PDA

View Full Version : Nếu Phương Tây cấm vận Trung quốc lần nữa thì điều gì sẽ xảy ra??Buffalo_Ngo
14-05-2010, 10:40 AM
:smilie_clap
Nếu bị phương Tây cấm vận lần nữa
Sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989, Trung Quốc bị một số nước phương Tây chủ yếu cấm vận về nhiều mặt. Sau một thời gian, hầu hết mọi cấm vận đã được xoá bỏ. Nay, nếu bị cấm vận lần nữa, Trung Quốc sẽ ra sao?
Một người Trung Quốc giấu tên bút danh: Thần Bản bố y xyj nhưng tỏ ra khá quen thuộc với nhiều nhân vật có trách nhiệm trong những ngành sản xuất, quản lý có liên quan của Trung Quốc đã đề cập tới vấn đề nói trên. Theo ông này, nếu Trung Quốc bị cấm vận lần nữa, Trung Quốc phải gánh những hậu quả sau đây:
1. Sau ba năm, mọi máy bay hàng không dân dụng Trung Quốc sẽ phải ngừng bay vì không còn phụ tùng thay thế.
2. Sau ba năm, mọi tuyến đường sắt cao tốc phải ngừng chạy. Theo ông Hà Hoa Vũ, tổng công trình sư bộ Đường sắt Trung Quốc và ông Tạ Duy Đạt, giáo sư trường đại học Đồng Tế: “Toàn bộ bánh xe lửa chạy tốc độ cao và phần mềm hệ thống điều khiển phải nhập khẩu”.
3. Toàn bộ ngành sản xuất xe hơi du lịch Trung Quốc phải ngừng sản xuất, vì Trung Quốc chưa thể sản xuất được các chi tiết của động cơ. Ngay cả thép tấm, bu lông dùng cho xe cao cấp cũng vậy.
4. Toàn bộ ngành sản xuất ti vi màu Trung Quốc sụp đổ. Theo thứ trưởng bộ Công nghiệp Loại Cần Kiệm, toàn bộ hệ thống mạch vi điện tử trong ti vi do Trung Quốc sản xuất vẫn dựa vào nhập khẩu.
5. Toàn bộ ngành sản xuất điện thoại di động sụp đổ. Toàn bộ hệ thống mạch vi điện tử dùng trong điện thoại di động đều phải dựa vào nhập khẩu.
6. Toàn bộ ngành sản xuất màn hình lỏng sụp đổ vì 98 màn hình lỏng dựa vào nhập khẩu.
7. Trung Quốc sẽ không xây dựng những toà nhà cao tầng nữa, bởi vì sẽ không có thang máy đủ khả năng leo lên độ cao lớn. Ngành thang máy Trung Quốc, kể cả khâu kỹ thuật và nghiên cứu phát triển ngành này hoàn toàn bị thương nhân nước ngoài khống chế, người Trung Quốc chỉ nhận trách nhiệm “lắp ráp”.
8. Ngành công nghiệp đóng tàu sẽ sụp đổ toàn diện vì Trung Quốc chỉ biết đóng vỏ tàu và lắp ráp.
9. Trung Quốc sẽ không còn máy giặt, tủ lạnh, vì chưa sản xuất được hệ thống điện dùng cho hai loại máy này.
10. Ngành sản xuất đồ chơi Trung Quốc sẽ hoàn toàn sụp đổ, bởi vì các hệ thống vi mạch dùng cho đồ chơi, Trung Quốc cũng chưa sản xuất được.
11. Ngành máy móc công trình Trung Quốc sẽ sụp đổ toàn diện. Theo thống kê của hội máy móc công trình tỉnh Hồ Nam, tiền nhập khẩu phụ tùng cho các loại máy công trình của tỉnh này chiếm 40 giá thành. Năm 2006 xuất khẩu được 500 triệu USD, tiền nhập khẩu phụ tùng chi tiết máy mất 300 triệu USD.
12. Ngành sản xuất điện chạy bằng sức gió Trung Quốc sẽ sụp đổ toàn diện vì toàn bộ kỹ thuật then chốt của ngành này đều do nước ngoài nắm.
13. Trung Quốc sẽ không còn máy bay trực thăng. Qua lần động đất ở Tứ Xuyên, thấy xuất hiện nhiều máy bay trực thăng với nhiều kiểu dáng. Toàn bộ là hàng nhập của Nga, Mỹ, Pháp. Trong nước có loại Zhi-8 Trực-8 nhưng phải phỏng theo kiểu Siêu ong vàng của Pháp, còn loại Zhi-9 Trực-9 phải nhập khẩu kỹ thuật của Pháp.
14. Máy công cụ khống chế bằng số và dao cắt gọt sẽ tuyệt chủng ở Trung Quốc. Hiệu trưởng trường đại học Khoa học kỹ thuật Trung Hoa, viện sĩ viện Công trình Trung Quốc Lý Bồi Căn cho biết từ năm 2002, Trung Quốc trở thành nước dùng nhiều máy công cụ các loại lớn nhất thế giới và nước nhập khẩu các loại máy này lớn nhất thế giới. Năm 2005, Trung Quốc nhập khẩu các loại máy công cụ cao cấp hết 5,2 tỉ USD, năm 2006 tăng lên 6,4 tỉ USD. 80 máy công cụ sản xuất trong nước và các loại dao cắt gọt vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu.
15. Các thiết bị then chốt dùng cho điện hạt nhân, thiết bị chế tạo các mạch vi điện tử, thiết bị y tế dùng hạt nhân, thiết bị kỹ thuật cốt lõi của ngành hoá dầu v.v... sẽ không còn vì Trung Quốc chưa chế tạo được.
16. Toàn bộ ngành sản xuất mô tô Trung Quốc sẽ sụp đổ bởi vì những phụ tùng then chốt vẫn phải nhập khẩu.
Sau khi đưa ra những luận cứ trên, tác giả viết: “Thưa các vị, tôi biết những điều tôi viết đã làm tổn thương sâu sắc tới lòng tự tôn yếu đuối của các vị, trước tiên xin đừng vội phản đối, tôi nói là sự thực. Sự thực là các máy tính điện tử mà các vị đang sử dụng hiện nay có tới 99,99999 sử dụng mạch vi điện tử nước ngoài...”.
Tam Dương lược dịch
Anti China

thienhoang1404
14-05-2010, 11:38 AM
Đọc mới biết hóa ra nhiều cái TQ cũng chưa tự sản xuất được!
Nếu cả Phương Tây, Mỹ, Nga đều cấm vận với TQ thì hiệu quả sẽ cao nữa!
Sao các thế lực này không thử làm 1 phát xem sao nhỉ?
Thiệt hại về kinh tế 1 nhưng yên ổn 10 cơ mà, vẫn lợi lắm :D

tuongvehuu
14-05-2010, 11:55 AM
Thì TQ sẽ trở thành một nước phatxit tiếp theo của nhân loại . Mà nước chịu thiệt hại đầu tiên là VN ta ( 100% nó đánh Vn để tiếp tục nam tiến )

daagon
14-05-2010, 11:57 AM
phét! tin thế nào đc ! nó tung hỏa mù thôi ! cái gì nó chẳng làm đc , ... $$$ nhiều thế bỏ vài tỷ mua kỹ thuật thì đáng gì ! túm lại là tin !

boyvn12
14-05-2010, 11:58 AM
Cũng không chác chắn lắm vì:
1.TQ là nước đông dân nhất thế giới,các nước phương tây thừa hiểu đấy là thị trường tiêu thu hàng hóa rộng lớn,có nguồn lao động rẻ.
2.TQ có thể mua các thiết bị công nghệ qua một nước trung gian,hoặc mua lén !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

shennong650
14-05-2010, 12:07 PM
nó không làm chứ chưa chắc nó không làm được, thử cấm nó coi, 1 thời gian sau nó làm được hết, có điều chất lượng chưa tốt bằng hàng nhập thôi...

Buffalo_Ngo
14-05-2010, 12:32 PM
nói chung là nếu phương tây cấm vận kinh tế trung quốc thì việt nam sẽ bị thiệt hại nặng nề và sẽ thành bãi rác của trung quốc(vì không bán được cho ai tuồn vào việt nam) chính ra nó đánh mình bằng cách này có khi còn hiệu quả hơn là gây chiến tranh

Samvangchopdat
14-05-2010, 01:09 PM
Vị thế trên thế giới bây giờ của Khựa là quá lớn, nó không thể bị cấm vận như ngày xưa được nữa.
Phương Tây đã quá sai lầm khi mở cửa với Khựa, sai lầm lớn nhất, sai lầm chết người của họ!

9success
14-05-2010, 02:14 PM
Sao cứ phải đề cao kẻ thù thế? Bọn Tàu chỉ là lũ lưu manh chuộng lời lẽ và hình thức mà thôi. Nếu VN ta bỏ được thói hình thức (vốn nhiễm của chúng nó) và bắt chước được người Nhật thì có sợ gì thằng nào. Dù diện tích và dân số chúng có lớn thêm vài lần nữa thì cũng chẳng có gì phải sợ cả.

vietnamforeverinmyheart
14-05-2010, 02:34 PM
Thì không chóng thì muộn chính phủ tàu sụp đổ cái bùm.

Sáng nay có chát với 1 đối tác trung quốc, anh ta hỏi tôi thu nhập dân văn phòng ở việt nam bao nhiêu. Tôi bảo khoảng 300 usd.
Anh ta bảo thế thì bằng bên này, ở 1 thành phố phát triển hàng đầu của trung quốc. Có rất rất nhiều người nghèo ở bên này đang đói khổ, họ không ưa gì cái chính quyền này. Nghe vậy anh em yên tâm về cái gọi là Trung hoa hùng mạnh giàu có nhé, trình độ khoác lác GDP của tàu number 1

firefox
14-05-2010, 02:40 PM
làm j` mà mấy thứ nêu trên mà nó ko sản xuất đc chứ,ví dụ vi mạch điện thoại,loại nào nó chẳng nhái đc,vậy mà bảo nó phải nhập khẩu.đóng tàu chẳng hạn,nó làm đc tàu ngầm rùi,vỏ tầu j` nữa chứ...vv.TQ là công xưởng của thế giới,công nghệ với nhà máy đều có rùi.ko cái j` thằng TQ nó ko nhái đc bây giờ.bài này nó nói Việt Nam thì đúng hơn.:(

tuandoanqn
14-05-2010, 03:02 PM
phét! tin thế nào đc ! nó tung hỏa mù thôi ! cái gì nó chẳng làm đc , ... $$$ nhiều thế bỏ vài tỷ mua kỹ thuật thì đáng gì ! túm lại là tin !

=)) cái gì thế chú , có ai động chạm gì đâu mà giãy nãy lên thế . không tin thì thôi , tự giáo sư của tụi nó tự nói với dân nó , ai mượn một số bác Vn dịch rồi post lên chứ có phải tụi khựa vào diễn đàn mình post bài đâu . dạo này sao nhiều nhiều người có vẻ bệnh bệnh như bác này thế nhỉ :))

Buffalo_Ngo
14-05-2010, 03:16 PM
15 điều ít biết về Trung Quốc

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc lớn nhất thế giới. Lớn hơn tổng dự trữ ngoại tệ 124 nước có GDP xếp từ dưới lên và hơn cả tổng dự trữ ngoại tệ 7 nước công nghiệp phát triển. Thế nhưng có những con số khác làm giật mình bất kỳ ai.

Theo xếp hạng GDP của các nước trên thế giới năm 2007 thì Việt Nam đứng thứ 57 với GDP là 71,2 tỷ USD và nước xếp thứ 180 (cuối cùng) là Kiribati-một đảo quốc ở Thái Bình Dương với GDP là 87 triệu USD. Nếu cộng tổng GDP của 124 nước từ Việt Nam xếp thứ 57 đến Kiribati xếp thứ 180 lại, ta sẽ được 1759,7 tỷ USD và con số đó vẫn chưa bằng dự trữ ngoại tệ hiện có của Trung Quốc (1800 tỷ USD).Dư Vĩnh Định, viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc cũng lớn hơn tổng dự trữ ngoại tệ của 7 nước công nghiệp lớn trên thế giới (G7) là Mỹ, Nhật Bản, Anh, Đức, Pháp, Canada, Italia.

Thế nhưng:

1. Tiêu hao năng lượng để sản xuất ra đơn vị GDP của Trung Quốc cao nhất thế giới, gấp mười mấy lần Nhật Bản, gấp mấy chục lần Mỹ, đã trở thành nước lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường lớn trên thế giới.

2. Tỷ lệ công nhân viên bị tai nạn lao động cao nhất trên thế giới. Trong đó ngành khai khoáng là nghiêm trọng nhất, hàng ngày đều có người “hy sinh” vì “phát triển” do con người tạo ra.

3. Tỷ lệ giữa viên chức và người dân ở Trung Quốc là 1:26, chi tiêu cho bộ máy khổng lồ này chiếm hơn 30% chi tiêu tài chính, cao nhất thế giới.

4. Thu thuế của Trung Quốc đã đạt hơn 30%, người nộp thuế đồng thời gánh vác giá thành vận hành của hai bộ máy đảng và chính quyền, là nước nộp thuế nặng thứ hai trên thế giới, so với các triều đại phong kiến còn nặng hơn.

5. Giá nhiên liệu cộng thêm chi phí của Trung Quốc đắt nhất trên thế giới.

6. Chênh lệch giàu nghèo tại Trung Quốc đã vượt xa tiêu chuẩn 1,5% của hệ số Gini: 0,4% số người chiếm 70% của cải, đứng đầu thế giới.

7. Bình quân GDP đầu người của Trung Quốc mới bằng 5% của Mỹ.

8. Bình quân chiều dài đường sắt tính theo đầu người của Trung Quốc chưa được 6cm

9. Tỷ lệ GDP dùng cho giáo dục của Trung Quốc đứng thứ ba từ dưới lên.

10. Phúc lợi của người Trung Quốc kém nhất trên thế giới, có lĩnh vực phúc lợi là con số âm.

11. Tiền lương tính theo giờ của người Trung Quốc gần như thấp nhất trên thế giới.

12. Số người thất nghiệp và bán thất nghiệp đã đạt hàng trăm triệu, số người nghèo khó tới gần một trăm triệu, số nông dân thất nghiệp là hàng trăm triệu, thu nhập hàng năm của gia đình có thu nhập thấp nhất không được vài trăm NDT.

13. GDP nửa đầu năm 2008 của Trung Quốc là 1.3061,9 tỷ NDT nhưng trong cùng thời kỳ này tổng giá trị cổ phiếu loại A của Thượng Hải và Thâm Quyến bị co mất 14.660 tỷ NDT chỉ đạt 60%. Người lao động coi như làm công không thậm chí còn nợ hơn 1.000 tỷ NDT.

14. Giá thành lao động Trung Quốc năm nay tăng, đồng NDT tăng giá mạnh, hơn nữa còn có gần 20% doanh nghiệp xuyên quốc gia rút lui, phần lớn là các doanh nghiệp dùng nhiều sức lao động như dệt may, đóng giầy v. v…, trong 3 năm tới có thể có tới 1/3 doanh nghiệp loại hình xuất khẩu ở Quảng Đông lâm vào cảnh phải đóng cửa.

15. Trong dự trữ ngoại tệ có tới hơn 500 tỷ USD là nợ thứ cấp, không chỉ vì đồng đô la Mỹ mất giá nên bị co lại, mà những khoản đầu tư lớn vào thị trường chứng khoán cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng./.

Dương Quốc Anh (Gt)
TB : thế cho nên nếu trung quốc mà bị loạn thì đất nước bị vạ lây nhiều nhất chính là việt nam.....?

cuonghip88
14-05-2010, 03:37 PM
phét! tin thế nào đc ! nó tung hỏa mù thôi ! cái gì nó chẳng làm đc , ... $$$ nhiều thế bỏ vài tỷ mua kỹ thuật thì đáng gì ! túm lại là tin !

Thế kỉ bao nhiêu rồi mà còn đòi bỏ tiền ra mua kĩ thuật ??? Những công nghệ chiến lược của các nước bây giờ ai nó bán ra ngoài, thủ bỏ tiền ra mua công nghệ sản xuất chip của intel hay công nghệ cán thép của Hàn Quốc xem nó bán cho ko ???

vietnamforeverinmyheart
14-05-2010, 04:25 PM
thế giới ngày nay đã thành 1 khối phụ thuộc chặt chẽ vào nhau như 1 dây chuyền công nghệ rồi.

Khó lòng ai cấm vận được ai nữa, trong khi tàu là thị trường béo bở nhất của công nghệ phương tây và mỹ.

Điều này chỉ có trong mơ thôi.

scorpion_king84
14-05-2010, 04:31 PM
nói thật nhưng cũng nên tìm hiểu tác hại của thế giới nếu trung quốc sụp đỏ đó, nó cũng là nước tiêu thụ nhiều nhất đó

ngocdung
14-05-2010, 04:43 PM
Nhưng chỉ sợ Phương tây cấm vận TQ chừng 1 năm thì dân nó hết tiền ăn xôi. Vì vậy các bạn đừng mong chuyện đó xảy ra.

tuphucmanh
14-05-2010, 04:44 PM
Nếu phương tây mà cấm vận Trung Quốc thì thằng Trung Quốc sẽ gây ra cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.Và cả thế giới sẽ bị loạn lên.100% Việt Nam kiểu gì cũng bị vạ lây.Như thế sẽ không có lợi cho ai cả.

daiviet88
14-05-2010, 04:59 PM
chỉ có thằng điên mới cấm vận tàu khựa , trừ phi khựa nó đẻ được 12 hít lè của thế kỷ 21 =))

Buffalo_Ngo
14-05-2010, 05:05 PM
chỉ có thằng điên mới cấm vận tàu khựa , trừ phi khựa nó đẻ được 12 hít lè của thế kỷ 21 =))
thế tưởng tất cả khựa đều là hít lè ?

black
15-05-2010, 11:12 PM
Máy công cụ vào dao cắt gọt thì TQ đã tự sản xuất từ thời chiến tranh Việt - Mẽo rồi

nguoivodanh
15-05-2010, 11:53 PM
" Nếu Phương Tây cấm vận TQ thêm lần nữa " đây là 1 cái ý tưởng mơ hồ phi thực tế nhất !!!!!!!!!

Cẩm Xuyên
15-05-2010, 11:58 PM
Đọc bài này mới biết là nhiều thứ nó cũng kém như mình,vậy mà mình cũng từng khâm phục tấm tắc "thằng tàu nó giỏi" đúng là "phỉ phui cái mồm nhà ngươi"
Dù không hi vọng nhưng vẫn mong nó sụp đổ phát. Mà nói thế chứ nó mà sụp thì chắc gì mình đã yên nhỉ???????????

Capt.JackSparrow
16-05-2010, 09:41 AM
Xàm quá ! giả thuyết này hoàn toàn ko hợp lý. 1 nên kinh tế không lồ như TQ không bao giờ bị cấm vận .

hunter_0788
16-05-2010, 10:39 AM
hihi,các bác ơi,cấm vận đó là điều không thể vì thị trường TQ là thị trường rộng lớn,màu mỡ nhất,nếu các nước phương Tây cấm vận TQ thì cũng chính họ tự lấy dao rạch tay mình sao.Nó cũng làm điêu đứng,thiệt hại rất lớn đối với các tập đoàn phương Tây.Các ông lớn đó sẽ không bao h ra cái quyết định mang tính sống còn đó đâu.

ntk376
16-05-2010, 01:23 PM
cứ cấm vận nó đi chúng mình được lơi

minhnhat2003
16-05-2010, 01:27 PM
Cuộc chiến tranh thứ 1 và thứ 2 đều bắt nguồn từ thuộc địa mà ngày nay có thể nói là thị trường tiêu thụ, nếu TQ bị cấm vận thêm 1 lần nữa cũng đồng nghĩa với mất đi 70% thì trường tiêu thụ không có đập nhau để chia lại thế giới như hai cuộc chiến tranh trước kia mới lạ.

bapcop1
16-05-2010, 01:33 PM
cái bọn cặc này toàn nói linh tinh thôi.tin thế nào được.việt nam bị cấm vận thì còn tin được.

I LOVE YOU
16-05-2010, 01:39 PM
Có nhiều tên trên này mơ mộng viễn vôn ở mức khó tin....!!!
Cấm vận nó thì được gì?Nó đâu cần nhờ vào vốn đầu tư nước ngoài như Việt Nam đâu.Chỉ cần nội lực của nó thôi cũng đủ để các nước lân cận phải teo chim rồi...!!!Chưa kể cái ghế thường trực của nó ở LHQ.Nó cứ ngồi bác bỏ hết thì có mà loạn hết cả lên à????
Không biết trong đầu nghĩ gì mà lại viết ra cái này?????

người con đất Việt
16-05-2010, 02:02 PM
Bài này dường như không thực tế,hầu hết những thứ công nghệ cao cấp được làm ra trên thế giới thì sau 1 thời gian ngắn là TQ đã có bản nhái,tính năng không hề thua kém,thậm chí còn vượt hơn mà giá thì rẻ hơn rất nhiều.Nếu tất cả mọi thứ trên TQ đều phải phụ thuộc thì những món hàng giá siêu rẻ của TQ đc sản xuất ra bằng niềm tin chắc.Đồng ý một số thứ hàng TQ chất lượng kém nhưng đa số thì họ đã phát triển đc kỹ thuật sản xuất hiện đại cho riêng mình(kể cả hàng nhái).Bài viết này viết ra nhằm mục đích hạ thấp TQ hoặc nói về những điều trước đây hàng chục năm.Các bạn đừng nên tự sướng quá.

return null
16-05-2010, 02:22 PM
cấm cái chym nó à =))
Khựa hắt xì hơi 1 tiếng là cả thế giới giật mình :(

Buffalo_Ngo
17-05-2010, 10:58 AM
cái bọn cặc này toàn nói linh tinh thôi.tin thế nào được.việt nam bị cấm vận thì còn tin được.

không hiểu là bác bapcop1 có phải là người được học hành tử tế hay không nữa, Bác đã thế hiện đúng thực tế của nền giáo dục việt nam , tức là có học nhưng mà học toàn thứ của những người vô học... bác này còn tệ hơn cả những loại vô học nữa cơ. có nghĩa là ngu hết phần của lợn rồi?

Người Hoa Hữu Hảo
28-06-2010, 11:25 AM
Trải qua 60 năm, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu kinh tế, xã hội to lớn.

Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc vừa công bố 10 thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của 60 năm dựng nước của CHND Trung Hoa:

1) Từ năm 1952-2008, GDP bình quân tăng 8,1%/năm. Tổng lượng kinh tế tăng 7,7 lần, đứng thứ 3 thế giới. Năm 2008, GDP đạt 3.860 tỷ USD, tương đương với 27,2% của Mỹ và 78,6% của Nhật Bản. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 2.770 USD. Từ quốc gia có thu nhập thấp vươn lên thành quốc gia có thu nhập trung bình trên thế giới.

http://www.toquoc.gov.vn/Portals/16/Attachments/11397___news__trung_quoc_2.JPG

Tiết kiệm của người dân tăng mạnh

2) Dự trữ của cư dân thành thị và nông thôn tăng 25.000 lần, đời sống nhân dân từ nghèo khổ vươn lên khá giả. Thu nhập của cư dân thành thị từ chưa đầy 100 NDT vào năm 1949 nâng lên thành 15.781 vào năm 2008, thu nhập của cư dân nông thôn từ 44 NDT, nâng lên 4.761 NDT. Năm 2008, số dư tài khoản tiết kiệm của cư dân đạt 21.800 tỷ NDT, tăng 25.000 lần so với năm 1952.

3) Thu nhập tài chính tăng 985 lần, năng lực điều tiết khống chế vĩ mô của chính phủ đã nâng cao. Năm 1950 thu nhập tài chính nhà nước chỉ đạt 6,2 tỷ NDT, nâng lên 6.131,7 tỷ NDT vào năm 2008, tăng 985 lần so với năm 1950.

4) Sản lượng lương thực năm 2008 tăng 3,7 lần so với năm 1949, đạt 528,71 triệu tấn, không những đã giải quyết được vấn đề cơm ăn, mà còn là trụ cột cho tiến trình công nghiệp hóa. Sản lượng thịt lợn bò, dê đạt 53,37 triệu tấn, năm 1952 chi đạt 3,39 triệu tấn.

5) Sản lượng sắt từ 160.000 tấn năm 1949, tăng lên 500 triệu tấn vào năm 2008, trở thành nước sản xuất sắt lớn nhất thế giới.

6) Mậu dịch đối ngoại tăng 2.266 lần, từ đóng cửa, đóng cửa một nửa đến mở cửa toàn phương vị. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,13 tỷ USD năm 1950, tăng lên 2561,6 tỷ USD vào năm 2008. Từ khi cải cách mở cửa đến nay, vốn đầu tư sử dụng thực tế của nước ngoài (FDI) đạt 852,6 tỷ USD. Chiến lược “đi ra bên ngoài” thực hiện thuận lợi, năm 2008 mức đầu tư trực tiếp đối ngoại đạt 40,7 tỷ USD. Năm 1952 dự trữ ngoại tệ đạt 139 triệu USD, năm 2008 đạt 1.946 tỷ USD.

http://www.toquoc.gov.vn/Portals/16/Attachments/11397___news__trung_quoc.JPG

7) Tỷ lệ thị trấn hóa từ 10,6% tăng lên 45,7%, theo hướng phát triển quy hoạch hài hòa giữa thành thị và nông thôn.

8) Tỷ lệ mù chữ giảm 6,67%, trình độ phổ cập giáo dục tiến gần đến trình độ của quốc gia có thu nhập trung bình. Thời kỳ đầu mới thành lập nước Trung Hoa mới, cả nước 80% mù chữ, tỷ lệ trẻ em đến tuổi đi học chỉ có khoảng 20%. Năm 2008, tỷ lệ giáo dục cao đẳng đạt 23,3%, trung học cao đẳng đạt 74%, trung học phổ thông đạt 98,5%, tiểu học đạt 99,5%, giáo dục trung cấp đạt 20,57 triệu người.

9) Kinh phí nghiên cứu, phát triển chiếm 1,52% GDP, thành quả khoa học kỹ thuật quan trọng không ngừng xuất hiện. Năm 2008, kinh phí chi cho nghiên cứu và phát triển thí nghiệm toàn xã hội là 457 tỷ NDT, chiếm 1,52% GDP, tăng 0,87% so với năm 1991.

10) Tuổi thọ bình quân của cư dân từ 35 tuổi nâng lên 73 tuổi, hệ thống y tế công cộng xây dựng sơ bộ.

( Theo Tân Hoa Xã)
http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Ho-So-Quoc-Te/10-Thanh-Tuu-Phat-Trien-Trung-Quoc.html

VNSU30
29-06-2010, 08:51 AM
ac ac thế mà cứ tưởng nó tự làm đc hết . hóa ra ...... 8-}