PDA

View Full Version : kịch bản chiến tranhpleomax
19-01-2008, 09:56 PM
các bác thử vạch ra kịch bản chiến tranh cho bộ quốc phòng tham khảo xem :mrgreen: bít đâu lại đựoc lưu danh sử xanh sử đỏ :mrgreen:

nguoicon_nuocviet
19-01-2008, 11:26 PM
Có kịch bản rồi đó ông bạn.

viewtopic.php?f=15&t=1260 (http://hoangsa.org/diendan/viewtopic.php?f=15&t=1260)
viewtopic.php?f=14&t=977 (http://hoangsa.org/diendan/viewtopic.php?f=14&t=977)

Manh Hung
19-01-2008, 11:44 PM
KỊCH BẢN CỦA TỚ:
- Kịch bản 1 ( xấu):
Sau khi olympic Bắc Kinh diễn ra xong , TQ bắt đầu cân nhắc phương án đánh chiếm biển Đông. Các phương tiện truyền thông TQ được huy động để tuyên truyền bóp méo sự thật về HS-TS . Kinh tế Mỹ tiếp tục suy thoái + quân Mĩ sa lầy ở I rắc và Af gha nít tan, một số vụ khủng bố xảy ra ngay trên đất Mĩ khiến người Mĩ không còn tâm trí để theo dõi sát tình hình biển Đông . => TQ dựng lên 1 vụ Vịnh Bắc Bộ 2 .
1 hoặc 2 trong số 3 tàu sân bay mà TQ đang đóng đã hoàn thành + sân bay ở Hoàng Sa đủ để giúp TQ có một lực lượng không quân mạnh ở biển Đông.
TQ sẽ mở 1 cuộc tập kích quy mô, bất ngờ: tên lửa được phóng đi từ các tàu chiến, tàu ngầm ; khoảng 80 máy bay hiện đại các loại giúp TQ có đòn đánh phủ đầu tiếp theo vào các căn cứ hải quân và tàu chiến của Philípin, Ma lai, Đài Loan, VN ở Trường Sa và đè bẹp không quân các nước này . Ngay sau đó một lực lượng hải quân hùng hậu với những đơn vị tinh nhuệ hàng đầu của TQ sẽ tấn công, chiếm nốt các đảo ở TS. Trận đánh chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ .

Quân TQ vẫn bị ảnh hưởng bởi chiến thuật biển người nên nhiều tàu TQ bị đánh chìm, hàng trăm quân bị chết và báo chí TQ chỉ đưa tin là chết vài chục mà thôi.

Chiếm TS xong TQ sẽ ngay lập tức có nhiều biện pháp để xoa dịu các nước Đông Nam Á và cộng đồng thế giới . TQ có thể đề nghị tiếp tục đàm phán nhưng chỉ để kéo dài thời gian và biến việc mất biển Đông của các nước ĐNA thành việc đã rồi.

Vì lợi ích kinh tế và không muốn chịu thêm tổn thất nữa nên các nước ĐNA đành phải ngậm ngùi bỏ qua chuyện này . Thể là biển Đông hoàn toàn trở thành biển Nam Trung Hoa.
- kịch bản 2:
(Do trước đó nhân dân VN có nhiều cuộc biểu tình phản đối TQ và viết thư cổ vũ các chiến sĩ ngoài đảo xa nên tinh thần các chiến sĩ hải quân lên rất cao :mrgreen: ) Hải quân Việt Nam chống trả quyết liệt cuộc tấn công của TQ, các tàu chiến chiến đấu lăn xả, các quả tên lửa, ngư lôi được ngắm bắn rất chuẩn xác đánh chìm nhiều tàu địch. Các phi công ( lái máy bay bay ra từ đất liền) có nhiều động tác bay lượn khôn khéo , với những kinh nghiệm được truyền lại từ thời kháng chiến chống Mĩ nên tuy máy bay hơi lạc hậu nhưng vẫn chiến đấu hiệu quả, khiến không quân địch ( không có kinh nghiệm không chiến) bị lúng túng, vỡ trận .

Trong khi đó hải quân Philípin , Malaixia và Đài Loan bị quân TQ đẩy lùi nhưng trước khi bị đẩy lùi đã tiệu diệt một lực lượng đáng kể tàu thuyền và quân TQ. Hải quân Philípin và Malai chốt chắn eo biển Ma-lác-ca và ngoài khơi Philíppin ( phía Thái Bình Dương ), họ bắt tất cả các tàu trở hàng của Trung Quốc từ Ấn Độ Dương đang trên đường về TQ => Trung Quốc bị thiệt hại to.
Một ngày sau, hải quân VN ở TS nhanh chóng được đất liền tiếp tế, tăng cường lực lượng bảo vệ . Chiến tranh kéo dài => kế hoạch tấn công chớp nhoáng của TQ phá sản.
Cộng đồng Quốc tế phản ứng dữ dội , biểu tình chống TQ diễn ra rầm rộ khắp nơi. => Tiếp theo thế nào thì không biết, chỉ biết là TQ đã thất bại, bị dạy cho một bài học khó quên

o0o_HS-TS_o0o
20-01-2008, 02:51 AM
Tôi nói các bác đã đánh giá qua thấp sự tính toán của chính phủ trong vấn đề TS và HS rồi, năm 1988 TQ đánh trực tiếp vào hải quân nhân dân VN để giành TS, lẽ nào mưu đồ bành trướng của Tàu mà nhà nước ta không biết.

Về việc không thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, là vì nếu nhà nước bật đèn xanh cho các phương tiện truyền thông báo chí làm rầm rộ với giọng điệu cứng rắn… thì quá dễ. Nhưng hậu quả kéo theo nó thì thật không thể lường hết, lòng căm thù TQ trong người dân VN sôi sục, biểu tình chống TQ ngày càng quyết liệt hơn, quy tụ ngày càng nhiều người tham gia hơn. Đòi hỏi chính phủ phải có biện pháp cứng rắn, rồi thì khi chính phủ chưa kịp đáp ứng, thì rất dễ dẫn đến bất mãn, và từ đó rất dễ bị tụi phản động lôi kéo, đòi đa nguyên đa đảng >> tình hình trong nước rối ren, kinh tế bị ngừng trệ. Đó là chưa kể khi lòng căm thù đã dâng cao, chuyện bài Hoa, đập phá nơi làm ăn của người Hoa là một điều rất khó tránh khỏi, nên nhớ người Hoa có rất nhiều ở VN. TQ nhân cơ hội này làm to chuyện, báo chí TQ đưa tin hàng trăm người Hoa bị người VN “tàn sát” dã man. Rồi nó lại lu loa rằng VN là nước vô ơn bạc nghĩa, trong thời chiến tranh TQ đã giúp VN biết bao nhiêu, kể cả cho quân sang đóng ở miền bắc để bảo vệ HN (mà thực chất để thăm dò địa hình, phòng thủ của VN để tiện đánh sau này) Rồi nhân dân TQ bất bình, rồi bác Hồ (Cẩm Đào) mừng quýnh nhưng lại nói vài câu giả nhân nghĩa như: TQ không muốn chiến tranh, nhưng VN quá “ngang ngược” đẩy TQ vào đường cùng, ko muốn chiến cũng ko đc, vả lại” HS & TS vốn là lãnh thổ không thể tách rời của TQ” >> thiên thời, địa lợi, nhân hoà >> và thế là 1 cuộc chiến tranh toàn diện nổ ra trên toàn biên giới, dân VN lại sống trong những ngày lầm than loạn lạc. >> đây hoàn toàn là giả thuyết, nếu làm như vậy thì sẽ có hậu quả, hệ lụy như vậy >> bởi vậy, nhà nước ta mềm dẻo, kiên trì đàm phán. Là nhằm kéo dài thời gian, vì lúc này cái VN cần nhất là thời gian, và đồng thời cho TG thấy trong vấn đề HS – TS VN là chính nghĩa >> Một mũi tên trúng hai đích.

Tụi Tàu khôn, nhưng VN cũng đâu có ngu, việc phô trương vũ khí thì cũng chỉ để hù tụi tàu, vì phần lớn tàu chiến vẫn chưa giao đủ số, hoặc chưa đóng kịp, cái đáng nói chính ở đây là cho tụi tàu và TG thấy quyết tâm lần này của chính phủ VN trong vấn đề TS – HS, rằng lần này VN sẽ chống cự đến cùng! Báo chí đưa tin có 700 chiến sĩ ở TS, nhưng có chính phủ nào ngu đến mức cho kẻ thù biết số lượng chính xác quân đóng trên đảo hay không, có thể là 700 mà cũng có thể hơn nữa, hoặc đang sống chung với 1 số lượng lớn vũ khí tương đương. Cho đến những ngày, mà "tự dưng" có 1 vài “tin dự báo thời tiết” rằng “thời tiết” có đấu hiệu chuyển biến “xấu” có thể có “bão”thì có thể lượng người ra đảo có thể nhiều hơn “một chút”. Có bao giờ chúng ta tự hỏi hình ảnh duy nhất về công sự ở TS là hình anh hải quân cầm cây súng máy bảo vệ bờ biển, mà không bao giờ thấy hình công sự nào khác ở TS, có thể đâu đó trên TS đẫ lắp sẵn dày đặc vài trăm ụ súng máy, súng cối, súng phóng lựu, giàng hoả tiễn SAM, hoả tiễn đất đối hải, đất đối không, xe tăng, xe bọc thép đầy đủ, ngoài ra còn có 1 số tiểu xảo mà không biết VN có dùng ko, nhưng mà có trời mới biết, đó là bố trí bãi thuỷ lôi ngầm, để chống hạm, chống tàu ngầm, đặt mìn dày đặt ở bờ biển để tránh bộ binh đổ bộ. Khi xãy ra chiến sự, các máy bay như Su30, Su27, Mig 21… sẽ đồng loạt xuất kích từ căn cứ Cam Ranh, tàu chiến, quân cứu viện sẽ đồng loạt khởi hành, mà dù sao VN cũng gần TS hơn TQ. Có thể nói quân đội VN tuy chưa mạnh chưa xâm chiếm được ai, nhưng với ý chí kiên cường, tinh thần cố thủ kiên quyết, thì tụi Tàu dù tiến thêm được 1 tấc đất nhỏ của TS, thì cũng phải trả giá rất nhiều máu.

voiconhaman
20-01-2008, 09:52 AM
Hix kiểu này thì em phải nhanh chóng tìm người yêu thôi. Ko khéo năm sau phải đi lính, chết mà chưa được bắn máy bay lần nào thì khốn :oops:

Toàn NTY
20-01-2008, 04:53 PM
Tôi nói các bác đã đánh giá qua thấp sự tính toán của chính phủ trong vấn đề TS và HS rồi, ......

Việc Chính phủ bố trí lực lượng phòng thủ ở TS như thế nào đó là bí mật quân sự, chúng ta cũng không biết phía quân giặc chuẩn bị những gì để tấn công nên chúng ta không có căn cứ gì để đánh giá xem lực lượng của ta ở đó mạnh yếu ra sao so với quân địch.
Tôi nghĩ ở đây có nhiều bạn không hài lòng với CP ở chỗ trên báo đài, ti vi vẫn có nhiều bài bài viết, phóng sự miêu tả quan hệ Việt-Trung "núi liền núi, sông liền sông", "láng giềng hữu nghị",....rồi thì vô tuyến chiếu đầy rẫy phim TQ ... Nếu CP đang rất quyết tâm bảo vệ đất nước thì sao lại để như thế ? Nhân dân lao động ít suy nghĩ sẽ cứ tưởng là quan hệ Việt Trung đang tốt đẹp như trong mỏ . Đáng lẽ CP phải chỉ đạo giảm bớt những cái đó . Tất nhiên không phải ra lệnh giảm bớt 1 cách trực tiếp mà phải khéo léo : Ví dụ để giảm bớt việc chiếu phim TQ, tăng chiếu phim VN thì ra chỉ thị với lí do là để tăng cường tuyên truyền cho thanh thiếu niên, cho nhân dân biết về lịch sử-văn hóa dân tộc .
Mặt khác trong bộ máy chính quyền các cấp đang có nhiều vấn đề ( tham nhũng, tiêu cực ; mua quan bán chức ; .... ) , điều đó không nhiều thì ít sẽ góp phần khiến người dân nghi ngờ quyết tâm chống ngoại xâm của CP.

DT2
20-01-2008, 07:57 PM
theo tớ đặt ra một kịch bản chiến tranh.mình phải nói trước đây chỉ là tình huống giả định chỉ thảo luận mà thôi nhé.
kịch bản :vào cuối tháng 10/08.sau khi tổ chức thành công thế vận hội 2008.tq đạt gia mục tiêu giải quết triệt để vấn đề tam xa.chúng xẽ tuyên truyền trên phương tiện truyền thanh nói rằng đó là đất của họ.chúng bịa ra một chuyện rất giả dối là chúng ta tấn công họ trước để lừa dối cộng đồng quốc tế.
mục tiêu đầu tiên đó là quần đảo trường xa của chúng ta:chúng xẽ dùng máy bay ném bom và tiêm kích oanh tạc quần đảo của chúng ta.quân dân ta trống tả quết liệt và rất anh hùng.các máy bay hiện đại nhất của ta đã xuất kích .một trân châu cảng được tái hiện trở lại.kết quả cả hai bên bị thiệt hại nặng .chúng bị thất bại nhưng đặc biệt cay cú.
thời thế tạo anh hùng chúng ta nghiên cứu ra tên lửa liên lục địa.có tầm bắn hàng trăm ngàn km.làm kiềm chế bọn tàu.từ đó trở đi dân tộc ta nhẩy vọt về khoa học kỹ thuật.xẽ không còn bóc lột không còn sâm lược nữa.
đây chỉ là câu chuyện do mình giả thiết đặt ra mà thôi nhé

lc_niko
20-01-2008, 09:18 PM
Đọc kịch bản của các bác hay quá tôi cứ tưởng như là đang đọc báo chuyên mục " Tuổi trẻ cười " trên báo tuổi trẻ cơ. Đến nước này mà các bác còn cười cợt được à, đưa ra toàn những lí lẽ lập luận không có căn cứ, thiếu dẫn chứng và giàu trí tưởng tượng, các bạn lên chuyển sang viết chuyện tranh hoặc làm việc gì đó, tốt nhất là phù hợp với khả năng tưởng tượng của mình chứ đừng đến diễn đàn này cho phí thời gian.

Theo tôi các bạn hãy dựa vào tình huống mà tôi đưa ra dưới đây rồi đưa ra kịch bản chiến tranh là hay nhất. ( Cái này mới gọi là kịch bản nhé, có thời gian địa điểm, nguyên nhân dẫn chứng....)
" Ngày 9 Tháng 12 năm 2008 phản đối viêc 5 tàu Hải Quân Việt Nam đánh chìm 20 tàu đánh cá và giết hại gần 300 ngư dân Trung Quốc tại khu vực vùng biển Đài Loan cách tỉnh Quảng Đông Trung Quốc khoảng 150 km về hướng Đông Nam,Trung Quốc quyết định đóng cửa biên giới chấm dứt quan hệ ngoại giao với Việt Nam ( Phải như vậy thì mới thể hiện được truyền thống có không nói có, dựng chuyện như thần của Trung Quốc.)
" Ngày 17 tháng 12 Trung Quốc đưa vấn đề hải quân Việt Nam giết hại rất nhiều ngư dân Trung Quốc đang đánh cá trên vùng biển của Trung Quốc ra Hội Đồng bảo an Liên Hợp quốc, với đầy đủ bằng chứng Video hình ảnh sinh động về vụ thảm sát này ( Bởi tàu Hải Quân Việt Nam ở đây thực chất là tàu chiến Trung Quốc giả dạng để tàn sát chính ngư dân Trung Quốc, cũng với những lí lẽ và mưu mô bầy đặt trước khiến cho ai cũng tưởng sự việc hoàn toàn có thật, và Trung Quốc dễ dàng có được một nghị quyết của liên hợp Quốc trừng phạt Việt Nam, yêu cầu Việt Nam phải bồi thường thiệt hại. Người Trung Quốc khắp nơi biểu tình chống Việt Nam, các công ty nước ngoài và người nước ngoài lần lượt rút khỏi Việt Nam.
Tiếp tục ngày 19 tháng 1 năm 2009 Trung Quốc tuyên bố máy bay Việt Nam xâm phạm bầu trời Trung Quốc tại khu vực biên giới phía Bắc và Việt Nam bác bỏ thông tin trên, tình hình căng thẳng Trung Quốc triển khai 100 000 quân và nhiều thiết bị quân sự áp sát các tỉnh phía Bắc Việt Nam "
Đó tình huống mà tôi đưa ra mời các bác viết tiếp kịch bản chiến tranh ( Việt Nam không có vũ khí hạt nhân Trung Quốc chẳng ngán gì mà không đánh cả Việt Nam )

lc_niko
20-01-2008, 09:19 PM
Đọc kịch bản của các bác hay quá tôi cứ tưởng như là đang đọc báo chuyên mục " Tuổi trẻ cười " trên báo tuổi trẻ cơ. Đến nước này mà các bác còn cười cợt được à, đưa ra toàn những lí lẽ lập luận không có căn cứ, thiếu dẫn chứng và giàu trí tưởng tượng, các bạn lên chuyển sang viết chuyện tranh hoặc làm việc gì đó, tốt nhất là phù hợp với khả năng tưởng tượng của mình chứ đừng đến diễn đàn này cho phí thời gian.

Theo tôi các bạn hãy dựa vào tình huống mà tôi đưa ra dưới đây rồi đưa ra kịch bản chiến tranh là hay nhất. ( Cái này mới gọi là kịch bản nhé, có thời gian địa điểm....)
" Ngày 9 Tháng 12 năm 2009 phản đối viêc 5 tàu Hải Quân Việt Nam đánh chìm 20 tàu đánh cá và giết hại gần 300 ngư dân Trung Quốc tại khu vực vùng biển Đài Loan cách tỉnh Quảng Đông Trung Quốc khoảng 150 km về hướng Đông Nam,Trung Quốc quyết định đóng cửa biên giới chấm dứt quan hệ ngoại giao với Việt Nam ( Phải như vậy thì mọi người mới thể hiện tài có không nói có, dựng chuyện như thần của Trung Quốc.
" Ngày 17 tháng 12 Trung Quốc đưa vấn đề hải quân Việt Nam giết hại rất nhiều ngư dân Trung Quốc đang đánh cá trên vùng biển của Trung Quốc ra Hội Đồng bảo an Liên Hợp quốc, với đầy đủ bằng chứng Video hình ảnh sinh động về vụ thảm sát này ( Bởi tàu Hải Quân Việt Nam ở đây thực chất là tàu chiến Trung Quốc giả dạng để tàn sát chính ngư dân Trung Quốc, cũng với những lí lẽ và mưu mô bầy đặt trước ) Sự việc hoàn toàn có thật, và Trung Quốc dễ dàng có được một nghị quyết của liên hợp Quốc trừng phạt Việt Nam, yêu cầu Việt Nam phải bồi thường thiệt hại. Người Trung Quốc khắp nơi biểu tình chống Việt Nam.
Tiếp tục ngày 19 tháng 1 năm 2009 Trung Quốc tuyên bố máy bay Việt Nam xâm phạm bầu trời Trung Quốc tại khu vực biên giới phía Bắc và Việt Nam bác bỏ thông tin trên, tình hình căng thẳng Trung Quốc triển khai 100 000 quân áp sát các tỉnh phía Bắc Việt Nam "
Đó tình huống mà tôi đưa ra mời các bác viết tiếp kịch bản chiến tranh ( Việt Nam không có vũ khí hạt nhân Trung Quốc chẳng ngán gì mà không đánh cả Việt Nam )

pleomax
20-01-2008, 10:30 PM
trứoc hết em xin phép phê bình bác IC_NICKO bác spam quá là spam :mrgreen: bác viết đến 3 bài giống hệt nhau vậy .. :mrgreen:
ta thấy trước các trận đánh bao giờ ta cũng phải chuẩn bị mọi phương án kể cả phương án xấu nhất có thể xảy ra ..mục đích để làm ji nhỉ ?? để cừoi à ? ai mà cười cho đựoc để cho khỏi bỡ ngỡ ,khỏi lúng túng khi sự việc sẩy ra như ngừoi ta tập trận cũng vì mục đính đó .có thể có người sẽ bảo chúng mày thì làm đựoc gì mà đặt giả thiết này nọ ,có thể họ đúng nhưng tôi nhớ câu " quốc gia lâm nguy thất phu hữu trách " (câu này của tàu thì phải :mrgreen: )
các bạn có thấy một điều không ? điều đó là ĐA PHẦN SINH VIÊN ,THANH NIÊN VIỆT NAM BỊ BẤT NGỜ SAU NGÀY 9/12 TÔI CUNG VẬY vì sao bất ngờ ư ?? các bạn hỏi những người làm công tác quần chúng đi ,thanh niên ta (cả tôi) đều chìm trong ngu muội chỉ biết đi học, mải chơi game ,bị cuốn vào những thứ vô bổ ,vàng anh vàng em ,thỉnh thoảng xem tv thấy " tình hữu nghị việt trung đời đời bền vững" ..ôi đau thay sau ngày 9/12 tôi mới nhận thấy nhiều điều trứoc kia mình mơ hồ vì tin vào TI VI ....tin vào những điều tốt dẹp mà nó phát ra
trong khi đó tàu nó tuyên truyền ,nó chuẩn bị tâm lý cho dân nó từ đời nào rồi
vì vậy để không có một lần bất ngờ lần 2 ta phải viết kịch bản thôi một điều hết sức bình thường

Sapiens
21-01-2008, 01:29 AM
Sao có lắm người thích chiến tranh thế nhỉ ?
Bản thân tôi thì cho rằng ít nhất trong 20 năm nữa chắc chắn sẽ không có chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc !
Việt Nam ta thì dĩ nhiên là không thích chiến tranh rồi, nhất là với 1 quân đội mạnh như Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa.
Còn Trung Quốc thì sao ? Tư tưởng bá quyền của Trung Quốc đã được Đảng ta nhìn ra từ lâu, và luôn xác định là một mối đe dọa lớn ( cứ xem Lời nói đầu của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1980 thì rõ ). Nhất là trong thời gian từ cuối năm 2005 đến nay, khi mà Quân khu Quảng Đông đặc biệt được chú trọng phát triển ( với 2 Tư lệnh Hải quân và Không quân được đưa vào Quân ủy Trung ương ), thì mối đe dọa đối với Việt Nam càng lớn hơn. Nhưng trong thời gian ngắn trước mắt thì chắc chắn Việt Nam không phải là mục tiêu tấn công của tàu chiến và máy bay Trung Quốc. Mục tiêu của Trung Quốc bây giờ đang là Đài Loan, với lời tuyên bố của Giang Trạch Dân khi còn là Chủ tịch Ban quân ủy Trung ương là: đến năm 2020 sẽ hoàn toàn thống nhất 2 bờ eo biển Đài Loan ! Bởi vậy, trên khía cạnh quân sự, có thể khẳng định việc Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và Trường Sa có mục đích trực tiếp là nhằm cô lập và vây chặt Đài Loan, chứ chưa phải là nhằm vào Việt Nam hay một quốc gia Đông Nam Á nào khác.
Bởi vậy tôi có thể khẳng định sẽ không thể có một cuộc chiến tranh nổ ra giữa Việt Nam và Trung Quốc cho đến hết thời điểm năm 2020.

VietNamTrongTim
21-01-2008, 11:20 AM
Tư tưởng bá quyền của Trung Quốc đã được Đảng ta nhìn ra từ lâu, và luôn xác định là một mối đe dọa lớn
:D Những người thấy thì thất thế lâu rồi.

o0o_HS-TS_o0o
21-01-2008, 11:33 AM
Bởi vậy tôi có thể khẳng định sẽ không thể có một cuộc chiến tranh nổ ra giữa Việt Nam và Trung Quốc cho đến hết thời điểm năm 2020.
Khẳng định? không có gì có thể khẳng định được tương lai cả. TQ cũng đâu có ý định đánh lâu dài với VN, mục tiêu của nó chỉ là đánh nhanh, gọn chiếm đóng toàn bộ vùng đảo Trường Sa mà thôi. Cho nên kịch bạn được đặt ra là TQ và VN đánh nhau giành TS mà thôi.


có thể khẳng định việc Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và Trường Sa có mục đích trực tiếp là nhằm cô lập và vây chặt Đài Loan, chứ chưa phải là nhằm vào Việt Nam hay một quốc gia Đông Nam Á nào khác
Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam, đụng tới TS & HS tức là đụng vào lãnh thổ VN, TQ muốn làm gì thằng Đài Loan cũng được, nhưng động tới lãnh thổ của VN tức là nhằm vào VN.

Sapiens
21-01-2008, 11:52 AM
không có gì có thể khẳng định được tương lai cả.
Ồ, có đấy !
Tương lai - đơn giản chỉ là sự tiếp nối của hiện tại. Chỉ cần cố gắng nắm bắt được bản chất của hiện tại chúng ta sẽ biết tương lai sẽ ra sao.
Còn về chuyện đánh nhanh thắng nhanh hay cầm cự kéo dài thì thuộc về chiến lược quân sự, tôi không rành. Nhưng rõ ràng là bạn đã hiểu sai ý câu viết của tôi, tôi không bảo sẽ có chiến tranh từ giờ cho tới năm 2020, mà là: phải từ sau năm 2020 thì mới có thể có chiến tranh.

Và cuối cùng, trong câu trích dẫn thứ 2 của bạn, bạn lại "vô tình" bỏ đi 2 ý rất quan trọng của tôi là : trên khía cạnh quân sự và thời điểm trước năm 2020

o0o_HS-TS_o0o
21-01-2008, 11:54 AM
Tương lai - đơn giản chỉ là sự tiếp nối của hiện tại. Chỉ cần cố gắng nắm bắt được bản chất của hiện tại chúng ta sẽ biết tương lai sẽ ra sao.
Dự đoán là dự đoán, không có gì có thể khẳng định chính xác 100% tương lai cả


tôi không bảo sẽ có chiến tranh từ giờ cho tới năm 2020, mà là: phải từ sau năm 2020 thì mới có thể có chiến tranh.
Tôi không nói là chiến tranh, mà tôi chỉ nói là TQ đổ bộ chiếm TS như hồi năm 1988, như ý bạn nói là nó muốn "cô lập và vây chặt Đài Loan" >> nó chiếm TS & HS vì mục đích chiến lược của nó, mà không nghĩ đến cảm xúc của người VN hay sao. Theo như bạn nói, đến 2020 TQ mới chiếm TS, vậy thì quá tuyệt vời, vì tới lúc đó chúng ta đã đóng xong tàu chiến, thành lập hạm đội, vậy thì bây giờ quân đội ta có thể thong dong chờ đợi vì năm 2020 TQ mới chiếm TS >> nhưng nếu nó đổi ý, bất ngờ tấn công, thì không còn 1 manh giáp :mrgreen:

Manh Hung
21-01-2008, 03:23 PM
Gửi Sapiens !

Nếu Việt Nam chấp nhận cúi đầu làm chư hầu cho Trung Quốc thì đừng nói là 20 năm nữa mà 100 năm nữa cũng không có chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Còn nếu Vn không chấp nhận để TQ đè đầu cưỡi cổ thì ...

Sapiens
21-01-2008, 05:34 PM
Nếu Việt Nam chấp nhận cúi đầu làm chư hầu cho Trung Quốc thì đừng nói là 20 năm nữa mà 100 năm nữa cũng không có chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc.Ô la la... Nhìn lại lịch sử tí nhé ! Sau khi Pháp chiếm được 6 tỉnh Nam Kỳ thì nước Đại Nam khi ấy đã hoàn toàn nằm trong sự bảo hộ của Pháp rồi. Nhưng như thế đâu có nghĩa là Pháp không tiếp tục tấn công ra bắc để xây dựng 1 khu tự trị Bắc Kỳ ?

Sapiens
21-01-2008, 06:38 PM
Như bài viết ở trên tôi đã khẳng định: Chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc chỉ có thể xảy ra sau khi Trung Quốc hoàn toàn sát nhập Đài Loan vào Trung Quốc đại lục, tức là thời điểm sau năm 2020.
Tôi không đủ khả năng tưởng tượng để hình dung xem cuộc chiến sẽ diễn ra như thế nào, nhưng với những gì đã có ở hiện tại có thể mơ hồ mà dự đoán được bối cảnh của Việt Nam tại thời điểm đó để mọi người có cái nhìn toàn diện hơn cho việc xây dựng một kịch bản chiến tranh hợp lý:
Chính trị:
Trong những ngày đầu năm 2008 này, Đảng ta vừa quyết định cho nghiên cứu để sửa đổi lại Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội - được thông qua tại Đại hội Đảng VII năm 1991. Bản thân tôi cho rằng việc này sẽ mở đường cho những thay đổi cơ bản về mặt chính trị của nước ta, đó là: trở lại với những lý luận kinh điển của chủ nghĩa Mác - Lênin, thoát khỏi sự ảnh hưởng từ tư tưởng các nhà học giả Sôviết, tiếp thu mạnh mẽ những hạt nhân tiến bộ và hợp lý của chủ nghĩa tư bản... Biểu hiện cao nhất của sự thay đổi này sẽ là việc sửa đổi lại dần dần bản Hiến pháp năm 1992 hiện nay, và sau đó là thay thế nó bằng 1 bản Hiến pháp mới. Một số nhà nghiên cứu Luật học cho rằng thời điểm này sẽ là năm 2017, mà nội dung quan trọng nhất của bản Hiến pháp mới sẽ là tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng phân quyền triệt để, với 3 nhánh cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp độc lập tương đối và kiềm chế, đối trọng lẫn nhau.
Đồng thời với bản Hiến pháp mới có thể sẽ là 1 vị trí mới của Đảng. Do những sức ép từ quốc tế, cũng như để phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, rất có thể Đảng sẽ không còn trực tiếp lãnh đạo Nhà nước và xã hội như hiện nay, mà sẽ lãnh đạo gián tiếp với tư cách là nòng cốt của hệ thống chính trị thông qua các Hội nghị hiệp thương nhân dân của Mặt trận Tổ quốc. Bản thân tôi cho rằng nếu điều này thực sự xảy ra thì có tới 70% khả năng là Đảng sẽ một lần nữa sửa đổi tên gọi, rất có thể sẽ lại lấy tên là Đảng Lao động Việt Nam như dưới thời Bác Hồ còn sống.
Kinh tế - Xã hội:
Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tốt. GDP tính trên sức mua ngang bằng của Việt Nam khi ấy có thể đạt con số 500 tỉ USD, vững vàng ở vị trí là 1 trong 25 nền kinh tế lớn của thế giới ( số liệu năm 2006 là 262,5 tỉ và vị trí 38 - xem chi tiết ở http://www.cia.gov ). Tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể chậm dần lại ở mức 7 - 8%/ năm. Thu nhập bình quân đầu người có thể nằm trong khoảng từ 1200 - 1600 USD/ năm.
Xã hội tiếp tục ổn định. Dân số Việt Nam có thể đạt ngưỡng 100 triệu, vẫn đứng ở vị trí số 13 trên thế giới.

Manh Hung
21-01-2008, 10:36 PM
Nếu Việt Nam chấp nhận cúi đầu làm chư hầu cho Trung Quốc thì đừng nói là 20 năm nữa mà 100 năm nữa cũng không có chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc.Ô la la... Nhìn lại lịch sử tí nhé ! Sau khi Pháp chiếm được 6 tỉnh Nam Kỳ thì nước Đại Nam khi ấy đã hoàn toàn nằm trong sự bảo hộ của Pháp rồi. Nhưng như thế đâu có nghĩa là Pháp không tiếp tục tấn công ra bắc để xây dựng 1 khu tự trị Bắc Kỳ ?
Cái cúi đầu mà tôi nói tới là cúi đầu hẳn (chấp nhận là chư hầu của TQ) chứ không phải chỉ đơn giản là chấp nhận cho TQ chiếm biển Đông

Sapiens
22-01-2008, 06:01 PM
Cái cúi đầu mà tôi nói tới là cúi đầu hẳn (chấp nhận là chư hầu của TQ) chứ không phải chỉ đơn giản là chấp nhận cho TQ chiếm biển Đông

Và tôi cũng hoàn toàn không có ý so sánh việc Pháp chiếm 6 tỉnh Nam Kỳ với việc Trung Quốc chiếm Biển Đông. Cái mà tôi muốn nhấn mạnh là: khi nước Đại Nam đã chịu sự đô hộ thực dân của Pháp rồi, thì Pháp vẫn tiến hành tấn công tiếp.
Hy vọng rằng bạn đã hiểu ý tôi, và tôi cho rằng chúng ta nên dừng cuộc tranh luận về một bất đồng không hề liên quan gì đến chủ đề bài viết như thế này lại ở đây. Thân !

Manh Hung
22-01-2008, 11:13 PM
Cái cúi đầu mà tôi nói tới là cúi đầu hẳn (chấp nhận là chư hầu của TQ) chứ không phải chỉ đơn giản là chấp nhận cho TQ chiếm biển Đông

Và tôi cũng hoàn toàn không có ý so sánh việc Pháp chiếm 6 tỉnh Nam Kỳ với việc Trung Quốc chiếm Biển Đông. Cái mà tôi muốn nhấn mạnh là: khi nước Đại Nam đã chịu sự đô hộ thực dân của Pháp rồi, thì Pháp vẫn tiến hành tấn công tiếp.
Hy vọng rằng bạn đã hiểu ý tôi, và tôi cho rằng chúng ta nên dừng cuộc tranh luận về một bất đồng không hề liên quan gì đến chủ đề bài viết như thế này lại ở đây. Thân !

OK, chúng ta không nên sa vào những cuộc tranh luận vu vơ . Nhưng tớ vẫn giữ quan điểm rằng trong vài năm tới có thể có 1 cuôc chiến tranh (giới hạn ) trên biển Đông nếu chúng ta không có những biện pháp hiệu quả để đối phó với TQ .