PDA

View Full Version : Ngày 14/03 là ngày Trường Sa Việt Nam: Tại sao không?thanhns
21-01-2008, 12:35 AM
Hồi ức Trường Sa và tân binh đặc biệt (Bài viết trên VietNamNet: http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/01/764936/)

Hồi ức Trường Sa và tân binh đặc biệt
00:03' 20/01/2008 (GMT+7)

(VietNamNet) - Trên chuyến tàu khởi hành từ quân cảng Cam Ranh ngày 6/1/2008 để chuyển quà Tết ra Trường Sa mang số hiệu HQ 936 có hai tài sản đặc biệt. Chúng tôi đã may mắn gặp và nghe họ kể về Trường Sa.

Hồi ức Trường Sa

Người đàn ông năm nay 41 tuổi, có nụ cười rất hiền và gương mặt hằn sâu vị biển, thường xuyên ngồi ghế trực chính trên boong tàu HQ 936, thuộc từng luồng lạch, từng dòng hải lưu, điều kiện tàu cập các đảo trong suốt dọc đường hành trình. Đó là Thượng úy Vũ Văn Nguyên, trưởng ngành hàng hải tàu HQ 936.

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200801/original/images1485505_HQ936.jpg
Tàu HQ 936 làm nhiệm vụ chuyển quà ra Trường Sa. Ảnh: Hà Trường

41 năm tuổi đời, 21 năm tuổi quân, anh Nguyên có tới 20 năm gắn bó với sóng gió biển đảo Trường Sa. 21 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa hàng năm gặp đất liền, anh đều đã ghé qua. Nhưng trong câu chuyện anh kể khi có chút rảnh rỗi lúc tàu neo đậu, nhiều nhất là những chuyến hải hành dài hàng tháng trời, ký ức về những ngọn sóng cao hàng chục mét mỗi khi mùa mưa bão tới. Đặc biệt là chuyến hành quân nhớ đời từ vùng biển phía Nam ra với quần đảo Trường Sa tháng Ba năm 1988.

Năm 1988. Tháng Ba. Một ngày không thể quên của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam. Ngày 14/3/1988. Tàu anh Nguyên đang neo ở vùng biển Phú Quốc thì nhận được lệnh cấp tốc rời bờ, ghé qua TP.HCM nhận lương thực, tiếp tế rồi nhằm hướng Trường Sa thẳng tiến.

Chiếc tàu há mồm số hiệu B62 bò ì ạch trên biển chỉ được vài ba hải lý một giờ, phải dùng tới đầu kéo. Sau một tuần lênh đênh trên biển thì tới được vùng biển Trường Sa. Khi tàu ghé vào đảo Colin để tiếp tế cho đảo, vẫn còn thấy chiếc tàu anh hùng HQ 505 nằm lại ngay trên bãi cạn. Thân tàu bị pháo nước ngoài bắn xuyên qua, bốc khói đen ngòm. Trên tàu HQ 505 vẫn còn rất nhiều khoai tây và đủ loại lương thực, thực phẩm khác.

Ngày 14/3/1988 không thể quên đó, tàu HQ505 đang thực hiện chuyến hải hành bình thường, chuyên chở lương thực từ Bắc vào Nam thì nhận được lệnh ra gấp Trường Sa, vùng cụm đảo Sinh Tồn vì có tàu nước ngoài vi phạm chủ quyền trên đảo Colin. Câu chuyện diễn biến khá nhanh quanh chủ đề bảo vệ chủ quyền của đất nước. Rồi đột nhiên, pháo từ xa dội tới. Tàu HQ-505 khi đó bị bắn thủng thân, nước vào như trút, có thể chìm ngay bất cứ lúc nào. Không chần chừ, Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ ra lệnh lên máy dù tàu đang neo, nổ hết tốc lực để neo tầu lên đảo nhằm khẳng định mảnh đất Colin giữa Trường Sa là của Việt Nam!

Cả đoàn thủy thủ chia ra chiến đấu giữ đảo. Xuồng khẩn cấp được hạ xuống. Cuối trận đánh, xuồng đưa 10 chiến sỹ cùng 1 liệt sỹ về được tới đảo Sinh Tồn Lớn.

Lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam thời kỳ 1975 - 2007 còn ghi lại: Ngày 14/3/88, tại khu vực này hai tàu nước ngoài đã ngang nhiên xâm phạm và bắn chìm tàu HQ 605 và HQ 505 của ta, khiến 64 chiến sĩ mất tích đồng thời đưa quân lên chiếm đóng đảo Gạc Ma.

Từ tháng Ba năm 1988 đó, anh Nguyên ở lại, gắn bó với Trường Sa. Tàu ra tới Sinh Tồn, neo lại trực đảo 2 tháng rưỡi, sau đó chuyển qua 3 cụm đảo khác. Sinh Tồn, Núi Le, Đá Đông, các anh có 6 tháng trời ròng rã lênh đênh trên biển Trường Sa. Thiếu nước, hứng nước mưa. Gạo thiếu, chỉ có 7 sỹ quan và chiến sỹ trên tàu nên ăn cũng chẳng hết bao nhiêu.

Đó là những năm tháng mà những "đảo di động", đảo chìm, đảo nổi đã dệt nên những câu chuyện về Trường Sa anh hùng!

Trong ngày trở về đất liền, thuyền trưởng Vũ Huy Lễ được phong anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thăng vượt cấp lên Thượng tá, đồng thời trở thành Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 955 cho đến ngày ông về hưu.

Sau sự kiện Colin, theo thời gian và qua lời kể của các nhân chứng, lần lượt nhiều người đã được nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày 14/3/1988 đó, Hải quân Nhân dân Việt Nam mất ba tàu: HQ-505, HQ-604, HQ-605 cùng 74 chiến sỹ. Tàu HQ-505 mãi về sau bị chìm tại khu vực đảo Đá Lớn khi đang trên đường kéo về đất liền. Còn hai tàu HQ-604, HQ-605 đã mãi mãi nằm lại dưới lòng biển sâu khu vực giữa đảo Colin và đảo Len Đao.

Tân binh đặc biệt

Tròn 20 năm sau. Tháng 1/2008, trên chuyến hành trình HQ-936 ra Trường Sa có một hạ sỹ cấp bậc tiểu đội trưởng, dáng người nhỏ nhắn, nụ cười rất hiền và đặc biệt siêng năng có tên Nguyễn Mậu Trường, con trai liệt sỹ Nguyễn Mậu Phong, người đã hi sinh trong trận chiến ngày 14/3/1988.

Liệt sỹ Nguyễn Mậu Phong, quê ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Khi hi sinh, anh Phong mới 28 tuổi và đang mang quân hàm đại úy.

Trong ký ức Trường, hình ảnh về người cha anh hùng Nguyễn Mậu Phong chỉ nhạt nhòa qua những tấm hình chụp vội trong bộ quân phục hải quân. Hai chiếc hòm gỗ được quân đội chuyển lại cho gia đình gồm tư trang và rất nhiều cuốn sổ tay ghi chép, trong đó có một bức thư dày gửi ba mẹ con.

Khi người cha hi sinh giữa trùng khơi Trường Sa, Trường mới chỉ được hai tuổi. Mẹ sinh em Xuân khi có thai vừa được 7 tháng. Đó là hai giọt máu anh hùng Nguyễn Mậu Phong để lại và nay đang có mặt trong đội hình những người lính hải quân. Nguyễn Mậu Trường, sinh năm 1986, đang trên đường ra nhận nhiệm vụ tại đảo Nam Yết. Nguyễn Mậu Xuân, sinh năm 1988, đang là sinh viên năm thứ 4 Học viện Hải quân Khánh Hòa.

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200801/original/images1485507_images1478299_dongdiachichepvoi.jpg
Cánh thư chép vội gửi về đất liền. Ảnh: Hà Trường.

Trong biển đêm ngày 16/1, khu vực đảo chìm Đá Thị, Trường Sa vằng vặc sáng. Cách không xa là cụm đảo Sinh Tồn. Trường kể rằng, đã mong được đi qua đảo Colin để thắp cho người cha nén hương tưởng vọng. Nhưng điều đó đã không được như dự kiến. Còn tôi nói với em rằng, chuyến hành trình đó đã có người làm thay. Hàng năm, quanh cụm đảo Sinh Tồn, khi các tàu đi ngang qua đảo Colin đều có lễ thắp hương, thả hoa xuống biển tưởng niệm những chiến sỹ đã nằm lại để bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo này.

Trong ký ức một thời thơ dại, Trường kể về một vùng quê Hiền Lộc nép bên dòng Kiến Giang, Quảng Bình thơ mộng. Có một gian nhà nhỏ, nơi người mẹ đã nuôi hai đứa con trai lớn lên. Học tại Huế, rồi về Quảng Bình làm thuê cho một cửa hàng điện tử để đỡ đần mẹ. Sau đó, em vào Vũng Tàu làm thợ sơn thuê. Ăn hết tết 2007 ở Quảng Bình, Trường vào Cam Ranh để tiếp tục ra với Trường Sa. Mẹ em cũng vừa dựng được căn nhà nhỏ. Trước đấy, ba mẹ con sống đạm bạc, dựa vào nghề chăn nuôi và tiền trợ cấp liệt sỹ của cha.

Trường kể, đi làm thợ sơn ở Vũng Tàu, em ki cóp được 10 triệu đồng mang về hết cho mẹ. Ra đảo chuyến này về, em mong sẽ tặng được một món quà lớn hơn cho mẹ. Người mẹ của Trường, chị Trần Thị Liễu giờ đã bước qua tuổi 45, hẳn cũng ấm lòng hơn khi thấy con đã trưởng thành trong quân ngũ. Chắc chị sẽ an dạ khi chứng kiến cảnh trên boong tàu HQ936 đang neo giữa Biển Đông, gần đảo Sơn Ca, Nguyễn Mậu Trường đang lúi húi viết thư gửi mẹ.

Trong đôi mắt vời vợi hướng ra phía biển, Trường luôn hỏi đảo Nam Yết còn cách Sơn Ca bao xa.

*
Hà Trường (từ đảo Sơn Ca, Trường Sa)

Các bác chú ý những đoạn em viết đậm. Trong bài báo này, tại sao chúng ta không dám viết thẳng là tàu trung quốc mà lại viết là "tàu nước ngoài". Thật đau xót khi đọc bài viết này về những chiến sĩ đã hy sinh vì Trường Sa thân yêu. Nếu ngày 19/01 là ngày Hoàng Sa thì ngày 14/03 sẽ là ngày Trường Sa. Năm nay là năm 20 năm Trường Sa bị trung quốc tấn công. Chúng ta có nên có hành động gì không?

VietNamTrongTim
21-01-2008, 01:18 AM
Em nghĩ là nhà nước ta sẽ tổ chức lễ tưởng niệm thật long trọng để tưởng nhớ những chiến sỹ hải quân đã ngã xuống khi chiến đấu với tàu nước ngoài,ít nhất cũng có cầu truyền hình-duyệt binh-tập trận :D

Manh Hung
21-01-2008, 03:09 PM
Tớ cũng nghĩ đến ngày 14 tháng 3 từ lâu. Và tớ thấy đây là ngày thích hợp để tổ chức một số hoạt động để tưởng niệm những chiến sĩ hải quân QDND VN đã ngã xuống .

Từ nay đến đó không quá lâu cũng không quá gần => Vừa đủ thời gian để phát động phong trào đấy.

Mong mọi người đề xuất sáng kiến để kỉ niệm ngày này và cùng nhau tích cực tham gia

general
21-01-2008, 03:24 PM
Đùa tí , thế ngày mà ta giải phóng Trường Sa _Hoàng Sa sẽ là ngày gì ? :mrgreen:

AHUVISNDE
21-01-2008, 04:46 PM
Một câu hỏi lớn trong lòng tôi về những chiếc tàu lạ đã gây bao tang tóc cho ngư dân ta? Có phải là tàu nước ngoài :?:

pleomax
21-01-2008, 06:10 PM
ngày 19/1 đã không đực làm jì rồi trôi vẫn ức ..lần này ngày 14/03 mà không để cho sv biểu tình mà chỉ lo ảnh hưởng đến "quan hệ láng giềng tốt đẹp "thì ôi thôi ..ôi hỡi ..em xin lìa bỏ cái lý tưởng tốt đẹp về một xã hội tốt đẹp và xa vời vợi như truờng sa ..em sẽ gia nhập đảng " tân vịt " :mrgreen: hoặc đầu quân cho biladen la đỏ . đùa vậy chứ không để cho sv tưởng niệm ngày này em nói thật nhé lại mất thêm lòng tin của sv thôi các bác không tin thử lập mục trắc nghiệm mà xem và cái gọ là " bọn phản đông" lạ càng có lý .bọn nó đang vui mừng vì " đảng ta" đang lúng túng ..

pleomax
21-01-2008, 06:27 PM
không bít lần này thế nào nhỉ?? chắc vẫn phải giữ " tình đồng chí anh em " chứ nhỉ ai lại để mất thứ quý giá đó..2 nữa không để bọn phản động lợi dụng gây bạo loạn lật đổ
nếu cấm bt mất gì nhỉ ?? chả mất cái gì cả :mrgreen: lòng dân ư ?? thì seo chớ .định làm phản hả :mrgreen:
lần này em xin mấy bác ở bên đảng TÂN VỊT ,TÂN NGAN cho em gia nhập em xin làm chọn nhiệm vụ được giao kể cả đánh bom cảm tử (hay liều chết) :mrgreen:

AHUVISNDE
21-01-2008, 08:00 PM
Tàu TQ mà chỉ được phép (chắc thế) viết là tàu nước ngoài(dấu dấu diếm diếm mới... tội chứ), thế thì sự phản ánh chính xác, khách quan ,trung thực của báo chí (trong việc này) để đâu nhẩy.
(Kể ra cũng thông cảm, lỡ viết đúng thì bác tổng biên tập bị xử lý ngay thôi ,vì ảnh hưởng đến tình hữu nghị "anh em" là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước đang "hết sức giữ gìn và vun đắp" ?)
Sự thật lịch sử phải tôn trọng, không được né tránh.

lc_niko
21-01-2008, 09:10 PM
外交部发言人姜瑜就中国渔船遭越南 装船只抢劫答记者问

问:据报道,1月7日,中国海南省渔船 在北部湾共同渔区作业时,遭越南武 船只抢劫。你对此有何评论?
  答:1月7日,中国海南省渔船在北 部湾共同渔区正常作业时,遭越南武 船只抢劫,造成了经济损失。中方对 高度关切,已向越方提出交涉,要求 越方进行认真调查和严肃处理,同时 实采取有效措施,杜绝类似事件再次 生。越方表示将配合中方调查。我们 愿与越方共同努力,维护北部湾稳定 两国沿湾渔民的切身利益。


Dịch nguyên văn:
Người phát ngôn bộ ngoại giao Khương Du trả lơi phóng viên về việc tàu cá của Trung Quốc bị tàu vũ trang Việt Nam cướp.
Hỏi: Theo tin tức ngày 7 tháng 1. Tàu đánh cá tỉnh Hải Nam Trung Quốc trong lúc đang tác nghiệp tại vùng đánh cá chung trên vịnh Bắc Bộ bị tàu vũ trang Việt Nam cướp chị có bình luận gì ?
Trả lời: Ngày mùng 7 tháng 1 tàu cá tỉnh Hải Nam Trung Quốc trong lúc đang tác nghiệp bình thường tại vùng đánh cá chung trên vịnh Bắc Bộ gặp tàu vũ trang của Việt Nam cướp gây tổn hại về kinh tế. Phía Trung Quốc rất quan tâm và đã tỏ giao thiệp với phía Việt Nam, yêu cầu phía Việt Nam điều tra rõ ràng và nghiêm túc xử lý đồng thời cũng lựa chọn những biện pháp hữu hiệu chấm dứt tái diễn những sự việc này.Phía Việt Nam đã tỏ thái độ sẽ hợp tác với phía Trung Quốc điều tra. Chúng tôi nguyện cùng Việt Nam nỗ lực duy trì ổn định trên vịnh Bắc Bộ và lợi ích của ngư dân hai nước trên vùng ven Vịnh.
http://360.yahoo.com/huangsatruongsa

HS Team
21-01-2008, 10:11 PM
Thà nói úp mở còn hơn k0 nói...giờ các bác muốn trở về cái thời trước thời điểm "sự kiện Tam sa" à ...tìm đỏ mắt mới có 1 bài nòi về hoàng sa trường sa

thanhns
24-01-2008, 06:02 PM
Bài viết Việt - Trung sẽ trao đổi giải pháp về Hoàng Sa-Trường Sa trên VietNamNet trích lại từ TTXVN, có một điểm chú ý ở đây là dòng chú thích ảnh của VietNamNet (chữ màu đỏ bên dưới): Một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm. --> đây cũng là một tín hiệu đáng mừng vì bước đầu báo chí đã nhắc tới Hoàng Sa bị trung quốc chiếm.
Việt - Trung sẽ trao đổi giải pháp về Hoàng Sa-Trường Sa

10:10' 24/01/2008 (GMT+7)

23/1, phiên họp lần thứ hai Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt - Trung đã diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), dưới sự chủ trì của hai Chủ tịch Ủy ban, phía Việt Nam là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và phía Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ Đường Gia Triền.
http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/01/765276/>>Phiên họp XXIII phân giới cắm mốc biên giới Việt-Trung

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200801/original/images1488101_hoangsa.jpg
Một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm.
Tại phiên họp, hai bên nhất trí cho rằng cần tiếp tục duy trì và tăng cường các chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao dưới nhiều hình thức nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước phát triển, giải quyết thỏa đáng các vấn đề tồn tại và nảy sinh trong quan hệ hai nước, đặc biệt là các vấn đề trên biển Đông góp phần quan trọng vào việc tăng cường tin cậy và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Hai bên đồng ý tiếp tục nỗ lực thực hiện nghiêm chỉnh những thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm hoàn thành việc phân giới cắm mốc đường biên giới trên bộ trong năm 2008, xây dựng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Hai bên cho rằng cần đẩy nhanh tiến độ đàm phán về phân định khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và về các vấn đề trên biển Đông. Hai bên đã trao đổi nhất trí rằng dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước cần tập trung trao đổi về giải pháp cho các vấn đề trên biển Đông, trong đó có vấn đề hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Thúc đẩy triển khai kế hoạch hợp tác "Hai hành lang, một vành đai kinh tế" với ưu tiên là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ cao tốc kết nối giữa hai bên.

Hai bên nhất trí sẽ tiến hành phiên họp lần thứ ba tại Hà Nội. Thời gian cụ thể sẽ thỏa thuận sau.

(Theo TTXVN)

thanhns
24-01-2008, 06:05 PM
Tôi nghĩ chúng ta nên lấy một ngày để nhớ đến Trường Sa, tưởng nhớ đến những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh chiến đấu với bọn "LẠ" trung quốc và mãi mãi nằm xuống ở vùng biển của Tổ quốc. Từ nay đến ngày 14/3 cũng không còn xa nữa. Chúng ta nên chuẩn bị ngay từ bây giờ thôi. Các bác có đồng ý vote cho em một phiếu.

@Admin: muốn tạo ra cái vote thì làm sao admin nhỉ?

thanhns
24-01-2008, 10:46 PM
Phát biểu của người phát ngôn BNG Việt Nam về việc đài lLoan đã cho máy bay quân sự C-130 chạy thử nghiệm trên đường băng mới được xây dựng tại một đảo (Đảo Ba Đình - Đảo lớn nhất trên QĐ Trường Sa) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Tại sao trung quốc và đài loan xây dựng đường băng quân sự mà chúng ta lại không?
Tại sao đài loan cách Trường Sa tới 1600km mà chúng vẫn đánh chiếm được đảo Ba Đình là đảo lớn nhất trên QĐ Trường Sa?
Tại sao ông trần thủy biển - tổng thống đài loan lại có ý định đi chúc Tết bọn đài loan tại Trường Sa?
Động thái của chúng ta là gì?
----------------------------------------------------------------
Các hoạt động tiến hành trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị pháp lý.

NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM LÊ DŨNG
TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN NGÀY 24 THÁNG 1 NĂM 2008

Câu hỏi phóng viên NHK (Nhật Bản): Đề nghị cho biết bình luận về việc ngày 21/1/2008, Đài Loan đã cho máy bay quân sự C-130 chạy thử nghiệm trên đường băng mới được xây dựng tại một đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ?

Trả lời:

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Các hoạt động tiến hành trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị pháp lý.

Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc làm trên đây và không tiến hành những hành động xâm phạm tương tự ở khu vực này.

general
25-01-2008, 01:02 PM
Ặc ! cái ông Trần Thủy Biển đi thăm Trường Sa quái đâu ? bọn báo nó đưa tin vớ vẩn , BBC nó để cả cái dấu hỏi to đùng trên bài viết mà các bác ko nhìn thấy sao . BBC cũng ghi nhận chính phủ nó phủ nhận nguồn tin trên còn gì ? :mrgreen:

thanhns
25-01-2008, 04:42 PM
Ặc ! cái ông Trần Thủy Biển đi thăm Trường Sa quái đâu ? bọn báo nó đưa tin vớ vẩn , BBC nó để cả cái dấu hỏi to đùng trên bài viết mà các bác ko nhìn thấy sao . BBC cũng ghi nhận chính phủ nó phủ nhận nguồn tin trên còn gì ? :mrgreen:

Em biết, em đọc rồi mà, nhưng nó loan tin thế cũng có lý do của nó chứ bác?

Toàn NTY
25-01-2008, 05:14 PM
Ngày 14 tháng 3 rõ ràng là đáng để lấy làm ngày ( tưởng nhớ về) Trường Sa.

Không biết nếu nhân dịp này mà tổ chức off line thì có bị các anh CA phản đổi vì "tổ chức vào thời điểm nhạy cảm" không nhỉ :lol:

thanhns
25-01-2008, 06:20 PM
Xây dựng thành phố ảo Hoàng Sa - Trường Sa ngày càng xinh đẹp:
http://hoangtruongsa.myminicity.com/
http://spratlys.myminicity.com/
http://paracel.myminicity.com/

Các bạn để lại ý kiến nhé (bằng cách chọn "Write in the News Bulletin")

thanhns
26-01-2008, 05:26 PM
Nên có "Ngày biển, đảo VN"

TT (VŨNG TÀU) - Đó là đề xuất của nhiều đại biểu tham dự hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2007 và nhiệm vụ năm 2008 do Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức ngày 23-1 tại TP Vũng Tàu.

Hội nghị đã đánh giá sát thực công tác tuyên truyền biển, đảo của các bộ, ngành, đơn vị tham gia công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2007 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2008.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo trung ương đánh giá công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2007 đã đạt được một số kết quả tích cực trong chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp tuyên truyền, cũng như trong việc huy động được nhiều "binh chủng" tham gia công tác tuyên truyền biển, đảo với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hấp dẫn.

Đặc biệt, nội dung tuyên truyền biển, đảo năm 2007 đã chú trọng đến việc tuyên truyền các cơ sở pháp lý, bày tỏ phản ứng, đấu tranh dư luận, khẳng định chủ quyền VN tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

BÌNH MINH
(Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index ... hannelID=3 (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=240162&ChannelID=3))

hoanghungcz
26-01-2008, 07:15 PM
Ngày 20-1 là ngày khá nhậy cảm nên chúng ta đã không tổ chức được, thế nhưng ngày 14-3 là ngày các liệt sỹ (LS )của QDNNVN ngã xuống để bảo vệ cho Trường Sa( TS ). Cho nên theo tôi ngày này nếu chúng ta tổ chức hợp lý thì không ai cấm đoán chúng ta.
Những việc nên làm trong ngày hôm đó:
- Tất cả mọi người dân đất Việt ra bờ suối, bờ sông, bờ biển thả một bông hoa, một ngọn nến tưởng liệm các LS đã ngã xuống vì TS.
- Tổ chức ra các nghĩa trang liệt sỹ của từng địa phương thắp hương, tại Hà Nội thì ra chỗ tượng đài các LS vô danh.
- Sau đó là đi tuyên truyền cho mọi người về HS - TS ( có thể không làm nếu phía chính quyền ngăn cản ).
Chúng ta không nên qua các chỗ các chỗ nhạy cảm mà phía chính quyền đã khuyến cáo và ngăn chặn trước đây.
Một tín hiệu đáng mừng là thời gian vừa qua báo, đài, truyền hình đã đưa tin về HS-TS khá nhiều và đều đặn. Chương trình VTV4 hàng tối đều có phát các buổi " Những thông điệp từ TS ", Hải quân Việt Nam đã mở rộng hợp tác với Ấn Độ, Nga, Nam Triều Tiên... ( các nước có thể đối trọng với TQ ) nguồn: http://www.voanews.com/vietnamese/2008-01-22-voa15.cfm
Ban Tuyên giáo đã có chỉ thị về biển đảo ( http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam ... anda.shtml (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/01/080124_vietnam_propaganda.shtml) )
Như vậy rõ ràng là chính phủ chỉ sợ biểu tình sẽ khiến cho kẻ xấu lợi dụng chứ không phải chính phủ sợ TQ.

thanhns
29-01-2008, 09:21 AM
Đài Loan nói về vụ phi cơ ra Trường Sa

http://www.bbc.co.uk/f/t.gif
http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2007/12/20071216112740map_southchina_sea_203.jpg
Bản đồ vùng quần đảo Trường Sa và một số nước đang tuyên bố chủ quyền
Đài Loan tuyên bố hoàn tất việc thử chất lượng phi đạo trên đảo Thái Bình ở quần đảo Trường Sa và nói họ biết rõ việc Việt Nam phản đối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, bà Phoebe Yeh được hãng thông tấn Reuters hôm 28.01 trích lời nói:

"Chúng tôi đã nói từ lâu nay là Đài Loan có chủ quyền trên các hòn đảo. Lần nào chúng tôi có hành động gì thì cũng có một lời phản đối, và Việt Nam thì đặc biệt lớn tiếng".

Có vẻ như việc công bố hoàn tất công trình xây dựng đường băng trên đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa được Đài Bắc thực hiện hoàn toàn với ý thức sẽ gây tranh cãi ở Trung Quốc và Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay phi đạo sẽ được sử dùng "cho các phương vận tải cả quân sự lẫn dân sự".

Hôm 21.01, Đài Loan cho phi cơ C-130 Hercules bay thử ra Trường Sa và đáp xuống đường băng mới xây.

Năm ngoái, thành phố Cao Hùng của Đài Loan đã lập một điểm nghiên cứu vích trên đảo Thái Bình với mục tiêu hạn chế việc câu bắt loài rùa biển này.

Việt Nam phản đối

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng trả lời trong họp báo hôm 24.1 nói về chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa rằng:
http://www.bbc.co.uk/f/t.gif
http://www.bbc.co.uk/guernsey/content/images/2005/09/15/hercules1_203x152.jpg
Hình một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 Hercules

"Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này."

Vẫn ông Lê Dũng thay mặt Bộ Ngoại giao nói "Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc làm trên đây và không tiến hành những hành động xâm phạm tương tự ở khu vực này."

Tuy nhiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam không đi vào chi tiết về việc Việt Nam sẽ làm gì để Đài Loan ngưng các hoạt động quân sự tương tự trên đảo Ba Bình.

Phi đạo dài 1150 mét được bắt đầu xây hồi 2006 bất chấp phản đối từ Việt Nam.

Quần đảo Trường Sa gồm khoảng 100 đảo và rặng san hô lớn nhỏ, có nguồn cá rất phong phú.

Người ta cũng tin rằng quần đảo kiểm soát một khu vực rộng lớn có nguồn lượng dầu khí cao.

Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei đều đòi chủ quyền ở các đảo khác nhau trong quần đảo Trường Sa mà tên quốc tế là Spratlys.

Đài Loan làm chủ đảo Itu Aba họ gọi là Thái Bình mà Việt Nam đặt tên là đảo Ba Bình, lớn nhất trong toàn quần đảo.

NewGod
29-01-2008, 10:27 AM
Báo đài thân phương Tây và báo đài chống Cộng luôn có mục đích khích bác làm trầm trọng thêm quan hệ Việt Nam - Trung Quốc . Đành rằng ta cũng không xem Trung Quốc là bạn bè anh em gì cái thứ khốn nạn ấy, nhưng cũng phải giữ hòa hảo , kiên định với đường lối nhẫn nhịn mềm dẻo khéo léo bên cạnh con cá mập này thì mới tồn tại và phát triển cân bằng . Việt Nam muốn giữ thế trung lập để không bị thằng nào , thằng Tàu hay thằng Mỹ , lợi dụng , thao túng .

Nhưng bọn tay sai của phương Tây thì luôn tìm mọi cách để phá vỡ thế cân bằng quan hệ này , muốn Việt Nam và Trung Quốc càng lúc càng mâu thuẫn , để rồi ta phải ngả theo Tây phương làm đàn em cho nó . Khi đó con cá trên thớt .

Thằng Tàu cũng muốn khiêu khích Việt Nam để nó kiếm sự lấn ép .

Tóm lại Việt Nam giống như kẻ đi trên dây đang cố giữ thăng bằng với một đòn cân . Một bên đòn cân là Tàu , bên kia là Tây . Hiện đòn cân bên Tàu hơi nhẹ đi một tí , và bọn "đâm sau lưng chiến sỹ" ra sức để làm cho đòn cân bên Tây nặng hơn , chúng đợi mình ngã nhào qua bên đó .

Cũng chả tốt lành gì cái bọn chuyên nghề xúi bẩy , đâm bị thóc chọc bị gạo sau lưng đấy .

Gần đây thấy bọn khốn này tung hơi nhiều tin vịt theo kiểu có 1 nói 2 .

thanhns
31-01-2008, 11:01 AM
Bài trên báo Tuổi Trẻ: (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index ... hannelID=3 (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=241450&ChannelID=3))


Hoàng Sa, Trường Sa là của VN:
Đài Loan thừa gió bẻ măng, chiếm đảo Ba Bình
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=241667Đảo Ba Bình bị Đài Loan chiếm giữ. Ở đây, họ xây dựng căn cứ quân sự - Ảnh: InternetTT - Ngày21-1-2008, lần đầu tiên Đài Loan đã cho máy bay quân sự C-130 Herculeshạ cánh xuống đường băng vừa xây xong trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảoTrường Sa, xâm phạm trắng trợn lãnh thổ Việt Nam!

Trả lời báochí quốc tế về sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ôngLê Dũng, khẳng định: Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sởpháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Savà Trường Sa.
Vì sao Đài Loan chiếm đảo Ba Bình, lúc nào? Tuổi Trẻ xin giới thiệu những tư liệu lịch sử của nhà sử học Nguyễn Nhã.
Năm 1946, vào lúcChính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạođang bận đối phó với cuộc chiến tranh toàn diện sắp xảy ra thì hạm độicủa Trung Hoa Dân Quốc gồm bốn chiến hạm xuất phát từ cảng Ngô Tùng tớiđảo Hoàng Sa và đổ bộ lên đây ngày 29-11. Lúc này Trung Quốc còn gọiHoàng Sa là Đoàn Sa, chưa phải mang tên Nam Sa.
Chính phủ Pháp chínhthức phản đối sự chiếm đóng bất hợp pháp trên của Trung Hoa Dân Quốc vàngày 17-10-1947, thông báo hạm Tonkinois của Pháp được phái đến HoàngSa để yêu cầu quân Trung Hoa Dân Quốc rút nhưng họ không rút. Pháp gửimột phân đội lính trong đó có cả quân lính "quốc gia Việt Nam" đến đóngmột đồn ở đảo Pattle (Hoàng Sa).

Năm 1950, quân Tưởng rút khỏi Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 14-10-1950, Chính phủ Phápchính thức chuyển giao cho chính phủ Bảo Đại quyền quản lý các quần đảoHoàng Sa. Thủ hiến Trung phần là Phan Văn Giáo đã chủ tọa việc chuyểngiao quyền hành ở quần đảo Hoàng Sa.
Lợi dụng tình hình rối ren Nhật đầuhàng đồng minh, quân Tưởng Giới Thạch được giao phó giải giáp quân Nhậttừ vĩ tuyến 16 trở ra Bắc theo hiệp định Postdam đã lại chiếm giữ đảoPhú Lâm (Ile Boisée) cuối năm 1946 thuộc quần đảo Hoàng Sa và đảo BaBình (Itu Aba) thuộc quần đảo Trường Sa vào đầu năm 1947.
Đến năm 1950, khi quân Trung HoaDân Quốc đã rút khỏi Hoàng Sa và Trường Sa và hòa ước San Franciscobuộc Nhật từ bỏ sự chiếm đóng hai quần đảo này, thì thủ tướng kiêmngoại trưởng Trần Văn Hữu của chính phủ Bảo Đại đã tuyên bố rằng haiquần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ Việt Nam. Sau năm 1950, haiquần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không còn quân nước ngoài chiếm đóngngoài lực lượng trú phòng Việt Nam của chính quyền Bảo Đại.
Hiệp định Genève ký kết năm 1954chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, công nhận độc lập, chủ quyền, toànvẹn lãnh thổ và thống nhất của nước Việt Nam. Điều 1 qui định đườngranh tạm thời về quân sự được ấn định bởi sông Bến Hải (ở vĩ tuyến 17).Đường ranh tạm thời này cũng được kéo dài ra trong hai phần bằng mộtđường thẳng từ bờ biển ra ngoài khơi theo điều 4 của hiệp định. Quầnđảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông ở dưới vĩ tuyến 17 sẽ đặt dưới sựquản lý hành chính của phía chính quyền quản lý miền Nam.
Như thế, quần đảo Hoàng Sa vàTrường Sa được đặt dưới sự quản lý hành chính của chính quyền Việt Namcộng hòa, lúc ấy hai quần đảo này chưa có sự chiếm đóng của bất cứ quânđội nước nào ngoài quân đội Pháp.

Trung Quốc, Đài Loan cưỡng chiếm hai đảo lớn


Họ đã thừa gió bẻ măng!
Saunăm 1975 cho đến nay, Đài Loan vẫn chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình (ItuAba) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chiếm giữ như thế là do lợidụng hoàn cảnh Việt Nam đang lâm nạn, bị mất chủ quyền, thực dân đô hộvà chiến tranh, nhất là thời điểm quân Pháp rút khỏi Việt Nam. Để bốphòng khoảng trống lực lượng trên biển Đông, Đài Loan cùng một số nướcbất chấp lẽ phải, bất chấp luật pháp quốc tế, chà đạp lên sự thật chủquyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bất khả tranhnghị.
"Cáigì của César phải trả lại cho César!". Đó cũng là lời nguyền và cũng làtrách nhiệm của mọi con dân đất Việt, không phân biệt già trẻ, chínhkiến, ở trong hay ở ngoài nước! Ngày1-6-1956, ngoại trưởng chính quyền Việt Nam cộng hòa Vũ Văn Mẫu ratuyên bố tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảoHoàng Sa và Trường Sa.
Ngày 22-8-1956, lực lượng hải quâncủa chính quyền Việt Nam cộng hòa đã đổ bộ lên các hòn đảo chính củanhóm Trường Sa, dựng một cột đá và trương cờ. Tháng 10-1956, hải quânĐài Loan đến chiếm đảo Ba Bình (Itu Aba). Cũng năm 1956, Trung Quốcchiếm đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo này.
Sau khi Hoàng Sa thất thủ vào tháng1-1974, đầu tháng 2-1974, chính quyền Việt Nam cộng hòa quyết định tăngcường phòng thủ các đảo ở quần đảo Trường Sa, đưa lực lượng ra đóng ởnăm đảo thuộc Trường Sa. Qua đại sứ ở Philippines, chính quyền Sài Gònkhẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Ngày 1-2-1974, đoàn đại biểu củaViệt Nam cộng hòa ra tuyên bố tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc về Luậtbiển Caracas khẳng định lại chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo,tố cáo Bắc Kinh đánh chiếm Hoàng Sa.
Ngày 30-3-1974, đại biểu chínhquyền Việt Nam cộng hòa khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quầnđảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Hội đồng kinh tài Viễn Đông họp tạiColombia.
Ngày 14-2-1975, Bộ Ngoại giao chính quyền Việt Nam cộng hòa công bố Sách trắng về Hoàng Sa và Trường Sa.

Địa lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Quần đảo Trường Sa trải dài từ vĩ độ 6O2 vĩ B tới 11O28 vĩ B, (1.4) từ kinh độ 112OĐ đến 115OĐ trong vùng biển, chiếm khoảng 160.000-180.000km2. Biển tuy rộng nhưng diện tích các đảo, đá, bãi nổi lên khỏi mặt nước lại rất ít, tổng cộng chỉ khoảng 11km2, cách Vũng Tàu 305 hải lý, Cam Ranh 250 hải lý, đảo Phú Quốc 240 hải lý, cách Bình Thuận (Phan Thiết) 270 hải lý.
Quần đảo bao gồm 137 đảo, đá, bãi,không kể năm bãi ngầm thuộc thềm lục địa Việt Nam (gồm bãi Phúc Tần,Huyền Trân, Quế Đường, Phúc Nguyên, Tư Chính).
Căn cứ vào hải đồ vẽ năm 1979 củaCục Bản đồ quân sự Bộ Tổng tham mưu (Cộng hòa xã hội chủ nghĩa ViệtNam), quần đảo Trường Sa có thể chia làm chín cụm chính kể từ bắc xuốngnam trong đó có cụm đảo Nam Yết hay Ti Gia gồm đảo Nam Yết (NamyitIsland, 10O11 vĩ B, 114O217 kinh Đ), đảo Sơn Ca (Sand Cay, 10O227 vĩ B, 114O285 kinh Đ), đảo Ba Bình (Itu Aba Island, 10O228 vĩ B, 114O217 kinh Đ), cùng bãi Bàn Than (10O231 vĩ B, 114O245 kinh Đ), đá Núi Thị (Petley Reef, 10O247 vĩ B, 114O348 kinh Đ), đá Én Đất (Eldad Reef, 10O21 vĩ B, 114O41 kinh Đ), đá Lạc (10O102 vĩ B, 114O148 kinh Đ), đá Gaven (Gaven Reef, 10O127 vĩ B, 114O13 kinh Đ), đá Lớn (Great Discovery Reef, 10O045 vĩ B, 113O52 kinh Đ), đá Nhỏ (Small Discovery Reef, 10O015 vĩ B, 114O015 kinh Đ), đá Đền Cây Cỏ (Western or Flora Temple Reef, 10O147 vĩ B, 114O375 kinh Đ). Cụm này có đảo rộng nhất của Trường Sa là Ba Bình và cao nhất là đảo Nam Yết, có nhiều lùm cây cao lớn nhất.
Đảo Ba Bình có độ cao chừng 4m, thấp hơn Nam Yết một chút, diện tích 489.600m2(gần 50ha). Đảo này có điều kiện sinh hoạt tốt nhất, đất đai màu mỡ,trồng được khoai mì, rau cải, chuối... Xung quanh có san hô, mặt nướckhá yên tĩnh, tàu nhỏ có thể cập bến khá tốt.
Năm 1933, với danh nghĩa "bảo hộ"Việt Nam, Pháp đã cho quân chiếm đóng, thiết lập đài quan trắc khítượng mang số hiệu 48919, do World Meteorological Organisation cấp phátcùng với đài quan trắc ở Hoàng Sa (Pattle) mang số hiệu 48860 và PhúLâm mang số hiệu 48859. Ngày 20-5-1956, Đài Loan đã xây dựng cơ sở quânsự kiên cố tại đây. Hiện ở đây có một sân bay nhỏ và cầu tàu cho cácchiến hạm cặp bến.
Phía tây nam cụm Nam Yết có hòn Đá Chữ Thập (Fiery Cross or N.W, Kagilingan Reef, 9O353 vĩ B, 114O542kinh Đ), là chỗ cao nhất của một bãi cạn dài 25km, rộng tối đa 6km, bịquân Trung Quốc chiếm đóng, biến nơi đây là cơ sở quân sự quan trọng.
Trong suốt thời kỳ Pháp thuộc, chếđộ bảo hộ Pháp có viên khâm sứ đứng đầu Trung kỳ chịu trách nhiệm quảnlý quần đảo Hoàng Sa. Trong khi Nam kỳ quản lý quần đảo Trường Sa, lạiở dưới chế độ thuộc địa Pháp, song thực chất tất cả đều thuộc chế độ đôhộ kiểu trực trị của Pháp. Mọi quyền hành trong tay Pháp. Chính quyềnNam triều chỉ có trên danh nghĩa. Song trên thực tế chính quyền thuộcđịa Pháp cũng đã có những hành động cụ thể củng cố, khẳng định và bảovệ chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Nhà sử học NGUYỄN NHÃ

HS Team
31-01-2008, 11:05 AM
Các bác còn nói báo chí VN ta né tránh chuyện Hoàng Sa-Trường Sa nữa không,chưa bao giờ có 1 bài viết chi tiết đến như vậy.
Cảm ơn báo Tuổi Trẻ

thanhns
31-01-2008, 11:30 AM
Bài viết thật sự hay, cảm ơn báo Tuổi Trẻ, cảm ơn Nhà sử học Nguyễn Nhã.


Họ đã thừa gió bẻ măng!
Saunăm 1975 cho đến nay, Đài Loan vẫn chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình (ItuAba) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chiếm giữ như thế là do lợidụng hoàn cảnh Việt Nam đang lâm nạn, bị mất chủ quyền, thực dân đô hộvà chiến tranh, nhất là thời điểm quân Pháp rút khỏi Việt Nam.
Đểbố phòng khoảng trống lực lượng trên biển Đông, Đài Loan cùng một sốnước bất chấp lẽ phải, bất chấp luật pháp quốc tế, chà đạp lên sự thậtchủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bất khảtranh nghị.
"Cáigì của César phải trả lại cho César!". Đó cũng là lời nguyền và cũng làtrách nhiệm của mọi con dân đất Việt, không phân biệt già trẻ, chínhkiến, ở trong hay ở ngoài nước!Còn đây là động thái tiếp theo của Đoàn (theo báo Tuổi Trẻ: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index ... hannelID=7 (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=240760&ChannelID=7))Đề nghị Đoàn xây dựng đề án "Thanh niên VN tiến ra biển"
TT (Hà Nội) - Một loạt vấn đề liên quan đến hoạt độngcủa ban bí thư, ban thường vụ, ban chấp hành của tổ chức Đoàn... trongnăm 2008 cũng như toàn khóa 2007-2012 đã được đưa ra bàn thảo trong hộinghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 2 khóa IX khai mạc sáng 25-1 tại HàNội.
Nằm trong chương trình "Nghĩa tình biên giới hải đảo",anh Đỗ Minh Tuấn, trưởng ban thanh niên Cục Chính trị quân chủng hảiquân, cho rằng: vấn đề biên giới và vấn đề biển Đông trong đó có HoàngSa, Trường Sa đang rất thời sự và nóng bỏng. Tuy nhiên nhận thức củathanh niên về vấn đề này chưa rõ nét.
"Tôi đề nghị cá nhân đồng chí bí thư thứ nhất và Banthường vụ T.Ư Đoàn cần có kế hoạch ngay trong năm 2008 xây dựng đề án"Thanh niên VN tiến ra biển" để làm chủ biển, khai thác những nguồn lựcbiển xây dựng đất nước..." - anh Tuấn nhấn mạnh.

thanhns
01-02-2008, 09:30 AM
Đảo Ba Bình - hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa của Việt Nam

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=241858Đảo Ba Bình của Việt Nam nhìn từ vệ tinh - Ảnh: Wikipedia
TT - Sau khi đăng bài "Đài Loan thừa gió bẻ măng, chiếm đảo Ba Bình (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=241450&ChannelID=3)" (Tuổi Trẻ31-1), tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc. Đasố ý kiến đều tỏ ý đề nghị Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ hơn việcchính quyền Đài Loan xâm chiếm đảo Ba Bình, đồng thời đưa ra cách giảiquyết cụ thể cho vấn đề này.
Ngoài ra, nhiều ý kiến bạn đọc cũng đề nghị Tuổi Trẻthông tin thêm về đảo Ba Bình để bạn đọc có đầy đủ thông tin về hòn đảolớn nhất quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đảo Ba Bình (tên quốc tế là Itu Aba) nằm ở tọa độ10°23 bắc, 114°22 đông, là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sacủa Việt Nam. Theo từ điển bách khoa mở Wikipedia, Trung Quốc và ĐàiLoan gọi đảo này là đảo Thái Bình (Taiping dao). Đảo có chu vi 2,8km,diện tích 43,2ha và có một vòng đá san hô bao quanh. Chiều dài đảo là1.470m, chiều rộng 500m, có độ cao trung bình 2,8m. Trên đảo có mọc cácloại cây dừa, chuối, đu đủ, cây cọ cao khoảng 7m và nhiều bụi rậm. Trênđảo có một giếng nước và có nhiều công sự bỏ hoang ở phía tây nam.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=241859Đài Loan cho xây dựng nhiều công trình quân sự trên đảo Ba Bình của Việt Nam - Ảnh tư liệuTheohọc giả Vương Hồng Sển, tên của Ba Bình có thể bắt nguồn từ việc một vịquan cai trị người Pháp phải đặt mật hiệu cho hòn đảo này nhưng cònchưa nghĩ ra. Sau đó ông đặt tên cho nó theo tên hai người hầu ở trongnhà ông là chị Tư và chị Ba. Vì người Pháp không đọc âm "h" nên thànhItu Aba. Còn tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã thì cho biết tên Ba Bình do ôngđặt, căn cứ vào những tài liệu ông có được.
Theo tiến sĩ Nguyễn Nhã, vào ngày 26-10-1946, lúcquân đội viễn chinh Pháp và Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa đangbận đối phó với cuộc chiến tranh toàn diện sắp xảy ra, thì hạm đội đặcbiệt của Trung Hoa Dân Quốc gồm bốn chiến hạm, mỗi chiếc chở một số đạidiện của các cơ quan và 59 binh sĩ thuộc trung đội độc lập về cảnh vệcủa hải quân (tiền thân của quân thủy đánh bộ) xuất phát từ cảng NgôTùng ngày 9-10 đổ bộ lên Hoàng Sa.
Ngày 29-11-1946, các tàu Vĩnh Hưng và Trung Kiên củaquân Tưởng Giới Thạch tới đảo Hoàng Sa và đổ bộ lên đây. Tàu Thái Bìnhvà Trung Nghiệp đến Trường Sa. Sau 1975 cho đến nay, Đài Loan vẫn chiếmgiữ trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày21-1-2008, Đài Loan đã đưa máy bay quân sự C-130 đáp xuống đường băngvừa xây xong trên đảo Ba Bình.


(Nguồn: Tuổi Trẻ Online: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index ... nnelID=118 (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=241553&ChannelID=118))

thanhns
04-03-2008, 08:41 AM
Vấn đề này thế nào rồi các bác, chuẩn bị đến ngày 14/3 rồi đó.

huyenanh
04-03-2008, 03:03 PM
Ôi, xem đoạn videoclip trên mà "ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái quá"
Đúng là bọn khựa bịp bợm, trơ tráo, cái gì là cái Vietnam +china=us kia chứ? " chúng ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất bắc" kia mà lấy đâu ra cái công thức VN+TQ=US . đúng là cái bọn vừa đấm vùa xoa, vùa ăn cướp vừa la làng. CÀNG NGHĨ CÀNG CĂM.
Tui cũng rất rất nhất trí với ý kiến lấy ngyaf 14/03 là ngày Trường Sa Việt Nam
Chúng ta tổ chức kỷ niệm ngày đó ntn?
BIẾN NÓ THÀNH NGÀY BIỂU TÌNH Ư? KHÔNG NÊN CHÚT NÀO
TA CÓ THỂ TỔ CHỨC NGÀY NÀY THEO CÁCH THỨC GIỐNG NHƯ NGÀY THƠ VIỆT NAM ẤY
bác nào đã từng đọc báo hay tham gia trực tiếp NGÀY THƠ VIỆT NAM đuọc tổ chức hàng năm vaongayf RĂM THÁNG GIÊNG ở Văn Miếu thì biết.
Mình cũng có thể chọn địa điểm ở Văn Miếu này, ko cần thiết phải kéo nhau đến trước cổng ĐSQ TQ làm gì, chir cần chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền để có đông bạn trẻ tham gia là đuọc, rồi từ Văn Miếu chúng ta có thể diễu hành đi vào Lăng viếng Bác.....
Tui chưa nghĩ đuọc nội dung cụ thể ntn nhưng tui nghĩ chúng ta nên tổ chức ngày 14-3 như 1 ngày tưởng niệm (giống như 27-7) thật trang trọng và thiêng liêng, thành kính....đúng làm nó thành một cuộc tụ họp hỗn hào lộn xộn, như vậy ko có lý gì để bên an ninh phải dò xét chúng ta, đây cũng là cách để mở đường cho các cơ quan báo chí có thể bắt tay ủng hộ diễn đàn của chúng ta

thanhns
05-03-2008, 02:02 PM
Ôi, xem đoạn videoclip trên mà "ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái quá"
Đúng là bọn khựa bịp bợm, trơ tráo, cái gì là cái Vietnam +china=us kia chứ? " chúng ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất bắc" kia mà lấy đâu ra cái công thức VN+TQ=US . đúng là cái bọn vừa đấm vùa xoa, vùa ăn cướp vừa la làng. CÀNG NGHĨ CÀNG CĂM.
Tui cũng rất rất nhất trí với ý kiến lấy ngyaf 14/03 là ngày Trường Sa Việt Nam
Chúng ta tổ chức kỷ niệm ngày đó ntn?
BIẾN NÓ THÀNH NGÀY BIỂU TÌNH Ư? KHÔNG NÊN CHÚT NÀO
TA CÓ THỂ TỔ CHỨC NGÀY NÀY THEO CÁCH THỨC GIỐNG NHƯ NGÀY THƠ VIỆT NAM ẤY
bác nào đã từng đọc báo hay tham gia trực tiếp NGÀY THƠ VIỆT NAM đuọc tổ chức hàng năm vaongayf RĂM THÁNG GIÊNG ở Văn Miếu thì biết.
Mình cũng có thể chọn địa điểm ở Văn Miếu này, ko cần thiết phải kéo nhau đến trước cổng ĐSQ TQ làm gì, chir cần chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền để có đông bạn trẻ tham gia là đuọc, rồi từ Văn Miếu chúng ta có thể diễu hành đi vào Lăng viếng Bác.....
Tui chưa nghĩ đuọc nội dung cụ thể ntn nhưng tui nghĩ chúng ta nên tổ chức ngày 14-3 như 1 ngày tưởng niệm (giống như 27-7) thật trang trọng và thiêng liêng, thành kính....đúng làm nó thành một cuộc tụ họp hỗn hào lộn xộn, như vậy ko có lý gì để bên an ninh phải dò xét chúng ta, đây cũng là cách để mở đường cho các cơ quan báo chí có thể bắt tay ủng hộ diễn đàn của chúng ta

Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của bạn huyenanh. Mục tiêu của chúng ta bây giờ là tìm cách tuyên truyền càng sâu rộng càng tốt về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, chúng ta nên bỏ ngay ý nghĩ biểu tình vì nó chẳng những giúp được gì nhiều mà lực lượng an ninh phải can thiệp, những phần tử cơ hội lợi dụng và làm khó chính phủ trên bàn ngoại giao.

kien-hong-yu
24-05-2011, 12:43 AM
năm ni 14/3 nhà mềnh sang thăm Huê kỳ đối thoại song phương phân chia ảnh hưởng ở châu Á đóa

BAIYUE1
24-05-2011, 12:47 AM
năm ni 14/3 nhà mềnh sang thăm Huê kỳ đối thoại song phương phân chia ảnh hưởng ở châu Á đóa
Thôi đi lạy hồn, ông trở về con người thật của mình đi được rồi đó.Nói nhảm nhiều quá

kien-hong-yu
24-05-2011, 12:52 AM
mềnh chít đâu mà dọa rứa anh Bách việt nì anh quay về nghien kíu cổ sử đi nè