2010, 07:36 AM
Đừng kích động, hiện nay Phil cho Anh đầu tư vào khai thác dầu trên Bãi cO rRong của VN, tuy Vn chưa có lên tiếng về vụ việc trên nhưng sẽ có động thái để phản đối việc làm trên. Việc TQ đứng ra tuyên bố hùng hồn thì hẳn thằng Phi nhất là thẰNG Anh cũng không dám mạo hiểm đầu tư vào 1 vùng đang tranh chấp đâu. Bác cứ cất SU-30 đi đã ... đợi xem thế nào nào, xịt vài wa tên lửa chứ xách máy bay ch cho mệt :D

thì chẳng nhẽ bây giờ mang molniya ra đuổi nó đi à.....

Tomylong
22-04-2010, 10:46 AM
Bác nhà mình còn phải phone cho bên Phil xem tình hình nhưng thế nào, ai cũng tuyên bố chủ quyền như thế này thì chẳng đi đâu vào đâu cả - mà tụi Rựa càng dễ dàng trong kế hoạch đàm phán song phương khi các nước ĐNA có mâu thuẫn. Việt Nam cần gần gũi hơn với ASEAN trong việc tranh chấp chủ quyền HS-TS.

Có thể các Bác nhà mình nói 'Việt Nam có chủ quyền trên các đảo HS-TS không thể chối cải, nhưng cũng khuyến khích các nước ĐNA hợp tác và khai thác chung trên Biển Đông, Phil không nên làm phức tạp thêm tình hình'

thont.kg
22-04-2010, 03:22 PM
Ngay sau khi có thông tin, Philippines hợp tác với Anh để khai thác dầu khí tại Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã khiến người ta nghĩ ngay rằng, Philippines muốn mượn Anh để làm rào cản Trung Quốc trên biển Đông.
Philippines muốn khẳng định chủ quyền tại Bãi Cỏ Rong thông qua hoạt động khai thác dầu khí.
Đối với Philippines, việc thu được những khoản lợi nhuận từ hoạt động khai thác dầu khí ở Bãi Cỏ Rong cũng là quan trọng. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi ở đây lãi toát lên rằng, việc khai thác dầu khí chỉ là một lý do để Philippines tuyên bố chủ quyền ở bãi đá này. Có nghĩa là họ khai thác được dầu khí ở đâu thì đấy sẽ là chủ quyền của họ, sẽ tạo một tiền lệ cho những bước tiến tiếp theo ra hướng biển Đông. Việc này đã được minh chứng qua lời phát biểu của ông Angelo Reyes, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines hôm 21/2/2010 rằng, khu vực thuộc Hợp đồng Dịch vụ 72 (Tên gọi cũ là Hợp đồng thăm dò khảo sát địa chấn 101 hay GSEC-101) là nằm trong khu vực Đặc quyền Kinh tế (EEZ) 200 hải lý của họ và ông này đã nhấn mạnh rằng “Nếu hợp đồng này nằm trong Khu vực EEZ, thì chính phủ có quyền thăm dò, phát triển và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên và ký kết hợp đồng và quyền hạn đó thuộc về Bộ Năng lượng Philippine".
Trung Quốc lại phản đối hoạt động khai thác dầu khí của Philippines.
Khi nhận ra ý đồ trên của Philippines, ngày 14/8/2009, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Lưu Kiến Siêu đã tuyên bố rằng, Trung Quốc phản đối những kế hoạch khai thác dầu khí của Philippines ở Bãi Cỏ Rong trên biển Đông và cho rằng hành động này là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Đại sứ Lưu Kiến Siêu nói rằng, trong khi Trung Quốc phản đối dự án này của Philippines thì ông lại tin tưởng vấn đề này có thể được giải quyết thông qua “đàm phán”.
Trung Quốc cho Anh vào khai thác dầu khí tại bồn địa Quỳnh Đông Nam.
Hồi đầu tháng 01/2010, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia của Trung Quốc (CNOOC) đã ký kết hợp đồng phân chia sản phẩm với công ty BG International (BG Group) của Anh để thăm dò và khai thác dầu khí tại lô 63/16 thuộc bồn địa Quỳnh Đông Nam ở khu vực biển Đông.
Tại sao Philippines lại mượn Anh để đối trọng với Trung Quốc?
Qua những thông tin nêu trên, người ta dễ nhận ra rằng, việc Philippines cho phép Anh vào khai thác dầu khí tại Bãi Cỏ Rong theo công bố hôm 17/2/2010 là vì Philippines muốn cho chính công ty của Anh, đối tác làm ăn với Trung Quốc trên khu vực bồn địa Quỳnh Đông Nam làm đối tác làm ăn với Philippines ở Bãi Cỏ Rong. Mục đích của Philippines là muốn Trung Quốc không thể phản đối khi Philippines tiến hành khai thác dầu khí tại Bãi Cỏ Rong. Khi làm việc này, có thể Philippines cho rằng Anh sẽ là rào cản Trung Quốc để Philippines dễ dàng hành động tại khu vực này theo ý đồ tham vọng của họ.
Quả thực như vậy, Tập đoàn Forum Energy của Anh (Tập đoàn được Philippines mời thầu) đã ủng hộ ý đồ đó của Philippines. Chính vì vậy mà ngày 21/2/2010, Tập đoàn Forum Energy đã phát biểu rằng “Hợp đồng Dịch vụ 72 bao trùm một diện tích khoảng 880.000 ha trong phạm vi khu vực Bãi Cỏ Rong, nằm cách Trường Sa 150 km về phía Đông và giáp với đảo Palawan hơn”. Theo Forum Energy thì Bãi Cỏ Rong nằm gần đảo Palawan của Philippines hơn so với khu vực Trường Sa, ý của Tập đoàn này muốn nói rằng, Bãi Cỏ Rong là thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.
Tuy nhiên, mọi việc làm của Philippines hay của Trung Quốc ở biển Đông cũng đều vi phạm vào chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao các bên, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông. Bản tin Công nghệ dầu khí

Ai cũng tìm đồng minh trong tranh chấp Trường Sa của Việt Nam, Việt Nam chúng ta cũng rất cần đồng minh, bạn bè đứng về mình, Chính phủ ta đang làm điều đó.

psvn
28-05-2011, 11:19 AM
Đừng kích động, hiện nay Phil cho Anh đầu tư vào khai thác dầu trên Bãi cO rRong của VN, tuy Vn chưa có lên tiếng về vụ việc trên nhưng sẽ có động thái để phản đối việc làm trên. Việc TQ đứng ra tuyên bố hùng hồn thì hẳn thằng Phi nhất là thẰNG Anh cũng không dám mạo hiểm đầu tư vào 1 vùng đang tranh chấp đâu. Bác cứ cất SU-30 đi đã ... đợi xem thế nào nào, xịt vài wa tên lửa chứ xách máy bay ch cho mệt :D
bác nói đúng không thằng tư bản nào làm những viêc lợi ít hơn là lỗ đâu! mà thằng phi cũng gan thật! biển tranh chấp mà cho khai thác rồi. chờ nó xây xong không bik minh ra tranh luôn cái giếng khoan của nó được không nhi?