PDA

View Full Version : Iran tập trận quân sự quy mô lớnĐộc Lập
22-04-2010, 02:20 PM
"Iran tập trận quân sự quy mô lớn
TPO - Hôm nay, 22-4, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Vịnh Péc-xích và eo biển chiến lược Hormuz.
http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=251459 (http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=251459) Tên lửa phòng không của Iran (Reuters)
Đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời Phó Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Hossein Salami, cho biết cuộc tập trận với tên gọi “Nhà tiên tri vĩ đại 5” (“Great Prophet 5”) nhằm “bảo vệ an ninh Vịnh Péc-xích và eo biển Hormuz”.
Theo tướng Salami, tập trận “Nhà tiên tri vĩ đại 5” mang thông điệp “hòa bình và hữu nghị” tới các nước trong khu vực chứ không phải là một mối đe dọa.
Các khoa mục cụ thể của cuộc tập trận kéo dài ba ngày không được tiết lộ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng động thái của Iran có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đang rất căng thẳng giữa Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và phương Tây.
Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố Iran sẽ không cho phép bất kỳ cường quốc nào gây mất ổn định tại Vịnh Péc-xích. Theo Tổng thống Ahmadinejad, sự hiện diện của NATO và quân đội phương Tây tại các quốc gia láng giềng của Iran là một nhân tố đe dọa an ninh khu vực.
Vịnh Péc-xích là vùng vành đai nông của Ấn Độ Dương nằm giữa bán đảo Ả Rập và vùng tây nam Iran. Ngoài dầu thô, khu vực này còn có lượng dự trữ khí đốt thiên nhiên rất lớn. Trong khi đó, eo biển Hormuz là tuyến đường biển chiến lược quan trọng với 40% lượng dầu mỏ thế giới được chuyên chở qua đây. Iran từng đe dọa đóng cửa eo biển này nếu bị tấn công."

[B]Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, IRNA

J®nah™.
22-04-2010, 02:38 PM
Tin này nge lấu rồi mà.... hình như trên VTC new đưa đầy đủ hơn
ai như Tân Hoa Xã =))