PDA

View Full Version : Khả năng phát hiện tàu ngầm của các tàu chiến Mĩhoangphuongfinance
09-06-2010, 12:38 PM
Mĩ là nước có công nghệ hiện đại bật nhất thế giới nhưng công nghệ của Mĩ không phải lúc nào cũng hoạt động tốt. Chúng ta thử lật lại vài sự kiện tàu chiến Mĩ va chạm với các tàu TQ

1.Thách thức tàu sân bay USS Kitty Hawk
Nhật báo The Washington Times số ra ngày 14-11-2006, dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ, cho biết một tàu ngầm tấn công lớp Tống trang bị ngư lôi Nga và tên lửa hành trình chống tàu chiến của Trung Quốc (TQ) đã hoạt động dưới biển sâu gần tàu sân bay USS Kitty Hawk của Mỹ mà không hề bị phát hiện. Mãi đến khi nó nổi lên cách chiếc Kitty Hawk chỉ có 8 km tức trong tầm bắn ngư lôi của nó thì người Mỹ mới biết.
Đội tàu ngầm TQ đang “nở nồi” Sự cố trên xảy ra vào ngày 26-10 trong vùng nước sâu gần đảo Okinawa - vốn là “nhà” của hạm đội 7 của Mỹ ở Thái Bình Dương - đúng vào lúc hải quân Mỹ đang tập trận tìm và diệt tàu ngầm địch trong vùng. Tuy nhiên, phía Mỹ im lặng, đánh giá tình hình trước khi lên tiếng chính thức yêu cầu TQ giải thích về hành động bất thường của mình. Mãi đến một tháng sau, đô đốc Gary Roughead, tư lệnh hạm đội 7, mới nêu vụ việc cụ thể nói trên với nhà lãnh đạo quân sự TQ trong chuyến viếng thăm TQ 6 ngày. Theo đánh giá của một số quan chức hải quân Mỹ, đây là một sơ suất đáng trách, bởi tất cả tàu chiến của Mỹ đều được trang bị máy định vị bằng thủy âm (sonar) liên tục quét sóng xung quanh tàu đề phòng địch tấn công bất ngờ. Vậy mà tàu ngầm TQ chạy quá gần chiếc Kitty Hawk mà không hề bị phát hiện. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, tàu ngầm TQ có khả năng tấn công bất ngờ hạm đội 7. Richard Fischer, chuyên gia về quân sự TQ thuộc Trung tâm thẩm định ngân sách và chiến lược Mỹ ở Washington dự báo: “Sự cố này sẽ còn diễn ra nữa vì từ 40 đến 50 thuyền trưởng tàu ngầm mới của TQ nhất định muốn thử sức với hạm đội 7 của Mỹ”.
http://maivang.nld.com.vn/178399p1006c1009/thach-thuc-tau-san-bay-uss-kitty-hawk.htm

2.Tàu ngầm Trung Quốc va chạm lưới siêu âm ngầm của Mỹ

Lao Động số 131 Ngày 15/06/2009 Cập nhật: 8:16 AM, 15/06/2009
http://www.laodong.com.vn/avatar.aspx?ID=103446&at=0&ts=236&lm=633806505873230000 (http://www.laodong.com.vn/avatar.aspx?ID=103446&at=0&ts=236&lm=633806505873230000)Tàu ngầm Trung Quốc đã đâm phải lưới siêu âm ngầm do tàu khu trục Mỹ USS John McCain (trái) thả.(LĐ) - Kênh truyền hình Mỹ CNN, hôm 13.6 trích lời một quan chức Mỹ cho biết, tàu ngầm Trung Quốc đã đâm phải lưới siêu âm ngầm do tàu khu trục Mỹ USS John McCain thả ở ngoài khơi bờ biển Philippines, gần căn cứ quân sự Subic.
Lưới siêu âm dùng để định vị các âm thanh ngầm này đã bị hư hỏng, song tàu ngầm Trung Quốc lẫn tàu khu trục Mỹ đều không sao. CNN dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, Hải quân Mỹ không cho sự cố này là do Trung Quốc cố ý khiêu khích tàu quân sự nước ngoài hoạt động trong khu vực.

Phó Đô đốc Hải quân Philippines Ferdinand Golez cho biết, họ không có thông tin gì về vụ đâm trên. Ông nói rằng, tàu USS John S. McCain lúc đó không ở trong lãnh hải Philippines và tàu ngầm Trung Quốc lẽ ra không được qua lãnh hải nước này. Ông cũng thừa nhận, quân đội Philippines không có thiết bị phát hiện tàu ngầm.

Tuy nhiên, tờ Daily Tribute của Philippines đã đưa ra những thông tin trái ngược khi dẫn lời Harry Roque - chuyên gia luật của nước này, cho rằng, theo Công ước Luật Biển của LHQ, lẽ ra tàu ngầm phải nổi lên khi di chuyển đơn thuần.

Ông này đặt câu hỏi: "Đó là một tai nạn, hay là tàu ngầm đang bám đuôi tàu khu trục?". Ông cũng nghi vấn tại sao tàu khu trục lại ở trong lãnh hải Philippines khi không có cuộc tập trận chung nào ở căn cứ Subic.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc tàu Trung Quốc, kể cả tàu cá, từng cố ý cản trở hoạt động của hải quân Mỹ trong vùng biển quốc tế gần Trung Quốc. Riêng tháng ba vừa qua, hai vụ đối đầu căng thẳng giữa tàu Mỹ và tàu Trung Quốc ở biển Đông đã khiến Mỹ buộc tội Trung Quốc cư xử hung hăng, trong khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm lãnh hải.

Hôm 9.3, tàu Trung Quốc đã áp sát tàu thăm dò đại dương Impeccable của Mỹ ở vùng biển quốc tế gần biển Đông và yêu cầu tàu Mỹ rời khỏi vùng biển này. Hôm 4.3, tàu thăm dò Victorious của Mỹ trong biển Hoàng Hải cũng bị tàu Trung Quốc quấy rối.

V.N tổng hợp
http://www.laodong.com.vn/Home/Tau-ngam-Trung-Quoc-va-cham-luoi-sieu-am-ngam-cua-My/20096/142833.laodong (http://www.laodong.com.vn/Home/Tau-ngam-Trung-Quoc-va-cham-luoi-sieu-am-ngam-cua-My/20096/142833.laodong)

Và sự kiện tàu ngầm BTT không bị tàu HQ và Mĩ phát hiện là chuyện bình thường. Những người bảo thủ ủng hộ BTT nên xem lại mình đi.

AntiTungCua
09-06-2010, 01:12 PM
con Kitty Hawk mà chìm thì bắc kinh về thời đồ đá , Mẽo chứ k0 phải thằng hàn xảng đâu

phukhanhatk
09-06-2010, 01:36 PM
Và sự kiện tàu ngầm BTT không bị tàu HQ và Mĩ phát hiện là chuyện bình thường. Những người bảo thủ ủng hộ BTT nên xem lại mình đi.

Quan điểm của bạn thế nào thì tôi không rõ, nhưng rõ ràng tàu ngầm nếu lặn dưới nước, tắt hết tất cả các hoạt động chủ yếu, lại thêm lớp vỏ có khả năng đồng nhất với môi trường thì rất khó mà phát hiện

Nhưng trong vụ tàu Cheon, bạn suy nghĩ thế này:

TT đang cố gắng phát triển hạt nhân, (đúng hay sai chưa biết)
TT đang trước khi vụ Cheon xảy ra đã bị dư luận thế giới chăm sốc kỹ càng, cái này la chính sách do Mỹ đầu têu, bởi các quốc gia khác Mỹ, Hàn, Nhật chả ảnh hưởng gì với TT cho lắm
TT đang là nước yếu hơn.
Thế thì ngu gì cha con ông Kim đi gây chiến. Đang sống bình yên, cố gắng phát triển mọi thứ không muốn lại đi gây chiến. Tôi ngu lắm nhưng mà cũng chả ngu đến nỗi như vậy. Bắn tàu kiểu này là quyết định của cả bộ chứ ko ít, mà quyết định thế thì ...... tôi không tin thằng TT lại ngu như thế.

VỤ này ai được lợi nhất, rõ ràng ai cũng biết, như Phidel Castro nói đó. Mỹ đang bị nhật cố gắng đuổi khỏi căn cứ. Mỹ rất muốn ở lại
thế thì phải làm gì, nên làm gì thì đó đấy. Nên thôi, chưa khẳng định được.

Ứng xử của một quốc gia không mang tính trả đũa, mà trên tất cả là lợi ích quốc gia, chứ không phải giang hồ. Nếu nghe một biến cố xảy ra, xung đột, hai bên kìm nén vì cả hai bên đều được lợi.
Bạn không nhìn thấy sau vụ Cheon, 24 F22 chuyển về Guam, tàu ngầm, tàu khu trục. tàu sân bay chuyển qua thái bình dương. Kế hoạch này đã chuẩn bị từ trước, rất là có thể như thế. Mẽo không bao giờ hành xử theo kiểu giang hồ, cái gì cũng nằm trong kế hoạch của bộ quốc phòng

Các bạn cùng suy nghĩ.

DPRK
09-06-2010, 02:24 PM
hình như việc phát hiện tàu ngầm trong khu vực này là do Hàn Quốc tự phụ trách, nên sau vụ tàu ngầm Bắc Hàn bắn chìm tàu Nam Hàn mới có cái này:

Mỹ vá lỗ hổng trong hải quân Hàn Quốc
Trước việc một tàu chiến Hàn Quốc dễ dàng bị đánh chìm, giới quân sự Mỹ đang lập kế hoạch dài hạn để lấp chỗ trống lớn trong phòng thủ hải quân của đồng minh.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/C6/CC/1.jpg (http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/C6/CC/1.jpg) Hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận chống tàu ngầm hôm 27/5 Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ New York Times, Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết cuộc diễn tập chung với Hàn Quốc trong vài tuần tới chỉ là một phần của một chiến lược lớn hơn, nhằm tránh lặp lại những thảm kịch như vụ tàu Cheonan.
Mullen cũng cho biết kế hoạch dài hạn là tìm ra các cách thức phát hiện, theo dõi và đối phó với các tàu ngầm mini. Tuy nhiên ông thừa nhận đây là "vấn đề rất khó khăn về mặt kỹ thuật và chiến thuật".
"Ở tầm dài hạn, sẽ có một loạt các kỹ năng mà chúng tôi phải tiếp tục luyện tập", Đô đốc Mullen nói. "Rõ ràng, chúng tôi không muốn những vụ như thế này lặp lại".
Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc từ chối cung cấp chi tiết những cuộc diễn tập sắp tới, ngoại trừ việc nói rằng họ sẽ tập trung vào các kỹ thuật chống tàu ngầm và ngăn chặn các tàu hàng chở nguyên liệu hạt nhân và vũ khí cấm.
Hàn Quốc sau chiến tranh đã nhanh chóng vươn lên trở thành nền kinh tế lớn trên thế giới, và đầu tư nhiều tỷ đôla vào trang thiết bị quốc phòng. Nhưng vụ chìm tàu hải quân ở vùng nước nông - nơi chỉ có quân đội nước này tuần tra - đã cho thấy một lỗ hổng trong phòng thủ mà người đồng minh Mỹ cần giúp vá lại, Times nhận xét.
Để đối phó với khả năng các tàu chiến lớn bị tấn công bất ngờ, giới chức Mỹ cho rằng về dài hạn phải mở rộng mạng lưới chống tàu ngầm của Hàn Quốc trên một vùng biển rộng lớn bằng các thiết bị định vị dưới nước và tuần tra trên không. Điều đó đồng nghĩa với việc chính phủ Hàn phải đầu tư mạnh vào các kỹ thuật mới, và phải mất thêm nhiều thời gian để quyết định kỹ thuật mới nào sẽ được áp dụng. Vùng biển nơi tàu Cheonan chìm trước đó đã được xếp vào loại vùng nước nông và rất khó theo dõi.
Các quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc cũng thừa nhận rằng vụ tàu Cheonan khiến họ bị sốc.
"Cũng như người Mỹ bất ngờ vì vụ 11/9, chúng tôi đã không chuẩn bị để đối phó với một cuộc tấn công như thế này", một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết. "Chúng tôi mải mê với việc trang bị các vũ khí hiện đại công nghệ cao, mà không sẵn sàng đối phó với kiểu tấn công bất xứng đến từ miền Bắc".
Giới quân sự Hàn Quốc biết rõ là Triều Tiên có tàu ngầm - khoảng 70 chiếc. Tuy nhiên họ lại tập trung vào khả năng Bình Nhưỡng dùng tàu ngầm thông thường loại lớn hơn để đưa điệp viên hoặc đặc nhiệm xâm nhập miền nam. Họ không chú ý đến các tàu ngầm nhỏ nhưng đủ hiện đại để có thể đánh đắm cả một tàu chiến lớn.
Giới chức Mỹ nói rằng họ e ngại rằng vụ chìm tàu Cheonan chỉ là màn dạo đầu. Bên cạnh đó, mặc dù khó có khả năng xảy ra, các quan chức quốc phòng cho rằng chiến tranh trên bộ cũng là một vấn đề cần lưu tâm.
Hiện có khoảng 28.500 quân lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc, ít hơn rất nhiều so với chiến trường Afghanistan và Iraq. Lực lượng vũ trang Hàn Quốc trong khoảng 600.000 đến 700.000 người.
Quân đội thường trực của Triều Tiên ước tính khoảng 1,2 triệu người, với khoảng 5 triệu đến 7 triệu quân dự bị. Mặc dù nhiều lính Triều Tiên vẫn được cho là trang bị nghèo nàn và được huy động vào những việc như xây nhà, lực lượng cao cấp nhất là lực lượng đặc nhiệm, khoảng 80.000 người. Lực lượng này được quân đội Mỹ nhận định là "cứng rắn, chuyên nghiệp và tuyệt đối trung thành"

scorpion_king84
09-06-2010, 04:19 PM
tôi thì cùng quan điểm với phukhanhnhat
bởi vì nếu triùe tiên làm như thế dù có nga trung đứng sau thì cũgn chẳng dại gì mà dây dưa cả, kinh tế nghèo ,vũ khí thì còn thô sơ nên tt không manh động đâu, hơn nữa bây giừo cả thế giới đang soi moi vào tt thì dị gì 1 mình chống cả thế giới

hoangphuongfinance
09-06-2010, 04:54 PM
TT đang cố gắng phát triển hạt nhân, (đúng hay sai chưa biết)[/B]
TT đang trước khi vụ Cheon xảy ra đã bị dư luận thế giới chăm sốc kỹ càng, cái này la chính sách do Mỹ đầu têu, bởi các quốc gia khác Mỹ, Hàn, Nhật chả ảnh hưởng gì với TT cho lắm
TT đang là nước yếu hơn.
Thế thì ngu gì cha con ông Kim đi gây chiến. Đang sống bình yên, cố gắng phát triển mọi thứ không muốn lại đi gây chiến. Tôi ngu lắm nhưng mà cũng chả ngu đến nỗi như vậy. Bắn tàu kiểu này là quyết định của cả bộ chứ ko ít, mà quyết định thế thì ...... tôi không tin thằng TT lại ngu như thế.

VỤ này ai được lợi nhất, rõ ràng ai cũng biết, như Phidel Castro nói đó. Mỹ đang bị nhật cố gắng đuổi khỏi căn cứ. Mỹ rất muốn ở lại
thế thì phải làm gì, nên làm gì thì đó đấy. Nên thôi, chưa khẳng định được.

Ứng xử của một quốc gia không mang tính trả đũa, mà trên tất cả là lợi ích quốc gia, chứ không phải giang hồ. Nếu nghe một biến cố xảy ra, xung đột, hai bên kìm nén vì cả hai bên đều được lợi.
Bạn không nhìn thấy sau vụ Cheon, 24 F22 chuyển về Guam, tàu ngầm, tàu khu trục. tàu sân bay chuyển qua thái bình dương. Kế hoạch này đã chuẩn bị từ trước, rất là có thể như thế. Mẽo không bao giờ hành xử theo kiểu giang hồ, cái gì cũng nằm trong kế hoạch của bộ quốc phòng

Các bạn cùng suy nghĩ.
Tất cả đồng minh của HQ đều kết luận rằng đây là vụ trả thù của BTT.
Cái phần tô đậm ai cũng biết chỉ một mình ông không biết. Thế giới chỉ biết nó cho nổ thử 2 quả bom hạt nhân rồi. :))

A101
09-06-2010, 05:05 PM
Trung Hoa anh hùng chưa đồng ý mà :))

thewar-legend
09-06-2010, 06:13 PM
Trung Hoa anh hùng chưa đồng ý mà :))
THoa cái cóc khô gì , ông lại là bọn khựa vào chọc gậy bánh xe chứ gì ? ở đây ko có chỗ cho những thằng phằn xong lứa đâu .