PDA

View Full Version : 99% sinh viên Việt Nam ngu dốt?fanglightning
15-01-2008, 11:38 AM
http://vietnamnet.vn/giaoduc/2008/01/763848/

60% tiến sỹ Mỹ không hơn tiến sỹ Việt Nam?

Sorry, đang học làm báo nên giật thử cái tít theo kiểu báo Việt Nam, thông tin bố láo thế nào cũng được miễn thêm dấu "?".

Ở Mỹ, mỗi ngành khoa học có khoảng 500 trường có đào tạo hệ Tiến sỹ, nhưng chỉ khoảng 200 trong số đó yêu cầu luận văn nghiên cứu đạt chất lượng tầm cỡ quốc tế. Có nghĩa là khoảng 60% tiến sỹ Mỹ chất lượng cũng không hơn gì tiến sỹ Việt Nam. Ngay trong số 200 trường đầu tiên này, không phải các tiến sỹ ra trường đều có bài đăng tạp chí quốc tế.
Không biết tác giả Đa Linh này đang học ở đâu và vietnamnet nghĩ gì mà để cái tít lập lờ như thế, hơn về cái gì? về trình độ hay về cân nặng? về trình độ lại chia ra về kỹ năng hay về sức sáng tạo... rốt cuộc đọc kỹ thì ra về giá trị tấm bằng, chỉ khoảng 200 trường ĐH ở Mỹ cấp bằng có giá trị quốc tế, còn bằng tiến sỹ ở Việt Nam là bằng quốc gia nên rốt cuộc Tiến sỹ ĐH Bách Khoa HN và Tiến sỹ ĐH Hồng Bàng ngang nhau (xin miễn so sánh chất lượng đào tạo giữa 2 trường, người đọc tự biết) và dĩ nhiên vì là bằng quốc gia nên nó có giá trị...quốc tế. Nói như thế thì cái tít "99% sinh viên Việt Nam ngu dốt?" cũng đâu sai, "99% sinh viên Việt Nam ngu dốt so với trí thông minh của Einstein", có đủ đúng chưa?
Đó là vấn đề về báo chí, còn vấn đề về giáo dục, ở Mỹ, trường ĐH cấp bằng cho nghiên cứu sinh và dĩ nhiên học vị của họ luôn kèm với tên tuổi của trường, PhD tốt nghiệp từ MIT khác với PhD tốt nghiệp từ Illinois... anh có thể là tiến sỹ nhưng anh tốt nghiệp tại một trường vô danh thì người ta vẫn đánh giá anh dốt như thường, còn Việt Nam thì ngược lại, tiến sỹ đầy rẫy chạy theo số lượng, học vị giá trị ngang nhau, chưa nói đến sự chênh lệch trong chuẩn tiến sỹ và chất lượng trong quá trình đào tạo mà nó còn tạo điều kiện cho việc mua bằng tiến sỹ để lấy le thiên hạ, bởi thế thi ĐH còn khó hơn lấy bằng tiến sỹ. Vậy mà bây giờ nhiều bạn mơ mộng hão huyền KHKT Việt Nam sẽ phát triển mà không cần ai giúp đỡ, ko cần làm đồng minh của ai... :mrgreen:

pleomax
15-01-2008, 01:30 PM
có phải ý bác là ta nên làm đồng minh với hoa kầy k?? vì khkt của họ giỏi hơn tàu :mrgreen:

16chuvang
15-01-2008, 02:28 PM
Vớ vẩn, giáo dục Việt Nam vẫn thuộc nhóm lạc hậu nhất Đông Nam á, lấy đâu mà dám so với các nền giáo dục tiên tiến thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn, Singapo ... Thống kê 100 trường đại học chất lượng nhất khu vực Đông Nam Á thì số lượng trường của VN là 7, chỉ đứng trên Lào, Campuchia, thua cả Indo, Malaysia, còn 100 trường Châu Á thì không có một trường nào lọt nổi.

Còn giáo sư, tiến sĩ mình thì toàn "giấy", chả có mấy phát minh sáng kiến gì hữu ích cho sản xuất và đời sống, còn thua mấy ông nông dân ít học nhưng chịu khó tìm tòi phát minh, cải tiến máy móc cơ giới hóa nông nghiệp. Một con số thống kê đau xót, "50% số giáo sư ở VN nói "KHÔNG" với máy tính và internet", nghĩa là chưa bao giờ sử dụng máy tính hay internet. Thế thì làm sao có thể thích ứng được với sự thay đổi của thời đại diễn ra như vũ bão, trách gì chúng ta cứ mãi là nước nông nghiệp lạc hậu!

diem_xua131
15-01-2008, 02:47 PM
KẺ THÙ LỚN NHẤT ĐỜI NGƯỜI CHÍNH LÁ CHÍNH MÌNH
NGU DỐT LỚN NHẤT ĐỜI NGƯỜI CHÍNH LÀ LỪA DỐI
THẤT BẠI LỚN NHẤT ĐỜI NGƯỜI LÀ PHÁ SẢN
ANH ỦI LỚN NHẤT ĐỜI NGƯỜI CHÍNH LÀ BỐ THÍ

các nhà lãnh đạo Việt Nam chưa nhìn ra được ai bạn-ai thù, nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, họ muốn chống phá hơn là giúp đỡ.

tự mãn với bản thân, và hoang hỹ với việc mình đã làm, và xem những kẻ khác chỉ là giỏi nói, không cần quan tâm điều họ đang nói, sẽ nói.

cái dại lớn nhất của họ là tự đại, không cần lắng nghe và xem kẻ thù muốn gì và làm gì? và tại sao?

há miệng mắc oai thì bây giờ không biết phải làm gì và đang làm gì? và bắt đầu từ đâu?