PDA

View Full Version : [BBC]Trăn trở về Biển Đông và lòng yêu nướcbaoquoc_kg
09-06-2010, 11:58 AM
Chỉ cần lướt mạng, những người quan tâm đều biết rằng dư luận độc lập với truyền thông nhà nước không hề tự hào gì về việc nhà nước mua sắm một ít vũ khí hiện đại, trong khi ai cũng biết rằng chỉ cần kéo lùi được tham nhũng Việt Nam dư tài lực trang bị hải quân hùng mạnh để tự vệ.
http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2009/05/13/090513083239_oil_rig_226body.jpg (http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2009/05/13/090513083239_oil_rig_226body.jpg)
Riêng khối dư luận thuộc hệ thống chính quyền thì không dấu vẻ yên tâm và tự hào...

Nhưng Trường Sa của Việt Nam không phải là một dạng “ hàng không mẫu hạm” tự nhiên, không thể đánh chìm như Okinawa, biển Đông không có mấy chục ngàn lính Mỹ thường trực như ở phía Nam nước Nhật, cũng như không có một thủ tướng như Hatoyama “tự sát chính trị” để bảo đảm hiệp ước đồng minh sống còn với Hoa Kỳ.

Vào lúc mà Trung Quốc trở thành con rồng khổng lồ với cái bao tử triền miên đói tài nguyên thiên nhiên và ham muốn đẩy xa biên giới lãnh thổ để bảo đảm an ninh và thực hiện tham vọng, thì biển Đông và Việt Nam là cửa ngõ, là vùng tài nguyên để khai thác và dự trữ chiến lược sống còn với tương lai của siêu cường Hoa Lục.

Về lâu dài, với Trung Quốc, biển Đông quan trọng hơn cả vùng biển chiến lược Đông Bắc Á. Trong tương lai gần, nếu có chiến tranh qui ước cục bộ thì sự kiện đó không thể xảy ra ở vùng Đông Bắc Á, các cường quốc đang làm chủ thế giới hiện nay chưa đến nỗi ngớ ngẩn tạo ra khủng hoảng ở khu vực nhà giàu để cùng tự nguyện tự sát tập thể.

Nhưng cơn đói tham vọng và bảo đảm vùng tài nguyên là thứ Trung Quốc không thể không thoả mãn, hơn nữa Trung Quốc không thể đạt địa vị siêu cường nếu trước tiên không trở thành cường quốc hải quân để thực hiện tham vọng lãnh hải. Nên hiện nay có dư luận cho rằng Trung quốc sẽ tiến hành cuộc chiến nhỏ hơn ở biển Đông trong sự ngó lơ của các “đại ca” cùng tham vọng lợi nhuận.

Nhưng tầm mức thông tin như hiện nay vẫn chưa đủ, chưa rõ toàn cảnh để mọi người thấy rằng cánh cửa lớn sống còn phía đông của dân tộc đang bị Trung Quốc lăm le đóng lại.

Trần Tiến Dũng

Trước khi vấn đề tranh chấp biển Đông được nhà nước Việt Nam quốc tế hoá thành công, trước khi Việt Nam trở thành một quốc gia có hải quân đủ mạnh để có thể đánh chìm một số tàu làm nhục mặt hạm đội tham lam của Trung Quốc, thì những toan tính phiêu lưu quân sự, hù doạ cưỡng đoạt chủ quyền của giới cực đoan Trung Quốc được thể hiện qua các báo mạng tiếng Trung, không chỉ gây quan ngại mà còn làm bừng tỉnh sâu sắc ý thức yêu nước trong dư luận Việt Nam và các nước trong vùng Đông Nam Á.

Trong lịch sử Việt Nam, điều mà thuỷ quân của Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo… từng chiến thắng trước thuỷ quân phong kiến phương Bắc, nỗi ám ảnh đó vẫn còn nguyên và chắc chắn sẽ làm những người tỉnh táo ở phương Bắc phải cân nhắc. Ở qui mô thế giới, sự kiện hạm đội hùng mạnh của Nga Hoàng tan tác bởi Hải Quân Nhật hoàng ở eo Đối Mả không phải là chuyện không thể lập lại ở biển Đông.

Tên lửa, máy bay tàu ngầm Nga, Canada… mà Việt Nam sẽ có là thứ vũ khí đi mua mà nếu có cho không, hoặc bán thiếu thì cũng không thể có một cầu không vận vũ khí, kiểu mà Liên Xô và Mỹ lập nên nhằm đáp ứng nhu cầu của chiến trường qui ước trong chiến tranh 10 ngày giữa Do Thái và - khối Á rập năm 1973.

Đó là chưa kể đến chuyện món nợ chiến tranh mới lại quàng thêm một cái tròng, trong khi cái tròng nợ vũ khí của cuộc chiến trước đây ở Việt Nam chỉ mới vừa lỏng ra được một tí.

Nhưng vũ khí lịch sử của người Việt cũng đưa đến niềm tin vững mạnh rằng, cả bờ biển dài cả ngàn cây số của Việt Nam sẽ là một hạm đội không thể đánh chìm cũng như không là vũng lầy của giặc ngoại xâm chiếm đóng.

Nhiều người nói trong thế giới hiện đại sẽ không còn chỗ động cơ phát động chiến tranh kiểu cũ. Tin như thế có ngây thơ quá không? Những quốc gia nhỏ bị chiếm đoạt khai thác, dù kiểu mới hay cũ thì cuối cùng các dân tộc có tham vọng bá chủ vẫn cứ mở kho vũ khí khổng lồ của mình ra để đe doạ, cai trị, đàn áp.

Ở Châu Á, cứ nhìn chuyến đi gần nhất của ông Ôn Gia Bảo, sẽ thấy vị thế Việt Nam trong tính toán sâu xa của Trung Quốc. Ông thủ tướng Trung Quốc chọn kết thúc chuyến đi ở Miến Điện. Vì sao là Miến Điện! Phải chăng từ đồng minh này, họ sẽ có một Bắc Triều Tiên thứ hai nhằm chia cắt Đông Nam Á với Tây Nam Á, mà cụ thể là cô lập Ấn Độ, nhằm chuẩn bị cho chiến lược kiểm soát tất cả các quốc gia giàu tài nguyên và nhân lực giá rẻ toàn vùng Châu Á.

Có thể đến cuối thập niên thứ hai của thế kỷ này, nếu thể chế hiện nay ở Việt Nam từ chối uống viên “não thần hoàn” của Trung Quốc, thì tập thể bộ chính trị mới của Trung Quốc sẽ không để chuyện Việt Nam như “vết ngứa trong tim” tiếp tục làm mất ngủ.

Danh chính ngôn thuận

Ngày 5/6, trong nội dung phát biểu khai mạc phiên toàn thể diễn đàn an ninh châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robeert Gates đưa ra nhận định: “Khu vực biển Đông là khu vực gây quan ngại ngày càng tăng, biển Đông không chỉ có ý nghĩa sống còn với các quốc gia có bờ biển trực tiếp, mà còn với các nước có lợi ích kinh tế và anh ninh ở chấu Á.”


Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đề cập chuyện Biển Đông ở hội nghị Shangri-La 2010

Vào lúc mà Trung Quốc ngang ngược cho tàu ngư hướng mũi về biển phía nam ngày càng xa. Rất chừng mực, đề thi môn sử trung học phổ thông năm nay đã nêu cao kiến thức và tinh thần bảo vệ biển đảo.

Trong khi đó hàng ngày, báo giấy, báo mạng Việt Nam ngày càng ý thức hơn về việc gọi đúng tên: tàu chiến, lính và súng Trung quốc đang ăn hiếp, ăn cướp ngư dân Việt Nam cũng như chỉ đích danh “tay nhà giàu mới” phương Bắc đang tạo lắm vấn nạn mới, lập nhiều mưu đồ mới…

Nhưng tầm mức thông tin như hiện nay vẫn chưa đủ, chưa rõ toàn cảnh để mọi người thấy rằng cánh cửa lớn sống còn phía đông của dân tộc đang bị Trung Quốc lăm le đóng lại và sẽ đến ngày họ sẽ bóp ổ khoá. Vũ khí dư luận phải là sức mạnh để giữ biển đảo và hoà bình không chỉ riêng cho Việt Nam

Người Việt Nam từ quá khứ tới hiện đại chưa bao giờ có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan, yêu nước trong tinh thần chống xâm lăng không hề có chút liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan, và đừng non nớt để bị gạt mà tự phế nội lực yêu nước- một sức mạnh toàn diện và chân chính bảo vệ dân tộc suốt hàng ngàn năm.

Trong tương lai không phải Việt Nam giàu ở mức nào, có thể chế nào, bởi người bạc nhược, thiển cận, bọn cơ hội, mãi quốc cầu vinh ở chế độ chính trị xã hội nào cũng có.

Chỉ cần bài học lịch sử Việt Nam được viết mới với nội hàm: Không chỉ những cuộc chiến chống xâm lăng đã qua là cơ sở của lòng tự hào dân tộc, mà chính từ lòng yêu nước hôm nay dân tộc này phải nhận diện, phải gọi đích danh, phải chỉ ra minh bạch hiểm hoạ tham vọng lãnh thổ từ Trung Quốc.

Một điều mà Trung Quốc dù rất ham muốn nhưng vẫn còn sợ hãi là nếu gây chiến tranh, điều đó có nghĩa là dân tộc Việt sẽ là một khối đoàn kết.

Và một cuộc viễn chinh thảm bại sẽ là vết thương khó lành cho chính nội tình Trung Quốc, sẽ là cơn đau thúc đẩy những căn chứng trầm trọng khác của thể chế hiện nay ở Trung Quốc.

Tất nhiên, khác thời hậu chiến tranh Việt Nam theo kiểu ở Mỹ, hậu chiến tranh Việt Nam ở Trung Quốc cũng sẽ là động lực thúc đẩy nhanh hơn tiến trình rối loạn, tan rã của thể chế hậu cộng sản.

Ngay bây giờ, quyền phản ứng cứng rắn hơn trước mọi hành động khiêu khích lấn áp, xâm phạm chủ quyền ở biển Đông là chính nghĩa Việt Nam. Và điều đó cũng là cách ứng xử rạch ròi cho ý thức chuẩn mực về giữ hoà khí giữa hai dân tộc.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2010/06/100607_china_saigon_view.shtml

Nếu trùng nhờ mod del nhùm

tuan142kb
09-06-2010, 12:17 PM
rất khách quan, được đấy

scorpion_king84
09-06-2010, 12:25 PM
Ngay bây giờ, quyền phản ứng cứng rắn hơn trước mọi hành động khiêu khích lấn áp, xâm phạm chủ quyền ở biển Đông là chính nghĩa Việt Nam. Và điều đó cũng là cách ứng xử rạch ròi cho ý thức chuẩn mực về giữ hoà khí giữa hai dân tộc.


>>>>.đay cũng chính là ý của tôi

Hoàng Chánh
09-06-2010, 12:29 PM
:thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi::thumbs-up-nomi: Khá hay, phải nói là tuyệt :approve:

người con đất Việt
09-06-2010, 12:51 PM
bài viết được mà không biết có ăn thua gì không.

hgiaforever
09-06-2010, 01:06 PM
Hồ Chí Minh đâu rồi :((

Khế Ngọt
09-06-2010, 01:34 PM
Bài viết này theo tôi các cấp lảnh đạo Việt Nam rất khó tiêu hóa, nhưng cần phải xem những ý hay. vì trong bài viết này có nhiều điều mà người dân VN đang trăn trở, VN không cần phải ngã hẳn về Trung Quốc, cho dù thể chế -ý thức hệ giống nhau. cho dù núi liền núi-sông liền sông, nhưng điều gì có lợi cho << Lợi ích Việt Nam>> thì nhất định phải làm (tôi nghe nhiều về <Lợi ích Mỹ> nhưng chưa nghe ai tuyên bố về<Lợi ích VN>). chúng ta đừng quá phụ thuộc vào anh hàng xóm này.
Tôi thích cách nói chuyện gần dân của ông Triết, ông Dũng, nhưng không thích cái cách nói giống như biện minh dùm Trung Quốc của ông Thanh !!!
Yên tâm. Tôi là người VN yêu nước, sống trong nước, yêu chế độ. và đây là tiếng nói của tôi
Khế Ngọt.

doikhongne
09-06-2010, 02:26 PM
bài viết hay lắm!, giờ lẽ ra mình mới là người phải khiêu khích nó, nó đánh mình thì nó không bao giời đạt được ước mơ bá chủ. Và chỉ 1 tháng nó ko làm gì nổi mình là nội bộ nó có vấn đề ngay. Khi đó thì sợ rằng cả thể chế của nó bây giờ chưa chắc đã giữ nổi.

VN_HUNGMANH
09-06-2010, 02:31 PM
sao thằng china co thể coi nó là 1 cực của thế giới đc. ôn gia bảo , hồ cẩm đào thì chỉ ngang hàng với mà thôi

tinhnguyen_ratran
09-06-2010, 02:31 PM
tôi vừa đọc bài này trên BBC, trang này có bài rất sai lệch nhưng có bài rất đáng cho ta suy nghĩ. Theo tôi bài phân tích này quá hay, tôi rất hài lòng. từ khi bọn Tàu ăn hiếp ngư dân mình, tôi luôn tự hỏi, nếu có chiến tranh, khi tổ quốc cần mình thì mình quyết định như thế nào. tôi đã hỏi nhiều bạn bè cũng có nhiều ý kiến, tuy hơi thất vọng, dù họ từ chối chỉ vì "một lý do", nhưng qua họ tôi thấy ai cũng có tinh thần yêu nước cao, ai cũng phẩn nộ, và tôi tin chắc mọi người dân Việt Nam sẽ lại là một khi tổ quốc "cần"

truongchauson
09-06-2010, 02:32 PM
bài viết có nhận định sâu sắc.Thank

ruoucon120
09-06-2010, 02:48 PM
méo hiểu cuối cùng ý của cái bài này là gì.viết lèm nhèm chẳng ra cái ý gì cả

ruoucon120
09-06-2010, 02:58 PM
kích động,đánh nhau với TQ thì thiệt to.bọn BBC lại muốn Việt Nam làm anh hùng để Tây Âu,mĩ ngồi ko hưởng lợi mà.mĩ,Tây Âu ngon sao ko đi chiến TQ đi.chế độ cộng sản TQ tan vỡ thì Việt Nam đc cái gì mà phải đánh nhau.Tây Âu,mĩ muốn lật đổ thì đi đi lật đổ đi,lại đi xúi Việt Nam chiến,bựa hết sức

ruoucon120
09-06-2010, 03:02 PM
nếu mà muốn Việt Nam kièm chế TQ thì bơm tiền đầu tư kinh tế cho Việt Nam,hộ trợ quân sự cho Việt Nam,sợ tàu đến ko dám ho he thể hiện ý kiến mà còn bày đặt xúi giục

NADAI73
09-06-2010, 03:30 PM
Quá non nớt; có chiến tranh hay không phụ thuộc vào lãnh đạo - trước đây 79 có Lê Duẫn nên mới "cứng rắn" với Trung Quốc. Giờ thì...

Kịch bản dễ xảy ra nhất: Trung quốc chiếm thêm 1 vài đảo tại Trường Sa, Việt Nam đều tàu vận tải chở lính + súng AK ra giữ đảo --> Thua --> Phản đối của bộ ngoại giao --> 10 năm sau lại kết nghĩa Anh em --> Hết

Hồi trước là "LÝ TƯỞNG CỘNG SẢN" bị "leo cột" rồi, để ý dạo này "LÝ TƯỞNG CÁCH MẠNG" còmmèn toàn kích động thôi. Còm nào cũng nói lời như nhau thì chán quá!

ngocdung
09-06-2010, 05:28 PM
Vào lúc mà Trung Quốc trở thành con rồng khổng lồ với cái bao tử triền miên đói tài nguyên thiên nhiên và ham muốn đẩy xa biên giới lãnh thổ để bảo đảm an ninh và thực hiện tham vọng, thì biển Đông và Việt Nam là cửa ngõ, là vùng tài nguyên để khai thác và dự trữ chiến lược sống còn với tương lai của siêu cường Hoa Lục.

Về lâu dài, với Trung Quốc, biển Đông quan trọng hơn cả vùng biển chiến lược Đông Bắc Á. Trong tương lai gần, nếu có chiến tranh qui ước cục bộ thì sự kiện đó không thể xảy ra ở vùng Đông Bắc Á, các cường quốc đang làm chủ thế giới hiện nay chưa đến nỗi ngớ ngẩn tạo ra khủng hoảng ở khu vực nhà giàu để cùng tự nguyện tự sát tập thể.

Nếu điều nầy có thật thì khả năng 99% mình mất Biển Đông, tuy nhiên, TQ luôn ẩn chứa những bất ngờ, một ngôi nhà cao tầng được xây dựng quá nhanh đang chờ hệ quả.

Nam Anh
09-06-2010, 05:53 PM
bài viết hay lắm!, giờ lẽ ra mình mới là người phải khiêu khích nó, nó đánh mình thì nó không bao giời đạt được ước mơ bá chủ. Và chỉ 1 tháng nó ko làm gì nổi mình là nội bộ nó có vấn đề ngay. Khi đó thì sợ rằng cả thể chế của nó bây giờ chưa chắc đã giữ nổi.
Đệ nhất quân sư...Não cạn !
P/S: Cạn đây là cạn trong vấn đề "chống cộng", chứ còn chuyện chính trị quân sự của nhà nước thì...ông cố nội của chế độ ngụy quyền thừa mứa mọi thứ còn để thua chạy té khói, giờ này còn lên đây mà chém gió!

baoquoc_kg
11-06-2010, 10:42 PM
tôi nghĩ đây là một bài viết rất khách quan, rất hay.

vnboy8x
11-06-2010, 11:14 PM
sao thằng china co thể coi nó là 1 cực của thế giới đc. ôn gia bảo , hồ cẩm đào thì chỉ ngang hàng với mà thôi
Ai cho ông xúc phạm con ? :5: nuôi nó còn biết giữ nhà, còn thằng Đào có giữ nhà được đâu xanhmat

xenos
11-06-2010, 11:19 PM
Nghe trên web đầy rẫy thông tin các bạn chống cộng điều tra ra được BBC là cái loa sai khiến cho CSVN :)) sau khi mấy bài viết của web có ý ủng hộ VN của 1 số biên tập viên thế này dc đưa ra =))

Bien_dao_of_vietnam
12-06-2010, 12:22 AM
chính nghĩa, đầy hàm ý ngoại giao, không biết anh bạn ngu dốt kia hiểu được những thông điệp ngoại giao hòa hảo đó không ?