PDA

View Full Version : Nga gay gắt lên án cái gọi là "báo cáo nhân quyền" của MỹT812
15-03-2008, 08:56 AM
Nga gay gắt lên án "báo cáo nhân quyền" của Mỹ09:03' 13/03/2008 (GMT+7) Ngađã chỉ trích báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền khắp thế giới, coi báo cáo này là bóp méo sự thật và cảnh cáo Washington không có quyền thuyết giáo về nhân quyền.
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200803/original/images1517402_btngoaigiaonga.jpgNgoại trưởng Nga LavrovTrongmột tuyên bố vừa gay gắt, vừa mỉa mai, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng đánhgiá của Mỹ về nhân quyền tại Nga trong báo cáo 2007 mang tính thành kiến, có nhiều sai sót, không đáng tin cậy về nguồn tài liệu và phản tác dụng.
Theo Bộ Ngoại giao Nga, báo cáo nàyphản ánh ’’chính sách hai mặt’’ của một đất nước sử dụng nhân quyền làm’’công cụ đối ngoại’’ trong khi ngần ngại đánh giá những hành động về nhân quyền của chính nước đó.
’’Làm sao người ta có thể giải thích khác đi rằng Mỹ - quốc gia về bản chất đã hợp pháp hóa hành động tratấn, áp dụng án tử hình cho người vị thành niên, phủ nhận trách nhiệm về các tội ác chiến tranh và những vi phạm nhân quyền ở Iraq và Afghanistan, từ chối tham gia một loạt hiệp ước về nhân quyền - bìnhluận một cách méo mó về tình hình nhân quyền ở các nước khác?’’, BộNgoại giao Nga nói.
’’Trong khi Mỹ sử dụng cuộc đấu tranh tuyên truyền dân chủ và bảo vệ nhân quyền làm vỏ bọc, Mỹ lại phớt lờcác vấn đề mang tính hệ thống tại chính quốc gia này’’.
Báo cáo nhân quyền của Mỹ, được công bố hôm 11/3, nói rằng sự tập trung quyền lực tại điện Kremlin của Tổngthống Putin, tham nhũng, kiểu thực thi pháp luật mang tính chọn lọc,việc hạn chế, gây phiền hà cho các tổ chức phi chính phủ cũng như giới truyền thông là những nhân tố ’’tiếp tục làm xói mòn uy tín của chính phủ đối với các công dân Nga’’. Báo cáo này cũng đề cập tới các vụ lạmdụng nhân quyền ở Chechnya.
Bộ Ngoại giao Nga phản bác rằng’’Thật không may, tác phẩm về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ’’ chứa đựng ’’một loạt những lời cáo buộc vô căn cứ, trích dẫn các nguồn tinkhông được kiểm chứng và thành kiến một cách cố ý, nhiều sai lầm và bịa đặt’’.
Trong suốt tám năm ông Putin làm tổng thống, nền kinh tế Nga đã tăng trưởng mạnh mẽ và ông Putin đã bác bỏ những luận điệu của phương Tây rằng Nga thụt lùi về dân chủ, cảnh báoMỹ không nên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga.
Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích cái màcơ quan này gọi là ’’giọng điệu ra vẻ ta đây’’ trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ. ’’Chúng tôi tin rằng việc chính trị hóa vấn đề bảo vệ nhân quyền và bóp méo tình hình nhân quyền ở nhiều nước sẽ không giúp giải quyết các vấn đề hiện nay, mà chỉ phá hoại giá trị của các nguyên tắc và mục tiêu của sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này’’, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Minh Sơn (theo Reuters)[/*:m:3j7eq6he]

Vi_VietNam_doclap
15-03-2008, 05:23 PM
Hình như Trung Quốc vừa mới phản bác lại cái báo cáo nhân quyền của Mĩ bằng một loạt thống kê về sự bất ổn và phân biệt chủng tộc trong xã hội Mĩ mà.
Đúng là bọn mĩ không - có - quyền thuyết giáo về nhân - quyền!