PDA

View Full Version : Ai biết về sự thật Trường Sa năm 1975 ?NewGod
26-01-2008, 10:42 AM
Năm 1975 , trước khi tiến hành chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thống nhất đất nước , hoàn toàn giải phóng miền Nam , Bộ Tổng tư lệnh chiến dịch đã cho 6 tàu hải quân cùng hỏa lực rất mạnh đánh ra Trường Sa , tiếp quản quần đảo từ tay quân đội Sài Gòn trước khi đánh trên đất liền . Cần rõ thêm là hải quân miền Bắc rất yếu , nhưng đã dồn lực để công chiếm và giữ Trường Sa trước khi có biến động trong đất liền . May mắn là quân đội Sài Gòn trên đảo đã đầu hàng sớm gần như không có chống cự gì . Họ được đối xử tốt , thậm chí một bộ phận lớn binh sỹ được giao các nhiệm vụ hỗ trợ bộ đội Bắc Việt giữ đảo vững chắc.

Điều này cho thấy cách mạng đã ra tay trước Tàu một bước . Bởi vì nếu ta đánh trong đất liền mà chưa đánh ngoài đảo thì quân Tưởng Đài ở Ba Bình sẽ tràn qua chiếm Trường Sa từ tay quân đội Sài Gòn đang hoang mang , hoặc Tàu lục địa sẽ đánh ra . Khi đó , do chính quyền Sài Gòn đang bị mất dần tư cách chính trị nên vùng đảo này sẽ trở thành "vô chủ" trên văn bản pháp lý.

Chỉ một vài tuần lễ sau đó, chiến dịch Hồ Chí Minh trên đất liền bắt đầu bằng các cuộc tổng tấn công vào Buôn Mê Thuột , Đà Nẵng , Playku ...

Giả sử chúng ta mở chiến dịch trên đất liền mà chưa giải phóng được Trường Sa từ tay quân đội Sài Gòn thì Trường Sa chắc chắn lọt vào tay của Tàu Mao hoặc Tàu Tưởng một cách nhẹ nhàng khi Sài Gòn đang rung chuyển .

Đây chính là tầm nhìn chiến thuật rất sắc sảo của Bộ tổng tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh .

ngochai691
26-01-2008, 11:14 AM
@ NewGOd....quân ta đánh Trường Sa vào cuối tháng 4/75 cùng thời gian với lúc quân đoàn 2 đánh Phan Rang và quân đoàn 4 tấn công Xuân Lộc ....ờ thời điềm này thì sau khi Tây Nguyên và Huế -Đà Nẵng và duyên hải miên trung đc giải phóng thì chuyên chế đồ SG sụp đồ chỉ là vấn đề thời gian ... nên quân VNCH giữ Trường Sa hầu như ko có phản ứng nào đáng kể , nhất là sau khi Xuân Lộc thất thù và quân ta mở chiến dịch HCM ... ngày 29/4/75 Trường sa đc giải phóng (trước SG 1 ngày ) ...
còn về nhận định của bạn về việc TW Đảng đã rút ra kinh nghiệm từ vụ Hoàng Sa thì tôi nghĩ chắc cũng hợp lý .... vì lúc đó chiếm quần đảo Trường Sa ngoài HQ VNCH thì còn có Đài Loan( đảo Ba Bình ) philippin ( Đảo Song Tử Đông và một số đá )...Nếu ta ko sớm tiếpp quản Trường Sa trước rất có thể các nước trên sẽ nhân cơ hội mà "đục nước béo cò "
nguồn http://hanoi.vnn.vn/chuyen_de/000430/mu ... bai_6.html (http://hanoi.vnn.vn/chuyen_de/000430/muaxuan_75/bai_6.html)

Sau khi ta đánh chiếm được Quân khu 1 và Quân khu 2 nguỵ. Ngày 5-4-1975, Bộ Tổng tư lệnh chỉ thị cho Quân khu 5 và Quân chủng Hải quân tổ chức tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa, giải phóng tất cả các đảo do quân nguỵ Sài Gòn đóng giữ.

Trên quần đảo Trường Sa, quân nguỵ Sài Gòn giữ 5 đảo: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tôn và Trường Sa. Lực lượng trên mỗi đảo có từ 20 đến 100 quân, trang bị có súng cối 81mm, ĐKZ và các loại súng bộ binh. Mỗi đảo được tổ chức thành một trận địa phòng ngự, có lô cốt bằng bao cát. Ngoài lực lượng trên đảo, địch còn dùng 1-2 tàu chiến nhỏ cơ động để bảo vệ các đảo.

Thực hiện cuộc tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa có đội 1 đoàn đặc công 126 và các tàu T673, T674, T675 của đoàn vận tải 125 Quân chủng Hải quân và một số phân đội súng cối, ĐKZ và bộ binh của Quân khu 5.

4 giờ ngày 11-4-1975, từ quân cảng Đà Nẵng, các tàu chở quân nhổ neo bắt đâu cuộc hành quân trên biển. Đêm 13-4, các tàu ta tiếp cận đảo Song Tử Tây, cách đảo khoảng 500m, tàu T673 thả neo đợi thời cơ. Các tàu T674, T675 án ngữ phía bắc và phía nam đảo sẵn sàng chi viện cho các lực lượng đánh chiếm đảo. 0 giờ ngày 14-4, quân ta tổ chức thành ba nhóm, mỗi nhóm đi trên 3 xuồng cao su; một xuồng chở các khẩu đội cối, ĐKZ, hai xuồng chở quân đổ bộ bắt đâu bí mật đồ bộ lên đảo. 1 giờ ngày 14-4, tàu T673 tiến vào sát đảo, chuẩn bị nổ súng tiến công. 2 giờ, bộ đội đổ bộ bám được vào đảo và tiếp cận các mục tiêu trên đảo. 4 giờ 30 phút ngày 14-4, quân ta đồng loạt nổ súng tiến công, sau 30 phút chiến đấu, ta diệt một số địch, số còn lại bị dồn vào một góc đảo và bị bắt toàn bộ. Chiếm được đảo, quân ta nhanh chóng tổ chức phòng ngự. Cũng bằng cách đánh trên, ngày 25-4, ta chiếm đảo Sơn Ca. Tiếp đó, ngày 27-4, ta chiếm đảo Nam Yết; ngày 284, chiếm đảo Sinh Tôn; ngày 29-4 chiếm đảo Trường Sa; trên ba đảo này, địch đã hốt hoảng bỏ chạy trước khi ta tiến công. Cùng thời gian này, ngày 274, một lực lượng đặc công và một đơn vị bộ binh của sư đoàn 968 tiến công giải phóng đảo Cù Lao Thu và giải phóng phần lớn các đảo ven biển và ngoài khơi Trung Bộ.

Sự phối hợp giữa cuộc tiến công trên bộ với cuộc tiến công đánh chiếm quần đảo Trường Sa trên biển được diễn ra nhịp nhàng. Với lực lượng nhỏ, tinh nhuệ và bằng cách đánh thông minh, táo bạo, bí mật, bất ngờ và mau lẹ quân ta đã giành được thắng lợi nhanh, gọn. Với việc giành lại chủ quyền trên quần đảo Trường Sa và các đảo ven biển và ngoài khơi Trung Bộ, ta đã thu giang sơn về một mối, cả đất liền, biển, đảo, tạo được một thế chiến lược rất quan trọng trên biển Đông của Tổ quốc.

(Báo QĐND 4-4-2000)

NewGod
26-01-2008, 11:27 AM
Cám ơn bạn đã cung cấp bài viết chính xác bởi vì tôi chỉ nhớ mang máng không chi tiết nên có nhiều chỗ sai lệch .

NewGod
26-01-2008, 11:29 AM
Chiếm được đảo, quân ta nhanh chóng tổ chức phòng ngự.

Với việc giành lại chủ quyền trên quần đảo Trường Sa và các đảo ven biển và ngoài khơi Trung Bộ, ta đã thu giang sơn về một mối, cả đất liền, biển, đảo, tạo được một thế chiến lược rất quan trọng trên biển Đông của Tổ quốc.

(Báo QĐND 4-4-2000)

Các bạn lưu ý mấy chỗ trên nhé .

thanhns
26-01-2008, 05:12 PM
Thời kỳ Việt Nam cứng rắn với trung Quốc (1979 - 1990) sao không thấy nhắc tới đòi lại Hoàng Sa nhỉ?

thanhns
26-01-2008, 05:39 PM
Giải phóng Trường Sa góp phần vào bài ca Đại thắng

Giữa tháng 3/1975, Đoàn 126 Đặc công thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia giải phóng các tỉnh còn lại ở miền Nam. Đoàn xuất phát từ Hải Phòng, theo Quốc lộ 1, vượt đèo Hải Vân và tạm dừng ở xã Hòa Hiệp (huyện Hòa Vang - tỉnh Quảng Đà). Ngày 6/4, đơn vị nhận lệnh tấn công giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (do Đại tá Hoàng Hữu Thái - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ).

Ngày 8/4, chỉ huy Đoàn 126 báo cáo với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân ý định đánh cùng lúc trên toàn tuyến đảo, nhưng Bộ Tư lệnh xét thấy cùng một lúc tiến đánh tất cả các đảo sẽ rất khó khăn, vì từ đảo Song Tử Tây đến đảo An Bang dài 125 hải lý và cách bờ biển 300 - 400 km, nên khó có thể bí mật triển khai đồng thời lực lượng và binh khí. Do vậy, để bảo đảm chắc thắng, cấp trên đã chỉ đạo Đoàn 126 phối hợp với lực lượng của Quân khu 5, tập trung đánh một điểm tại đảo Song Tử Tây trước, từ đó rút kinh nghiệm và triển khai đánh toàn bộ các đảo còn lại. Nhận được lệnh, toàn bộ cán bộ và chiến sỹ trong Đoàn nhanh chóng làm mọi công tác chuẩn bị với sự hỗ trợ tối đa của Đoàn Vận tải Hải quân 125 (còn gọi là Đoàn tàu không số)…

Chiều ngày 10/4, ta đã đưa toàn bộ vũ khí, đạn dược và nhu yếu phẩm xuống tàu. Đúng 8 giờ tối (10/4), các tàu được lệnh xuất phát. Đoàn đi từ cảng Đà Nẵng đến phao số 0 thì trời rạng sáng. Một tốp máy bay địch ầm ầm bay đến, vòng qua vòng lại phía trên đoàn tàu ta. Nhưng các tàu vẫn bình tĩnh đi theo hướng ra vùng biển phía đảo Hải Nam (Trung Quốc) giống như tàu của ngư dân đi đánh bắt cá ngoài khơi. Sau một lúc quần đảo, tốp máy bay địch tin rằng đây là những tàu cá, nên chúng bỏ đi. Ngay lập tức, Đoàn tàu của ta chuyển hướng chạy xuống phía Nam. Ngày 12/4, đoàn đến cách đảo Song Tử Tây chừng 5 hải lý, dừng lại triển khai "đánh cá" và nhích dần vào đảo. Đến 16 giờ ngày 13/4, chỉ huy Đoàn lệnh cho anh em lên boong sẵn sàng chiến đấu. Sau mấy ngày phải nằm dưới khoang tàu, nay được lên hít thở không khí trong lành của biển khơi, các chiến sĩ thấy khỏe hẳn ra và sẵn sàng bước vào trận đánh.

Đúng 4 giờ 30 phút ngày 14/4, bộ đội được lệnh rời tàu vào đánh đảo, vũ khí đưa lên xuồng cao su cùng vào. Khi vào bờ, các mũi thực hiện đúng theo phương án tác chiến, bí mật tiếp cận các lô cốt, đồng loạt nổ súng tấn công. Địch hoảng hốt, chạy theo các đường hào về nhà nửa nổi nửa chìm, ngoan cố chống cự. Quân ta xông lên, cùng hỏa lực chế áp, tiêu diệt các hỏa điểm và xung phong tấn công dồn dập. Quân địch hoảng loạn xin hàng. Ta tiêu diệt và bắt sống toàn bộ lực lượng địch trên đảo, đồng thời triển khai phương án bảo vệ đảo. Ngay sau đó, các cán bộ, chiến sĩ đã được cấp trên biểu dương kịp thời và nhận chỉ thị nhanh chóng đưa anh em bị thương và tù binh về Đà Nẵng. Thừa thắng xông lên, quân ta tiếp tục tấn công giải phóng hai đảo Sơn Ca và Nam Yết. Địch hốt hoảng, rút lên tàu, tháo chạy về Sài Gòn. Tiếp đó, chỉ trong 5 ngày (từ ngày 25-29/4), quân ta đã giải phóng ba đảo còn lại là Sinh Tồn, Trường Sa và An Bang.

Có thể nói đây là một thắng lợi lớn của ta cả về quân sự và chính trị. Nếu không có sự nhạy bén ấy, để một thế lực nào đó nhân lúc quân Ngụy ở đây hoảng loạn (vì trong đất liền, đồng bọn của chúng đang thua chạy cuống cuồng), thừa cơ đem quân đến đánh chiếm, thì chắc chắn một bộ phận đất nước ta lại rơi vào tay ngoại bang!

Trần Dũng
(Nguồn: website BNG Việt Nam: http://www.mofa.gov.vn/quocte/17,05/tru ... hongMN.htm (http://www.mofa.gov.vn/quocte/17,05/truong%20sa%20giaiphongMN.htm))