PDA

View Full Version : Gặp lại thủ khoa: 'Em vẫn còn ước mơ Bộ trưởng GD'Quân_Đội_Anh_Hùng94
09-06-2010, 12:29 AM
Một năm đã qua đi, gặp lại các thủ khoa đầu vào kỳ thi ĐH năm học 2009, có bạn chia sẻ "Ước mơ làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục trong em vẫn còn", có bạn lại trải lòng với những áp lực không nhỏ khi là thủ khoa vào trường, có bạn thực sự trăn trở với thực trạng ngành nghề mình đang được đào tạo.

Thủ khoa trường Dược buồn với ngành dược Việt Nam

Đạt 29,25 điểm trong kì thi tuyển sinh ĐH năm 2009, là thủ khoa đầu vào ĐH Dược Hà Nội, Hà Thị Thanh Huyền hiện đang là sinh viên năm nhất, lớp A1k64 của trường.

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/201006/original/images1976485_anh2_copy.jpg
Hà Thị Thanh Huyền
Huyền chia sẻ: “Ngày trước khi thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ mình đăng kí vào khối chuyên Toán nhưng không đủ điểm. Không được vào lớp chuyên có khi lại trở thành động lực thúc đẩy mình quyết tâm học tốt hơn, chăm chỉ hơn. Và nữa, học lớp cận chuyên khiến mình không bị học học lệch”.

Kết thúc học kì I năm học vừa qua, Huyền đạt trung bình trung học tập 8,5 điểm, cao nhất lớp. Trao đổi về tình hình ngành dược hiện nay, Huyền bức xúc: “Mỗi lần ra các quầy thuốc, mình lại trăn trở rằng tại sao có nhiều loại thuốc chúng ta sản xuất được mà phải nhập khẩu của nước ngoài? Giá bán thuốc cao hơn cả trăm lần giá mua mà người dân vẫn phải è cổra mua?”

Đề cập tới chuyện lương tâm, đạo đức của những người làm trong nghề “chữa bệnh, cứu người”, Huyền nói: “Y đức là điều mà thầy cô, bạn bè và người thân luôn luôn nhắc nhở mình nhiều nhất. Mình nghĩ hiện tại tâm hồn và suy nghĩ về nghề vẫn là tốt, là trong sáng. Nhưng cũng chưa nói trước được điều gì vì bạn biết rồi đấy, 5 năm, 10 năm mọi thứ thay đổi nhiều lắm. Mình hi vọng rằng vẫn sẽ giữ được mình của hiện tại”.

Áp lực nhiều khi là thủ khoa

Gặp lại chàng thủ khoa đầu vào khối A, ĐH Xây dựng Hà Nội, sau một năm, Quân trông chững chạc và khá điềm đạm trong giao tiếp. Vết mổ u mỡ sau gáy của cậu giờ đã hoàn toàn bình phục.

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/201006/original/images1976509_anh3.JPG
Với Lê Anh Quân: "Làm thủ khoa cũng khá nhiều áp lực".
Quân hiện đang học lớp XF (Khối Pháp ngữ, dành cho những học sinh có điểm số đầu vào cao nhất trường), khoa Dân dụng và công nghiệp của trường.

Công việc học tập khi lên ĐH khá vất vả bởi ngoài các môn chuyên ngành, Quân còn phải học cả các môn học đại cương, nhiều lý thuyết.

Sắp đến kì thi cuối năm nhưng Quân vẫn khá nhàn nhã bởi: “Vẫn như hồi cấp III, việc học hành mình luôn lên kế hoạch từ ban đầu nên đến giờ cũng chỉ ngồi tổng kết, đánh giá lại vấn đề thôi. Kiến thức thì đã có rồi”.

Thành tích học tập sau khi kết thúc học kì I của Quân tại ĐH Xây dựng Hà Nội là khá ấn tượng với điểm trung bình trung học tập là 8,73 điểm, đứng đầu lớp.

Quân tâm sự: “Là thủ khoa, mình thấy áp lực ban đầu khá lớn vì mọi người thường nhìn vào mình mà soi xét. Chẳng hạn, trong một kì thi, bạn được điểm tốt, mọi người sẽ cùng: “Ờ thì là thủ khoa mà”. Nếu làm kém, mọi người lại sẽ cùng: “Đấy, thủ khoa thì cũng trầy trượt vậy thôi”. Cũng may là mình vẫn giữ được “phong độ” học tập tốt”.

Ước mơ Bộ trưởng Bộ Giáo dục trong em vẫn còn

Một năm sau ngày đỗ thủ khoa cùng mơ ước trở thành Bộ trưởng Bộ giáo dục, giờ gặp lại, Thông nói điều đó đã ít nhiều nhạt phai, nhưng vẫn là hi vọng em ấp ủ bấy lâu.

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/201006/original/images1976960_anh1.JPG
Ước mơ Bộ trưởng Bộ Giáo dục vẫn còn đeo bám chàng thủ khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội Lê Minh Thông.
Lê Minh Thông hiện đang là sinh viên năm nhất, khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương Hà Nội. Những ngày này, cậu đang tích cực “cày” tiếng Anh, kiếm tấm bằng IELTS 6.5 để được đi học nước ngoài (ở Mỹ) theo học bổng cho học sinh đạt điểm 30/30 trong kì thi tuyển sinh ĐH của Bộ GD-ĐT

Thông tâm sự: “Trước hết em muốn trở thành nhà kinh tế, kiếm tiền đã. Song được đứng trong hàng ngũ chính trị của Nhà nước, nhất là được làm Bộ trưởng Bộ giáo dục vẫn còn trong em. Vì quả thực, theo em, hệ thống giáo dục nước mình vẫn còn nhiều bất cập, yếu kém… Khi đã quan tâm cái gì thì em sẽ quyết tâm làm tới cùng, làm cho nó ra trò”.

Vào làm khối trưởng một khối của trường, quản lý hoạt động của 4 lớp trưởng, chỉ đạo từ xa với gần 200 “nhân mạng” vừa thú vị, vừa khiến cho cậu năng động, trách nhiệm trong công việc hơn

Văn Chung

http://vietnamnet.vn/giaoduc/201006/Gap-lai-thu-khoa-Em-van-con-uoc-mo-Bo-truong-GD-914760/

Đây quả thật là một niềm vui cho Tổ quốc mai sau. Họ là những người có tâm huyết với đất nước dân tộc, muốn góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, họ chính là hiền tài của đất nước, là nguyên khí của quốc gia. Tôi thật sự rất vui mừng vì đất nước ta vẫn còn nhiều những người hiền tài như thế. Tôi xin chúc các bạn đạt thành niềm mơ ước, để cùng nhau xây dựng một nước VN phú cường.

truong_sa_than_yeu
09-06-2010, 12:41 AM
Chưa nói được gì bây giờ đâu, vẫn còn sớm, họ còn trẻ còn va vấp nhiều, ko ai dám chắc gì đâu, tương lai, chông gai trước mắt đang chờ họ !!!