PDA

View Full Version : Những thanh niên của PutinAHUVISNDE
25-01-2008, 04:29 PM
Những thanh niên của Putin

Ngày 25-12-2007, một trong những phong trào thanh niên lớn mạnh nhất hiện nay ở Nga - tổ chức "Những người của chúng ta" (Nashi), còn được gọi nôm na là "Những thanh niên của Putin" - đã tiến hành đại hội lần 3. Tại đại hội này, thủ lĩnh của họ - Vasilii Iakemenko - chính thức bàn giao tay lái "con thuyền tư tưởng thanh niên" cho Nikita Borovikov vì Iakemenko nhậm chức chủ tịch Ủy ban Quốc gia về các vấn đề thanh niên.

"Đồng hành cùng tiến trình phát triển của nước Nga trẻ” được xác định là tôn chỉ hoạt động của "Nashi" - một phong trào "komsomol kiểu mới" tại Nga.

Kỳ 1:
"Những người của chúng ta"

TT - Ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện nay không chỉ có "Nashi" mà còn có nhiều tổ chức thanh niên khác, nổi bật nhất là "Mestnye" (Người địa phương) và "Molodaia Gvardia" (Đội cận vệ trẻ). Thành viên các nhóm này, bằng cách này hay cách khác, đều tham gia tích cực vào các chương trình tuyên truyền bầu cử Hạ viện Nga vừa qua, cũng như bầu cử tổng thống vào tháng 3-2008.

Đặc biệt, họ đã sát cánh bên nhau trong buổi gặp mặt Putin ngày 21-11-2007 tại sân vận động Luzhniki ở Matxcơva, đồng thanh hòa chung một giọng: "Tất cả vì Putin!".

"Komsomol kiểu mới"

Thời Liên bang Xô viết, Liên Xô có Đoàn thanh niên cộng sản (Komsomol) là cánh tay phải đắc lực của Đảng Cộng sản Liên Xô, đón nhận hơn 100 triệu công dân trẻ đứng vào hàng ngũ của mình trong suốt thời gian tồn tại. Liên Xô tan rã, công tác thanh niên gần như bị bỏ bê. Ủy ban Quốc gia về các vấn đề thanh niên trong bộ máy chính quyền Nga từ năm 1991 đến 1998 liên tục rơi vào tình trạng hết bị giải tán lại tái khôi phục, còn thực chất công tác hướng đạo thì hoàn toàn là con số không.

Sau khi Vladimir Putin bước vào cương vị tổng thống tháng 3-2000, Iosif Kobzon - ca sĩ nổi tiếng người Nga đồng thời lúc ấy là nghị sĩ Hạ viện Nga - đã viết thư riêng gửi tổng thống, trong đó đề cập vấn đề xây dựng một tổ chức "komsomol kiểu mới". Ý tưởng này lập tức được ủng hộ. Và tháng 5-2000, một tổ chức thanh niên dưới sự bảo trợ của chính phủ đã ra đời, đó chính là phong trào "Đồng hành" với ý tưởng của Vladislav Surkov - phó chánh văn phòng tổng thống và người sáng lập là Vasilii Iakemenko.

Trong bốn năm sau đó, "Những người đồng hành" đã gắng sức đồng hành cùng tiến trình chính trị của đất nước, ủng hộ tổng thống và chính quyền, đồng thời đưa ra hàng hoạt đề án mà về bản chất thật sự của chúng vẫn còn là một vấn đề tranh cãi. Ngoài việc đặt ra các nguyên tắc về đạo đức, Iakemenko còn phát động các phong trào quần chúng về văn hóa nhằm "giáo dục các thành viên tình cảm công dân, tính tích cực về xã hội và chính trị”. Ý nghĩa thì hay nhưng những hoạt động cụ thể thì thể hiện tính manh mún trong ý thức và lộn xộn trong hành động. Chẳng hạn, một trong những phong trào ầm ĩ ấy có một đề án rất tức cười mang tên "Đổi sách".

Tháng 1-2002, "Đồng hành" kêu gọi mọi người đổi tác phẩm của các nhà văn như Viktor Pelevin, Vladimir Sorokin, Viktor Erofeev... để lấy các tuyển tập truyện của Boris Vasiliev (tác giả Và nơi đây bình minh yên tĩnh, Ngày mai đã là chiến tranh...) với lời tuyên bố cần phải đọc những cuốn "sách tốt". Những cuốn "xấu" bị vứt vào những thùng giấy có dòng chữ "Dành để hoàn trả tác giả”. Kết quả là đã khiến những cuốn sách "xấu" đột nhiên được độc giả chú ý nhiều hơn!

"Không thờ ơ với vận mệnh đất nước"

Những người ủng hộ phong trào “Nashi” tổ chức mittinh kỷ niệm bảy năm cầm quyền của Tổng thống Putin tại khu trung tâm Matxcơva vào ngày 25-3-2007 - Ảnh: Reuters
Bản thân phong trào "Đồng hành" chưa thật sự đưa ra một hệ tư tưởng chủ đạo đồng nhất để thanh niên Nga hướng tới, mà mới chỉ dừng ở mức quảng bá thái quá cho tổ chức của mình. Đó rất có thể là lý do khiến người ta muốn có một tổ chức khác thay thế nó, mạnh hơn về tư tưởng và lập luận chính trị. Đó chính là "Nashi".

Sau khi cuộc "cách mạng da cam" nổ ra ở Ukraine với sự tham gia tích cực của tổ chức trẻ "Pora!" (Thời cơ đã đến!), việc thành lập "Nashi" càng trở nên cấp thiết đối với chính quyền Nga với sự thấu hiểu sâu sắc sức mạnh "ủng hộ" hoặc "lật đổ” của tuổi trẻ.

Theo lời phát biểu của ông Vladislav Surkov tại đại hội toàn quốc "Nashi" lần 3, phong trào "Nashi" đã tập trung những thanh niên "không thờ ơ với vận mệnh của đất nước", những người "coi sự kính trọng của người ngoài đối với đất nước mình gắn liền với sự tôn trọng đối với mỗi cá nhân", và họ "có cơ hội hiện thực để ảnh hưởng đến chính sách đối với tuổi trẻ của đất nước, có nghĩa là ảnh hưởng tích cực đến tương lai giới trẻ”, và đương nhiên, điều quan trọng nhất là "ủng hộ Putin và chính quyền hiện thời", là "chỗ dựa vững chắc" cho việc phát triển nước Nga theo hướng chiến lược mà Tổng thống Putin đã vạch ra.

Ngày 1-3-2005, Vasilii Iakemenko đã thông báo chính thức với báo chí về việc thành lập phong trào "Nashi". Lễ ra mắt của "Nashi" diễn ra vào ngày 15-4-2005 với sự có mặt của 700 đại biểu từ các tỉnh thành cả nước. Cùng lúc, tờ báo Phản Ứng phục vụ việc tuyên truyền của tổ chức đã được xuất bản số đầu tiên với số lượng 100.000 bản, được phát hành tại thủ đô và một số thành phố lớn.

Hiện giờ, "Nashi" có website riêng http://www.nashi.su/ được xây dựng khá công phu và cập nhật hằng ngày, liên kết các thành viên cũ và thu nhận thành viên mới ngay trên trang web. Ngay từ khi mới thành lập, "Nashi" đã hứa hẹn sẽ đưa số lượng thành viên lên tới 200.000-250.000 người. Nhưng kỳ thực, đến nay, người ta chưa thể khẳng định chính xác con số này. Theo tờ The Financial Times, "Nashi" hiện có 10.000 thành viên và 200.000 tình nguyện viên.
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index ... annelID=89 (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=240122&ChannelID=89)

Kỳ 2:

Hành động cụ thể

TT - Dường như tuổi trẻ với đầy đủ những mặt tích cực và tiêu cực của mình, nếu không có một sự hướng dẫn cụ thể và bình tĩnh, thì trong một số trường hợp họ sẽ vượt ra ngoài mọi tầm kiểm soát...

"Những thanh niên của Putin" là thuật ngữ dùng để chỉ các phong trào thanh niên ở Liên bang Nga hiện nay, hoạt động với tôn chỉ "ủng hộ Putin và hướng điều hành đất nước mà ông đã vạch ra sau tám năm ở vị trí lãnh đạo cao nhất, kêu gọi vào hàng ngũ tối đa số lượng người trẻ có cảm tình với chính phủ đương thời, hậu thuẫn cho chính phủ trong trường hợp xảy ra chính biến, đồng thời chuẩn bị về nhân sự để có một lớp trẻ trong tương lai sẽ kế tục các vị tiền bối ở vai trò lãnh đạo đất nước".


"Thiểu số tích cực dẫn đầu đa số"

Lực lượng "vì Putin" lớn nhất hiện giờ là "Nashi" (Những người của chúng ta). Tiếp đó phải kể đến "Mestnye" (Người địa phương) và "Molodaia Gvardia" (Đội cận vệ trẻ). Những chương trình hành động của họ nêu ra đều mang tính tư tưởng cao và có ý nghĩa sâu sắc về mặt xã hội.

Ngoài việc ủng hộ Tổng thống Putin, đưa nước Nga thành một cường quốc trên trường quốc tế, cương lĩnh chính trị của "Nashi" còn mở rộng đến những vấn đề xã hội như chống phong trào tân phát xít "đầu trọc" (skin-head), động viên thanh niên nhập ngũ, hỗ trợ trẻ mồ côi và người hưu trí, ủng hộ những cựu chiến binh Thế chiến thứ hai, chống các tệ nạn xã hội như nghiện hút, rượu chè, chống nạo phá thai và cổ động việc sinh đẻ.

Những chính ủy của "Nashi" đã không ít lần được tiếp kiến tổng thống đương nhiệm Putin. Trong một cuộc gặp mặt như thế, ông Putin đã gọi họ là "thiểu số tích cực dẫn đầu đa số" và tỏ ý hi vọng vào sự ảnh hưởng tích cực của tổ chức này đến tình hình chính trị của đất nước. "Nashi" có một cơ sở trại hè, nơi diễn ra cuộc gặp mặt thường niên giữa những hạt nhân của phong trào. Trại hè diễn ra hai tuần bên hồ Seliger (cách Matxcơva 300km về hướng tây bắc) với những cuộc thảo luận có phạm vi đề tài rất rộng, từ các vấn đề kinh doanh cho tới bàn về nhân quyền, thậm chí cả việc tăng dân số cho nước Nga.

"Molodia Gvardia" của Đảng Nước Nga thống nhất tỏ ra đi vào bề sâu, những thành viên của họ tham gia khá tích cực vào các chương trình kinh tế chính trị và văn hóa của đất nước, chăm lo đến trẻ mồ côi, đề cao tinh thần yêu nước và sẵn sàng chiến đấu vì tổ quốc. Những thanh niên trong phong trào "Mestnye" là giới trẻ ngoại vi Matxcơva , kêu gọi việc giữ gìn môi trường sống với dự án "Ngoại ô Matxcơva sạch đẹp". Gần đây, họ vừa tổ chức một ngày thứ bảy lao động tổng vệ sinh, được sự hưởng ứng của 42.000 người. Buổi dọn dẹp thành phố trở thành cuộc tuần hành rước một hình tượng tháp gồm 70.000 chiếc túi đựng rác.

Ngày 6-11-2007, trong cuộc thi giành giải thưởng tổng thống cho các dự án phi thương mại lần hai, những người trẻ đã chứng tỏ được ảnh hưởng của mình, chí ít là đối với chính phủ. "Nashi" đã nhận giải đặc biệt với 10 triệu rúp tiền thưởng để tổ chức trại hè Seliger năm tới. "Molodaia Gvardia" nhận 400.000 rúp cho dự án "Chúng tôi phục vụ nước Nga".

"Ủng hộ chính quyền có gì là xấu?"

Không thể bỏ qua những ý kiến trái chiều về lớp thanh niên mới này của nước Nga. Giới bình luận phương Tây cho rằng những thanh niên của Putin - mà "Nashi" là một đại diện lớn - là công cụ thép trong tay chính quyền, là một dạng những con rối để ông Putin giật dây.

Ông Boris Dubin, chuyên gia Trung tâm điều tra xã hội Levada, cho rằng là những con rối mà "Kremlin có thể nhào nặn theo ý muốn", liệu "những thanh niên của Putin" có phải là một tổ chức dễ nặn thành một hình nhân người tuyết tròn trịa dành cho năm mới 2008 không? Trước chỉ trích của báo chí phương Tây về quan hệ mật thiết giữa "Nashi" với điện Kremlin, Vasilii Iakemenko, cựu thủ lĩnh của "Nashi", từng hỏi lại: "Ủng hộ chính quyền thì sao chứ? Chẳng lẽ điều đó là xấu?". Quả vậy, việc tổ chức thanh niên ủng hộ chính quyền chẳng có gì là xấu, thậm chí còn là hiện tượng tích cực góp phần giữ vững sự ổn định về chính trị của đất nước. Vấn đề ở đây, có chăng, là sự quá khích trong một số hành động của giới trẻ tạo nên nguyên cớ cho mũi dùi của chính giới phương Tây chĩa vào.

Theo dõi những động thái của các tổ chức thanh niên ủng hộ Tổng thống Putin, trong một số trường hợp dễ thấy họ sẵn sàng lao vào các "cuộc chiến" với phe đối lập. Ví dụ, họ bêu riếu hình ảnh các nhân vật đối lập bằng cách ghép ảnh mặt nọ thân hình kia. Họ bao vây đại sứ quán Estonia, xé quốc kỳ nước này, ném đá, la ó, phản đối việc Estonia gỡ bỏ tượng đài thời Xô viết.

Tương tự, họ cũng xử sự như vậy đối với đại sứ quán Vương quốc Anh tại Matxcơva sau sự kiện đại sứ Anh tham dự đại hội "Một nước Nga khác" vào tháng 7-2006. Sự việc căng thẳng đến mức ngày 17-1-2007, đích thân Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phải điều đình với Vasilii Iakemenko về việc "Nashi" không nên làm phương hại đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong dự án khuyến khích tăng dân số, những thành viên "Nashi" còn "làm gương" cho giới trẻ cả nước bằng cách kết hôn tập thể 25 cặp vợ chồng cùng lúc tại trại Seliger, mặc những chiếc áo phông có hàng chữ "Muốn có ba người" và phô trương cách sống tính dục buông tuồng.

Với con số ba năm quá ít ỏi kể từ khi thành lập, một tổ chức thanh niên vẫn có thể gọi là còn non nớt lại phát triển với cấp số nhân về lượng thành viên, các chương trình hoạt động không ngừng đổi mới những tưởng có thể là việc đáng mừng.

Thế nhưng, cũng từ năm 2005, việc "chính trị hóa" các tổ chức thanh niên ở Nga đã trở thành một mốt mới, và những thành viên tham gia các phong trào thanh niên "vì Putin - vì chính phủ” cũng không thoát khỏi tầm ảnh hưởng của sự a dua theo mốt ấy! Việc gọi họ là tổ chức quá khích xem chừng còn quá sớm, nhưng nếu bảo họ là những con rối cho chính phủ giật dây quả là không xác đáng.

Bởi, dường như tuổi trẻ với đầy đủ những mặt tích cực và tiêu cực của mình, nếu không có một sự hướng dẫn cụ thể và bình tĩnh, thì trong một số trường hợp họ sẽ vượt ra ngoài mọi tầm kiểm soát, nhất là khi đặt trong mối tương quan với các tổ chức thanh niên khác ở một nước Nga trẻ.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index ... annelID=89 (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=240339&ChannelID=89)

AHUVISNDE
25-01-2008, 04:46 PM
Họ :

Phong trào "Nashi" đã tập trung những thanh niên "không thờ ơ với vận mệnh của đất nước", những người "coi sự kính trọng của người ngoài đối với đất nước mình gắn liền với sự tôn trọng đối với mỗi cá nhân", và họ "có cơ hội hiện thực để ảnh hưởng đến chính sách đối với tuổi trẻ của đất nước, có nghĩa là ảnh hưởng tích cực đến tương lai giới trẻ”


Quả vậy, việc tổ chức thanh niên ủng hộ chính quyền chẳng có gì là xấu, thậm chí còn là hiện tượng tích cực góp phần giữ vững sự ổn định về chính trị của đất nước.

Tuy nhiên :


Ý nghĩa thì hay nhưng những hoạt động cụ thể thì thể hiện tính manh mún trong ý thức và lộn xộn trong hành động


Dường như tuổi trẻ với đầy đủ những mặt tích cực và tiêu cực của mình, nếu không có một sự hướng dẫn cụ thể và bình tĩnh, thì trong một số trường hợp họ sẽ vượt ra ngoài mọi tầm kiểm soát...

Trông người lại ngẫm đến ta (về vấn đề nào thì biết rồi nhá :roll: )