PDA

View Full Version : Đề thi văn một đằng, đáp án của bộ một nẻo?Quân_Đội_Anh_Hùng94
15-06-2010, 12:41 PM
"Thí sinh làm đúng theo đề gặp giám khảo linh hoạt còn có điểm, còn nếu gặp giám khảo căn cứ máy móc vào hướng dẫn chấm của Bộ GD-ĐT thì thí sinh sẽ mất điểm" - Thầy Trần Quang Đại, Giáo viên trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh phản ánh về vấn đề đề thi ngữ văn phần tự luận xã hội một đằng, đáp án một nẻo.

Kì thi tốt nghiệp năm nay, đề thi phần nghị luận xã hội đề cập một vấn đề hết sức quen thuộc, tưởng như đề sẽ không có vấn đề gì. “Câu 2. (3,0 điểm): Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay”.

Đề một đằng, đáp án một nẻo

Đề yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về “lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay”.

Giới hạn của đề như vậy, trong thao tác phân tích đề, buộc lòng thí sinh phải phân biệt “lòng yêu thương con người” của “tuổi trẻ” (có thể hiểu là thanh niên) với các đối tượng khác như trẻ em, trung niên, người già... Sẽ nảy sinh vấn đề: Lòng yêu thương con người của “tuổi trẻ” có gì khác biệt so với các đối tượng khác, ý nghĩa của vấn đề là gì?


http://bee.net.vn/dataimages/201006/original/images402831_1.jpg
Đáp án chấm phần tự luận đề thi ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay


Đáp án của Bộ GD-ĐT cho câu hỏi này như sau:

“Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng lí lẽ và dẫn chứng phải hợp lí; cần làm rõ được các ý chính sau:

- Nêu được vấn đề cần nghị luận. (0,5 điểm)

- Lòng yêu thương là sự đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu,… là một trong những phẩm chất cao đẹp của con người. (0,5 điểm)

- Lòng yêu thương có những biểu hiện: Cảm thương, quan tâm, giúp đỡ những người có cảnh ngộ bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống; yêu mến và trân trọng những người có phẩm chất, tình cảm cao đẹp;…(0,75 điểm)

- Ý nghĩa của lòng yêu thương: Tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người; bồi đắp cho tâm hồn tuổi trẻ trong sáng, cao đẹp hơn;… (0,75 điểm)

- Phê phán những biểu hiện vô cảm của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay; cần sống có lòng yêu thương con người. (0,5 điểm)”.

Đọc đáp án, giám khảo chúng tôi đều thấy đáp án triển khai theo một hướng khác so với đề: Vấn đề “tình yêu thương” được đề cập chung chung, cho tất cả các đối tượng, mọi lứa tuổi, chứ không phải là vấn đề “của tuổi trẻ”.

Chỉ có một ý nhỏ trong đáp án nói về vấn đề này, và chỉ được 0,5 điểm: “Phê phán những biểu hiện vô cảm của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay; cần sống có lòng yêu thương con người”. Ý này có phần lạc lõng bởi vì trong xã hội hiện nay, tình trạng vô cảm ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có, và đều đáng phê phán. Chẳng lẽ các đối tượng khác “tuổi trẻ” mà vô cảm thì không cần phê phán?

Rõ ràng, đáp án đã triển khai theo một hướng hoàn toàn khác so với yêu cầu của đề bài. Để dễ hình dung, xin ví dụ trường hợp câu hỏi: "Hãy nói về thời trang của phụ nữ" (đề), và câu trả lời: "Vấn đề thời trang cho tất cả mọi người" (đáp án).

Chúng tôi buộc phải sáng tạo

Khi chấm bài thi của thí sinh trong mấy ngày nay, chúng tôi nhận thấy hầu hết thí sinh đều triển khai bài làm theo hướng: "lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay" với rất nhiều ý xác đáng. Ví dụ:

- Vị trí, vai trò của tuổi trẻ trong xã hội.

- Vấn đề lòng yêu thương con người trong xã hội hiện nay: Thực trạng - Nguyên nhân - Giải pháp.

- Trách nhiệm của tuổi trẻ đối với vấn đề tình yêu thương con người.

- Liên hệ bản thân.

Nhiều thí sinh đã phân tích sâu sắc các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giới trẻ hiện nay thiếu lòng yêu thương con người, cũng như những biểu hiện tích cực trong đạo đức của giới trẻ hiện nay, vai trò của giáo dục gia đình, của xã hội, của Đoàn thanh niên, thể hiện tri thức xã hội phong phú, nhiệt tình công dân. Thế nhưng, tất cả đều không có trong đáp án!

Mặc dù trong đáp án có lưu ý: "Nếu thí sinh có những suy nghĩ riêng mà hợp lí thì vẫn được chấp nhận". Tuy nhiên, lưu ý này chỉ vận dụng trong một vài trường hợp, khi đáp án đã cơ bản đúng hướng, chứ không thể vận dụng trong trường hợp mà đa số ý của thí sinh không trùng với đáp án (cho dù hợp lí).

Chúng tôi đã trao đổi với nhiều giám khảo ở nhiều địa phương và được biết, hầu hết thí sinh đều làm bài theo hướng "lòng yêu thương của tuổi trẻ" (đúng với yêu cầu của đề). Gặp giám khảo nào linh hoạt thì thí sinh còn có điểm, còn nếu gặp giám khảo căn cứ máy móc vào hướng dẫn chấm của Bộ GD-ĐT thì thí sinh sẽ mất điểm (mặc dù các em tư duy đúng).

Mặt khác, vì một bài được hai giám khảo chấm độc lập, có giám khảo thì chấp nhận, nhưng nếu giám khảo khác không đồng ý thì sẽ rất khó xử. Xưa nay, hướng dẫn chấm của Bộ là "khuôn vàng thước ngọc" để giám khảo căn cứ thực thi.

Đây có thể nói là trường hợp hi hữu chưa từng gặp trong đời nhà giáo của chúng tôi. Vì sao có hiện tượng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” này, câu trả lời xin dành cho các chuyên gia của Bộ GD-ĐT.

Trần Quang Đại

Giáo viên trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh


http://bee.net.vn/channel/1983/201006/De-thi-van-mot-dang-dap-an-mot-neo-1756484/

toan_pro_1
15-06-2010, 12:43 PM
vậy mới xứng đáng là đề của bộ.

người con đất Việt
15-06-2010, 01:12 PM
Bộ,bộ và bộ...chán.Năm mình thi TN cũng vì môn văn này chỉ có 5.5 mà nhận cái bằng trung bình,nhục vãi.Học ngu môn văn cũng khổ thật.:smilie_w00t::smilie_w00t::smilie_w00t:

Cẩm Xuyên
15-06-2010, 02:13 PM
thì đề mở mà, mấy ông ấy ra đề cũng là thầy cô ra đề thôi có gì khác nhau đâu mà phải xoắn
Các bác thì cứ thấy cái gì không vừa là cố tình bắt bẻ

Badboy_THD
15-06-2010, 02:18 PM
Cái này cũng phải thông cảm bác Nguyễn Thiện Nhân k được học hành đầy đủ

huyblog
15-06-2010, 02:33 PM
Mọi người nghĩ vậy là không đúng rồi. Đây là hướng dẫn chấm của Bộ chứ không phải đáp án. Nếu có một đáp án như của tác giả bài báo đưa ra chắc học sinh trượt tốt nghiệp nhiều lắm mà bài báo phản ứng cũng nhiều lắm.
1. Hướng dẫn chấm chỉ có tính chất định hướng, ko bắt buộc như đáp án.
2. Một bài văn học trò có nhiều yêu cầu sòng có 2 yêu cầu cơ bản nhất: kiểm tra kiến thức và kiểm tra kĩ năng làm văn. 2 yêu cầu này đã được thể hiện đầy đủ.
3. Đây là một dạng hướng dẫn chấm mở, vì thế phải đọc kĩ phần lưu ý: nếu học sinh có ý kiến khác...
Các bác đừng vội chê, trách người khác một cách dễ dãi như vậy.

cha Rồng mẹ Tiên
15-06-2010, 04:01 PM
đúng, cái đề này rất khó, vì thế câu trả lời phải hết sức mở.