PDA

View Full Version : Thi sáng tác tranh, tượng về biển, đảo quê hươngAn Bang
16-05-2010, 03:45 PM
Thi sáng tác tranh, tượng về biển, đảo quê hương

Hội Mỹ thuật Việt Nam (http://www.vietnamfineart.com.vn) đã phát động cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, tranh, tượng về biển đảo quê hương sáng 15/5 tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thiết thực của Hội Mỹ thuật Việt Nam góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thông qua những sáng tác mỹ thuật có giá trị về thiên nhiên, con người vùng biển, đảo Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương nhấn mạnh, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều nghệ sỹ tạo hình của Việt Nam đã tham gia chiến đấu và sáng tác về biển, đảo Việt Nam.

Thực hiện chiến lược phát triển biển, đảo, cùng với toàn dân, toàn quân, giới nghệ sỹ tạo hình Việt Nam cần có những hành động cụ thể bằng chuyên môn của mình góp phần xây dựng, bảo bệ vững chắc lãnh hải của Tổ quốc trong thời kỳ đất nước đổi mới, hội nhập quốc tế...


http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=46833&at=0&ts=300&lm=634095217206400000
Hình ảnh người lính nơi biển đảo. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Cuộc vận động này diễn ra từ 15/5-22/12/2010 trong toàn quốc, dành cho các họa sỹ chuyên nghiệp, không chuyên là người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Các tác phẩm cần tập trung thể hiện các nội dung như vẻ đẹp của thiên nhiên và con người vùng biển; thành tựu phát triển kinh tế biển trong thời kỳ đổi mới; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái biển; giữ gìn trật tự, an ninh trên biển; tinh thần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đối với tranh cổ động có thể vẽ bằng tay hoặc thực hiện đồ họa trên máy tính. Các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc cần được thực hiện bằng các chất liệu chuyên ngành, có tính bền vững và chất lượng nghệ thuật cao.

Mỗi tác giả được gửi nhiều nhất ba tác phẩm là những sáng tác mới, tính từ ngày phát động để tham dự cuộc vận động. Với tác phẩm hội họa và điêu khắc, hội đồng nghệ thuật sẽ duyệt chọn tác phẩm qua ảnh chụp tác phẩm từ ngày 10-15/10 tại Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tổng kết và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất diễn ra vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/2010).

Ban tổ chức sẽ trao 19 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc nhất; trong đó có 11 giải thưởng cho tác phẩm hội họa, điêu khắc; tám giải thưởng cho tranh cổ động. Giải nhất cho tác phẩm hội họa, điêu khắc trị giá 20 triệu đồng; giải nhất cho tranh cổ động trị giá 10 triệu đồng./.

Theo Thanh Giang (Vietnam+) (http://www.vietnamplus.vn/Home/Thi-sang-tac-tranh-tuong-ve-bien-dao-que-huong/20105/45179.vnplus)


Vận động sáng tác mỹ thuật về biển, đảo quê hương

(ANTĐ) - Ngày 15-5, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động và tranh, tượng về biển đảo, quê hương dành cho các họa sỹ Việt Nam chuyên và không chuyên trong và ngoài nước tại Hội trường Ủy ban toàn quốc Liên hiệp VHNT Việt Nam.


http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=76450

Nội dung sáng tác các tác phẩm bao gồm: vẻ đẹp của thiên nhiên và con người vùng biển đảo; Những thành tựu phát triển kinh tế biển trong thời kỳ đổi mới; Bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái biển; Giữ gìn trật tự, an ninh trên biển; Tinh thần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Thông qua, những sáng tác mỹ thuật có giá trị thẩm mỹ cao về thiên nhiên và con người vùng biển đảo của Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mỗi người dân Việt Nam sẽ được thêm đong đầy.
Giải nhất đối với các tác phẩm tranh, tượng trị giá 20 triệu đồng, và giải nhất đối với tác phẩm tranh cổ động trị giá 10 triệu đồng.

Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 15-10 tại Văn phòng TƯ Hội Mỹ thuật Việt Nam, số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Nguồn An ninh Thủ Đô (http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=74065&ChannelID=8)

An Bang
16-05-2010, 03:53 PM
Phát động thi sáng tác tranh cổ động, tranh tượng về biển, đảo quê hương

Nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mọi người dân Việt Nam, ngày 15/5 tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động, tranh tượng về biển đảo quê hương.


http://cpv.org.vn/admin/Upload/News/2010/5/ph%C3%A1t%20dong%20sang%20t%C3%A1c%20tranh.jpg
Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam- Trần Khánh Chương phát biểu tại buối họp báo

Cuộc thi kéo dài từ ngày 15/5- 22/12/2010. Đối tượng dự thi là các họa sĩ chuyên và không chuyên là người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Mỗi tác giả có thể gửi tối đa 3 tác phẩm dự thi, có nội dung thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên và con người vùng biển, thành tựu phát triển kinh tế biển trong thời kỳ đổi mới, bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái biển, giữ gìn trật tự, an ninh trên biển, công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo... Các tác phẩm dự thi phải là những sáng tác mới chưa tham gia các cuộc thi hay công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng nào.

Đối với tranh cổ động có thể vẽ bằng tay hoặc thực hiện đồ họa trên máy tính. Các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc cần được thực hiện bằng các chất liệu chuyên ngành, có tính bền vững và chất lượng nghệ thuật cao.
Ban Tổ chức dự định sẽ tổng kết và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/2010). Ban tổ chức sẽ trao 19 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc nhất trong đó có 11 giải thưởng cho tác phẩm hội họa, điêu khắc; 8 giải thưởng cho tranh cổ động. Giải nhất cho tác phẩm hội họa, điêu khắc trị giá 20 triệu đồng; giải nhất cho tranh cổ động trị giá 10 triệu đồng.

Nguồn Báo điện tử ĐCSVN (http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30692&cn_id=403504#ziQ37f80ThGH)

An Bang
16-05-2010, 04:02 PM
Phát động cuộc vận động “Sáng tác tranh cổ động và tranh, tượng về biển, đảo quê hương”

Thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1945 - 22/12/2010), sáng 15/5/2010, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã phát động cuộc vận động “Sáng tác tranh cổ động và tranh, tượng về biển, đảo quê hương” tại 51 Trần Hưng Đạo – Hà Nội. Đây là cuộc vận động lớn, có tính chất sâu rộng tới đông đảo anh chị em họa sĩ trong và ngoài nước nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi người dân Việt Nam.

Buổi họp báo công bố cuộc vận động có sự góp mặt của đại diện Ban Tuyên giáo TW, Vụ đối ngoại TW, về phía quân đội có Đ/c Đinh Gia Thật, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ tư lệnh Hải quân, cùng đông đảo anh chị em họa sĩ và báo chí đã tới tham dự và đưa tin về sự kiện này.

Trong bài phát biểu khai mạc của buổi lễ học sĩ Trần Khánh Chương đã nói: “Việt Nam là một quốc gia có vùng biển trải dài từ Bắc vào Nam, với hàng triệu km lãnh hải, là nguồn tài nguyên phong phú mà ông cha ta để lại. Ông cha ta xưa đã biết lấn biển mở mang bờ cõi; việc xây dựng và bảo vệ biển đảo có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp phát triển chung của toàn Đảng, toàn dân hôm nay. Trong tình hình mới hiện nay, cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, tranh, tượng về biển đảo quê hương là sự đóng góp của giới nghệ sĩ tạo hình Việt Nam vào công cuộc, xây dựng và bảo vệ những giá trị đẹp đẽ của biển đảo quê hương mà cha ông cha ta bao công bồi đắp và gìn giữ”.
Cuộc vận động không nằm ngoài mục đích nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, ý thức gìn giữ, bảo vệ chủ quyền dân tộc của mỗi người dân Việt Nam trong và ngoài nước thông qua các sáng tác mỹ thuật có giá trị thẩm mỹ cao về thiên nhiên, con người vùng biển đảo của Tổ quốc. Những tác phẩm dự thi gồm tranh cổ động (vẽ tay hoặc đồ họa máy tính), các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc về biển đảo được thực hiện trên các chất liệu chuyên ngành có bền vững và chất lượng nghệ thuật cao. Đối tượng tham gia lần này không chỉ bó hẹp với những họa sĩ chuyên nghiệp mà những người không chuyên ở trong và ngoài nước đều có thể tham gia cuộc vận động.

Mảng đề tài biển đảo không còn xa lạ đối với giới văn nghệ sĩ từ xưa tới nay trong các sáng tạo nghệ thuật. Tuy đã có một số tác phẩm có chất lượng tốt, có giá trị nghệ thuật cao song chưa nhiều, chưa có sự tìm tòi những cái mới, cái lạ. Cuộc vận động lần này với mong muốn của Ban tổ chức là tìm ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao về cả nội dung, hình thức, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

Các sáng tác sẽ xoay quanh 05 đề tài chính về: Vẻ đẹp của thiên nhiên và con người vùng biển đảo; Những thành tựu phát triển kinh tế biển trong thời kỳ đổi mới; Bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái biển; Giữ gìn trật tự, an ninh trên biển; Tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bên cạnh đó mảng đề tài truyền thống, lịch sử dân tộc của ông cha ta cũng nên được tập trung khai thác, tìm tòi.

Cuộc vận động sẽ kéo dài từ ngày 15/05/2010 tới ngày 22/12/2010, tuy nhiên nhằm phục vụ việc triển lãm về biển đảo quê hương vào tháng 12/2010 trong cả nước thì các sáng tác tranh cổ động phải gửi từ ngày 05/11/2010 – 10/11/2010; Các tác phẩm hội họa điêu khắc gửi từ ngày 10/10/2010 – 15/10/2010.

Sau cuộc phát động sáng tác âm nhạc vào tháng 4 vừa qua, cuộc vận động sáng tác tranh cổ động và tranh, tượng về biển đảo quê hương của Hôi Mỹ thuật Việt Nam rất mong nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của đông đảo các họa sĩ chuyên và không chuyên trong và ngoài nước.

Nguồn Tạp chí Tuyên giáo (http://www.tuyengiao.vn/Home/vanhoavannghe/hoatdongvanhoa/2010/5/20156.aspx)